Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế gồm dàn ý, cùng 15 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 xem thêm, tích lũy vốn từ để viết văn nghị luận xã hội ngày càng hay hơn.

Sự tử tế có một sức mạnh cực kì to lớn trong cuộc sống của con người. Một xã hội mà nhiều người tử tế thì xã hội đó sẽ văn minh hơn. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để có thêm nhiều ý tưởng mới khi viết văn:

Mục lục bài viết

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

  • Dàn ý nghị luận sức mạnh của sự tử tế
  • Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ (10 mẫu)
  • Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn (5 mẫu)

Dàn ý nghị luận sức mạnh của sự tử tế

I. Mở bài:

– Nêu vấn đề nghị luận: Người tử tế trong cuộc sống hiện nay.

II. Thân bài:

1. Giải thích

– Người tử tế là gì: Người tử tế là người sống lương thiện, không khi nào nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn giúp đỡ mọi người và san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

2. Bàn luận

– thể hiện của người sống tử tế:

+ Luôn sẵn sàng mở lòng giúp đỡ những người xung quanh. Cho đi mà không yêu cầu đền đáp.

+ Sống trung thực, không gian dối, vụ lợi.

+ Sống đúng lương tâm, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân…..

– ý nghĩa sâu sắc của lối sống tử tế:

+ Luôn được mọi người kính trọng, nể phục.

+ Bản thân có được sự thanh thản trong tâm hồn.

– Tại sao trước hết phải là người tử tế?

+ Sự tử tế đó là thể hiện của niềm tin vào cuộc sống đẹp đẽ. Vì thế tử tế cũng đó là biết yêu cuộc sống này, có như vậy bạn mới rất có thể sống một cách tốt nhất.

+ Khi bạn biết đối xử tử tế với mọi người cũng là lúc bạn nhận được sự tử tế từ xã hội. Như vậy tử tế sẽ làm cho những mối quan hệ trở thành đẹp đẽ hơn.

+ Sự tử tế là thể hiện của sự thiện tâm, đức độ. Khi con người biết làm đẹp tâm của tớ, khi đó họ mới trở thành người thực sự có giá trị.

– Phê phán những con người sống ích kỉ, giả dối.

– Liên hệ bản thân: Em đã thể hiện sự tử tế của tớ trong cuộc sống thế nào?

III. Kết bài:

– Tổng kết lại vấn đề: Sự tử tế là nguồn cội cho những điều đẹp đẽ, hãy trân trọng và phát huy nó.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 1

Tử tế vừa là một phẩm đức cao quý vừa là một lối sống cần phải có trong xã hội. Bác Hồ từng dạy rằng: “Việc gì phải thì cố làm cho bằng được dù là điều phải nhỏ. Việc gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ”. Mỗi người chúng ta phải là con người tử tế bằng những việc làm tử tế, tránh làm những việc sai trái.

Việc tử tế là những việc làm đẹp đẽ, thích hợp với chuẩn mực xã hội và đạo đức, có ích cho mình và cho mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng tốt, sống đàng hoàng, kỹ lưỡng, cẩn trọng, đúng đắn, biết trân trọng,quan tâm và san sẻ, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Người tử tế không từ chối những việc tốt cần làm.

Làm việc tử tế rất đơn giản chứ không cần thiết phải là những việc lớn lao. Đó là những việc giá như rất nhỏ mà có ý nghĩa sâu sắc lớn như nhặt một mảnh chai giữa đường để người khác không dẫm phải, một chiếc xe nghiêng đố có nhiều bàn tay cùng dựng dậy, một bạn học viên nhỏ sau giờ học giúp những cô lao công nhặt rác trên sân trường…

Những việc lớn lao cần phải có sự hi sinh như một nhân viên gác cổng xe lửa nhanh tay cứu một em bé chơi trên đường ray, xã hội chung tay góp sức xoa nhẹ nỗi đau của một người bệnh nan y,…

Hơn cả một phẩm đức, tử tế là một lối sống, một phong thái sống. Những việc làm tử tế tuy nhỏ sẽ tạo thành thói quen tốt cho từng người, dần dần hình thành nhân cách cao đẹp. Ai cũng tử tế với nhau sẽ làm cho cuộc sống chung đẹp đẽ hơn, xã hội văn minh hơn, con người có văn hoá hơn. Mọi nỗi đau sẽ vơi đi, và hạnh phúc được chia đều, không hề hận thù, ganh ghét…

Nếu ai cũng tử tế trong thái độ, hành vi và việc làm thì xã hội không hề lòng ích kỉ, thù oán, ganh ghét lẫn nhau. Một nụ cười rạng rỡ dành tặng cho nhau trên đường gặp gỡ sẽ làm ấm cúng lòng người. Một lời chào thân ái hay cái bắt tay chân thiện sẽ gắn kết tình người bền chặt. Giúp nhau những việc nhỏ, rồi việc lớn, không so đo, tính toán, không mòng cầu đền đáp sẽ giúp xã hội yên bình, thịnh vượng. Biết giúp đỡ người khó khăn, kẻ hoạn nạn để cùng nhau tìm kiếm hạnh phúc. Việc tử tế cần chi là những việc lớn lao mà là những việc nhỏ được làm một cách tử tế.

Người ăn nói tử tế sẽ được bao điều đẹp đẽ. Người ăn nói không tử tế sẽ lãnh hậu quả việc mình làm. Mối lo lắng trong lòng khiến con người suy sụp, nhưng những lời tử tế làm cho họ hân hoan. Chính sự tử tế sẽ mang đến cho người khác thú vui, niềm hạnh phúc lớn lao, giúp họ tự tin trong cuộc sống, có động lực vượt qua khó khăn thử thách và làm những điều đẹp đẽ góp phần dựng xây cuộc sống này.

Nhờ sự tử tế, mọi người sẽ gắn kết với nhau bằng những việc làm đẹp đẽ, hữu ích. Tử tế bỏ rác đúng nơi quy định, tử tế trong việc tôn trọng người khác. Tử tế khi cho tặng người khác một chiếc gì đó hay nhận về cho mình một giá trị. Cuộc sống sẽ không hề xích míc, xung đột hay bạo lực nếu mọi người ứng xử tử tế với nha. Sự tử tế khơi dậy ở con người niềm trân trọng cuộc sống quý giá, đáng gìn giữ và đáng sống.

Chính lòng tử tế có sức mạnh cảm hóa con người. Nhờ sự tử tế của mọi người, kẻ xấu sẽ dần dần thay đổi tâm tính, hướng tới việc làm đẹp đẽ, sống cuộc đời đẹp đẽ hơn.

Những việc làm tử tế luôn được tôn vinh và người tử tế luôn được xã hội tôn trọng. Ai cũng muốn trở thành tử tế hơn nhưng bởi cuộc sống quá nhiều lo toan, có những lúc đã không tử tế được. Người tử tế luôn được người khác yêu mến và giúp đỡ. Tính tử tế từ lâu đã là chuẩn mực đạo đức được dân tộc ta tôn vinh.

Hiện nay trong cuộc sống vẫn còn đấy đấy nhiều người sống ích kỉ, dửng dưng, vô cảm với mọi việc đang ra mắt. Thậm chí có kẻ lạnh lùng gây ra nỗi đau hoặc phiền toái rắc rối cho người khác: tài xế vô cảm khi vừa lái xe vừa nghe Dế yêu, bạn nhỏ dửng dưng vứt rác không để ý tấm áo ướt mồ hôi của người công nhân dọn dẹp vệ sinh, gian thương làm hàng fake mặc kệ tính mạng sức khoẻ người tiêu dùng, nhiều công trình thi công vô trách nhiệm làm thất thoát tài sản, gây tai nạn…

Là học viên, hãy biết làm những việc tử tế mỗi ngày. Hãy chung tay góp sức xây dựng cuộc sống đẹp đẽ hơn bằng những hành động tử tế như: làm tốt nhiệm vụ học tập, giúp bạn vượt khó trong học tập, chăm sóc và quan tâm đến người thân trong gia đình….

Sống tử tế là sống có tấm lòng, có nghĩa cử đẹp từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhưng có khả năng góp phần tạo thành lối sống đẹp trong xã hội. Lời nói và việc làm tử tế cũng tương tự mật ong làm ngọt ngào đôi môi, khiến tâm hồn tươi trẻ. Người tử tế cũng nhận được những tình cảm đẹp đẽ từ người khác. Bởi thế, hãy luôn tử tế với chính mình và với xã hội để từ đó từng bước hoàn thiện nhân cách của tớ.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 2

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau, việc vẽ gì lên trang giấy đó đó là cách mà chúng ta sống. Liệu rất có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội, gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. rất có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng tới, bên cạnh đó sự tử tế còn chứa đựng những sức mạnh tiềm tàng.

“Sự tử tế” nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu nhưng đã mấy ai hiểu thế nào được coi là tử tế và tử tế thực sự là thế nào. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ xíu, “tế” là những chuyện bình thường, “tử tế” là cẩn trọng ngay từ những việc nhỏ xíu, tầm thường. Tuy nhiên, “sự tử tế” ở đây không nói về cách làm mà nói về cách sống, sống tử tế có tức là sống ngay thẳng, thật thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người. Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống, đơn giản như việc kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, đi trên xe bus thấy người già đứng thì mình nên nhường ghế ngồi cho họ, đó cũng là việc tử tế. Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, san sẻ và cảm thông trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế. Đấu tranh cho cái đúng, cái thiện và diệt trừ những cái xấu, cái ác cũng là việc tử tế, hay đem những cái tinh hoa, đẹp đẽ đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế… Đơn giản sống tử tế là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tử tế để phần “người” lấn át và chế ngự được phần “con”. Để đánh thức sự tử tế trong con người bạn rất đơn giản, hãy một lần giúp đỡ trẻ em hoặc người già qua đường, hãy thử một lần nói lời khen ngợi, động viên người khác thật chân thành, hoặc đơn giản chỉ là biết nói lời cảm ơn, lời xin lỗi bằng chính tấm lòng của tớ. Chương trình “Việc tử tế” của Đài truyền hình Việt Nam đang hằng ngày trở thành cầu nối lan tỏa mạnh mẽ sự tử tế trong cuộc sống, hàng loạt những hoạt động ý nghĩa sâu sắc được nhân rộng như: Lớp học xóa mù chữ, chụp ảnh miễn phí cho người khuyết tật, cứu hộ sinh vật hoang dã… rất có thể nói sức lan tỏa của sự tử tế phần nào khẳng định sức mạnh của nó. Từ những việc tử tế nhỏ nhất cũng rất có thể mang lại lợi ích lớn, toàn bộ mọi lời nói, hành động tử tế đều mang những giá trị đẹp đẽ. Bên cạnh đó, sự tử tế còn có sức mạnh gắn kết con người gần với nhau hơn tạo thành một khối đại đoàn kết thống nhất, giữa con người với con người có niềm tin tưởng lẫn nhau, san sẻ và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chắc chắn sự tử tế rất có thể thay đổi bộ mặt xã hội trở thành văn minh và tiến bộ hơn, là nền móng để đưa giang sơn phát triển đi lên ngày một vững mạnh.

Ai trong số những người chúng ta đều rất có thể làm những việc tử tế, lan tỏa việc tử tế và trở thành người tử tế. Hạt giống tử tế luôn có trong những con người chúng ta, việc cần làm là hãy cố gắng tạo ra thời điểm để chúng nảy nở và đơm hoa kết trái, nhận lại hoa thơm quả ngọt cho chính mình và cho mọi người.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 3

Sự tử tế không phải là điều gì quá lớn lao, đôi khi nó chỉ là những hành động nhỏ nhặt trong cuộc sống thường nhật. Đơn cử như nếu muốn được tính tiền trước vì lý do nào đó thì hãy mở lời với những người đang xếp hàng ở quầy thu ngân trong siêu thị thay cho chen ngang; sự tử tế là không hùa theo đám đông để mạt sát ai đó trên MXH; là tránh lối suy nghĩ mọi người cùng chạy xe lên vỉa hè, có thêm mình nữa cũng không sao…

Khi cán cân xã hội nghiêng nhiều về những vấn đề tiêu cực, những thông tin trên mặt báo, trên mạng phủ kín cái xấu thì người ta lại thèm được đọc những thông tin nói về sự tử tế. Để nó đứng đơn lẻ thì sự tử tế rất đơn giản bị lu mờ, vì vậy cần phải có sự lan tỏa để sự tử tế được tỏa sáng. Hiện nay, công cụ hữu hiệu nhất là internet. Ví dụ như mẩu truyện về em Đạt, nếu chỉ anh Nghĩa nhìn thấy và cảm nhận được mà không san sẻ lên mạng, xã hội sẽ không biết đến hành động của em để làm bài học cho chính mình. Hay nếu không tồn tại người vì thương cảm hoàn cảnh khó khăn nào đó rồi đưa lên trang cá nhân của tớ để kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ thì sự tử tế cũng sẽ bớt đi một thời điểm bộc lộ. Do đó đã có nhiều chiến dịch, cuộc thi được mở ra vì điều này. rất có thể nói về là chiến dịch Tử Tế Là, cuộc thi Integrity Me – Sống liêm chính hay những lời kêu gọi cùng nhau sống tử tế với mình, với người xung quanh và xa hơn là với xã hội.

Nhiều bạn trẻ do dự làm cách nào để rèn luyện sự tử tế? Trong một cuộc nói chuyện về vấn đề này, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam từng nói, với tình trạng xã hội ở VN, hãy tạo nhiều không gian nhỏ, văn minh, tử tế. Ở đó, mọi người đều cư xử với nhau tử tế, dám lên tiếng diệt trừ những hành vi xấu thì những người vẫn chưa tử tế sẽ phải tự điều chỉnh mình. Hãy thay đổi vì xã hội, đừng ngồi chờ xã hội thay đổi để kéo mình theo. Hãy coi sự tử tế là một nhân sinh quan, nó luôn hiện diện trong bản thân mình ở mọi hoàn cảnh, đừng để nó chỉ là một cơn sóng hay một trào lưu, nhanh đến nhưng cũng sớm tàn.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 4

Tử tế đó là sức mạnh của cuộc sống, là niềm tin và mạch sống của cuộc đời. Tử tế đó là sự tốt bụng, là một phẩm chất cực kì cao quý và cực kì đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không khi nào nghĩ xấu về ai và cũng không khi nào làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của tớ để giúp đỡ người khác, san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Từ những việc nhỏ nhặt nhất như lễ phép với người lớn, nhường nhịn những em nhỏ, không nghi kỵ người thấp kém hơn mình, bao dung với những người có lỗi lầm với mình… đều là những khía cạnh của sự tử tế. Hay đến những hành động lớn lao hơn như quyên góp tiền bạc, vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu an phận thủ thường, bàng quang lãnh đạm với cái xấu… thì sự tử tế đó càng đáng quý biết bao. Những việc ý nghĩa sâu sắc càng nhiều, những cái xấu xa càng được đẩy lùi thì cuộc sống trên trái đất này càng đẹp đẽ hơn, đáng sống hơn.

Người tử tế có sự nhiệt huyết với con người, với cuộc đời một cách đáng ngạc nhiên, sự nhiệt huyết đó là sức mạnh để họ giải quyết mọi công việc, biến những việc lớn thành việc nhỏ, biến những việc khó giải quyết thành những chuyện dễ giải quyết cực kì.

Người tử tế là người luôn có tấm lòng bao dung, độ lượng, không quan tâm đến địa vị, danh vọng, không quá chú trọng vào cái tôi mà luôn luôn nghĩ cho người khác và đặt lợi ích xã hội lên trên hết. Người tử tế luôn có những hành động xuất phát từ động cơ trong sáng, mọi suy nghĩ đều hướng tới sự lương thiện, vì cuộc sống chung, thậm chí còn biết hy sinh những quyền lợi cá nhân để hướng tới những điều đẹp đẽ trọn vẹn cho xã hội.

Từ những hành động tử tế nhỏ xíu trong cuộc sống thôi nhưng nó cũng tạo thành sức mạnh tinh thần không hề tầm thường: con cháu quan tâm, lo lắng đến sức khỏe ông bà, cha mẹ, hàng xóm láng giềng quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, bè bạn giúp nhau trong học tập, anh chị em yêu thương, đùm bọc nhau… cũng góp phần tạo thành một cuộc đời với nhiều sự đẹp đẽ.

Đối với người tử tế, sự tốt bụng không chỉ là dừng lại ở mức suy nghĩ, mà hầu hết đều được thể hiện qua hành động, họ biết thấu cảm với những nỗi đau của người khác, giúp đỡ người khác không chút tính toán. Biết cho đi đó là làm cho chính bản thân mình trở thành cao thượng, cho đi ân đức cũng đó là góp nhặt phước đức cho bản thân. Có những hành động, việc làm đẹp đẽ cũng đó là đang làm cho cuộc sống của bản thân trở thành ý nghĩa sâu sắc hơn.

Hãy sống một cuộc đời với nhiều sự tử tế thay cho một cuộc đời của con người vô cảm. Chính sự vô cảm đã khiến cho con người với con người dần dần và ngày càng xa nhau hơn, chỉ biết sống cho mình để rồi khi hoạn nạn không tồn tại người giúp đỡ, khi cần phải có người bên cạnh lúc gặp chuyện buồn cũng chẳng có ai. Tuy nhiên, muốn có được sư giúp đỡ thì cũng phải ghi nhận sống có tấm lòng thiện chí thực sự, biết yêu thương và tôn trọng mọi người. Có một xã hội với nhiều người tử tế thì cuộc sống đó thật tuyệt vời biết bao

Cuộc sống là cả một guồng quay theo quy luật, mỗi người chỉ sống một cuộc đời duy nhất, bạn muốn sống một cuộc đời góp sức những điều đẹp đẽ nhất được mọi người công nhận và ngợi ca như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” hay một cuộc đời nhạt nhẽo khiến con người ta bị cho vào thành phần sống vô cảm trong xã hội. Điều đó đều tùy theo chính bản thân mỗi người.

Sự tử tế là nguồn cội cho những điều đẹp đẽ, hãy trân trọng và phát huy nó. “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Đó đó là lời hát gợi mở về sự tử tế, những tấm lòng tử tế trên đời.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 5

Mỗi con sinh ra trong cuộc đời, đều mang trong mình những tính cách, lối sống không giống nhau. Mỗi người một tính, và chẳng ai giống ai cả. Ai cũng chọn cho mình một con đường riêng, để bước đi trong cuộc đời. Sống thế nào chẳng thể do người khác quyết định được. Có những người sống một cuộc sống dối trá, lừa đảo, dơ dáy, xấu xa. Nhưng cũng đều có những người, sống một cuộc đời, một cách sống cực kì tử tế.

Tử tế là gì? Đó là đối xử đúng mực với những người xung quanh. Biết giữ lời hứa, biết giúp đỡ những người gặp nạn, có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Là có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống văn hóa lành mạnh.

Trong xã hội của chúng ta đang sống, có rất nhiều người tử tế. Họ rất có thể ở ngay cạnh bên chúng ta, hay ở bất kỳ nơi đâu. Họ cũng tương tự chúng ta, những con người bằng xương bằng thịt. Cũng sống một cuộc sống như chúng ta, nhưng có điểm khác lạ rằng. Họ luôn sống một cách có ý thức, có trách nhiệm, có văn hóa, có phẩm chất đạo đức tốt, thương yêu, giúp đỡ con người.

Trong xã hội với biết bao nhiêu người khó khăn, vất vả. Rất nhiều người bị tác động của chất độc da cam do chiến tranh. Những đứa trẻ từ khi sinh ra đã mồ côi, không nơi nương tựa. Hay những gia đình có hoàn cảnh, bệnh tật chẳng đủ tiền để chạy chữa. Biết bao nhiêu hoàn cảnh khốn khổ, biết bao nhiêu con người phải đau thương. Nếu không tồn tại những người tử tế, sẵn sàng hi sinh để giúp đỡ, sẽ chẳng có những cuộc sống bình yên, những mái ấm tình thương được xây dựng.

Một xã hội không ngừng phát triển và đi lên. Đời sống con người cùng càng ngày càng trở lên ấm no hơn. Con người cũng văn minh hơn, biết suy nghĩ cho người khác. Biết cư xử một cách đúng mực, sống và làm việc một cách đúng đắn hơn. Mang lại thú vui cho người khác, cũng là những việc mà những người tử tế muốn làm.

Những người thầy, người cô không sợ gian khổ. Chuyển công tác về những vùng núi, biên cương, hải đảo. Để đem cái chữ về cho những đứa trẻ. Dù cuộc sống thiếu thốn gian khổ, nhưng họ vẫn bám trụ, bởi trong họ có niềm kiêu hãnh, tự hào. Vì bản thân mình đã làm được một việc tử tế, góp một phần vào sự phát triển của giang sơn. Việc tử tế, chẳng phải thứ gì quá cao siêu và to lớn. Đôi khi, một hành động nhỏ cũng làm cho chúng ta được xem trọng, được yêu thương. Đưa cụ già qua đường nơi giao lộ, nhặt được của rơi trả người mất, giúp người bị tai nạn, hay sẻ chia cho người khác bữa ăn của tớ… toàn bộ những hành động tuy nhỏ, nhưng cũng mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Thử nghĩ mà xem, nếu một xã hội không tồn tại những người tử tế, đó sẽ là xã hội thế nào. Một xã hội chỉ biết có bản thân của mọi người, không quan tâm tới người khác. Một xã hội thờ ơ với thực tại, thấy người gặp nạn thì lạnh nhạt cho qua. Gặp người khó khăn thì hồ nghĩ về người ấy. Xã hội càng phát triển, con người càng trở lên lạnh lùng hơn hẳn. Biết bao nhiêu người chỉ biết tới bản thân mình. Sống một cuộc đời lạnh lẽo, chẳng đối xử tốt với ai, vì sợ bị lợi dụng, sợ không được đền đáp điều gì. Chẳng giúp đỡ ai điều gì, vì sợ bị lừa gạt.

Hạnh phúc trong cuộc sống xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cho đi và cảm nhận, chúng ta sẽ thấy tâm mình được mình yên thanh thản biết nhường nào. Sống trong một xã hội với vô vàn những hoàn cảnh không giống nhau. Chúng ta nên sống một cuộc đời đúng nghĩa, hòa nhập, yêu thương, sẻ chia với mọi người. Việc tử tế, chẳng hề khó, và hãy sống như vậy đi, chúng ta sẽ được đền đáp. Bằng chính sự nhận xét của những người xung quanh, sự thiện cảm của họ với chúng ta, sự quý mến, yêu thương chúng ta.

Hãy luôn hướng cho mình một mục tiêu cố định về lẽ sống trong cuộc đời. Và hãy sống một cuộc đời tử tế, cách sống tử tế. Để chúng ta cảm nhận được tình yêu thương luôn ở bên.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 6

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người hình như đã để ý nhiều đến những giá trị vật chất nhiều hơn thế là giá trị về tinh thần. Mối quan hệ giữa con người dần trở thành xa cách, đôi khi đánh mất đi sự tử tế trong cách ứng xử.

thứ nhất cần hiểu được, tử tế là đối xử đúng mực với những người xung quanh. Những người sống tử tế sẽ biết đồng cảm và san sẻ. Họ không ngại giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hay đang gặp hoạn nạn. Những người tử tế sẽ có một trái tim giàu lòng nhân ái. Đây là một phẩm chất đạo đức đẹp đẽ, một lối sống văn hóa lành mạnh mà mỗi người cần phải có.

Sự tự tế được thể hiện qua cách ứng xử, qua hành động của mỗi người. Ví dụ như lễ phép với người lớn tuổi, nhường nhịn những người kém tuổi. san sẻ với bè bạn có gia đình gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Tôn trọng sở thích cá nhân của những người xung quanh, không kì thị hoặc coi thường người khác… Đặc biệt là sống tử tế đó là bản thân cố gắng để trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội.

Một người sống tử tế sẽ nhận được lại rất nhiều điều. Đó rất có thể là sự giúp đỡ của người khác khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đó rất có thể là tình yêu thương, trân trọng của những người xung quanh. Và hơn cả là những người sống tử tế luôn cảm thấy lạc quan, hạnh phúc và thoải mái. Cuộc đời của họ là cuộc đời có ích, đem lại nguồn năng lượng tích cực cho những người bên cạnh. Sự tử tế còn đem lại sức mạnh to lớn giúp gắn kết con người, tạo ra một khối thống nhất vượt qua mọi nghịch cảnh rất có thể xảy ra. Mỗi người trong xã hội đều biết sống tử tế, sẽ tạo ra một xã hội văn minh, công minh và hạnh phúc.

Từ trong lịch sử, con người Việt Nam đã được biết đến với tấm lòng nhân đạo cao quý. Với những kẻ thù xâm lược, nhân dân ta luôn đối xử bằng sự tử tế giữa con người với con người. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Dù bàn tay kẻ thù đã nhuộm máu của đồng bào ta, nhưng người Việt Nam vẫn cứu giúp cho nhiều binh lính Pháp và Mỹ. Trở về hiện tại, khi giang sơn đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, người dân Việt Nam cũng luôn đối xử với nhau bằng sự tử tế và tinh thần tương thân tương ái: hỗ trợ những người nghèo bị tác động bởi dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí, bày tỏ sự tri ân với đội ngũ y bác sĩ… Bản thân một học viên như tôi luôn ý thức phải rèn luyện để bản thân trở thành một người sống tử tế, tương lai sẽ góp phần xây dựng giang sơn ngày một văn minh hơn.

Như vậy, sự tử tế có một sức mạnh cực kì to lớn trong cuộc sống của con người. cũng tương tự ai đó đã từng nói rằng: “Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó. Một hành động đẹp đẽ dẫn tới một hành động khác. Những tấm gương được noi theo. Một hành động tử tế đơn giản vươn rễ về mọi hướng, và rễ vươn lên mọc thành cây cối. Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở thành đẹp đẽ”.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 7

Cuộc sống hiện đại, chạy theo đồng tiền dễ khiến con người sẵn sàng đánh đổi toàn bộ kể cả nhân phẩm của tớ. Đó cũng đó là lý do làm cho cuộc sống hiện nay không hề quá nhiều những con người sống tử tế.

Bàn về lối sống tử tế, vậy cần hiểu thế nào là người tử tế. Có rất nhiều cách để khái niệm người tử tế, nhưng đối với bản thân tôi, tôi hiểu người tử tế là người thật thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của tớ, không trộm cắp… Tóm lại người tử tế là người từ phong thái đi đứng đến lời ăn tiếng nói và lối sống đều ngay thẳng, trước sau như một.

Tại sao chúng ta cần nhiều hơn thế cho xã hội những con người tử tế? Bởi lẽ một xã hội mà nhiều người tử tế thì xã hội đó sẽ văn minh hơn, giang sơn mà có nhiều người tử tế thì giang sơn đó sẽ là một giang sơn mạnh về mọi mặt từ kinh tế đến chính trị.

Làm người tử tế được lợi gì? Một câu hỏi thường trực trong những chúng ta, bản thân con người luôn phân thành hai nhánh, một thiện, một ác, vậy nếu chúng ta không sống cho tử tế để phần thiện che lấp phần ác thì chúng ta nhanh gọn dễ bị tha hoá và trở thành xấu xa, sống tử tế luôn được mọi người kính trọng, yêu quý và tin tưởng, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn, cuộc sống luôn ngập tràn hạnh phúc hơn.

Sống cho tử tế là chúng ta đã sống có ích, tạo ra được giá trị cho xã hội và đúng với hai chữ “con người”. Xã hội hiện nay bên cạnh số ít những con người tử tế thì còn sót lại phần đông là những con người vô cảm, vô văn hoá thậm chí cả xấu xa. Có nhiều nguyên nhân gây ra lối sống như vậy. Do tác động của cuộc sống hiện đại và đặc biệt sự chi phối của đồng tiền quá lớn. Do sự giáo dục của nhà trường mà nên, đa số những người này là những người ít học, lười lao động. Sự thiếu quan tâm của những bậc cha mẹ đến con em, những bậc phụ huynh quá nuông chiều con mình, vô hình dung đã tạo ra sự buông lỏng và dễ dẫn những em đến con đường ăn chơi sa đọa. Do chính bản thân họ là những người không muốn vươn lên, sống mà chỉ biết phụ thuộc, thích dựa dẫm vào người khác, sống ích kỉ, tìm mọi cách để gian dối mỗi khi gặp khó khăn và đó đó là văn hoá đổ lỗi.

Từ những nguyên nhân đó, con người cần phải có thêm những biện pháp để thay đổi cách sống trên. Nhà trường cần phải có những thay đổi trong phương pháp giáo dục. những bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến con em mình, tránh chiều chuộng quá mức. Bản thân mỗi người phải nhận thấy tầm quan trọng của việc sống tử tế, luôn đề phòng và tránh xa những tệ nạn xã hội.

Tóm lại thì mỗi chúng ta hãy sống tử tế, sống tử tế có tức là bạn đã tạo ra được giá trị cho xã hội. Ông cha ta xưa có câu “tiên học lễ hậu học văn”, ngụ ý muốn răn dậy con cháu cần chú trọng trong việc rèn luyện đạo đức nhân cách, lễ là nhân cách, văn là nhận thức hiểu biết, vậy muốn nhận thức đầy đủ và hiểu biết nhiều người ta phải xây dựng nhân cách và thực chất thật tốt. Hãy sống tốt đời đẹp đạo, hãy sống cho tử tế và thật dễ thương vì cuộc đời vốn dễ ghét.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 8

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau, việc vẽ gì lên trang giấy đó đó là cách mà chúng ta sống. Liệu rất có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội, gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. rất có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng tới.

Sống “tử tế” nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng triển khai được. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ xíu, “tế” là những chuyện bình thường, “tử tế” là cẩn trọng ngay từ những việc nhỏ xíu, tầm thường. Tuy nhiên, “sự tử tế” ở đây không nói về cách làm mà nói về cách sống. Sống tử tế có tức là sống ngay thẳng, thật thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người.

Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống. Đơn giản như việc kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, nhường chỗ cho người cao tuổi khi tham gia những giao thông bằng những phương tiện công cộng. Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, san sẻ và cảm thông trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế. Đấu tranh cho cái đúng, cái thiện và diệt trừ những cái xấu, cái ác cũng là việc tử tế, hoặc đem những cái tinh hoa, đẹp đẽ đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế… Đơn giản sống tử tế là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tử tế để phần “người” lấn át và chế ngự được phần “con”. Để đánh thức sự tử tế trong con người bạn rất đơn giản, hãy một lần giúp đỡ trẻ em hoặc người già qua đường, hãy thử một lần nói lời khen ngợi, động viên người khác thật chân thành, hoặc đơn giản chỉ là biết nói lời cảm ơn, lời xin lỗi bằng chính tấm lòng của tớ. Chương trình “Việc tử tế” của Đài truyền hình Việt Nam đang trở thành cầu nối lan tỏa mạnh mẽ sự tử tế trong cuộc sống, hàng loạt những hoạt động ý nghĩa sâu sắc được nhân rộng như: Lớp học xóa mù chữ, chụp ảnh miễn phí cho người khuyết tật, cứu hộ sinh vật hoang dã… rất có thể nói sức lan tỏa của sự tử tế phần nào khẳng định sức mạnh của nó. Từ những việc tử tế nhỏ nhất cũng rất có thể mang lại lợi ích lớn, toàn bộ mọi lời nói, hành động tử tế đều mang những giá trị đẹp đẽ. Bên cạnh đó, sự tử tế còn có sức mạnh gắn kết con người gần với nhau hơn tạo thành một khối đại đoàn kết thống nhất, giữa con người với con người có niềm tin tưởng lẫn nhau, san sẻ và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chắc chắn sự tử tế rất có thể thay đổi bộ mặt xã hội trở thành văn minh và tiến bộ hơn, là nền móng để đưa giang sơn phát triển đi lên ngày một vững mạnh.

Ai trong số những người chúng ta đều rất có thể làm những việc tử tế, lan tỏa việc tử tế và trở thành người tử tế. Hạt giống tử tế luôn có trong những con người chúng ta, việc cần làm là hãy cố gắng tạo ra thời điểm để chúng nảy nở và đơm hoa kết trái, nhận lại hoa thơm quả ngọt cho chính mình và cho mọi người.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 9

Tử tế là phẩm chất cao quý của con người. Người tử tế, do đó, không chỉ là là người có phẩm chất cao quý mà còn là người biết sử dụng lòng tốt của bản thân, san sẻ những nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống, nhằm góp phần xây dựng cuộc sống có giá trị.

Về ngữ nghĩa, tử tế là sự tốt bụng. Sống tử tế là sống có tấm lòng, từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhưng có khả năng góp phần tạo thành lối sống đẹp. Lòng tử tế, hiện hữu trong những con người, trước nhất như một tiềm năng, do vậy, để có nó trong cuộc sống, ta cần khai thác, nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển. Vì là một phẩm chất nên sự tử tế không bỗng dưng mà có, rất cần được huấn luyện, hướng dẫn, học tập, rèn luyện để có được. Khi lòng tử tế đã có mặt, người sở hữu nó phải ghi nhận gìn giữ, ứng dụng và nhân rộng.

Về thực chất, người tử tế vừa nhạy cảm, vừa năng động, vừa thích dấn thân. Nhạy cảm với những bất công, cảm thông với những nỗi đau, năng động với những việc nghĩa, dấn thân vào những công việc đáng làm. toàn bộ chỉ vì một tấm lòng: không thể thờ ơ, bàng quan, lãnh cảm, an phận thủ thường, hay vô tích sự. Nhờ phẩm chất này, người tử tế luôn năng động, tìm kiếm những việc nghĩa để góp phần phụng sự tha nhân, xây dựng cuộc sống trên hành tinh này ngày càng đẹp đẽ hơn.

Nói cách khác, nơi nào có lòng nhiệt huyết, nơi đó xuất hiện nhiều việc nghĩa. Người nào có lòng nhiệt huyết, người đó sẽ không để cuộc sống của tớ trôi qua một cách uổng phí và tiếc nuối. Với lòng nhiệt huyết, việc nặng thành nhẹ, việc lớn thành nhỏ, việc khó thành bình thường. Nhiệt huyết vì việc tức là sức sống bùng cháy, mãnh liệt như mặt trời không ngừng sự chiếu soi. Với nhiệt huyết, ta mở ra cho mình những cánh cửa thời điểm của việc tốt, việc nghĩa, việc có giá trị. Nhờ đó, cuộc sống này tăng thêm gia vị tình người.

Người tử tế nào cũng đều có đức tính cao thượng, bao dung, độ lượng. Người cao thượng, không trói tâm mình vào danh vọng, lợi dưỡng, phục vụ cho cái tôi và phe nhóm mình. Nhờ phẩm chất cao thượng, người tử tế biết quan tâm tới tha nhân với động cơ trong sáng, với hành động cao quý. Trong mọi tình huống, người cao thượng suy nghĩ, quyết định, làm việc trên tinh thần “quang minh, chính đại”, hướng tới công minh xã hội. Thậm chí rất có thể hy sinh những quyền lợi cá nhân để hướng tới đại cuộc.

Nói theo đức Phật, người tử tế với tâm cao thượng là người “vì phúc lợi, vì an lạc, vì lợi ích cho phần đông”. Với phẩm chất cao thượng, người tử tế sống rất dung dị, gần gũi với cuộc sống, không ngừng nỗ lực phụng sự và đóng góp.

Mỗi khi ngồi quan sát đàn kiến đang vội vã vác trên lưng chúng những thực phẩm to thêm chúng, dầu vất vả và nặng nhọc, những con kiến đã chào hỏi nhau, thể hiện sự quan tâm giành riêng cho đồng loại. Hành động đó, giá như nhỏ lại có ý nghĩa sâu sắc nhân văn.

Trong sự bôn ba, mưu cầu hạnh phúc, đôi lúc chúng ta quên đi sự quan tâm tới nhau, hỏi han nhau, giúp đỡ nhau. Quan tâm tới tha nhân làm cho cuộc sống trở thành thân thiết, gần gũi, ấm cúng tình người. Lời hỏi han, động viên, góp ý tưởng cho người khác đang bí lối… để lại ấn tượng đẹp đẽ và sự khích lệ cần phải có.

Vượt lên trên loài vật, sự quan tâm của con người không nên là chủ nghĩa hình thức, qua loa, lấy lệ. cần phải có ý thức về trách nhiệm quan tâm đến người thân và tha nhân trong xã hội. không cần thiết phải quan tâm đến những điều xa xăm, cao siêu, phi hiện thực.

Từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhưng không tầm thường, sự quan tâm của ta về cuộc đời sẽ giúp cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc. những nghĩa cử như cha mẹ quan tâm đến chuyện học hành của con cái; con cháu quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ, ông bà; làng xóm quan tâm lẫn nhau, mỗi người quan tâm đến tha nhân trong tương quan xã hội… góp phần tạo thành văn hóa tình người.

Quan tâm, chào hỏi không phải là việc gì quá to lớn đến độ không làm được, do đó, đừng để tâm mình trở thành khô khan, chai lì trước những xấu số của tha nhân. Người thiếu quan tâm đến tha nhân chẳng khác nào có mắt mà không nhìn, có tai mà không nghe, có mũi mà không thở, lủi thủi một mình, lầm lì, vô cảm. Quan tâm bằng lời thưa hỏi, quan tâm bằng hành động trợ giúp, quan tâm bằng sự cho đi… là những nghĩa cử tạo thành thú vui và hạnh phúc trong đời.

Đối với người tử tế, sự tốt bụng không chỉ là dừng lại trong tâm tưởng, mà cần thể hiện qua hành động từ bi, nhân ái, vị tha, vô ngã. Người tử tế biết thống thiết với nỗi đau của kiếp người nên biết san sẻ, hiến tặng, ban cho bằng cả tấm lòng. Giúp đỡ người khác thực ra làm cho chính mình trở thành cao thượng. Hiến tặng cho người khác thực ra là đang góp nhặt phước đức cho bản thân. Phụng sự cho cuộc đời thực ra là đang làm cho cuộc sống của tớ trở thành ý nghĩa sâu sắc. Không ai nghèo đến nỗi không thể cho người khác cái gì. Cũng không ai giàu đến nỗi rất có thể cho toàn bộ mọi người trên hành tinh này. Chia cắt một phần chi tiêu không rất cần thiết của bản thân và gia đình, tặng cho những mảnh đời kém may mắn hơn, là đang mang lại niềm hạnh phúc với tâm niệm ban cho như cứu khổ, người giúp đời, cứu người thấy rõ sống không phải là gom góp cho riêng mình mà là ban tặng, dâng hiến. Như nguồn nước lưu thông, nước chảy đi rồi lại chảy về, mang thêm phù sa bồi đắp… Người ban cho sẽ không mất đi những thứ mình đang có, mà làm cho những thứ mình sở hữu trở thành có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Trong nhiều tình huống, ta không nên mặc cảm với sự cho. Trao tặng kiến thức và kỹ năng, tư vấn nghề nghiệp, giúp đỡ thời điểm, hướng dẫn lối đi… là cho những chiếc cần câu, dù đòi hỏi đến công phu nhưng rất rất cần thiết. Hiến tặng tạng, mô và hiến xác cho y học là đang trao tặng cho những người hữu duyên thời điểm “được tái sinh” một lần nữa ngay trong kiếp sống hiện tại ngắn ngủi này. Nâng đỡ người có khả năng, giúp đỡ người nghèo khó, dẫn dắt người bí lối, truyền trao kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm cho thế hệ sau… đều là những sự cho có giá trị. Cho một lời khuyên đúng tình huống rất có thể tạo sự lên dây cót tinh thần. Đưa tay xuống cứu vớt một mảnh đời, tạo thời điểm cho người ngã quỵ đứng thêm một lần nữa… là những sự cho có ý nghĩa sâu sắc xây dựng cuộc sống. Đừng lỗi hẹn với sự cho.

Đừng chậm trễ và chần chừ. Đừng tiếc nuối và vô cảm. Khi chết đi, không ai rất có thể mang theo bất kỳ vật gì tùy thân. Do đó, khi còn sống, đừng đánh mất thời điểm ban cho. Nói cách khác, người ban cho thì còn hoài. Người giấu diếm, tham luyến tài sản trở thành bủn xỉn, đôi lúc mất công dụng. Hãy tập thói quen ban cho, thay cho chỉ biết gom góp về.

Sống tử tế còn bao hàm nhiều phẩm chất cao quý khác như chính trực, dũng cảm, chí công, vô tư, hy sinh, tận tụy… Lòng tử tế như một quặng mỏ, biết khai thác sử dụng sẽ làm cho nó trở thành có giá trị hơn. Hãy trở thành người tử tế để không phải sống cuộc đời trong vô cảm, vô tình, vô tâm, vô ơn, vô nghĩa. Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết đi. Hãy hít thở sự tử tế. Hãy tiêu hóa sự tử tế. Hãy sống với sự tử tế.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 10

Một xã hội văn minh khi còn người luôn ý thức được bản thân phải sống một cách tử tế. Cách sống này sẽ giúp chúng ta nhận được những điều đẹp đẽ trong cuộc sống.

Trước tiên, cần reply câu hỏi “Thế nào là tử tế?”. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm và tự mỗi người tìm ra một câu reply riêng. Hiểu đơn giản, sự tử tế là sống lương thiện, không khi nào nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn giúp đỡ mọi người và san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Một người biết sống tử tế sẽ được thể hiện qua thái độ và hành động.

Giới trẻ ngày nay thường than thở với nhau rằng con người trong xã hội hiện đại ngày càng “nhạt”. Vì sao họ lại cảm thán như vậy? Bởi họ nhìn thấy điều đó từ những hành động, việc làm vô tâm, vô thức của một bộ phận người trong xã hội.

Ví như, dân ta từ xưa tới nay luôn tôn vinh truyền thống kính trên nhường dưới, nhưng ta dễ bắt gặp những việc làm trái ngược với truyền thống đạo đức đó. Như trên xe buýt, có những người thấy người già hay trẻ con phải đứng vì thiếu ghế ngồi, nhưng họ làm lơ, vờ ngủ, nhưng khi bị nhắc nhở, họ quay ra cáu gắt và nói rằng họ lên trước, họ được ngồi. Hay một vấn đề nổi cộm khác là tình trạng “đánh hội đồng” vì mọi lý do. Hành động đó là không thể chấp thuận được, nhưng đáng lên án hơn cả là khi mọi người xung quanh không những không can ngăn mà còn reo hò, cổ vũ và quay Đoạn Clip tung lên MXH.

Tuy nhiên, đâu đó trong xã hội vẫn xuất hiện những nghĩa cử cao đẹp, ấm tình người. Trên trang xã hội lớn nhất hiện nay là Facebook, ta thường bắt gặp những hình ảnh một chiến sĩ công an dắt cụ già qua đường; một nhóm mạnh thường quân san sẻ, kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, hay vận động hiến máu cứu người… được mọi người san sẻ rộng rãi. Còn nhiều những hình ảnh ấm cúng hơn nữa. Song, có một hình ảnh về những người tử tế mà tôi thấy và để lại trong tâm trí tôi dấu ấn sâu đậm. Đó là trên đường Kim Mã, một bà cụ già yếu với sạp hàng rau đơn sơ ngồi bán trên vỉa hè. mặc kệ mưa gió bụi mờ, hằng ngày, cụ vẫn ngồi đó tới khi trời tối hẳn với gánh rau của tớ chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập. Trong không gian chập choạng tối, dòng xe inh ỏi, tấp nập qua lại, bóng dáng cụ càng trở thành đơn côi hơn khi nào hết. Trước hình ảnh đó, nhiều người qua đường cố nán lại mua hàng giúp cụ, dù những mớ rau đó không thật tươi ngon. Đôi khi, có những em học viên đi qua cũng nán lại mời chào, bán hàng, gói hàng cho khách giúp cụ. Nhìn nụ cười móm mém hiền từ của cụ cùng những nụ tươi của những bạn trẻ, khiến ta thêm tin rằng, sự tử tế của mọi người rất quan trọng, nhưng sự lan tỏa của nó còn quan trọng hơn gấp bội phần.

Như vậy, sự tử tế có sức mạnh lan tỏa cực kì to lớn. Khi chúng ta biết sống tử tế thì xã hội sẽ ngày càng trở thành văn minh hơn, cuộc sống của con người cũng ngày càng đẹp đẽ hơn.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 1

Về lối sống tử tế, có rất nhiều cách để khái niệm không giống nhau. Nhưng hiểu đơn giản nhất đó là sống thật thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của tớ, không trộm cắp… Muốn làm giàu, rất có thể chỉ vài năm, nhưng để có nếp sống hay cách ứng xử có văn hóa rất có thể phải trải qua nhiều năm tháng học hành và tiếp thu nghiêm chỉnh. Một ví dụ như cách gọi, cách reply Dế yêu sao cho có văn hóa cũng không phải ai cũng biết. Cách gọi, cách reply Dế yêu cộc lốc không một lời thưa gửi, tạo sự bực bội khó chịu cho người nghe không hề là chuyện ít. Lại có người nói năng quá lời, nói nhiều, nói dai đến mức không nên biết người nghe có muốn nghe hay không. Hay như hành động thuốc lá trong ở nơi công cộng (phòng làm việc, trên toa xe, trong rạp hát…) như chốn không người, mặc kệ lời phàn nàn, sự khó chịu của những người xung quanh. Chúng ta đang dần chạy theo lối sống ích kỉ, vụ lợi, chủ nghĩa cá nhân mà quên đi lẽ sống cao đẹp “mình vì mọi người” mà ông cha ta bao đời để lại. Những thể hiện của lối sống thiếu văn hóa như gặp người già đến nhà, con cái không chào, lên xe buýt, thanh niên tranh chỗ ngồi, không nhường cho người già, phụ nữ có con nhỏ. Nói tục, chửi bậy, chửi thề trước đông người tạo ra một hình ảnh xấu về bản thân trước mặt người khác. Sống tử tế không khó; chỉ khó khi ta lười biếng, e ngại hoặc vẫn chưa đủ quyết tâm. Đừng sống phí tuổi thanh xuân mà hãy cùng trao đổi kiến thức và kỹ năng, sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, tham gia những hoạt động xã hội như giúp đỡ người nghèo, những em bé mồ côi, những cụ già ốm đau, không nơi nương tựa. Để cuộc sống của mỗi người đều sẽ trở thành có ích hơn.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 2

Sự tử tế có ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người nghèo khổ, xấu số cả về vật chất lẫn tinh thần. thứ nhất tử tế được thể hiện bằng hành động giúp đỡ, sẻ chia, cưu mang những người gặp khó khăn, thiếu thốn, đó rất có thể là người thân, bè bạn hay thậm chí là cả những người xa lạ. Những việc làm đó hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu thương, cảm thông, đùm bọc giữa người với người. Từ xưa đến nay, việc tử tế luôn được cả xã hội tôn vinh và nêu gương. Chương trình “Việc tử tế” được sản xuất và phát sóng trên kênh truyền hình VTV đã ghi lại hàng trăm, hàng nghìn việc làm tử tế trên khắp những mọi miền giang sơn với mong muốn ca tụng và lan tỏa sự tử tế đến toàn xã hội. Hành động tử tế, lối sống tử tế sẽ giúp ta cảm thấy thanh thản và hạnh phúc hơn bởi đó là hành động trao đi yêu thương. Thế nhưng, trong xã hội chạy theo những giá trị hão huyền như hiện nay, sự tử tế đã bị biến tướng đi khi một bộ phận người cố tình đi từ thiện nhằm đánh bóng tên tuổi cá nhân, khoe mẽ tài sản và coi thường người khác. Chính vì vậy, khi làm việc tử tế, chúng ta cần xuất phát từ chính lòng yêu thương con người, từ sự chân thành, đồng cảm, có như vậy, việc tử tế mới thật sự có ý nghĩa sâu sắc với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 3

Tử tế đó là sức mạnh của cuộc sống, là niềm tin và mạch sống của cuộc đời. “Sự tử tế” là một phẩm chất cực kì cao quý và cực kì đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không khi nào nghĩ xấu về ai và cũng không khi nào làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của tớ để giúp đỡ người khác, san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Những hành động đơn giản như lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ em, người già, không nghi kỵ người thấp kém hơn mình, bao dung với những người có lỗi lầm với mình… đã là những khía cạnh của sự tử tế. Hay đến những hành động lớn lao hơn như quyên góp tiền bạc, vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu an phận thủ thường, bàng quang lãnh đạm với cái xấu… thì sự tử tế đó càng đáng quý biết bao. Sự tử tế đem lại những điều cực kì quý giá. Đó rất có thể là sự giúp đỡ của người khác khi ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đó rất có thể là tình yêu thương, trân trọng của những người xung quanh. Và hơn cả là những người sống tử tế luôn cảm thấy lạc quan, hạnh phúc và thoải mái. Cuộc đời của họ là cuộc đời có ích, đem lại nguồn năng lượng tích cực cho những người bên cạnh. Sự tử tế còn đem lại sức mạnh to lớn giúp gắn kết con người, tạo ra một khối thống nhất vượt qua mọi nghịch cảnh rất có thể xảy ra. Mỗi người trong xã hội đều biết sống tử tế, sẽ tạo ra một xã hội văn minh, công minh và hạnh phúc.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 4

Đại văn hào Mark Twain từng khẳng định: “Sự tử tế là thứ ngôn ngữ mà người điếc rất có thể nghe và người mù rất có thể đọc”. Năm 1987, phim điện ảnh tài liệu Chuyện tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy ra mắt đã gây “sốt” trong công chúng. Bộ phim đi vào thân phận của những người nghèo khổ và những xích míc xã hội để đi tìm khái niệm “thế nào là sự tử tế?”. Đã phát hành cách đây 30 năm, nhưng phim vẫn còn đấy đấy nguyên tính thời sự khi hiện nay, sự tử tế vẫn luôn là đề tài nóng khiến nhiều người trăn trở trong sự phát triển của xã hội hiện đại. rất có thể nói, trong xã hội hiện nay, khi những hành vi và lối sống thiếu chuẩn mực, người ta lại càng tha thiết kêu gọi sự tử tế từ mọi người con người. Sự tử tế ấy không cần thiết phải đao to búa lớn, mà rất có thể xuất phát từ chính những hành động giản dị mỗi ngày chúng ta giao thiệp. Như quan niệm của nhà văn Nguyễn Một, tử tế không phải là làm những điều to tát cao siêu, mà làm những điều giản dị trong cuộc sống và bất kỳ ai cũng rất có thể làm được. Một cử chỉ thân thiện, lời nói lịch sự, một hành động giúp đỡ, cử chỉ san sẻ với tha nhân… toàn bộ đều là tử tế. Khi xã hội đang tồn tại những điều xấu khiến người ta phải lên tiếng phê phán, thì càng cần “thuốc thang” bằng những điều tử tế. Rõ ràng, khi sự tử tế được nhân rộng trong xã hội, cuộc sống cũng sẽ trở thành đẹp đẽ hơn, lịch sự và văn minh hơn. Sống tử tế, mỗi người không chỉ là góp phần giúp xã hội tiến bộ hơn mà còn tìm thấy được thú vui và sự bình an trong tâm hồn. Và lẽ tất nhiên, những điều đó chỉ có người tử tế mới cảm nhận được.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 5

Việc tử tế là điều rất rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nơi mà con người ta dễ chạy theo đồng tiền và đánh đổi cả nhân phẩm để đạt được mục đích. Đó là việc sẵn sàng san sẻ, giúp đỡ mọi người, không chỉ là biết đến cá nhân mình, những việc tử tế làm phục hồi những giá trị đạo đức chân chính, hướng tới xây dựng một xã hội xã hội đẹp đẽ. thể hiện của người tử tế là người cho đi mà không yêu cầu đền đáp, luôn sống đúng với lương tâm,suy nghĩ đúng đắn của bản thân mình.Hiện nay trên rất nhiều những chương trình truyền hình ca tụng những việc làm tử tế, như ” Việc tử tế”, …Từ đó mà lan tỏa những hành động ý nghĩa sâu sắc ra khắp xã hội. Đó là hành động rửa xe lấy tiền làm từ thiện, mẩu truyện về đôi mắt của 2 thiên thần Hải An, Vân Nhi, cô nàng người Ba Na nhận con nuôi ở tuổi 15,… Những hành động tử tế ấy đã mang lại ý nghĩa sâu sắc rất lớn với xã hội. Trước hết, nó giúp cuộc sống mỗi người trở thành vui vẻ, hạnh phúc, kể cả người cho đi và người được nhận. Điều đó khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở thành văn minh hơn, con người sống nhân ái, biết đồng cảm, sẻ chia nhiều hơn thế. Từ đó, xây dựng một xã hội lành mạnh, nhân ái nơi mà con người trở thành được yêu thương, trân trọng hơn khi nào hết. Thử tưởng tượng mà xem, với cùng 1 hành động nhỏ như nhận con nuôi của cô nàng Ba Na đã là một điều kì diệu đối với cuộc sống của đứa bé ấy. Việc tử tế như một phép màu nhưng không phải ở toàn cầu cổ tích, cũng không phải do bà tiên, ông bụt nào vẽ ra mà được triển khai bằng chính những con người thật với trái tim nóng bỏng ngay trong cuộc sống thực tại. Và lan tỏa những hành động đẹp ấy là điều rất cần thiết hơn khi nào hết để khiến cho ” người với người sống để yêu nhau”.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *