Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người gồm dàn ý chi tiết, cùng 3 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, hiểu sâu sắc hơn về câu nói này để hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của tôi hay hơn.

Mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây để thấy được thực chất, khả năng soi sáng cho trí tuệ con người của sách.

Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người hay nhất

 • Dàn Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
 • Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 1
 • Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 2
 • Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 3

Dàn Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

1. Mở bài

 • Dẫn dắt đến câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

2. Thân bài

* Cắt nghĩa câu nói:

– “Sách” là kho tàng lưu trữ nguồn tri thức của nhân loại trong suốt quy trình lịch sử loài người

–> Sách mang những nguồn giá trị tinh thần to lớn mà không điều gì rất có thể thay thế được

– “Ngọn đèn” là ánh sáng tuyệt diệu soi rọi màn đêm tối, nó tượng trưng cho vai trò của sách đối với tâm hồn và trí tuệ mỗi con người.

–> Sách như ngọn đèn khơi gợi thẩm mỹ, cảm xúc, hướng con người trở thành “gần người hơn”, thêm hiểu biết và tri thức sâu rộng hơn.

* Vì sao nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người:

 • Sách lưu giữ những thành tựu nghiên cứu của con người qua bao thế hệ –> kho tàng tri thức lớn lao, vô tận và bất diệt
 • Sách là thứ ánh sáng diệu kì soi rọi trí tuệ và tâm hồn con người, mang lại nguồn năng lượng tích cực, vốn kỹ năng bất tận cho từng chúng ta
 • Sách giúp trí tuệ của ta được mở mang hơn, phong phú và giàu đẹp hơn.
 • Sách giúp ta biết yêu thương, biết đồng cảm với những số phận chịu nhiều ngang trái
 • Sách giúp ta biết tự hào trước truyền thống đẹp đẽ của dân tộc
 • Sách giúp ta biết trân trọng hoà bình của ngày hôm nay, biết phấn đấu nỗ lực và ý thức trách nhiệm của bản thân mình hơn.
 • Sách giúp ta biết xác định lý tưởng sống, biết nhìn nhận đúng – sai.

* Liên hệ thực tiễn:

 • Vai trò của việc đọc sách với việc mở mang tri thức.

3. Kết bài

 • Khẳng định tính đúng đắn của câu nói
 • Rút ra bài học cho bản thân

Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 1

Đã từ lâu lăm, sách là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Sách là kho tàng lưu trữ khối kỹ năng khổng lồ của nhân loại được tích lũy qua mấy ngàn năm. Sách là chiếc chìa khóa vàng mở cửa tòa lâu đài tráng lệ chứa đựng vô vàn điều kì diệu. Nhận định về giá trị to lớn của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Câu nói đó có ý nghĩa sâu sắc như một chân lí khẳng định vai trò quan trọng của sách, đồng thời là lời khuyên mọi người nên tạo cho mình thói quen đọc sách.

Vậy sách là gì và lại có tác động sâu rộng đến cuộc sống của con người như vậy?

rất có thể nói sách là một trong những điều kì diệu nhất mà nhân loại đã sáng tạo ra. Từ hàng nghìn năm trước, khi vẫn chưa xuất hiện chữ viết, vẫn chưa xuất hiện giấy bút thì con người đã nghĩ đến tác dụng của sách và đã có những hình thức thứ nhất của sách. Ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã… những mẫu tự cổ, những hình vẽ có tính quy ước được khắc trên xương thú, mai rùa, trên vách đá hoặc những văn bản cổ được ghi chép trên thẻ tre, trên da dê luộc…

Sách là kho tàng chứa đựng những khám phá, hiểu biết và phản ánh đời sống vật chất, tinh thần, đa dạng, phong phú của con người. toàn bộ những gì đã xảy ra trong lịch sử phát triển của nhân loại mà con người cảm thấy cần lưu giữ, truyền đạt lại cho thế hệ sau đều được ghi vào sách.

Trong cuộc sống, nếu như không tồn tại sách để cung ứng những kỹ năng mới lạ và để giải trí sau những giờ phút học tập và làm việc căng thẳng thì chúng ta sẽ ra sao ? Quả là nhờ có sách mà tầm hiểu biết của chúng ta ngày càng được mở rộng, nâng cao. Những cuốn sách nhỏ xíu mang đến cho chúng ta bao điều lớn lao, mới mẻ và thú vị.

Đến với sách, chúng ta không chỉ có biết được những việc xảy ra hằng ngày trên khắp toàn cầu mà còn biết được cả những sự kiện đã xảy ra từ thời xa xưa của lịch sử loài người. Sách còn là hướng dẫn viên tận tình, năng động, sẵn sàng đưa ta du lịch khắp nơi, đến với những danh lam thắng cảnh, những kì quan nổi tiếng.

Rõ ràng, tác dụng của sách là cực kì to lớn. Ngày nay, người ta vẫn thích thú tìm hiểu những trang sách cổ đã có tự ngàn xưa, những hình vẽ bí hiểm trên vách hang động thời tiền sử, những mẫu tự lạ lùng trên những tấm da cừu, những chữ tượng hình trên những thẻ tre… Nhờ có sách làm cầu nối giao lưu mà những dân tộc trên toàn cầu xích lại gần nhau.

Truyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích giúp ta hình dung được cuộc sống tinh thần, vật chất của người xưa. Sách lịch sử giúp ta hiểu được những giai đoạn lịch sử thăng trầm của một dân tộc, một tổ quốc. Sách khoa học kĩ thuật đúc kết kinh nghiệm sản xuất và ghi lại những thành tựu trong mọi lĩnh vực… Sách văn học nghệ thuật giúp ta hiểu biết về những thú vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những ước mơ và khát vọng ngàn đời của con người.

Sách còn giúp người đọc phát hiện và làm rõ mình hơn trong mối quan hệ với xã hội. Sách khơi dậy những điều đẹp đẽ và mở rộng trước mặt ta một chân trời tươi sáng. Sách còn dạy cho ta biết được bao điều hay lẽ phải trong cuộc đời, giúp ta ngày một hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đức. Sách không những giúp ta mở mang kỹ năng, mở rộng tầm nhìn mà còn mang lại nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. Sách vừa là người bạn tri kỷ thiết mang lại niềm tin yêu đến cho ta, vừa là người thầy uyên bác, tận tình luôn bên cạnh chúng ta.

toàn bộ những điều trên minh chứng rằng Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

Sách được viết ra không chỉ có để cho mọi người đọc mà còn thể hiện ý tưởng phát minh, gửi gắm tâm sự của người cầm bút. Khi sáng tác, tác giả đưa ra mục đích viết cho ai? Viết để làm gì? Viết thế nào? những tác giả rất có thể viết về nhiều đề tài không giống nhau trong cuộc sống, cũng có thể có khi cùng một đề tài nhưng cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề của từng tác giả lại không giống nhau.

Từ khi sách vở trở thành hàng hóa thông dụng và phổ biến trên thị trường thì một số người làm công việc xuất bản sách với mục đích duy nhất là để kiếm lợi nhuận tối đa. Chính vì họ chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt nên sẵn sàng xuất bản và truyền bá những cuốn sách mang nội dung xấu, không tương thích với ý nghĩa sâu sắc cao đẹp vốn có của sách. Hiện nay, đang lưu hành rất nhiều loại sách không rõ nguồn gốc nguồn gốc, nguồn gốc và không phải bất kể loại nào cũng là bạn hiền, bạn tốt của mọi người. Vì thế, khi tìm đọc, chúng ta cần phân biệt sách tốt, sách xấu.

Thế nào là sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh đúng những quy luật của tự nhiên và đời sống xã hội, giúp con người làm rõ giá trị của tôi, từ đó có ý thức về nghĩa vụ của bản thân đối với xã hội. Nó tiếp thêm sinh lực, làm cho con người thêm tự tin, tự hào, có lí tưởng, mục đích sống đẹp đẽ, có quyết tâm phấn đấu trong học tập và làm việc để cuộc sống mỗi ngày một đẹp đẽ hơn. Sau khi đọc một quyển sách hay, tâm hồn ta trở thành phong phú và trong sáng hơn, biết sống nhân ái, biết vươn tới nét đẹp trong cuộc đời.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách có nội dung tiêu cực, đầu độc tâm hồn tuổi trẻ, biến thanh thiếu niên thành những kẻ hẹp hòi, ích kỉ; hoặc là những cuốn sách xuyên tạc hiện thực đời sống, mang đến cho người đọc những kỹ năng sai lệch về toàn cầu xung quanh, gây hằn thù và ngờ vực giữa những dân tộc, tôn vinh bạo lực và chiến tranh, kích động những bản năng thấp hèn của con người.

Những cuốn sách như thế không thể thắp sáng trí tuệ của con người mà ngược lại làm cho nhận thức lệch lạc, tình cảm khô cằn, nhân cách suy thoái.

trong những khi sách tốt là một thứ thuốc bổ dinh dưỡng tinh thần cực kì công hiệu thì sách xấu lại là một thứ thuốc cực kì nguy hại, cần phải diệt trừ. Bởi vậy, chúng ta phải xác định cho mình một thái độ đúng đắn đối với việc đọc sách. Trước hết, ta phải ghi nhận quý trọng sách và coi đọc sách là một việc rất rất cần thiết phải làm thường xuyên. Sống mà không đọc sách, không đam mê sách là điều thiệt thòi rất lớn. Tuy thế, ta phải ghi nhận chọn sách tương thích với trình độ và lứa tuổi của tôi. Đọc xong cuốn sách phải suy ngẫm, đem những điều hay lẽ phải tiếp thu được từ sách vận dụng vào trong thực tiễn đời sống để mọi công việc đạt kết quả cao hơn và cuộc sống tinh thần của tôi phong phú hơn.

Đọc sách vừa là cách tự học, tự bồi dưỡng kỹ năng, vừa là hình thức giải trí lành mạnh. Từ trước đến nay có không ít những cuốn sách không chỉ có khai sáng cho một người, trăm người, triệu người… mà cho cả nhân loại. Những cuốn sách của Bruno, Galile về trái đất và thái dương hệ đã mở cho loài người một giai đoạn trên con đường chinh phục vũ trụ. Đọc tiểu thuyết của Ban-dắc, ta hiểu ma lực ghê gớm của đồng tiền trong xã hội tư bản châu Âu thế kỉ trước. Đọc thơ Ta-go, thơ Lí Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống tinh thần phong phú của con người phương Đông. Đọc thơ Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa kia ông cho ta từng đau khổ và ước mơ những gì. Đọc thơ của Hồ Chí Minh, ta hiểu cái dũng, cái trí, cái nhân của người chiến sĩ cách mạng đẹp đẽ biết nhường nào. rất có thể Tóm lại rằng lợi ích của sách là cực kì lớn lao. Đúng với nhận xét: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

hàng trăm năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và ham mê đọc sách. Xưa kia, số người biết chữ rất hạn chế cho nên đọc sách chỉ là đặc quyền của một số ít người. Ngày nay, thú đọc sách là của toàn bộ mọi người. Trong thời đại khoa học phát triển mạnh mẽ, mặc dù có rất nhiều phương tiện học tập và giải trí hiện đại như tivi, trò chơi điện tử, phim ảnh, băng đĩa những loại… Nhưng không gì rất có thể thay thế vai trò của sách. Sách vẫn tiếp tục phát huy khả năng vi diệu của nó. Ta thử hình dung một toàn cầu không tồn tại sách thì sẽ ra sao? Điều đương nhiên là không tồn tại sách, nền văn minh nhân loại sẽ dần dần dần lụi tàn.

Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 2

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, chữ viết trở thành một ý tưởng phát minh cực kì quan trọng, nó đã góp phần đưa con người tiến đến văn minh. Những dòng chữ quý báu đã được kết tinh trong những trang sách. Và có người đã cho rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Ý kiến trên hàm chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. “Ngọn đèn sáng bất diệt” là ngọn đèn không khi nào tắt, không khi nào lụi tàn. Trong văn học, hình ảnh của ánh sáng, của ánh đèn ngọn lửa còn hình tượng cho sự soi đường, chỉ lối. Bởi thế, câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” đã khẳng định sách là công cụ, phương tiện giúp con người mở mang trí tuệ, vươn đến sự phát triển. Sách đưa chúng ta đến một chân trời mới, cao hơn, xa hơn với những lý tưởng cao đẹp của con người.

Từ ngàn xưa, người ta đã biết cách tạo ra những văn tự làm từ thẻ tre, mai rùa hay được khắc trên đá, thân cây hay vách núi… những chữ tượng hình. Dần dần qua thời gian, khi kĩ thuật phát triển thì chữ viết được lưu lại trên những trang giấy mỏng và tiện lợi. Nhờ chữ viết và những phương tiện lưu lại chữ viết – ta gọi là “sách” – mà con người đã lưu giữ và truyền lại cho nhau từ đời này sang đời khác, từ nơi này qua nơi khác những hiểu biết của tôi về tự nhiên và xã hội. Từ đó, chúng ta cũng rất có thể tìm trong sách rất nhiều điều: lịch sử, khoa học tự nhiên xã hội, vật lý, địa lí, sinh học… ấy là một toàn cầu thu nhỏ. Đọc sách, ta biết về thuở khai thiên lập địa của tổ quốc, từ lịch sử những vua Hùng, Lạc Long Quân, Âu Cơ từng dựng nước và giữ nước. Đọc sách, ta biết về những kì quan của toàn cầu, từ những đại dương bao la, những đỉnh núi hùng vĩ cao ngất trời đến những nơi xa xôi sâu thẳm và độc địa mà ta không cần thiết phải đặt chân tới. Đọc sách, ta còn hiểu về những kỹ năng khoa học tinh xảo như phân tử, lượng tử, hạt nhân,… Sách thực sự là chiếc cửa sổ để cho chúng ta nhìn ra toàn cầu.

Chính bởi sách lưu giữ trí tuệ con người nên đó là cơ sở để con người hiểu về toàn cầu và từ đó khai thác, chinh phục toàn cầu. Từ những hiểu biết sơ khai về vũ trụ của Bru-nô mà Ga-li-lê đã nghiên cứu rồi khẳng định rằng “Dù sao thì Trái Đất vẫn quay” và tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn nổi tiếng. Từ những nền móng toán học xa xưa mà những nhà toán học Ta-lét, Py-ta go,… đã minh chứng được những định lí quan trọng,… Đến lượt thế hệ chúng ta hôm nay, từ kỹ năng sách vở cha ông để lại, chúng ta ý tưởng phát minh ra tàu siêu tốc, tàu vũ trụ, cách tạo ra năng lượng mặt trời,… Sách quả là thứ ánh sáng diệu kì dẫn dắt trí tuệ con người phát triển, thậm chí bùng nổ!

Nhưng có phải bất kì loại sách nào cũng là “ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người không?”. Sách cũng có thể có nhiều loại sách. Đa số những loại sách đều ca tụng đạo đức, phẩm chất, phát triển trí tuệ phục vụ cho đời sống. Nhưng có những loại sách chỉ nhằm phá hoại đạo đức, làm xói mòn tư duy con người. Nó dẫn chúng ta đến một cuộc sống không lành mạnh, đồi trụy, phản quốc. Có hàng trăm loại sách báo phản động vẫn tồn tại đó rải rác trên khắp toàn cầu. Vì vậy ta cần loại bỏ nó ngay.

Vậy chúng ta phải làm thế nào để sách mãi là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loài người? Đó là một thử thách không nhỏ đối với mỗi con người. Vậy nên, để sách mãi là ngọn đèn sáng bất diệt của trí lực con người, chúng ta nên biết phân loại sách, lựa chọn và loại thải những loại sách xấu. Ngoài ra, chúng ta còn phải ghi nhận phát huy những phẩm chất đẹp đẽ, biết cảm thụ những cái thâm thuý, tinh hoa và tình cảm đẹp đẽ của sách đó không phải chỉ đọc suông. Chúng ta phải sáng tạo, sáng tạo không ngừng và làm ra những loại sách có ích, trong thực tiễn để cuộc sống ngày một phát triển đẹp đẽ hơn.

Ngay nay, có rất nhiều hình thức thông tin hiện đại như internet, Dế yêu, báo, đài…. nhưng vai trò của sách vẫn rất lớn và câu nói trên vẫn tồn tại đó nguyên ý nghĩa sâu sắc. Sách có những đặc trưng riêng ưu việt hơn hẳn những hình thức thông tin vừa kể: sách không tùy theo đối tượng khác (điện, kết nối mạng, đường dây liên lạc,…), sách lại nhỏ gọn, đầy đủ rõ nguồn gốc nguồn gốc nguồn gốc,… Sách không chỉ có đưa chúng ta đến chân trời kỹ năng mới mà còn là những thành tựu mà loài người đã đúc kết thành kho tàng kỹ năng của nhân loại và sách cũng trở thành một vũ khí sắc bén để đánh bại sự ngu dốt.

“Sách là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, do đó, chúng ta luôn phải ghi nhận giữ gìn, không phải là giữ sách cho mới, mà là giữ gìn những gì quý báu và có lợi của sách để phát triển trí tuệ của tôi. không tồn tại sách thì không tồn tại tri thức, không tồn tại tri thức thì không tồn tại con người.

Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 3

Sách có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, một cuốn sách hay như một người bạn đồng hành cùng ta, soi rọi tâm hồn và trí tuệ của ta mỗi ngày. Bởi vậy mà mỗi khi nhắc đến sách, hầu hết mọi người đều dành riêng cho nó sự trân trọng hết mực, như một câu ngạn ngữ từng nói ” Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

“Sách” là kho tàng lưu trữ nguồn tri thức của nhân loại trong suốt quy trình lịch sử loài người. Sách mang những nguồn giá trị tinh thần to lớn mà không điều gì rất có thể thay thế được. Sách lưu trữ thông tin dưới dạng ngôn ngữ viết hoặc hình ảnh, hệ thống những kí hiệu,… Sách được xuất bản dưới dạng cuốn – sách giấy và sách điện tử. “Ngọn đèn” là ánh sáng tuyệt diệu soi rọi màn đêm tối, nó tượng trưng cho vai trò của sách đối với tâm hồn và trí tuệ mỗi con người. Sách như ngọn đèn vậy, khơi gợi thẩm mỹ, cảm xúc, hướng con người trở thành “gần người hơn”, thêm hiểu biết và tri thức sâu rộng hơn.

Thật vậy, “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” bởi sách chứa một kho tàng tri thức lớn lao, vô tận và bất diệt. Những gì được sách giữ và viết lại đều rất phong phú, đó là những thành tựu nghiên cứu của con người qua bao thế hệ. Sách đó là thứ ánh sáng diệu kì soi rọi trí tuệ và tâm hồn con người, mang lại nguồn năng lượng tích cực, vốn kỹ năng bất tận cho từng chúng ta. Sách toán học đưa lại những logic, tính toán, những suy luận, minh chứng hữu ích. Sách lịch sử mang đến khí thế hào hùng của bao trận chiến, tài thao lược của những vị anh hùng tài ba, những sự phát triển của dân tộc, toàn cầu qua hàng trăm năm lịch sử. Sách văn học mang đến những kỹ năng về thể loại, về hình thức và về tâm hồn thơ phong phú của những thi nhân và những cảm xúc khi được trải nghiệm với đời sống của từng nhân vật. Sách về kỹ năng sống, kỹ năng Marketing, sách ẩm thực, sách về đạo lí,… đều góp phần vào vốn am hiểu của chúng ta, giúp tri thức ngày một mở mang hơn, vốn sống ngày một nâng cao hơn. Sách như một cuốn bách khoa ghi lại tất thảy những tri thức bao đời có được, nó lưu giữ vốn trí thức trường tồn theo năm tháng. Sách dẫn dắt chúng ta đến những vùng đất mênh mang đẹp đẽ mà vẫn chưa từng được đặt chân đến, là cẩm nang du lịch về văn hoá ẩm thực và con người trên mọi miền tổ quốc và trên toàn cầu. Sách giúp ta được gặp gỡ những nhà văn hoá của thời đại, những nhà Marketing, những nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học trên khắp toàn cầu để học hỏi. Sách cho ta những kinh nghiệm quý báu, những cách làm mới, cách chế biến thực phẩm món ăn, cách sáng chế những vật liệu phục vụ cho đời sống. Mỗi một mảng của đời sống đều được sách ghi lại, làm cẩm nang phục vụ cho nhu cầu của mọi đối tượng trong cuộc sống.

Sách giúp trí tuệ của ta được mở mang hơn, phong phú và giàu đẹp hơn. Đẹp bởi chính tâm hồn được soi rọi. Qua mỗi trang sách, ta biết yêu thương, biết đồng cảm với những số phận chịu nhiều ngang trái, biết ngậm ngùi khi gặp những nhân vật đồng cảnh, biết cùng vui với những thành quả có được của nhân vật. Sách giúp ta biết tự hào về hình ảnh con người Việt Nam giàu lòng yêu nước với tinh thần đoàn kết, kiên trì, tự hào về một tổ quốc hào hùng, anh dũng, đi lên. Sách giúp ta biết trân trọng hoà bình của ngày hôm nay, biết phấn đấu nỗ lực và ý thức trách nhiệm của bản thân mình hơn. Sách giúp ta biết xác định lý tưởng sống, biết nhìn nhận đúng – sai, biết vùng dậy khi thất bại, biết vươn lên mỗi ngày. Sách giúp trí tuệ ta được minh mẫn hơn, sáng trong hơn.

Sách giúp ta thư thái khi mệt mỏi, đọc sách là biện pháp hữu hiệu giúp vơi đi nỗi buồn, những áp lực của cuộc sống. Là người bạn tâm tình chân thành và trung thực nhất. Sách mang tâm hồn chúng ta được bay cao, bay xa hơn, đến những nẻo đường, những chân trời mới với những hương hoa rực rỡ, diệu kỳ của tri thức. Sách giúp chúng ta trưởng thành và lớn lên mỗi ngày. Xã hội ngày một phát triển, internet nhiều, sách mạng tràn ngập nhưng giá trị của sách vẫn luôn còn mãi. Bạn hãy thử vào một ngày đẹp trời, ra ban công nhỏ của tôi ngắm nghía, thưởng thức ly cafe bên trang sách mới, những bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt diệu và thấy lòng mình thư thái biết bao.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *