Văn mẫu lớp 8: Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống gồm 2 dàn ý chi tiết, cùng 9 bài văn mẫu ngắn gọn và đầy đủ, nhằm đem về cho những bạn học viên lớp 8 có thêm nhiều tài liệu ôn tập môn Ngữ văn 8.

Với 9 bài văn nghị luận đức hy sinh này, sẽ giúp những em có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, trau dồi vốn từ, củng cố kiến thức và kỹ năng khi viết văn nghị luận xã hội. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống hay nhất

 • Dàn ý nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống (2 mẫu)
 • Đoạn văn nghị luận về đức hi sinh
 • Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống ngắn gọn (3 mẫu)
 • Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống đầy đủ (5 mẫu)

Dàn ý nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống

Dàn ý chi tiết số 1 

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về đức hi sinh trong cuộc sống

II. Thân bài:

* Giải thích:

 • Hi sinh là một đức tính cao quý của con người.
 • Hi sinh là vì người khác mà chịu sự thiệt thòi về bản thân mình.
 • Đó là những suy nghĩ, hành động tự nguyện vì người khác, không vụ lợi cá nhân, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân mình.

* biểu lộ:

– Trong chiến tranh:

 • Rất nhiều anh hùng, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân.
 • Họ không ngại gian khổ mà hăng hái tham gia chiến đấu.
 • những dẫn chứng tiêu biểu: Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, chăm sóc cho cuộc sống của nhân dân; người anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Điện Biên Phủ; Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo,…

– Trong đời sống mỗi ngày:

 • Cha mẹ lao động vất vả, hi sinh vì những con để những con có một cuộc sống đầy đủ, đẹp đẽ.
 • Những con người hi sinh bản thân để cứu bè bạn hoặc người khác khi họ gặp nạn: anh Trần Hữu Hiệp trong vụ chìm tàu ở vùng biển Cần Giờ, em Nguyễn Văn Nam đã hi sinh cứu 5 em nhỏ bị đuối nước,…
 • Những người chiến sĩ, giáo viên tình nguyện ra biển đảo hoặc lên miền núi để công tác, làm việc,…

* Bàn luận:

 • Người có đức hi sinh được mọi người tôn trọng, yêu quý.
 • Đức hi sinh giúp con người sống gần gũi với nhau hơn, biết yêu thương nhau hơn.
 • Phê phán những con người sống vô cảm, ích kỉ, không biết hi sinh vì người khác.

* Liên hệ bản thân:

 • phải ghi nhận sống vì người khác, rèn luyện đức hi sinh cho bản thân.
 • Không quên ơn những người đã hi sinh vì mình.
 • Phát huy đức tính cao đẹp của dân tộc.

III. Kết bài:

 • Đức hi sinh sẽ giúp con người biết sống vì người khác nhiều hơn nữa, xã hội sẽ trở thành đẹp đẽ hơn.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

 • Đức tính hi sinh là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của con người.
 • Vậy đức tính hi sinh có giá trị tinh thần thế nào trong xã hội của chúng ta?

II. Thân bài

a. Giải thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

 • Hi sinh là gì? => Đó là những suy nghĩ, hành động vì người khác mặc kệ tính mạng của tôi.

b. Đưa ra những biểu lộ: (Đặt câu hỏi: Tại sao? Vì sao?)

Người có đức tính hi sinh là người thế nào?

Đó là người có tấm lòng nhân ái, đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân.

Tại sao chúng ta phải có đức tính hi sinh vì người khác?

 • chính vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức cao đẹp cần phải có ở mỗi chúng ta.
 • Người có đức tính hi sinh luôn là người được mọi tình nhân mến, tin cậy, quý trọng.
 • Thể hiện sự dũng cảm của bản thân.
 • Dẫn chứng: Trong gia đình, cha mẹ hi sinh cho con cái được đầy đủ, sung sướng. Ngoài xã hội, có những học viên hi sinh bản thân mình để cứu lấy mạng sống của bè bạn mình. Trong y học, nhiều tấm gương hi sinh bản thân mình cho những thí nghiệm, ý tưởng phát minh để tìm ra những loại thuốc mới, giúp ích cho đời. Tiêu biểu hơn cả ta cần nhắc đến vị Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác hi sinh cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

c. bàn thảo, mở rộng vấn đề

 • Nhiều người sống ích kỉ, nhẫn tâm trước sự việc sống chết của người khác.

III. Kết bài

 • Đức tính hi sinh là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay.
 • Cần rèn luyện, trau dồi nhân cách, phẩm giá để góp phần làm cho cuộc sống ngày càng có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Đoạn văn nghị luận về đức hi sinh

Hi sinh là chịu thiệt hại, mất mát quyền lợi về vật chất, tinh thần hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể nhằm một mục tiêu cao quý hoặc một lý tưởng đẹp đẽ. Nên hiểu, hi sinh là sẵn sàng cho đi một phần lợi ích của bản thân vì người khác. Sự hi sinh cao nhất là hi sinh sự sống vì sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn độc lập, tự do của tổ quốc. Người biết hi sinh vì người khác là người luôn sống vị tha, biết yêu thương người khác, sẵn sàng cho đi những lợi ích của tôi giúp người khác vượt qua khó khăn, thử thách. người có đức hi sinh luôn được người khác kính trọng và yêu mến. Ngược lại, người không biết hi sinh vì người khác luôn ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình, không lúc nào cảm thông hay san sẻ với nỗi khổ đau của người khác, sống cuộc đời hèn kém. Đức hi sinh là phẩm chất cao quý của con người. Ai cũng cần phải có đức hi sinh bởi khi chúng ta biết hi sinh cho nhau, san sẻ những gì mình có vì lợi ích chung của xã hội thì xã hội sẽ không ngừng phát triển, tình người gắn kết bền chặt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên hi sinh cho những gì xứng đáng, cao quý và thiêng liêng chứ không phải là hi sinh một cách mù quáng. Hi sinh là thiết yếu nhưng đừng để sự hi sinh của tôi bị lợi dụng để làm lợi cho một cá nhân nào đó.

Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống ngắn gọn

Bài văn mẫu 1

Đức hi sinh là một đức tính cao đẹp của dân tộc Việt Nam nói riêng và của toàn toàn cầu nói chung. hi sinh là hành động sống vì người khác, không vì lợi ích riêng của bản thân, bằng sự yêu thương, quý trọng,… để làm cho người khác có cuộc sống đẹp đẽ hơn, lấy đó làm thú vui, làm động lực cho mình.

Đức hi sinh được thể hiện ở nhiều thời điểm, nhiều nơi, nhiều khía cạnh không giống nhau. hoàn toàn có thể thấy trong những trận đánh tranh, sự hi sinh là cực kì nhiều, được thể hiện ở những chiến sĩ vì lý tưởng cách mạng, vì tự do dân tộc đã lần lượt, nối tiếp nhau ngã xuống ở chiến trường bom đạn, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã phải hi sinh đứa con dứt ruột đẻ ra, không sợ hiểm nguy bảo vệ những chiến sĩ, đối mặt với giặc, với cái chết cũng vì một mục đích là hòa dân dã tộc,… không những trong thời chiến mà trong cuộc sống ngày nay, những thanh niên tình nguyện đã hi sinh bao giọt máu, bao bộ phận trên cơ thể,… để đổi lấy sự sống cho nhiều trẻ em, nhiều cụ già, mang lại hạnh phúc cho họ. Hay nhiều người, nhiều thế hệ hi sinh bản thân, trí tuệ để góp phần đưa giang sơn phát triển.

trong những gia đình, hình ảnh những người cha, người mẹ tảo tần sớm hôm, thức khuya dậy sớm, không quản khó nhọc gánh hàng ra chợ bán kiếm vài đồng bạc lẻ, gom góp đủ tiền để lo cho con cái ăn học, đầy đủ mọi thứ bằng bạn, bằng bè, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, giữa trưa nắng gắt mà vẫn cặm cụi ngoài đồng chỉ để kiếm bát cơm, manh áo cho con, mong con được no đủ. Những người anh, người chị sẵn sàng nghĩ học để có tiền cho em được đến trường, toàn bộ những sự hi sinh của cha mẹ, anh chị,… thật cao quý biết bao. Đức hi sinh là một đức tính cực kì cao đẹp, nó giúp cho xã hội ngày càng đẹp đẽ, quan hệ giữa con người với con người trở lên gắn bó, khăng khít hơn, qua đó còn thể hiện sự quan tâm, lòng yêu thương với người được ta hi sinh, thể hiện sự cao thượng, vĩ đại của bản thân mình. hi sinh là một hành động cao quý, vì vậy mà chúng ta phải ghi nhận trân trọng sự hi sinh mà người khác dành riêng cho mình, bên cạnh đó còn phải ghi nhận sống hi sinh vì người khác, không được ích kỉ, vô tâm.

Là học viên, được sống trong sự xung quanh, che chở của gia đình và xã hội, chúng ta phải quý trọng tình cảm của mọi người dành riêng cho ta, phải ghi nhận sống cho người khác, sống vì người khác, có như vậy thì ta mới đền đáp lại được sự hi sinh cao quý mà người khác đã dành riêng cho mình. Hãy biết hi sinh lợi ích riêng vì xã hội, vì mọi người những bạn nhé!

Bài văn mẫu 2

Dân tộc ta có rất nhiều phẩm chất quý báu và đẹp đẽ được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Một trong số đó là sự hi sinh. Hi sinh. Hai chữ tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao ý nghĩa sâu sắc sâu xa. Hi sinh là phẩm chất đẹp đẽ, tự nguyện nhận phần thiệt thòi, mất mát, lớn lao nà về phần mình vì mục đích chung, lí tưởng cao đẹp….

Chính vì thể người đời vẫn luôn ghi nhớ công ơn biết bao vị anh hùng đã ngã xuống vì quê nhà, dân tộc. Điển hình hình ảnh Lê Lai một người đã liều mình cứu chúa, xả thân vì nước để Lê Lợi sống sót. Lê Lai không những hi sinh mạng sống cứu nguy Lê Lợi mà còn cứu nguy cả dân tộc Việt Nam. Không những chúng ta phải ghi nhớ công lao của những vị anh hùng mà phải ghi nhớ công lao hàng vạn chiến sĩ trẻ, thanh niên xung phong đã hi sinh cả thời tuổi thanh xuân, đi mãi không về vì lí tưởng bảo vệ quê nhà, giang sơn,… Hi sinh ở đây không đồng nghĩa phải chết, mất mạng vì người khác. Đôi khi hi sinh thật đơn giản. Cha mẹ sẵn sàng hi sinh, giành điều đẹp đẽ nhất cho con cái. Gia đình nghèo anh chị đành phải nghỉ học nhường em mình,.. Và còn nữa ở đâu đó vẫn còn đó đó vô vàn những người đã hi sinh, góp sức thầm lặng cho giang sơn, xã hội này ngày 1 trở thành đẹp đẽ hơn mà ta không hay biết.

Thế nhưng ngoài những mảng sáng xã hội bên cạnh đó vẫn còn đó đó rất nhiều loại người ham sống sợ chết, chỉ biết nghĩ cho lòng hẹp hòi bản thân không biết đặt lợi chung xã hội trên lợi ích riêng cá nhân. Chính vì thế những người này không được yêu quý, kính trọng. Vì thế nếu những ai tự xét lại bản thân, thấy mình vẫn tồn tại bản tính xấu, cần phải lập tức thay đổi. Biến điểm trừ thành điểm cộng. Có một câu nói của Charles Dickens mà tôi rất tâm đắc: sự quên mình là bi thương nhưng là thứ bi thương do con người tạo ra”.

Thật đúng vậy, do đó chúng ta hãy biết sống vì người khác, đừng ích kỉ riêng cá nhân, hãy mở rộng trái tim mình, một khi biết quan tâm đến mọi người xung quanh tức là bạn đã nếm trải được vì ngọt của sự hi sinh là thế nào rồi đó.

Bài văn mẫu 3

Một trong những phẩm chất ngàn đời của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay là đức hi sinh.

Đức hi sinh là phẩm chất đẹp đẽ, tự nguyện nhận phần thiệt thòi, mất mát lớn lao nào đó vì mục đích, lí tưởng tình cảm cao đẹp. Đức hi sinh còn hi sinh cả thời gian, tình mạng của tôi cho người khác

Người đời đã ghi nhớ, khắc tên biết bao nhiêu người đã dũng cảm hi sinh vì lợi ích của giang sơn. Trong lịch sử, không quên hình ảnh Lê Lai – một vị tướng thời nhà Lê, đã liều mình cứu chúa. Ông đã hi sinh mạng sống của tôi để cứu nguy cho Lê Lợi, cũng là cứu cả dân tộc Việt Nam. Trong kháng chiến, Nguyễn Văn Trỗi đã hi sinh tuổi thanh xuân, hạnh phúc gia đình chọn con đường, đầy khó khăn, nguy hiểm – diệt bộ trưởng Mỹ – để mang lại cuộc sống cho toàn dân. Ngày nay giang sơn hòa bình thống nhất, nhiều chiến sĩ công an vẫn triển khai việc ngày đêm không nghỉ ngơi để đảm bảo trật tự an ninh xã hội cho nhân dân. Họ là những người làm việc thầm lặng, hi sinh quyền lợi của tôi cho mọi người

Hi sinh là thước đo đánh giá phẩm chất của con người. Hi sinh không phải chịu thiệt vì mục đích cá nhân mà phải ghi nhận vì tập thể quê nhà giang sơn thì việc hi sinh mới có ý nghĩa sâu sắc. Hi sinh rèn luyện cho chúng ta đức tính dũng cảm, biết vượt qua những khó khăn rào cản trong cuộc sống chúng ta. Người có lòng hi sinh luôn được mọi người ghi nhớ công ơn đã góp phần đem lại cho giang sơn phát triển. Người không tồn tại lòng hi sinh hay bị rụt rè, sợ sệt trước cái chết, không bản lĩnh thì làm chẳng ra hồn, những việc khó không muốn giải quyết.

Nếu như xã hội không tồn tại những người biết hi sinh vì mọi người thì làm sao có được cuộc sống bình yên tươi đẹp. Chúng ta cần rèn luyện đức tính hi sinh ngay còn khi là học viên và phát huy để ngày càng có nhiều người biết “sống vì mọi người” hay “một người vì mọi người, mọi người vì một người”.

Nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống đầy đủ

Bài văn mẫu 1

Hơn cả một đức tính, hi sinh là một phẩm chất cao quý nhất của con người. Những thành tựu lớn lao được sinh ra từ sự hy sinh lớn lao, và chẳng lúc nào là kết quả của sự ích kỷ.

Hi sinh có tức là sẵn sàng chịu thiệt hại, mất mát quyền lợi về vật chất, tinh thần hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể nhằm một mục tiêu cao quý hoặc một lý tưởng đẹp đẽ.

Nhân dân chúng ta vẫn ghi nhớ, khắc tên những người đã dũng cảm hy sinh vì giang sơn và quê nhà . Trong lịch sử , chúng ta vẫn không quên hình ảnh Trần Văn Ơn đã che chở cho những bạn học viên nhỏ tuổi và những nữ sinh vẫn chưa kịp thoát ra. Sau đó anh đã bị dính một phát đạn và anh đã ra đi khi chỉ mới 19 tuổi. Tinh thần hy sinh vì người khác của anh có lẽ người người sẽ không lúc nào quên .

Hy sinh còn là thước đo đánh giá phẩm chất của con người. Hy sinh không phải vì mục đích cá nhân mà là hy sinh vì tập thể, hy sinh vì giang sơn thì việc hy sinh mới ý nghĩa sâu sắc. Sự hy sinh còn rèn cho ta được tính dũng cảm để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Những người không tồn tại lòng hy sinh hay sợ sệt , không tồn tại bản lĩnh và chẳng muốn giải quyết những việc khó.

Nếu như xã hội chúng ta không tồn tại những người biết hy sinh vì người khác thì làm sao chúng ta có được cuộc sống bình yên tươi đẹp. Hy sinh vì người khác không những giúp người khác mà còn làm cho cuộc sống chúng ta ngày càng đẹp đẽ và ý nghĩa sâu sắc hơn.

Chúng ta luôn nhận được sự hy sinh từ người khác. Đó đúng là ba mẹ của chúng ta. Ba mẹ chúng ta dành cả tình yêu thương chân thành nhất , bảo bọc và che chở cho chúng ta lớn lên hằng ngày. Nhưng tuổi trẻ hiện nay gần như không thấy được điều đó, ba mẹ chúng ta không dám ăn, không dám mặc mà cho chúng ta tiền ăn, tiền mua đồ mặc.

Hiện nay, tuổi trẻ còn xài tiền rất phung phí. Mua đồ hàng hiệu, uống trà sữa một ly tầm 50k – 100k. học viên còn có cả iPhone nữa. Nhưng chúng không biết rằng đằng sau những món hàng hiệu đó là công sức của ba mẹ chúng ta. Người đời này thường có câu “Ba mẹ nuôi con biển trời lai láng , con nuôi ba mẹ kể tháng kể ngày” tôi cảm thấy câu đó thật đúng. Trên đời này không tồn tại sự hy sinh nào như sự hy sinh của ba mẹ dành riêng cho chúng ta.

Nguồn gốc của đức hy sinh là tình yêu thương chân thực của con người, vì chính tình yêu chân thực đó đã đem lại sức mạnh cho con người sẵn sàng hy sinh vì người khác. Sự hy sinh là một nét đẹp trong đời sống văn hóa con người. Hy sinh còn là một giá trị được ca tụng trong đời sống lẫn cả văn học.

Sự hy sinh chẳng còn ý nghĩa sâu sắc sau khi bạn bắt đầu cảm thấy mình đang hy sinh. Nó phải xuất phát từ sự tự nguyện và không vụ lợi. Chúng ta cần rèn luyện đức hy sinh vì người khác khi còn là học viên và phát huy cho mọi người biết là : “Mọi người vì một người, một người vì mọi người”.

Bài văn mẫu 2

Việt Nam ta là một nước có nhiều nét văn hóa đặc sắc, song song đó là những truyền thống đẹp đẽ đẹp được lưu truyền ngàn đời nay như lòng hiếu thảo, lòng biết ơn, tinh thần yêu nước sâu sắc, tinh thần đoàn kết dân tộc. Và đức hi sinh cũng là một trong những truyền thống đẹp đẽ, được nhân dân ta trân trọng và luôn khuyên dậy con cháu về tấm lòng cam nguyện hi sinh cho gia đình, xã hội và giang sơn như một bài học đạo đức hàng đầu.

Như vậy câu hỏi trước tiên đưa ra: Đức hi sinh là gì? Trong phạm trù đạo đức và nhân phẩm, đức hi sinh là một thứ tình cảm nội tại trong những con người, hết sức cao quý và đẹp đẽ, mà không phải con người nào cũng có thể có đủ niềm tin, lòng bao dung để đạt được đức hi sinh ấy. Trong xã hội hiện tại, nhắc tới việc hi sinh ta thường nghĩ đến việc hi sinh cho gia đình, sau đó là cho tập thể và to lớn hơn ấy là hi sinh cho Tổ quốc mỗi khi Tổ quốc gọi tên. Đức hi sinh ấy là tấm lòng tình nguyện đánh đổi những lợi ích, những hạnh phúc riêng của cá nhân để cho người khác có được những điều đẹp đẽ hơn, và người có đức hi sinh thường cảm thấy tự hào, vui vẻ vì những điều mình đã cho đi, bởi đó là những gì họ mong muốn, cam nguyện không đòi hỏi được nhận lại thứ gì. Đó đúng là đức hi sinh cao đẹp, và đáng trân trọng đến chừng nào. Chúng ta cũng phải phân biệt được hi sinh ở đây là hi sinh những gì thuộc về sở hữu của chúng ta dựa trên tinh thần tự nguyện, chứ không phải là hi sinh lợi ích của người khác nhằm những mục đích không đứng đắn, mưu cầu cá nhân, đó là vụ lợi không phải là hi sinh.

Việt Nam ta trong suốt chiều dài lịch sử đã có rất nhiều tấm gương và bài học về đức hi sinh vĩ đại như thế. trước tiên, đó là Hồ Chủ tịch vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Người đã dành trọn vẹn cả 79 mùa xuân của tôi cho dân tộc Việt Nam, giang sơn Việt Nam, trong cả trong Di chúc của Người cũng chỉ trăn trở một nỗi lo về Tổ quốc, về sự nghiệp cách mạng còn dang dở. Nhắc đến Bác người ta thường nhớ về một phong thái Hồ Chí Minh cao đẹp, một tấm lòng hi sinh cao quý, một chính trị gia, và hơn toàn bộ là một người công dân yêu nước sâu sắc, quyết dành toàn bộ cho sự độc lập của dân tộc. Trong chiến tranh, có những người con anh hùng bỏ lại sau lưng gia đình, quê nhà lên đường tham gia chiến đấu mà không hẹn ngày trở về, toàn bộ luôn để trong tim một câu thề son sắt “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Quang Dũng viết “Rải rác biên cương mồ viễn xứ/ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” trong bài thơ Tây Tiến, để chúng ta thấy được tinh thần hi sinh cao quý của thế hệ cha ông đi trước thật vĩ đại và lớn lao biết chừng nào. Mạng sống, máu thịt của tôi quyết dành trọn cho Tổ quốc cho dân tộc, ôi thật đáng quý và kiêu hùng quá, người lính cộng sản! Đó là những con con người bước ra tiền tuyến chống giặc cứu nước, còn ở hậu phương cũng có thể có biết bao người mẹ chờ con, tiễn con đi ra chiến trường mà chẳng thấy con trở về, nhạc sĩ Ngọc Sơn viết trong ca khúc Lòng Mẹ 2 rằng: “Mẹ già chờ con ngồi đếm lá rơi. Đếm bao nhiêu lá mà con vẫn chưa về.”, để thấy được nỗi đớn đau xót xa trong đáy lòng mỗi người mẹ. Đó đúng là sự hi sinh thầm lặng của người phụ nữ Việt Nam trong những năm tháng giang sơn còn chìm trong khói lửa chiến tranh. Có lần tôi nghe một bà mẹ Việt Nam anh hùng kể chuyện, bà bảo: “Thuở ấy, mẹ tiễn ông xã ra chiến trận, rồi ông hi sinh, mẹ một mình nuôi 8 đứa con thơ, rồi khi lớn lên chúng nó cũng ra chiến trường hết. Mẹ xót xa lắm nhưng Tổ quốc đang cần, mẹ phải cho chúng đi để cứu Tổ quốc, thế rồi chúng nó cũng không về nữa,…”. Nghe kể mà thấy người phụ nữ Việt Nam sao anh hùng quá, sao lại có đức hi sinh to lớn đến vậy. cho tới ngày hôm nay, chiến tranh đã đi qua, nhưng đức hi sinh của dân tộc Việt Nam vẫn chưa lúc nào thay đổi. Để canh giữ cho hòa bình của Tổ quốc, hằng ngày vẫn có những chiến sĩ bộ đội, công an, đặc biệt là những chiến sĩ vùng hải đảo, biên giới ngày đêm luân phiên thay ca trực, hi sinh sức khỏe, giấc ngủ, hi sinh thời gian bên gia đình để hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc với nhân dân.

Trong gia đình, đức hi sinh vẫn thường hiện diện và ta hoàn toàn có thể thấy rõ ràng nhất. Cha mẹ hi sinh thời gian nghỉ ngơi, giấc ngủ ngon thức trắng đêm chăm sóc con nhỏ, chỉ sợ con đau, con khóc. Cả cuộc đời cha mẹ chẳng lúc nào không hi sinh cho con cái, cái gì tốt nhất, đẹp nhất cũng nhường phần con, cha mẹ chẳng dành riêng cho mình cái gì. Suốt mấy mươi năm cuộc cuộc đời, cha mẹ tất bật với cơm áo gạo tiền, làm việc không dám ngơi nghỉ, chỉ để con có một tương lai bằng bạn bằng bè, có ai hỏi cha mẹ mệt không, họ đều reply tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì được hi sinh cho con cái của tôi. Thế đấy, phải làm cha mẹ rồi mới thấu hiểu lòng cha mẹ, mấy ai biết được sự hi sinh thầm lặng mà cao quý ấy. Vậy nên khiến cha mẹ khóc là một tội ác không thể tha thứ. Rồi lại kể tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người anh người chị quyết tâm nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, nuôi những đứa em nhỏ dại, nhường cho em thời điểm học hành, mong muốn một ngày những em thành người có ích cho xã hội. Nhỏ hơn một chút đơn giản là sự nhường nhịn quà bánh cho nhau, dành riêng cho nhau phần ngon phần ngọt giữa anh chị em trong nhà.

Chung quy sự hi sinh nào cũng là đau đớn là mất mát cả, nhưng được hi sinh đó là một sự may mắn biết nhường nào, bởi ít ra cuộc sống của chúng ta còn có ý nghĩa sâu sắc, còn có người để cho chúng ta hi sinh. Đôi khi hi sinh còn là niềm hạnh phúc và tự hào ví dụ như cha mẹ hi sinh cho con cái, đó là nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý biết mấy. Vậy nên mỗi con người chúng ta đều được sống trong điều kiện đầy đủ, thì phải ghi nhận hi sinh, hi sinh cho gia đình cho người thân, ra xã hội thì phải ghi nhận hạ cái “tôi” cá nhân hi sinh vì lợi ích tập thể. Sẵn sàng hi sinh khi Tổ quốc cần đến mà không được trốn tránh, bởi đó là phận sự chính đáng và thiêng liêng của một công dân có lòng yêu nước.

Hi sinh là một đức tính đẹp và là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta. vậy nên, ngay từ lúc này, chúng ta hãy tập cho chính bản thân mình đức tính hi sinh cao quý ấy, để thêm gắn kết tình tình cảm giữa gia đình với nhau, với tập thể, xã hội và giang sơn. Người có đức tính hi sinh ắt hẳn sẽ được mọi tình nhân quý và dễ thành công hơn trong tương lai, tôi tin là thế.

Bài văn mẫu 3

Đọc những bài báo gần đây chúng ta dễ dàng tìm thấy những mẩu thông tin về những người mặc dù mình đang ở trong hoàn cảnh rất khó khăn, ngặt nghèo hay trong hoàn cảnh tác động đến tính mạng của tôi, họ vẫn sẵn sàng nghĩ cách để cứu giúp những người khác thoát khỏi cái chết. Họ hi sinh bản thân để cứu giúp con người. Những con người này thật đáng trân trọng biết bao. Vậy ta hiểu hi sinh có ý nghĩa sâu sắc thế nào đối với chúng ta?

Hi sinh có tức là gì? Hi sinh có ý nghĩa sâu sắc là những suy nghĩ, hành động vì người khác mặc kệ tính mạng của tôi. Người có tấm lòng biết hi sinh bản thân mình cho người là người có tấm lòng nhân ái, đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân. Vậy thì tại sao chúng ta phải có đức tính hi sinh vì người khác ? chính vì, nó thể hiện phẩm chất đạo đức cao đẹp cần phải có ở mỗi chúng ta. Người có đức tính hi sinh luôn là người được mọi tình nhân mến, tin cậy, quý trọng. không những vậy, người có đức tính hi sinh còn thể hiện được sự dũng cảm của bản thân mình. Xem trên báo chí gần đây, chắc ai cũng đã biết qua một tấm gương hi sinh bản thân mình để cứu giúp người khác đó đúng là anh Trần Hữu Hiệp. Trong vụ chìm tàu thảm khốc tại vùng biển Cần Giờ, anh Trần Hữu Hiệp đã làm rung động bao trái tim đồng loại với nghĩa cử cao đẹp: quên mình, nhường mạng sống cho người khác. Lúc đối đầu với cơn sóng dữ nguy hiểm nhất, anh đã dũng cảm cởi chiếc áo phao trên người, trao cho một người phụ nữ đang hấp hối giữa dòng nước. Và khi nhường sự sống cho người phụ nữ kia, anh đã không một giây mảy may đắn đo, suy nghĩ để rồi chính anh kiệt sức, bị cuốn trôi giữa dòng nước xoáy.

Hay mẩu truyện về em Nguyễn Văn Nam (học viên lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1, tỉnh Nghệ An) khi đi ngang qua sông Lam thấy nhóm học viên chới với giữa dòng nước, nam sinh này đã không hề đắn đo mà nhanh gọn lao xuống cứu người. Sau khi đã cứu được bốn em vào bờ, Nam thấy vẫn còn đó đó một em bị ngạt nước, đứa bạn đã dùng hết sức lực giúp em nhỏ vào bờ. Nhưng đáng tiếc rằng, chàng trai trẻ đã bị kiệt sức rồi dần bị nước cuốn trôi. Qua những mẩu truyện ngắn trên, chúng ta thấy rằng tuy tuổi đời của những chàng trai này khá trẻ nhưng những tấm gương hi sinh này đã khiến cho nhiều người phải thán phục. Sự hi sinh của họ đúng là tấm gương sáng chói muôn đời cho thế hệ sau học tập.

Bên cạnh đó, nhắc đến sự hi sinh thì chúng ta không thể không nhắc đến sự hi sinh cao quý, thiêng liêng của cha mẹ dành riêng cho chúng ta. Họ đã mang nặng, đẻ đau chín tháng mười ngày đầy vất vả. Sinh con ra rồi lại nuôi nấng, dạy bảo nên người. Quả thật sự hi sinh ấy không gì hoàn toàn có thể so sánh được. Hay như sự hi sinh của những chiến sĩ cha anh đi trước, họ đã hi sinh một cách oanh liệt, hào hùng chỉ vì mong muốn đem lại nền hoà bình, tự do cho giang sơn. Nói tới hi sinh ta không thể không nhắc đến vị cha già Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác đã hi sinh cả một đời người để đi tìm con đường cứu nước giúp giang sơn chúng ta thoát khỏi vòng nô lệ. Bác đã giúp dân tộc Việt Nam chúng ta được độc lập, tự do và hạnh phúc. Tấm gương hi sinh cuộc đời mình cho giang sơn vẫn sẽ sáng chói đến tận ngàn đời.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn đó đó rất nhiều con người sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình mà thờ ơ với những con người xung quanh đặc biệt là những con người nghèo khó, đang cần đến sự giúp đỡ. Những kẻ sống ích kỷ này luôn luôn nhẫn tâm trước sự việc sống chết của người khác.

Tóm lại, đức tính hi sinh là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Riêng bản thân em, em sẽ luôn rèn luyện, trau dồi nhân cách, phẩm giá của tôi đặc biệt là đức tính hi sinh để góp phần làm cho cuộc sống của tôi ngày càng có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Bài văn mẫu 4

Trong những vô vàn những truyền thống quý báu, truyền thống đẹp đẽ mà ông cha ta đã để lại bao ngàn đời này như lòng biết ơn, sống nhân nghĩa, thủy chung, đoàn kết dân tộc, quyết chiến quyết thắng, tinh thần yêu nước sâu sắc,.. Trong số đó không thể không kể tới đức hi sinh. Khi nghị luận xã hội về đức hi sinh sẽ thấy đây cũng là một trong những truyền thống đẹp đẽ mà những thế hệ nối tiếp nhau đều dùng có làm công cụ để dạy dỗ, rèn luyện con cái thành tài. Để trong tương lai, những thế hệ trẻ sau này sẽ được đẹp đẽ, sẽ được học thêm nhiều điều hay lẽ phải để giúp xã hội ngày càng phát triển, phồn vinh, để sánh vai được với những cường quốc năm châu như lời Bác đã nói.

Trước tiên chúng ta cần đi giải nghĩa đức hi sinh là gì? Đức hi sinh là một đức tính cao đẹp mà chúng ta phải nhìn nhận và học tập, rèn luyện mới có được. Hi sinh được hiểu là sự quên mình để lo cho tha nhân. Sự hi sinh không những cho thấy giá trị của con người mà còn giúp thăng hoa sự giá trị ấy ở bản thân của họ.

Hi sinh trước giờ chúng ta được nghe nói về nhiều nhất là hi sinh cho Tổ quốc, cho giang sơn nhưng quên mất rằng sự hi sinh luôn thường trực xung quanh chúng ta. Nghị luận xã hội về đức hi sinh sẽ thấy đó còn là hình ảnh của mẹ hi sinh tuổi thanh xuân để lo lắng, chăm sóc cho mình. Cha hi sinh sức khỏe, thời gian để kiếm tiền nuôi mình ăn học. Là bóng hình thầy cô hi sinh nhiều thứ để truyền đạt những bài học hữu ích, những điều hay lẽ phải…

Hi sinh còn là sự tự nguyện đánh đổi. Đánh đổi những nhu cầu cá nhân, đánh đổi hạnh phúc riêng, đánh đổi lợi ích riêng để cho người khác có được những điều đẹp đẽ hơn. Và chắc chắn một điều rằng, khi một người tự nguyện hi sinh, họ luôn cảm thấy vui vẻ, thấy tự hào vì những việc làm của tôi, bởi họ biết rằng cho đi thì sẽ nhận lại hoặc cho đi sẽ không nhận lại được gì nhưng họ chấp thuận điều đó…

Bởi lẽ khi họ tự nguyện hi sinh là họ đã hiểu được vấn đề đó nó sẽ thế nào rồi. Chính vì thế mà đức hi sinh thật sự cao quý, cao đẹp, cao thượng, và rất đáng để để chúng ta trân trọng nó bằng cả trái tim nhỏ xíu của mỗi người con người dân tộc Việt Nam. Hi sinh ở đây là hi sinh cái mình mang có để mang đến thú vui đến lợi ích cho người khác, chứ không phải hi sinh cái của người khác để trục lợi về bản thân của tôi.

Đức hi sinh thể hiện phẩm chất đạo đức cao đẹp mà mỗi người chúng ta ai cũng cần phải có, vậy nên chúng ta phải hi sinh dù là những chuyện nhỏ nhặt, đời thường. Nghị luận xã hội về đức hi sinh sẽ nhận thấy người có đức tính này luôn được mọi tình nhân mến, tin cậy, quý trọng. không những vậy, người có đức tính hi sinh còn thể hiện được sự dũng cảm của bản thân mình, biết giúp đỡ mọi người xung quanh khi họ rơi vào con đường tăm tối.

Theo suốt bề dày 4000 năm lịch sử, đã có rất nhiều vị anh hùng đã hi sinh, để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu, khắc ghi suốt đời.

trước tiên khi nghị luận xã hội về đức hi sinh, không thể không kể tới có đúng là Bác Hồ vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam ta. Bác đã hi sinh trọn vẹn cả 79 mùa xuân của tôi để tìm con đường cứu nước, thắp sáng tương lai lên cho dân tộc Việt Nam. Một sự hi sinh thật là cực kì ý nghĩa sâu sắc mà khó ai hoàn toàn có thể làm được như Bác. Bao nhiêu năm bôn ba nơi đất khách quê người, hi sinh cả tuổi thanh xuân của tôi chỉ vì một mục đích duy nhất là mong giang sơn sớm được hòa bình, sớm được thống nhất, sớm được tự do, không hề xiềng xích nô lệ. Quả thật, Bác là một tấm gương sáng trong bài học về sự hi sinh.

Nhắc đến chiến tranh, chắc chắn phải nhắc đến sự hi sinh của những người anh hùng đã dám quả cảm, bỏ lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ phía sau mà đi lên đường chiến đấu, chung tay bảo vệ hòa bình cho giang sơn Việt Nam. Đi là đi như vậy chứ không hề biết khi nào mới về, vậy nên không ai hẹn ngày trở về cả, toàn bộ đều đồng lòng dốc tâm hết sức phụng sự cho sự nghiệp lớn lao của Tổ quốc với một câu thề son sắt “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Qua đó chúng ta thấy được tinh thần hi sinh cao quý, quyết tâm chiến đấu vì bảo vệ hòa bình, bảo vệ sự tự do của giang sơn của thế hệ cha ông đi trước thật to lớn, vĩ đại và đáng ngợi ca biết bao.

Đó là những con người có nhiệm vụ ở tiền tuyến để ngày đêm túc trực, canh gác, ngày đêm chinh chiến nơi sa trường, còn ở hậu phương, những bà mẹ già ngồi đợi con, những người vợ đợi ông xã, những đứa con đợi cha, chỉ biết mong chờ trong vô vọng bởi lẽ nơi chiến trường khốc liệt ấy, không biết họ hoàn toàn có thể trở về được nữa hay không.

Những tưởng chỉ có sự hi sinh của những chiến sĩ nơi sa trường mới lớn lao, mới vất vả nhưng không, sự hi sinh của những bà mẹ, những người vợ cũng lớn lao, vất vả không kém. Người hậu phương lo cho người tiền tuyến, dù mệt mỏi đi chăng nữa cũng luôn chung tay tiếp sức thêm vào cho những người lính đang ngày đêm dốc hết tâm huyết, dốc hết cả tính mạng của tôi để bảo vệ sự bình yên cho bờ cõi nước nhà.

Ta cũng không quên khi nghị luận xã hội về đức hi sinh, là hình ảnh về một bà mẹ Việt Nam anh hùng kể lại rằng: “Thuở ấy, mẹ tiễn ông xã ra chiến trận, rồi ông hi sinh, mẹ một mình nuôi 8 đứa con thơ, rồi khi lớn lên chúng nó cũng ra chiến trường hết. Mẹ xót xa lắm nhưng Tổ quốc đang cần, mẹ phải cho chúng đi để cứu Tổ quốc, thế rồi chúng nó cũng không về nữa,…”. Qua lời kể ngắn ngủi trên, ta mới cảm nhận sự hi sinh vất vả của những mẹ, nuôi con khôn lớn chỉ để mong con được vui vẻ, an yên, chăm sóc lại mình lúc tuổi xế chiều. Ấy vậy mà vì những con đi chinh chiến xa nhà, lại được nghe báo tin buồn, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh. Ôi thật đớn đau…!

Trong lịch sử việt nam, không thể quên được hình ảnh Lê Lai – một vị tướng thời nhà Lê, đã quên thân mình, hi sinh đã tính mạng của tôi để “tráo vai với chúa”, phủ lên mình áo bào để đánh lạc hướng bọn quân xâm lăng. Ông cứu nguy cho Lê Lợi cũng đúng là cứu luôn cả dân tộc Việt Nam. Vì thế, làm sao chúng ta cũng hoàn toàn có thể quên được công lao to lớn ấy của Lê Lai được đúng không..?

Ngày nay, chiến tranh đã đi qua, hòa bình lặp lại, giang sơn ta được thống nhất vẹn nguyên, nhưng không phải vì thế mà đức tính hi sinh dần bị mai một. Nó được thể hiện qua hình ảnh của những chiến sĩ ngoài biển đảo xa xôi, những chiến sĩ nơi biên cương Tổ quốc Việt Nam hay những chiến sĩ, bộ đội, công an trong đất liền vẫn còn đó đó đang ngày đêm thay phiên nhau túc trực, canh gác. Họ đã phải hi sinh thay đổi giờ giấc sinh hoạt hằng ngày, phải hi sinh đã sức khỏe, cả giấc ngủ, những cuộc vui, những lần tụ họp quay quần bên gia đình trong những dịp lễ để hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc, với nhân dân, với lời hứa họ đã thề nguyện khi bước vào con đường sự nghiệp bảo vệ nhân dân, bảo vệ vững chắc biên cương và bảo vệ vững chắc nền độc lập nước nhà.

Đức hi sinh không những trong chiến tranh mới có, mà nó còn xuất hiện trong đời thường nữa. Nghị luận xã hội về đức hi sinh, ta sẽ thấy rõ nét nhất cho đức tính hi sinh đó là cha mẹ. Mẹ hi sinh tuổi thanh xuân, để chăm sóc nuôi dậy con cái, cho con cái được tình yêu thương để được phát triển toàn diện. Cha hi sinh tuổi tác để ngày đêm làm việc, mong sao cho con luôn được đủ đầy hạnh phúc, có đủ cơm ăn áo mặc, được cắp sách đến trường như bao bè bạn đồng trang lứa.

Cha mẹ hi sinh những thời gian quý báu của tôi để cố gắng chăm sóc và dạy dỗ con cái nên người. Cha mẹ hi sinh giấc ngủ để thức trắng đêm lo cho chúng ta mỗi khi ta còn nhỏ, hay là thức trắng đêm lo cho ta mỗi khi ta bị bệnh. toàn bộ những thứ đẹp đẽ, từ điều nhỏ nhặt đến điều lớn lao, cha mẹ đều muốn dành riêng cho con, không giữ lại cho mình điều gì. Một sự hi sinh thật vĩ đại và to lớn, không gì hoàn toàn có thể sánh nổi được.

Bên cạnh cái tốt tất nhiên vẫn còn đó đó tồn tại cái xấu. Bên cạnh đức tính đẹp đẽ là đức hi sinh thì vẫn còn đó đó đó một lối sống ích kỷ, nhỏ nhen, sống theo chủ nghĩa cá nhân, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà không nghĩ cho người khác. Họ không công nhận sự hi sinh của người khác, sống thờ ơ, lạnh nhạt, vô cảm. Có một số người còn tệ hại hơn, đó đúng là sỉ nhục, giẫm đạp, tước đoạt công lao của người khác nữa, những hành động như thế đáng lên án và phải tìm phương pháp tốt nhất để loại bỏ đi những thành phần trong xã hội đang phát triển lên từng ngày như dân tộc Việt Nam ta.

Đức tính hi sinh được xem là thước đo đánh giá phẩm chất của con người. Đức tính đẹp đẽ này đã rèn luyện cho chúng ta sự dũng cảm, biết vượt qua mọi khó khăn, gian lao, trắc trở trong cuộc sống. Người có đức tính hi sinh luôn là người được mọi tình nhân mến, tin cậy, quý trọng. Người có lòng hi sinh sẽ luôn được người đời ghi nhớ, tôn trọng, kính trọng không những mỗi bản thân mình mà gia đình còn được thơm lây. Những anh hùng, những người mẹ anh hùng đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc sẽ luôn được vinh danh trong sách sử đê thế hệ sau luôn ghi nhớ. Họ còn được yêu thương bởi chính họ đã góp phần đem lại sự bình yên cho giang sơn, mở ra một trang sử mới cho dân tộc Việt Nam.

Đức hi sinh là sợi dây kết nối những trái tim không chung nhịp đập đến được với nhau. Cùng nhau san sẻ, cùng nhau thấu hiểu những nỗi lòng riêng không biết giải bày cùng ai. Đức hi sinh là tình yêu thương giữa con người với con người, vậy nên nó có sức mạnh vô hạn mà không ai hoàn toàn có thể phá tan được những trái tim đã kết nối với nhau bởi sợi dây mang tên Đức hi sinh.

Nghị luận xã hội về đức hi sinh, ta nhận thấy đức tính ấy còn giúp ta biết yêu thương, biết hành động vì người, giúp cuộc sống trở thành tươi đẹp hơn, sinh động hơn. Tâm hồn của con người cũng sẽ vui vẻ hơn, yêu đời hơn và đặc biệt là giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn, sống đẹp hơn và sống có ích cho xã hội bao la rộng lớn này.

Hi sinh là một trong những đức tính đẹp đẽ mà ông cha ta đã truyền lại cho thế hệ chúng ta sau này. hi sinh cũng là một truyền thống quý báu của dân tộc ta trong suốt ngàn năm theo bề dày của lịch sử. Mỗi sự hi sinh dù nhỏ xíu hay lớn lao cũng đều được trân quý và ghi nhớ, không lúc nào quên. Chúng ta, mỗi người đều hãy rèn luyện đức tính hi sinh, bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhặt thôi. Nhiêu đó cũng góp phần rèn luyện đức tính đẹp đẽ ấy, làm giàu thêm tình yêu thương trong những con người chúng ta. Nó còn giúp chúng ta hoàn thiện được bản thân mình, gắn kết mọi người lại với nhau, xã hội sẽ được phát triển, ngày càng đi lên, đẹp đẽ hơn.

Bài văn mẫu 5

Nếu sự ích kỷ khiến con người trở thành tầm thường, nhỏ xíu thì sự hi sinh lại giúp con người trở thành cao thượng. Đức hi sinh luôn hiện hữu và tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó trở thành lẽ sống, lí tưởng sống trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc.

Hi sinh là vì người khác mà chịu sự thiệt thòi về bản thân mình. Đó là những suy nghĩ, hành động tự nguyện vì người khác, không vụ lợi cá nhân, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân và hoàn toàn có thể hi sinh tính mạng của tôi vì sự sống của người khác. Đây là đức tính cao quý của nhân dân ta mà chúng ta cũng hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống mỗi ngày. Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, biết bao người anh hùng đã tham gia chiến đấu để giành lấy hòa bình, tự do cho Tổ quốc. Họ là người anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Điện Biên Phủ, anh Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng hay người thanh niên quả cảm Tô Vĩnh Diện đã dùng thân mình để chèn pháo,…Một tấm gương về đức hi sinh mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng. Những năm tháng tuổi trẻ Bác đã bôn ba khắp những nước trên toàn cầu để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, khi trở về Bác lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi. Những câu hát: “Cả cuộc đời Bác chăm sóc cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam…Cả cuộc đời rất thanh cao không gợn chút riêng tư. Mãi ngàn đời ngát mừi hương trong tâm hồn Việt Nam…” (Bác Hồ một tình yêu bao la – Thuận Yến) vẫn còn đó đó vang mãi trong tâm thức mỗi chúng ta. Bên cạnh những anh hùng được tổ quốc ghi công được nhiều người biết đến thì vẫn có vô số những con người vô danh đã ngã xuống vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Họ là những người “Không ai nhớ mặt đặt tên/ Nhưng họ đã làm ra giang sơn” (giang sơn – Nguyễn Khoa Điềm). Đức hi sinh của họ trở thành lý tưởng sống. Đối với họ, sống là góp sức, là hi sinh để hoàn toàn có thể mang lại hạnh phúc cho đồng bào, dân tộc. Bao nhiêu nguy hiểm, khổ cực cũng không thể khiến họ lùi bước.

Khi bom đạn chiến tranh đã qua đi, đức hi sinh của con người vẫn luôn được thể hiện trong cuộc sống thường nhật. có lẽ rằng chúng ta đều biết đến anh Trần Hữu Hiệp hay anh Nguyễn Văn Nam và nhiều tấm gương khác vì cứu người mà hi sinh tính mạng của tôi. Anh Trần Hữu Hiệp đã có một hành động thật dũng cảm khi nhường chiếc áo phao của tôi cho một phụ nữ trong vụ chìm tàu ở vùng biển Cần Giờ để nhận lấy cái chết về phần mình. Giữa ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết, con người ấy đã nhường lại thời điểm sống của tôi cho người khác. Khi trông thấy năm em nhỏ đang bị đuối nước, Nguyễn Văn Nam đã không ngần ngại mà nhảy xuống cứu những em. trong cả khi bản thân đã đuối sức thì Nam vẫn liều mình để cứu một em nhỏ sót lại và anh bị dòng nước nhấn chìm. Những hành động đó cao quý và đáng quý biết nhường nào!

Đức hi sinh không những thể hiện ở việc nhận lấy cái chết về phần mình để đánh đổi lấy sự sống cho người khác mà nó còn được thể hiện ở những hành động thầm lặng mà cực kì ý nghĩa sâu sắc. Những người cha, người mẹ đã dùng cả cuộc đời chăm sóc cho những con để những con có một cuộc sống đầy đủ. Họ không quản ngại mưa nắng, khó khăn, cực khổ lao động để mua cho con một chiếc cặp sách mới, một bộ quần áo mới. Bao nhiêu giọt mồ hôi cũng đúng là bao nhiêu sự vất vả, hi sinh của cha mẹ. Họ luôn giấu đi sự mệt mỏi để dành riêng cho ta những gì đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Sự hi sinh của những bậc cha mẹ là vô bờ bến. Công ơn ấy chúng ta dành cả một đời cũng không thể nào đền đáp hết được. Ngoài ra, chúng ta còn biết đến những người chiến sĩ, giáo viên tự nguyện lên vùng cao hay vùng biển đảo xa xôi để công tác và làm việc. Những người giáo viên đã hi sinh cả tuổi trẻ, thậm chí là cả cuộc đời của tôi để gắn bó với những nơi hẻo lánh, những nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn để mang kiến thức và kỹ năng đến cho mọi người. Những người lính cũng góp sức mình để bảo vệ chủ quyền dân tộc. toàn bộ những con người ấy đều xứng đáng được ngợi ca và tôn trọng.

Người có đức hi sinh sẽ luôn được mọi tình nhân quý. Đức hi sinh xuất phát từ lòng yêu thương con người vì vậy nó là sợi dây gắn kết con người lại với nhau. Đức hi sinh giúp ta biết yêu thương người khác, biết hành động vì người khác. Cũng vì lẽ đó mà chúng ta sống đẹp hơn, sống có ích hơn bởi “Có gì trên đời đẹp hơn thế/ tình nhân người sống để yêu nhau (Tố Hữu). Bên cạnh việc ngợi ca những người có đức hi sinh chúng ta cũng cần phê phán lối sống theo chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ của một số cá nhân trong xã hội. Họ chỉ quan tâm đến bản thân mình mà vô cảm, thờ ơ, không biết hi sinh vì người khác.

Để có được cuộc sống no ấm, tươi đẹp như hôm nay, chúng ta cần bày tỏ lòng biết ơn đối với những người anh hùng đã hi sinh vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc, biết ơn những người cha, người mẹ đã dành cả cuộc đời để chăm sóc cho chúng ta. Đồng thời mỗi người cần rèn luyện đức hi sinh cho bản thân và phát huy đức tính cao đẹp ấy để xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng gắn kết.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *