Văn mẫu lớp 9: ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ gồm 7 mẫu, sẽ giúp những em học viên lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa sâu sắc sâu xa mà nhà thơ Thanh Hải muốn gửi gắm qua bài thơ này.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân nho nhỏ là bài thơ cực kì đặc sắc của nhà thơ Thanh Hải, được ông viết trước khi qua đời. Nhờ đó, sẽ giúp những em bổ sung thêm nhiều kiến thức và kỹ năng Ngữ văn lớp 9 của tôi hơn. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

 • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3
 • ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ đầy đủ
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
 • Cảm nhận ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
 • Phân tích ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Nhan đề Mùa xuân nho nhỏ là một sáng tạo độc đáo của Thanh Hải. Mùa xuân vốn là một khái niệm trừu tượng chỉ thời gian nhưng ở đây, mùa xuân lại có hình, có khối, mang một hình hài “nho nhỏ”, xinh xắn. “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo để nói về một khát vọng, một lẽ sống cao đẹp. Mỗi người hãy làm một mùa xuân, hãy đem toàn bộ những gì đẹp đẽ, tinh tuý của tôi, dẫu có nhỏ xíu để góp vào làm đẹp cho mùa xuân giang sơn. Chủ đề của bài thơ: Bài thơ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với giang sơn, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được góp sức cho giang sơn; góp một “mùa xuân nho nhỏ” của tôi vào mùa xuân lớn của dân tộc.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Ông viết bài thơ này trong thời điểm cuối đời, khi đã cảm nhận cái chết đã cận kề, khoảnh khắc đó ông muốn góp sức sức lực nhỏ nhoi của bản thân cho giang sơn và góp phần làm nên mùa xuân cho đất trời.Chỉ đơn giản như vậy ông đã đặt bài thơ với title“ Mùa xuân nho nhỏ”. Nhan đề của bài thơ cũng tạo ra sáng tạo đó là phát hiện mới mẻ của ông. Bài thơ cũng thể hiện quan điểm thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cái cá nhân và cái xã hội. Ngoài ra, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ còn nói lên mong ước cháy bỏng của tác giả Thanh Hải đó là ông muốn thật tốt sống góp sức bằng sức sống tươi trẻ, mong muốn được góp sức những gì đẹp đẽ nhất cho mùa xuân của đất trời và giang sơn ngày càng tươi đẹp.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

“Mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tác độc đáo, một phát hiện mới mẻ của nhà thơ. Hình ảnh “Mùa xuân nho nhỏ” là hình tượng cho những gì tinh túy, đẹp đẽ nhất của sự sống và cuộc đời mỗi con người. Thể hiện quan điểm về sự thống nhất giữa cái riêng với cái chung, giữa cá nhân và xã hội. Thể hiện nguyện ước của nhà thơ muốn làm một mùa xuân, tức là sống đẹp, sống với toàn bộ sức sống tươi trẻ của tôi nhưng rất khiêm nhường là một mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân lớn của thiên nhiên, giang sơn, của cuộc đời chung và khát vọng sống chân thành, cao đẹp của nhà thơ. Đó cũng đúng là chủ đề của bài thơ mà nhà thơ muốn gửi gắm.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ đầy đủ

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Thanh Hải viết bài thơ Mùa xuân nho nhỏ khi năm trên giường bệnh, 2 tháng trước khi ông qua đời. Bài thơ là tiếng lòng thiết tha, gắn kết của nhà thơ trước cuộc đời đang tràn đầy sức sống. Được sáng tạo trong một hoàn cảnh đặc biệt, bởi thế, nhan đề bài thơ mang ý nghĩa sâu sắc sâu sắc.

Sự sáng tạo đặc sắc nhất của nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ là hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ”. Người ta dùng nhiều định ngữ gắn với mùa xuân như: mùa xuân chín, mùa xuân xanh, xuân ý, xuân lòng… nhưng “mùa xuân nho nhỏ” là một phát hiện mới mẻ, một sáng tạo độc đáo trong ý tưởng thơ và ngôn ngữ của nhà thơ.

Từ láy “nho nhỏ” vừa chỉ ra cái mùa xuân riêng trong lòng nhà thơ trước mùa xuân lớn của cuộc đời vừa gợi lên cái vẻ xinh xinh đáng yêu của nó. Hình ảnh ấy cùng với những hình ảnh cành hoa, con chim, nốt nhạc trầm xao xuyến…. toàn bộ đều mang một vẻ đẹp bình dị, khiêm nhường, thể hiện điều tâm niệm chân thành, tha thiết của nhà thơ. Nhà thơ tự nguyện làm một mùa xuân tức là ông muốn sống đẹp, có ích, sống với toàn bộ sức sống tươi trẻ của tôi và mang đến cho cuộc đời chung một nét riêng, cái phần tinh tuý của tôi, dù nhỏ xíu.

Như vậy, nhan đề bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện khát vọng dâng hiến mùa xuân nho nhỏ của cuộc đời mình cho mùa xuân chung, cuộc đời chung của dân tộc, của giang sơn. Ước nguyện chân thành ấy vừa nhỏ xíu lại vừa hết sức lớn lao. nhỏ xíu là bởi Thanh Hải đạt cuộc đời mình trong hàng triệu cuộc đời đang ngày đêm góp sức sức mình dựng xây giang sơn. Lớn lao là bởi, sau cái chết là sự hóa thân vào với vĩnh hằng, mãi mãi trường tồn cùng quê giang sơn.

ý nghĩa sâu sắc nhan đề Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

“Mùa xuân nho nhỏ” là một nhan đề hay, một ẩn dụ đầy sáng tạo, giàu ý nghĩa sâu sắc đã góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm – ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải giành cho cuộc đời.

“Mùa xuân” mang ý nghĩa sâu sắc tả thực – đó là mùa mở đầu của một năm, là mùa của lộc non lá biếc, của vạn vật sinh sôi nảy nở. “Mùa xuân” còn mang ý nghĩa sâu sắc ẩn dụ, hình tượng cho những gì tinh túy, đẹp đẽ nhất của sự sống và cuộc đời mỗi con người. Mùa xuân hay đúng là sức trẻ trong tâm hồn và trí tuệ, là nhiệt huyết và năng lực góp sức của mỗi người vào mùa xuân lớn của thiên nhiên, của giang sơn. Từ láy “nho nhỏ” làm rõ hơn tính chất của mùa xuân rất giản dị, rất khiêm nhường.

Đặt tên cho tác phẩm như thế, Thanh Hải đã thể hiện ước nguyện, khát vọng khiêm nhường mà rất đỗi chân thành, tha thiết, cao đẹp. Ông ước muốn làm “mùa xuân nho nhỏ”, tức là đem toàn bộ những gì đẹp đẽ nhất, tinh túy nhất – dù bé nhỏ – của tôi để hòa vào mùa xuân lớn của cuộc đời, của giang sơn.

Nhan đề bài thơ cũng thể hiện quan niệm về sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và xã hội. Ai cũng phải sống có ích cho đời, sống làm đẹp cho giang sơn.

Cảm nhận ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Nhan đề bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện sâu sắc quan niệm sống cao đẹp của nhà thơ Thanh Hải. Mùa xuân là mở đầu của một năm, là tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và ước mơ. Nho nhỏ là ít ỏi, nhỏ xíu, không đáng gì. Căn cứ vào nội dung, bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là những cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân thiên nhiên, giang sơn. Từ mùa xuân lớn của thiên nhiên giang sơn nhà thơ liên tưởng tới mùa xuân của mỗi cuộc đời.

“Mùa xuân nho nhỏ” ở đây có ý nghĩa sâu sắc là một mùa xuân nhỏ xíu, khiêm tốn. Nhan đề ấy thể hiện quan niệm sống của nhà thơ. Thanh Hải quan niệm rằng mỗi con người dù trẻ hay già, suốt cả cuộc đời đều phải góp sức phần nhỏ xíu của tôi cho xã hội, mà đó là phần góp sức tự nguyện, khiêm nhường. Nhà thơ ước ao cuộc đời mình là “một mùa xuân nho nhỏ”, một tiếng chim, một cành hoa, một nốt nhạc trầm xao xuyến để nhập vào bản hoà ca chung của dân tộc.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với giang sơn, với cuộc đời; thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được góp sức cho giang sơn; góp một “mùa xuân nho nhỏ” của tôi vào mùa xuân lớn của dân tộc.

Phân tích ý nghĩa sâu sắc nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Nhan đề của bài thơ làm toát lên vẻ đẹp của thiên nhiên của mùa xuân qua những vần thơ đầy ý nghĩa sâu sắc. Bông hoa tím biếc và âm thanh rộn rã tả một toàn cầu tràn đầy nhựa sống. Cảnh mùa xuân mang nét riêng của xứ Huế, khác với hình ảnh mùa xuân trong thơ Nguyễn Du, một không gian thoáng rộng với nền cỏ xanh điểm hoa lê trắng hay khác với sắc xuân trong thơ Hàn Mặc Tử: “Làn nắng ửng khói mơ tan” . Mùa xuân trong thơ Thanh Hải là dòng sông xanh trong suốt từ lúc nào. Dòng sông xanh đúng là dòng sông Hương thơ mộng với sắc hoa lục bình tím biếc. Một màu tím đặc trưng cho xứ Huế mộng mơ. Khiến cho từng người đọc liên tưởng đến mỗi vần thơ của nhà thơ Lê Anh Xuân. Cách đảo ngữ “mọc”, gây ấn tượng về sự vươn lên đầy sức sống cỏ cây – một sức sống tràn trề tươi trẻ, một sự vận động nội tại của thiên nhiên cỏ cây. Cả một không gian cao rộng, nghe tiếng chim hót nàng thơ thốt lên lời gọi của tiếng chim thật thật thiết tha.

Thế là mùa xuân tươi đẹp, rộn ràng đang đi vào với xứ Huế. Ông yêu cái xứ Huế đến nỗi nghĩ đến xứ Huế với bao tình cảm đẹp, thiết tha, da diết. thế cho nên bức tranh thiên nhiên thấm đẫm tình cảm của con người, cảm thấy tình cảm của con người giành cho quê giang sơn như thấm vào máu thịt. Tâm hồn nhà thơ lại mở rộng để đón nhận, nâng niu, trân trọng vẻ đẹp sức sống nhẹ nhàng đưa tay đón lấy, hứng lấy “Từng giọt long lanh rơi” … Giọt âm thanh hay giọt sương? Cũng hoàn toàn có thể là giọt mưa xuân. Bài ca xứ Huế vào xuân nghe tiếng hót trong trẻo véo von, thánh thót của chim chiền chiện. Có lẽ âm thanh ấy sẽ kết đọng lại thành giọt long lanh, lấp lánh và nhà thơ muốn đưa tay nhận từng giọt âm thanh ấy! Rất sáng tạo và đầy gợi cảm!

Nếu như Xuân Diệu đã từng có lần say sưa trước vẻ đẹp tươi trẻ của mùa xuân “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần” để rồi hào hứng thốt lên “Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi” thì Thanh Hải cũng ngất ngây giá như hứng được cả tiếng xuân, giọt xuân trong tay.Thanh Hải đã dùng nghệ thuật chuyển hoá cảm xúc của tôi. Từ âm thanh của tiếng chim nhà thơ tưởng như thấy được bằng thính giác, đã hoàn toàn có thể nhìn thấy nó bằng thị giác rồi hứng cả tiếng chim trong tay bằng xúc giác. có vẻ như nhà thơ căng hết những giác quan của tôi để đón nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời vào xuân. Cảm xúc ấy chỉ hoàn toàn có thể có được trong một con người bình yên, không tồn tại một chút vướng bận, lo lắng gì cả. Đó cũng là cảm xúc của một con tình nhân cuộc đời, yêu cuộc sống biết bao!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *