Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải gồm 26 mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, để có thêm nhiều ý tưởng phát minh viết đoạn mở bài thật hay, thật ấn tượng.

Nhờ đó những em sẽ dễ dàng viết mở bài phân tích, cảm nhận, cảm nhận khổ 4 & 5…. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Mục lục bài viết

Tổng hợp mở bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

 • Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
  • Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4
  • Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5
 • Mở bài cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
  • Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
  • Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3
 • Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ
  • Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4
 • Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 2
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 3
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 4
  • Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 5
 • Mở bài phân tích 3 khổ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
  • Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4
 • Mở bài phân tích khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
  • Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4
  • Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Con người được ban tặng cho cuộc sống để sống, tận hưởng đồng thời cần phải ghi nhận tận hiến. Sống một cuộc đời có ý nghĩa sâu sắc là nguồn cảm hứng mãnh liệt nhất thôi thúc nhà thơ Thanh Hải cầm bút viết bài thơ: “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác vào tháng 11 năm 1980. Điều đặc biệt ở chỗ, đó là khoảnh khắc hấp hối của thi nhân trên giường bệnh. Thi phẩm vừa là tiếng lòng thi sĩ, vừa là thông điệp nhân sinh sâu sắc mà Thanh Hải dành tặng cho độc giả hôm nay và cả mai hậu.

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Mùa xuân trong thơ của Thanh hải cũng thật đẹp, thật nhiều ý nghĩa sâu sắc. Không những đẹp từ cảnh thiên nhiên mà đến tâm hồn Thanh Hải cũng thật đẹp. Đó là mùa xuân trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” mà tác giả sáng tác không bao lâu trước khi qua đời (1980).

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Núi Ngự sông Hương là quê nhà thân yêu của nhà thơ Thanh Hải. Ông là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Mồ anh hoa nở, Những đồng chí trung kiên, Mùa xuân nho nhỏ… là những bài thơ đặc sắc nhất của Thanh Hải.

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Thanh Hải là một nhà thơ trưởng thành trong giai đoạn tổ quốc gồng mình kháng chiến chống Mỹ. Cùng hoà mình trong nhịp điệu hào hùng của dân tộc, Thanh Hải có những sáng tác riêng về con người tổ quốc giai đoạn này. Năm 1980, khi tổ quốc đã trải qua giai đoạn kháng chiến sục sôi được 5 năm và khi đó nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, ông đã viết nên những vần thơ trong trẻo, nhiệt huyết về tổ quốc. Đó là bài thơ tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam giai đoạn này: “Mùa xuân nho nhỏ”.

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5

Mùa xuân là mùa quy tụ của nét đẹp, căng tràn nhựa sống vào buổi bình minh với những chồi non lộc biếc, tiếng chim ca vui về làm tổ, với những nàng xuân dịu dàng hát câu quan họ… Có lẽ vì thế mà thi nhân muôn đời yêu mến xuân. Xuân đi vào lăng kính tâm hồn người nghệ sĩ là những trang thơ văn, mà ở đó, xuân là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ta đã có Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính), Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Một khúc ca xuân (Tố Hữu)… và giờ, với Thanh Hải, ta được thưởng thức một Mùa xuân nho nhỏ thân thương, gần gũi.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

“Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Thanh Hải. Tác phẩm đã diễn tả lấy được lòng yêu thiên nhiên, tổ quốc cũng như khát vọng góp sức chân thành của nhà thơ.

Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ ” được Thanh Hải sáng tác năm 1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Khi đọc bài thơ, người đọc rất có thể cảm nhận được một tiếng thơ đầy thiết tha mong muốn được góp sức cho tổ quốc.

Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

“Mùa xuân nho nhỏ” đã cho người đọc cảm nhận được tiếng lòng đầy tha thiết yêu mến và gắn bó với tổ quốc, thể hiện ước nguyện chân thành từ tận đáy lòng của Thanh Hải.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

nói về đề tài mùa xuân, tình nhân văn thơ nước nhà nhớ ngay đến “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải. Bài thơ này được coi như sợi dây nối tiếp mạch cảm xúc của mấy mươi năm về trước. Thanh Hải viết “Mùa xuân nho nhỏ” vào thời điểm sắp kề cận cát bụi nhưng người đọc tìm thấy một tình yêu thiên nhiên đất trời mãnh liệt, luôn dâng trào ở trái tim tác giả. Ngay ở khổ thơ đầu bài thơ đã toát lên được điều đó.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Mùa xuân, mùa của vạn vật, mùa của sự sinh sôi nảy nở muôn loài. Chính bởi vẻ đẹp với những nét riêng biệt mà mùa xuân trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều thi nhân. Xuân Diệu, ông hoàng thơ tình đã có những vần thơ thật táo bạo về mùa xuân qua con mắt của “kẻ si tình”.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ mô tả về mùa xuân rất đặc sắc và có ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt trong đoạn trước tiên của bài thơ càng cho chúng ta thấy được mùa xuân hòa vào trong lòng người đọc rất rõ nét và sâu sắc.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Thanh Hải là nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sông Hương Núi Ngự đã nuôi dưỡng tâm hồn nhà thơ trong trẻo mà đằm thắm, suốt đời gắn bó với cách mạng với quê nhà tổ quốc tới hơi thở sau cuối. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm nổi trội của ông. Đọc bài thơ người đọc rất ấn tượng với khổ thơ đầu của bài thơ.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 1

“Mùa xuân nhỏ nhỏ” là khúc ca sau cuối của nhà thơ Thanh Hải để lại cho cuộc đời. Từ cảm hứng về vẻ đẹp và thiên nhiên của xứ huế, nhà thơ liên tưởng đến mùa xuân vĩnh hằng của tổ quốc, đồng thời thể hiện khát vọng dân hiến mùa xuân cuộc đời cho mùa xuân lớn của tổ quốc. Tình cảm ấy được thể hiện chân thành và cảm động qua khổ 4 và 5 của bài thơ.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 2

Thanh Hải là nhà thơ xứ Huế. Vùng đất hữu tình với con sông Hương thơ mộng và núi Ngự Bình trang nghiêm vun đắp cho hồn thơ Thanh Hải bay cao. Vốn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, Thanh Hải là người có công đầu trong việc xây dựng nền văn học cách mạng ở miền Nam thời chống Mỹ. Những tác phẩm của ông được bao thế hệ bạn đọc nhắc mãi như “ Mồ anh hoa nở”, “Những đồng chí trung kiên”.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 3

Thanh Hải là nhà thơ đi qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Ông dành cả cuộc đời cho trận chiến đấu giải phóng dân tộc. Ngay đến cả những tháng ngày sau cuối của cuộc đời, Thanh Hải vẫn khát khao được gắn kết với mạch nguồn cuộc sống, với trái tim lớn dân tộc, góp sức sức lực nhỏ xíu của tôi trong công cuộc dựng xây tổ quốc. Ý nguyện cao đẹp ấy được trình diễn trong khổ 4 và 5 bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, tác phẩm sau cuối mà nhà thơ gửi lại cho đời.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 4

Như chúng ta đã biết, mùa xuân là mùa quy tụ của những thi sĩ, là một mùa mang đậm chất thơ, cũng như những nhà thơ khác, nhà thơ Thanh Hải cũng đã cảm nhận được mùa xuân để sáng tác bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” để thể hiện ước nguyện nhỏ nhoi, sau cuối trong đời của ông trước khi từ trần. Ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam một bài thơ rất đặc sắc, đơn giản mà ấn đậm những dòng cảm xúc, ước nguyện của ông, điển hình qua hai khổ thơ trong bài.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 5

Ở thời Lý, người ta còn nhớ Thiền sư Mãn Giác đến lúc bệnh nặng sắp qua đời vẫn có những vần thơ tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, vui sống: “Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết – Đêm qua sân trước một nhành mai”. Thời nay, có Thanh Hải, khi từng giờ từng phút chống chọi với bệnh tật, ông vẫn có những vần thơ như thế! Đó đúng là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Thi phẩm thể hiện tiếng lòng của tác giả về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân tổ quốc và ước nguyện được sống có ích.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Mùa xuân là khoảng thời gian quen thuộc gợi lên biết bao xúc cảm, rung động trong tâm hồn người nghệ sĩ. Nếu nhà thơ Xuân Diệu cảm thức về mùa xuân trong nhịp sống “Vội vàng” chạy đua từng ngày với dòng thời gian trôi chảy để bắt trọn từng khoảnh khắc, Nguyễn Bính say sưa trong không gian làng quê thân quen “Từng nhà mở cửa đón vui tươi” qua “Thơ xuân” thì Thanh Hải thưởng thức vẻ đẹp của mùa xuân đất trời trong sự gắn bó chặt chẽ với tổ quốc cùng những ước nguyện góp sức. Ba khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện rõ điều này.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu tổ quốc, quê nhà được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động. Trong số đó 3 khổ thơ cuối của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ có những nét đặc sắc về nghệ thuật riêng.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

“Mùa xuân…Mùa xuân, một mùa xuân nho nhỏ…Lặng lẽ dâng cho đời…” điệp khúc ấy được ngân lên dạt dào biết bao trái tim của những người đang cảm nhận,những người đang sống và làm việc đâu đó trên mảnh đất này. Và phải chăng đó là nguồn cảm hứng lớn của nhà thơ Thanh Hải với tình yêu quê nhà, yêu cuộc sống và muốn một lần nữa được dâng hiến cho đời.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Mùa xuân là mùa của tình yêu, sức sống dào dạt và cũng là mùa khơi nguồn cho bao áng thi ca, nhạc họa. nếu tìm những bài thơ hay nhất viết về mùa xuân, tôi tin chắc không thể vắng bóng Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Thi phẩm là sự kết tinh, lắng đọng của một tài năng thơ đang độ chín. Bài thơ không những hấp dẫn bạn đọc bởi khung cảnh mùa xuân mộng mơ nơi xứ Huế mà còn bởi khát vọng góp sức cháy bỏng, dạt dào.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Mùa xuân luôn là đề tài bất tận để những nhà thơ tìm cảm hứng và sáng tác. trải qua những vẻ đẹp trong cảnh sắc mùa xuân, những nhà thơ gửi gắm vào đó những tâm tư tình cảm, những bài học triết lí từ cuộc sống. Mùa xuân trong cách nhìn của Mãn Giác thiền sư, một cao tăng thời Lý, là bài học về sự tuần hoàn của tạo vật, một triết lí sâu xa về nhân quả luân hồi của nhà Phật.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

“Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác năm 1980, khi nhà thơ Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh. Bài thơ không những là cảm xúc về một mùa xuân tươi xanh mà còn là lẽ sống cao đẹp cùng với tình yêu quê nhà, tổ quốc thiết tha. Lẽ sống và tình yêu ấy được nhà thơ thể hiện hết sức chân thành và cảm động ở khổ thơ 2 và 3 của bài thơ.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Mùa xuân vốn là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Với bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa. Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu tổ quốc, quê nhà được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, chân thành và cảm động qua lời thơ bình dị mà hết sức sâu xa.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Mùa xuân tổ quốc, mùa xuân Cách mạng – Từ mùa xuân thiên nhiên đất trời, nhà thơ cảm nhận về mùa xuân tổ quốc, mùa xuân Cách mạng. Tác giả hướng tình cảm tới những con người cụ thể – những con người làm nên lịch sử.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5

Mùa xuân trong thơ của Thanh Hải đưa về cho chúng ta nhiều xúc động. Từng vần thơ nhẹ nhàng trong sáng cứ ngân nga mãi trong lòng người nghe, lôi cuốn ta trước vẻ đẹp của tổ quốc vào xuân.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *