Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận Có chí thì nên gồm 5 đoạn văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, hiểu sâu sắc hơn về câu tục ngữ để hoàn thiện đoạn văn nghị luận tư tưởng đạo lý của tớ hay hơn.

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao ý nghĩa sâu sắc, đây đúng là lời khuyên của ông cha muốn nói với con cháu phải ghi nhận kiên trì, nỗ lực thì mới thành công. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Viết đoạn văn Có chí thì nên hay nhất

  • Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 1
  • Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 2
  • Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 3
  • Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 4
  • Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 5

Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 1

Con người không thể thiếu đức tính kiên trì và ý chí nghị lực nếu muốn thành công trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” mà ông cha ta truyền lại đã khẳng định điều đó. “Chí” là hoài bão, lý tưởng đẹp đẽ, là ý chí, nghị lực và sự kiên trì. “Nên” là sự thành công trong mọi việc. “Có chí thì nên” khẳng định vai trò và ý nghĩa sâu sắc to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất kể việc gì, nếu có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công chính vì toàn bộ những thành công đều phải trải qua quy trình rèn luyện lâu dài. Tính kiên trì sẽ giúp chúng ta không nản chí trước những thất bại và biết rút kinh nghiệm từ những thất bại đó để làm nên thành công sau này. Nếu chỉ có một lần thất bại đã nản lòng, nhụt chí thì chúng ta sẽ không lúc nào đạt được mục tiêu của tớ. Tóm lại, mỗi học viên nên hiểu được lợi ích của đức tính kiên trì và bắt đầu rèn luyện ý chí, nghị lực ngay từ những việc nhỏ trong học tập để sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 2

Ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên răn chúng ta phải ghi nhận vươn lên, vượt qua chướng ngại. Một trong những câu tục ngữ, ca dao ấy là “Có chí thì nên”, nhắc nhở chúng ta phải vững chí trước những khó khăn trong cuộc sống. “Có chí” là có nghị lực, ý chí và quyết tâm vững vàng; “thì nên” là đạt được đến thắng lợi, thành công trong cuộc sống. Đó là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. Vì con đường đưa ta đến thành công luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình để rất có thể theo đuổi những ước mơ, hoài bão của tớ. Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn đó đấy rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công trong cuộc sống. Ý chí đưa ta đến thành công vì thế, ngay từ lúc này, chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình có ý chí và nghị lực. Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình. Đồng thời không được nản chí trước khó khăn, tìm ra những phương pháp để triển khai và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã khuyên nhủ chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại để đạt được thành công.

Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 3

Ông bà ta có câu: Có chí thì nên. “Chí” đúng là chí hướng, là hoài bão, là nghị lực. chỉ việc phải có đủ những thứ ấy, ắt sẽ làm nên chuyện. Thực vậy, trong cuộc sống này, để đạt được thành công, hoàn thành được ước mơ, thì ta buộc phải đối mặt với những cam go, thử thách, khó nhọc. Phải vượt qua những Điều này, thì mới chạm tay được đến thành công. Và để làm được, thì ta cần phải có nghị lực, có ý chí kiên trì. Tựa như một học viên, để đạt được thành tích tốt thì phải chăm chỉ học tập, vượt qua những cám dỗ của bao thú vui khác. Ngược lại, nếu như sống mà không tồn tại nghị lực, không tồn tại chí hướng, cứ gặp khó khăn là từ bỏ, thấy vất vả là chán nản, thì mãi sẽ không lúc nào hoàn thành được việc gì, chứ đừng nói tới thành công. Ý chí, nghị lực không tự nhiên sinh ra, và nó cũng không phải là mãi mãi. Chúng ta cần phải khơi dậy và nuôi dưỡng nó trong chính mình. Như tạo dựng ước mơ, để ra những mục tiêu ngắn… Cứ như thế, dần hình thành một quy luật trong mình. Như vậy, câu tục ngữ Có chí thì nên thực sự là một bài học ý nghĩa sâu sắc mà ông cha truyền lại cho chúng ta.

Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 4

Có chí thì nên – đó là điều mà ông cha ta vẫn thường hay răn dậy con cháu. Chí đúng là ý chí, nghị lực, sự quyết tâm vượt qua khó khăn, cản trở. chỉ việc vững chí, kiên trì, thì chắc chắn sẽ thành công. Tựa như chúng ta đang leo một ngọn núi cao, dốc, khúc khủy, trơn trượt. chỉ việc phải có đủ sự kiên định, có nghị lực, có quyết tâm, ta sẽ leo lên đến cùng. Còn những người thiếu đi nghị lực, ý chí thì sẽ bị khó khăn khuất phục, lùi trở về điểm xuất phát mà không đạt được gì. Giá trị to lớn nhất của ý chí, nghị lực đúng là thôi thúc, dẫn lối ta cố gắng không ngừng để tiến về vạch đích. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực và vận dụng nó đúng lúc. Một số người quyết tâm một cách mù quáng, vốn là chuyện không thể, nhưng không chịu nghe khuyên can, liều mình làm toàn bộ để chuốc lấy đau khổ. Bản thân em là một người học viên, em đề ra mục tiêu cho mình là trở thành học viên giỏi toàn diện. Vì thế, em vẫn luôn kiên trì, cố gắng đến cùng, dù có khó khăn, vất vả đến thế nào. toàn bộ là nhờ lời dạy ngắn gọn nhưng thấm thía của cha ông ta “Có chí thì nên”.

Đoạn văn về câu tục ngữ Có chí thì nên – Mẫu 5

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản nhưng chứa đựng một tầng ý nghĩa sâu sắc thật lớn lao. “Chí” rất có thể hiểu là sự quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi triển khai một kế hoạch hay làm một điều gì đó. “Có chí thì nên”, “nên” ở đây tức là đạt được thành công, đạt được kết quả như mong muốn, như đã đề ra. Như vậy, cùng với cách nói “Có ..thì”, như một lời khẳng định đanh thép, ông cha ta đã đề ra vài trò của ý chí, nghị lực trong cuộc sống, cụ thể là trên con đường thành công của mỗi người. Con người ta cần phải có sự kiên trì, quyết tâm, lý tưởng thì mọi khó khăn, gian truân, thử thách, thất bại đều sẽ rất có thể vượt qua và đạt được kết quả như mong ước.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *