Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Vịnh Hạ Long gồm dàn ý, cùng 16 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 8 xem thêm, có thêm nhiều ý tưởng mới khi viết văn thuyết minh.

Đây là một trong những đề bài hay nằm trong chủ đề thuyết minh danh lam thắng cảnh thuộc chương trình Ngữ văn 8. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long hay nhất

 • Dàn ý thuyết minh về Vịnh Hạ Long
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 1
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 2
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 3
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 4
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 5
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 6
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 7
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 8
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 9
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 10
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 11
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 12
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 13
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 14
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 15
 • Thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 16

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ cực kì sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng trăm ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở thành những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. hàng trăm ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa mạnh khỏe hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một trái đất cổ tích bị hóa đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất – hòn Lư Hương... Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12; có núi Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng – là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của những thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. không những có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng...

Hạ Long cũng là nơi triệu tập đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới... Với hàng trăm ngàn loài động thực vật cực kì phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực. Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây. Đảo Ba Mùn là một hòn đá đảo rừng nguyên sinh, xanh ngợp cây đại ngàn. Nơi đây không hiếm những loại cây, cỏ làm thuốc quý như: ngũ gia bì, đằng đằng, ngưu tất, tam thất… Trên những đảo của vịnh có đủ những loại sơn cầm, dã thú như vượn, khỉ, sơn dương, kỳ đà, bói cá, hươu sao, sóc bay, đại bàng, cò lửa, chim xanh, chim gõ mõ…

Bãi Cháy là dải bờ biển nằm ở phía tây-bắc Vịnh Hạ Long, là một bãi tắm trải dài, uốn khúc. Nơi đây mọc lên nhiều khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ. những Shop buôn bán sầm uất ngay bên cạnh bãi biển. Đi phà chừng 15 phút, sẽ tới Thành phố Hạ Long có mùi cá và mùi than. Đi về phía bên trái một chút là đến đảo Khỉ. Khách hoàn toàn có thể đến thăm nơi sinh sống của gần 2000 con khỉ. Chúng kéo nhau đi nhận phần cơm khi có tiếng kẻng báo giờ ăn. Xem chúng bồng con bế cái, đùa giỡn, chòng ghẹo nhau. Chúng cũng vui, giận, yêu, ghen…

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản trái đất thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản thiên nhiên, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của Di sản thiên nhiên trái đất vịnh Hạ Long.

Đến với Hạ Long bạn không những sẽ cảm nhận được toàn bộ cái hay nét đẹp của thiên nhiên nơi đây mà bạn còn hoàn toàn có thể cảm nhận được cái chân chất thật thà lương thiện của người dân nơi đây. toàn bộ chắc chắn sẽ cho bạn một buổi du lịch rất có ý nghĩa sâu sắc và đầy sự lý thú.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 10

“Đẹp cực kì Tổ quốc ta ơi
Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”

Đây là hai câu thơ nhà thơ Tố Hữu dùng để mô tả vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên Việt Nam. Quả không sai, việt nam được mẹ thiên nhiên ưu tiên cho quá nhiều điều từ vị trí địa lý thuận lợi cho tới những danh lam thắng cảnh đã làm nức lòng bao người. Trong số những kỳ quan đó thật sai sót nếu bỏ qua cái tên Vịnh Hạ Long – một trong những vịnh biển đẹp nhất trái đất. Nó không những đẹp ở hiện tại đẹp ở tương lai mà từ xa xưa nó đã được in trong câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “ Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Vịnh Hạ Long thực sự trở thành một trong những hình tượng du lịch của giang sơn Việt Nam cả hiện tại và trong tương lai.

Tương truyền rằng sự ra mắt của Vịnh Hạ Long cực kì li kì và hấp dẫn. Người dân truyền tai nhau rằng thuở xa xưa để giúp người dân Âu Lạc đánh giặc Ngọc Hoàng đã sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng con xuống hạ giới. Khi giặc tiến vào cũng là lúc đàn Rồng phụ lửa thiêu rụi thuyền giặc, một phần thì nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững chặn bước tiến của ngoại bang.

Sau khi đánh tan quân giặc Rồng Mẹ và con vì yêu cảnh thiên nhiên bình yên, con người lương thiện nơi đây mà ở lại. Vị trí nơi Rồng Mẹ hạ xuống đúng là Hạ Long giờ đây, còn vị trí Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và Bạch Long Vĩ đúng là chỗ đàn rồng quẫy nước trắng xóa mà thành.

cũng đều có truyền thuyết cho rằng Hạ Long được tạo thành là vị trí của một con Rồng đáp xuống khi lấy thân mình che chở chắn bước tiến của địch. Dù có ra mắt thế nào thì nơi đây cũng trở thành một hình tượng văn hóa, du lịch của toàn quốc. Có giá trị trường tồn cùng với thời gian.

Về vị trí, Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam là một phần của Vịnh Bắc Bộ gồm có có vùng biển thành phố Hạ Long thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn. Phía tay giáp vịnh đảo Cát Bà, phái đông là biển có đường bờ biển dài tới 120km. Vĩ độ xác định trên tọa độ là 106 độ 58 phút đến 107 độ 22 phút Đông. Và trải dài từ vĩ độ 20 độ 45 phút Bắc đến 20 độ 50 phút Bắc. Toàn vùng có diện tích vào khoảng 1553km².

Vịnh Hạ Long có số lượng đảo cực kì lớn lên tới 1969 hòn đảo lớn nhỏ Trong số đó có 989 đảo đã được đặt tên và 980 hòn đảo vẫn chưa tồn tại tên. Chủ yếu ở đây có hai loại đảo đúng là đảo đá vôi và đảo phiếm thạch. Chính vì thế nó triệu tập hàng loạt những hang động nổi tiếng trên trái đất. Năm 2015 Vịnh Hạ Long chính thức được vote là di sản thiên nhiên trái đất, phần công nhận này gồm có 775 đảo với diện tích khoảng 434km² với 3 đỉnh đầu là Đầu Gỗ, Ba Hầm và Cống Tây.

Nếu có dịp đến đây du khách sẽ được tận hưởng một phong cảnh non nước hữu tình, vừa được ngồi thuyền vừa ngắm những núi đá vôi kì vĩ lại được lắng nghe giới thiệu của những hướng dẫn viên du lịch. Đến đây chúng ta sẽ được khám phá cái hữu hạn trong cái vô hạn của thiên nhiên, trời mây, non nước. Và quả thực đặt chân đến với vùng đất này ta mới hiểu thế nào là sự hùng vĩ của thiên nhiên. Đến mức phải thốt lên rằng tại sao mẹ thiên nhiên lại ưu tiên cho Việt Nam đến vậy?

Đặc biệt nhất và đẹp nhất có lẽ đúng là hang động nhũ đá ở Vịnh Hạ Long, dòng chảy thời gian đã để lại dấu ấn đặc sắc bởi những nhũ đá lấp lánh tua tủa như ngàn giọt nước dính vào nhau. Du khách quốc tế đến đây đã phải thốt lên rằng “Quả là kỳ diệu”.

Vịnh Hạ Long xứng đáng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên trái đất. Nó là một kho tàng lưu giữ không những có giá trị lịch sử mà còn có giá trị về tinh thần, nghệ thuật lớn lao. Chúng ta hãy tự hào bởi những gì chúng ta đang có, một phần thưởng vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 11

Trong mắt bè bạn quốc tế, Việt Nam luôn nổi tiếng là giang sơn nhận được nhiều ưu tiên của mẹ thiên nhiên vì có rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp trải dài ở khắp những vùng miền. Phong Nha – Kẻ Bàng, đảo ngọc Phú Quốc, vịnh Nha Trang,…toàn bộ đều là những điểm đến quen thuộc đối với khách du lịch ở khắp nơi trên trái đất. Đặc biệt, khi nói tới danh lam thắng cảnh ở Việt Nam, không thể không kể tới Vịnh Hạ Long – một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của trái đất được UNESCO công nhận.

Về vị trí địa lý, Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ có vị trí tại phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ. Đây là một khu vực nằm trong biển Đông Bắc Việt Nam. Về vị trí địa lý hành chính, Vịnh Hạ Long thuộc sự quản lý của cấp chính quyền tỉnh thành phố quảng ninh. Theo những nhà khoa học, lịch sử hình thành của Vịnh Hạ Long bắt đầu từ khoảng 500 triệu năm trước qua những quy trình biến đổi địa chất phức tạp như tạo sơn, biển thoái, sụt chìm, biển tiến,… Khu vực Vịnh Hạ Long đã từng là biển sâu vào những kỷ Ordovic – Silua (khoảng 500 – 410 triệu năm trước), là biển nông vào những kỷ Cacbon – Pecmi (khoảng 340 – 250 triệu năm trước), biển ven bờ vào cuối kỷ Paleogen, đầu Neogen (khoảng 26 – 20 triệu năm trước) và trải qua một số lần biển lấn trong kỷ Nhân sinh (khoảng 2 triệu năm trước). Kết quả của quy trình biến đổi nối dài đã biến Vịnh Hạ Long trở thành một quần thể những đảo (gồm có 1900 hòn đảo, chủ yếu là những đảo đá vôi) và hệ thống hang động trầm tích với tổng diện tích khoảng hơn 1.553km².

Tuy nhiên, người dân bản địa ở nơi đây thường truyền tai nhau rằng, sự hình thành của Vịnh Hạ Long là gắn liền với truyền thuyết về sự xuất hiện của thần Rồng. Truyền thuyết kể lại rằng, vào thời kỳ xa xưa khi đất Việt bị giặc ngoại xâm chiếm đánh, Ngọc Hoàng vì muốn giúp dân Việt đánh đuổi giặc ngoại xâm đã lệnh cho Rồng mẹ mang theo chín đứa con của tớ hạ phàm. Rồng mẹ và đàn Rồng con xuống hạ giới vừa lúc thuyền của giặc đã đã ào ạt tiến vào biển của việt nam. Thấy vậy, Rồng mẹ đã phun ra những cột lửa cao hàng trăm mét để thiêu cháy thuyền địch. Đàn Rồng con thì phun Châu Ngọc, biến chúng thành những cột đá cứng khiến thuyền địch đâm vào vỡ tan ra từng mảnh, nhờ thế mà đánh tan được sự xâm lược của ngoại bang. Sau khi giặc tan, vì thương dân Việt sống chăm chỉ, chịu thương chịu khó nhưng luôn bị kẻ khác dòm ngó muốn xâm lược, Rồng mẹ và chín đứa con của tớ đã không quay về trời mà quyết ở lại vùng nước vừa có trận chiến để muôn đời bảo vệ vùng đất này. Người ta gọi nơi Rồng mẹ nằm lại là vùng Hạ Long; nơi Rồng con nằm được gọi là Bãi Tử Long; vùng nước nơi đuôi Rồng quẫy đạp được gọi là Bạch Long Vỹ.

Vịnh Hạ Long luôn được xem là hòn ngọc quý của Đông Nam Á nhờ vẻ đẹp hài hòa của màu nước xanh ngắt, của quần thể đảo đá vôi và núi đá vôi nổi trên mặt nước. Không những vậy, mẹ thiên nhiên còn ưu tiên Vịnh Hạ Long khi tạo ra hệ thống những hang động trên những đảo đá vôi. Hệ thống hang động này đã trải qua hàng trăm ngàn năm biến đổi để có được vẻ đẹp huyền bí, là điểm đến thú vị khách du lịch của Vịnh Hạ Long.Khi nói tới Vịnh Hạ Long, hầu như ai cũng biết đến hang Sửng Sốt. Hang Sửng Sốt có vị trí nổi trội ở ngay vùng trung tâm của đảo Bồ Hòn – một trong những đảo đẹp của Vịnh Hạ Long. Đây được coi là hang động có vẻ đẹp ấn tượng nhất trong những hang động thuộc Vịnh Hạ Long. Du khách hoàn toàn có thể đến hang Sửng Sốt trải qua một con đường nhỏ được hình thành bởi những bậc thang đá ghép khá cheo leo. Con đường này nằm dưới những tán lá cây rừng nên trên đường đi, du khách hoàn toàn có thể ngắm nhìn thiên nhiên kỳ thú tồn tại xung quanh hang.

Lòng hang được chia thành hai ngăn. Ngăn thứ nhất có diện tích rất rộng, trên trần hang xuất hiện những nhũ đá cực kỳ đẹp mắt. Ngoài ra, trong ngăn này còn có rất nhiều những loại tượng đá hình những loại động vật như voi đá, hải cẩu hoặc những loại đồ ăn của người cổ đại như quả bụi, hoa, cỏ,… Ngăn thứ hai và ngăn thứ nhất được phân định bằng một lối đi khá hẹp. Bước vào qua lối đi này, chúng ta sẽ nhìn thấy lấy được lòng ngăn thứ hai. Kết cấu hang động của ngắn thứ hai khác lạ hoàn toàn so với ngăn thứ nhất. Lòng ngăn thứ hai rộng hơn rất nhiều, có diện tích chứa được từ hàng trăm đến hàng trăm ngàn người. Bên cạnh đó, lòng ngăn thứ hai của hang Sửng Sốt cũng đều có những tượng đá, tuy nhiên chúng có nội dung gợi nhớ đến truyền thuyết Thánh Gióng của dân tộc, không phải chỉ là những hình tượng chung như ngăn thứ nhất. những tượng đá này có hình con ngựa, có hình giống thanh gươm dài, đặc biệt còn có những vết khắc giống như dấu chân của Thánh Gióng rất sinh động.

Ngoài hang Sửng Sốt, dãy đảo Bồ Hòn còn nổi tiếng với hai hang động gắn liền với sự tích về mẩu chuyện tình yêu bi thương giữa một người con trai và một người con gái, đó là hang Trống và hang Trinh Nữ. Sự tích kể lại rằng, xưa có một người con gái vạn chài xinh đẹp, nhà nghèo bị ép gả làm vợ bé cho một tên địa chủ xấu xa nhất vùng. cô nàng không chịu vì cô đã hôn ước với thanh mai trúc mã của tớ. Không khuất phục được cô, tên địa chủ đã bắt nhốt cô trên đảo hoang. cô nàng vì khóc thương cho mối tình của tớ mà kiệt sức, hóa thành tượng đá. Vị hôn phu của cô khi biết được tin đã giong thuyền đi suốt đêm ra đảo nhưng không may trời nổi bão khiến con thuyền vỡ nát, sóng biển đánh dạt chàng lên hòn đảo nơi cô nàng hóa đá. Khi nhìn thấy tượng cô nàng, chàng trai đã dùng hòn đá gõ vào núi để gọi cô, gõ đến khi kiệt sức và hóa đá.

Vị trí cô nàng ngồi đúng là hang Trinh Nữ, ngày nay Shop này vẫn còn đấy đấy tượng đá của cô. Nơi chàng trai hoá đá nằm đối diện với hang của cô nàng, được gọi là hang Trống. Trong lòng của hang Trống có một bức tượng chàng trai. Trong lòng cả hai hang đều có kết cấu giống nhau, gồm có những thạch nhũ đá bạc rủ xuống tạo ra vẻ đẹp tráng lệ cho hang. Động Thiên Cung nằm tại đảo Canh Độc cũng là một địa điểm nổi tiếng của Vịnh Hạ Long. Lòng động Thiên Cung có kết cấu rất đặc biệt. những măng đá, nhũ đá rủ từ trần động xuống đã tạo ra một không gian rộng, nhìn thấy tiết diện hình tứ giác. Vách động rất cao, dốc thẳng đứng, cũng xuất hiện dày đặc những nhũ đá có kích cỡ lớn nhỏ không giống nhau.

Đặc biệt, ở giữa động Thiên Cung còn có bốn cột trụ rất to lớn. Dọc thân những cột này đều được chạm nổi những hình thù rất đặc sắc như hình chim cá, quang cảnh lao động, sinh hoạt của con người,… những thạch nhũ xuất hiện trong động cũng được tạo hình không giống nhau như hình Nam Tào, Bắc Đẩu, những nàng tiên nữ say mê với điệu múa của tớ,… Những hình ảnh sống động này xuất hiện đã chứng tỏ được quy trình tiến hóa của người Việt song song với sự phát triển của thiên nhiên qua hàng vạn năm.

Trên đảo Canh Độc ngoài động Thiên Cung còn có hang Đầu Gỗ. Đây là một hang động có nhiều nhũ đá tráng lệ nhất. tên thường gọi “Đầu Gỗ” của hàng gắn liền với những năm tháng hào hùng của thời đại hào khí Đông A, khi quân dân nhà Trần ba lần đánh bại quân Mông Nguyên. Chính hang Đầu Gỗ là một trong những địa điểm ra mắt nhiều trận đánh ác liệt nhất giữa quân ta và quân địch. Cái tên “Đầu Gỗ” cũng ra mắt chính vào thời kỳ này. Đặc biệt, vua Khải Định đã từng đến tham quan hang Đầu Gỗ vào năm 1917 và cho khách một tấm bia nhằm ca tụng vẻ đẹp của hang động này.

Cửa hang Đầu Gỗ nằm ở vách núi nên đường đi khá khó đối với du khách tham quan. Hang Đầu Gỗ có hai ngăn. Ngăn thứ nhất cũng đều có giống như những hang động khác, chủ yếu gồm có những nhũ đá có hình thù những loại động vật hoang dã như báo, sư tử, hổ, voi,…trải qua một khe hẹp, du khách hoàn toàn có thể bước vào ngăn thứ hai. Ở ngăn này có xuất hiện một bức tranh đá rất lớn, được chạm hình những hòn đảo, hình sóng biển rất sinh động.

Ngoài những hang động, những đảo của Vịnh Hạ Long còn có hệ sinh thái rất đa dạng, phong phú. Có khoảng trên một nghìn loài thực vật sống trên những đảo ở vịnh Hạ Long. Ngoài ra, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên trái đất (IUCN) còn ra mắt Vịnh Hạ Long có bảy loại thực vật đặc hữu – đây là những loài chỉ sinh trưởng và phát triển tại những đảo đá vôi ở Hạ Long. Bên cạnh đó, những loài động vật sinh sống ở Hạ Long cũng cực kì phong phú với khoảng hơn 100 loài thú, loài lưỡng cư, bò sát,…

Bên cạnh những giá trị về văn hóa, lịch sử, Vịnh Hạ Long còn chứng tỏ được giá trị kinh tế của tớ khi mỗi năm đón hơn 2 triệu khách du lịch đến tham quan. Từ đó tạo ra việc làm cho người dân bản địa cũng như đưa ngành du lịch trở thành một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh thành phố quảng ninh, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế vương quốc.

“Cảnh biếc non xanh đẹp tuyệt vời
Mời anh ghé lại Hạ Long chơi
Chiều tàn sợi nắng ươm vàng nhạt
Sớm dậy hanh hoa đỏ khắp trời
Ngắm cảnh từng đôi đồi đá đẹp
Nhìn trông cặp cánh sải buồm khơi
Bình yên tĩnh mịch hồn thư thái
Dạo gót nơi đây chẳng muốn rời.”

Đúng như những lời thơ của nhà thơ Biển Gọi, đã đi đến Vịnh Hạ Long là sẽ chẳng muốn rời. Vịnh Hạ Long không những là hòn ngọc quý của đất Việt mà còn là một trong di sản đẹp nhất của nhân loại. Chính vì thế, mỗi người chúng ta đều cần phải có ý thức trong việc bảo tồn di sản Vịnh Hạ Long, từ đó giúp cho hình ảnh Vịnh Hạ Long trở thành đẹp hơn nữa trong mắt bè bạn quốc tế.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 12

Vịnh Hạ Long là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ chứa đựng nét đẹp kỳ diệu, hùng vĩ của tạo hóa. Vịnh có giá trị to lớn đối với ngành du lịch trong và ngoài nước.

Vịnh Hạ Long có những dấu tích về quy trình hình thành, phát triển lịch sử trái đất với những dấu vết của người Việt cổ, là kiệt tác của tạo hóa với tổng diện tính 434 km, 775 hòn đảo, được bảo vệ bởi vùng đệm rộng lớn có diện tích 1.119 km. Hệ sinh thái nơi đây rất đa dạng và phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm có giá trị cao. Hơn thế nữa, nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa - lịch sử hào hùng của dân tộc.

Vịnh Hạ Long được kiến tạo bởi hoạt động địa chất, mẩu chuyện về sự việc hình thành Vịnh Hạ Long gắn liền với quy trình giữ nước của dân tộc. Năm ấy, khi biết giang sơn bị giặc ngoại xâm thì Ngọc Hoàng liền sai Rồng Mẹ và Rồng con xuống trần gian giúp dân đánh giặc. Tuy nhiên sau khi đánh tan giặc hai mẹ con rồng không trở về trời mà ở lại trần thế. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống được gọi là Hạ Long, còn nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long.

tên thường gọi của Vịnh Hạ Long đã được thay đổi qua những thời kỳ lịch. Ở thời Bắc thuộc tên thường gọi khu vực này là Lục Châu, Lục Hải. Đến thời Lý, Trần, Lê tên vịnh cũng được thay đổi thành Hoa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn hay Lục Thủy. Từ cuối thế kỷ XIX tên Hạ Long mới được xuất hiện trong một số thư tịch và những map hàng hải của Pháp. Vịnh Hạ Long có hệ thống những đảo đá và hang động tuyệt đẹp với hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch với độ tuổi từ 250 - 280 triệu năm. Những đảo và hang động tuyệt đẹp đó là kết quả của nhiều quy trình kiến tạo và bào mòn trong hàng triệu năm.

Khi tham quan vịnh trên những con thuyền nhỏ du khách sẽ bắt gặp khung cảnh huy hoàng đầy thơ mộng của đất trời, đó là hình ảnh xanh dịu của bầu trời Hạ Long cùng với sắc xanh bát ngát của màu biển, và hòa vào bức tranh thiên nhiên đó là những nét chấm phá nổi trội của hàng trăm ngàn đảo lớn nhỏ trong Vịnh. Hòn Đầu Người mang dáng vẻ của một con người đầy suy tư đang hướng về đất liền, hòn Lã Vọng mang dáng dấp của ông lão đang câu cá. Những hòn đảo không những khiến chúng ta liên tưởng đến con người mà còn liên tưởng đến cả những sự vật, hiện tượng không tưởng. Đó là hòn Rồng, nơi đã gợi cho ta liên tưởng về con rồng oai nghiêm đang bay lượn trên nền trời, rồi lại đến hòn Ông Sư cùng với hình ảnh nhà sư đứng giữa biển trời bao la đang chắp tay niệm phật.

có vẻ như những sự vật vô tri vô giác đó đã được nhân cách hóa trải qua tên thường gọi để rồi chúng có linh hồn riêng, đi vào huyền thoại của biển trời bao la. Nếu vẻ bên phía ngoài của những đảo góp phần tạo ra thiên đường núi đá kỳ vĩ trên mặt biển bao la thì bên trong đảo lại là những hàng gắn liền với những truyền thuyết xa xưa như động Thiên Cung, động Tam Cung, hang Sửng Sốt,... Những đảo đá không tĩnh lặng và đơn điệu mà chúng biến hóa liên tục theo thời gian và góc nhìn. Chúng không phải là sự vật vô tri mà trở thành những vật có linh hồn riêng, mang tính cách riêng.

Vẻ đẹp của Vịnh không những được thể hiện qua hệ thống những đảo, hang động mà còn được thể hiện qua hệ thống đa dạng sinh học, thảm thực vật phong phú, đa dạng. Nhờ sự phối kết hợp của môi trường, khí hậu và những ưu tiên từ thiên nhiên nên vịnh Hạ Long đã có hệ thống sinh thái rừng và những đảo với nhiều giá trị về đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật quý hiếm mang giá trị cao.

Nhắc đến Vịnh Hạ Long là nhắc đến núi non hùng vĩ với những dấu tích lịch sử của những nền văn hóa cổ xưa cách đây hàng nghìn năm. Đó là nền văn hóa Soi Nhụ, Cái Bèo và nền văn hóa Hạ Long đã tồn tại từ thời khai thiên lập địa.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 13

Trên giang sơn Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như là: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, Bến Nhà Rồng. Nhưng có một nơi rất nổi tiếng ở quê nhà tôi đó là Vịnh Hạ Long ở thành phố quảng ninh.

Vịnh Hạ Long là một tuyệt tác đã có từ rất lâu do thiên nhiên tạo thành. Vịnh có rất nhiều hang động, có động nước và động khô. Bên trong những hang động có rất nhiều đá vôi. Ngoài ra, còn có rất nhiều đảo và cồn đá. Để đi ra được những hang động đó bạn phải đi xuồng hoặc đi bằng thuyền. Mặt nước ở Vịnh Hạ Long rất đẹp. những làn sóng nhẹ nhàng đánh vào bờ tạo ra một khung cảnh thơ mộng khi bạn đứng ngắm Vịnh Hạ Long. Chiều về bạn cũng hoàn toàn có thể thấy hoàng hôn từ phía xa chiếu lên mặt nước như đang có đến tận hai mặt trời. Vì thế, mà Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá trái đất.

Hằng năm, hàng trăm ngàn người khắp trái đất đi đến Vịnh Hạ Long đến du lịch. Vịnh Hạ Long đã thú vị du khách trên khắp trái đất. Vịnh Hạ Long được coi là cái nôi của nước Việt Nam về nền lịch sử khảo cổ nhiều năm. Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có những hòn và triệu tập nhiều động vật và thực vật quý hiếm. Có nhiều khu lịch sinh thái với hàng trăm ngàn động vật dưới nước phong phú. tên thường gọi của Vịnh Hạ Long đã thay đổi qua rất nhiều giai đoạn lịch sử, thời Bắc thuộc được gọi là Lục lục địa Hải sau đó được người Pháp gọi là Vịnh Hạ Long từ đó và phổ biến đến ngày nay.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh tuyệt vời do thiên nhiên tạo thành gồm có những hang động và những hòn. Bên trong là những hang động người ta hoàn toàn có thể tham quan, ngắm cảnh. Có những thạch nhũ có hình thù kỳ lạ do thiên nhiên tạo ra bên trong hang. Vịnh Hạ Long nhìn từ xa thấy như những người lính khổng lồ canh giữ biển Việt Nam. Mỗi buổi sáng, những chú chim én lại đi tìm mồi và cho con người tổ của tớ để hoàn toàn có thể bồi dưỡng cơ thể. Vịnh Hạ Long nhiều lần cũng trở thành địa điểm lý tưởng của những nhà làm phim và những diễn viên.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đều có những trường hợp vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường làm mất đi nét đẹp văn hoá của Việt Nam. Để đảm bảo mọi người không vứt rác bừa bãi cùng đã có những thùng rác đổ bỏ vào. Người ta còn làm sạch nước sông và cọ rửa những hòn đảo.

Vịnh Hạ Long đúng là một cảnh đẹp thiên nhiên trên trái đất. Tôi tự hào là một người ở thành phố quảng ninh và sở hữu một cảnh đẹp thiên nhiên trái đất.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 14

Vịnh Hạ Long một kiệt tác của thiên nhiên được công nhận là di sản trái đất, là một trong những điểm thú vị nhiều khách du lịch nhất tại Việt Nam. Tự hào thay khi chúng ta được sở hữu một danh lam thắng cảnh tuyệt vời đến thế.

Hạ Long theo nghĩa đen có tức là Rồng bay xuống. Cái tên này gắn liền với cùng 1 truyền thuyết đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Truyền thuyết kể lại rằng ngay từ những ngày đầu lập nước, người Việt đã bị giặc ngoại xâm tiến công theo đường biển. Biết trước được điều này Ngọc Hoàng đã sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc chuẩn bị ồ ạt tiến vào bờ cũng là lúc đàn Rồng từ trời cao bay xuống. Đàn Rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc và thoắt trở thành muôn ngàn đảo đá ngọc bích trên biển. Những hòn đảo links với nhau tạo ra bức tường thành vững chắc làm đoàn thuyền giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột, đâm vào những đảo đá và đâm vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc ngoại xâm bị đánh đuổi ra khỏi bờ cõi, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời nữa vì họ đã say mê vẻ đẹp của nước và biển nơi hạ giới. Họ quyết định ở lại chính nơi mà trận chiến đã ra mắt. Vị trí mà Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long và nơi mà Rồng con đáp xuống, cúi đầu chào mẹ của tớ đúng là Bái Tử Long, nơi những chiếc đuôi quẫy mạnh được gọi là Bạch Long Vĩ.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh thành phố quảng ninh. Vịnh Hạ long được hình thành do sự vận động của đá và nước, là một tác phẩm nghệ thuật địa lí được hoàn thành sau hàng triệu năm biến đổi của địa chất. Là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đương về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía tây-nam, vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553km² gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ cực kì sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng trăm ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở thành những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. hàng trăm ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một trái đất cổ tích bị hoá đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền - hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước - Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá - hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi - hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước - hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất - hòn Lư Hương... toàn bộ đều rất thực, thực đến ngạc nhiên. Những đảo đá diệu kỳ ấy biến hóa khôn lường theo thời gian và góc nhìn. tiếp đây ta mới nhận thấy toàn bộ chúng không phải là những hòn đảo vô tri tĩnh lặng mà như có hồn và đều sống động.

tiềm tàng trong lòng những đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung... Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian. Từ xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là “kỳ quan đất dựng giữa trời cao”. Bao tao nhân mặc khách từ khắp năm châu khi đặt chân đến đây đều cảm thấy bàng hoàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Hạ Long, có vẻ như họ đều cảm thấy lúng túng và bất lực bởi vốn từ hiện có vẫn vẫn chưa đủ để mô tả vẻ đẹp của Hạ Long.

Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn - nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12; có núi Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng - là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của những thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. không những có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng...

Hạ Long cũng là nơi triệu tập đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới... Với hàng trăm ngàn loài động thực vật cực kì phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực... Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây.

với những giá trị ngoại hạng về cảnh quan và địa chất, địa mạo vịnh Hạ Long quy tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế du lịch với loại hình đa dạng. Đến vịnh Hạ Long, chúng ta cũng hoàn toàn có thể tham gia những hoạt động nghiên cứu khoa học, tham quan ngắm cảnh, tắm biển, bơi thuyền, thả dù, lặn khám phá rặng san hô, câu cá giải trí… Vùng vịnh thích hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản do có những điều kiện thuận lợi: khí hậu tốt, diện tích bãi triều lớn, nước trong, ngư trường ven bờ và xa khơi có trữ lượng thủy sản cao và đa dạng với cá song, cá giò, sò, tôm, bào ngư, trai ngọc những loại.

Hiện nay, vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa trái đất . Hạ Long là một điểm du lịch hấp dẫn vì cảnh quan nơi đây thật đẹp và hữu tình. Phong cảnh Hạ Long không lúc nào bị tẻ nhạt, mỗi một mùa lại mang đến cho Hạ Long một sắc thái riêng đầy ấn tượng. Vịnh Hạ Long là nơi có nguồn tài nguyên dồi dào, hằng năm cung ứng thủy sản cho những nhà máy chế biến.

Vịnh Hạ Long là một di sản văn hóa đáng tự hào của dân tộc. Ngày nay, vịnh Hạ Long vẫn đang thú vị rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mang lại nhiều lợi ích cho nước nhà, chúng ta cần ra sức bảo vệ và giữ gìn vịnh Hạ Long để vịnh ngày càng xanh tươi hơn, mãi mãi là niềm tự hào của giang sơn.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 15

Nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, gồm có vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn. Phía tây-nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần sót lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn từ 106o58' – 107o22' kinh độ Ðông và 20o45' – 20o50' vĩ độ Bắc với tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, Trong số đó 989 đảo có tên và 980 đảo vẫn chưa tồn tại tên.

Ðảo của vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, triệu tập ở hai vùng đúng là vùng phía đông nam (thuộc vịnh Bái Tử Long) và vùng phía tây-nam (thuộc vùng vịnh Hạ Long) có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm. Vùng triệu tập dày đặc những đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp nổi tiếng là vùng trung tâm Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long, gồm có vịnh Hạ Long và một phần vịnh Bái Tử Long. Vùng Di sản thiên nhiên được trái đất công nhận có diện tích 434 km2 gồm có 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Ðầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng vương quốc được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng năm 1962.

tên thường gọi Hạ Long đã thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử, thời Bắc thuộc khu vực này được gọi là Lục Châu, Lục Hải. những thời Lý, Trần, Lê Vịnh mang những tên Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn hay Lục Thủy. Tên Hạ Long (rồng đáp xuống) mới xuất hiện trong một số thư tịch và những map hàng hải [14] của Pháp từ cuối thế kỷ 19.

Trên tờ Tin tức TP Hải Phòng xuất bản bằng tiếng Pháp có bài viết về sự xuất hiện của sinh vật giống rồng trên khu vực là vịnh Hạ Long ngày nay với nhan đề Rồng xuất hiện trên vịnh Hạ Long, khi viên thiếu úy người Pháp Legderin, thuyền trưởng tàu Avalence cùng những thủy thủ bắt gặp một đôi rắn biển khổng lồ ba lần (vào những năm 1898, 1900 và 1902)[15]. Có lẽ người Châu Âu đã liên tưởng con vật này giống như con rồng châu Á, loài vật huyền thoại được tôn sùng trong văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa những nước đồng văn châu Á nói chung. Bên cạnh những truyền thuyết của Việt Nam về Rồng Mẹ và Rồng Con đáp xuống khu vực vịnh đảo vùng Đông Bắc này, sự xuất hiện con vật lạ hiện hữu như rồng trong thực tại, hoàn toàn có thể trở thành những lý do khiến vùng biển đảo thành phố quảng ninh được người Pháp gọi bằng cái tên vịnh Hạ Long từ đó và phổ biến đến ngày nay.

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh khổng lồ cực kì sống động. Ði giữa Hạ Long, ta ngỡ như lạc vào một trái đất cổ tích bị hóa đá, đảo thì giống hình một người đang đứng hướng về đất liền (hòn Ðầu Người), đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước (hòn Rồng), đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn Ông Lã Vọng), hòn Cánh Buồm, hòn Cặp Gà, hòn Lư Hương… toàn bộ trông rất thực, thực đến ngạc nhiên.

Hình dáng những đảo đá diệu kỳ ấy biến hóa khôn lường theo góc độ ánh sáng trong ngày và theo góc nhìn. tiềm tàng trong lòng những đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Ðầu Gỗ, động Sửng Sốt, động Tam Cung… Ðó thực sự là những lâu đài của tạo hóa giữa chốn trần gian. Từ xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là kỳ quan đất dựng giữa trời cao.

Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với sự phát triển của lịch sử dân tộc với những địa danh nổi tiếng như Vân Ðồn – nơi có thương cảng cổ nổi tiếng một thời (1149), có núi Bài Thơ ghi bút tích của nhiều bậc vua chúa, danh nhân, xa hơn chút nữa là dòng sông Bạch Ðằng – nơi đã từng chứng kiến hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của cha ông ta chống giặc ngoại xâm..

không những có vậy, Hạ Long ngày nay được những nhà khoa học chứng tỏ là một trong những cái nôi của con người có nền văn hóa Hạ Long từ Hậu kỳ đồ đá mới với những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Ðồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng… Hạ Long cũng là nơi triệu tập đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới… Với hàng trăm ngàn loài động, thực vật cực kì phong phú trên rừng dưới biển, cá, mực… Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản trái đất thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản thiên nhiên, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của Di sản thiên nhiên trái đất vịnh Hạ Long. Cách đây hơn 5 thế kỷ, Nguyễn Trãi đi ngang qua khu vực này và lần thứ nhất ca tụng vịnh Hạ Long là kỳ quan, khi viết trong bài "Lộ nhập Vân Đồn".

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Mẫu 16

Vịnh Hạ Long là một địa điểm du lịch nổi tiếng của việt nam, với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ chứa đựng nét đẹp kỳ diệu, hùng vĩ của tạo hóa. Vịnh còn đem lại giá trị lớn cho ngành du lịch trong và ngoài nước.

Vịnh Hạ Long có những dấu tích về quy trình hình thành, phát triển lịch sử trái đất, thời kỳ của người Việt cổ, là kiệt tác của tạo hóa. Với tổng diện tính 434 km, 775 hòn đảo, được bảo vệ bởi vùng đệm rộng lớn có diện tích 1.119 km2. Hệ sinh thái nơi đây rất đa dạng và phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm có giá trị cao. Hơn thế nữa, nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa - lịch sử hào hùng của dân tộc.

Sự tích về sự việc hình thành Vịnh Hạ Long được lưu truyền từ xa xưa, nó gắn liền với quy trình giữ nước của dân tộc. Cho rằng khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, ngăn chặn bước tiến của ngoại bang.

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất bình yên, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại chăm chỉ, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa ra mắt trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ. Tuy nhiên, tên thường gọi Hạ Long hay Bái Tử Long chỉ mới có từ thời Pháp thuộc.

tên thường gọi của Vịnh Hạ Long từng được thay đổi qua những thời kỳ lịch. Ở thời Bắc thuộc tên thường gọi khu vực này là Lục Châu, Lục Hải. Đến thời Lý, Trần, Lê tên vịnh cũng được thay đổi thành Hoa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn hay Lục Thủy. Từ cuối thế kỷ XIX, tên Hạ Long mới được xuất hiện trong một số thư tịch và những map hàng hải của Pháp. Vịnh Hạ Long có hệ thống những đảo đá và hang động tuyệt đẹp với hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch với độ tuổi từ 250 - 280 triệu năm. Những đảo và hang động tuyệt đẹp đó là kết quả của nhiều quy trình kiến tạo và bào mòn trong hàng triệu năm.

Mỗi khi du khách đi thuyền dạo quanh khắp vịnh sẽ bắt gặp khung cảnh huy hoàng đầy thơ mộng của đất trời, đó là hình ảnh xanh dịu của bầu trời Hạ Long cùng với sắc xanh bát ngát của màu biển, và hòa vào bức tranh thiên nhiên đó là những nét chấm phá nổi trội của mỗi đảo trong hàng trăm ngàn đảo lớn nhỏ. Đó là hòn Đầu Người mang dáng vẻ của một con người đầy suy tư đang hướng về đất liền, hòn Lã Vọng mang dáng dấp của ông lão đang câu cá. Những hòn đảo không những khiến chúng ta liên tưởng đến con người mà còn liên tưởng đến cả những sự vật, hiện tượng không tưởng. Đó là hòn Rồng, nơi đã gợi cho ta liên tưởng về con rồng oai nghiêm đang bay lượn trên nền trời, rồi lại đến hòn Ông Sư cùng với hình ảnh nhà sư đứng giữa biển trời bao la đang chắp tay niệm phật....

có vẻ như những sự vật vô tri vô giác đó đã được nhân cách hóa trải qua tên thường gọi để rồi chúng có linh hồn riêng, đi vào huyền thoại của biển trời bao la. Nếu vẻ bên phía ngoài của những đảo góp phần tạo ra thiên đường núi đá kỳ vĩ trên mặt biển bao la thì bên trong đảo lại là những hàng gắn liền với những truyền thuyết xa xưa như động Thiên Cung, động Tam Cung, hang Sửng Sốt,... Những đảo đá không tĩnh lặng và đơn điệu mà chúng biến hóa liên tục theo thời gian và góc nhìn. Chúng không phải là sự vật vô tri mà trở thành những vật có linh hồn riêng, mang tính cách riêng.

Vẻ đẹp của Vịnh không những được thể hiện qua hệ thống những đảo, hang động mà còn được thể hiện qua hệ thống đa dạng sinh học, thảm thực vật phong phú, đa dạng. Nhờ sự phối kết hợp của môi trường, khí hậu và những ưu tiên từ thiên nhiên nên vịnh Hạ Long đã có hệ thống sinh thái rừng và những đảo với nhiều giá trị về đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật quý hiếm mang giá trị cao.

Nhắc đến Vịnh Hạ Long là nhắc đến núi non hùng vĩ với những dấu tích lịch sử của những nền văn hóa cổ xưa cách đây hàng nghìn năm. Đó là nền văn hóa Soi Nhụ, Cái Bèo và nền văn hóa Hạ Long đã tồn tại từ thời khai thiên lập địa.

Vịnh Hạ Long giờ đây được công nhận di sản văn hóa trái đất với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện, địa điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với giang sơn chúng ta.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *