Văn mẫu lớp 9: Suy nghĩ về câu truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường gồm dàn ý, cùng 4 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, bổ sung thêm cách viết văn nghị luận xã hội ngày càng hay hơn.

Truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường đã mang lại bài học quý giá, đồng thời giúp những em củng cố thêm kiến thức và kỹ năng văn nghị luận lớp 9. Xin mời toàn bộ quý thầy cô và những bạn cùng tìm hiểu thêm nội dung của tài liệu trong bài viết dưới đây:

Suy nghĩ về truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường

  • Dàn ý suy nghĩ về truyện Đẽo cày giữa đường
  • Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 1
  • Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 2
  • Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 3
  • Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 4

Dàn ý suy nghĩ về truyện Đẽo cày giữa đường

A. Mở bài

– Giới thiệu về truyện ngụ ngôn ” Đẽo cày giữa đường” và bài học về thái độ kiên định của con người trong cuộc sống

B. Thân bài

1. tóm gọn ngắn gọn mẩu truyện

mẩu truyện kể về một anh nông dân, thuở đầu ông ta hoàn toàn rất có thể hoàn thiện một chiếc cày theo ý muốn của tôi nhưng vì không tồn tại chủ kiến, mỗi người đi qua góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, nghe theo sự phán xét của nhiều người nên sau cùng cái cày thuở đầu chỉ còn là một mẩu gỗ bé xíu không bán được, mất thời gian phí công sức lại bị thiên hạ chê cười.

2. Bài học mà mẩu truyện mang lại

– mẩu truyện muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình

– Đứng trước một quyết định của bản thân , chúng ta không nên giao động trước ý kiến của người khác và phải ghi nhận lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có xem xét, có suy nghĩ đúng đắn.

3. minh chứng

– Trong cuộc sống , ai cũng đều có những công việc , những dự định riêng của chính mình .

– Quan điểm của mỗi người không giống nhau vì thế cái nhìn của mỗi người trước sự việc việc cũng không giống nhau.

– Lòng tốt của mọi người là đáng quý nhưng không phải lúc nào ta cũng nhận được sự giúp đỡ thích hợp , vì vậy, mỗi người phải có chính kiến của tôi.

– Mặc dù ta vẫn tiếp thu ý kiến của người khác nhưng phải ghi nhận chọn lọc để những ý kiến đó hỗ trợ cho ý tưởng của tôi chứ đừng để nó chi phối hay lấn át những lý tưởng của bản thân.

– Một khi ta đã có và giữ vững được chính kiến của tôi thì ta sẽ cảm thấy tự tin và quyết tâm hơn để triển khai dự định mình đã đề ra.

– chỉ việc ta giữ vững được lập trường cộng thêm vốn tri thức và bản lĩnh ta chắc chắn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng .

4. Phản đề

– Phê phán những con người không tồn tại lập trường , không tồn tại chính kiến

– Cần phân biệt : Giữ vững ý kiến quan điểm lập trường khác hoàn toàn với thái độ bảo thủ ngoan cố, không chịu tiếp thu cái đúng cho thích hợp với quy luật của xã hội dẫn đến sự thất bại.

C. Kết bài

– Khẳng định lại bài học sâu sắc mà mẩu truyện mang lại

Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 1

Có rất nhiều người thuở đầu rất hăm hở bắt tay ngay vào việc triển khai một mục tiêu hay kế hoạch nào đó nhưng do những tác động khách quan nhiều khi khiến họ chao đảo, lung lay, thay đổi lập trường, mất đi sự bền gan lập trí dẫn đến thất bại. Nói về vấn đề này, ông cha ta đã có mẩu truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường” để khuyên dạy chúng ta về sự kiên định, tin tưởng vào chính bản thân mình.

mẩu truyện kể về một anh nông dân, thuở đầu ông ta hoàn toàn rất có thể hoàn thiện một chiếc cày theo ý muốn của tôi nhưng vì không tồn tại chủ kiến, mỗi người đi qua góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, nghe theo sự phán xét của nhiều người nên sau cùng cái cày thuở đầu chỉ còn là một mẩu gỗ bé xíu không bán được, mất thời gian phí công sức lại bị thiên hạ chê cười. trải qua mẩu truyện ông cha ta muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình, không giao động và lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có xem xét, có suy nghĩ đúng đắn.

Trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng nhận được sự giúp đỡ thích hợp. Vì vậy, mỗi người phải có chính kiến của tôi. Giữ vững ý kiến quan điểm lập trường khác hoàn toàn với thái độ bảo thủ ngoan cố, không chịu tiếp thu cái đúng cho thích hợp với quy luật của xã hội dẫn đến sự thất bại. Mặc dù ta vẫn tiếp thu ý kiến của người khác nhưng phải ghi nhận chọn lọc để những ý kiến đó hỗ trợ cho ý tưởng của tôi chứ đừng để nó chi phối hay lấn át những lý tưởng của bản thân.

Một khi bạn đã sở hữu được chính kiến của tôi thì vốn tri thức và bản lĩnh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng mà không lo không biết rằng mình có đang trong tình trạng “đẽo cày giữa đường không?”. Tri thức là hiểu biết, trình độ và tầm nhìn chiến lược của vấn đề để khi quyết định rồi thì không phải thắng lợi bằng niềm tin mà phải có cơ sở minh chứng sẽ đạt thành quả tích cực. Bản lĩnh là biết nhận định đúng sai, tính logic của từng góp ý cảm nhận để chắt lọc thật chính xác những điều hay lẽ phải, không bị Xu thế hay tác động khác tác động đến quyết định của tôi. Nhưng một khi đã quyết định làm thì dám phụ trách bản thân.

mẩu truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường” đã mang về bài học sâu sắc cho từng người chúng ta. Rằng mỗi người phải học cách chủ động và có chính kiến của minh trong bất kể công việc nào đừng để những lời nói phía bên ngoài tác động tới công việc mà bạn là người làm rõ nhất. Hãy luôn tin vào chính bản thân mình thành công sẽ chờ bạn ở cuối con đường.

Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 2

Một con người khi làm việc, không tự tin vào bản thân, không tồn tại chính kiến của tôi mà phải triển khai ý kiến theo tìm hiểu thêm của nhiều người khác thì sẽ dẫn tới tình trạng” lắm thầy thối ma” rồi cũng thất bại. mẩu truyện ngụ ngôn “đẽo cày giữa đường “đã cho ta thấy điều đó.

mẩu truyện kể về một chàng nông dân có được khúc gỗ to muốn làm một chiếc cày để bán thu lợi nhuận và tăng năng suất lao động. Không biết sự vô tình hay cố ý, anh ta ngồi đẽo cày giữa đường. Kết cục từ một khúc gỗ có ích trở thành một mẩu gỗ không thể tác dụng bởi anh không bảo vệ được chính kiến của tôi, nghe hết lời người này đến lời người khác. Giá mà anh ta nghiên cứu thật kỹ nhưng yêu cần cần đạt của sản phẩm mình đã chọn thì sẽ không đến nỗi làm người khác phì cười. Miệng đời không xấu, không hẳn người qua đường có ý phá anh ta nhưng mỗi người có một cảm nhận riêng theo từng góc độ của họ. Khi việc anh làm phơi ra trước mặt mọi người thì lẽ đương nhiên mọi người có quyền góp ý cho anh không ngần ngại. Có những ý kiến tốt song có người ích kỷ muốn anh ta không làm được không tin vào bản thân mà cố ý nói hại trêu chọc anh.

rất có thể nói, hành động của anh đẽo cày không sai khi chịu và biết lắng nghe ý kiến của người khác. Nhưng do anh không chịu suy nghĩ chín chắn, phối kết hợp giữa ý kiến của tôi với ý kiến tìm hiểu thêm nên đã gây ra tình trạng kể trên.

Nếu có chủ kiến thì vốn trí thức và bản lĩnh sẽ giúp anh phần tích cái lợi và cái hại cho mình, Tri thức là sự hiểu biết, trình độ nhận thức để giải quyết công việc một cách nhanh gọn và tác dụng dựa trên những cơ sở sẵn có trong những con người. Bản lĩnh sống không được là ngu ngốc, thiếu logic của từng ý kiến để chắt lọc thật chính những những điều hay, đưa tới Tóm lại và hành động. Một khi đã quyết định làm thì dám phụ trách với bản thân rồi rút kinh nghiệm chứ không bạ đâu làm đấy.

Trong cuộc sống hiện đại mà không phải lúc nào ta cũng nhận được sự giúp đỡ thân thuộc. Vì vậy mỗi con người phải có chính kiến của tôi. Mặc dù ta vẫn phải tiếp nhận ý kiến của người khác nhưng phải ghi nhận chọn lọc, không thể để ý kiến đó chi phối và lấn át lý tưởng của bản thân. chàng trai trong chuyện chẳng những thiếu lập trường mà còn thiếu hiểu biết về công việc mình đang làm nên ai nói gì cũng nghe thành ra thất bại. mẩu truyện khuyên mọi người phải ghi nhận học hỏi một cách chủ động và phải có chủ kiến của tôi trong bất kể hoàn cảnh nào và lĩnh vực nào.

Nếu phải làm một công việc mang tính tập thể có ý nghĩa sâu sắc quan trọng, đòi hỏi trình độ cao, ta cũng không nên quá tôn vinh ý kiến của bản thân và đây là việc có ý nghĩa sâu sắc không phải cho riêng mình. Xong không vì thế mà ta yên lặng, hãy mạnh dạn nói lên ý kiến suy nghĩ của tôi vì rất có thể nó có ích cho kết quả chung, giúp ta nhẹ nhõm và tự tin hơn vào bản thân năng lực, trí tuệ cũng như hoàn thiện hơn và điều quan trọng hơn là được mọi tình nhân quý, tin cậy và thán phục. Nhưng ngược lại kết quả xấu làm tác động đến bản thân và cuộc sống.

Cuộc đời chúng ta chỉ sống được một lần duy nhất n hên phải đẽo một chiếc cày thật hoàn hảo để không cảm thấy hối tiếc. Hãy học từ những sai lầm của người khác, những bạn sẽ không khi nào hối hận.

Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 3

Trong cuộc sống con người bất kể làm việc gì dù lớn hay nhỏ, dù đại sự hay chuyện vặt vãnh nếu không tồn tại chính kiến thì sớm muộn cũng thất bại. Và chẳng nói đâu xa mẩu truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường” đúng là một ví dụ điển hình về chính kiến khiến nhiều người phải suy ngẫm.

mẩu truyện ngụ ngôn kể về một chàng trai có được một khúc gỗ lớn. Anh ta định đẽo nó thành một chiếc cày để tăng năng suất lao động hay bán đi tìm kiếm lời. Thế nhưng chẳng biết do chủ quan hay yếu tố nào đó anh ta quyết định ngồi giữa đường để đẽo cày. Nhưng cũng chính vì không biết giữ chính kiến của tôi mà từ một khúc gỗ to anh có trở thành một cục gỗ không thể tác dụng. Mỗi người qua đường một ý kiến, và ý kiến nào chàng trai cũng thấy đúng và làm theo. Rồi đến lúc chẳng sót lại gì nữa, và thất bại.

Thế mới biết rất chính kiến có vai trò cực kì quan trọng đối với bất kể ai và bất kể việc gì. Con người có chính kiến và bảo vệ chính kiến của tôi đến cùng thì mới rất có thể thành công được. Bởi lẽ trong cuộc sống có rất nhiều ý kiến trái chiều, mới tình nhân thì cũng đều có đến chín người ghét…nếu bạn không giữ vững tư tưởng dễ bị lung lay thì chẳng mấy chốc mà suy sụp.

Quay quay về mẩu truyện anh đẽo cày trên giá như anh có chính kiến của tôi không chịu tác động của người này người kia thì rất rất có thể thành quả của anh đã cực kì ngọt ngào rồi. Con người sinh ra không phải ai cũng đều có một trí tuệ siêu phàm, một chiếc nhìn tổng thể toàn bộ. Thế nhưng dù có ở trong bất kì hoàn cảnh nào thì kiên định phải đứng đầu. phải ghi nhận bảo vệ ý kiến của tôi đến cùng. Sự bảo vệ ý kiến này không phải mang tính tiêu cực là bảo thủ mà nên biết tiếp thu cái đúng, sửa chữa cho hoàn hảo đồng thời loại bỏ cái sai lệch.

Trong một tập thể thì biết dung hòa ý kiến bản thân với tập thể không phải nhất nhất nghe theo ý mình vì nó sẽ biến đổi bạn trở thành chuyên quyền và độc đoán. Những người chuyên quyền độc đáo sẽ khó được thành công và dễ bị cô lập.

Cuộc sống của con người chỉ sống có một lần vì thế thật đáng tiếc nếu chúng ta không sống vì mình. Sống chỉ nghe theo ý kiến của người khác sẽ biến chúng ta thành những người thụ động và ỉ lại, thiếu đi sự sáng tạo. Vì vậy chúng ta hãy trở thành những người vừa có chính kiến chủ quan vừa biết tiếp thu những cái mới một cách có chọn lọc nhất.

Suy nghĩ về mẩu truyện Đẽo cày giữa đường – Mẫu 4

Mỗi người là một thành viên của Xã hội . Những tác động khách quan nhiều khi khiến người ta chao đảo, lung lay, thay đổi lập trường, mất đi sự bền gan lập trí. Để khuyên chúng ta về vấn đề này, ông cha ta đã sáng tạo truyện ngụ ngôn ” Đẽo cày giữa đường”.

mẩu truyện nói về một chàng trai ngồi đẽo cày bên đường, mỗi người đi qua đều góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, kết quả bị hỏng cày không bán được, mất thời gian phí công sức lại bị thiên hạ chê cười. Đẽo cày theo ý người ta sẽ thành khúc gỗ chả ra việc gì. trải qua mẩu truyện ông cha ta đã khuyên hay giữ vững quan điểm lập trường kiên định bền gan bền trí để đạt được mục tiêu cho mình, không giao động và lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có xem xét, có suy nghĩ đúng đắn: ” Dù ai nói ngả nói nghiêng/ lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Tư tưởng qua mẩu truyện ngụ ngôn trên là hoàn toàn đúng đắn bởi quy trình để hướng tới thành công ta phải chịu tác động của cá yếu tố chủ quan nhưng nhiều khi tác động bởi những yếu tố khách quan, phải kiên định mới đến đích. Nếu bền chí, kiên định, có nghị lực chịu gian khổ, vượt qua khó khăn, luôn luôn sáng tạo thì cuộc sống trở lên đẹp đẽ, đó là biểu lộ thứ nhất quyết định thành công. Tuy nhiên những tác động của phía bên ngoài là rất lớn. Nó rất có thể làm lung lay, mài mòn nghị lực của ta. Vậy trước những tác động đó ta phải làm gì, ta phải phân biệt được lời khuyên đó là đúng hay sai, có thích hợp với tư tưởng quan điểm của ta hay không?

Giữ vững ý kiến quan điểm lập trường khác hoàn toàn với thái độ bảo thủ ngoan cố, không chịu tiếp thu cái đúng cho thích hợp với quy luật của xã hội dẫn đến sự thất bại. Chúng ta hãy học tập lắng nghe ý kiến của những người xung quanh, ở bè bạn, thầy cô, ở những người thân trong gia đình ngay từ những việc làm, những tư tưởng tưởng như đơn giản nhất nhưng lại thiết yếu cho tương lai. Ví dụ: chúng ta lựa sức mình chọn trường thì không được gió chiều nào xoay chiều ấy rồi sẽ đi đến thất bại như chàng trai trong mẩu truyện ” Đẽo cày giữa đường”.

Như vậy chỉ với một mẩu truyện ngụ ngôn ngắn” Đẽo cày giữa đường” đã mang về bài học sâu sắc, quý giá cho chúng ta, phải ghi nhận giữ vững quan điểm lập trường, ý kiến mới thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên cũng đừng bảo thủ mà hãy sẵn sàng tiếp thu cái mới, cái đúng thích hợp cho cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *