Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về bài thơ Nói với con của Y Phương gồm dàn ý chi tiết, cùng 3 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 ôn tập, rèn luyện kỹ năng cũng như nâng cao kiến thức và kỹ năng môn Ngữ Văn để chuẩn bị cho những kì thi tiếp đây.

Nói với con đó là lời tâm sự chân thành, chan chứa yêu thương của người cha đối với con. trải qua 3 bài văn mẫu trong bài viết dưới đây sẽ giúp những em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài bình giảng cho một tác phẩm văn học.

Nghị luận về bài thơ Nói với con của Y Phương

 • Dàn ý Nghị luận về bài thơ Nói với con
 • Nghị luận về bài thơ Nói với con
 • Nghị luận Nói với con của Y Phương
 • comment bài thơ Nói với con

Dàn ý Nghị luận về bài thơ Nói với con

1. Mở bài

 • Giới thiệu về bài thơ Nói với con

2. Thân bài

a. Gia đình là điểm tựa của con:

 • Những bước chân đầu đời, những tiếng bập bẹ của con, không chỉ là với riêng con mà với ba mẹ đều rất thiêng liêng, nó khắc ghi cho sự lớn lên và phát triển của con
 • Sử dụng điệp từ “bước tới” phối kết hợp với những danh từ “mẹ” ,” cha” và biện pháp liệt kê “chân trái”, chân phải” gợi ra khung cảnh gia êm ấm, hạnh phúc.

=> Cha mẹ vui mừng, hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành từng ngày của con.

b. quê nhà là cội nguồn nuôi dưỡng tâm hồn con:

 • “Người đồng mình” đầy tài hoa và lạc quan với câu hát trong những vách nhà
 • Rừng mang cho đời hương hoa, con đường mang cả những tấm lòng của người dân quê hồn hậu.
 • “Người đồng mình” có ý chí và nghị lực phi thường
 • Họ sống “như sông”, “như suối”, tấm lòng bao la ấy đã giúp “người đồng mình” vượt qua tất thảy những ghềnh thác cheo leo.
 • “Người đồng mình” biết trân quý văn hoá quê nhà, ý thức trách nhiệm với quê nhà.

c. Lời khuyên của cha dành riêng cho con:

 • Sống bản lĩnh theo gót những con người quê nhà
 • Trên đường đời đừng khi nào nhỏ xíu, hãy khẳng định mình trong cuộc sống

3. Kết bài

 • Cảm nghĩ về bài thơ.

Nghị luận về bài thơ Nói với con

Tình cảm của cha dành riêng cho con cũng ân cần, đầy yêu thương như tình mẹ, và người cha cũng luôn mong cho con vững bước trên đường đời. Qua bài thơ Nói với con của Y Phương, người đọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người cha như vậy dành riêng cho người con, một thứ tình cảm giản dị nhưng êm ấm.

Bằng những lời nói rất nhẹ nhàng, người cha nói với con về tình yêu thương bao la của cha mẹ. Con đã lớn lên trong tình yêu thương ấy, trong sự nâng niu chăm sóc của cha mẹ. Con có một gia đình thật êm ấm và hạnh phúc. Mỗi bước đi, mỗi tiếng nói, tiếng cười đều quấn quýt không rời:

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười.

Và cứ thế, người con không chỉ là lớn lên trong gia đình thân yêu, mà còn được nuôi dưỡng bởi quê nhà thanh thản, yên ả. Cảnh thiên nhiên thơ mộng, cuộc sống lao động sôi động đã cho con sự sống, cho con một tâm hồn rộng mở:

Người đồng mình yêu lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát
Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng.

Sống giữa xã hội, con được đùm bọc, được chở che, được cha mẹ yêu thương nâng đỡ. quê nhà và gia đình đó là cội nguồn sinh dưỡng cho con.

Vẫn giọng nói trầm ấm, tình cảm, người cha nói với con về những đức tính cao đẹp của người đồng mình. Họ sống cuộc sống vất vả và “Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí lớn”, nhưng họ vẫn là những con người rất mạnh mẽ, có chí khí, là những con tình nhân quê nhà tha thiết, gắn bó với quê nhà mình. Chính vì tình cảm sâu nặng gắn bó với quê nhà ấy mà người đồng mình đã “tự đục đá kê cao quê nhà”. Họ đã làm nên quê nhà với những phong tục, truyền thống đẹp đẽ, bằng chính sự chịu khó của tớ. Người cha đã ca tụng những con người mộc mạc, giản dị, nhưng giàu chí khí, với niềm tin mãnh liệt và ý chí mạnh mẽ. Từ đó, cha đã nhắc nhở con phải sống có nghĩa tình, thuỷ chung với quê nhà. Con phải ghi nhận đồng ý, biết dũng cảm vượt qua gian lao thử thách bằng ý chí và niềm tin của tớ:

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo nàn
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc.

Hơn toàn bộ, người con phải ghi nhận tự hào với truyền thống rất đẹp của quê nhà, phải thật sự tự tin để bước vào đời.

Qua toàn bộ những gì người cha nổi với con, hoàn toàn có thể thấy đó là một người cha rất yêu thương con. Người cha dành riêng cho con tình cảm thật thiết tha, trìu mến và niềm tin tưởng mãnh liệt. Điểm lớn nhất mà cha truyền cho con là lòng tự hào, là sức sống mạnh mẽ, lòng yêu quê nhà tha thiết, ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống và sự tự tin khi bước vào đời.

Đọc bài thơ, người đọc đã cảm nhận và thấu hiểu những tình cảm thiêng liêng của cha dành riêng cho con cùng những ước mong rất giản dị nhưng sâu sắc. Từ đó, mỗi chúng ta phải luôn trân trọng những tình cảm của cha dành riêng cho mình, không phụ niềm tin của cha và khắc ghi những gì cha dạy bảo để thành công trong học tập, trong cuộc sống.

Nghị luận Nói với con của Y Phương

Bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương – một nhà thơ người dân tộc thiểu số. Bài thơ là lời nói của người cha đối với con, thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca tụng truyền thống chịu khó, sức sống mạnh mẽ của quê nhà và dân tộc mình.

Hơn thế nữa, bài thơ còn giúp người đọc cảm nhận được thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một dân tộc miền núi, về tình cảm gắn bó với truyền thống, quê nhà và ý chí vươn lên của họ.

Với cách nói, cách diễn đạt, cách nói ví von qua những hình ảnh cụ thể diễn tả mộc mạc gợi cảm và mạnh mẽ, cả bài thơ là lời khuyên bảo ân cần của người cha đối với con và ước muốn của người cha cũng được thể hiện xuyên suốt bài thơ. Con lớn lên trong tình yêu thương, sự nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống lao động còn nhiều vất vả, gian lao và thử thách; con sống trong một dân tộc với những truyền thông và đức tính đẹp đẽ. Không những thế, Y Phương còn nêu lên lòng tự hào về sức sống mạnh mẽ của quê nhà và mong ước người con kế tục được những truyền thống đẹp đẽ đó của quê nhà. Cả bài thơ là lời tâm sự của người cha, giàu cảm xúc, tuy cách diễn tả mộc mạc nhưng vẫn giúp người đọc cảm nhận được hết cái thần, hồn của nó.

Bốn câu thơ đầu bài thơ là tình yêu thương của cha mẹ đối với con:

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười.

Một không gian đầm ấm của một gia đình hoà thuận, hạnh phúc gần như được bộc lộ hết chỉ qua bốn câu thơ. Gia đình là cái nôi, là nơi xuất phát mà cha mẹ tạo dựng cho con. Người con lớn lên trong sự yêu thương, nâng đỡ của cha mẹ và người con lớn lên, trưởng thành bởi sự chở che của cha mẹ, trong không khí gia đình đầm ấm, quấn quýt.

Người cha không chỉ là gợi lại cho con về gia đình mà còn gợi lại cho con nhớ về cội nguồn, nơi nuôi dưỡng dạy bảo con khôn lớn nên người:

Người đồng mình yêu lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát
Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng.

Những câu thơ tiếp, người cha không muốn nói gì hơn rằng con đã lớn lên, trưởng thành trong cuộc sống thiên nhiên thơ mộng, nghĩa tình của quê nhà, con sống trong cuộc sống lao động vất vả, gian lao. Người đồng mình yêu lắm con ơi câu nói gợi tình cảm xã hội.

Hai câu thơ tiếp theo Đan lờ cài nan hoa – Vách nhà ken câu hát diễn tả hành động trong những công việc không giống nhau. Từ đây người con biết rằng mình lớn lên trong cuộc sống lao động, trong tình cảm nhân hậu của quê nhà. Những hình ảnh như đan, ken lại gợi cho ta một sự gắn bó khăng khít giữa người với người, chắc chắn như không thể tách rời.

Những câu thơ tiếp theo:

Người đồng mình thương lắm con ơi
Cao đo nỗi buồn Xa nuôi chí lớn
Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn
Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo nàn.
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Người cha đã cho người con thấy rõ đức tính cao đẹp của người đồng mình và mong ước rất giản đơn của người cha. Ba câu đầu là đức tính cao đẹp của người đồng mình. Cuộc sống lao động dù có vất vả nhưng mạnh mẽ khoáng đạt, bền chắc, gắn bó với quê nhà. Ngoài ra, hai câu thơ Cao đo nỗi buồn – Xa nuôi chí lớn còn thể hiện sức mạnh, đồng ý mọi thử thách và quyết vươn lên bằng ý chí của tớ. Những đức tính cao đẹp đó người cha muốn truyền lại cho con. Thể hiện trong ước muốn của người cha là người con phải tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống đẹp đẽ của quê nhà. Cuộc sống dù có khó khăn đến đâu thì cũng phải đứng vững gắn bó với quê nhà, không khi nào được rời bỏ quê nhà mà phải vươn lên bằng ý chí của tớ.

Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai nhỏ xíu đâu con
Người đồng mình tự đục đá kê cao quê nhà
Còn quê nhà thì làm phong tục
Con ơi tuy thô sơ da thịt
Lên đường
Không khi nào được nhỏ xíu Nghe con

Lại một đức tính nữa mà người cha muốn truyền cho con: người đồng mình tuy mộc mạc nhưng giàu chí khí, niềm tin. Bằng tâm hồn, ý chí của họ, bằng sự lao động chịu khó nhẫn nại từng ngày đã làm nên quê nhà với những truyền thống đẹp đẽ. Qua đây người cha còn muốn nhắn nhủ với con rằng sống phải có tình, có nghĩa, thuỷ chung với quê nhà, biết đồng ý vượt qua mọi gian lao thử thách bằng ý chí và niềm tin của tớ. Hơn thế nữa, người con còn biết tự hào truyền thống quê nhà, tự tin vững bước trên đường đời.

Nhưng xuyên suốt cả bài thơ lại là tình cảm cha con thắm thiết. Đó đó là tình yêu thương trìu mến, thiết tha thể hiện qua niềm tin tưởng của người cha qua lời nói với con. Điểm lớn nhất người cha truyền cho con là lòng tự hào với sức sống mạnh mẽ bền chắc, cuộc sống cao đẹp của quê nhà và niềm tự tin khi bước vào đời. Với giọng thơ tha thiết trìu mến, ở những lời tâm tình dặn dò với cách dẫn dắt rất tự nhiên Y Phương đã tạo ra sự gắn bó, tình yêu thắm thiết giữa cha và con.

Nói tóm lại, bài thơ Nói với con là một thành công lớn trong con đường sự nghiệp của Y Phương. Với những lời nói rất đỗi mộc mạc và giản dị tình cảm cha con hiện lên là một tình cảm cực kì thắm thiết và cao đẹp. Bài thơ là lời khuyên bảo và ước mong của người cha đối với con, muốn con kế thừa đức tính đẹp đẽ của người đồng mình, biết tự hào truyền thống quê nhà, yêu quê nhà, tự tin trên đường đời và cố gắng vươn lên, vượt qua mọi thử thách để xây dựng quê nhà với những truyền thống đẹp đẽ.

comment bài thơ Nói với con

Con cựa mình êm ả
Thôi ngủ nữa đi con!
Cái trăng cao vẫn chưa tròn
Tay bố vòng hai thở
Cho con liền giấc ngon

(Hai bàn tay em – Huy Cận)

Tấm lòng của người cha thi sĩ dành riêng cho con cũng nồng nàn, êm ấm đâu kém gì tình mẹ yêu con, ru con, đưa con vào giấc ngủ. Lòng yêu thương con cái, ước mong con trưởng thành, nên người vốn là tình cảm cao đẹp của con người Việt Nam từ bao đời nay. Bài thơ Nói với con của Y Phương cũng khơi nguồn từ mạch cảm xúc ấy. Với giọng điệu thiết tha, trìu mến, bài thơ đã thể hiện lời tâm tình, thủ thỉ của người cha đối với con.

Bài thơ giản dị mộc mạc trong ngôn từ, hình ảnh, nhưng đã đi vào lòng người bởi cái âm điệu nhẹ nhàng, thiết tha của lời cha nhắn nhủ, tâm tình với con về cội nguồn quê nhà. Đây là bài thơ được viết theo thể thơ tự do, gieo vần, nhịp theo dòng cảm xúc. Bao trùm toàn bài là cách nói, cách nghĩ, cách viết của người dân tộc, mộc mạc đơn sơ nhưng chân thành, tha thiết trải qua hình ảnh người cha nói với con, tâm tình dặn dò trìu mến, êm ấm và tin cậy. Con lớn lên trong tình yêu thương, sự nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống êm đềm của quê nhà.

Mở đầu bài thơ là cách diễn đạt bằng hình ảnh cụ thể, độc đáo, đặc sắc trong tư duy và cách diễn đạt của người miền núi:

Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước chạm tiếng cười

Chỉ bốn câu thôi mà không khí gia đình đầm ấm yêu thương được bộc lộ rõ nét. Cách thể hiện cảm nghĩ của bài thơ thật độc đáo. Đứa con chập chững tập đi, từng bước đều nghiêng ngả, từng tiếng nói, tiếng cười của con đều được cha mẹ nâng niu, dìu dắt. Con biết đi, biết nói là sự kiện lớn trong cuộc sống gia đình, cả nhà luôn rộn rã tiếng nói cười, đâu chỉ là thú vui riêng của người mẹ mà còn là sự thổn thức của người cha. Thi sĩ Huy Cận cũng từng tâm sự về cái giây phút tuyệt vời ấy của tớ:

Được tin con tập đi
Cha mừng không ngủ được
Cha nằm đêm thầm thì
Từng tiễn chân con bước

Đứa con trưởng thành trong cuộc sống lao động chịu khó của cha mẹ, trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng xinh đẹp của quê nhà. Nhìn con lớn lên từng ngày cha mẹ sung sướng mãn nguyện. Con là cuộc đời, là toàn bộ đối với mẹ cha. Bà mẹ Tà Ôi đã bộc lộ niềm hạnh phúc ấy khi có bên mình đứa con trong lao động tỉa bắp:

Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi
Mặt trời của mẹ, con nằm trên lưng

(Nguyễn Khoa Điềm)

Cha mẹ yêu con, càng yêu thương mảnh đất chôn nhau cắt rốn của con, mảnh đất do tổ tiên, ông bà để lại. Niềm tự hào về dân tộc mình đã bật thành lời từ trái tim chân thành của người cha:

Người đồng mình yêu lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát

những động từ “cài”, “ken” vừa diễn tả động tác lao động cụ thể, vừa nói lên sự hoà hợp, gắn bó giữa hiện thực và lãng mạn trong đời sống vật chất, tinh thần của người vùng cao. Đời sống tinh thần nên thơ, nên nhạc khiến cho công việc đỡ nhọc nhằn và con người có thêm thú vui, niềm tin vào cuộc đời. Người cha muốn nói với con rằng chính mảnh đất nơi ta sinh ra và lớn lên là cội nguồn hạnh phúc lớn lao vô tận:

Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày thứ nhất đẹp nhất trên đời

Chính quê nhà đã tạo cho cha mẹ cuộc sống hạnh phúc bền lâu. Và trong cái nôi hạnh phúc ấy, con cái là hoa trái, là kết quả ngọt ngào của duyên đôi lứa.

Phẩm chất của người đồng mình và ước muốn của cha về con thể hiện rất rõ hét qua từng câu thơ. quê nhà là ơn nặng nghĩa đầy. Cha mẹ muốn con ý thức về Điều đó. Người cha nhắc nhở con phải xứng đáng với những gì đẹp đẽ nhất mà dân tộc đã trao cho, quê nhà đã ban tặng:

Người đồng mình thương lắm con ơi
Cao đo nỗi buồn
Xa nuôi chí lớn
Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn
Sống trong thung không chê thung nghèo nàn
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Đó là cách sống hiên ngang, bất khuất vượt lên mọi khó khăn gian khổ để khẳng định khí phách và phẩm chất đẹp đẽ của tớ. Gian lao, thử thách, lên thác, xuống ghềnh chỉ là thời điểm cho người đồng mình thêm vững lòng, bền chí, tự tin vào mình hơn như cụ Phan Bội Châu, đã từng nhận định:

Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả
Anh hùng hào kiệt có hơn ai

Thế hệ cha, mẹ và anh đã từng sống như thế. Cha cũng muốn con phát huy phẩm chất đẹp đẽ ấy để đáp trả ân tình với quê nhà, với người đồng mình.

Người cha còn giúp con ý thức một điều: cái vẻ ngoài trông thô sơ và rất đỗi bình thường của người đồng mình lại chứa đựng một tâm hồn cao đẹp:

Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai nhỏ xíu đâu con
Người đồng mình tự đục đá kê cao quê nhà
Còn quê nhà thì lầm phong tục

Người dân tộc sống giữa núi rừng, thiên nhiên, mây ngàn và đá núi. Vất vả biết bao nhiêu! Họ đã phải chắt chiu từng mầm sống nhỏ nhoi để xây dựng quê nhà từ không thành có. Họ nghèo thật nhưng họ rất giàu sang về sự kiên định, sức sống bền chắc, làm nên giá trị cao quý của truyền thống dân tộc, truyền thống quê nhà. Cũng chính họ đã tự đục chân dung mình vào đá núi vĩnh hằng. Tinh thần của họ đâu khác gì với tinh thần và lí tưởng sống của Nguyễn Công Trứ năm xưa:

Đã mang tiếng ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông

Sống giữa một dân tộc như thế, một quê nhà nhiều truyền thống hào hùng đẹp đẽ như thế, những thế hệ kế thừa phải sống sao cho xứng đáng? Người cha ân cần khuyên nhủ con:

Con ơi tuy thô sơ da thịt lên đường
Không khi nào nhỏ xíu được nghe con

Tuy chỉ là những lời ngắn gọn, cô đọng nhưng giọng điệu thật nhẹ nhàng thấm thía mà không kém phần cương quyết! Con hãy giữ vững và phát huy truyền thống đẹp đẽ của dân tộc, quê. hương. Có như vậy mới xứng đáng với công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha, của người đồng mình yêu thương bảo phủ, xứng đáng với truyền thống mạnh mẽ, hào hùng, dũng cảm của quê nhà.

Nói với con là một bài thơ hay của Y Phương. Với cách dẫn dắt tự nhiên, giọng điệu thiết tha trìu mến rõ qua từng từ ngữ, hình ảnh, bài thơ thể hiện tình cha yêu con, muốn con nên người nên chỉ dậy con biết yêu quê nhà và tự hào về truyền thống đẹp đẽ của người đồng mình.

Hãy luôn nghĩ về tình cảm mà cha mẹ dành riêng cho mình để sống xứng đáng hơn với sự yêu thương bảo phủ ấy:

Nuôi con cho được vuông tròn
Mẹ thầy dầu dãi xương mòn gối cong
Con ơi giữ trọn hiếu trung
Sớm hôm chăm chỉ kẻo uổng công mẹ thầy
(Ca dao)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *