Văn mẫu lớp 9: ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi của Lê Minh Khuê gồm 8 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 xem thêm, hiểu sâu sắc hơn về nhan đề của truyện ngắn.

Đây là tài liệu cực kì hữu ích, giúp những em học viên ôn tập, củng cố kiến thức và kỹ năng học tốt môn văn, cũng như ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao nhất. tiếp sau này là nội dung chi tiết, mời những em cùng xem thêm:

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi của Lê Minh Khuê

  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 1
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 2
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 3
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 4
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 5
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 6
  • Giải thích nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi
  • Phân tích nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 1

Những ngôi sao sáng xa xôi là một nhan đề rất lãng mạn, rất đặc trưng của văn học thời kháng chiến chống Mĩ. Nhan đề xuất phát từ ánh nhìn nhìn xa xăm của Phương Định, lời những anh bộ đội lái xe ngợi ca họ, hình ảnh lãng mạn, đẹp và trong sáng lại tương thích với những cô nàng mơ mộng đang sống và chiến đấu trên cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mĩ (60-70) ác liệt. Ba cô nàng trẻ là ba vì sao xa xôi trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao sáng xa xôi cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi, dịu dàng thông thoáng như sương núi, có sức mê hoặc lòng người. Đó là hình tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng trong những cô nàng thanh niên xung phong Trường Sơn. Phương Định, Nho hay Thao đều là những “ngôi sao sáng xa” nơi cuối rừng Trường Sơn, sáng ngời vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Bằng khả năng sáng tạo và nhờ có những ngày từng lăn lộn với chiến trường ” Những ngôi sao sáng xa xôi” của Lê Minh Khuê đã có một chỗ đứng vững vàng, luôn hấp dẫn người đọc.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 2

Đặt nhan đề cho truyện ngắn của tôi là “những ngôi sao sáng xa xôi” đây là một dụng ý nghệ thuật của Lê Minh Khuê, bằng phương pháp nói ẩn dụ nhà văn đã so sánh ngầm ba nữ thanh niên xung phong với những ngôi sao sáng xa xôi trên bầu trời. Đặt tên cho tác phẩm như vậy nhà văn đã tạo ra một hình ảnh đẹp, anh hùng, đồng thời diễn tả những nét đẹp tâm hồn và phong thái của những cô nàng, Nho, Phương Định, chị Thao: tươi trẻ, lãng mạn, có sức tỏa sáng diệu kỳ. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu khó tìm hiểu chúng ta mới cảm nhận được vẻ đẹp diệu kỳ. những chị xứng đáng là “những ngôi sao sáng xa xôi” trên đỉnh Trường Sơn, dẫn đường cho mọi thế hệ, những ngôi sao sáng trên bầu trời cách mạng dẫn đường cho dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, không chỉ là vậy nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn, rất đặc trưng cho Văn Học thời kỳ chống Mỹ

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 3

Thoạt đầu, có vẻ như không tồn tại gì thật gắn bó với nội dung của truyện. Với hình ảnh ẩn dụ “Những ngôi sao sáng xa xôi” và chỉ gần đến cuối mẩu chuyện, hình ảnh những ngôi sao sáng mới xuất hiện trong những cảm xúc hồn nhiên, mơ mộng của Phương Định, ngôi sao sáng trên bầu trời thành phố. Ánh sáng của những vì sao thường nhỏ xíu, không dễ nhận thấy, không rực rỡ chói lóa như mặt trời, và cũng không bằng bạc, thấm đẫm bao phủ như mặt trăng. Nhiều khi nhìn lên bầu trời, ta phải thật chăm chú mới phát hiện ra những ngôi sao sáng ấy

Và phải chăng vẻ đẹp của những cô thanh niên xung phong ấy cũng như vậy. Và chúng lại «xa xôi», vì thế phải thật chăm chú mới nhìn thấy được, mới yêu và quý trọng những vẻ đẹp như thế.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 4

Nhan đề “Những ngôi sao sáng xa xôi” không chỉ là là nói lên hình ảnh đẹp bắt đầu lung linh trên bầu trời đêm thành phố qua sự liên tưởng của Phương Định. Mà đây còn là nói về đôi mắt của Phương Định có vẻ đẹp xa xăm như lời những anh chiến sĩ hay khen cô. Sử dụng hình ảnh này còn là một cách để tác giả ngợi ca về vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần dũng cảm của tổ trinh sát mặt đường.

Đó là vẻ đẹp của những con người khao khát lập nên những sự tích anh hùng, họ đó là những ngôi sao sáng đang tỏa sáng trên bầu trời đêm Trường Sơn. Vì vậy cách gọi ấy là ngợi ca vẻ đẹp lãng mạn của những cô nàng thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn chống Mĩ ác liệt

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 5

Nhan đề “Những ngôi sao sáng xa xôi” trước hết là những ngôi sao sáng trên mũ của người chiến sĩ của những cô nàng thanh niên xung phong. “Những ngôi sao sáng xa xôi còn là hình ảnh của quê nhà luôn hiển hiện trong tâm trí của những cô nàng thanh niên xung phong. “Những ngôi sao sáng xa xôi” còn có ý nghĩa sâu sắc hình tượng. Đó là thứ ánh sáng dịu dàng, cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi lại có sức mê hoặc lòng người. Đó là hình tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng của những cô nàng thanh niên xung phong Trường Sơn. những cô thanh niên xung phong là “Những ngôi sao sáng xa xôi” nơi cuối rừng Trường Sơn đều ngời sáng vẻ đẹp của con người anh hùng cách mạng .…

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi – Mẫu 6

Là hình tượng cho vẻ đẹp anh hùng của những cô nàng thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn (Nho, chị Thao, Phương Định) ở họ luôn có những phẩm chất đẹp đẽ và sức tỏa sáng kì diệu. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu khó tìm hiểu ta mới cảm nhận được vẻ đẹp diệu kì đó. những chị xứng đáng là những ngôi sáng lấp lánh trên đỉnh Trường Sơn. Những ngôi sao sáng xa xôi còn là phương tiện để nhà văn thể hiện tình cảm của tôi dành riêng cho những chiến sĩ đang tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ

Giải thích nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi

Toàn bộ câu truyện hầu như không tồn tại gì gắn bó với nhan đề của mẩu chuyện. Chỉ phần cuối đoạn hồi tưởng của Phương Định mới xuất hiện: Hình ảnh những ngôi sao sáng (trong xứ sở thần tiên, ngôi sao sáng trên bầu trời thành phố)

Nhan đề thể hiện cho những tâm hồn hết sức hồn nhiên, lãng mạn, mơ mộng của những cô nàng thành phố. thể hiện cho những khát vọng, mơ ước trong tâm hồn thiếu nữ về cuộc sống bình yên, êm ả giữa những gì gần gũi, khốc liệt của chiến tranh, không khí bàng hoàng của bom đạn trở thành xa xôi. Ánh trăng của những vì sao thường nhỏ xíu không dễ nhận thấy, nó không rực rỡ, chói lòa như mặt trời và cũng không bằng bạc như mặt trăng, trên bầu trời cần chăm chú mới phát hiện ra những ngôi sao sáng ấy, phải trăng vẽ đẹp của những cô thanh niên xung phong cũng như vẻ đẹp của những ngôi sao sáng phải thật chăm chú mới nhìn thấy vẻ đẹp đó để ta trân trọng và yêu quý.

-> ý nghĩa sâu sắc: Làm nổi trội tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm trong cuộc sống chiến đấu cực kì gian khổ đã hi sinh của những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ. đó đó là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

Phân tích nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi

Nhan đề Những ngôi sao sáng xa xôi như muốn gợi nhớ về những ngôi sao sáng trong trí nhớ của nhân vật Phương Định, đó là khoảng thời gian yên bình, hạnh phúc và êm ấm khi cô nàng trẻ được sống trong tình thương của gia đình. Điều này cho thấy tấm lòng của cô luôn luôn hướng về gia đình, về nơi chôn rau cắt rốn.

Những ngôi sao sáng xa xôi còn là hình tượng cho tâm hồn hết sức tươi trẻ, lãng mạn và mơ mộng của những cô nàng thành phố đi là thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt. Đây cũng là thể hiện cho những khát vọng hết sức giản dị của những tâm hồn thiếu nữ, ước mơ về một cuộc sống êm ả, bình yên. Điều này đối lập hoàn toàn với hình ảnh chiến tranh khốc liệt, không khí bom đạn bàng hoàng, toàn bộ những thứ tàn khốc này Hình như đều trở thành lu mờ trước những ước mơ cực kì tươi đẹp của những cô nàng. Ánh sáng của những vì sao rất có thể không rực rỡ và chói lòa được như mặt trời, không sáng tỏ được như mặt trăng, phải thật sự để tâm mới rất có thể nhận thấy ánh sáng tinh khôi của những vì sao. Qua đây, tác giả Hình như muốn nói rằng vẻ đẹp của những cô nàng thanh niên xung phong tương tự như vẻ đẹp của những ngôi sao sáng trời, phải thật chăm chú quan sát, cảm nhận thì mới thấy được những vẻ đẹp đáng được trân quý toát ra từ sâu trong tâm hồn họ.

Nhan đề của tác phẩm còn muốn nói lên rằng, ba cô nàng đi làm thanh niên xung phong giống như những ngôi sao sáng sáng trên bầu trời cực kì rộng lớn, tinh thần yêu nước, sự dũng cảm, vẻ đẹp tâm hồn của họ luôn toả sáng lấp lánh một cách diệu kì. Và họ càng tỏa sáng hơn nữa khi tràn đầy nhiệt huyết để luôn hoàn thành nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn gian khổ. Sự tỏa sáng của họ khiến người dân Việt Nam bao đời đều cảm thấy khâm phục.

Không những thế, nhan đề còn như một lời khẳng định về vẻ đẹp tâm hồn của những thanh niên trẻ Việt Nam, đồng thời ca tụng những phẩm chất đáng quý đó. Người Việt Nam luôn sẵn sàng đứng lên, tỏa sáng như những vì sao lấp lánh để chiến đấu bảo vệ sự tự do, độc lập của dân tộc.

Dù là một mẩu chuyện ngắn viết về đề tài chiến tranh, song, nhan đề của tác phẩm khiến cho người đọc không tồn tại cảm giác về sự ác liệt cũng như mất mát của trận đánh. Người đọc chỉ thấy ánh lên những niềm tin, những tia mong muốn lấp lánh như những vì sao trời, những tia mong muốn, những niềm lạc quan về một tương lai tươi sáng – ngày mà tổ quốc được hoàn toàn độc lập. Và sự lạc quan toát ra ngay từ nhan đề đó là ẩn ý sâu sắc của nhà văn Lê Minh Khuê khi đặt title Những ngôi sao sáng xa xôi cho tác phẩm của tôi.

Nói tóm lại, qua nhan đề này, tác giả Lê Minh Khuê muốn làm nổi trội tâm hồn mơ mộng, trong sáng của những cô nàng trẻ, đồng thời cũng muốn ca tụng tinh thần dũng cảm của những cô nàng trong trận đánh đấu cực kì gian khổ vì độc lập dân tộc. những cô nàng đã hi sinh cả tuổi thanh xuân trên tuyến đường Trường Sơn tàn khốc – đây cũng là hình tượng, là hình ảnh đẹp tượng trưng cho cả một thế hệ trẻ Việt Nam cực kì anh dũng thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *