Văn mẫu lớp 9: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao sáng xa xôi của Lê Minh Khuê gồm 3 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, dễ dàng viết bài văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Phương Định.

Phương Định mang vẻ đẹp của một nữ chiến sỹ dũng cảm, kiên định, quyết chí hy sinh tuổi thanh xuân cho quê nhà, vương quốc. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu sắc hơn:

Phân tích vẻ đẹp Phương Định trong Những ngôi sao sáng xa xôi 

  • Phân tích vẻ đẹp nhân vật Phương Định – Mẫu 1
  • Phân tích vẻ đẹp nhân vật Phương Định – Mẫu 2
  • Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật Phương Định

Phân tích vẻ đẹp nhân vật Phương Định – Mẫu 1

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ra mắt ác liệt, hình tượng những cô nàng thanh niên xung phong quả cảm mà lạc quan trở thành nguồn cảm hứng của biết bao nhà văn yêu nước. Trong số đó nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “ Những ngôi sao sáng xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê kết tinh những vẻ đẹp ấy.

Phương Định cùng với hai đồng đội của tớ là Nho, Thao làm nhiệm vụ phá bom mở đường. Trở thành một chiến sĩ trong tổ trinh sát mặt đường nên cô nàng Phương Định sống trong môi trường khắc nghiệt. Ở cao điểm, sự sống như bị vùi dập hoàn toàn. “ Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn. Hai bên đường không tồn tại lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô cháy”. Bằng những câu văn ngắn, nhà văn đã khắc họa một cách rõ nét không gian sống hoang tàn, xơ xác. Đó là nơi chiến tranh vẫn đang nổ ra đầy cam go và máu lửa. Xuất thân là người con gái đất Hà thành, Phương Định tự nhận mình là “ một cô nàng khá”. Về ngoại hình, cô có cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Nét duyên dáng gây sự để ý nhất là cái nhìn của cô nàng “ Sao mà xa xăm”. Cái nhìn đó chứa đựng bao vẻ đẹp tâm hồn sâu kín mà cô nàng TP. Hà Nội nhã nhặn, thanh lịch khiêm tốn không thể hiện ra một cách vồn vã, săn sóc. Vậy mà trong suy nghĩ Phương Định “ những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao sáng trên mũ”. Những tình cảm đẹp đẽ đều hướng tới những người có cùng lý tưởng với cô.

Gánh vác trên vai một nhiệm vụ quan trọng nên cô nàng của chúng ta được tôi luyện một bản lĩnh can trường. Nhiệm vụ của tổ trinh sát mặt đường là phá bom một ngày đến năm lần, phải chạy trên cao điểm cả ban ngày. “ Khi bom nổ thì chạy lên, đo trọng lượng đất lấp vào hố bom, đếm số bom vẫn chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Công việc gian khó biết bao bởi nhiệt độ phía bên ngoài nóng trên 30 độ lúc chui vào hang nghỉ ngơi, toàn thân rung lên đột ngột. Hơn thế, công việc luôn phải đối mặt với thần chết. Hắn ta lẩn trong ruột những quả bom, có khi bị bom vùi luôn. Vẻ đẹp gan góc của Phương Định toát lên cụ thể nhất trong một lần phá một quả bom trên đồi. Một loạt những động từ chỉ sự khéo léo, linh hoạt của cô nàng: “ dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom, cẩn trọng bỏ gói thuốc mìn, nép người vào bức tường đất…”. Phương Định cũng như bao đồng chí của tớ: “ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”( Quang Dũng). Ngọn đèn lý tưởng soi sáng giúp cô nàng mạnh mẽ hơn, cùng với đó những ánh nhìn của những anh cao xạ làm nữ chiến sĩ vững niềm tin, cô “ đàng hoàng bước tới” khó khăn trước mặt. Cái chết chỉ mờ nhạt thoáng qua suy nghĩ của Phương Định, cô xem nhẹ cái chết và toàn bộ tâm trí hướng tới nhiệm vụ có được hoàn thành hay không. Đặt trách nhiệm lên trên sinh mệnh của tớ mới thấy tinh thần tự giác cao độ của cô nàng thanh niên xung phong anh dũng phi thường.

Phương Định còn là cô nàng coi trọng tình đồng chí, đồng đội. Khi được chị Thao giao nhiệm vụ ở trong hang, bởi cô đang bị thương ở đùi, Phương Định không cãi lời chị dù đó công việc rất “khổ”. vẫn chưa thấy Nho,Thao trở về, nỗi lo âu khiến cô bồn chồn không thể ngồi yên dù chỉ một phút “ có gì lý thú đâu nếu những bạn tôi không quay về”. Chỉ đến khi đồng đội trở về, Phương Định mới thấy nhẹ nhõm, thích thú. Tình đồng đội keo sơn được khắc họa qua lần cô chăm sóc chu đáo cho Nho lúc bị thương như tận tụy như săn sóc người em gái bé xíu: “ bế Nho, rửa cho Nho, tiêm cho Nho, pha sữa cho nó”. Sức mạnh đoàn kết được hun đúc thêm qua những việc làm ân cần, giản đơn như thế.

Ẩn sau tính cách gan góc của Phương Định là tâm hồn trong sáng, thơ mộng như con trẻ. Khi bắt gặp mưa đá trên cao điểm đầy bom này. Nhưng rõ ràng cô không tiếc những viên đá mà cơn mưa ngắn ngủi gọi dậy bao kỉ niệm đẹp, êm đềm nơi quê nhà với hình ảnh người mẹ, cái cửa sổ,…những gì gắn bó, thân thuộc nhất. Nơi hậu phương tiếp thêm niềm tin để chiến đấu bảo vệ những điều thân thương của tớ.

Nhà văn Lê Minh Khuê làm nổi trội tâm hồn hồn nhiên đầy mơ mộng, tinh thần dũng cảm của Phương Định trong cuộc sống chiến đấu gian khổ. Đó đúng là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ Việt Nam giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

Phân tích vẻ đẹp nhân vật Phương Định – Mẫu 2

Lê Minh Khuê là cây bút nữ chuyên về truyện ngắn. Những tác phẩm đầu tay của bà phát hành vào những năm 70 đều viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ Việt Nam trên tuyến đường Trường Sơn. “Những ngôi sao sáng xa xôi” là tác phẩm tiêu biểu của bà. Truyện đã khắc họa thành công nhân vật Phương Định với tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, mơ mộng, với lòng dũng cảm, kiên định, bất khuất.

Truyện ngắn “Những ngôi sao sáng xa xôi” được Lê Minh Khuê viết năm 1971 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang ra mắt ác liệt. Truyện viết về cuộc sống chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong tại vùng trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn. nổi trội nhất là Phương Định – nhân vật chính – người kể chuyện. có vẻ như tác giả đã gửi vào nhân vật bao vẻ đẹp, bao ước mơ khát vọng và cả những gian khổ, hi sinh của những cô nàng thanh niên xung phong lúc bấy giờ.

Phương Định là một cô nàng TP. Hà Nội tươi tắn, xinh đẹp. Cô tự hào về vẻ đẹp của tớ: “Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô nàng khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì những anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”.” Vẻ đẹp của cô hấp dẫn bao người: “Không hiểu sao những anh pháo thủ và lái xe lại hay hỏi thăm tôi. Hỏi thăm hoặc viết những thư dài gửi đường dây, làm như ở cách xa nhau hàng nghìn cây số, mặc dù rất có thể chào nhau hằng ngày.”

Phương Định cũng là một cô thanh niên xung phong dũng cảm, kiên định. Cô cùng Nho và chị Thao sống trong một chiếc hang dưới chân cao điểm tại một vùng trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn – nơi triệu tập nhiều bom đạn, sự hiểm nguy, khốc liệt. Nơi đây có vẻ như không tồn tại sự sống: “đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn, không tồn tại lá xanh, chỉ có những thân cây bị tước khô cháy”. Công việc chiến đấu của cô đặc biệt nguy hiểm và lặng lẽ: “khi có bom nổ thì chạy lên đo trọng lượng đất cần san lấp vào hố bom, đếm bom vẫn chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Cô phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày: “trên đầu thì có máy bay ì ầm, dưới chân có những quả bom vẫn chưa nổ nhưng nhất định sẽ nổ”. Mỗi lần phá bom là mỗi lần phải đối diện với Thần Chết. Hoàn cảnh sống khó khăn, công việc nguy hiểm, vậy mà Phương Định đã sống và làm công việc ấy được ba năm – ba năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tác giả mô tả tâm lí nhân vật trong một lần phá bom để giúp người đọc thấy rõ những gian khổ, hi sinh cũng như lòng dũng cảm, kiên định của cô nàng thanh niên xung phong. Dù phá bom là công việc trở thành thường xuyên nhưng mỗi lần phá bom là mỗi lần phải đối diện với Thần Chết, sự căng thẳng bao trùm: thần kinh như căng ra, thời gian, không gian như ngừng lại,… rồi đồng đội bị thương… Có những khi họ cũng nghĩ đến cái chết – một chiếc chết mờ nhạt, thoáng qua. Nhưng quan trọng hơn “liệu bom có nổ, mìn có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần hai?” Từ lo lắng cho tính mạng nhanh gọn chuyển sang lo lắng cho nhiệm vụ. Hoàn thành nhiệm vụ luôn được đặt lên trên hết. Cô sẵn sàng hi sinh cả tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ.

Phương Định còn là người có tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, mơ mộng. cô nàng trẻ tâm hồn mơ mộng, thích làm đẹp cho mình và cho cuộc sống dù ngay giữa chiến trường ác liệt: “thích ngắm mắt mình trong gương”. Cô có những ước mơ, khát vọng về tương lai. Cô có những kỉ niệm về một thời học viên vô tư bên mẹ trong một căn gác nhỏ nơi cuối phố – đó vừa là hành trang, vừa là niềm khao khát làm dịu mát tâm hồn cô nơi chiến trường bom đạn. Phương Định hát hay, thuộc nhiều và cũng hay hát. Cô thích ngồi bó gối mơ màng và hát – tiếng hát của tâm hồn lạc quan phơi phới. Sau những căng thẳng về nhiệm vụ, rồi đồng đội bị thương, cơn mưa đá bất chợt đã đem thú vui thích con trẻ quay về với Phương Định, biết bao kỉ niệm về quê nhà lại dội về.

không chỉ có vậy, ở Phương Định còn có tình đồng đội yêu thương, gắn bó. Cô gắn bó với đồng đội của tớ như chị em: quan tâm, lo lắng cho nhau, nắm vững tính cách, tâm trạng của chị Thao cũng như phát hiện ra vẻ đẹp của Nho. Cô còn dành tình cảm yêu mến, cảm phục đối với toàn bộ những người chiến sĩ trên đường ra mặt trận. Đặc biệt, khi Nho bị thương, Phương Định cùng chị Thao cứu chữa, chăm sóc: moi đất, bế Nho lên, rửa vết thương, băng bó vết thương, pha đường sữa cho Nho,… thành thạo như một cô y tá thành thục. Phải chăng chính tình đồng đội yêu thương đã giúp Phương Định trưởng thành?

Truyện ngắn “Những ngôi sao sáng xa xôi” đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật Phương Định với cách sử dụng ngôi kể hợp lí: truyện kể theo ngôi thứ nhất, Phương Định – nhân vật chính – người kể chuyện làm cho mẩu truyện hiện lên sâu sắc và đi sâu mô tả trái đất nội tâm nhân vật. Cách kể chuyện sinh động, ngôn ngữ kể tươi tắn phối kết hợp linh hoạt những kiểu câu khi kể chuyện tạo sức lôi cuốn cho tác phẩm. Với những nét nghệ thuật ấy, “Những ngôi sao sáng xa xôi” – Lê Minh Khuê đã khắc họa thành công hình ảnh Phương Định nói riêng và hình ảnh những cô nàng thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn trong những năm tháng chống Mĩ ác liệt nói chung với vẻ đẹp của tâm hồn trong sáng, mộng mơ và tinh thần dũng cảm. Phương Định là hình ảnh tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam trong những năm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước – Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

“Những ngôi sao sáng xa xôi” đã thể hiện những tài năng nghệ thuật cũng như sự từng trải trên chiến trường của Lê Minh Khuê. Từ hình ảnh Phương Định, truyện cổ vũ thanh niên hôm nay và mai sau quyết tâm đứng lên xây dựng, bảo vệ và gìn giữ vương quốc.

Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật Phương Định

Truyện ngắn “Những ngôi sao sáng xa xôi” là một trong số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang ra mắt ác liệt. Truyện cho thấy tâm hồn trong sáng, sự dùng cảm, hồn nhiên và cuộc sống chiến đấu nhiều gian khổ, hi sinh nhưng vẫn lạc quan của những nhân vật nữ thanh niên xung phong. Đặc biệt, nhân vật Phương Định đã được tác giả mô tả chân thực, sinh động bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật độc đáo.

“Những ngôi sao sáng xa xôi” viết về một tổ nữ thanh niên xung phong có nhiệm vụ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, gồm hai cô nàng trẻ là Phương Định, Nho và tổ trường là Thao. Nhiệm vụ cụ thể của họ là quan sát địch ném bom, đo trọng lượng đất đá phải san lấp, khắc ghi vị trí những trái bom vẫn chưa nổ và phá bom, thậm chí mấy lần trong một ngày.

Cuộc sống giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng họ vẫn có những thú vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là rất gắn bó, yêu thương nhau. Phần cuối, truyện triệu tập mô tả hành động và tâm trạng của những nhân vật, chủ yếu là của Phương Định trong một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, săn sóc của hai đồng đội.

Vào chiến trường được ba năm, đã quen với những thử thách và nguy hiểm, giáp mặt hằng ngày với cái chát, nhưng cô vẫn không đánh mất sự hồn nhiên, trong sáng và những mơ ước về tương lai. Nét cá tính ở nhân vật được thể hiện khá rõ là nhạy cảm, hay mơ mộng và có sở thích là ưa hát và hát rất hay. Cô là người lạc quan, yêu đời đến cuồng nhiệt. Dưới cơn mưa đá, cô “vui thích cuống cuồng”, say sưa tận hưởng cơn mưa hồn nhiên như vẫn chưa hề nghe thấy tiếng bom rơi đạn nổ.

cũng như hai người bạn trong tổ trinh sát, Phương Định yêu mến những đồng đội trong tổ và cả đơn vị của tớ. Hơn nữa, cô cũng mến yêu và cảm phục những người chiến sĩ mà cô gặp hàng đêm trên trọng điểm của con đường vào mặt trận.

Trong phần đầu truyện, Phương Định nhạy cảm và quan tâm đến hình thức của tớ. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. những anh lái xe thường khen: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Cô biết mình được nhiều người, nhất là những anh lính để ý và có thiện cảm. Điều đó làm cô thấy vui và tự hào, nhưng vẫn chưa dành riêng tình cảm cho một ai.

Nhạy cảm, nhưng cô lại khá kín đáo, không hay biểu lộ tình cảm của tớ, thường giữ khoảng cách giữa đám đông, có vẻ như là kiêu kì. Cô cũng là người có tinh thần trách nhiệm với công việc, hết sức dũng cảm, gan góc, bình tĩnh, tự tin và rất tự trọng. Khi triển khai nhiệm vụ phá bom, lúc đầu cô cũng thấy căng thẳng, hồi hộp, nhưng cảm thấy có ánh nhìn của những chiến sĩ đang dõi theo động viên, khích lệ, lòng tự trọng trong cô đã thắng cả bom đạn

Ở đoạn hồi tưởng của nhân vật về tuổi học trò, tác giá làm nổi rõ nét tính cách hồn nhiên; vô tư với cùng một chút tinh nghịch và mơ mộng của một thiếu nữ. Chẳng hạn, chỉ một trận mưa đá vụt qua cũng đánh thức dậy ở nhân vật này rất nhiều kỉ niệm và nỗi nhớ về thành phố quê nhà, gia đình và tuổi thơ bình yên của minh.

Tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom được mô tả rất cụ thể, tinh ý đến từng cảm giác, ý nghĩ, dù chỉ thoáng qua trong tích tắc. Mặc dù đã rất quen với công việc nguy hiểm này, nhưng mỗi lần vần là một thử thách đối với thần kinh. Ở bên quả bom, kề sát với cái chết im lìm và bất ngờ, từng cảm giác của con người như cùng trở thành sắc nhọn hơn. “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người, cửa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bóng thấy tại sao mình làm quả chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành “. tiếp theo là cảm giác căng thẳng chờ đón tiếng nổ của quả bom.

Tóm lại, ngòi bút của Lê Minh Khuê đã mô tả sinh động, chân thực tâm lí nhân vật, làm hiện lên một trái đất nội tâm phong phú. Cách nhìn và thể hiện con người thiên về ngợi ca nét đẹp đẽ, trong sáng, cao thượng. Qua nhân vật Phương Định và những cô thanh niên xung phong, Lê Minh Khuê đã có cái nhìn thật đẹp, thật lãng mạn về cuộc sống chiến tranh, về con người trong chiến tranh. Chiến tranh là đau thương mất mát song chiến tranh không thể tàn phá được vẻ đẹp tâm hồn rất tươi xanh của tuổi trẻ, của con người. Chính từ những nơi gian lao, quyết liệt ta lại thấy ngời sáng vẻ đẹp của tuổi trẻ, của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam.

Ngôn ngữ trần thuật tương thích với nhân vật kể chuyện – cô nàng thanh niên xung phong người TP. Hà Nội – tạo cho truyện có giọng tự nhiên, thoải mái, tươi tắn và có chất nữ tính. Lời kể thường dùng những câu ngắt, nhịp nhanh, tạo được không khí khẩn trương trong hoàn cảnh chiến trường, ở những đoạn hồi tưởng, nhịp kề chậm lại, gợi nhớ những kỉ niệm tuổi niên thiếu hồn nhiên, nhạy cảm của một cô học viên thành phố thích mơ mộng.

Truyện kể theo ngôi thứ nhất đã tạo một điểm nhìn tương thích dễ dàng tái hiện hiện thực khốc liệt của chiến tranh, khắc họa trái đất tâm hồn, cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật một cách chân thực giàu sức thuyết phục, làm hiện lên vẻ đẹp của con người trong chiến tranh.

Truyện viết về chiến tranh, có những chi tiết, sự việc về bom đạn, chiến đấu, hi sinh, nhưng chủ yếu vẫn hướng vào trái đất nội ,tâm, làm hiện lên vẻ đẹp tâm hồn của con người trong chiến tranh.

Viết về cuộc sống và chiến đấu của những cô nàng thanh niên xung phong trên một cao điểm ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Những ngôi sao sáng xa xôi đã làm nổi trội tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống, chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của họ. Đó đúng là hình ảnh đẹp, tiêu biểu vẻ thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *