Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về cách làm diều giấy gồm dàn ý chi tiết, cùng 6 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 8 tích lũy vốn từ, có thêm nhiều ý tưởng để viết văn ngày một hay hơn.

Toàn bộ 6 bài văn mẫu được chúng tôi tổng hợp từ những bài văn hay nhất của những bạn học viên trên toàn quốc. Hy vọng sẽ giúp những em có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý cho việc hoàn thiện bài văn của riêng mình. Ngoài ra, rất có thể tìm hiểu thêm thêm bài văn mẫu thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam, thuyết minh chiếc bút chì, thuyết minh về chiếc cặp sách để có thêm nhiều tài liệu học tập.

Thuyết minh về cách làm diều giấy lớp 8

 • Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 1
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 2
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 3
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 4
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 5
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 6

Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy

1. Mở bài

 • Giới thiệu về diều giấy và cách làm diều giấy

2. Thân bài

– Giới thiệu về nguồn gốc diều giấy

 • Diều giấy có nguồn gốc ở Trung Quốc
 • Chủ yếu xuất hiện ở những nước vùng Đông Nam Á
 • Ở Việt Nam diều giấy thường có mặt ở những vùng quê đồng bằng

– Giới thiệu cấu trúc của diều giấy

 • Diều giấy được làm chủ yếu bằng tre, hóp hoặc nứa và giấy
 • Diều gồm ba phần: đầu diều rất có thể đeo sáo hoặc không, thân diều làm bằng túi nhựa có dán giấy rất có thể có nhiều hình thù không giống nhau, đuôi diều rất có thể có hoặc không.
 • Dây thả diều rất có thể bằng chỉ hoặc len, dây dù, dây cước

– Cách làm diều giấy:

 • Chọn tre làm khung diều
 • Đo túi nhựa nilon và cắt giấy làm áo diều
 • Đục sáo, làm đuôi
 • Lắp diều và thả diều

– ý nghĩa sâu sắc của diều giấy

 • Thả diều là trò chơi dân gian thú vị và
 • Thả diều là nét đẹp văn hóa dân gian của Việt Nam

3. Kết bài

 • Cảm nghĩ của em về chiếc diều giấy

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 1

“Diều giấy” tên thường gọi thân thương gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em Việt Nam, những cánh diều đã gắn liền ngày tháng thơ ấu cùng nhau đi chăn trâu thả diều, chứng kiến sự lớn lên, bước đi trưởng thành của mỗi con người. Cánh diều mộc mạc đơn sơ nhưng lại mang giá trị to lớn về tinh thần, hồi nhỏ ai chẳng từng một lần làm chiếc diều giấy rồi viết những ước mơ hoài bão gửi gắm con diều mang ước mơ đó bay cao, bay xa.

Chẳng cần phải học qua trường lớp, chẳng ai mở lớp dạy làm diều giấy, cứ thế hệ đi trước truyền lại cho thế hệ đi sau, đứa trẻ này học đàn anh đàn chị hoặc những bè bạn trang lứa khác, thế là ai cũng biết làm diều giấy, ai cũng tự mình làm chiếc diều rồi đem thả mỗi chiều lộng gió. Diều giấy đã có từ rất lâu, nguồn gốc của diều giấy bắt nguồn từ Trung Quốc, từ thời cổ đại của người Trung Hoa đã có thú vui thả diều, chiếc diều thứ nhất được làm bằng gỗ vào thời kỳ Xuân Thu, đến thời nhà Hán thì xuất hiện diều giấy. Ngày nay diều giấy có mặt ở hầu hết những vương quốc Đông Nam Á Trong số đó có Việt Nam, ta thường bắt gặp diều giấy ở những vùng quê nông thôn đồng bằng, duyên hải ven biển, ít thấy ở trong thành phố hay vùng miền núi. Một chiếc diều giấy có cấu trúc rất đơn giản, gồm phần khung được làm bằng que tre, nứa, hóp đã vót sẵn, cùng với túi nilon hoặc giấy làm áo diều. Tổng thể một chiếc diều chia làm ba bộ phận: đầu diều là chỗ đeo sáo diều, thân diều làm bằng túi nhựa có dán giấy rất có thể có nhiều hình thù không giống nhau, và sau cuối là đuôi diều. Dây dùng để thả diều phải có độ bền, dai nhất định nhưng cũng phải nhỏ và nhẹ, đa số thường dùng dây chỉ, dây dù hoặc dây cước để thả diều. quy trình làm diều khá công phu và mất nhiều thời gian, nhất là quy trình chặt tre, vót ve uốn thành khung diều. Tre vót phải đều, không quá nhỏ để khung diều được chắc chắn, cố định khi đối mặt với gió to, khi uốn khung cánh diều cũng phải tinh chỉnh sao cho những cánh của diều cân đối không bị lệch, có như vậy khi bay lên diều không bị chao đảo. Tiếp theo là đo, cắt và khâu áo diều, chọn áo diều bằng giấy hoặc nilon rồi đo bằng kích thước của khung diều, dùng chỉ khâu áo diều vào khung diều thật chắc chắn, có khâu chắc lớp áo diều mới cản gió tốt. Làm xong khung và áo diều là cơ bản xong một chiếc diều giấy, những phần phụ như sáo và đuôi rất có thể có hoặc không tồn tại, sáo diều làm bằng ống tre, trúc, có đục lỗ sao cho khi gió thổi sẽ phát ra âm thanh vi vu trầm bổng. Sau khi làm xong diều ta buộc dây diều vào vị trí mặt trong của diều, buộc dây vào trọng điểm của diều để giữ cân bằng diều khi thả. Người chơi diều giấy sẽ tận dụng sức gió để đưa diều lơ lửng lên không trung, diều bay càng cao thì càng đẹp và khó rơi xuống, những nơi lý tưởng nhất để thả diều là trên cánh đồng rộng rãi, bờ biển với điều kiện nhiều gió. Thú vui thả diều được cho là đem lại sự thư giãn, thoải mái, về phương diện văn hóa ở nhiều nước còn thả diều để xua đuổi điều xấu, cầu mong điều tốt, ví dụ như ở Thái Lan còn có lễ hội đấu diều, thả diều còn được coi như một nghi lễ để cầu mùa của người nông dân.

Diều giấy nói riêng và thả diều nói chung không đơn giản chỉ là thú vui tao nhã của trẻ thơ và mọi người mà hơn thế đó là nét đẹp trong văn hóa dân gian của Việt Nam, giá trị tinh thần đẹp đẽ của dân tộc, chúng ta phải cùng nhau gìn giữ và phát huy nét đẹp đó, phải làm sao để tuổi thơ của những đứa trẻ luôn có bóng dáng con diều, cánh diều vi vu.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 2

Diều ở Đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu là diều hình thuyền, hay còn gọi là diều trăng, kích thước rất không giống nhau, nhỏ từ 1 m, to thì 3 đến 5m, riêng biệt lên đến 8 m (cái này nếu gặp gió rất có thể nhấc bổng cả một đứa trẻ). Đầu vụ hè, tre hơi già (bắt đầu ngả màu vàng) được đốn, cây tre làm diều phải là cây vừa tầm, không quá cao vì những cây này thường mềm, và không quá thấp, và không được quá nhiều cành. Tre hạ xuống, được pha làm nhiều khúc tùy thuộc vào kích thước diều định làm, phơi trong nắng nhạt khoảng 5 – 7 nắng cho bớt nước là rất có thể chuốt được rồi.

Vót cọng diều là cả một quy trình, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của con diều. Cọng nếu vót quá nhỏ, diều sẽ dễ lên nhưng nếu gặp gió cả sẽ bị chao. Nếu to quá, diều sẽ rất khó ăn gió. Cọng diều được vót thuôn nhỏ về hai đầu, dễ bắt gió nhưng vẫn đủ độ cứng khi gặp gió cả. Hai cọng diều không nhất thiết phải bằng nhau nhưng mỗi cọng bắt buộc phải đối xứng nhau. Để kiểm tra sự đối xứng của cọng diều người ta thường lấy một sợi dây không giãn nở, kéo cọng theo một mức nhất định và quan sát.

Có những chuẩn mực nhất định khi lên khung: Chiều dài diều thường gấp 3 lần chiều ngang. Độ cong của diều thường tùy theo con mắt của người dựng nhưng thường vào khoảng 15 đến 20 độ. Khung diều phải cân nếu không diều sẽ bị chao.

Khung đã lên xong, hiện giờ đến quy trình phất diều, có nhiều vật liệu không giống nhau rất có thể dùng để phất diều, phổ biến là giấy bản, hiện nay diều được phất chủ yếu bằng nilon. Diều phất phải vừa căng nhưng không được kéo khung, mép khâu phải đều cân xứng.

Buộc lèo là một quy trình rất quan trọng. Độ dài của lèo được tính bằng hai lần chiều ngang diều tức là 2/3D dài diều, mối nối giữa lèo và dây diều rất có thể điều chỉnh được để tuỳ thuộc vào gió và độ cao mong muốn mà chỉnh lèo. Sáo diều được làm từ ruột nứa hay cật tre đan phết sơn, lỗ sáo được khoét từ những loại gỗ nhẹ và không giãn nở như gỗ mít.

Một bộ sáo thường có từ 3 đến 5 sáo để tạo ra những âm vực không giống nhau, từ tiếng thanh của sáo nhỏ đến tiếng trầm của sáo to. Diều thường được thả ở cánh đồng đầu làng, sau đó được dắt về nhà của gia chủ hay đầu làng. Một cánh diều tiêu chuẩn là tiếng sáo phải rõ, trong, cánh diều phải đứng không chao, dây không được trùng.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 3

Chẳng biết có từ khi nào nữa mà những trò chơi dân gian cứ dần dần rồi dần dần trở thành những trò chơi không thể thiếu đối với toàn bộ những đứa trẻ không chỉ có ở thôn quê mà còn ở thành thị nữa. Những trò chơi dân gian chẳng phải chỉ giành cho trẻ em mà nó giành cho toàn bộ mọi lứa tuổi. nói về những trò chơi dân gian ta không thể không nhắc đến một trò chơi gắn liền đối với chúng ta đó là trò chơi thả diều.

Diều được làm từ rất nhiều vật liệu không giống nhau như bằng giấy, vải hay bằng nilon. Nhưng rất được yêu thích nhất là nilon bởi là bằng vật liệu này diều không những rất có thể làm được những màu sắc hình dạng rất đẹp mà còn rất biền sử dụng được thời gian lâu. Tùy vào màu sắc và hình dạng ta rất có thể chọn rất nhiều loại diều với những hình dạng phong phú, người chơi rất có thể chọn được tùy theo ý thích của tớ. Đó là đối với những loại diều dùng để sản xuất bán cho người chơi không thể chuẩn bị được hay không làm được. điểm mạnh của những loại diều này đó là mẫu mã rất đẹp lại phong phú đa dạng rất hợp mắt người chơi. Nhưng đối với những trẻ em ở quê thi lựa chọn số một vẫn là diều làm bằng giấy. Đối với loại diều này thì vật liệu làm ra rất đơn giản hợp với môi trường và sẵn có. những em rất có thể tận dụng toàn bộ những giấy vở đã không dùng nữa để làm. Đối với những em nhỏ ở quê thì diều giấy không thể thiếu được khi mỗi mùa hè đến. Những cánh diều giấy nhẹ nhàng vút cao lên đến tận mây xanh khiến cho chúng ta như đang được bay lên cao cùng diều cùng với gió mới thật thú vị biết nhường nào.

Thả diều là trò chơi dân gian dựa theo sức nâng của gió bởi thế để triển khai được trò này trước tiên chúng ta cần phải chọn được địa điểm thích hợp.

Đó là một bãi đất rộng thoáng không vướng cây cối hay vật chắn nào đó xa lối đi và phải có gió nhẹ. Và chúng ta cũng hãy nhờ rằng những người bạn để cùng nhau thả diều thì mới vui. Những cánh diều thi nhau bay lên không chùn sẽ tạo cho chúng ta những cảm giác thăng hoa rất sảng khoái. Khi có gió thả diều thì một người cầm diều một người thả dây hoặc chúng ta cũng rất có thể làm cả hai việc đó được mà không cần ai khác. Khi thả diều ta chọn đúng hướng gió, khi có gió ta ta thả diều thật nhẹ cho thật cân.

Cánh diều thường có hình trăng hoặc hình lưỡi liềm hay còn gọi là diều quạ. Khung diều thì thường được làm bằng cật tre bánh tẻ chuốt tròn và nối với nhau. Giu khung diều là một xương sống bằng tre cứng to bản to nhô ra bên Hai bên cánh diều cong lên tạo thành khung diều hình lưỡi liềm.

Chiều cong của cánh diều phải thật cân đối, khung diều phải chắc chắn và nhẹ. Diều được phất bằng giấy bản, bồi thành nhiều lớp bằng hồ dán. Sáo được xâu lại bằng một thanh tre đặt chéo góc ước chừng ba mươi độ với xương sống diều. Sáo thường làm bằng ống nứa, chia làm hai khoang, đầu gắn nắp hình vòm xẻ rãnh để gió lùa vào tạo thành âm thanh. Diều sáo trông đơn giản nhưng phải khéo tay mới làm được. Ngày trước vẫn chưa xuất hiện loại dây dù, nilon nên dây neo thường là dây mây, sợi nhỏ được đập dập, xoắn lại rồi thắt nối thành sợi dây dài chừng dăm bảy trăm mét. Chẳng may dây neo mà đứt, cánh diều theo gió cuốn xa, thật xa, mang theo cả niềm tiếc nuối của người thả diều. Ngày nay, trước sự việc phát triển của nhịp sống hiện đại, những nhà máy, những dự án công trình khu công nghiệp, dịch vụ thi nhau mọc lên. Những không gian thoáng đãng, lộng gió ở những vùng nông thôn đang dần bị thu hẹp, thú chơi thả diều cũng vì thế mà bị mai một. Bên cạnh đó, sự lấn át của những phương tiện giải trí hiện đại như: trò chơi điện tử, internet đã khiến cho không ít trẻ em không hề mặn mà với những cánh diều truyền thống. Song cánh diều ngày xưa của tuổi thơ hồn nhiên đầy ước vọng ngày thơ sẽ mãi vẹn nguyên trong tâm thức chẳng thể phai mờ.

Trò chơi thả diều sẽ mãi là một trò chơi là thú vui của nhiều người trong những ngày hè oi ả. Những ngày gió to ta đem diều ra thả chúng ta sẽ có những phút giây thật thú vị bình yên cùng cánh chim và một mảng xanh biêng biếc của bầu trời.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 4

Hầu như ai còn nhỏ cũng đã từng chơi diều giấy, không chỉ có những đứa trẻ ở nông thôn mà thành phố cùng được sắm những chiếc diều giấy để chơi khi đi dã ngoại cùng bè bạn, trường lớp.

Chiếc diều giấy trông lộng lẫy như vậy nhưng thực chất cách làm diều giấy không hề khó, từ xưa những phụ huynh cũng đã tự làm cho con chơi, nhưng cũng chỉ đơn thuần với những kiểu diều giấy truyền thống. Vậy trong bài này, chúng tôi hướng dẫn cách bạn cách làm diều giấy đơn giản với dáng diều màu sắc và có phần lung linh hơn.

Chuẩn bị đồ nghề để học cách làm diều giấy đẹp nhé:

 • Thanh tre đã vót
 • Dây cước
 • Hồ dán
 • Thước, kéo
 • Dao rọc giấy
 • Bút chì

thứ nhất, để làm diều giấy bạn hãy dùng bút chì vẽ một hình vuông 40 cm x 40 cm và cắt ra bằng kéo.

Sau đó tiếp tục cắt những dải dây bằng giấy có kích thước 4cm x 60 cm.

Sau khi làm xong những dải giấy làm đuôi diều thì bạn tiến hành làm diều giấy bạn đo và cắt một thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5 cm. Tiếp theo, bạn uống cong một phần thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Sau đó dùng dây căng nối 2 đầu thanh tre này để giữ độ cong của nó. Lúc này nó có dạng một cánh cung.

Ở bước 3, bạn hãy dùng những mẩu giấy nhỏ 3cm x 25 cm để tạo thành đuôi móc xích cho con diều của bạn nhé nhớ là làm cho độ dài nó hơn 60cm nhé.

Bạn hãy khoét 2 lỗ 2 bên thanh tre thẳng ở phía đuôi của con diều, và 2 lỗ ở vùng giao nhau giữa thanh tre và chiếc cung diều.

Sau đó dùng dây buộc nối chúng lại và nối với dây kéo phía bên ngoài sao cho khi mang ra thì ta có một tam giác vuông tại điểm kéo là bạn đã hoàn thành rồi đó.

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã sở hữu ngay chiếc diều giấy tuổi thơ đẹp mắt rồi. Diều giấy như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của tớ: từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay cao…cách làm diều giấy không hề khó, chỉ việc những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn hoàn toàn rất có thể tự làm cho bé nhà mình những chiếc diều giấy với nhiều màu sắc đẹp mắt.

Hiện nay diều làm sẵn được bày bán rất nhiều, song tự làm diều giấy tận nhà cũng là cách để bạn ôn lại kỷ niệm tuổi thơ và cũng là món quà handmade ý nghĩa sâu sắc để tặng cho những bé nhà mình. Mùa hè là mùa của diều giấy, chong chóng quay, đừng ngại ngần mà không làm ngay một chiếc diều giấy sắc màu để bé thỏa thích thả chúng bay thật cao nhé!

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 5

Thả diều là trò chơi dân gian phổ biến không chỉ có ở nông thôn mà những đứa trẻ thành phố cũng rất yêu thích. Thả diều giúp thư giãn và tiêu khiển rất có ích mỗi khi rảnh rỗi.

Diều khi xưa chủ yếu làm bằng giấy nhưng ngày nay sử dụng nhiều vật liệu khác như vải, nilon. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho những bạn cách làm một con diều giấy đơn giản, dễ làm nhất. Trước tiên hãy chuẩn bị dụng cụ gồm có 2 thanh tre dài 50cm, 6 tờ giấy khổ 30 x 30cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bắt đầu vào triển khai.

Lấy thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5cm. Uốn cong thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Dùng một sợi dây cước căng nối hai đầu thanh tre để giữ độ cong. Thanh tre và sợi dây thành hình cánh cung. Sử dụng hồ dán những mẩu giấy nhỏ dán thanh tre dài ở trên vuông góc với cánh cung ở dưới vào con diều. Dán sao cho chắc chắn để cố định mép diều.

quy trình tiếp theo là dán đuôi diều và cánh diều, làm đuôi diều rất đơn giản chỉ việc cắt giấy nhỏ hình tròn, sau đó móc chúng vào nhau tạo thành đuôi móc xích. Mỗi đoạn móc xích khoảng 40 – 50cm. Đoạn đầu hãy dán vào phần góc dưới của con diều.

Dùng những miếng giấy dài dán vào 2 phía của diều, luồn sợi chỉ qua thanh tre ở phía trên, chỗ giao nhau giữa cánh cung và chiếc diều, dùng sợi chỉ buộc lại cho chắc chắn như vậy là hoàn thành phần đuôi con diều.

Khi làm diều nên để ý nếu diều không cân diều bay dễ lảo đảo. So với diều vải, ni lông thì diều làm giấy dễ rách nát, dễ bị thấm nước nên khi chơi phải bảo quản tốt, không nên để chỗ ẩm ướt, tránh va đập vào vật nhọn sẽ bị rách nát và không chơi được nữa.

Một số hướng dẫn đơn giản nhất về cách làm diều giấy mong muốn những bạn triển khai thành công. Thả diều giúp thư giãn, giải trí, cánh diều bay lên hình ảnh đẹp và xua tan đi mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 6

Từ bao đời nay, Việt Nam đã nổi tiếng với khá nhiều những trò chơi dân gian. Ở thời đại công nghiệp đang phát triển một cách nhanh gọn như hiện giờ thì có lẽ những thú vui trong những lúc mệt mỏi, căng thẳng là rất quan trọng. Một trong số những thú vui ấy phải nói về trò chơi thả diều.

Thả diều là trò chơi dân gian mà ông cha ta đã để lại bao đời nay. Đó là một thú vui tao nhã, một trò chơi làm con người ta xua tan đi bao mệt nhọc. Nhưng hầu hết trò chơi này chỉ còn thịnh hành ở một số vùng quê. hiện giờ khi xã hội đang phát triển những trò chơi xuất hiện hàng loạt. những món đồ chơi hiện đại rất có thể đã thay thế những chiếc diều thả. Hay những loại diều với đủ kiểu dáng, màu sắc có đầy trên thị trường. Nhân đây tôi muốn giới thiệu về cách làm một con diều giấy đơn giản.

Diều rất có thể làm bằng vải, giấy, nilon. Nhưng tôi muốn giới thiệu cho những bạn cách làm một con diều giấy quen thuộc và dễ làm nhất đối với học viên chúng ta. những dụng cụ để làm một con diều giấy gồm: 2 thanh tre dài 40-50cm, 6 tờ giấy khổ 30x30cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Vậy là khâu chuẩn bị coi như xong.

Bắt tay vào làm, trước hết ta dùng dao vuốt 2 nan tre tròn, kích thước phải nhỏ, nhẹ nhưng phải dẻo dai tránh bị gãy. Lấy 1 tờ giấy rồi đặt 2 nan tre vào mặt tờ giấy tạo thành hình chữ ”x” đối xứng với những đầu. Sau đó cắt phần còn thừa của thanh nan. Dùng băng dính dán 2 thanh nan vào con diều sao cho chắc chắn. Lấy 5 tờ giấy sót lại cắt thành những mảnh nhỏ có chiều dài 30cm, chiều rộng 5cm. Dính những mảnh giấy nhỏ lại với nhau thành 3 dây dài sao cho 2 dây bằng nhau khoảng 50cm và 1 dây dài 80 cm. Vậy là chúng ta đã làm xong đuôi diều. Tiếp theo ta đặt diều thành hình thoi rồi dán đuôi vào. Sao cho 2 đuôi nhắn dán, dán vào 2 góc bên của hình thoi, dây dài nhất dán vào góc dưới. Lấy 1 đoạn dây dài chừng 10cm buộc vào thanh nan thẳng đứng. Buộc 2 đầu dây sao cho nốt buộc đầu trên dài hơn về phía đầu diều. Tôi đã giới thiệu cách làm diều xong.

Nhưng những bạn nên nhớ làm diều phải cân nếu không diều sẽ bay không thăng bằng. Khi làm xong phải chỉnh diều và kiểm tra để tránh những sự cố đáng tiếc. Diều làm bằng giấy nên rất đơn giản rách nát chúng ta phải cẩn trọng khi thả. Tránh để diều ở những nơi ẩm ướt. Khi chơi xong phải cuộn dây cẩn trọng nếu không lần sau chơi diều sẽ dễ bị rối.

Tôi đã giới thiệu xong cách làm diều. Nếu ai không không chắc chắn hoặc vẫn chưa từng chơi diều thì hãy thử khám phá. Đó là 1 trong những thú vị mà ông cha ta để lại. Nó sẽ giúp bạn giảm đi mệt mỏi. Hãy giữ cho mình một chút gì đó rất Việt trong những con người Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *