Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lòng kiên trì gồm dàn ý, cùng 13 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, để hoàn thiện bài viết của tớ hay hơn, sinh động hơn.

Lòng kiên trì, nhẫn nại đúng là chìa khóa để đi tới thành công. Đây cũng là đề tài được nhắc đến rất nhiều trong chương trình ngữ văn của bậc THCS. Vì vậy, những em học viên lớp 9 cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài viết của tớ.

Bài văn nghị luận về lòng kiên trì hay nhất

 • Dàn ý chi tiết nghị luận về lòng kiên trì
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 1
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 2
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 3
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 4
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 5
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 6
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 7
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 8
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 9
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 10
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 11
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 12
 • Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 13

Dàn ý chi tiết nghị luận về lòng kiên trì

I. Mở bài: giới thiệu về lòng kiên trì

Ví dụ:

Để có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc hiện nay thì con người Việt Nam cũng trải qua những cuộc sống khó khăn và gian khổ. Bên cạnh những chịu đựng về thân xác thì con người con có sự vững chắc về tâm lí về tinh thần. Một trong những tinh thần khiến con người có thêm sức mạnh là lòng kiên trì trong cuộc sống, để xây dựng một xã hội ấm no hạnh phúc đó là lòng kiên trì. Lòng kiên trì luôn luôn đi theo con người và tạo dựng cho con người một niềm tin vào cuộc sống tươi sáng hơn.

II. Thân bài: nghị luận về lòng kiên trì

– Thế nào là lòng kiên trì?

 • Kiên trì là đức tính cũng đáng quý của con người
 • Kiên trì là sự nhẫn lại
 • Kiên trì là có một ý chí bền chắc, kiên trì trước những khó khăn, thử thách

– Tác dụng của lòng kiên trì:

 • Làm cho con người trưởng thành qua thời gian
 • Giúp vượt qua những khó khăn, thử thách
 • Làm cho tính cách con người được thể hiện và phát huy hơn

– Làm gì để có lòng kiên trì:

 • Rèn luyện đức tính kiên trì hằng ngày
 • Khi chúng ta đứng trước một khó khăn thử thách không nên bỏ qua mà hãy tự mình vượt qua, không ngại khó khăn gian khổ
 • Ý thức được ý nghĩa sâu sắc của lòng kiên trì đối với con người, với bản thân mình và những người xung quanh
 • Khi chúng ta đứng trước thất bại không nên nản lòng mà hãy tiếp tục đứng lên

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về lòng kiên trì:

Ví dụ:

Lòng kiên trì là một đức tính đáng quý và đáng có của con người. chúng ta nên giữ gìn và phát huy đức tính này, tạo dựng cho mình một đức tính cho bản thân mình.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải rèn luyện cho bản thân mình rất nhiều những đữ tính tốt để rất có thể dần dần hoàn thiện được bản thân mình như: lòng nhân ái, tính trung thực, lòng dũng cảm… Và Trong số đó không thể thiếu lấy được lòng kiên trì. Kiên trì, bền chắc trong cuộc sống, trong học tập và trong công việc sẽ là chìa khóa giúp chúng ta mở được kho báu của sự thành công, và cao hơn là tìm được cho mình những kỹ năng, những trải nghiệm quý báu trong cuộc sống xã hội.

Vậy tại sao phải kiên trì? Vì toàn bộ mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được. Nó là kết quả của một quy trình rèn luyện phần đầu không ngừng. Hơn nữa, trong cuộc sống con người luôn phài đương đầu với biết bao thử thách, khó khăn, nếu nãn lòng, thoái chí chắc chắn chúng ta chỉ nhận được sự thất bại, cay đắng. Bác Hồ là một tấm dương sáng ngời về lòng kiên trì để chúng ta noi theo, Bác đã kiên trì con đường cứu nước dù gặp nhiều khó khăn, và nhờ kiên trì mà Bác đã biết hơn hai mươi thứ tiếng trên đời. Lòng kiên nhẫn đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Một người bản tính kiên nhẫn sẽ luôn thành công trong công việc và học tập. Sự kiên nhẫn là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn, giúp chúng ta lấy những vấp ngã làm bài học mà quyết tâm cố gắng đến cùng để đạt được mục tiêu. Hẳn nhiều người còn nhớ thầy Nguyễn Ngọc Kí – một người bị liệt cả hai tay nhưng với lòng kiên nhẫn, thầy đã làm được mọi việc như một người bình thường. không chỉ là vậy, thầy nay trở thành một thầy giáo mẫu mực, là tấm gương về nghị lực sống và lòng kiên nhẫn với nhiều người.

Thế nhưng trong cuộc sống vẫn tồn tại đó đâu đó một số người hay nản chí, chỉ thất bại lần đầu đã vội bỏ cuộc. Những người thiếu ý chí như vậy chắc chắn trong tương lai sẽ không khi nào thành công được. Trong đời sống mỗi ngày ta vẫn thấy có rất nhiều người nghèo nàn đó là do họ không ăn học đàng hoàng ngày trước chỉ biết trốn học, không thích học. Sau này họ phải buôn bán vé số hay phải trộm cắp… bởi họ sống mà không tồn tại một mục đích rõ ràng, không kiên trì phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống. Những đối tượng này sẽ dễ sa vào con đường phạm pháp. Cha ông ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng đúng là răn dạy chúng ta cần phải kiên trì, chịu khó, nhẫn nại trong công việc thì mới rất có thể gặt hái được thành công. Muốn ăn trái ngọt, hoa thơm thì cần phải có những quãng đường đánh đổi, hi sinh. Tuy nhiên, lòng kiên trì hiểu theo nghĩa tích cực không tồn tại tức là cố chấp đến cùng. Cố chấp cũng là kiên nhẫn, nhưng cố chấp vì điều không nên thì thật không đáng. Bởi vậy, lòng kiên trì nên dùng đúng lúc, đúng chỗ thì cuộc đời của mỗi người mới rất có thể hạnh phúc và thành công được.

Như vậy, rất có thể nói, kiên trì là một đức tính cần phải có ở mỗi người. Là học viên chúng ta cần cố gắng nổ lực, học tập, rèn luyện một ý chí vững vàng, để đối mặt với những khó khăn phía trước để khiến vương quốc ngày càng xanh đẹp và phát triển đến tầm cao. Lòng kiên trì thực sự rất quan trọng đối với nhiều người. Chúng ta cần phải có kế hoạch để rèn luyện nó từng ngày. Chắc chắn rằng mục đích mà mình vạch ra khi có lòng kiên nhẫn sẽ nhanh gọn đi đến đích. Hãy nhớ rằng: “Chúng ta chỉ thật sự thất bại mọi khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng”.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 2

Con đường đi đến thành công không khi nào là dễ dàng cả, chúng ta luôn gặp phải những khó khăn thử thách, những chướng ngại cản bước ta đi khiến người ta muốn bỏ cuộc. Bởi vậy, một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công đúng là lòng kiên trì.

Lòng kiên trì là một phẩm chất đẹp đẽ của con người, là sự nhẫn nại, quyết tâm đạt được mục tiêu mình đã đề ra, không chùn bước trước chướng ngại cản đường. Nó đóng một vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Tại sao chúng ta lại cần lòng kiên trì trong cuộc sống? Mỗi công việc, hành động của chúng ta đều là cả một quy trình dài với những khó khăn thử thách. Nếu như chúng ta không tồn tại lòng kiên trì thì chúng ta sẽ không khi nào vượt qua được chướng ngại đó và hoàn thành công việc của tớ. Khi chúng ta kiên trì, chúng ta sẽ đạt được kết quả xứng đáng với những gì mà ta bỏ ra. Ai rồi cũng sẽ có những lúc vấp ngã, và khi đó chính lòng kiên trì sẽ cho ta nghị lực, động lực, niềm tin để ta cố gắng đứng lên bước tiếp.

Ông cha ta đã từng răn dạy rằng: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Đó là lời khuyên cực kì sâu sắc về lòng kiên trì trong cuộc sống. Khi ta kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công. Nước chảy mãi rồi đá sẽ mòn, càng kiên trì thì ta càng rất có thể đi lên đỉnh núi cao hơn của thành công. Ví dụ như nhà bác học Thomas Edison nổi tiếng với rất nhiều sáng chế mang lại muôn vàn lợi ích cho nhân loại. Đâu phải tự nhiên mà ông rất có thể đạt được thành công lớn như vậy. Để sáng tạo ra dây tóc bóng đèn ông đã phải làm thí nghiệm hàng nghìn lần. Thử hỏi nhờ đâu mà ông rất có thể đứng lên sau nhiều lần thất bại đến như vậy.Đó đúng là nhờ lòng kiên trì, nhẫn nại đã tạo động lực cho ông làm điều đó và trở thành một nhà bác học vĩ đại của toàn nhân loại.

Lòng kiên trì là một phẩm chất quý giá mà mỗi người nên có. Thế nhưng lòng kiên trì không phải rèn luyện ngày một ngày hai mà có được. Đó là cả một quy trình tích lũy, rèn luyện mỗi ngày thậm chí cả đời. Để có lấy được lòng kiên trì, chúng ta cần để ý vào từng việc làm mỗi ngày, vào những hành động nhỏ nhất. Ví như không bỏ cuộc khi gặp phải bài toán khó hay bài văn không tồn tại hướng giải. Hãy đặt niềm tin vào bản thân mình, tin rằng mình sẽ làm được. Thế nhưng chúng ta cần phân biệt rõ ràng lòng kiên trì và sự cố chấp. Sự kiên trì là nhẫn nại theo đuổi mục tiêu mà mình rất có thể đạt được chứ không phải cố chấp theo đuổi đến cùng những điều bất khả thi hay quá khả năng của tớ.

Mặc dù lòng kiên trì đã được cha ông ta răn dạy từ xưa đến nay nhưng vẫn có những người sống thiếu kiên nhẫn, vừa thấy khó đã chùn bước, ỷ lại vào người khác, dễ buông bỏ mục tiêu của tớ… Những con người như thế sẽ không khi nào chạm tới đích của thành công.

Lòng kiên trì là một phẩm chất đáng quý mà mỗi con người cần phải có trong cuộc sống. Chính vì thế hãy cố gắng rèn luyện đức tính này mỗi ngày để rất có thể thành công trên mọi con đường mình đang hướng tới.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 3

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy có rất nhiều người đã thành công ở lĩnh vực mà họ đang làm. Để đạt được thành công rực rỡ như vậy, họ đã phải cố gắng rất nhiều trong việc tu dưỡng tri thức, kĩ năng và hơn hết là đức tính kiên trì , nhẫn nại. Nếu muốn cuộc sống sung túc và hạnh phúc thì chúng ta cần kiên trì và nỗ lực trong công việc.

Vậy kiên trì là gì? Kiên trì là biết nhẫn nại, chờ đón, phải có sự quyết tâm khi làm bất kể công việc nào mà mình đang mong muốn. Nhờ có kiên trì học tập thì ta mới có thành quả đẹp đẽ và được mọi người trân trọng, đạt được những lợi ích quý giá. Nhờ có kiên trì mà ta không bị thất bại. Kiên trì giúp cho chúng ta đạt được ước mơ. Ví dụ như tôi mơ ước được trở thành bác sĩ thì tôi phải kiên trì, nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, rồi mai đây tôi cũng sẽ trở thành bác sĩ như mình đã hằng mơ ước. những những bạn sẽ triển khai được ước mơ của tớ nếu có sự kiên trì, nhẫn nại. Những người thành công trong cuộc sống đó là những người luôn biết phấn đấu, kiên trì, nhẫn nại. Bởi họ đặt hết niềm tin, quyết tâm vào công việc thì chắc chắn họ sẽ thành công. Ví như Ê-đi-xơn đã tìm tòi, nghiên cứu cách tạo ra bóng đèn tròn nhưng ông vẫn kiên trì nhẫn nại tiếp tục trong công việc nghiên cứu sau 10.000 lần thất bại. sau cuối ông cũng thành công.

Thế nhưng trong cuộc sống vẫn tồn tại đó đâu đó một số người hay nản chí, chỉ thất bại lần đầu đã vội bỏ cuộc. Những người thiếu ý chí như vậy chắc chắn trong tương lai sẽ không khi nào thành công được. Trong đời sống mỗi ngày ta vẫn thấy có rất nhiều người nghèo nàn đó là do họ không ăn học đàng hoàng ngày trước chỉ biết trốn học, không thích học. Sau này họ phải buôn bán vé số hay phải trộm cắp bởi họ sống mà không tồn tại một mục đích rõ ràng, không kiên trì phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống. Những đối tượng này sẽ dễ sa vào con đường phạm pháp.

Nếu trong cuộc sống ta không kiên trì, nhẫn nại thì khó mà dẫn đến thành công trong mọi việc được. Vì vậy ta hãy cố gắng học tập, phấn đấu đến mục tiêu mà mình đã đề ra. Tôi sẽ kiên trì nhiều hơn nữa nữa để rất có thể đạt được thứ mình mong muốn và được mọi người tôn trọng.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 4

“Có chí thì nên”: một bài học giáo dục cho con trẻ rất hay của người xưa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay. Đôi khi chính chúng ta phải nhìn nhận rằng số người thiếu sự quyết tâm, ý chí phấn đấu cầu tiến ngày càng nhiều trong xã hội. có vẻ như chính bản thân họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân vận động đã bị mất đi trong cái tiện nghi đầy đủ. Vì lẽ đó mà học lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ vẫn chưa được rèn luyện, được dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ xảy đến.

Mặc khác còn có những người lại bi quan, không tồn tại sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc trước mắt là đùn đẩy, có suy nghĩ là sẽ không làm được, từ bỏ toàn bộ mọi thứ. Những con người ấy chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một khía cạnh bó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ từ tạo ra. một chiếc vỏ bọc của sự bi quan. Họ chỉ thấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi lợi ích lâu dài.

Bên cạnh đó lại có những người mới vừa gặp thử thách thứ nhất là lại tự bỏ cuộc. Chuyện này đã quá quen thuộc. Việc từ bỏ nhanh gọn ấy là do người đó thiếu sự tự tin, cầu tiến, họ sợ thất bại, họ không dám nhìn nhận thực sự dù rất có thể là phũ phàng. Và cũng đôi khi có nhiều người đã nỗ lực hết sức mình để vượt qua thử thách nhưng lại không đạt được kết quả mong muốn. Điều đó lại càng dẫn đến việc người ấy sẽ bị áp lực đè nặng, để rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng trong những khi bản thân học chỉ mới đi một phần ba chặng đường.

Thật ra chẳng có gì mới lạ cả. Con người từ cổ chí kim vẫn chạy đường trường trên cái lối mòn, ngặt nghèo này. Bù lại-và cũng chính từ đó mà ra? Xã hội loài người vẫn luôn trọng vọng những ai đạt được mục đích của tớ, và mục đích càng cao lại càng thêm vinh hạnh.

Cái chính yếu và được tôn vinh vẫn lài cái quyết tâm, chừng nào còn bền gan trên đường; cho dù đã thất thểu, hay chỉ còn thoi thóp thì tệ lắm cũng vẫn được người đời khen tặng là có chí hướng, có nghị lực. Vì vậy, chúng ta cứ cố gắng hết sức của tớ, hãy sử dụng chính khả năng, con người thật của ta thì dù có thất bại đi chăng nữa, chúng ta cũng vui long. Điều đó đâu đáng để ta buồn, có thật bại mới có thành công, có nghị lực mới đạt được kết quả.

Văn hóa con người vẫn chỉ quảng bá và tôn vinh sự kiên trì. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hướng đi và mục tiêu thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng. Phải theo đuổi cho tới khi thắng lợi vẻ vang hay thất bại hào hùng, nhưng chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong trận chiến, bám trụ một cách bền gan, chôn vùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ.

Nhưng để lập trường bị lung lạc hay mất niềm tin là tệ hại, xét lại mục tiêu hay đường hướng đề ra cho dù trên cơ sở nào cũng vậy thì quả phạm vào tối kỵ. Điều này nghe chừng như chỉ là một sự ràng buộc về văn hóa hay xã hội, sống thực sự lại có vẻ được đóng khuôn sẵn trong tâm trí, tư duy con người. do đó, chính những con người có khả năng lí luận sâu sắc lại là những người ít sẵn sàng tự chuyển đổi cách nhìn.

Trái lại, họ là thành phần bám víu mạnh mẽ nhất vào đường hướng đã từng lựa chọn. Lẽ nào, con người ta lại tâm niệm cuộc sống chỉ là những quãng đường việt dã nối tiếp và đã lên thì không thể dừng hay quay lại. Nói thẳng ra là chính chúng ta cần phải ghi nhận lượng sức mình, đừng lấy cái tính bền chí của tớ và lại làm dụng nó vì mục đích thiếu thiết thực.

Nếu nói một vận động viên chỉ việc tính bền chắc, kiên trì là rất có thể chinh phục đường đua 42km thì quả là một sai lầm. Họ hiểu rằng chỉ một yếu tố “ý chí” thì không thể giúp họ hoàn thành chặng đường nếu thiếu “sức lực”. Chúng ta cũng như học nhưng thay vào đó là “thời cơ”. Chính chúng ta tạo thành thời cơ và cần phải khôn ngoan trong việc tận dụng nó. Đừng ngồi đó mà há miệng chờ sung, một việc ngu xuẩn, phung phí thời giờ. Và khi biết cách tạo ra thời cơ cho bản thân mình thì ắc hẳn người ấy sẽ có được lợi thế.

Việc để có được ý chí bền chắc cần phải dựa vào chính chúng ta. Nó dễ có, nhưng cũng dễ mất nếu như không biết gìn giữ và di dưỡng nó hằng ngày. Đừng cố tạo ra áp lực cho ta, điều đó sẽ gây ra việc phản tác dụng trong việc hình thành tính “kiên trì”. Mối quan hệ giữa “chí” và “thời cơ” là sự link chặt chẽ mà một người muốn thành công có.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 5

Sự thành công của rất nhiều người trong xã hội không phải tự nhiên mà có được, cũng không phải do vận may mà là nhờ vào sự nỗ lực, lòng kiên trì. Sống có mục đích, có ước mơ nhưng không kiên trì triển khai nó thì sau cuối chúng ta vẫn quay về con số 0. Trong cuộc sống, đối với mỗi người, lòng kiên trì là rất cần thiết và phải được rèn giũa hằng ngày.

Kiên trì là thái độ sống, làm theo, theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra. Đó đúng là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, dù có gian truân thử thách nhưng vẫn nhất quyết làm đến cùng. Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố để thành công, để đạt được mục đích mà mình đề ra.

Lòng kiên trì là một đức tính tốt, rất cần phải phát huy, có ý nghĩa sâu sắc lớn quyết định đến cuộc đời của mỗi con người. Khi chúng ta vạch ra kế hoạch và quyết tâm theo đuổi nó đến cùng, đó là lòng kiên trì, và chắc chắn chúng ta sẽ đạt được một kết quả như mong đợi. Có một người bạn có đam mê văn chương, bạn ấy viết rất nhiều, nhưng gia đình lại phản đối và buộc bạn phải lựa chọn con đường đi khác. Bạn vẫn kiên trì với ước mơ đó, theo đuổi nó và giờ đây bạn là một nhà văn trẻ có tên tuổi. Nhờ vào sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi đam mê nên bạn đã thành công. Đây đúng là bài học mà nhiều người cần phải học hỏi và rèn luyện.

Lòng kiên trì không phải rèn luyện trong ngày 1, ngày 2 mà là cả một quy trình. Mỗi ngày, chúng ta cũng rất có thể rèn luyện đức tính đó bằng nhiều cách. Bạn kiên nhẫn làm hết bài tập mà cô giáo giao, đó là một biểu lộ của lòng kiên nhẫn. Đã hơn 12h đêm nhưng bài toán giải mãi vẫn vẫn chưa ra, đừng vội tắt đèn đi ngủ, bạn hãy kiên nhẫn ngồi thêm chút nữa, biết đâu những bạn sẽ tìm ra được đáp án.

Sự thành công của nhiều người hiện nay có được là do năng lực, bản lĩnh, nhưng yếu tố góp phần không nhỏ đúng là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Để đạt được một thứ gì đó, rất có thể chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ, hi sinh nhiều thứ. Đó là cái giá, nhưng bản thân mình hài lòng với việc đó, cũng không uổng phí.

Cha ông ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng đúng là răn dạy chúng ta cần phải kiên trì, chịu khó, nhẫn nại trong công việc thì mới rất có thể gặt hái được thành công. Muốn ăn trái ngọt, hoa thơm thì cần phải có những quãng đường đánh đổi, hi sinh.

Tuy nhiên, lòng kiên trì hiểu theo nghĩa tích cực không tồn tại tức là cố chấp đến cùng. Cố chấp cũng là kiên nhẫn, nhưng cố chấp vì điều không nên thì thật không đáng. Bởi vậy, lòng kiên trì nên dùng đúng lúc, đúng chỗ thì cuộc đời của mỗi người mới rất có thể hạnh phúc và thành công được.

Bên cạnh những người có đức tính kiên trì thì vẫn tồn tại đó tồn tại không ít người thiếu kiên nhẫn, cả thèm chóng chán, nhanh gục ngã. Thành công đến không dễ dàng, nếu từ bỏ mọi thứ một cách nhanh gọn thì chúng ta sẽ không nhận lại được điều gì.

Đối với tuổi trẻ thì thường hay nhanh chán, nhanh bỏ cuộc. Cần phải rèn luyện đức tính này để sau này mỗi người rất có thể tự lập và đứng vững trên đôi chân của tớ.

Lòng kiên trì thực sự rất quan trọng đối với nhiều người. Chúng ta cần phải có kế hoạch để rèn luyện nó từng ngày. Chắc chắn rằng mục đích mà mình vạch ra khi có lòng kiên nhẫn sẽ nhanh gọn đi đến đích.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 6

Con đường dẫn đến thành công không khi nào dễ dàng, bằng phẳng, nó không trải đầy hoa hồng hay rực rỡ tia nắng mà luôn đầy rẫy những chông gai, thử thách đòi hỏi ta phải vượt qua mới rất có thể chạm tới đích đến sau cuối. Chính bởi thế, trong cuộc sống con người luôn cần phải có lòng kiên trì để chạm tới ước mơ.

Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là lòng kiên trì. Lòng kiên trì là một đức tính quý báu của con người, đó là sự nhẫn nại, quyết tâm theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra, không nản lòng trước những khó khăn, thất bị để dẫn tới thành công. rất có thể nói, sự kiên trì, bền chắc là một trong những yếu tố cực kì quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Vì sao chúng ta cần phải có lòng kiên trì? Hermann Hesse từng nói: “Ai cũng rất có thể triển khai phép màu, ai cũng rất có thể chạm đến mục tiêu, nếu anh ta rất có thể nghĩ, nếu anh ta rất có thể chờ đón, nếu anh ta rất có thể kiên trì”. Quả đúng như vậy, cuộc sống là một trường đua bất tận mà ở đó, không cố gắng, không nỗ lực, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Ai cũng đều có ước mơ, hoài bão, nhưng để rất có thể triển khai được những ước mơ ấy lại là cả một quy trình dài. Sẽ có những khó khăn, sẽ có những giọt nước mắt, sẽ có những lúc vấp ngã tưởng như sẽ không thể đứng lên được. Những lúc như thế, chính lòng kiên trì sẽ tiếp thêm vào cho chúng ta ý chí, động lực, niềm tin để bước tiếp.

Hơn nữa, “toàn bộ mọi điều giá trị đều cần thời gian, không tồn tại thành công qua đêm” (Jack Canfield), một tòa tháp đồ sộ, vĩ đại đến đâu cũng phải xây dựng từ những viên đá nhỏ. Khi có lòng kiên trì, chúng ta cũng rất có thể gom góp từng viên đá để xây dựng nên tòa thành của riêng mình, những kiên trì bao nhiêu, tòa thành của chúng ta càng lớn bấy nhiêu, đồng nghĩa với thời cơ thành công càng lớn. Nước chảy mãi thì đá cũng phải mòn, đủ kiên trì rồi thành công sẽ tới. Jack Canfield là một ví dụ tiêu biểu cho thấy lòng kiên trì nỗ lực sẽ mang tới thành công. Ông là tác giả của cuốn sách nổi tiếng trái đất “Chicken Soup For Your Soul” (Hạt giống tâm hồn) – cuốn sách gối đầu giường đã làm thay đổi suy nghĩ của biết bao độc giả. Thế nhưng ít ai biết rằng, Jack có một xuất phát điểm đầy khó khăn, và cuốn sách đã từng bị từ chối bởi 33 nhà xuất bản! Không từ bỏ, Jack tiếp tục kiên trì với đam mê của tớ, và giờ “Hạt giống tâm hồn” đã bán được hàng triệu bản. Không những thế, Jack Canfield còn là tác giả và đồng tác giả của hàng trăm đầu sách nổi tiếng khác, trở thành bậc thầy về nghệ thuật thành công.

Lòng kiên trì là một đức tính quý giá, nhưng không phải ai cũng đều có được nó ngay từ đầu mà cần phải có một quy trình tích lũy, rèn luyện. Để có lấy được lòng kiên trì nhẫn nại, chúng ta cần bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, từ đó rèn luyện những thói quen tốt như: kiên nhẫn làm hết bài tập về nhà, kiên trì suy nghĩ cách giải một bài toán thay cho nhanh gọn bỏ cuộc vì nghĩ rằng mình không thể, đặt niềm tin vào bản thân,… Cũng cần hiểu rằng, kiên trì không tồn tại tức là cố chấp, mặc kệ theo đuổi đến cùng những điều bất khả. Eddie Rickenbacker đã đưa cho chúng ta một lời khuyên đầy ý nghĩa sâu sắc: “Tôi rất có thể cho bạn công thức thành công sáu chữ: Nghĩ kỹ lưỡng – theo tận cùng.” Kiên trì là quan trọng, nhưng muốn thành công, ta còn cần đến những yếu tố, phẩm chất khác, cần phải có sự tỉnh táo thấy được những ý tưởng khả thi, nằm trong khả năng của chúng ta, cần phải có sự tính toán, lên kế hoạch hợp lí, rõ ràng trước khi bắt đầu theo đuổi.

Cha ông ta vẫn thường dạy: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Có chí thì nên”, “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Nhưng hiện nay, có không ít người vẫn luôn thiếu kiên nhẫn, nóng vội, hay ỷ lại, muốn “nên kim” nhưng lại không muốn “mài sắt”, dễ nản lòng thoái chí, dễ buông bỏ. Những người như thế sẽ không khi nào rất có thể đạt được thành công!

“Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì” (Samuel Johnson). Hãy tin tưởng và kiên trì hướng tới tương lai bạn nhé, giấc mơ đang đợi ta ở phía cuối đoạn đường đầy chông gai và thử thách ấy. Cứ tiến về phía trước, chúng ta sẽ nhận được trái thơm xứng đáng với những nỗ lực và sự kiên trì ta đã bỏ ra, toàn bộ chỉ là vấn đề thời gian và một chút may mắn mà thôi.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 7

Em từng nghe được ở đâu đó nói rằng:” tài năng siêu việt không phải là thứ rất cần thiết để đảm bảo thành công trong bất kì điều gì- không chỉ là là sức mạnh thực thi, mà là ý chí để lao động một cách hăng hái và bền chắc”, quả thật, lòng kiên trì nhẫn nại có một vài trò rất quan trọng trong việc quyết định đến thành công của mỗi người.

Vậy? Thế nào là kiên trì? Thế nào là nhẫn nại? Kiên trì là một thái độ sống tích cực, kiên định theo đuổi những mục đích, con đường mà mình đã chọn dù khó khăn vẫn đi đến cùng. Nhẫn nại đúng là sự kiện nhẫn, sẵn sàng chịu đựng những thử thách, căng thẳng mà mình phải đối mặt, không tỏ ra tức giận hoặc khó chịu trước một vấn đề mà mình gặp phải. Những người có lòng kiên trì nhẫn nại sẽ có được những quả ngọt trong công việc và trong cuộc sống. Đó là một đức tính rất cần thiết mà mỗi người cần phải có, đặc biệt là khi xã hội ngày càng phát triển, bon chen, tính toán thiệt hơn, cạnh tranh ngày càng nhiều. Lòng kiên trì nhẫn nại giúp ta rèn luyện cho mình một tinh thần vững vàng trước những thất bại, không buông xuôi từ bỏ khi gặp một vấn đề khó. Nó là nghị lực giúp ta vượt qua mọi khó khăn của nghịch cảnh, không quá sợ hãi hay nản lòng khi khó khăn xảy đến. Nhờ sự kiên trì bền chắc mà qua sóng gió ta tích góp được nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm xử lý những tình huống xảy ra trong đời, giúp ta dễ dàng hơn với cuộc sống.

Lòng kiên trì khiến ta trở thành hoàn thiện bản thân hơn, không dễ dàng bỏ lỡ những dự định, những ước mơ mà phải cố gắng nỗ lực, phấn đấu từng ngày để vươn tới những ước mơ của bản thân. Khi có lòng kiên trì, thành công chắc chắn sẽ chờ đón bạn, nếu bạn đủ kiên nhẫn, vinh quang sẽ không từ chối bạn. Chính lòng kiên trì giúp bạn tiến xa hơn mỗi ngày, lật bỏ những tảng đá ven đường, vươn tới những chân giá trị, từng bước khẳng định mình. Trong trong thực tiễn, những tấm gương về lòng kiên trì nhẫn nại vươn đến thành công là rất nhiều. Ta còn nhớ một Ê-đi-xơn để có thiết chế tác ra một chiếc đèn điện vừa ý, mang ánh sáng cho nhân dân đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại, bao sự cố ngoài tầm kiểm soát nhưng ông vẫn kiên định với việc làm của tớ, cố gắng từng ngày ,không hề từ bỏ hay chấp thuận thất bại mới có được thành công đó. Một nhà văn Nam Cao phải viết đi viết lại hàng chục tập bản thảo mới có một tác phẩm vàng dội trong lòng công chúng. Một ca sĩ trẻ như Chi Pu sau nhiều lần bị khán giả chỉ trích thậm tệ vẫn kiên trì với mơ làm ca sĩ của tớ, sau cùng cũng được công chúng công nhận với thành quả của sản phẩm âm nhạc mới nhất. Đó còn là hình ảnh thầy Nguyễn Ngọc Ký kiên trì rèn luyện từng nét chữ bằng đôi bàn chân của tớ, đó là những nét chữ vàng với nghị lực đầy phi thường. Đó còn là hình ảnh của một chàng trai vừa ra trường chập chững vào đời, làm công việc mà suốt ngày bị ông chủ chửi bới vẫn kiên nhẫn và cặm cụi làm việc, sau cuối bằng sự học hỏi của tớ vài năm sau trở thành một quản lý cho một công ty quốc tế đầy triển vọng. Hay gần gũi hơn, khi ta làm một bài toán khó, nếu lần thứ nhất làm không được, bạn phải đặt bút làm lần thứ hai, lần thứ ba thậm chí là n lần mới có kết quả. Nếu bạn không kiên trì, chỉ triển khai một ,hai lần chắc gì đã ra, bởi vậy phải có sự kiên nhẫn của tớ trong mọi việc, học tập, vui chơi, xử lý tình huống.

Lòng kiên trì nhẫn nại đúng là chìa khóa hữu ích cho cuộc sống của bạn. Là một yếu tố không thể thiếu trong tinh thần mỗi người để vươn tới những chân trời đẹp đẽ và hoàn mỹ. Hiểu được tầm quan trọng đó, mỗi người phải rèn luyện cho mình lòng kiên trì, nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh. Khó khăn đừng chùn bước mà hãy kiên nhẫn với những dự định của tớ. Những kẻ thiếu lòng kiên trì, dễ nóng nảy, chán nản sẽ rất khó có được thành công như mong đợi. Hãy tập cho mình thói quen thái độ sống kiên trì nhẫn nại ngày giờ đây, kiên trì học tập, kiên trì tập làm văn, kiên trì giải toán, kiên trì với mục tiêu học một ngoại ngữ, kiên trì với ước mơ làm một người kinh doanh thành đạt, kiên trì với mọi việc. Đừng cố chấp, không tồn tại thành công nào là dễ dàng cả, sống phải ghi nhận vượt qua những chông gai, chịu đựng những gian truân phía trước, hãy giữ gìn và phát triển giấc mơ của riêng mình.

Ông cha ta thường có câu:” Có công mài sắt có ngày sẽ nên kim”, vì vậy bạn, tôi và chúng ta hãy cùng quyết tâm theo đuổi những dự định, cùng với ý chí, bản lĩnh, nghị lực, đam mê và lòng kiên trì để chạm tới đỉnh cao của vinh quang bạn nhé.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 8

Bác Hồ yêu quý của chúng ta đã răn dạy thế hệ thanh niên bằng những câu thơ:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Quả đúng như vậy, để có được sự thành công không thể không nói về lòng kiên trì khi theo đuổi mục tiêu của đời mình. Đó làm một trong những yếu tố cực kì quan trọng, không thể thiếu, nó quyết định sự thành bại trong công việc của chúng ta.

Vậy thế nào là lòng kiên trì? Lòng kiên trì là khi chúng ta biết bình tĩnh để suy nghĩ, nhìn nhận, đánh giá mọi việc một cách khách quan, không vội vàng, không bực bội hay nản chí khi gặp những khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Lòng kiên trì còn thể hiện khi bản thân triệu tập, tin tưởng vào việc mình đang làm,mỗi khi vấp ngã bản thân ta cũng tự mình đứng lên chứ không hề buông xuôi.

Lòng kiên trì đem lại nhiều lợi ích cho bản thân ta trong mọi mặt của cuộc sống. Một người có lòng kiên trì sẽ luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc, trong cuộc sống và trong học tập. Lòng kiên trì là chìa khóa để giải quyết bất kỳ khó khăn nào, giúp chúng ta nhận thấy những lần vấp ngã là một bài học mà quyết tâm đến cùng để đạt được mục tiêu đã đề ra. có lẽ rằng nhiều người vẫn tồn tại đó nhớ tấm gương thầy Nguyễn Ngọc Ký – từ một em bé bị liệt cả hai tay nhưng với lòng kiên trì và tinh thần ham học tập mà giờ đây em bé đó trở thành một nhà giáo nhân dân. Thầy đã làm được mọi việc mà một người bình thường phải làm bằng tay nhưng thầy đã làm bằng đôi chân khéo léo của tớ. Thầy trở thành một thầy giáo mẫu mực, một tấm gương sáng về nghị lực sống, tinh thần học tập và lòng kiên trì để thế hệ trẻ chúng em noi theo.

Tuy nhiên thời hiện đại ngày nay, có không ít những bạn trẻ không tự rèn luyện cho mình bản lòng kiên trì. Khi vấp phải khó khăn trong cuộc sống, những bạn thường chán nản, bỏ mặc và buông xuôi. Khi gặp những chuyện không vừa lòng, thay cho bình tĩnh để tìm cách giải quyết, thì những bạn lại tỏ ra bực bội, nóng vội, cáu gắt khiến cho mọi việc lại trở thành rắc rối hơn hoặc rơi vào bế tắc hơn. Cuộc sống thiếu kiên nhẫn sẽ làm những bạn trở thành dễ dãi hơn với chính bản thân mình, những bạn sống thờ ơ và không biết mục đích rõ ràng của cuộc đời mình là gì. Vì thế mà cuộc sống của những bạn trở thành vô nghĩa.

Lòng kiên trì cần phải rèn luyện từ những việc làm rất nhỏ trong cuộc sống đời thường. Khi ở vai trò là học viên, sự kiên nhẫn là khi ta tự giác trong việc học hành, đối với những môn bị điểm kém bản thân ta phải tự rút kinh nghiệm và chịu khó nghe giảng trên lớp hơn, tích cực làm bài ở nhà và học tập thêm ở bè bạn… Sự nỗ lực không ngừng trong học tập sẽ giúp bạn đạt kết quả cao và có một tương lai sáng ngời.

Lòng kiên trì là cực kì rất cần thiết cho từng con người. Tự bản thân rèn mình để có đức tính kiên trì, những bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 9

Không ai trong chúng ta có được thành công một cách dễ dàng. Có những người nhờ có may mắn, con đường đi đến thành công của họ dễ dàng hơn những người khác. cũng đều có những người từ lúc sinh ra đã gặp nhiều khó khăn, trở ngại nhưng nhờ có lòng kiên trì nhẫn nại mà đến sau cuối họ vẫn có được thành công như họ mong muốn. Ngược lại, có những người có ước mơ nhưng do không kiên trì nên họ mãi mãi không thể nào đạt được mục đích của tớ. Do vậy, lòng kiên trì nhẫn nại là yếu tố cực kì rất cần thiết cho từng người để nhắm đến sự thành công.

Kiên trì đó là khi chúng ta theo đuổi đến cùng mục đích mà mình đã đề ra. Trong quy trình đi đến mục tiêu đã định con người sẽ gặp không ít những khó khăn, thử thách. Nhưng sự nỗ lực sẽ giúp con người giải quyết được mọi khó khăn, vượt qua được mọi thử thách. Như vậy yếu tố để đi đến thành công của mỗi con người đó đúng là lòng kiên trì nhẫn nại.

Nếu một người không tồn tại lòng kiên trì, liệu rằng họ có đạt được mục đích của tớ hay không? Chắc chắn là không thể được bởi họ cứ đi được một phần của chặng đường là sẽ bắt đầu thấy chán nản vì gặp khó khăn. Lấy ví dụ đơn giản về một bạn học viên có đam mê văn chương, yêu thích viết lách nhưng ba má lại bắt học giỏi Toán để sau này làm kinh tế. Nếu người bạn ấy kiên trì theo đuổi đam mê của tớ, bạn ấy rất có thể sẽ trở thành một nhà văn giỏi, có nhiều cuốn sách được mọi tình nhân thích. Nhưng nếu người bạn ấy bỏ cuộc vì sức ép của gia đình thì người bạn đó không khi nào rất có thể trở thành một nhà kinh tế giỏi chính vì ngay từ thuở đầu đã không tồn tại sự đam mê.

Có phải ai sinh ra cũng đã có sự kiên trì nhẫn nại hay không? Điều này rất có thể có, rất có thể không. Tuy nhiên, lòng kiên trì của mỗi người luôn có những giới hạn nhất định. Muốn thành công thì sự nhẫn lại phải được rèn luyện trong một thời gian dài. Gặp khó khăn rất có thể khiến chúng ta nản chí nhưng nhất định là không được bỏ cuộc. Rèn luyện lòng kiên trì nhẫn nại đúng là cách giúp chúng ta không bỏ cuộc trước mỗi khó khăn. Nhưng rèn luyện lòng kiên trì bằng phương pháp nào? Cách đơn giản nhất đối với cùng 1 người học viên đó đúng là cố gắng làm cho toàn bộ bài tập mà cô giáo giao. Một bài tập toán nếu hôm nay vẫn chưa giải được, bạn đừng vội bỏ cuộc mà hãy tìm cách giải vào lúc khác. Sự nỗ lực của những bạn sẽ giúp bạn có được sự thành công.

Như đã nói, để đạt được thành công thì con người cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Đôi khi để đạt được mục tiêu của tớ chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ, hi sinh nhiều thứ. Đó là mồ hôi, là công sức, là thời gian, là tiền bạc. Có những người vấp ngã vài lần, thất bại nhiều lần rồi mới đi đến được thành công. Nhưng đến khi bạn có được thành công rồi thì những bạn sẽ thấy những gì mà mình đã hi sinh là có ích, đáng giá.

Tục ngữ có câu có công mài sắt, có ngày nên kim. Đây cũng đúng là lời khuyên mà ông cha ta khuyên nhủ con cháu của tớ. Cục sắt dù có to cỡ nào, chỉ việc chúng ta kiên trì mỗi ngày mài giũa thì sau cuối cũng sẽ biến được sắt thành kim để sử dụng. Cũng như việc chúng ta muốn ăn quả ngọt thì phải kiên trì chăm sóc những cây xanh.

Theo nghĩa tích cực thì lòng kiên trì nhẫn nại không tồn tại tức là sự cố chấp đến cùng mặc dù cố chấp cũng là một kiểu kiên nhẫn. Cố chấp để có được thứ không xứng đáng hoặc biết là sẽ không thuộc về phần mình là điều không đáng. Như vậy chỉ lãng phí thời gian bởi khi bạn đạt được thứ bạn muốn bạn cũng sẽ không cảm thấy hài lòng. Chính vì vậy mà lòng kiên trì nhẫn nại phải được đặt đúng lúc, đúng chỗ.

Trong cuộc sống có những người kiên trì thì cũng đều có những người thiếu đi tính kiên nhẫn. Họ cả thèm nhưng cũng chóng chán. Hễ gặp một chút khó khăn là nản chí. Nên nhớ rằng thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Nếu như bạn dễ dàng bỏ cuộc vì những điều nhỏ xíu thì những bạn sẽ không khi nào có được thành công. Đặc biệt là đối với những người trẻ càng không nên bỏ cuộc. Rèn luyện cho mình lòng kiên trì nhẫn nại thì sau này chúng ta sẽ vững vàng trên đôi chân của tớ.

Là học viên, chúng ta cũng rất có thể đề ra cho mình những mục tiêu thời gian ngắn trước mắt để từ đó rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại của tớ. Chẳng hạn như đề ra mục tiêu học tập tốt để giành danh hiệu học viên Giỏi. Từ mục tiêu ấy chúng ta sẽ nỗ lực học tập hơn. Rèn luyện mỗi ngày, chúng ta sau này sẽ có được thành công như mong đợi.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 10

Kiên trì là một phẩm chất tốt mà mỗi người cần phải có để rèn luyện bản thân mình. Cha ông ta đã từng dạy :”Có công mài sắt có ngày nên kim”

Lời khuyên trên hoàn toàn đúng. Sắt là một kim loại cứng nhưng nếu ra sức mài dũa lâu ngày thì rất có thể trở thành một cây kim sáng bóng, hữu dụng. từ việc mài sắt nên kim nhân dân ta đã nêu lên một bài học sâu sắc về sự việc rèn luyện đức tính kiên trì. Kiên trì là luôn giữ vững, không thay đổi ý định, ý chí để làm một việc gì đó mặc dù gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Vậy tại sao phải kiên trì? Vì toàn bộ mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được. Nó là kết quả của một quy trình rèn luyện phấn đấu không ngừng. Hơn nữa, trong cuộc sống con người luôn phải đương đầu với biết bao thử thách, khó khăn, nếu nản lòng, thoái chí chắc chắn chúng ta chỉ nhận được sự thất bại, cay đắng.

Ví dụ như Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời về lòng kiên trì để chúng ta noi theo, Bác đã kiên trì con đường cứu nước dù gặp nhiều khó khăn, và nhờ kiên trì mà Bác đã biết hơn hai mươi thứ tiếng trên đời. Thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng là một tấm gương về ý chí kiên trì, dù bị liệt mất đôi tay nhưng vẫn cố gắng rèn luyện viết bằng chân và trở thành thầy giáo giỏi Nguyễn Đình Chiểu dù bị mù hai đôi mắt nhưng vẫn kiên trì vượt qua khó khăn và trở thành một thầy giáo, người thầy thuốc để bốc thuốc chữa bệnh nhân dân những người có đức tính kiên trì sẽ đạt được những thành công và đc mọi tình nhân mến,cảm phục.

Đồng thời, bên cạnh những người biết kiên trì để đạt được thành công trong cuộc sống vẫn có những người có biểu lộ thiếu sự kiên trì trong cuộc sống cũng không ít những người thiếu ý chí, nghị lực, dễ nản lòng thoái chí ví dụ như những người chỉ biết dựa vào người khác,sự giúp đỡ người khác để nhận được thành công về phần mình . Những người đó chắc chắn sẽ không nhận được sự cảm phục yêu mến kính trọng từ mọi người sẽ nhận lấy những thất bại

Nói tóm lại, kiên trì là một đức tính cần phải có ở mỗi người.Là học viên chúng ta cần cố gắng nỗ lực , học tập, rèn luyện một ý chí vững vàng, để đối mặt với những khó khăn phía trước để khiến vương quốc ngày càng xanh đẹp và phát triển đến tầm cao.

Hãy nhớ rằng :”Chúng ta chỉ thật sự thất bại mọi khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng”.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 11

rất có thể thấy được trong cuộc sống của chúng ta có biết bao những chông gai, những khó khăn thử thách và thành công không phải ngẫu nhiên là đến. Mà thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng và nỗ lực, luôn luôn nhắm đến và theo đuổi ước mơ của tớ để rất có thể có được thành công. Khi đó thì lòng kiên trì được đánh giá cao hơn khi nào hết. Lòng kiên trì cũng được xem đúng là một trong những phẩm chất đáng quý của con người

Vậy, chúng ta cũng rất có thể hiểu kiên trì là gì? Thực chất kiên trì là biết nhẫn nại, chờ đón hơn nữa đó đúng là cũng như là phải có sự quyết tâm khi làm bất kể công việc nào mà mình đang mong muốn. rất có thể nói rằng chính vì nhờ có kiên trì học tập thì ta mới có thành quả đẹp đẽ và được mọi người trân trọng, con người ta lúc đó cũng như mới có được những thành quả quý giá. Và cũng chính vì nhờ có kiên trì mà ta không bị thất bại. Chắc chắn sự kiên trì giúp cho chúng ta đạt được ước mơ của chính mình một cách sớm nhất.

Nếu như bạn có ước mơ đó đúng là trở thành bác sĩ thì bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ để rất có thể có được những kiến thức và kỹ năng, vượt qua những kỳ thi đầy cam go và khó khăn thì bạn mới rất có thể chạm tay vào ước mơ của bạn. Nhưng khi trở thành một bác sĩ thì bạn cũng luôn phải nỗ lực, kiên trì học hỏi từ những người xung quanh, những kiến thức và kỹ năng sách vở,… vì học không khi nào là đủ cả.

Vốn kiến thức và kỹ năng của nhân loại được so sánh với quốc tế đại dương và cát trên sa mạc và mỗi chúng ta chỉ học và biết được những phần thật nhỏ của biển trời kiến thức và kỹ năng đó thôi. Cho nên chính chúng ta cũng cần phải có lòng kiên trì để rất có thể giữ được ước mơ của tớ luôn vững chắc. Chứ không phải là có được rồi lại để tuột khỏi bàn tay khi mình không cố gắng.

Ta như thấy được toàn bộ những người thành công luôn biết phấn đấu, kiên trì, nhẫn nại. Bởi cũng chính chỉ có họ đặt hết niềm tin, quyết tâm vào công việc thì chắc chắn họ sẽ thành công. Ta vẫn tồn tại đó nhớ những mẩu chuyện về nhà bác học lừng danh Ê-đi-xơn đã tìm tòi, như cũng đã nghiên cứu cách tạo ra bóng đèn tròn nhưng ông có vẻ như không bị nhụt chí mà cứ như vẫn thật kiên trì nhẫn nại tiếp tục trong công việc nghiên cứu sau 10.000 lần thất bại. sau cuối ông cũng thành công và ý tưởng của ông đã được nhiều người biết tới.

Và ta như tự đặt câu hỏi đó đúng là nếu như mà Ê-đi-xơn không tồn tại tính kiên trì thì sau biết bao nhiêu lần nghiên cứu kia ông đã bỏ cuộc và liệu rằng bóng đèn điện có ai khác nữa đủ lòng kiên trì, sự sáng tạo cũng như khối óc làm việc không mệt như Ê-đi-xơn để rất có thể tạo ra sản phẩm đèn điện hay không? Và có vẻ như đó cũng đúng là một câu hỏi mà cho tới nay chúng ta cần suy nghĩ và biết ơn Ê-đi-xơn đã không chỉ là là một tấm gương về sự tài năng mà đó còn đúng là một bài học cho toàn bộ chúng ta nhắm đến.

Ta cũng cần phải ghi nhận rằng trong cuộc sống vẫn tồn tại đó đâu đó một số người hay nản chí, chỉ thất bại lần đầu đã vội bỏ cuộc. Ta có vẻ như cũng đã thấy được những người thiếu ý chí như vậy chắc chắn trong tương lai sẽ không khi nào thành công được. Quả thực chính trong cuộc sống của chúng ta như thấy được có rất nhiều người khó khăn mãi không thể nào rất có thể thoát nghèo được. Và lý do rất có thể nhận thấy ở hầu hết những người đó đúng là do họ không tự vượt qua chính bản thân mình và vươn lên học hỏi. Ta thấy được rằng có vẻ như ở họ không tồn tại mục đích sống mà cứ mãi than vãn. Chính vì không tồn tại hiểu biết cho nên những người này rất giản đơn rơi vào những tộc ác không thể tha thứ được.

rất có thể nói nếu như chính trong cuộc sống ta không kiên trì, nhẫn nại thì khó mà dẫn đến thành công trong mọi việc được. Chúng ta nên biết được điều đó vì vậy ta hãy cố gắng học tập, cũng như phải ghi nhận được mà luôn phấn đấu đến mục tiêu mà mình đã đề ra.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 12

Trong cuộc sống của con người muốn thành công phải trải qua rất nhiều sự nỗ lực, phải cố gắng tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng rất lâu, nhưng không pharilusc nào cũng suôn sẻ, nhiều khi chúng ta còn gặp sự thất bại cay đắng. Những lúc như vậy chúng ta phải có lòng kiên trì, niềm tin vào việc mình sẽ thành công để cố gắng bắt đầu lại từ đầu.

Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là lòng kiên trì? Lòng kiên trì là luôn giữ vững, không thay đổi ý định, ý chí để làm một việc gì đó mặc dù gặp nhiều khó khăn trở ngại. Đây cũng là một phẩm chất tốt cần phải có để con người rèn luyện bản thân mình. Cha ông ta đã từng dạy : “ Có công mài sắt có ngày nên kim .” Lòng kiên trì được thể hiện bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự cố gắng chăm chỉ dù trong quy trình triển khai chúng ta cũng rất có thể gặp những gian truân thử thách, nhiều sóng gió, dẫn chúng ta tới thất bại.

Một trong những tinh thần khiến con người có thêm sức mạnh là lòng kiên trì trong cuộc sống, để xây dựng một xã hội ấm no hạnh phúc đó là lòng kiên trì. Lòng kiên trì có những vai trò và ý nghĩa sâu sắc ra làm sao? Vì mọi việc trong cuộc sống không dễ dàng thành công được, không phải hiện ngay ra trước mắt mà những lúc đó con người không được vội vàng, hấp tấp cần phải có lòng kiên trì, quyết tâm thì mọi việc cũng sẽ trở thành rất giản đơn dàng. Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời về lòng kiên trì để chúng ta noi theo, Bác đã kiên trì con đường cứu nước dù gặp nhiều khó khăn, và nhờ kiên trì mà Bác đã biết hơn hai mươi thứ tiếng trên đời. Sẽ có những khó khăn thử thách tưởng như ta phải gục ngã nhưng bằng sự cố gắng, kiên trì thì sẽ thành công: “ Lửa thử vàng, gian truân thử sức.”

Hơn nữa, “toàn bộ mọi điều giá trị đều cần thời gian, không tồn tại thành công qua đêm” (Jack Canfield), một tòa tháp đồ sộ, vĩ đại đến đâu cũng phải xây dựng từ những viên đá nhỏ. Chúng ta phải bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, không vì những việc cảm thấy nhỏ nhặt mà bỏ qua thì khi làm luôn việc lớn khó mà vượt qua nổi. Nhờ có kiên trì mà ta không bị thất bại. Kiên trì giúp cho chúng ta đạt được ước mơ. Những người thành công trong cuộc sống đó là những người luôn biết phấn đấu, kiên trì, nhẫn nại. Bởi họ đặt hết niềm tin, quyết tâm vào công việc thì chắc chắn họ sẽ thành công. Sự kiên nhẫn là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn, giúp chúng ta lấy những vấp ngã làm bài học mà quyết tâm cố gắng đến cùng để đạt được mục tiêu. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khổ, không lúc nào có đủ bánh mì để ăn. Đi học lại luôn bị bè bạn chê cười vì ngoại hình xấu xí. Vượt qua toàn bộ với ước mơ trở thành nghệ sĩ, Andersen đã lang thang lên thành phố Copenhagen, đóng những vai kịch tầm thường, làm quét dọn. sau cuối nghị lực và tình yêu nghệ thuật đã giúp ông thành công. Bên cạnh đó cũng đều có không ít những con người sống mà không tồn tại lòng kiên trì, thiếu ý chí nghị lực, sống dựa dẫm ỷ lại vào người khác. Sống như thế sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn cả, sẽ không khi nào là người thành công trong cuộc sống được.

Lòng kiên trì không phải tự nhiên mà có được mà do chúng ta phải rèn dũa dần dần. Hãy rèn luyện đức tính kiên trì bằng những việc làm hằng ngày. Nên bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất. Là mỗi học viên thì hãy hoàn thành bài tập về nhà trước khi đến lớp, vâng lời thầy cô, cha mẹ, rèn luyện ý chí vững vàng để khó khăn nào cũng vượt qua. Khi chúng ta đứng trước một khó khăn thử thách không nên bỏ qua mà hãy tự mình vượt qua, không ngại khó khăn gian khổ. Ý thức được ý nghĩa sâu sắc của lòng kiên trì đối với con người, với bản thân mình và những người xung quanh. Khi chúng ta đứng trước thất bại không nên nản lòng mà hãy tiếp tục đứng lên.

Lòng kiên trì là một đức tính đáng quý và cần phải có của mỗi con người. Hãy biết trân trọng và giữ gìn phẩm chất này để thành công trên mọi con đường mà mình đang hướng tới.

Nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 13

“Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời, người cũng vậy
gian truân rèn luyện mới thành công.”

Có hay không những con người đứng trên bục vinh quang chói sáng khi họ không biết đến giá trị của đức tính kiên trì? Có hay không những hy vọng con người ta có thể tìm thấy hạnh phúc, thành công cuối con đường nếu không có trong mình sự thúc đẩy mạnh mẽ của tiềm thức phải cố gắng hết mình dù kết quả ra sao? Câu trả lời chắc chắn là không. Suy cho cùng, dù là ai, dù là ở bất cứ hoàn cảnh nào, con người ta phải có kiên trì mới “nên kim”.

Kiên trì là một đức tính đáng quý, khi ta biết nhẫn nại, không ngại khó ngại khổ, có ý chí nghị lực để từng bước tiến tới thành công. Người biết nhẫn nại là người không vội vàng, hiếu thắng, biết chờ đợi thời cơ tới để nắm lấy và trân trọng nó, biết làm việc chăm chỉ, dày công xây dựng chí lớn, trau dồi bản thân để sẵn sàng tiến gần hơn với ước mơ. Chúng ta có Henry Ford, người sáng lập ra hãng xe Ford. Ông từng thành lập và phá sản 3 công ty, buộc phải rời đi, nhưng không bỏ cuộc, ông thành lập Ford Motor. Với sự kiên trì bền chắc và lòng nhiệt huyết, công ty đã từng bước thành công và đạt được nhiều thành tích đáng ngạc nhiên cho tới ngày hôm nay. Hiện nay, Ford Motor là công ty sản xuất ô tô lớn thứ 5 trên trái đất theo số lượng xe bán ra toàn cầu. Chính đức tính ấy đã đưa Henry Ford trở thành “ông vua của ngành xe hơi Mĩ”. Và cũng nhờ sức mạnh của sự kiên trì, con người Việt Nam sau bao nhiêu năm dai dẳng, đứng lên đấu tranh cho chính nghĩa đã giành được độc lập và tự do.

Trong cuộc sống, không có những cơ hội, không có những may mắn từ trên trời rơi xuống đưa con người ta đến với ước mơ của mình. Bất cứ thứ gì mà mình muốn đạt được, dù ít hay nhiều, dù dễ hay khó cũng phải bỏ công sức ra để chạm tới. Và đứng trước những hoài bão tham vọng ấy, con người ta trước hết phải hiểu được những giá trị cao quý của lòng kiên trì. Lòng kiên trì chính là giá trị cốt lõi, thúc đẩy và hướng con người đến với ước mơ một cách chân chính. Làm gì có con đường nào không có chông gai, hiểm trở, làm gì có ai đi mà không gặp phải cạm bẫy khó khăn. Hiện thực là thế, nhưng cách bạn đối mặt với nó chính là bước quyết định tương lai của mình. Đứng giữa khó khăn, bạn sẽ chọn bỏ cuộc hay tiếp tục nhẫn nại, kiên trì? Sự kiên trì tiếp cho ta một ý chí mạnh mẽ, cùng niềm tin và sự dũng cảm để bước tiếp trên con đường ấy dù có ra sao, thay cho sự tiếc nuối do dự, day dứt trong lòng vì những gì mà mình có thể bỏ lỡ. Cơ hội không đến với ta lần thứ hai nếu bạn không nắm bắt nó, bởi vậy sự nhẫn nại chờ đợi, bước từng bước theo đuổi đam mê là cách duy nhất để con người không nhìn thấy hoài bão của mình bị dập tắt trôi về dĩ vãng và sống như một kẻ không có động lực. Một người có tình kiên trì trong một tập thể luôn được đánh gía cao hơn là một người thông minh nhưng dễ dãi, hài lòng với vị trí của bản thân mà không cố gắng hết mình. Vậy mà trong xã hội, vẫn có những người không dám bứt phá, chiến thắng bản thân để bước tiếp sau những khó khăn, thất bại. Sống không có mục đích rõ ràng, sống không có động lực, mãi luẩn quẩn trong vòng tròn tẻ nhạt hàng ngày mà mình tự mình vẽ ra thực sự là một sự phí phạm đáng phê phán.

Ngồi vào bàn, cầm bút lên và viết lên ước mơ, viết lên hoài bão của bạn dán lên trước bàn làm việc, động lực đã ở trước mắt, việc bạn cần làm chính là tự đúc lấy một chiếc chìa khóa của long kiên trì và cầm chặt nó để mở tung cánh cửa bạn muốn bước đến.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *