Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp mở bài Sang thu của Hữu Thỉnh gồm 27 mẫu, giúp những em học viên lớp 9 xem thêm, để có thêm nhiều ý tưởng phát minh mới viết đoạn mở bài thật hay, để lại ấn tượng sâu sắc.

Nhờ đó những em sẽ dễ dàng viết mở bài phân tích, cảm nhận, phân tích khổ 1, cảm nhận bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa…. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Mục lục bài viết

Tổng hợp mở bài Sang thu của Hữu Thỉnh

 • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 4
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 5
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 6
  • Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 7
 • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 2
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 3
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 4
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 5
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 6
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 7
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 8
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 9
  • Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 10
 • Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu
  • Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 3
 • Mở bài phân tích khổ cuối bài Sang thu
  • Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 3
 • Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa
  • Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 2
  • Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 3
  • Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 4

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Viết về đề tài mùa thu, nếu trong thơ ca trung đại có chùm ba bài thơ thu “Thu điếu”, “Thu vịnh”, “Thu ẩm” của Nguyễn Khuyến, thơ Mới có “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư thì thơ ca hiện đại sau năm 1975 nổi trội với bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Đây là bài thơ đã khắc họa bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa với những biến chuyển nhẹ nhàng của tạo vật. Đồng thời bài thơ cũng thể hiện sự cảm nhận tinh ý của tác giả.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 2

“Sang thu” là bài thơ ngũ ngôn của Hữu Thỉnh, từng được nhiều người ưa thích. Bài thơ gồm có ba khổ thơ; mỗi khổ thơ bốn câu là một nét thu đẹp êm đềm của đất trời, tạo vật trong buổi đầu thu – thu mới về, thu chợt đến.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Vào cuối năm 1977, khi chiến tranh đã chấm hết, hòa bình lập lại, trong một buổi chiều thu, ra ngoại thành TP Hà Nội, đến thăm một vườn ổi chín, hương vị dịu dịu… một chút ngỡ ngàng, một chút xao xuyến, Hữu Thỉnh tức cảnh sinh tình. Trong tia nắng hoàng hôn vàng óng, bài thơ Sang thu phát hành. Hãy tưởng tượng ta đang cùng với nhà thơ đứng giữa vườn ổi mà ngâm nga bài thơ tuyệt vời của ông.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 4

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho những thi nhân. Mỗi người lại có cách nhìn, cách mô tả rất riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của tôi. Có nhà thơ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo mờ phai, là tiếng đạp lá vàng của con nai ngơ ngác. Hữu Thỉnh cũng góp vào tuyển tập thơ mùa thu của dân tộc một chiếc nhìn mới mẻ. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay về những con người, cuộc sống ở nông thôn, về mùa thu. Những vần thơ thu của ông mang cảm xúc bâng khuâng, vương vấn trước đất trời trong trẻo đang chuyển biến nhẹ nhàng. Điều này thể hiện rõ qua bài “Sang thu” được ông sáng tác cuối năm 1977.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 5

Mùa thu luôn là đề tài khiến thi nhân phải động lòng thương yêu bởi đó là mùa của những gì nhẹ nhàng và dịu êm nhất, mùa của sự tĩnh lặng và những rung động sâu sắc nhất. Mùa thu đi vào thơ Nguyễn Khuyến bình dị, gần gũi; đi vào thơ Nguyễn Đình Thi là tiếng vọng từ giang sơn ngàn đời. Còn mùa thu của Hữu Thỉnh qua bài thơ “Sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của nhà thơ cũng thật duyên. Bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 6

Có lẽ, trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa thu thường gợi cảm hứng cho thi ca, nhạc họa nhiều nhất. Ta rất có thể bắt gặp chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến, “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư hay “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu… và cũng viết về đề tài mùa thu, nhà thơ Hữu Thỉnh với thi phẩm “Sang thu” đã có những cảm nhận về phút giây giao mùa chuyển từ cuối hạ sang đầu thu thật mới mẻ, tinh ý, nhẹ nhàng. Bài thơ được sáng tác năm 1977, in trong tập “Từ chiến hào đến thành phố”, rất tiêu biểu cho phong thái nghệ thuật thơ nhỏ nhẹ, thiết tha, sâu lắng của Hữu Thỉnh.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 7

Hữu Thỉnh là thế hệ nhà thơ trưởng thành trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, thơ ông thường chứa đựng cảm xúc tha thiết, chân thành và rất giàu chất suy tư, triết lý. Sang thu cũng là một tác phẩm như vậy. Bài thơ được khơi nguồn cảm xúc từ khoảnh khắc giao mùa nhưng đằng sau đó còn là cảm xúc của tác giả về đời người lúc sang thu.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Trong cảm nhận của mỗi nhà thơ, mùa thu lại mang vẻ đẹp riêng. Ta biết tới mùa thu thanh tao của Nguyễn Khuyến qua chùm thơ thu, “Tiếng thu” êm ái của Lưu Trọng Lư. Ta còn bắt gặp cái nhìn tinh ý của nhà thơ Hữu Thỉnh ghi lại phút giao mùa của đất trời “Sang thu” cùng những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời, con người.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 2

Mùa thu hiện lên trong hương cốm mới, trong cái nắng vàng ươm ướp đất trời, trong hương bưởi nồng nàn say đắm. Mùa thu của Hữu Thỉnh cũng đẹp như thế, để lại nhiều ấn tượng và dư ba trong lòng người đọc. Bài thơ “Sang thu” đúng là sự cảm nhận tinh ý của nhà thơ về một trong những mùa đẹp nhất trong năm.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Trong bốn mùa của thiên nhiên, đất trời thì ai cũng công nhận rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất với vẻ tươi mới và sức sống tràn trề, trở thành nguồn cảm hứng lớn cho thi ca, nhạc họa. Nhưng mùa thu cũng có thể có vẻ đẹp riêng tạo ra nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ tào hoa. Trước đây, Nguyễn Khuyến có ba bài thơ thu, nức danh nhất là “Thu điếu” “Thu ẩm” “Thu vịnh”, Tản Đà có “Cảm thu- Tiễn thu” , sau này, Lưu Trọng Lư có bài “Tiếng thu” và Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới” . Nhưng nói về thời điểm giao mùa thì có lẽ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là nổi trội hơn cả.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 4

Hữu Thỉnh là nhà thơ trưởng thành từ trong quân đội. “Sang thu” là một thi phẩm đặc sắc của ông. Với con mắt nghệ sĩ, tâm hồn nhạy cảm và ngòi bút tài hoa, Hữu Thỉnh đã có những cảm nhận mới mẻ trước việc biến chuyển của thiên nhiên đất trời lúc cuối hạ sang đầu thu. “Sang thu” ở đây là chớm thu, là lúc thiên nhiên giao mùa. Mùa hè vẫn vẫn chưa hết và mùa thu tới có những tín hiệu trước tiên. Trước những sự thay đổi tinh xảo ấy, phải nhạy cảm lắm mới cảm nhận được.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 5

Từ xưa đến nay, vẻ đẹp thiên nhiên bốn mùa luôn là những đề tài thân thuộc trong thơ ca. Khung cảnh thiên nhiên bốn mùa luôn là nguồn cảm hứng vô tận của những nhà văn, nhà thơ. Trong số đó vẻ đẹp thuần khiết, bình dị của mùa thu đã được khắc họa một cách rõ nét và thành công qua bài “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Dưới ngòi bút và cảm nhận của nhà thơ, bạn đọc cảm nhận được vẻ đẹp e ấp của thiên nhiên lúc giao mùa hạ – thu.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 6

“Thơ là thu của lòng người, thu là thơ của đất trời.” Mùa thu từ bao lâu nay trở thành suối nguồn vô tận, khơi nguồn cảm hứng cho thi ca nhạc họa. Những cảnh đẹp thiên nhiên tươi sáng, trời thu trong xanh, khí thu dịu mát, cảnh thu trong sáng đã làm mê luyến trái tim bao thi sĩ. Nhỏ nhẹ và khiêm nhường Hữu Thỉnh góp vào cho bản hòa ca của đất trời một góc thiên nhiên “Sang thu” để cùng tôn vinh những mùa trái, mùa hương của đất trời, xứ sở.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 7

Với tâm hồn nhạy cảm sâu sắc và tình yêu thiên nhiên tha thiết, Hữu Thỉnh trong bài thơ “Sang thu” đã nêu lên những cảm nhận tinh ý của tôi về sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 8

Mùa thu luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ khiến bao những thi nhân phải xuyến xao, rung động. Không căng tràn nhựa sống, tươi mới như mùa xuân, cũng không mang cái lạnh tái tê khi đông về, mùa thu mà tạo hóa mang đến cho con người là sự dịu dàng, êm đềm và bình lặng. Cũng bởi thế mà khi vào thơ, thu luôn khiến cho con người chìm đắm trong những cảm xúc mác mác buồn, trong không gian mênh mang, huyền diệu của sương thu, khí thu và trời thu. Đọc “Sang thu” của Hữu Thỉnh ta lại càng thiết tha, say đắm với mùa thu nhiều hơn thế như thế.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 9

Nhà thơ Hữu Thỉnh được biết đến là một nhà thơ trưởng thành trong quân đội. Đến với bài thơ “Sang thu” của ông, bạn đọc bắt gặp một hồn thơ tinh ý, nhạy cảm, cảm nhận rõ nét những chuyển mình của thiên nhiên trong thời khắc giao mùa.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 10

Khoảnh khắc giao mùa có lẽ là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của tự nhiên, nó gieo vào lòng người những rung động nhẹ nhàng khiến ta như giao hoà, đồng điệu. Khi chúng ta vẫn chưa hết ngỡ ngàng bởi một Xuân Diệu “tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì ” thì đã gặp một Hữu Thỉnh tinh ý, sâu sắc đến cực kì qua một thoáng “Sang Thu”.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Hữu Thỉnh là một nhà thơ viết nhiều và hay viết nhiều về con người và cuộc sống thiên nhiên. “Sang thu” là một tác phẩm tiêu biểu viết về mùa thu của ông. Bài thơ không những có hình ảnh thiên nhiên sang thu mà còn có bóng dáng con người trước mùa thu cuộc đời.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 2

“Sang thu” là một bài thơ xuất sắc của Hữu Thỉnh. Khổ thơ mở đầu bài thơ đã để lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc:

“Bỗng nhận thấy hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Bốn mùa trong thiên nhiên đều mang trong nó những nét đẹp quyến rũ rất riêng những có lẽ mùa thu dễ đem lại trong lòng nhiều dư vị, cảm xúc nhất và trở thành nguồn cảm hứng bất tận để người nghệ sĩ chắp bút, cất lên tiếng lòng trước việc kỳ diệu đầy quyến rũ của thiên nhiên. Cái lạnh đầu mùa, những chuyển động tinh ý của thiên nhiên qua từng ngọn cây, kẽ lá đã đi vào những trang thơ với toàn bộ những gì tinh ý nhất, Và vẻ đẹp ấy đã được nhà thơ Hữu Thỉnh bắt gặp, viết nên những vần thơ thu bâng khuâng, xao xuyến lòng người. Và nó được thể hiện rõ nhất qua khổ đầu của bài thơ “Sang thu”.

Mở bài phân tích khổ cuối bài Sang thu

Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 1

Sang thu là bài thơ ngũ ngôn của Hữu Thỉnh, từng được nhiều người ưa thích, gồm có ba khổ thơ; mỗi khổ thơ bốn câu là một nét thu đẹp êm đềm của đất trời, tạo vật trong buổi đầu thu – thu mới về, thu chợt đến. Và cái cảm nhận và suy ngẫm của nhà thơ khi nhìn cảnh vật trong những ngày đầu thu

Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 2

Cuối hạ đầu thu luôn là những khoảnh khắc lòng người đong đầy cảm xúc lẫn lộn. Đó là những chơi vơi nhưng xuyến xao và chút âu lo vấn vương. Mỗi phút giây qua đi dù là mỏng manh nhưng cũng dư âm dư tình đến luyến lưu. Dòng cảm xúc bất tận ấy được Hữu Thỉnh bắt trọn và phô diễn dưới ngòi bút tài hoa.

Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 3

Nhà thơ Hữu Thỉnh tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh vào năm 1942, quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1963, Hữu Thỉnh nhập ngũ, vào binh chủng Tăng – Thiết giáp rồi trở thành cán bộ văn hóa, tuyên huấn trong quân đội và bắt đầu sáng tác thơ. Ông là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam những khóa III, IV, V. Từ năm 2000, Hữu Thỉnh giữ chức vụ Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 1

Mùa thu là nguồn cảm hứng thơ bất tận cho những thi sĩ. Nhà thơ nào cũng muốn vẽ được một bức tranh thu cho riêng mình. Và Hữu Thỉnh đã có được một chiếc tứ rất riêng đó là thời khắc lúc giao mùa. Bài thơ “Sang Thu” là những cảm nhận, những rung động man mác, bâng khuâng của tác giả trước việc biến đổi kì lạ trong thời khắc giao mùa của đất trời trong ngưỡng thu.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 2

Nếu mùa xuân là mùa quy tụ của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào thơ ca cũng tự nhiên và gần gũi. Trước đây Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhường Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu giang sơn một góc quê nhà “Sang thu”.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 3

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh vào năm 1942 quê ở Tam Dương – Vĩnh Phúc, ông thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, hiện nay ông là Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam. Bài thơ Sang Thu được Hữu Thỉnh sáng tác gần cuối năm 1977 in lần đầu trong báo Văn nghệ. Bài thơ thể hiện những cảm nhận tinh ý của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa từ cuối hạ sang đầu thu.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 4

Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là sự mô tả khoảnh khắc giao mùa giữa mùa hạ và mùa thu. Đây có lẽ đúng là khoảnh khắc tự nhiên đẹp nhất, vạn vật tự nhiên bắt đầu phủ lên mình những sắc màu mùa thu dịu nhẹ. Bài thơ Sang thu mô tả một bức tranh mùa thu cực kì tinh ý, sâu sắc làm cho người đọc cảm thấy rung động về bức tranh thiên nhiên ấy hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *