Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Chợ Bến Thành gồm 8 mẫu, giúp những em học viên lớp 8 tìm hiểu thêm, dễ dàng hoàn thiện bài văn thuyết minh của tớ. Khi nhắc đến TP.Hồ Chí Minh, thì chúng ta không thể không nhắc đến Chợ Bến Thành. Đây là một khu chợ có ý nghĩa sâu sắc lịch sử cực kì lớn và hiện nay, đây là một địa điểm du lịch được nhiều tình nhân thích.

Thuyết minh về Chợ Bến Thành

Tuy nhiên, sau cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi, thành Quy bị triệt hạ, phố chợ Bến Thành cũng không hề sầm uất như trước. Trước thời điểm Pháp lấn chiếm Gia Định thì khu vực quanh thành có rất ít dân cư trú và chợ Bến Thành là đông đúc nhất.

Cạnh khu chợ, dọc theo bờ sông Bến Nghé, những ghe thương thuyền thường đậu chen chúc nhau, tạo thành một thành phố nổi trên mặt nước. Còn chợ Mới được bố trí vô sâu trong kinh chợ Vải, trên đường Nguyễn Huệ ngày nay chứ không nằm bến sông như ngôi chợ cũ.

Trước mặt chợ Bến Thành là công trường Quách Thị Trang – trước kia là cái ao sình lầy gọi là Bồ - Rệt do viên xã Tây lúc ấy cho lấp năm 1912 và xây chợ Mới thành phố sài thành. Cửa chính của chợ Bến Thành là cửa Nam, rất tương thích với tiêu chuẩn mở cửa chính trong kiến trúc Việt: Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam.

Mặt Bắc chợ mới là đường Lê Thánh Tôn. Mặt Tây chợ mới là đường Phan Chu Trinh. Mặt Đông chợ mới là đường Phan Bội Châu. Chợ Bến Thành có 16 cửa gồm 4 cửa chính và 12 cửa phụ.Cửa Nam là mặt tiền của chợ Bến Thành hướng ra công trường Quách Thị Trang.

Phía Nam chợ Bến Thành ngoài cửa Nam còn có cửa số hai, cửa số mười sáu. Điểm nổi trội nhất của cửa Nam đó đó là tháp đồng hồ, tháp có ba mặt và được xây dựng theo kiến trúc kiểu Pháp.

Phía dưới tháp đồng hồ, ở mặt tiền, có ba chữ “Chợ Bến Thành”, bên trong nhà lồng là nơi bày bán những mặt hàng vải vóc và thực phẩm khô. Nếu như cửa Bắc rực rỡ với những quầy hàng hoa tươi và trái cây thì cửa Đông lại bày bán những loại mỹ phẩm và bánh kẹo đầy màu sắc. Cửa Tây nổi trội với sự đa dạng về kiểu dáng và kích cỡ của giày dép, hàng mỹ nghệ, đồ lưu niệm…

Khi trăng lên, chợ như khoác lên một tấm áo mới với sắc màu rực rỡ, tráng lệ trong không khí đông đúc, tấp nập, sống động người qua lại, chợ đêm thường triệu tập trên hai con đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh bên hông chợ chính. hoàn toàn có thể nói đây là thời gian “sống thật” của chợ với nhiều hoạt động giao thương, thưởng thức ẩm thực đa dạng giành cho du khách và người dân bản địa.

Với lối kiến trúc cổ, mang đậm chất Pháp, chợ Bến Thành mang đậm dấu ấn lịch sử và dấu ấn văn hóa, chứa đựng giá trị văn hóa, bản sắc truyền thống của dân tộc Việt. hoàn toàn có thể nói chợ Bến Thành là minh chứng hùng hồn của lịch sử, chứng kiến công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng vương quốc.

Như vậy, ta hoàn toàn có thể thấy tuy việc xã hội không ngừng thay đổi để theo kịp thời đại, nhưng những nét đẹp truyền thống bình dị mà gần gũi vẫn được không thay đổi, phối kết hợp hài hòa mà không bị hòa tan. Chợ Bến Thành đó là niềm tự hào của người dân Sài thành cũng như bao người con đất Việt, góp phần quảng bá hình ảnh nước nhà với bè bạn quốc tế.

Thuyết minh về Chợ Bến Thành - Mẫu 4

Ai đến thành phố sài thành, chắc cũng đôi lần được bước tới và tham quan, mua sắm ở chợ Bến Thành. Nằm ở trung tâm thành phố, chợ Bến Thành rất đỗi quen thuộc với người dân Việt và du khách quốc tế đến TP.Hồ Chí Minh.

Sở dĩ có tên là chợ Bến Thành là vì chợ gần bến sông và gần thành Quy. Đầu thế kỉ XVII, khi người Việt đến lập cư ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thì vùng đất thành phố sài thành xưa trở thành nơi phố chợ đông đúc náo nhiệt nhất vùng Nam Kỳ lục tỉnh. Giữa thế kỉ XIX, xuất hiện một chợ nhỏ nằm ở khu đất đồng lầy kề bên bờ sông Bến Nghé và sát thành thành phố sài thành. Chợ Bến Thành được mô tả trong sử cũ như sau: Đó là một "phố chợ nhà cửa trù mật ở dọc theo bến sông. Chỗ đầu bến này có lệ đến đầu mùa xuân gặp ngày tế mạ, có thao diễn thủy binh, nơi bến có đò ngang chở khách buôn ngoài biển lên. Đầu phố phía Bắc là ngòi Sa ngư, có gác cầu ván ngang qua, hai bên nách cầu có dãy phố ngói, tụ họp trăm thứ hàng hóa, dọc bến sông ghe buôn lớn nhỏ đến đậu nối tiếp".

Thời ấy, đất Gia Định là một vùng nông nghiệp trù phú nên Chợ Bến Thành đầy hàng hóa, nào gạo, cá khô, tôm khô, cầu, đường, tơ lụa, quả thô, nhang, trà, quạt, đồ sành sứ, thuốc uống, dược thảo… từ quốc tế mang đến. Đây đó là khu vực mà nay giành cho thương cảng thành phố sài thành. Sau cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi (1833 – 1835) phố chợ Bến Thành không hề sầm uất như trước. Chợ được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh.

Sau khi lấn chiếm Gia Định, thực dân Pháp đã cho lập một nhà lồng làm chợ ở ngay trên nền đất mà nay là Trường học Ngân hàng 3. Ngôi chợ này bị cháy năm 1870, nhưng đã được trùng tu với sườn sắt. Trước nhà lồng chợ có con kinh rộng chạy đến trước cửa căn nhà nay là trụ sở của Ủy ban Nhân dân thành phố. Đến năm 1887 – 1888 thì con kinh này được lấp lại, làm cho khu vực Võ Di Nguy, Tôn Thất Thiệp trở thành náo nhiệt hơn. Đại lộ Nguyễn Huệ trước kia là đường kinh lấp. Ngôi chợ Bến Thành được chuyển đến vị trí ngày nay.

Nhà lồng chợ được khởi công xây cất trên vùng đất trước đó là một ao sình lầy gọi là ao Boresse. Ngôi chợ này được khởi công xây cất từ khoảng năm 1912 và khánh thành vào tháng 3 năm 1914. Ngày khánh thành có khoảng 100.000 người tham gia, có cả dân từ những tỉnh đổ về. Cuộc lễ ra mắt trong ba ngày 28, 29 và 30 tháng 3 năm 1914 với pháo bông, xe hoa.

Thế là chợ Bến Thành xưa trở thành Chợ Cũ, còn chợ Bến Thành mới được gọi là Chợ Mới thành phố sài thành. Mãi đến năm 1940 hai con đường bên hông chợ còn là bến xe đò miền Đông và miền Tây. Gần một trăm năm qua, chợ Bến Thành khi nào cũng là một trung tâm thương mại, trung tâm phồn hoa náo nhiệt của thành phố thành phố sài thành và những tỉnh Nam Bộ cũ. Dần dần nó trở thành mọt chợ lớn, nơi triệu tập những mặt hàng quý hiếm của trong nước và quốc tế.

Chợ Bến Thành ngày nay có khoảng 3.000 hộ Marketing. Hình ảnh chợ Bến Thành thường được dùng làm hình tượng cho thành phố.

Chợ Bến Thành ngày nay lại được đầu tư tăng cấp to đẹp lên rất nhiều so với trước, để nó xứng đáng là một trung tâm buôn bán lớn ở phía nam vương quốc. Hàng hóa chợ Bến Thành rất phong phú, gồm có hầu hết những sản vật trong nước – đặc biệt là sản vật ở vùng đồng bằng sông Cửu Long – cùng những mặt hàng công nghiệp hiện đại trên toàn cầu.

Thuyết minh về Chợ Bến Thành - Mẫu 5

Chợ Bến Thành ở thành phố sài thành trước khi bị Pháp xâm chiếm năm 1859 là một chợ nhỏ nằm ở khu đất đồng lầy kề bên bờ sông Bến Nghé và sát thành thành phố sài thành. Từ đó mà chợ đã mang tên ghép là Bến Thành. Chợ Bến Thành được xây bằng gạch, khung gỗ, lợp tranh. Năm 1870, chợ bị cháy một phần. Năm 1911, chợ cũ bị phá đi, chợ mới được xây khang trang rộng rãi hơn và hoàn thành vào tháng 3/1914.

Sau năm 1975, chợ Bến Thành lại được đầu tư tăng cấp to đẹp lên rất nhiều so với trước. Năm 1985, chợ Bến Thành được sửa chữa lại toàn bộ bên trong, phía bên ngoài, duy chỉ có dáng vẻ phía trước với tháp đồng hồ được giữ lại như xưa. Hình ảnh chợ Bến Thành với tháp đồng hồ thường được dùng làm hình tượng cho thành phố.

Trải qua nhiều năm thăng trầm của lịch sử, chợ Bến Thành vẫn là một trong những trung tâm mua sắm hàng đầu tại Hồ Chí Minh. Chợ Bến Thành là một thị trường sống động suốt ngày lẫn đêm, chợ Bến Thành được xem là một hình tượng, điểm đến cực kì thú vị cho không chỉ có du khách quốc tế mà còn cả với người dân địa phương. Dạo quanh, mua sắm, khám phá chợ Bến Thành từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong những tour du lịch miền tây phối kết hợp du lịch thành phố sài thành.

Chợ Bến Thành nổi tiếng là khu trung tâm mua sắm có vị trí đắc địa, cửa ngõ giao thoa của thành phố, nằm giữa đại lộ Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo. Đây là điều kiện thuận lợi cho những hoạt động giao lưu và thương mại ra mắt sôi động, sống động. Chợ Bến Thành có tới bốn cửa chính với Cửa Nam (cửa chính) nhìn ra quảng trường Quách Thị Trang, cửa Bắc phía đường Lê Thánh Tôn, cửa Ðông phía đường Phan Bội Châu và cửa Tây hướng ra đường Phan Chu Trinh.

Theo kinh nghiệm du lịch thành phố sài thành, đến với chợ Bến Thành du khách hoàn toàn có thể tìm thấy gần như hầu hết mọi thứ từ thông dụng đến hiếm có, từ dân dã đến cao cấp như thực phẩm, quần áo, trang sức đẹp, vật dụng, gia vị, quà lưu niệm, đồ điện tử… với chất lượng tốt.

Bên cạnh những món quà lưu niệm, thời trang, đến chợ Bến Thành những bạn sẽ thích thú khi được khám phá khu vực ẩm thực với hàng trăm món từ mọi miền của vương quốc như phở Thủ Đô Hà Nội, bánh bèo Huế, hủ tiếu Mỹ Tho, chả giò, những món bún, bánh xèo.

Chợ Bến Thành trở thành một trong những hình tượng du lịch của TP.Hồ Chí Minh. Điểm du lịch hấp dẫn luôn hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và mua sắm.

Thuyết minh về Chợ Bến Thành - Mẫu 6

Ghi dấu trong ký ức tuổi thơ và tâm hồn của nhiều thế hệ người thành phố sài thành, chợ Bến Thành trở thành hình tượng của thành phố này, như tháp Rùa thân thương gắn bó với người dân Thủ Đô Hà Nội. Không một tour du lịch nào đến thành phố mang tên Bác mà những công ty lữ hành không dẫn du khách tới tham quan và mua sắm ở chợ Bến Thành – khu chợ sầm uất của thành phố thương mại lớn nhất nước.

Nếu muốn tìm hiểu và cảm nhận hình ảnh đặc trưng trong sinh hoạt đời thường cũng như nhịp sống sôi động của người thành phố sài thành, hãy tới chợ Bến Thành.

Chợ rộng tới 13.056m², nằm ở vị trí trung tâm thành phố sài thành, gồm 4 cửa chính (cửa Nam, cửa Bắc, cửa Đông, cửa Tây) và 12 cửa phụ chia đều ra 4 hướng. Với quy mô rộng lớn, chợ Bến Thành ngày nay có trên 1.400 sạp hàng của khoảng 6.000 tiểu thương và 11 doanh nghiệp, mỗi ngày tiếp đón trung bình 10.000 lượt khách tới tham quan, mua bán.

Đây là ngôi chợ nhiều năm và hiện đại nhất thành phố sài thành. Sở hữu kiến trúc cổ xưa từ thời Pháp thuộc nên chợ Bến Thành cũng được biết đến là một trong những điểm tham quan hút khách nhất.

Đi khắp mọi miền vương quốc, ít thấy ngôi chợ nào triệu tập du khách thuộc nhiều quốc tịch và màu da như Bến Thành. Đây cũng là nơi có sự giao thoa giữa những nền văn hóa Đông – Tây tự cổ chí kim. Qua cổng chợ, du khách sẽ thấy một toàn cầu tấp nập và rộn ràng khác hẳn. Trong dòng người nườm nượp là nhiều du khách quốc tế, họ bị ấn tượng bởi những lời chào lảnh lót bằng tiếng Anh, Nhật, Pháp, Thái, Hàn, Đức, Campuchia… tạo thành âm thanh sôi động của cuộc sống.

Đặc biệt nhất, những tiểu thương ở chợ Bến Thành hầu hết là những cô nàng tươi trẻ, xinh đẹp, ăn mặc hợp thời và “sành” ngoại ngữ. Theo một nhân viên ban quản lý, có khoảng 80 – 90% nhân viên bán hàng đứng quầy quần áo, mỹ phẩm, thổ cẩm, hàng lưu niệm… nói được ít nhất 2 ngôn ngữ. Bởi vậy, khu chợ này được coi là một trong những khu mua sắm hiện đại hàng đầu và hội nhập nhanh ở thành phố sài thành.

Ngoài ra, Bến Thành còn nổi tiếng là khu chợ bán lẻ quy mô nhất. những mặt hàng ở đây rất đa dạng, phong phú về chủng loại. Cây kim, sợi chỉ, củ hành, mớ rau, gia vị cho tới bánh kẹo, thực phẩm, thủy thủy sản, quần áo, đồ dệt may, quà lưu niệm, trang sức đẹp, đồ điện tử… đều có đủ từ hàng dân dã đến cao cấp.

Hàng hóa được bày bán và phân chia theo từng khu vực trong chợ. Cửa Nam triệu tập những mặt hàng vải vóc và thực phẩm khô. Cửa Bắc luôn tràn ngập hoa, trái cây tươi với nhiều màu sắc sặc sỡ và ưa nhìn. Cửa Đông có những loại mỹ phẩm và hàng bánh kẹo. Cửa Tây là nơi hấp dẫn nhiều du khách hơn cả vì bày bán giày dép, đồ mỹ nghệ, lưu niệm.

Một khu vực khác không kém phần hấp dẫn là khu ẩm thực với những món ăn ngon. Gần như những món ăn truyền thống khắp mọi miền vương quốc đều triệu tập về đây. Chắc chắn du khách sẽ không thưởng thức hết được những món ăn ngon chợ Bến Thành nếu chỉ ghé qua một lần.

Dạo chợ mệt, du khách hoàn toàn có thể ghé khu ẩm thực để giải khát với những đồ uống mát lạnh như: chè, nước dừa hoặc những món ăn vặt quen thuộc với người thành phố sài thành như: ốc, bánh bèo, bánh khọt, cháo lòng, bún mắm…

Đến khi trời chập tối, Bến Thành chuyển mình thành khu chợ đêm không kém phần sống động so với ban ngày. Lúc những Shop trong chợ đóng cửa hết thì những sạp hàng ở 3 hướng cổng Đông, Tây, Bắc lại rục rịch lên đèn, biến nơi đây thành chợ đêm quyến rũ, hấp dẫn với nhiều món ăn ngon. Bởi vậy, ăn đêm chợ Bến Thành cũng là hoạt động ưa thích của du khách.

Trên đoạn đường gần đầy 200m có rất nhiều đồ ăn ngon, từ những món ăn dân giã quen thuộc đến đồ nướng, bia, thủy sản tươi sống (tôm, cua, nghêu, sò, ốc…). Chính nhờ sự đa dạng và hấp dẫn của những món ngon đất Việt, năm 2013, tờ USD Today của Mỹ đã xếp chợ Bến Thành đứng vị trí thứ 15 trong danh sách 45 khu chợ ẩm thực tuyệt vời nhất toàn cầu.

Vào cuối tháng 1/2012, Bến Thành cũng được Tạp chí Ẩm thực Food and Wine nổi tiếng đưa vào danh sách 10 điểm đến có món ăn đường phố hấp dẫn nhất hành tinh. Bởi vậy, không quá nếu nhận xét chợ Bến Thành là một trong những hình tượng văn hóa của thành phố sài thành nói riêng và Việt Nam nói chung.

những quán ăn ở đây không phức tạp, sang trọng nhưng lúc nào cũng tấp nập du khách quốc tế. Nhiều người sẻ chia rằng, họ rất thích ăn đêm tại chợ Bến Thành vì cảm giác thoải mái, gần gũi và được thả mình vào cuộc sống đời thường của người dân địa phương.

Dạo chơi ngắm cảnh, thưởng thức những món ăn ngon chợ Bến Thành dần được coi là thú vui của nhiều người và trở thành hoạt động du khách không thể bỏ qua khi tới tham quan thành phố sài thành hoa lệ.

Thuyết minh về Chợ Bến Thành - Mẫu 7

Chợ Bến Thành, trước đây tọa lạc ở bến sông Tân Bình (sông thành phố sài thành), cạnh một con đường vào thành Phụng, được gọi tên Bến Thành là vì chợ nằm gần bến nước của Thành Gia Định cũ và được xây cất trên một chiếc ao sình lầy (ao Bồ – Rệt).

Năm 1859, khi thực dân Pháp đánh Thành Gia Định, chợ Bến Thành bị thiêu trụi, sau đó chợ được xây dựng lại ở vị trí Kho Bạc nằm trên đường Nguyễn Huệ với cột gạch, sườn gỗ và lợp lá… Năm 1870, chợ Bến Thành lần nữa bị hỏa hoạn, sau đó được xây dựng lại mới với 5 quầy hàng: gian thực phẩm, quầy hàng cá, quầy hàng thịt, quầy hàng ăn uống và quầy hàng tạp hóa. Đến năm 1911, chợ lại được phá bỏ và xây dựng mới, cho tới 3 năm sau (năm 1914) mới chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Và năm 1985, chợ Bến Thành được sửa chữa lớn toàn bộ nhưng vẫn không thay đổi dáng vẻ phía bên ngoài cho tới ngày nay.

Trải qua gần một thế kỷ tồn tại và phát triển, chợ Bến Thành luôn giữ vị trí là một Trung tâm thương mại tiêu biểu của thành phố, đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của người dân thành phố và của toàn quốc. Cũng chính vì thế, chợ Bến Thành không chỉ có là nơi mua bán mà còn là một biểu trưng văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của TP.Hồ Chí Minh và khu vực.

Chợ Bến Thành có 4 ô cửa nhìn ra 4 con đường chính của trung tâm quận 1. Cửa Bắc nhìn ra đường Lê Thánh Tôn, cửa Nam nhìn ra đường Lê Lợi, cửa Đông nhìn ra đường Phan Bội Châu, cửa Tây nhìn ra đường Phan Chu Trinh và cổng chính có tháp cao nhìn ra Quảng trường Quách Thị Trang được gắn 4 chiếc đồng hồ trên đỉnh tháp. Chính từ những chiếc đồng hồ được bố trí theo 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, đã tạo thành một dấu ấn đặc biệt, hình thành tình cảm quen thuộc, sâu sắc và đặc biệt hơn đó là điểm nhấn tạo thành một chợ Bến Thành mà bất kỳ du khách nào đã từng đặt chân đến đất thành phố sài thành cũng đều muốn một lần ghé thăm chợ Bến Thành để rồi sau đó họ cùng có chung cảm nghĩ nơi đây đó là nhịp sống, là trái tim của người dân thành phố sài thành.

Trước năm 1945, chợ Bến Thành đã chứng kiến những cuộc mít tinh, biểu tình của quần chúng chống lại thực dân Pháp.

Với tiếng còi “Một, hai”, với bài hát “Lên đàng”, với trùng trùng thanh niên tiên phong lấy phía trước chợ làm nơi tụ họp ngày đêm. Chợ Bến Thành đã nhìn rõ từng khuôn mặt của người dân thành phố sài thành trong buổi đón ngày độc lập trước tiên, rồi cũng tại bùng binh này dân quân Cách mạng tuyên thệ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” hay “Vệ quốc quân một lần ra đi, nào có xá chi đâu ngày trở về” và rồi cũng có thể có người đã không kịp trở về nhìn vương quốc đổi mới, nhưng trước đó họ cũng kịp nhìn những chiếc đồng hồ lần cuối của chợ Bến Thành trước lúc ra trận.

Hàng trăm ngàn người sinh viên học viên, trào lưu Công nhân trí thức và những Tôn giáo chống lại sự áp bức của chính quyền Mỹ – Thiệu, đặc biệt hơn là sự hy sinh của nữ sinh Quách Thị Trang ngay trước cổng chợ Bến Thành trong cao trào đấu tranh của Phật giáo chống lại cơ chế độc tài chính quyền Ngô Đình Diệm, và địa điểm này nay được gọi là Quảng trường Quách Thị Trang.

Nếu như trước đây chợ Bến Thành về đêm bạn cũng hoàn toàn có thể nghe được tiếng guốc đêm khuya, tiếng rao “Ai bột khoai, bún tàu, đậu xanh nước dừa đường cát…hôn”, tiếng lộc cộc của những chiếc xe thổ mộ, tiếng đàn độc huyền cầm nghe đến não ruột của những người ăn xin không nhà, thì ngày nay chợ Bến Thành về đêm sống động hơn nhiều, đâu đó tiếng gọi nhau í ới của những nam thanh nữ tú ghé vào ăn vội thứ gì để lót dạ cho một cuộc du ngoạn về đêm ở đường phố thành phố sài thành, hay tiếng cười đùa không ngớt của những đứa trẻ trong một gia đình nào đó khi cùng cha mẹ đến với những quầy hàng ăn uống đêm của chợ mà không kịp về nhà để chuẩn bị cho bữa ăn tối của gia đình sau một ngày làm việc vất vả, hay những tiếng trả giá lơ lớ không đầu, không đuôi bằng tiếng Việt của một số du khách quốc tế khi vào khu vực bán hàng lưu niệm…

Năm 2004 – 2005 vừa mới qua, chợ Bến Thành đã được Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh công nhận là chợ đạt chuẩn Văn minh – Thương nghiệp trong cuộc vận động trào lưu “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Có người nói, để xây một trung tâm thương mại mang tầm cỡ quốc tế tại TP.Hồ Chí Minh thì không khó lắm. Song, để giữ gìn một chợ Bến Thành luôn luôn có nét đặc trưng, bản sắc riêng giữa những thay đổi về quy hoạch và kiến trúc ở trung tâm thành phố thì công phu hơn nhiều. Người dân thành phố sài thành nói riêng và Nam Bộ nói chung đã làm được điều đó gần suốt một thế kỷ qua. Vì đối với họ, chợ Bến Thành là một niềm tự hào, là một biểu trưng của thành phố năng động, là một công trình văn hóa.

trải qua báo thành phố sài thành Tiếp thị, người tiêu dùng đã bầu chọn chợ Bến Thành là "Điểm du lịch được hài lòng trong năm 2005".

Thuyết minh về Chợ Bến Thành - Mẫu 8

Nhắc đến thành phố sài thành ta không thể không nhắc đến một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là hình tượng của TP.Hồ Chí Minh được mang tên chợ Bến Thành - khu chợ cổ mang nét đẹp văn hóa đặc trưng của người thành phố sài thành.

Chợ Bến Thành nằm tại quận 1, TP.Hồ Chí Minh, được xây dựng vào thế kỉ XX, nhưng thực chất chợ có lịch sử hình thành từ thế kỷ XVII, lúc đó chợ nằm gần sông thành phố sài thành và là nơi mua bán của những tiểu thương.

Đến thời kỳ chống thực dân Pháp, chợ nằm bên bờ sông bến Nghé cạnh một bến sông gần thành Gia Định. Bến này dùng để cho hành khách vãng lai và quân nhân vào thành, vì vậy mới có tên thường gọi là Bến Thành, và khu chợ cũng có thể có tên thường gọi là chợ Bến Thành.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, kiến trúc của chợ Bến Thành ngày nay mang diện mạo hoàn toàn khác so với thời kỳ đầu hình thành chợ. Chợ Bến Thành thời kỳ đầu được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh, được người xưa mô tả như là “phố chợ nhà cửa trù mật ở dọc theo bến sông.

Chỗ đầu bến này có lệ đến đầu mùa xuân gặp ngày tế mạ, có thao diễn thủy binh, nơi bến có đò ngang chở khách buôn ngoài biển lên. Đầu phố phía Bắc là ngòi Sa ngư, có gác cầu ván ngang qua, hai bên nách cầu có dãy phố ngói, tụ họp trăm thứ hàng hóa, dọc bến sông ghe buôn lớn nhỏ đến đậu nối tiếp”.

Tuy nhiên, sau cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi, thành Quy bị triệt hạ, phố chợ Bến Thành cũng không hề sầm uất như trước. Trước thời điểm Pháp lấn chiếm Gia Định thì khu vực quanh thành có rất ít dân cư trú và chợ Bến Thành là đông đúc nhất.

Cạnh khu chợ, dọc theo bờ sông Bến Nghé, những ghe thương thuyền thường đậu chen chúc nhau, tạo thành một thành phố nổi trên mặt nước. Dù thế sau khi Pháp chiếm thành Gia Định bắn hỏa công thiêu rụi cả thành, thiêu hủy cả ngôi chợ ấy,tuy có được dựng lại nhưng đến thế kỷ XIX ngôi chợ trở thành cũ kỹ và lâm vào tình trạng hoàn toàn có thể bị sụp đổ.

Để tránh tai ương, người ta phải phá chợ, chỉ còn quầy hàng thịt, vì mái tôn nhẹ, nên vẫn chưa bị phá. Đồng thời người Pháp đã chọn một khu vực khác để xây dựng lại một khu chợ mới với kiến trúc tốt hơn để phục vụ nhu cầu buôn bán ngày càng phát triển, địa điểm được lựa chọn nằm gần ga xe lửa Mỹ Tho, và cũng là chợ Bến Thành ngày nay.

Trước mặt chợ Bến Thành là công trường Quách Thị Trang – trước kia là cái ao sình lầy gọi là Bồ-Rệt do viên xã Tây lúc ấy cho lấp năm 1912 và xây chợ Mới thành phố sài thành. Cửa chính của chợ Bến Thành là cửa Nam, rất tương thích với tiêu chuẩn mở cửa chính trong kiến trúc Việt: Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam.

Mặt Bắc chợ mới là đường Lê Thánh Tôn. Mặt Tây chợ mới là đường Phan Chu Trinh. Mặt Đông chợ mới là đường Phan Bội Châu. Chợ Bến Thành có 16 cửa gồm 4 cửa chính và 12 cửa phụ.Cửa Nam là mặt tiền của chợ Bến Thành hướng ra công trường Quách Thị Trang.

Phía Nam chợ Bến Thành ngoài cửa Nam còn có cửa số hai, cửa số mười sáu. Điểm nổi trội nhất của cửa Nam đó đó là tháp đồng hồ, tháp có ba mặt và được xây dựng theo kiến trúc kiểu Pháp.

Phía dưới tháp đồng hồ, ở mặt tiền, có ba chữ “Chợ Bến Thành”, bên trong nhà lồng là nơi bày bán những mặt hàng vải vóc và thực phẩm khô. Nếu như cửa Bắc rực rỡ với những quầy hàng hoa tươi và trái cây thì cửa Đông lại bày bán những loại mỹ phẩm và bánh kẹo đầy màu sắc.

Cửa Tây nổi trội với sự đa dạng về kiểu dáng và kích cỡ của giày dép, hàng mỹ nghệ, đồ lưu niệm… Khi trăng lên, chợ như khoác lên một tấm áo mới với sắc màu rực rỡ, tráng lệ trong không khí đông đúc, tấp nập, sống động người qua lại, chợ đêm thường triệu tập trên hai con đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh bên hông chợ chính.

hoàn toàn có thể nói đây là thời gian “sống thật” của chợ với nhiều hoạt động giao thương, thưởng thức ẩm thực đa dạng giành cho du khách và người dân bản địa.

hoàn toàn có thể nói, chợ Bến Thành đó là chứng nhân của lịch sử, chứng kiến xuyên suốt công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng vương quốc của người Việt, tuy đã được tu bổ nhưng nơi đây vẫn giữ được nét kiến trúc ngày trước gợi cho chúng ta nhớ về một thời kỳ đầy khốn khó và gian khổ. không chỉ có vậy chợ còn mang dấu ấn văn hóa rõ nét, mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc Việt.

Ta hoàn toàn có thể thấy giữa nhịp sống nhanh, tấp nập, hối hả, mang hơi thở hiện đại của thành phố sài thành, đâu đó vẫn lưu giữ những nét đẹp truyền thống ,cổ xưa như chợ Bến Thành để ta có những giây phút sống chậm lại, thả mình vào không khí náo nhiệt mà bình dị, gần gũi của nơi đây.

Chợ Bến Thành trở thành niềm tự hào của người dân Sài Thành, quảng bá những nét đẹp văn hóa, truyền thống của Việt Nam ra toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *