Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao 5 cánh xa xôi của Lê Minh Khuê gồm 4 đoạn văn mẫu, giúp những em học viên lớp 9 tìm hiểu thêm, dễ dàng viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định.

Đề bài: Viết một đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Phương Định

Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

  • Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 1
  • Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 2
  • Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 3
  • Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 4

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 1

Truyện ngắn Những ngôi sao 5 cánh xa xôi của Lê Minh Khuê kể về 3 cô nàng trong tổ trinh sát mặt đường là Phương Định, Nho và chị Thao, Trong số đó người đem lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là cô nàng trẻ Phương Định. Cô là con gái Hà Thành, là một người hồn nhiên yêu đời và giàu cá tính. Cô rất hay hát, cô rất có thể hát trong cả khi sống trong chiến trường đầy bom đạn. Tuy nhiên cô cũng là một người rất cẩn trọng và cực kì dũng cảm. Trong công việc phá bom đầy nguy hiểm và căng thẳng, chỉ một sai lầm nhỏ rất có thể dẫn đến chết người nhưng cô vẫn lại hết sức bình tĩnh và thật khéo léo. Cô kể về công việc phá bom mỗi ngày với giọng điệu bình thường, như thể đó chỉ là một việc làm thường xuyên thôi vậy. Cô cũng hết lòng yêu thương đồng đội, khi Nho bị thương cô đã tận tình chăm sóc chu đáo. Vậy đó, chỉ với những áng văn đơn giản, Lê Minh Khuê đã ghi dấu ấn trong lòng người đọc về một cô nàng trẻ đáng khâm phục trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thời bấy giờ.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 2

Trong những ngày tháng chiến đấu gian khổ chống Mĩ cứu nước, biết bao thế hệ thanh niên đã lên đường ra trận. Họ tới từ những miền quê, vùng đất không giống nhau nhưng đều mang trong mình một lí tưởng cao đẹp, một ý chí chiến đấu kiên định. Phương Định là cô nàng được Lê Minh Khuê khắc họa với những nét đẹp đáng trân quý. Là cô nàng tới từ mảnh đất thị thành, cô rất quan tâm đến hình thức bên phía ngoài, biết có nhiều người thích nhưng cô vô kín đáo và tế nhị. Cô mang một tâm hồn mộng mơ và lãng mạn, thích hát những bài hát dân ca quan họ mềm mại, dịu dàng. Hay nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào trong quá khứ hoặc say sư tận hưởng những cơn mưa. Cô hồn nhiên, trong trẻo như đóa hoa vừa chớm nở giữ sớm tinh khôi. Thế nhưng, khi đối diện với công việc, cô là người mang những phẩm chất anh hùng. Phương Định có tinh thần dũng cảm, gan góc, bình tĩnh tiến hành từng thao tác phá bom. Cô còn rất quan tâm, chăm sóc và lo lắng cho đồng đội khi bị thương trong chiến đấu như chị em thân thiết một nhà. Một đóa hoa vẹn cả sắc hương, vừa mang nét duyên dáng, đáng yêu con gái nhưng vẫn sáng ngời phẩm chất của người anh hùng cách mạng. rất có thể nói, Những ngôi sao 5 cánh xa xôi đã khắc hoạ vẻ đẹp tâm hồn của thanh niên Hà Thành qua hình ảnh Phương Định dũng cảm gan góc mà cũng thật trong trẻo, mộng mơ.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 3

Là con gái Hà Thành vào chiến trường đánh giặc, Phương Định mang theo những kỉ niệm đẹp của một thời học viên vô tư lự bên người mẹ và những hình ảnh, những kỉ niệm thân thương của vùng đất Hà thành. Ở chiến trường 3 năm, cô đã quen với những thử thách nguy hiểm, giáp mặt mỗi ngày với cái chết, nhưng lại không hề mất đi sự hồn nhiên, trong sáng, cỗ vẫn luôn mơ mộng, thích được ca hát. Cô xinh đẹp, đầy nữ tính, biết điệu đà làm dáng nhưng lại rất kín đáo, tế nhị, có chiều sâu trong tình cảm và tự trọng về bản thân mình. Biết mình được những anh lính để mắt, điều đó khiến cô vui và tự hào nhưng cô không hề tỏ ra vồn vã, săn đón. Cô yêu mến đồng đội, đặc biệt là hai người bạn nữ cùng tổ. Cô cũng yêu mến và cảm phục toàn bộ những chiến sĩ mà cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn. Cuộc sống chiến đấu đối mặt với kẻ thù mỗi ngày, thần chết luôn đe doạ từng giây phút đã rèn luyện cho cô nàng Hà thành đức tính dũng cảm, gan góc, tự tin để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Công việc mỗi ngày của cô và đồng đội cực kì nguy hiểm: phá bom, ít nhất là 3 quả, có ngày 5 quả nhưng trong giọng kể của cô lại là điều cực kì hiển nhiên, dễ dàng. Vậy đấy, Lê Minh Khuê đã xây dựng một Phương Định cực kì chân thực, sinh động trong mắt người đọc, và được coi là một trong những đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 4

Hình ảnh Phương Định – một trong ba cô nàng của “tổ trinh sát mặt đường” trong truyện ngắn “Những ngôi sao 5 cánh xa xôi” đã được nhà văn Lê Minh Khuê khắc họa rất thành công. Thật vậy, hình ảnh Phương Định hiện lên cực kì đáng yêu đáng mến, một cô nàng Hà Thành xinh xắn nhưng chỉ khiêm tốn nhận mình là “khá” với “hai bím tóc dày, tương đối mềm”, “cái cổ cao kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”, còn đôi mắt, đôi mắt tuyệt đẹp, đôi mắt mà những anh lái xe vẫn hết lời khen ngợi “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”. Một vẻ đẹp thật nữ tính và có chiều sâu! Bước chân vào chiến trường, hành trang duy nhất mang theo là những kỉ niệm về những ngày tháng hồn nhiên của thời thiếu nữ bên gia đình trong “một căn nhà nhỏ” để rồi cô chợt nhớ nhà, nhớ mẹ, “nhớ những ngôi sao 5 cánh to trên bầu trời thành phố”, “cái vòm tròn nhà hát” hoặc “bà bán kem…”…toàn bộ như ùa về trong tích tắc. Phải chăng chính những kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của thời thiếu nữ nơi quê nhà thân thương ấy đã làm dịu mát lòng cô ngay giữa chiến trường bom đạn ác liệt? Phương Định còn rất thích hát, cô thích “dân ca quan họ mềm mại dịu dàng”, “thích Ca-chiu-sa của Hồng Quân Liên Xô”, thích “dân ca Ý trữ tình giàu sang”. Cô hát với cùng 1 niềm lạc quan, yêu đời tha thiết, tiếng hát át tiếng bom, và cái ác liệt của chiến tranh cũng đâu thể ngăn cản được thú vui thích rất đỗi ngây thơ đến trẻ con của Định, cô “vui thích cuống cuồng” khi bắt gặp một trận mưa đá trên cao điểm. Chao ôi, có ai ngờ rằng ở người con gái tưởng như kiêu kì ấy lại có một tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn ruột thịt như chị em hơn lúc nào hết với Nho và cả chị Thao nữa. Không những thế, Phương Định còn là một nữ thanh niên xung phong hết sức can trường quả cảm, cô rời chiếc ghế nhà trường xung phong vào phục vụ tuyến đường Trường Sơn máu lửa để rồi từng ngày chạy trên cao điểm, từng giờ từng phút đếm bom rơi, bom nổ, ước lượng khối đất đá lấp vào hố bom, thậm chí phá bom nếu cần. Ngày ngày phải đối mặt với Tử thần nhưng có vẻ như cô không hề quan tâm đến cái chết, cô luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu và hoàn thành tốt công việc. Đọc “Những ngôi sao 5 cánh xa xôi” ta như thấy được ở người con gái ấy hình ảnh của cả thế hệ thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước “Xẻ dọc trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Và những trang văn của Lê Minh Khuê đã khép lại nhưng hình ảnh một cô nàng Hà Thành với “hai bím tóc dày” đang “ngồi bó gối mơ màng” bên khung cửa sổ vẫn tồn tại đấy mãi trong lòng người đọc.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *