Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch của Viễn Phương gồm 26 mẫu, giúp những em học viên lớp 9 xem thêm, để có thêm nhiều ý tưởng viết đoạn mở bài thật hay, thật ấn tượng.

Nhờ đó những em sẽ dễ dàng viết mở bài phân tích, cảm nhận, cảm nhận khổ thơ đầu…. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Mục lục bài viết

Tổng hợp mở bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch của Viễn Phương

 • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch của Viễn Phương
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 4
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 5
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 6
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 7
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 8
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 9
  • Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 10
 • Mở bài cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch
  • Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2
  • Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3
  • Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 4
  • Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 5
 • Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2
 • Mở bài phân tích khổ hai bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch
  • Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3
 • Mở bài phân tích khổ 3 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch
  • Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3
 • Mở bài phân tích hai khổ cuối bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch
  • Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch của Viễn Phương

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1

Viễn Phương là cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Đề tài trong thơ ông viết về vị lãnh tụ vĩ đại. Bài thơ “ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” được sáng tác năm 1976 khi giang sơn thống nhất, Lăng Hồ Chủ Tịch được khánh thành và tác giả được vào thăm Lăng Hồ Chủ Tịch. Bài thơ là cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước Lăng Hồ Chủ Tịch, khi vào trong Lăng Hồ Chủ Tịch và những cảm xúc dâng trào cùng những ước nguyện khi ra về.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam đã góp sức trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng giang sơn ta. Người ra đi năm 1969, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho Tổ quốc. Có nhiều nhà thơ đã viết bài thơ tưởng nhớ về Bác và “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” của Viễn Phương là một trong những bài thơ xuất sắc nhất. Chúng ta hãy cùng đến với bài thơ để cảm nhận được cảm xúc ấy.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3

Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà thơ, nhà văn thể hiện tài năng trong những tác phẩm của tớ. rất có thể nói, Bác đó là hình ảnh đẹp nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có lẽ, cảm xúc nhất trong những tác phẩm đó là “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của một người con ở tận miền Nam xa xôi được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 4

Nhắc đến nhà thơ Viễn Phương là nhắc đến một thi sĩ với hồn thơ nhẹ nhàng, man mác, bâng khuâng. Thơ ông lay động lòng người bởi sự tinh ý trong cách diễn đạt cảm xúc, hình ảnh thơ giản dị mà sâu sắc. Bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch là một bài thơ như thế, bằng tình cảm chân thành bình dị của một người con miền Nam, Viễn Phương đã viết nên những vần thơ thiết tha bày tỏ niềm thành kính và nỗi xúc động khi được ra thăm Lăng Hồ Chủ Tịch.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 5

Trong thơ ca ca tụng về chủ tịch Hồ Chí Minh thì có rất nhiều những tác phẩm thơ hay và đặc sắc. Thế nhưng không phải bài thơ viết về Bác nào cũng rất có thể nói được những xúc cảm đến nghẹn ngào như trong bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch của nhà thơ Viễn Phương.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 6

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân vật lịch sử thân yêu nhất của dân tộc Việt Nam. Người để lại hình ảnh một người Cha già hiền từ, một tên thường gọi Bác thân thiết, người hiện thân cho những gì cao đẹp và mạnh mẽ của dân tộc. Lăng Hồ Chủ Tịch trở thành nơi lưu giữ bóng dáng Bác lúc sinh thời, nơi ngắm nhìn thành kính của nhân dân toàn nước và bè bạn quốc tế.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 7

Mỗi tác giả đều có những xúc cảm riêng khi viết về Hồ Chí Minh: là xót xa, nuối tiếc, tự hào, ngưỡng mộ cho một đời người vì dân, vì nước. Nhà thơ Viễn Phương lần trước tiên từ miền Nam ra thăm Lăng Hồ Chủ Tịch cũng đã giật mình nhận thấy có những thay đổi trong chính cảm xúc của tớ khi nhìn thấy Bác đang ngủ yên lành. Bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” là lòng thành kính, ngưỡng mộ, biết ơn của nhà thơ dành riêng cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 8

Trong những bài thơ viết về Bác sau ngày Bác đi xa, “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch”của Viễn Phương là một bài thơ đặc sắc. Bài thơ diễn tả niềm kính yêu, sự xót xa và lòng biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với vị lãnh tụ bằng cảm xúc chân thành, thiết tha, sâu lắng.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 9

Nhà thơ Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng Văn nghệ giải phóng miền Nam trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước. Năm 1976, sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất giang sơn, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP. Hà Nội cũng vừa được khánh thành. Viễn Phương nhân dịp này ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Ông đã sáng tác bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” để bộc lộ lòng thành kính, biết ơn với chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 10

Đến với bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” của nhà thơ Viễn Phương, người đọc sẽ thấy được tình cảm thành kính, yêu thương nhưng cũng đầy xót xa đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Mở bài cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1

Mỗi tác giả đều có những xúc cảm riêng khi viết về Hồ Chí Minh, là xót xa, nuối tiếc, tự hào, ngưỡng mộ cho một đời người vì dân, vì nước. Nhà thơ Viễn Phương lần trước tiên từ miền Nam ra thăm Lăng Hồ Chủ Tịch cũng đã giật mình nhận thấy có những thay đổi trong chính cảm xúc của tớ khi nhìn thấy Bác đang ngủ yên lành. Bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” là lòng thành kính, ngưỡng mộ, biết ơn của nhà thơ dành riêng cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2

Bác Hồ từ lâu trở thành bao nguồn của hứng cho những thi sĩ sáng tác thơ ca. Lúc sinh thời Bác luôn nghĩ đến Miền Nam, ngày đêm thương nhớ miền Nam.Với Bác miền Nam là thú vui, niềm hạnh phúc, là nỗi đau không lúc nào nguôi. “Miền nam trong trái tim tôi” niềm mong mỏi thiết tha của Bác là miền nam mau được giải phóng. Miền nam của ngày đêm thương nhớ Bác. Bằng cảm xúc chân thực, bằng ngôn ngữ gợi cảm, hình ảnh quen thuộc giàu chất tạo hình Viễn Phương đã thể hiện tấm lòng mình qua bài thơ: “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch”.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3

“Miền Nam mong Bác nỗi mong cha” – câu thơ này đã thể hiện tình cảm rất chân thành của nhân dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bao người dân miền Nam khi vào thăm Lăng Hồ Chủ Tịch. Nhà thơ Viễn Phương đã thế hiện tấm lòng kính yêu tha thiết của tớ với Chủ tịch Hồ Chí Minh qua bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch. Tình cảm nhà thơ thể hiện trong bài theo em không những là của riêng tác giả mà đó còn là tình cảm chung của toàn bộ nhân dân miền Nam đối với Bác.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 4

Trong chương trình ngữ văn lớp 9, bài thơ khiến em cảm thấy ấn tượng và dành nhiều tình cảm nhất đó là bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” của nhà thơ Viễn Phương. Nhà thơ Viễn Phương có tên thật là Phan Thanh Viễn, ông sinh vào năm 1928 tại An Giang. Ông là nhà thơ với nhiều sáng tác ấn tượng và đi vào lòng bạn đọc. Bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” được ông viết năm 1976, sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ông có dịp ra TP. Hà Nội, đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài thơ được in trong tập “Như mấy mùa xuân”. Bài thơ ca tụng công ơn của Bác Hồ đồng thời thể hiện lòng thương tiếc, kính yêu và biết ơn trước Bác – niềm kính yêu vô bờ.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 5

Viết về Bác luôn là một đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Riêng trong thơ, ta đã cảm nhận được ở Tố Hữu, Minh Huệ… và lần này thì ở Viễn Phương. Thơ Viễn Phương có một phong thái độc đáo: vừa giàu vật liệu tâm trạng vừa giàu chất suy tưởng, vừa hiện thực vừa trữ tình, vừa hồn nhiên vừa mơ mộng… tức là những cung bậc không giống nhau, pha trộn vào nhau. Sự đa dạng này phản ánh tính phong phú của đối tượng được tái hiện ở trong thơ. Hồ Chí Minh vừa lớn lao vừa bình dị biết nhường nào. Vì thế, nhà thơ Hình như không thể nào làm khác. Mạch cảm hứng toàn bài dựa trên trục thời gian hình thành một thứ nhật ký, một cuộc viếng thăm cũng là một cuộc hành hương về nơi cội nguồn.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1

Ở khổ 1 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch, tác giả giới thiệu hoàn cảnh Con ở miền Nam ra thăm Lăng Hồ Chủ Tịch, đồng thời bộc lộ tâm trạng dồn nén, xúc động, bởi đây là cuộc viếng thăm thiêng liêng, đầy ý nghĩa sâu sắc với cách xưng hô “Con – Bác”. Hình ảnh trước tiên nhà thơ để ý là hàng tre thân thuộc, kiên định, bền chắc, biểu trưng cho giang sơn, cho dân tộc Việt Nam

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2

Bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch mở đầu bằng câu thơ bộc bạch hoàn cảnh ra viếng Lăng Hồ Chủ Tịch của một người con miền Nam “Con ở miền Nam ra thăm Lăng Hồ Chủ Tịch”. Cách xưng hô “con-Bác” cho thấy sự gần gũi và kính trọng như của một người con đối với cùng một người cha vĩ đại. Cách xưng hô này làm em liên tưởng đến những dòng thơ.

Mở bài phân tích khổ hai bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1

Sinh thời Bác vẫn luôn nhớ tới miền Nam, ngày đêm thương nhớ nơi đây, Bác xem miền Nam là thú vui, niềm hạnh phúc, cũng là nỗi đau mà không lúc nào nguôi, miền Nam luôn ở trong trái tim Bác. Niềm thiết tha mong mỏi của Bác là miền Nam nhanh được giải phóng, giang sơn 2 miền sum họp để người có dịp được vào thăm miền Nam. Và miền Nam cũng thế, ngày đêm mong thương nhớ và mong Bác, muốn được gặp Bác.

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2

Có muôn ngàn lời thơ đã viết về Bác Hồ kính yêu với tấm lòng thành kính và yêu thương vô hạn. Những vần thơ của Viễn Phương cũng vậy, thơ ông dung dị và cảm xúc sâu lắng. Đặc biệt, ở khổ thứ hai bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch làm chúng ta lắng đọng với những vẫn thơ mộc mạc.

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3

Viễn Phương là nhà thơ gắn bó với cuộc sống chiến đấu của bà con quê nhà trong hai cuộc kháng chiến Pháp và chống Mỹ. Thơ ông dung dị, cảm xúc sâu lắng. Ông có nhiều bài thơ đặc sắc, Trong số đó “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” là bài thơ tiêu biểu. Đọc bài thơ, ta thấy lắng đọng nhất trong những dòng thơ:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy chín mùa xuân”

Mở bài phân tích khổ 3 bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch

Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1

Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch là bài thơ kết tinh trọn vẹn cảm xúc của Viễn Phương khi ở miền Nam lần đầu được ra TP. Hà Nội và vào lăng viếng Bác. Nếu hai khổ thơ đầu mô tả dòng cảm xúc của tác giả khi đứng trước Lăng Hồ Chủ Tịch và khi hòa vào cùng dòng người vào lăng thì khổ thơ thứ ba lại thể hiện nỗi niềm xúc động thiêng liêng của nhà thơ khi vào lăng viếng Bác.

Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2

Khổ thơ thứ ba là những cảm xúc của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước di hài Bác. Bao tình cảm ấp ủ lâu nay, nên khi bắt gặp bóng dáng thân yêu của Bác là trào dâng thổn thức. Hình ảnh Bác nằm trong lăng được diễn tả rất xúc động qua hai câu thơ:

Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già đáng kính của cả dân tộc Việt Nam. Vì thế, sự ra đi của Bác là một sự mất mát to lớn của toàn thể dân tộc. Đã có rất nhiều vần thơ thể hiện lòng nhớ thương của những người con Việt Nam đối với Bác. Tuy là một bài thơ ra mắt khá muộn, nhưng “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” của Viễn Phương vẫn để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu lắng, bởi đó là tình cảm của một người con miền Nam lần đầu được gặp Bác. Toàn bài thơ là một lời tâm sự thiết tha, là nỗi lòng thành kính và tha thiết của một người con miền Nam đối với Bác Hồ. Nhà thơ thể hiện tình cảm thiết tha của một người con miền Nam rõ rệt nhất ở trong khổ 3.

Mở bài phân tích hai khổ cuối bài thơ Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch

Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 1

Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Thơ Viễn Phương bình dị, đằm thắm mang đậm tính cách Nam Bộ. Tuy đến sau trong đề tài thơ về Bác do điều kiện, hoàn cảnh: là người con miền Nam, cầm súng ở ngoài tiền tuyến… nhà thơ Viễn Phương đã để lại bài thơ “Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” độc đáo, có sức cảm hóa sâu sắc bởi tình ý đẹp, bởi lời hay. Đặc biệt ở hai thơ cuối thể hiện sâu sắc và cảm động tinh thần kính yêu lãnh tụ và ý nguyện muốn được dâng hiến đời mình bồi đắp thêm vào cho vẻ đẹp của giang sơn.

Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 2

“Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch” của Viễn Phương là một bài văn xuất sắc được sáng tác vào năm 1976, bài thơ mang đậm chất trữ tình ghi lại tình cảm thành kính, sâu lắng của nhà thơ khi hòa vào dòng người đang vào viếng Lăng Hồ Chủ Tịch. Qua đó bài thơ được xem là tiếng nói nỗi niềm tâm sự của nhân dân dành riêng cho Bác. Đặc biệt, những tình cảm ấy lại chan chứa và dạt vào ở hai khổ thơ cuối.

Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng Lăng Hồ Chủ Tịch – Mẫu 3

Năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, giang sơn thống nhất, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vừa khánh thành, tác giả Viễn Phương có dịp ra thăm miền Bắc, vào lăng viếng Bác Hồ. Bằng giọng điệu trang trọng và tha thiết, nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp và gợi cảm, ngôn ngữ bình dị mà cô đúc, bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ và mọi người đối với Bác Hồ khi vào lăng viếng Bác. Hai khổ thơ cuối thể hiện sâu sắc tình cảm ấy của nhà thơ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *