Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về hiện tượng học đối phó của học viên hiện nay gồm dàn ý, cùng 14 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 xem thêm, tích lũy vốn từ để hoàn thiện bài viết của tớ.

Lối học đối phó, học qua lo, tác động tiêu cực tới học viên. trải qua 14 bài văn mẫu này, sẽ giúp những em có thêm kỹ năng và kiến thức làm văn nghị luận xã hội, biết cách viết cho mình bài văn hoàn chỉnh. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Nghị luận về học đối phó, qua loa của học viên

 • Dàn ý nghị luận về hiện tượng học đối phó
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 1
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 2
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 3
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 4
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 5
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 6
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 7
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 8
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 9
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 10
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 11
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 12
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 13
 • Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 14

Dàn ý nghị luận về hiện tượng học đối phó

1. Mở bài

 • Dùng danh ngôn hoặc câu hỏi gợi mở vào đề (nếu sử dụng cách mở bài gián tiếp).
 • Nêu ý chính, điều cần phân tích từ những việc học đối phó.

2. Thân bài

a. Giải thích học đối phó là gì?

 • Học tập mà không tồn tại hứng thú, say mê, không tìm hiểu, không động não, ham thích.
 • Học để tránh né, bị ép buộc, áp đặt từ ba mẹ, gia đình.
 • Thể hiện sự đối phá bằng những hành động không giống nhau, không khiến ra tác hại ngay lập tức, nhưng để lại nhiều hậu quả xấu.

b. Nêu một vài ví dụ điển hình thể hiện cách học thụ động này:

 • Chép sách khi thầy cô giao bài tập
 • Hỏi bạn, nhìn bài, làm mọi cách gian lận để có điểm cao.
 • Khi thầy cô giảng bài, lơ đễnh làm việc riêng, uể oải chép bài cho được cái mác “siêng học”.
 • Thiếu trung thực trong thi cử để có danh hiệu, đối phó với niềm tin của ba mẹ, sự nghiêm khắc của thầy cô, …

c. Tác hại của việc học đối phó:

 • tác động đến tâm lý, gây thụ động, dẫn đến nhàm chán.
 • Mất cơ bản, nạn học viên “nhảy lớp”, học đến lớp 12 mà chính tả còn sai be bét, …
 • tác động đến sự trung thực của con người, học viên đánh mất dần những nhân cách tốt.
 • Về lâu dài, làm suy thoái nền giáo dục nước nhà.

-> Những người học đối phó không lúc nào đạt thành công thực sự trong đường đời.

d. Cần phải làm gì để ngăn chặn nạn học đối phó?

 • học viên chúng ta phải thay đổi ngay từ hôm nay, phải chủ động tìm hiểu và tiếp thu kỹ năng và kiến thức.
 • Ứng dụng những công nghệ hiện đại để giúp ích cho việc học tập.
 • Trung thực khi thi cử, trong trường lớp, với bè bạn và chính bản thân.

3. Kết bài

 • Khẳng định lại giá trị đích thực của việc học.
 • Tự nhủ sẽ luôn học tập tốt, bằng chính khả năng và thực lực của tớ.
 • Kêu gọi thiếu niên chủ động học tập, vì tương lai tổ quốc, vì hạnh phúc mỗi con người.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 1

Ngày nay, vấn đề về giáo dục vẫn luôn là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của tổ quốc ta. Việc chủ trương dạy và học đối với học viên luôn được mọi người quan tâm và để ý đến. Tuy nhiên bên cạnh những người học viên luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp học hành thì vẫn còn đấy đó không ít những cá nhân đang rơi vào tình trạng học đối phó, học một cách chống đối. Đây là một vấn đề đang dần trở thành phổ biến và cần phải có biện pháp khắc phục nhanh gọn.

Vậy học đối phó là gì? Đây là hiện tượng những bạn học viên không học một cách nghiêm túc mà ngược lại chỉ học cho có, học để hoàn toàn có thể vượt qua những bài kiểm tra hay kì thi của thầy cô đề ra. Tuy nhiên việc học như vậy chỉ là nhất thời và không thể nhớ lâu kỹ năng và kiến thức được, thậm chí một số học viên còn không thèm học bài hoặc nếu học cũng chỉ là qua loa cho có lệ. Nếu mọi người để ý thì tình trạng này ra mắt cực kì phổ biến tại những trường học: rất nhiều những bạn học viên không nỗ lực học tập và lại có thái độ thờ ơ với chính môn học của tớ thậm chí trong giờ học họ còn không ghi chép bài đầy đủ mà thay vào đó là lấy Smartphone ra để trốn giáo viên chơi trò chơi…

Nguyên nhân dẫn đến thái độ học tập bất cẩn này có lẽ đúng là do bản thân những học viên đó. Có lẽ họ đã không ý thức được tầm quan trọng của việc học nên không tồn tại thái độ nghiêm túc cũng như nỗ lực trong học tập, học hành chểnh mảng và hời hợt. Hoặc cũng hoàn toàn có thể do tâm lí tuổi mới lớn, thấy bạn mình chơi không học nên cũng a dua đua đòi theo, coi đó là điều hiển nhiên mà không lường trước được hậu quả của nó. không chỉ là vậy gia đình những bạn học viên đó cũng không nhắc nhở, quan tâm sát sao đến việc học của con khiến con có những tư tưởng lệch lạc và sai trái. Bên cạnh đó một phần nguyên nhân cũng là từ phía nhà trường thầy cô hoàn toàn có thể đã giao quá nhiều bài tập hoặc chương trình học quá nặng khiến những bạn học viên cảm thấy nản chí và thiếu đi sự cố gắng. Dần dần họ trở thành lười biếng và chỉ học cho có lệ để hoàn toàn có thể vượt qua bài kiểm tra thậm chí còn không thèm học mà quay cop trong giờ kiểm tra… toàn bộ những điều này sẽ đem lại hậu quả to lớn cho những người học viên đó: họ sẽ không tồn tại kỹ năng và kiến thức gì trong đầu, không biết áp dụng vào cuộc sống và sẽ không được mọi người chấp thuận vì không khẳng định được giá trị bản thân và dần dần rơi vào quên lãng so với xã hội.

Như vậy, để chấm hết tình trạng học đối phó, chống đối như này thì chúng ta cần phải có những biện pháp cụ thể để khắc phục. Trước tiên điều quan trọng nhất là cần phải giáo dục lại những bạn học viên đang trong tình trạng như vậy, giúp những bạn nhận thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc học để những bạn nỗ lực học tập một cách thật nghiêm túc. Muốn làm được điều đó thì gia đình và nhà trường đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc động viên khuyến khích những bạn học viên để hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ đang lệch lạc của họ và giúp họ cố gắng vươn lên trong học tập.

Nói tóm lại, tình trạng học viên học đối phó là một tình trạng cũng đáng phê phán và e ngại. Vì vậy mỗi người chúng ta cần nâng cao nhận thức để hoàn toàn có thể học tập một cách thật tốt và nghiêm túc, khẳng định được bản thân mình với gia đình, nhà trường và xã hội.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 2

Từ ngàn xa xưa đến nay, việc học đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống con người chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh những người chăm chú, siêng năng trong việc học còn có những kẻ chỉ học đối phó, qua loa, không để ý tâm. Lối học ấy gây ra những hậu quả khôn lường mà bản thân người học ít khi nghĩ đến.

“Học đối phó” là tình trạng học viên học bài không trên tinh thần tự nguyện, học chỉ để thi, chỉ để qua một kì kiểm tra, và sau cuối chữ thầy lại trả cho thầy, là lối học bị động, xem việc học là phụ, chỉ có hình thức mà thôi. Đây là một hiện tượng xảy ra rất nhiều ở học đường, rất khó kiểm soát. Tình trạng này nối dài sẽ gây nên hệ quả khó lường, học viên hổng kỹ năng và kiến thức cơ bản nặng, học xong là quên hết, không lưu lại một thứ gì trong đầu.

Việc học đối phó ngày nay xuất hiện khá nhiều trong những trường học hay công ty. Nhiều người chỉ lo lấy bằng cấp mà đầu óc rỗng tuếch, trống không khiến chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống. biểu lộ của việc học đối phó đối với học viên là không chủ động với học tập mà đợi khi thầy cô reply mới học. Vì không tồn tại mục đích để cố gắng nên họ sinh ra chán nản, mệt mỏi, không thích học tập và thành tích không đảm bảo. Trong lớp học thì số học viên học đối phó cũng không ít. Họ đợi thầy cô kiểm tra mới học hoặc khi thầy cô có kiểm tra mới làm bài. Do đó, chỉ vì chủ yếu đối phó với thầy cô nên học không tiếp thu được kỹ năng và kiến thức, đầu óc trống rỗng, thiếu kỹ năng và kiến thức dẫn đến không tồn tại việc làm, không thành người.

Ngày nay, lối học đối phó chạy theo bằng cấp ngày càng tràn ngập. Rất nhiều người tiêu dùng bán bằng cấp và cũng có thể có rất nhiều người tiêu dùng bằng cấp này nhưng lại thiếu kỹ năng và kiến thức, hiểu biết khiến xã hội ngày càng đi xuống. Như Linh Ka – một bạn trẻ nổi tiếng trên cư dân mạng đã nói rằng : “Điểm đâu quan trọng, hiện nay hoàn toàn có thể mua được điểm cấp 3 và ĐH mà” .Qua trên hoàn toàn có thể thấy có rất nhiều bạn trẻ cũng suy nghĩ như vậy. Dó đúng là suy nghĩ sai lệch nên cần phải điều chỉnh lại suy nghĩ này, không nên để ý nghĩ như vậy trong đầu chúng ta.

học viên chúng ta ngày nay cần phải xác định cho mình mục đích học tập là học cho ai, học để làm gì mới hoàn toàn có thể tránh được kiểu “học đối phó” thường gặp hiện nay.Bên cạnh đó, ta cần phải chủ động trong việc học bài , làm bài đầy đủ trước khi đến lớp, trong lớp chăm chú nghe giảng. Phải có tiếp thu kỹ năng và kiến thức nhiều mới mở rộng được hiểu biết và nhờ vậy giúp tổ quốc trở thành giàu mạnh hơn.

Lối học đối phó là lối học rất nguy hại, cần phải trừ bỏ nó như một loại virus độc hại nên cần tránh mặt nó, đừng để bị lây nhiễm. Chúng ta cần xác định mục đích học tập tốt để sau này trở thành người có ích cho Tổ Quốc.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 3

Trong cuộc sống hiện đại hóa, công nghiệp hóa hôm nay, tổ quốc Việt Nam ta đã có những đổi mới tích cực trong việc giáo dục. Nhưng song song với những mặt tích cực đó, còn có những cái xấu, cái vẫn chưa tốt nhìn thấy rõ, mà ví dụ điển hình là việc học đối phó của phần lớn học viên ngày nay.

Vậy học đối phó là gì và do đâu? Ai trong chúng ta dám thừa nhận mình vẫn chưa lúc nào như thế? Việc học, quan trọng là lòng yêu thích, sự say mê tìm tòi, tạo cho mình một chiếc nhìn mới mẻ trong việc tiếp nhận và tích lũy kỹ năng và kiến thức. Từ đó, ta mới có thêm niềm tin, những hứng thú để tiếp tục chặng đường học tập. Hãy nhìn những đứa trẻ, học tập đối với chúng luôn là sự tự do, là những bí hiểm chúng mong muốn được giải thuật. Nhưng học viên ngày nay thì lại khác. Học tập, coi như một nghĩa vụ bắt buộc, áp đặt và nặng nề. Thầy cô giảng, ta cứ dỏng tai lên nghe, nhưng chữ có vô đầu không thì không quan trọng. Nói điều này ra, một số người bảo ta bày vẽ, họ nói rằng: “Dào, chép bài mỏi tay chết còn học này học nọ!”. Vậy là việc học cũng nhàm chán như một nỗi khổ. Người ta dần dần nghĩ ra những “quái chiêu” để đối phó với việc học, để qua mặt thầy cô.

Phao, copy, chép sách giải, hỏi bài bạn, đến “lò” luyện mong vớ lấy vài con chữ,… Học mà không biết mình học vì cái gì, vì một mục đích cao đẹp nào, để đạt được thành công ra sao trên đường đời. Học như học vẹt, miệng đọc qua loa, bài tập không sâu sát, mồm miệng cố la cho lớn để ra vẻ ta đây với thiên hạ. Không những học viên yếu kém mà những bạn có năng lực tốt cũng “đối phó”. Thầy dạy cho có và trò học đối phó, một khung cảnh dễ nhận thấy ở những lò luyện thi, trường chuyên, lớp giỏi. Việc đối phó như một tấm khiên chống đỡ sự vô vọng của thầy cô, cha mẹ và những lời bàn tán của bè bạn. Chúng ta dần đánh mất những truyền thống học tập của người học viên, để đổi lấy những con điểm cao chót vót, những nguyện vọng để bằng bè bạn.

Học đối phó là vấn nạn lớn, nó ăn mòn và tàn phá sự tự chủ trong những con người, gặm nhấm những đức tính đẹp đẽ trong những học viên chúng ta. cần phải có biện pháp, không thể nói suông ngày một ngày hai. Mỗi khi học tập, hãy tìm tòi những câu hỏi, đi sâu vào những kỹ năng và kiến thức, dành nhiều thời gian cho những mục tiêu mình cần vươn đến. Và hãy nhớ rằng: Chúng ta là chủ nhân tương lai của tổ quốc, là thế hệ học viên mới, không thể đi lên mà không tồn tại kỹ năng và kiến thức, trí tuệ và lòng hăng say yêu thích

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 4

Nền giáo dục Việt Nam trong những năm qua đã gặt hái được nhiều thành công, được bè bạn quốc tế thừa nhận. Tuy nhiên bên cạnh đó còn nhiều góc khuất, nhiều vấn đề nan giải vẫn chưa giải quyết được. Có những hành động dù là nhỏ của học viên nhưng lại gây ra hậu quả xấu đối với tương lai. Hiện tượng học đối phó là một trong những hiện tượng như vậy.

Học đối phó là gì? Là tình trạng học viên học bài không trên tinh thần tự nguyện, học chỉ để thi, chỉ để qua một kỳ kiểm tra, và sau cuối chữ thầy lại trả cho thầy. Đây là một hiện tượng xảy ra rất nhiều ở học đường, rất khó kiểm soát. Tình trạng này nối dài sẽ gây nên hệ quả khó lường, học viên hổng kỹ năng và kiến thức cơ bản nặng, học xong là quên hết, không lưu lại một thứ gì trong đầu.

Hầu hết học viên đang có suy nghĩ học để vừa lòng cha mẹ, thầy cô, học để được lên lớp, để đạt điểm cao. Chứ những em vẫn chưa nghĩ học để làm gì cho mình sau này. Chính suy nghĩ này mới dẫn đến tình trạng những em học đối phó một cách cứng nhắc như vậy.

biểu lộ của việc học đối phó này rất phổ biến như làm bài tập ở nhà theo kiểu đối phó, chép lời giải ở sách mẫu, chép đủ, chép hết để sáng mai lên lớp thầy cô kiểm tra. Hoặc ngày mai có kiểm tra, thì tối nay bắt đầu thức đêm, cày kỹ năng và kiến thức, để mong sao ngày mai không bị điểm kém. Khi thi xong thì coi như kỹ năng và kiến thức cũng theo gió trời mà bay. Một khi đã đối phó thì sẽ không trên tinh thần tự nguyện, tự giác học.

học viên học đối phó tuy nhiên giáo viên vẫn vẫn chưa xuất hiện biện pháp để ngăn chặn hoặc xử lý để không tái diễn lần sau. Giáo viên vẫn cứ làm lơ, coi như không tồn tại chuyện gì, chính vì thế mà lối học này mới ăn sâu vào tiềm thức của những em như vậy.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường những em học đối phó, sau này ra xã hội, đi làm, lối sống này sẽ chi phối rất nhiều. Làm đối phó cho qua chuyện, cho xong việc dẫn đến tình trạng làm ẩu, không hoàn thành tốt công việc. Đây là một điều cũng đáng tiếc

Chỉ vì lối học đối phó mà sẽ dẫn đến hệ lụy xấu cho những em trong tương lai sau này. Nó không chỉ là tác động đến bản thân những em mà còn tác động đến xã hội.

Để giải quyết tình trạng học đối phó thực sự không phải đã rơi vào bế tắc. Điều này cần xuất phát từ chính bản thân những em phải xác định cho mình mục đích học tập đúng đắn để hoàn toàn có thể nghiêm túc hơn trong học tập. Giáo viên cần đi sâu giảng bài, kiểm tra bài, cần kiểm tra về chất chứ không nên chỉ kiểm tra lượng.

Giáo dục Việt Nam cần phải có biện pháp “rắn” để mang đến môi trường học tập lành mạnh cho những em. Phải làm sao cho suy nghĩ học đối phó ấy không tồn tại nữa. Như thế những em sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 5

Học đối phó là một trong những mối quan tâm được đặt lên hàng đầu không chỉ là với nhà trường mà còn ở trong ngành giáo dục Việt Nam. Hiện tượng này hiện vẫn đang tồn tại và lan rộng ra.

Học đối phó được hiểu là một cách học của học viên nhằm mục đích qua một kì thi hoặc một môn học nào đó. Tuy nhiên những kỹ năng và kiến thức học viên đó tiếp thu được là rất ít, hoặc gần như là không tồn tại.

Xét về một khía cạnh nào đó, nó đem lại những lợi ích nhất thời với học viên. học viên sẽ chỉ việc dành khoảng thời gian ngắn cho việc học mà vẫn đạt một mức điểm vừa đủ để bản thân không bị đánh trượt môn. Tuy nhiên về lâu dài, nó là một phương pháp học tiêu cực. Lượng kỹ năng và kiến thức của học viên khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ bị thu hẹp và hạn chế. Khi nó trở thành một thói quen, đặc biệt là ngay từ những kỹ năng và kiến thức nền tảng, thì sau này học sâu sát, học viên đó sẽ khó nắm bắt được một cách tối đa. Hệ quả là, với kinh nghiệm non yếu cùng với kỹ năng và kiến thức kém học viên đó sẽ gặp vô vàn khó khăn khi bước vào đời.

Lí do dẫn đến hiện tượng này hoàn toàn có thể là do tình hình của việc học quá tải. Sau một ngày học hành vất vả tại trường, những phụ huynh còn cho con em tham gia những lớp học phụ đạo, đi học thêm, học gia sư. Việc học dàn trải, học nhiều khiến học viên không tồn tại nhiều thời gian để hoàn thành bài tập, tiếp thu kỹ năng và kiến thức. Bên cạnh đó, là ý thức của chính mỗi bản thân người học viên. Việc ham chơi, ưa tụ họp bè bạn … dẫn tới việc học viên không muốn dành nhiều thời gian cho việc học. Hơn nữa, không tự xác định được học để làm gì và học ra sao khiến học viên lâm vào cảnh chán học và học không tồn tại mục đích.

Để hoàn toàn có thể giải quyết một cách triệt để được những hiện tượng trên, thì ngay từ phía phụ huynh cần phải có những định hướng, quan tâm nhiều hơn thế về sự việc học hành cho con em mình. Ngoài ra, học cũng nên cho con em mình những khoảng thời gian riêng cho những hoạt động ngoại khóa. Phía nhà trường cũng cần phải có những biện pháp làm giảm tải áp lực thi cử cho học viên.

học viên là thế hệ trẻ, là tương lai của tổ quốc. Việc ngăn chặn, tiêu diệt học đối phó là góp phần cho tổ quốc phát triển giàu mạnh, hoàn toàn có thể sánh ngang cùng bè bạn quốc tế

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 6

Bể học vô bờ, nhưng thiết nghĩ nếu bạn học tập với cùng 1 tinh thần hăng say, nhiệt tình, nghiêm túc thì bạn cũng sẽ gặt hái được thành công mà thôi. Chính vì thế, việc ta học đối phó sẽ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực. Bạn có suy nghĩ sao về vấn đề này, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Học đối phó là ý thức học tập thiếu trách nghiệm, sự nghiêm túc và hăng say, chỉ đi học vì ba má ép buộc hoặc vì mong muốn của gia đình mà thôi. Người học đối phó luôn có tâm lí chán nản, mệt mỏi khi phải làm theo sự hướng dẫn của người khác và mất đi mục đích ý nghĩa sâu sắc của việc học chân chính. Hiện nay ở VN tình trạng học đối phó ra mắt khá nghiêm trọng và phổ biến khiến cho ngành giáo dục và gia đình học viên gặp nhiều phiền muộn trong việc nâng cao tinh thần, ý thức trách nghiệm của việc học tập đối với học viên.

Khi học đối phó sẽ gây ra cảm giác chán nản, mệt mỏi và căng thẳng cho người học. Người học đối phó bị mất đi niềm say mê và hứng thú học tập sẽ làm cho thái độ học vô trách nghiệm, bất cần dẫn đến kết quả học tập sa sút. Nhưng đâu chỉ riêng người học bị tác động mà thay vào đó, những yếu tố kéo theo cũng bị tác động không nhỏ. Tuy chỉ là học đối phó những bạn cũng phải đầu tư tiền bạc, mồ hôi công sức của ba má cho việc đóng học phí. Vậy thì chẳng phải bạn đã tự làm hủy hoại công sức của ba má mình hay sao. Hơn nữa khi học đối phó, kỹ năng và kiến thức được tiếp thu một cách thụ động, nông cạn và không giá trị, người học dẫn dần vì thế mà cảm thấy chán nản, buông xuôi, dẫn đến hành động tiêu cực. Học đối phó là sự tác động đến không chỉ là cá nhân mà còn tập thể. Chúng ta, những mầm non tương lai của tổ quốc, là nguyên khí vương quốc, nếu trong cả chúng ta là lực lượng nòng cốt của dân tộc còn có thái độ vô trách nhiệm với chính mình, gia đình mình thì tương lai tổ quốc sẽ trông chờ vào đâu. Chúng ta chỉ biết nghĩ về bản thân nhưng quên mất rằng mỗi chúng ta là một mắt xích quan trọng trong sự tiến bộ và phát triển chung của dân tộc và nhân loại.

Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho khỏi phải ân hận, xót xa vì năm tháng sống hoài, sống phí. Những năm tháng còn đi học, còn cắp sách đến trường chẳng phải là tuổi trẻ, tuổi thanh xuân chẳng thắm lại hai lần đó ư? Vậy thì còn gì ý nghĩa sâu sắc và cao quý hơn là việc học để khẳng định giá trị sự tồn tại của bản thân, để góp phần vào sự tiến bộ, văn minh chung của nhân loại. Người không học đối phó sẽ tìm thấy cho mình trách nghiệm và mục đích phấn đấu, từ đó không ngừng vượt qua chính mình để phát triển và nâng cao bản thân. Nếu không tồn tại thái độ học tập nghiêm túc, dần dần bạn cũng chỉ như con thiêu thân lao vào vùng cấm đen tối và tù đọng, tự mình tìm cách buộc dây mình mà thôi.

Sự học vẫn chưa và không lúc nào là dễ dàng, vì thế để hoàn toàn có thể học tập tác dụng và đúng đắn thì mỗi người cần tự rèn luyện cho mình một nhân cách bản lĩnh, thái độ nghiêm túc trong học tập. Chính lòng nhiệt tình và sự hăng say sẽ là động lực để bạn thành công chính mình. Hãy dùng kỹ năng và kiến thức của tớ tích lũy được và vun đắp nên truyền thống và bề dày hiếu học của cha ông, làm giàu sang chính mình và phát triển non sông sánh vai với những cường quốc năm châu bạn nhé.

Ngay hiện nay, hãy đứng lên và hành động có trách nhiệm. bằng phương pháp học tập và góp sức hết mình cho tổ quốc thân yêu để khẳng định và tỏa sáng chính mình, vì điều làm nên sự khác lạ giữa con người với con người đúng là tri thức

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 7

Giáo dục là một vấn đề được xã hội Việt Nam để ý đến rất nhiều trong những năm đầu của thế kỉ XXI. Mặc dù đây là một trong những ngành quan trọng hàng đầu của tổ quốc và nhận được sự quan tâm rất lớn của chính phủ, nhưng những khuất mắc, tiêu cực trong ngành vẫn cứ tồn tại và lan rộng ra. Một trong những vấn đề lớn nhất, nổi trội nhất đúng là hiện tượng gian lận trong thi cử, kiểm tra, hay nói một cách khác là tình trạng học đối phó, quay cóp bài của học viên trong kiểm tra, thi cử.

“Học đối phó” là hiện tượng học viên học bài chỉ để vượt qua một kì thi, một giờ kiểm nào một cách gượng ép và không hề lưu giữ một tí gì về những thứ đã học sau lần kiểm tra, lần thi đó. Còn “quay cóp bài” là tình trạng học viên xem bài của nhau hoặc xem tài liệu trong giờ kiểm tra, thi cử. Nói một cách đơn giản hơn, đó là những hiện tượng tiêu cực trong một nền giáo dục.

Và đáng tiếc thay, cái tiêu cực đó Hình như trở thành “một phần tất yếu trong cuộc sống” của học viên thời nay và nó đang ăn sâu, lan rộng vào tiềm thức của những người đang ngồi trên ghế nhà trường.

Xét về một mặt nào đó, những hành động này hoàn toàn có thể cho họ lợi ích nhất thời, đó hoàn toàn có thể là những điểm tám, điểm chín, trong những kì thi, kiểm tra chẳng hạn. Nhưng nếu ta xét một cách toàn diện và sâu rộng hơn, thì cái lợi trước mắt đó sẽ lại là cái hại lâu dài cho chính bản thân họ và cho cả tổ quốc, dân tộc. Khi những người học viên tiến hành những hành động tiêu cực đó, thì liệu khi họ rời khỏi ghế nhà trường bước vào xã hội, trong bộ óc của họ có chứa được một tí kỹ năng và kiến thức nào để hoàn toàn có thể chung sống với xã hội hay không. Và liệu một dân tộc, một tổ quốc sẽ ra sao khi nền giáo dục của tổ quốc đó, dân tộc đó chỉ tạo ra những con người trẻ tuổi với cái đầu rỗng tuếch và suy nghĩ dối trá, tôi chắc rằng sẽ trở thành suy yếu đi, thậm chí là tiêu vong.

Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó và những tiêu cực trên cũng thế. Nguyên nhân trước hết đúng là mỗi bản thân người học viên đã không tự xác định được học để làm gì và học ra sao, từ đó suy nghĩ và hành động của họ trở thành sai trái là đương nhiên. Nhưng ta cũng ko thể trách họ hoàn toàn được, làm sao họ hoàn toàn có thể tốt được khi mà những người thầy, người cô cứ mãi đếm tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp,…khi mà những người đứng đầu ngành cứ mãi loay hoay với những vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” như cải cách sách giáo khoa, học phí, khi mà. Và toàn bộ những thứ đó đã góp phần tạo ra một hiện tượng tiêu cực phổ biến này.

Để hoàn toàn có thể giải quyết một cách triệt để được những hiện tượng trên, thì những vị lãnh đạo của chúng ta cần phải có những chiến lược, mục đích thật sự đúng đắn và sáng tạo cho ngành giáo dục, cùng với đó những người giáo viên phải truyền được cho học viên tinh thần học tập, phải cho họ thấy mục đích của học tập không phải là để trở thành “ông này bà nọ”, để được “ăn sung mặc sướng”, để có cái bằng cấp vô nghĩa, mà là tích lũy tri thức để hoàn toàn có thể tồn tại, chung sống, phát triển và tự khẳng định mình. Và trên hết, bản thân mỗi học viên cần phải tự nỗ lực học tập, tự xác định được mục đích học tập và phương pháp học tập tác dụng, và nhất là phải để cho lòng tự trọng của tớ lên tiếng trước những cám dỗ của tiêu cực.

Hãy hành động ngay hiện nay, và đừng chờ đón nữa. Nếu không, đến một lúc nào đó, khi những sản phẩm thất bại này của ngành giáo dục bước ra xã hội và làm chủ tổ quốc thì dân tộc ta, tổ quốc ta sẽ phải đứng bên bờ suy thoái, tiêu vong.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 8

Giáo dục của VN trong thời gian gần đây đã thu được một số thành quả nhất định, hoàn toàn có thể gọi là thành công, gây được tiếng vang lớn với bè bạn trong nước và quốc tế. Chúng ta đã biết đưa ra những phương pháp học tập tác dụng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nước nhà. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn đấy đó những phương pháp học đáng bị lên án và cần phải được loại bỏ, đó đúng là học đối phó. Phương pháp học này đang dần dần gây nên hậu quả nghiêm trọng khiến chúng ta khó hoàn toàn có thể lường trước được.

Vậy thế nào là học đối phó? Đó đúng là hiện tượng những em học viên học bài không trên tinh thần tự nguyện và ý thức tự giác học tập để tiếp thu kỹ năng và kiến thức. những em học chỉ mang tính chất tạm bợ, ví dụ như học chỉ để vượt qua bài kiểm tra, vượt qua kỳ thi, rồi sau đó lượng kỹ năng và kiến thức không hề đọng lại trong tâm trí của những em. Hiện tượng này đang xảy ra rất phổ biến ở học viên hiện nay, dần trở thành một vấn đề khó hoàn toàn có thể kiểm soát. Nếu cứ nối dài tình trạng học thế này, sẽ gây nên một hậu quả nghiêm trọng, tác động đến những thế hệ tương lai của tổ quốc khi mà những em ra trường, sẽ không tồn tại kỹ năng và kiến thức thực sự để phục vụ cho công việc, cuộc sống. Lý do của tình trạng này có lẽ một phần do tư tưởng của những em, học chỉ để đối phó,báo cáo kết quả với cha mẹ, thầy cô, chứ những em không hề nghĩ rằng học là để cho mình, cho tương lai của chính bản thân của tớ.

Hiện tượng học đối phó đang ra mắt rất nhiều trong học viên, biểu lộ rõ ràng khi học đối phó cơ bản nhất là khi hằng ngày, những em làm bài tập về nhà một cách đối phó, chép lời giải ở sách giải mẫu, hoặc chép của chính những bạn cùng lớp…mục đích chỉ để hôm sau những thầy cô kiểm tra không bị phạt, không bị điểm kém. Hoặc đó là khi ngày thường những em không học, không triệu tập trau dồi kỹ năng và kiến thức, chỉ khi sắp đến đợt có bài kiểm tra, hoặc trước một kỳ thi, những em mới lao vào học vẹt, học tủ, với mục đích vượt qua kỳ thi, rồi sau kỳ thi thì kỹ năng và kiến thức đọng lại trong những em chẳng còn là bao nhiêu.

Hậu quả của việc học đối phó là rất nghiêm trọng. những em mới chỉ là học viên, học cho mình nhưng đã tìm cách đối phó. Vậy đến khi những em trưởng thành, đi làm, góp sức cho gia đình và xã hội, nhưng không tồn tại kỹ năng và kiến thức thực sự thì những em sẽ ra sao? Một thế hệ trẻ, tương lai của tổ quốc đang bị đe dọa cực kì nghiêm trọng, nếu như những em học viên vẫn có tư tưởng học đối phó như vậy.

Muốn xử lý tình trạng học đối phó, chỉ hoàn toàn có thể bắt đầu từ ý thức của chính bản thân những em. những em phải hiểu được mục đích việc học của những em là để làm gì? Cho chính tương lai của những em, cho gia đình, cho tổ quốc. Có như vậy những em mới hoàn toàn có thể thay đổi tư tưởng và học hành nghiêm túc. Gia đình, nhà trường cần phải thường xuyên theo dõi, bảo ban những em học hành cẩn trọng, để những em không xao nhãng học hành, dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Thật vậy, để thay đổi một nền giáo dục không phải chuyện dễ. Và muốn làm được điều đó, chính những em học viên hiện nay sẽ là người quyết định, những em là tương lai của tổ quốc. Vậy nên mỗi chúng ta, cần phải ngăn chặn, bài xích hiện tượng học đối phó, vì một nền giáo dục của nước nhà phát triển đẹp đẽ hơn.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 9

Người xưa có nói: sự học thì cực kì mà cuộc đời con người chỉ là hữu hạn. Sống này chỉ hoàn toàn có thể nối dài khi chúng ta học tập, tiếp thu được càng nhiều tri thức và hiểu biết. Thế nhưng, những học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, đang ở tuổi học hành thì lại không nhận thức được điều đó. Học qua loa, đối phó đang là một vấn đề đáng buồn ở học viên ngày nay.

Cách học qua loa, đối phó hoàn toàn có thể hiểu là cách học, làm bài không tập chung, không chuyên tâm và cố gắng cho môn học. Việc học qua loa, đối phó là hành động thuộc về thái độ với việc học, là ý thức của từng người học viên.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, hiện tượng học đối phó trở thành một căn “bệnh” khá phổ biến ở học viên và có tốc độ “lây lan” khá nhanh. Bài làm qua loa, nhanh gọn, thậm chí đi chép bài để có đủ số lượng mà không hề quan tâm đến việc hiểu thực chất vấn đề, môn học. Ở trường học, học đối phó thường ra mắt với những môn xã hội: Lịch sử, Địa Lý, Ngữ Văn, ở những học viên ham chơi, không tồn tại ý thức phấn đấu trong môn học.

Khi có những hành động học qua loa, đối phó, học viên thấy điều đó rất tốt. Học qua loa họ vẫn có đầy đủ bài mà không cần tốn quá nhiều công sức, lại có thời gian làm những bài khác. Nhưng học viên lại không nhìn được những tác hại đằng sau cái lợi nhất thời đó. Người ta thường nói rằng cái gì đến quá dễ dàng và nhanh gọn thường sẽ không bên lâu. Kiểu học như thế chỉ giúp cho học viên hoàn thành bài tập giao lúc đó, đạt yêu cầu khi ấy. thực tại, trong đầu họ không tồn tại thêm một chút kỹ năng và kiến thức. Sau mỗi lần làm bài đối phó, lượng kỹ năng và kiến thức cứ tạo thêm trong những khi trong những khi lượng tri thức không hề tăng, vẫn chưa nói về rằng nó sẽ giảm khi chúng ta càng ngày càng lười suy nghĩ và ghi nhớ. Kết quả học tập của những người học hành đối phó, không quyết tâm chắc chắn sẽ không thể bằng những người cố gắng, quyết tâm và cả sự chăm chỉ nữa. Về lâu dài, học đối phó là một con dao, chặt đứt con đường học của bạn. Học qua loa, đối phó còn là liên quan đến ý thức và thái độ của con người. Mọi thứ đều hoàn toàn có thể với sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết và thái độ nghiêm túc với việc mình làm, như Steve Jobs đã khẳng định: “Điều duy nhất để tạo ra thành công là yêu điều mình làm”. Việc nhỏ cũng không làm được nói chi đến việc lớn. Với thái độ như thế, có dễ dàng sống trong xã hội ngày càng tiến bộ và cạnh tranh như ngày nay? Một xã hội chỉ có những con người lúc nào cũng lo đối phó, qua loa, luôn nghĩ cho mình như thế, liệu hoàn toàn có thể phát triển? Thái độ với công việc, với cuộc sống đúng là cách quyết định trình độ phát triển giữa con người với con người, giữa vương quốc với vương quốc. Đó đúng là sự khác lạ giữa con người Nhật Bản và con người Việt Nam, giữa Hoa Kì và Việt Nam.

tình hình học qua loa, đối phó đang phổ biến có nhiều nguyên do. hoàn toàn có thể thấy, sự không giống nhau giữa những nước đều xuất phát từ nền giáo dục. Nền giáo dục Việt Nam vẫn còn đấy đó chú trọng vào thành tích, điểm số mà vẫn chưa xuất hiện giải pháp cho việc phát triển toàn diện năng lực học viên, không tìm được động lực cho học viên tự mình cố gắng. Những áp lực điểm số với bè bạn, áp lực bằng cấp của ba má khiến cho học viên không tồn tại thời gian làm một cách nghiêm túc. Quá nhiều bài phải làm, quá nhiều môn phải học, nhưng thời gian vẫn chỉ 24 tiếng như thế. Một phần đó cũng là do môn học quá nhiều kỹ năng và kiến thức, chỉ chú trọng vào lí thuyết mà không đề cập tới thực hành dễ khiến học viên chán ngán và sinh ra sự đối phó. Chính môi trường học như thế khiến học qua loa, đối phó lây lan nhanh như “virus”. Đặc biệt, đó cũng là do bản thân học viên, không nhận thức được vai trò của việc học cũng như thái độ với công việc mình làm. Với học viên, học vẫn là cho cha mẹ, thầy cô, không tác động đến tương lai và việc của tớ. Tự học viên đã nghĩ như thế thì không chỉ là có việc học qua loa, đối phó mà còn dẫn đến nhiều hiện tượng tiêu cực khác.

Rất nhiều học viên biết hành động của tớ là không đúng, cũng biết tác hại của việc học đối phó nhưng vẫn không biết cách tự cứu lấy mình. Muốn thay đổi học viên, phải thay đổi môi trường học tập của chúng. Điểm số sau này chẳng nói rằng bạn giỏi hay không, chẳng quyết định cuộc đời bạn sau này thế nào. Vì thế, hãy đặt vấn đề điểm số và bằng cấp sang một bên, khuyến khích học viên tìm hiểu và phát huy năng lực của tớ, tham gia nhiều hơn thế vào những hoạt động ngoại khóa, những thí nghiệm thực hành. Khi đó, hứng thú với môn học sẽ tự đến. học viên cũng cần thay đổi suy nghĩ của tớ, rằng học cho mình, không phải một ai khác. Không ai hoàn toàn có thể sống thay ta và không ai hoàn toàn có thể hủy hoại cuộc sống chúng ta ngoài chính chúng ta cả. Tự mình thay đổi, tự mình học hỏi để tự mình tỏa sáng!

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống nhưng những kỹ năng và kiến thức thì mênh mông và thành công vẫn đang đợi bạn. Học hay không, đối phó hay nhiệt huyết, chỉ có bạn mới có thế quyết định.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 10

Giáo dục luôn là vấn đề được chú trọng và quan tâm nhất đối với con người. Cuộc sống ngày càng phát triển, khoa học công nghệ hiện đại xong cũng có thể có nhiều phương pháp học tập mới. Bên cạnh đó trong xã hội vẫn tồn tại lối học đối phó. Đây là lối học sẽ gây nhiều tác động tiêu cực tới học viên.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là lối học đối phó? Học đối phó là gì? Là tình trạng học viên học bài, nghe giảng bài không trên tinh thần tự nguyện mà như bị ép buộc học chỉ để đối phó qua kì thi, chỉ để qua một kì kiểm tra, và sau cuối chả được chữ gì vào đầu gây ra những hậu quả khôn lường. Đây là một hiện tượng xảy ra rất nhiều ở học đường, rất khó kiểm soát. Việc học này chủ yếu do ý thức của mỗi con người.

Hiện nay ở VN tình trạng học đối phó ra mắt khá nghiêm trọng và phổ biến khiến cho Nhà nước, ngành giáo dục và gia đình học viên gặp nhiều phiền muộn trong việc nâng cao tinh thần, ý thức trách nghiệm của việc học tập đối với học viên bởi VN luôn coi trọng giáo dục là quốc sách hàng đầu. Học đối phó ở trên lớp là những hành động lơ đãng, không để ý nghe giảng, mất triệu tập, chỉ ngồi cho “có mặt” trong lớp. Về nhà, học viên thường không làm bài một cách nghiêm túc. Nhiều học viên đến lớp trong tâm thế ngồi ở đây nhưng tâm hồn ở chỗ khác. Lại có những trường hợp coi thường môn phụ không để ý đến, ham chơi, chểnh mảnh trong việc học. Với thái độ và ý thức học tập như thế sẽ dẫn đến hậu quả ra sao? Học đối phó sẽ làm cho học viên cảm thấy chán nản, căng thẳng cho người học, cứ đến mỗi giờ học như là một cực hình. Học đối phó còn làm cho con người bị hổng kỹ năng và kiến thức vì chả tiếp thu vào đầu được chữ gì. Học đối phó sẽ dẫn đến lực học sa sút, yếu kém. không chỉ là có ý nghĩa sâu sắc tiêu cực cho bản thân mà còn kéo theo rất nhiều những hệ lụy khác tác động đến cuộc sống gia đình thậm chí là đối với cả xã hội bởi mỗi học viên đang ngồi trên ghế nhà trường đúng là những mầm non tương lai của tổ quốc. Tương lai của tổ quốc là nhờ một phần không nhỏ ở những em. Học cho mình, cho tương lai mình mà học viên vẫn có thái độ không cố gắng, không trung thực thì rất khó để làm những việc khác với sự nhiệt tình và góp sức. Khi nó trở thành một thói quen, đặc biệt là ngay từ những kỹ năng và kiến thức nền tảng, thì sau này học sâu sát, học viên đó sẽ khó nắm bắt được một cách tối đa. những bạn có hiểu tại sao Nhật Bản luôn là một nước phát triển không? Bởi do ý thức và thái độ học tập rất nghiêm túc tác dụng, đạt kết quả cao. Đây là một trong những điều tạo sự khác lạ giữa nước phát triển với những nước còn nghèo nàn trên toàn cầu.

Học đối phó trở thành một căn bệnh lan rộng và phổ biến trong ngành giáo dục. vậy nên chúng ta cần làm gì để cho lối học đối phó đấy không tiếp diễn nữa. Chúng ta phải đầu tư cho môi trường học để tăng thêm sự lôi cuốn hấp dẫn học viên thích thú với việc học. Chúng ta là những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hãy níu giữ những gì mà mình đang có, đừng để đánh rơi thanh xuân, đánh rơi tuổi trẻ, đến lúc hối lại cũng không kịp sẽ chẳng còn sót lại gì cho bản thân nữa. Mỗi học viên phải có ý thức học tập nghiêm túc, học sâu, học kĩ, học từng chi tiết để hiểu thực chất, có tinh thần học thoải mái thích thú, phân bố thời gian hợp lí, tránh lối học vẹt, học tủ, học đối phó. Còn với gia đình thì cần quan, chăm sóc, tạo điều kiện cho con em được học hành. Về phía nhà trường, xã hội cần luôn thay đổi phương pháp dạy học linh hoạt để không nhàm chán.

kỹ năng và kiến thức quanh ta là cả một vũ trụ rộng lớn bao la, không ai trên đời này dám khẳng định mình biết hết mọi thứ. “Điều mà ta biết chỉ là một hạt cát, còn điều ta vẫn chưa chắc chắn là cả một đại dương bao la”. Vì thế hãy thay đổi cách học, tránh lối học đối phó để hiểu biết rộng hơn nhé.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 11

Ngày nay, được đến trường đi học là niềm hạnh phúc của nhiều bạn, là ước mơ lớn lao của những bạn không tồn tại đủ điều kiện để cắp sách đến trường. Thế nhưng, bên cạnh đó, có một số bạn có điều kiện thì lại không lo học hành, ham chơi, học qua loa, đối phó. Đáng buồn thay, hiện tượng đó trở thành phổ biến trong học viên.

Những học viên lười học, học qua loa, đối phó ất dễ nhận thấy qua những biểu lộ như ngại học, lúc nào cũng lẩn trốn, tìm mọi lý lẽ để biện minh cho việc lười học của tớ, biếng nhác, ham chơi. Họ quan niệm rằng, học cho ba mẹ vui, đến trường cho có bạn, nên họ không hề chủ động trong việc học. Học không đến nơi đến chốn, học đầu quên đuôi. Học lúc ấy để trả bài, đối phó với sự kiểm tra của thầy cô, cha mẹ nên bài cũ không nhớ lâu, một thời gian ngắn sẽ quên ngay. trong cả trong lớp, những học viên học có lối học như trên cũng ngồi học một cách chán nản, hoặc không triệu tập vào bài học, làm việc riêng, giả vờ ghi ghi chép chép, ngoan hiền để qua mặt thầy cô. Đến khi bị nhắc nhở thì tỏ ra để ý rồi đâu lại vào đấy. Đối với bài tập ở nhà, họ không lúc nào chịu suy nghĩ để làm, mà chỉ toàn chép trong sách giải, sách học tốt hoặc lên lớp mượn vở bạn chép lại. Táo bạo hơn, nhiều học viên còn trả tiền cho bạn để làm bài hộ mình.

Việc học qua loa đối phó này gây những tác hại ghê gớm, cho chính bản thân người học viên ấy, cho gia đình và xã hội. Bởi lối học bị động như trên, nên kỹ năng và kiến thức nắm lơ mơ, nông cạn, hời hợt, phiến diện, mất kỹ năng và kiến thức cơ bản, vì vậy đầu óc rỗng tuếch. Đó là nguyên nhân gây nên sự tụt dốc nghiêm trọng trong việc học. Những học viên đã sút học thường ít khi có ý chí cầu tiến mà hầu như dễ chán nản, bi quan, nghĩ rằng mình không thể đủ sức học nữa đâm ra không thể sự say mê, hào hứng trong học tập dần dần bỏ bê luôn việc học. Nặng hơn nữa là bỏ học do xấu hổ, thiếu niềm tin. Mà những người thất học thì tương lai sẽ không mấy đẹp đẽ, không tồn tại nghề nghiệp ổn định. Thật tai hại khôn lường. Một khi đã không triệu tập vào việc học, “nhành cư vi bất thiện”, họ rất giản đơn bị kẻ xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm pháp, tệ nạn xã hội, cuộc đời càng ngày càng đi vào ngõ cụt.

Không những gây hại cho chính bản thân họ mà còn liên lụy tới mọi người trong gia đình. Vừa tiêu tốn tiền bạc thuê gia sư đến dạy, vừa phải đóng phí cho những năm bị lưu ban mà không thu được kết quả tốt. Những bậc cha mẹ có con em mình bị như vậy thì cực kì đau khổ, xấu hổ trước bè bạn, vì liên tục bị GVCN mời gặp. Thử hỏi họ còn yên tâm công tác, làm việc khi con họ hư hỏng, ăn chơi…

Còn đối với xã hội, những người như vậy là gánh nặng cho xã hội về nhiều mặt: kinh tế tư tưởng, đạo đức, lối sống. Việc học qua loa, đối phó sẽ tạo ra những con người không tồn tại tri thức, bất tài, mất tác dụng trong những khi tổ quốc ta đang trên đà phát triển, rất cần những người tài giỏi, ra sức giúp nước. Một vấn đề đang nhức nhối hiện nay là tệ nạn xã hội VN ngày càng tăng thêm do những người vô công rỗi nghề gây mê. vừa mới đây là những vụ bằng cấp giả, “tiến sỹ giấy” đã bị báo chí đưa lên. Họ không học hành đến nơi đến chốn nhưng lại muốn có tiền, được tăng lương, thăng cấp, vì vậy xảy ra một số trường hợp thừa bằng cấp, thiếu năng lực.

Đây quả là một hiện tượng cũng đáng chê trách. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình hình này? Bản thân ở mỗi người cần ý thức và tự giác trong học tập: học cho mình, học để lấy kỹ năng và kiến thức, để phát triển nhân cách, tâm hồn, có tương lai sáng lạn và để xây dựng tổ quốc. Nhưng phải học ra sao?? Học ở thầy, ở bạn, những người xung quanh mình và ngoài xã hội. trải qua những phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao hiểu biết. Quan trọng nhất là xác định đúng đắn, mục tiêu, lí tưởng, động cơ, nhiệm vụ học tập một cách nghiêm túc. Học tập thật hết mình để đạt kết cao và thường xuyên rèn luyện nhân cách.

Học vấn là con đường duy nhất đi đến tương lai. Chúng ta hãy cố gắng học tập để tự khẳng định, tự tìm chỗ đứng của tớ trong xã hội, hơn thế nữa là tự nuôi sống bản thân và gia đình, không biến mình thành gánh nặng cho xã hội.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 12

Lênin – vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Liên Xô đã có câu nói cực kì nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi” nhằm tôn vinh tầm quan trọng và sự thiết yếu của việc trau dồi kỹ năng và kiến thức không ngừng. Chúng ta ai cũng nhận thức rằng việc học đóng vai trò lớn trong cuộc đời mỗi con người, vậy nhưng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, có điều kiện học tập tốt hơn, vẫn còn đấy đó hiện tượng học viên học đối phó. Vậy bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Trước hết, ta cần hiểu học đối phó là gì? Học đối phó tức là trạng thái không tự nguyện, không tồn tại niềm hứng thú, học bài và làm bài qua loa cho xong, cho đủ số lượng. Người học đối phó là người luôn có tư tưởng học chống đối, chỉ học khi đến kì kiểm tra hoặc thi cử; học mà không tồn tại sự suy nghĩ, khám phá bài học, không tư duy sáng tạo. Đây là hiện tượng ra mắt khá phổ biến trong lứa tuổi học đường hiện nay, lâu dần tình trạng đối phó sẽ trở thành một thói xấu khó bỏ, một căn bệnh nguy hiểm khó chữa trị. Có vô vàn những cách học đối phó không giống nhau của học viên, sinh viên hiện nay. Chẳng hạn, khi thầy cô giao bài tập về nhà, thay cho suy nghĩ, động não và tìm tòi ra cách giải, chỉ việc sử dụng sách giải chép đáp án cho đủ số lượng bài tập để thầy cô kiểm tra là được còn bài tập đó có nội dung là gì, cách làm ra sao không cần quan tâm. Hay đơn giản và nhanh gọn hơn, chỉ việc một cú click chuột hay tìm kiếm trên google trải qua smartphone, ipad, máy tính… là hoàn toàn có thể tìm kiếm rất nhiều đáp án, bài giải có sẵn, vừa ngắn gọn lại tiết kiệm thời gian nhưng cái đọng lại trong đầu chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Học đối phó còn ở chỗ khi đến lớp không để ý nghe giảng, đến gần ngày kiểm tra, thi cử mới bắt đầu thức đêm để ôn tập hoặc tìm mọi cách để đạt điểm cao, dễ dẫn đến học vẹt và những hành vi gian lận, quay cóp.

Vậy nguyên nhân từ đâu lại dẫn đến tình trạng học đối phó ở học viên? trước tiên phải nói về yếu tố khách quan từ môi trường xã hội với sự phát triển như vũ bão hiện nay của công nghệ thông tin khiến cho cuộc sống của con người ngày càng bị lệ thuộc vào chúng. rất giản đơn dàng để những em hoàn toàn có thể tra cứu bài giải trên mạng mà chẳng cần phải tốn thời gian suy nghĩ, động não. Bên cạnh đó, trên toàn cầu Internet, có vô vàn thứ thú vị, hấp dẫn với những em như games, phim ảnh,… khiến cho những em bị xao nhãng việc học, chỉ chú tâm vào những trò vô bổ trên đó mà không dành thời gian cho việc học tập. Tiếp đến, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách giải, sách xem thêm để những em hoàn toàn có thể sử dụng nhằm đối phó với việc kiểm tra bài tập trên lớp.Mặt khác, sự phối phối hợp giữa gia đình và nhà trường còn hạn chế, một số bậc phụ huynh vẫn chưa sát sao với việc học của con em mình, giáo viên trên lớp vẫn chưa xuất hiện những biện pháp đúng đắn để xử lí, ngăn chặn tình trạng này, bởi vậy tạo điều kiện thuận lợi cho học đối phó lan tràn và trở thành căn bệnh khó chữa. sau cuối, nguyên nhân quan trọng nhất là ở chính ý thức chủ quan của mỗi học viên. những em vẫn chưa nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc học nên học hời hợt, lười biếng, không tự giác, không triệu tập và cố gắng hết sức, luôn có tư tưởng làm bài ẩu, làm cho xong, thái độ “Nước đến chân mới nhảy”. cũng có thể có nhiều em khác do áp lực từ gia đình, cha mẹ bắt học quá nhiều và học những môn học mà những em không thích, bởi vậy những em chỉ học chống đối để vừa lòng cha mẹ, cho điểm cao để lấy thành tích.

Căn bệnh học đối phó quả thật là một căn bệnh cực kì nguy hiểm đối với lứa tuổi học viên hiện nay, nó không ngay lập tức gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng càng để lâu, tình trạng này tiếp diễn liên tục sẽ tác động xấu đến những em. Nó bào mòn sự tư duy, sáng tạo, tinh thần nỗ lực vượt khó ở lứa tuổi của những em, gây mất hứng thú, chán nản trong việc học và dễ dẫn tới những hành vi sai trái khác như học vẹt, học tủ, gian lận trong kiểm tra thi cử. Học đối phó sẽ làm những em không tồn tại kỹ năng và kiến thức đọng lại trong đầu, khi thi cử hay ra ngoài làm việc, chỉ có những cái đầu rỗng tuếch và thói vô trách nhiệm. Nguy hại hơn nữa, hiện tượng học đối phó sẽ làm cho chất lượng giáo dục xuống cấp nghiêm trọng, tác động xấu đến sự phát triển chung của xã hội sau này.

Hiểu được nguyên nhân và những hậu quả nghiêm trọng của việc học đối phó hiện nay của học viên, chúng ta cần chung tay đẩy lùi hiện tượng này ra khỏi học đường. Những cán bộ làm công tác giáo dục, những thầy cô giáo cần nắm bắt tâm lí học viên từ đó có những biện pháp giáo dục hợp lí, luôn đổi mới sáng tạo cách dạy để tạo hứng thú cho những em, phối hợp với những hình thức xử lí triệt để khi học viên của tớ có hiện tượng này. Gia đình cũng thường xuyên sát sao, quan tâm đến việc học của những em nhưng cũng không nên quá áp lực với điểm số, thành tích. Đặc biệt, bản thân mỗi em học viên cần chủ động hơn nữa trong việc học của bản thân mình, tự giác học bài làm bài, xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng và tự tìm thú vui, sự hứng thú trong việc học.

Như vậy, hoàn toàn có thể nói rằng hiện tượng học đối phó ở học viên hiện nay đang trở thành phổ biến và ngày càng nguy hại. kỹ năng và kiến thức của nhân loại luôn thay đổi, biến đổi không ngừng qua từng ngày và cực kì, vô tận mà khả năng của con người có hạn, chính vì vậy, không tồn tại cách nào khác để đuổi kịp sự tiến bộ của loài người ngoài cách học tập, trau dồi kỹ năng và kiến thức không ngừng nghỉ. Ngay từ hiện nay, những em cần thay đổi thái độ học tập để trở thành những công dân tương lai của thế kỉ XXI.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 13

Chúng ta biết rằng việc học có vai trò, ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng. Học để ta có tri thức về đời sống, học để vượt qua những giới hạn của bản thân, học để làm, để phát triển bản thân mình và xã hội. Tuy nhiên, có một hiện tượng cực kì phổ biến đang ra mắt ở những bạn học viên đó là việc học đối phó.

Vậy việc học đối phó là gì? Đó là khi chúng ta học mà không tìm thấy đam mê, không tồn tại hứng thú. Đó là khi ta học để tránh né, học vì do yêu cầu của cha mẹ, của gia đình, của xã hội. Việc học đối phó hoàn toàn có thể khiến những người xung quanh chúng ta không nhận thấy ngay lập tức nhưng nó đang “bào mòn”, đang dần “giết” chúng ta, để lại những hậu quả xấu trong hiện tại và tương lai.

“ Học đi đôi với hành”, đó là phương châm giáo dục của mọi tổ quốc. Sau mỗi bài học trên lớp, thầy cô giáo lại giao bài tập về nhà cho học viên nhưng nhiều bạn làm bài tập không phải bằng khả năng vốn có của tớ, bằng năng lực nhận thức và tư duy mà đi chép bài người khác, cứ như một con vật “ký sinh” vào con vật khác. Đặc biệt, giữa thời đại mà công nghệ phát triển như vũ bão, càng khiến con người lệ thuộc vào nó hơn. Bài kiểm tra ở trên lớp là để đánh giá, xếp hạng năng lực của mỗi học viên, vậy nhưng có học viên lại sẵn sàng sử dụng “phao”, chép bài người khác để có một điểm số “che mắt” thầy cô, bè bạn, “ngụy trang” với ba má để ba má yên lòng về sự việc học của tớ. Trên lớp, thầy cô giảng bài thì lơ đễnh, có khi còn ngủ gật trong lớp, coi việc học là vô nghĩa…

Chính bởi những điều đó mà học viên càng trở thành thụ động, không nhận thức được năng lực của chính mình, không biết đâu là sở trường, sở đoản, hệ lụy của nó là không chọn được ngành nghề thích hợp. Sản phẩm của giáo dục là con người ngày càng hoàn thiện vậy mà học đối phó để rồi gian lận, thiếu trung thực thì sao có nhân cách chân chính? Thời học viên, lứa tuổi ngây thơ, thiếu trung thực đã điều không nên vậy thì sau này, bước vào cuộc đời bộn bề bao thanh âm, phức tạp của mọi số phân thì chúng ta sẽ trở thành những người ra sao?

Điều này cũng bởi những bạn học viên vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học. Chúng ta lên lớp, hằng ngày phải giải những bài toán khó nhưng đâu biết rằng học toán là học cách tư duy. Mà tư duy thì cần đến ở muôn mọi lĩnh vực. Hằng ngày, chúng ta học những tác phẩm văn học mà đâu biết rằng học văn là học cách làm người, học văn để mở rộng tâm hồn, để hoàn toàn có thể sống nhiều cuộc đời hơn. Có lẽ bản thân giáo dục cũng đang tồn tại nhiều những mặt trái, khiến học viên và cả những thầy cô giáo đang mất niềm tin vào nó nữa…

Chính bởi vậy, ngay lúc đã có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc học, chúng ta phải kiên quyết từ bỏ việc học đối phó. Hãy có những suy nghĩ đúng hơn về sự việc học. Những người thầy, người cô sẽ cùng chúng ta giúp chúng ta nắm vững hơn vì cuộc đời của mỗi người là một cuộc trường chinh, việc học có ích cho cả một cuộc đời…

Việc học có vai trò cực kì quan trọng. Hãy biết ơn nó và từ bỏ việc học đối phó. Học không chỉ là là lấy kỹ năng và kiến thức mà còn học để bồi đắp tâm hồn, để hoàn thiện nhân cách của tớ, để cuộc sống của mỗi người, của gia đình và xã hội ngày càng đẹp đẽ hơn.

Nghị luận về hiện tượng học đối phó – Mẫu 14

Trong nền giáo dục đang phát triển không ngừng với những thành tích vang dội, vẫn còn đấy đó tồn tại những góc khuất, những vấn đề vẫn chưa tìm được hướng giải quyết. Học đối phó đúng là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay trong nhà trường cũng như nền giáo dục Việt Nam.

Học đối phó là hiện tượng những học viên học bài không tình nguyện, cố gắng tìm những biện pháp để vượt qua bài kiểm tra hay một kì thi nào đó. Đây là hiện tượng xảy ra nhiều và đang lan rộng rãi trong học đường. Đối với lượng kỹ năng và kiến thức học ngày càng tạo thêm về số lượng lẫn độ khó thì chúng ta cần phải có một tinh thần học cần mẫn, kiên nhẫn cùng tinh thần hứng thú, yêu thích đối với môn học. Thế nhưng hiện nay, trong những khi những phương tiện thông tin phát triển, học viên có thêm nhiều thứ làm phân tâm, không thể triệu tập cao về sự việc học dẫn tới việc không thể nắm vững toàn bộ kỹ năng và kiến thức. Bởi vậy, trước mỗi bài kiểm tra, trước những kì thi, những bạn chỉ học đối phó. Bài tập về nhà thì chép sách giải, làm bài kiểm tra thì chép bài bạn. Nếu sáng mai kiểm tra thì tối hôm trước cày đêm, học dồn kỹ năng và kiến thức để qua bài kiểm tra. Sau khi làm bài xong thì kỹ năng và kiến thức cũng bay theo gió. Bởi lẽ đó chỉ là cách học rỗng tuếch, học thuộc chứ không hiểu hết, hiểu sâu những kỹ năng và kiến thức.

Phần lớn những học viên hiện nay đi học đều là để vừa lòng ba má, thầy cô, thiếu đi sự hứng thú, yêu thích với những môn học. Bởi vậy để đạt điểm cao thì cách học tốt nhất với những học viên khi ấy là học đối phó. những em vẫn chưa thể hiểu hết được việc học quan trọng ra sao với con đường tương lai sau này của những em. Do đó tình trạng học đối phó càng phổ biến và lan rộng.

Việc học đối phó về lâu dài sẽ đem về những tác hại khó lường. Lối học đối phó sẽ dần dần ăn sâu vào tâm thức của học viên. chỉ việc học mấy ngày trước thi là được điểm cao thì cần gì phí thời gian trước đó để học. Suy nghĩ ấy sẽ làm cho những học viên dần mất đi tinh thần học, thiếu sự hứng thú với việc học, gây thụ động, dẫn đến nhàm chán. Việc học đối phó trong mấy ngày trước thi để rồi khi thi xong cũng không thể kỹ năng và kiến thức sẽ dẫn tới việc học viên sẽ mất đi cái gốc cơ bản của việc học. Điều đó không chỉ là tác động xấu tới bản thân những em mà còn tác động tới cả một nền giáo dục nếu như hiện tượng đó ngày càng lan rộng. Đặc biệt, tác động lớn nhất mà việc học đối phó mang lại đúng là tương lai của những học viên sau này. Với những kỹ năng và kiến thức rỗng tuếch mà những em học thì thử hỏi liệu công việc mà những em làm sẽ ra sao. không chỉ là vậy, khi mà cái lối học đối phó đã ăn sâu vào tiềm thức của những em rồi thì khi làm bất kể công việc gì cũng chỉ là làm một cách qua loa, đối phó cho đủ số lượng thôi. Khi đó đúng là tác động lớn tới cả xã hội.

Chính bởi những tác hại cực kì lớn của việc học đối phó nên chúng ta cần phải có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng này. Bản thân mỗi học viên trước tiên cần tự nhận thức được mặt hại của việc học đối phó, hiểu được vai trò quan trọng của việc học đối với tương lai sau này, phải chủ động tìm hiểu và tiếp thu kỹ năng và kiến thức. Đối với những giáo viên cũng cần tìm ra những phương pháp học tập mới để khơi gợi sự hứng thú, yêu thích của học viên với việc học.

học viên là mầm non, là tương lai của tổ quốc. Việc ngăn chặn tình trạng học đối phó là mối quan tâm hàng đầu chúng ta cần giải quyết để tổ quốc ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *