Văn mẫu lớp 9: ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Nói với con gồm 4 mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, hiểu sâu sắc hơn về tình cảm cha con, cũng như ý nghĩa sâu sắc sâu xa mà nhà thơ muốn gửi gắm qua tên nhan đề.

Nói với con của nhà thơ Y Phương là một lời nói của người cha dành riêng cho người con của tôi khi còn bé. Qua đây, rất có thể thấy được tình cảm của người cha đối với người con cực kì sâu sắc. Hy vọng sẽ giúp cho những em củng cố lại kỹ năng Ngữ văn lớp 9 của tôi cũng như chuẩn bị hành trang bước vào kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 tới đây.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con

ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Nói với con hay nhất

  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Nói với con ngắn gọn
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Nói với con
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Nói với con hay nhất
  • Phân tích ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Nói với con

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Nói với con ngắn gọn

Nhan đề bài thơ khái quát được ý nghĩa sâu sắc của toàn bài thơ, bài thơ đi từ tình cảm gia đình rồi mở ra tình cảm quê nhà, từ những kỉ niệm gần gũi, thiết tha để nâng lên lẽ sống. Cảm xúc chủ đề của bài thơ được bộc lộ, dẫn dắt một cách tự nhiên, có tầm khái quát nhưng vẫn thắm thiết. Nhan đề toát lên sắc thái bình dị, gần gũi đời thường.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Nói với con

Nếu ai yêu thơ của Y Phương thì hẳn sẽ không thể nào không biết đến bài thơ “Nói với con” của ông. Bài thơ với những vần thơ chan chứa tình cảm, nhẹ nhàng và từ ái của chính người cha với đứa con của tôi như rót vào lòng người đọc những cảm xúc không giống nhau. Nhan đề của bài thơ chỉ có 3 từ đơn giản ấy nhưng lại chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, bức thông điệp cực kì sâu sắc, đáng suy ngẫm của tác giả gửi đến người đọc. “Nói với con”, nhan đề không khỏi khiến ta tưởng tượng ra hình ảnh người cha đang nhìn đứa con của tôi với ánh nhìn đong đầy yêu thương, thật ôn nhu và dịu dàng nói với nó những điều về cuộc sống. Lời thơ như tâm tình, như lời dạy bảo tận tình đi sâu vào tâm khảm bạn đọc, cùng nhan đề bài thơ, ta chợt hiểu ra rằng Y Phương đã gửi vào Trong số đó lời nhắn nhủ, mong muốn thế hệ sau (người con) rất có thể tiếp tục tiếp nối, phát huy và giữ vững truyền thống đẹp đẽ của tổ tiên mình, của quê nhà, tổ quốc. không những vậy, còn cần phải ghi nhận rõ cội nguồn của tôi, từ đó sống sao cho xứng đáng, cho tương thích, đẹp đẽ. Nhan đề bài thơ đã khái quát được ý nghĩa sâu sắc của toàn bài thơ, mạch cảm xúc của bài, dòng chảy cảm xúc và ý nghĩ đi từ những gì nhỏ xíu đời thường nhất – đi từ gia đình – rồi mới đến những gì lớn lao, to lớn – quê nhà, tổ quốc. Ấy cũng đúng là lẽ sống mà chúng ta cần phải ghi nhớ và tiến hành trong cuộc đời này.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Nói với con hay nhất

Mỗi một tác phẩm – “đứa con tinh thần” của người nghệ sĩ, đều được cha đẻ trân trọng đặt riêng cho một chiếc tên, ấy đúng là nhan đề tác phẩm. Nhan đề tác phẩm văn học luôn chứa đựng thông điệp, tình cảm, cũng như những triết lý nhân sinh tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc. Nhan đề “Nói với con” của Y Phương cũng vậy. Ba chữ trong nhan đề như vẽ ra trước mắt ta một bức tranh về người cha cùng đứa con thân yêu, người cha tỉ mỉ cùng dịu dàng nói cho con nghe những điều trong cuộc đời phải nhớ, ân cần dặn dò, dạy bảo con. “Nói với con” – có vẻ như đó không những đơn giản là lời của người cha dặn con về cội nguồn, về quê nhà… mà còn là lời dặn tới thế hệ tương lai sau này phải luôn ghi nhớ tới cội nguồn của tôi, luôn ghi nhớ đến tình cảm gia đình, quê nhà, tổ quốc để sống sao cho có ý nghĩa sâu sắc, cho tương thích. Chính nhan đề đã gợi ra cho ta những cảm nhận thứ nhất về trang thơ của Y Phương, nhẹ nhàng tình cảm, chứa chan bao yêu thương với giọng thơ chậm rãi, ôn nhu, tựa như tình cảm của người cha dành riêng cho con vậy. Như vậy, nhan đề bài thơ không những là lời người cha nói với con, mà còn là lời dặn đến thế hệ tương lai. Y Phương đã dành trọn triết lý thâm sâu của tôi vào 3 chữ “Nói với con” của nhan đề đến bạn đọc.

Phân tích ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Nói với con

Nhà thơ Y Phương tên thật là Hứa Vĩnh Sước, dân tộc Tày, sinh vào năm 1948; quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông nhập ngũ năm 1968, phục vụ trong quân đội cho tới năm 1981 thì chuyển về công tác tại Sở Văn hóa- Thông tin Cao Bằng. Từ năm 1993, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng. Thơ ông phản ánh tâm hồn chân thực, mạnh mẽ, trong sáng cùng cách tư duy giàu hình ảnh của con người miền núi.

Lòng thương yêu con cái, ước mong thế hệ sau tiếp nối xứng đáng và ngày càng phát huy truyền thống đẹp đẽ của tổ tiên, của quê nhà vốn là một tình cảm cao quý của con người Việt Nam bao đời nay. Bài thơ Nói với con của Y Phương cũng nằm trong mạch nguồn cảm hứng lấy những nhà thơ có cách thể hiện riêng qua lời tâm tình, nhắn gửi của người cha đối với con. Vì vậy nên bài thơ có giọng điệu thiết tha, trìu mến.

Nhan đề bài thơ Nói với con nhưng cũng như chính lời nói của nhà thơ nhắc nhở thế hệ con cháu phải ghi nhận rõ cội nguồn từ đó giữ gìn truyền thống của quê nhà sống xứng đáng là những con người nhỏ mà không bé (nhỏ dáng nhỏ hình nhưng không nhỏ chí nhỏ tâm).

Nhan đề bài thơ khái quát được ý nghĩa sâu sắc của toàn bài thơ, tức là bài thơ đi từ tình cảm gia đình rồi mở ra tình cảm quê nhà, từ những kỉ niệm gần gũi, thiết tha để nâng lên lẽ sống. Cảm xúc chủ đề của bài thơ được bộc lộ, dẫn dắt một cách tự nhiên, có tầm khái quát nhưng vẫn thắm thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *