Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim gồm dàn ý chi tiết, cùng 4 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 xem thêm, hiểu sâu sắc hơn về câu tục ngữ để hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của tớ hay hơn.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mang tới lời khuyên giá trị, chỉ việc bền chí, giàu nghị lực thì dù việc có khó khăn tới đâu cũng rất có thể vượt qua. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim

 • Dàn ý Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim
 • Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 1
 • Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 2
 • Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 3
 • Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 4

Dàn ý Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài

a) Giải thích ý nghĩa sâu sắc câu tục ngữ (nghĩa đen, nghĩa bóng)

– Như một lời nói thông thường, giản dị, dễ hiểu câu tục ngữ đưa ra một hình ảnh cụ thể mang tính nguyên nhân, hệ quả: thỏi sắt thô cứng kia nếu ra sức mài giũa lâu ngày thì nó sẽ trở thành một cây kim sáng bóng, hữu dụng, phải có nghị lực, kiên trì thì mới đi đến thành công trong công việc.

=> Khẳng định ý nghĩa sâu sắc câu tục ngữ.

b) Phân tích, chứng tỏ, comment

 • Là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi lẽ bất kể công việc gì muốn thành công đều phải trải qua một quy trình lao động một thời gian rèn luyện lâu dài. Có khi thành công đó lại được đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại. Không cứ chỉ qua một lần làm việc mà dễ dàng mang lại kết quả đẹp đẽ mà chính nghị lực, lòng trì, nhẫn nại mới là sức mạnh vô hình giúp ta đi đến thành công. Càng hiểm nguy, chịu đựng càng dài thì sự thành công đó mới càng vinh quang và đáng tự hào.
 • Nếu chỉ mới thất bại mà vội nản lòng, nhụt chí, bỏ cuộc thì ta khó đạt tới đích. Phải nên nhớ rằng “Thất bại là mẹ thành công”.

Dẫn chứng:

 • Một học viên yếu môn Toán, cứ miệt mài chăm chỉ rèn luyện… chắc chắn có ngày sẽ khá lên.
 • Thầy Nguyễn Ngọc Kí tuy bị liệt cả hai tay nhưng với lòng quyết tâm cao, thầy đã kiên trì rèn luyện viết được bằng đôi chân. Đó chẳng phải là những tấm gương về lòng kiên trì, nhẫn nại đó sao.
 • Một em học tiểu học Thanh Hóa không tồn tại 2 cánh tay vẫn trở thành học viên viết chữ đẹp.
 • Những nhà bác học đã giam mình trong phòng thí nghiệm hết ngày này ngày khác để tìm ra được những chất hóa học phục vụ cho nhân dân.

c) Mở rộng vấn đề

 • Trong xã hội ngày nay vẫn còn đấy đó những kẻ “thấy sóng cả vội ngã tay chèo”, để thụt lùi trước khó khăn, trở ngại, những kẻ đó dễ thất bại trên đường đáng phê phán.
 • Vận dụng ý chí, nghị lực, lòng kiên trì vào công việc phục vụ cho con người, cho xã hội là điều tốt. Ngược lại dồn sức để tiến hành cho một ý đồ xấu làm hại người khác thì đó là điều nên tránh.
 • Trong hoàn cảnh giang sơn hiện nay, mỗi người cần ý thức để rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại khi bắt tay vào việc đi đến thành công. Đó cũng là góp một phần nhỏ vào việc xây dựng cho xã hội ngày càng tiến lên.
 • Với người trẻ tuổi, việc học tập và rèn luyện đòi hỏi người ta phải nỗ lực không ngừng mới đạt được kết quả. Bởi vậy, không thể không “mài sắt” để “thành kim”.

3. Tóm lại

 • Câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một bài học giáo dục lòng kiên trì, nhẫn nại không dành riêng cho riêng ai và mãi mãi được tiến hành bất kì thời đại nào.
 • Đây là một đức tính không thể thiếu được ở mỗi người chúng ta lúc còn nhỏ đến lúc trưởng thành và khi vào đời.

Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 1

Tục ngữ ca dao là kho tàng kinh nghiệm quý báu của nền văn học Việt Nam. Ông cha ta từ xa xưa đã khuyên dạy chúng ta rất nhiều điều qua những câu tục ngữ đó. Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là lời khuyên đúng đắn về sự kiên trì nhẫn nại được cha ông ta gửi gắm tới thế hệ sau.

Trước hết ta cần hiểu “sắt” là vật liệu cứng, khó mài mòn. Còn “kim” là vật dụng nhỏ, làm bằng sắt, thường dùng để may vá. Để rất có thể “mài sắt” thành “kim” là một công việc cực kì khó khăn, thậm chí khó rất có thể làm được. Do đó, câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa sâu sắc nếu như chúng ta kiên trì, cần mẫn mài sắt thì sẽ rất có thể tạo thành kim. Từ đó khuyên chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại khi làm việc thì nhất định sẽ đạt được thành công.

Ngay từ xa xưa, sự kiên trì nhẫn lại luôn là truyền thống đẹp đẽ mà nhân dân ta quý trọng, hướng tới. Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương gặp khó khăn nhưng vẫn kiên trì nhẫn nại và đã đạt được thành công. Tiêu biểu là tấm gương thầy Nguyễn Ngọc Ký- một nhà giáo ưu tú được rất nhiều người quý mến, kính trọng. Khi còn nhỏ, thầy đã bị liệt cả hai tay sau một trận sốt cao. Thế nhưng thầy vẫn mong muốn rất có thể đi học như bao bè bạn cùng trang lứa. Bởi vậy, thầy đã cần mẫn luyện viết bằng chân. Đó là một việc cực kì khó khăn, rất nhiều lần thầy bị chuột rút đau đớn, bao lần muốn bỏ cuộc. Nhưng với tinh thần kiên trì nhẫn nại, ý chí quyết tâm đã giúp thầy tiếp tục chăm chỉ học tập, thầy đã thi đỗ ĐH, trở thành một giáo viên xuất sắc dìu dắt bao thế hệ học viên.

Tại sao chúng ta phải có lòng kiên trì nhẫn nại? chính vì thành công được tạo ra từ muôn vàn khó khăn. Đó là quy trình gian khó cần đánh đổi từ mồ hôi, nước mắt, là sự cố gắng không ngừng nghỉ. Để đến với thành công, chắc chắn ai cũng phải trải qua những thất bại. Chính vì thế, chúng ta cần sự kiên trì nhẫn nại để rất có thể vượt qua những vấp ngã đó. Ví dụ như nhà bác học Thomas Edison để sáng tạo ra dây tóc bóng đèn cũng đã phải trải qua hơn 1000 thí nghiệm thất bại. Từ đó, ta rất có thể thấy được ý nghĩa sâu sắc to lớn của tinh thần kiên trì nhẫn nại. Giống như Bác Hồ cũng từng nói:

không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Kiên trì nhẫn nại là một đức tính đẹp đẽ của con người, đặc biệt là đối với những bạn trẻ, tinh thần kiên trì nhẫn nại càng rất cần thiết hơn. Nó giúp chúng ta có trách nhiệm hơn đối với mỗi việc đang làm, giúp chúng ta có thêm ý chí nghị lực để hoàn thành công việc của tớ. Ví như đứng trước một bài toán khó, một bài văn vẫn chưa chắc chắn hướng làm, sự nhẫn nại sẽ giúp chúng ta có quyết tâm tìm hiểu cách làm nó và giúp chúng ta cải thiện trình độ học tập của tớ. Đó sẽ là nền móng đẹp đẽ cho thành công sau này. Người có tinh thần nhẫn nại chắc chắn sẽ rất có thể gây được thiện cảm cho những người xung quanh, được mọi người kính trọng, quý mến.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là lời khuyên sâu sắc, đúng đắn về tinh thần kiên trì nhẫn nại trong cuộc sống. Từ đó chúng ta phải rèn luyện cho mình sự kiên trì, nhẫn nại khi làm bất kể công việc nào. Chỉ có như vậy chúng ta mới rất có thể vượt qua những rào cản và đạt được thành công trong cuộc sống.

Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 2

Cuộc đời mỗi người là hành trình kiếm tìm những chân giá trị. Tôi còn nhớ, có ai đó đã từng nói rằng: đường đi khó không phải vì bản thân nó khó mà khó vì lòng người ngại núi, e sông. Thế mới biết, chỉ khi con người cần mẫn, siêng năng, kiên trì thì mới rất có thể tìm kiếm những giá trị mà bản thân hằng mong muốn và mới rất có thể vươn tới những thành công, những đỉnh cao trong cuộc sống. Bởi vậy, ông cha ta mới khuyên rằng “ Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

nói tới “ sắt” là ta nói tới một vật dụng bằng kim loại, được sử dụng để làm nhiều vật liệu không giống nhau trong đời sống. Còn nói tới “kim” là nói tới một vật dụng cực kì nhỏ xíu, thường được sử dụng trong may vá. Nhờ hành động “ mài” mà “ sắt” mới rất có thể thành “ kim”. Trong tương quan giữa hai vật dụng, câu tục ngữ muốn nói với chúng ta rằng: kiên trì thì con người sẽ làm được nhiều điều có ích, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Đó là một điều hoàn toàn đúng đắn. Bởi kiên trì thể hiện sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của con người. “ Sắt” không thể tự trở thành “ kim” được mà phải nhờ vào sự cố gắng tác động của con người. Triết học của Marx- Lenin cho rằng mọi sự biến đổi về lượng sẽ dẫn đến sự biến đổi về chất. Vì vậy, khi sự cố gắng, nỗ lực được tích lũy ngày càng tăng thì con người ta sẽ dần dần thay đổi, gặt hái được nhiều thành công hơn. Nhờ những tháng ngày không ngừng tích lũy bao bài học sau khi rời bỏ ĐH mà Bill Gates mới rất có thể trở thành một trong những người giàu nhất toàn cầu đó thôi.

Sự nỗ lực, kiên trì còn cho thấy ít nhất một điều rằng: trong quy trình theo đuổi thành công, những chân giá trị của cuộc sống, chúng ta không khi nào biết từ bỏ. quy trình từ “ sắt” trở thành “kim” là một quy trình nối dài, có khi liên tục mà nếu con người bỏ lỡ giữa chừng thì “ sắt” vĩnh viễn không thể trở thành “ kim”. Nhà thám hiểm muốn thám hiểm ra những vùng đất mới mà giữa đường anh ta lại bỏ chừng thì sao rất có thể tìm thấy điều mình đang kiếm tìm? Một nhà leo núi muốn chinh phục được những đỉnh núi cao mà giữa đường anh ta bỏ chừng thì sao rất có thể đạt được mong muốn của đời mình? Cũng bởi vậy mà Thomas Edison mới rất có thể ý tưởng ra nhiều thứ phục vụ cuộc sống, đưa tên tuổi của ông còn mãi đến ngày hôm nay

Sự nỗ lực, kiên trì còn rèn luyện cho con người ta một bản lĩnh sống đến không ngờ. Khi đó, dù có gặp khó khăn đến đâu, ta cũng sẵn sàng và bằng lòng vượt qua. Hạnh phúc là ở ngay trong chính sự kiên trì và nỗ lực theo đuổi những giá trị của cuộc sống dù vẫn chưa chắc chắn ta có đạt được nó hay không. Chính trong sự kiện trì và nỗ lực đó mà con người có thêm những trải nghiệm cuộc sống tuyệt hơn khi nào hết. Cuộc đời dù là hữu hạn nhưng cũng nối dài đến trăm năm, khi nỗ lực con người ta mới rất có thể sống một cuộc đời có ích hơn khi nào hết.

Tất nhiên không trong cuộc sống, cứ kiên trì là con người sẽ có được thành công. Để đạt được những thành công còn phải tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng rất có thể nói sự kiên trì, nỗ lực chiếm một tỉ trọng rất lớn. Nó cho ta hiểu ra một điều rằng sau những lần thất bại, đừng vì thế mà nản chí, thay vào đó, hãy biết vươn lên không ngừng, như loài xương rồng sống ở sa mạc vậy.

Vẫn biết rằng, có những lúc, dù ta đã cố gắng, nỗ lực đến không ngừng nhưng vẫn không thể nào gặt hái được thành công. Nhưng ta vẫn phải luôn kiên trì hết mình bởi khi một cánh cửa đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra và rồi dù thất bại, khi ngoảnh đầu nhìn lại ta vẫn sẽ mãi nở nụ cười bởi ta đã làm hết mình, đã cháy mình. Thất bại của ngày hôm nay nhưng luôn kiên trì, luôn nỗ lực không ngừng thì thành công của ngày mai còn ngọt ngào và đáng trân trọng hơn bội phần.

Câu tục ngữ đã cho chúng ta một bài học quý giá về sự nỗ lực và kiên trì. Nó cho ta hiểu sâu sắc và thấm thía một điều rằng mọi thành công trong cuộc sống không thể tự nhiên mà có, nó chỉ rất có thể có nhờ những nội lực của bản thân ta. Bởi vậy, ngay từ ngày hôm nay, ta phải nỗ lực và kiên trì không ngừng!

Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 3

Nền văn học việt nam rất phong phú với nhiều câu ca dao, tục ngữ của ông cha ta để lại cho con cháu nhằm dạy cho những thế hệ sau nhiều bài học quý giá, kinh nghiệm trong cuộc sống mỗi ngày. Từ lâu, chúng ta đã hiểu, làm việc gì cũng cần sự kiên trì không thể ngày một ngày hai là thành công được nên những cụ có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” thể hiện lòng kiên nhẫn của mọi người.

Trong cuộc sống không phải mọi thứ tự nhiên mà có, toàn bộ đều phải có lao động mới làm ra, khi mỗi người có mục đích và cách sống riêng không ai giống ai cả, vì thế cần phải cố gắng và kiên trì để tiến hành những mục đích và ước mơ của tớ đã đề ra, hoàn thành tốt nhất theo cách của tớ. Từ xa xưa đức tính ấy vẫn luôn được mọi người giữ gìn, và phát huy, như đã thấy, bao nhiêu năm kháng chiến, kháng chiến chống Pháp hàng nghìn năm đô hộ, vậy mà nhân dân ta vẫn kiên trì, vẫn tiếp tục đấu tranh để giành lại độc lập, giúp cho giang sơn hòa bình như ngày hôm nay, không một thắng lợi nào mà không gặp những khó khăn, thử thách, không một thành công nào mà không phải bước qua bom đạn, chông gai.

Cái đúng là con người có kiên trì, có quyết tâm vượt qua hay không? Hiểu được điều đó, từ ngàn xưa nhân dân ta nhắc nhở nhau: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, cho thấy tầm quan trọng của câu tục ngữ, đến hiện nay câu nói đó, là học viên đang ngồi trên ghế nhà trường đều phải trải qua thời gian miệt mài học tập suốt mười mấy năm mới rất có thể đủ trí thức bước vào cuộc sống, qua quy trình học tập được thầy cô trang bị cho những kiến thức và kỹ năng, giá trị trong cuộc sống với nhiều châm ngôn triết lý để giúp ta có hành trang bước vào đời như một nền tảng vững chắc, khi học mỗi chúng ta cần ra sức, chăm học hỏi để rất có thể tiếp thu những bài học hay, và đầy ý nghĩa sâu sắc.

Trong cuộc sống chúng ta cũng vậy phải không ngừng rèn luyện, tự học thì mới thành tài, những thầy cô cũng chỉ giúp ta một phần nào đó để hiểu hết, chủ yếu là bản thân mỗi người có cách tiếp thu không giống nhau. Một người phải rèn luyện trong khó khăn, lao động chăm chỉ, cần mẫn mới có được tay nghề cao và làm ra được những sản phẩm tốt, làm giàu cho xã hội, có câu “thất bại là mẹ thành công”, chúng ta không biết trước được chúng ta sẽ gặp những vất vả, hiểm nguy trong công việc, học tập, không tồn tại cái gì thành công luôn, qua những lần thất bại thì chúng ta mới lấy được những kinh nghiệm cho chính mình. Nhưng sự rèn luyện ấy không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi hoàn toàn, cái đúng là chúng ta phải ghi nhận làm chủ ý chí, nghị lực của tớ để vượt qua những khó khăn ấy.

Không phải chúng ta cứ phấn đấu mà không đề ra mục tiêu, sẽ làm chúng ta sai lệch trong quy trình rèn luyện, phải tự đề ra phương pháp hợp lý, thích hợp cho bản thân từng người. Hơn nữa, trong cuộc sống chúng ta, tương lai luôn ở phía trước, hiện tại luôn cận kề bên ta nhắc ta không chỉ có lúc nào cũng mơ đến một ngày mai đẹp đẽ mà phải chịu rèn từ hôm nay. Nói tóm lại, muốn gặt hái được kết quả mỹ mãn, chúng ta phải kiên nhẫn đi từng bước một, mỗi một bước là một trải nghiệm, cuộc sống rất nhiều điều hay cần mỗi chúng ta kiên trì khám phá những điều đẹp đẽ đó.Câu tục ngữ là một bài học ý nghĩa sâu sắc sâu sắc đối với toàn bộ mọi người. Những bài học rất quý giá cần con cháu lưu giữ và phát huy hết sức rất có thể. Đó là một lời khuyên rất chân tình, sâu sắc với những mọi người trong công việc và tăng thêm quyết tâm cho những người có ý chí muốn phấn đấu vươn lên.

Vì vậy mỗi người cần kiên trì cố gắng từng ngày để đạt những ước mơ của tớ, để không phụ kì vọng của ông bà cha mẹ đối với mình, hãy luôn coi câu tục ngữ là phương châm là tấm gương để tự rèn luyện bản thân trở thành con người có ích cho chính mình và cho xã hội, để xã hội trở thành tươi đẹp hơn.

Nghị luận Có công mài sắt có ngày nên kim – Mẫu 4

Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” được hợp thành từ những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc cực kì có ích và rất cần thiết cho con người. Về mặt nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói, nếu một người chịu bỏ công sức ra cố gắng mài khối “sắt” thì một ngày nào đó nó sẽ trở thành một cây “kim”. Song không chỉ có đơn giản như vậy , khối “sắt” ấy còn được hiểu như những công việc to lớn, khó khăn nhất mà gần như không thể tiến hành được.Và hình tượng cây “kim” đúng là kết quả, sự thành công mà ta đạt được sau một quy trình dài chăm chỉ, quyết tâm với thử thách. Từ đó ta thấy được, nếu biết cố gắng, chăm chỉ, kiên trì tiến hành thỉ dù là công việc hay thử thách hiểm nguy nhất ta cũng rất có thể vượt qua được một cách dễ dàng. Vì thế, nói tính chăm chỉ là thành phần không thể thiếu của sự thành công thật đúng đắn.

Mặt khác, đức tính chăm chỉ không những tạo ra sự thành công, mà còn tô đậm thêm được đức tính đẹp đẽ, rất cần thiết của một con người và đặc biệt là đối với cùng một người học viên. Ta rất có thể nhận thấy, nếu một người học viên có sự thông minh, óc tư duy nhạy bén nhưng lại thiếu sự chăm chỉ thì sẽ không khi nào đạt được thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Trong đời sống có rất nhiều tấm gương về sự chăm chỉ và tiêu biểu nhất đó là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta – Bác Hồ. Năm 1941, Bác ra đi tìm đường cứu nước chì với đôi bàn tay trắng, không hề thành thạo về ngôn ngữ của nước bạn nhưng cùng với sự chăm chỉ, Bác đã cố gắng học tiếng của họ. Bác tranh thủ học mọi lúc rảnh rỗi của tớ. Từng ngày như thế đều đặn trôi qua, Bác đã rất thông thạo tiếng nước bạn, rất có thể giao tiếp, nói chuyện một cách thật dễ dàng và thậm chí Bác còn viết báo khi ở quốc tế nữa. Quả thật là đáng nể đối với cùng một người bình thường, không hề được học qua một trường lớp ngoại ngữ nào mà vẫn rất có thể sử dụng thành thạo nhiều thứ tiếng, chỉ với cùng một sự trợ giúp đó là đức tính chăm chỉ của Bác.

Câu tục ngữ đã cho ta thấy quan niệm, kinh nghiệm của ông cha ta ngày xưa, chăm chỉ thật sự rất rất cần thiết cho con người. Ngoài ra vẫn có rất nhiều người không hề coi trọng tính chăm chỉ, đặc biệt là đối với cùng một số học viên khá giỏi, hay có tính tự cao về khả năng của tớ và những học viên ấy sẽ không thể nào nhận thức được cái hậu quả nghiêm trọng của việc lười biếng, thiếu chăm chỉ, cần mẫn gây nên. Thật dễ nhận thấy một điều, đó là nếu trong lớp ta không chép bài, làm bài đầy đủ, chỉ nghe cô giáo giảng bài một cách qua loa thì sẽ có một lỗ hổng của kiến thức và kỹ năng hiện ra và ngày càng lớn dần. cho tới một ngày nào đó, kết quả học tập sẽ tồi tệ và khiến ta nản chí trong học tập. Vậy, chỉ vì không chịu khó chăm chỉ mà từ một học viên khá giỏi rất có thể dễ dàng trở thành một học viên yếu kém, và ngược lại. Qua đó, ta thấy tính chăm chỉ quyết định nhiều điều quan trọng mà ta không thể nào nhìn thấy ngay lập tức như sự thành công, vinh quang trong học tập, công việc và cuộc sống.

Là một người học viên, em sẽ cố gắng phát huy hơn nữa tính chăm chỉ của bản thân trải qua những việc dù là nhỏ nhoi như: học bài, làm bài tập, ghi chép bài học thật đầy đủ và cẩn trọng…ngoài ra, xem thêm thêm trong sách cũng rất có thể phát huy được đức tính này. Có như thế, việc học hành của em mới ngày càng tiến bộ hơn và mong muốn vào ĐH dù có khó khăn như việc mài sắt thành kim thì cũng sẽ thành công.

Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” là một lời khuyên dạy của ông cha ta về tính quan trọng của sự chăm chỉ, cần mẫn cho con cháu đời sau. Để chúng ta biết được rằng, muốn đạt được kết quả hoàn mỹ nhất thì phải có tính chăm chỉ và chỉ có tính chăm chỉ mà thôi.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *