Văn mẫu lớp 8: Đoạn văn về Học đi đôi với hành gồm 4 đoạn văn mẫu, giúp những em tìm hiểu thêm, dễ dàng viết đoạn văn trình diễn luận điểm Học đi đôi với hành.

Học đi đôi với hành là một phương pháp học kết quả, để đạt kết quả cao trong học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp sau này. Vậy mời những em cùng theo dõi 4 đoạn văn mẫu dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng mới, hoàn thiện bài viết của tớ.

Đề bài: Viết 1 đoạn văn trình diễn nội dung theo cách quy nạp. Với chủ đề ”Học đi đôi với hành”.

Viết đoạn văn trình diễn luận điểm Học đi đôi với hành

  • Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 1
  • Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 2
  • Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 3
  • Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 4

Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 1

Người xưa đã dạy lí thuyết không bằng thực hành giỏi. Vấn đề này luôn đúng trong mọi thời đại và được đúc kết trong câu nói: “Học đi đôi với hành”. “Học” là hoạt động tiếp thu những kiến thức và kỹ năng cơ bản của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử. “Hành” là quy trình vận dụng những kiến thức và kỹ năng tiếp thu được trong quy trình học vào thực tại và công việc hằng ngày. “Học để hành” có tức là học để làm cho tốt mọi nhiệm vụ được giao, học ở đây không chỉ là là học trong sách vở mà còn phải học trong đời sống. “Học với hành” giúp ta vừa nâng cao kiến thức và kỹ năng lại vừa thông thạo, hoàn thiện những kĩ năng làm việc và Là học viên chúng ta phải có ý thức đúng đắn trong việc học và hành, phải có thái độ nghiêm túc, học không đi với mục đích cầu danh lợi mà phải ghi nhận vận dụng sáng tạo vào thực hành. Chỉ có như thế thì kết quả học tập mới được nâng cao.

Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 2

Nói chung phương châm “học đi đôi với hành” là hoàn toàn chính xác. Nếu không phối hợp học với hành thì không thể đạt được hiệu suất cao trong công việc được. Bởi trong công việc cái người ta cần, quan tâm hàng đầu là sản phẩm-thành quả lao động chứ không phải là hiểu biết trên lý thuyết, một khi không đạt được chỉ tiêu đó thì dẫu cho có thành tích học tập tốt đến đâu thì ta cũng sẽ nhanh gọn bị xã hội đào thải, trở thành một kẻ thất bại đáng thương hại. Một kiến trúc sư đã tốt nghiệp ở trường ĐH danh tiếng với thành tích học tập rất xuất sắc, vậy mà căn nhà do anh ta thiết kế ra lại không tồn tại chút thẩm mĩ, chất lượng ngôi nhà thì chỉ thuộc loại xoàng xoàng mà thôi. Một học viên học tập rất tốt, điểm môn Công dân luôn cao, vậy mà khi ra đường trông thấy một bà lão ăn xin té ngã trên đường, không những không giúp đỡ mà ngược lại còn tỏ thái độ coi thường ghê tởm bà ấy, thiếu thực hành về mặt học vấn thì còn bù đắp lại chứ thiếu thực hành ở mặt đạo đức thì thật không thể đồng ý. Một ngôi nhà không hoàn hảo thì còn rất có thể tạm sử dụng hoặc xây dựng lại, còn một con người có đạo đức suy thoái thì chỉ là đồ không hề công dụng. Một khi gạo đã nấu thành cơm, dù có chỉnh sửa nữa thì cái ác tâm trong đầu cũng không thể nào mất đi được chỉ có nước đầu thai kiếp khác mới rất có thể sống tốt được, nếu không thì chỉ rất có thể làm hại người, xấu hổ giang sơn mà thôi. Những ví dụ trên đã cho ta thấy phần nào tác hại của việc học không đi đôi với hành. Ngược lại, nếu bạn phối hợp tốt học với hành thì những bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu.

Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 3

Chính con người chúng ta đã biết, nếu như chỉ biết học lý thuyết mà không hề biết đến thực hành thì ta thấy được toàn bộ những lý thuyết ta học cũng chỉ là những tri thức chết, chúng không hề công dụng đối với đời sống. Đó có vẻ như cũng đó là trường hợp nhiều học viên Việt Nam chúng ta khi đi thi học viên giỏi quốc tế những môn khoa học tự nhiên. những thí sinh Việt luôn tự tin và làm lí thuyết rất xuất sắc, thậm chí đạt điểm tuyệt đối. Đây là một trong những thành tích đáng nể. Nhưng cho tới khi thực hành, trong những lúc bè bạn những nước làm rất tốt điều này, thậm chí người ta còn ứng dụng rất linh hoạt thì chúng ta loay hoay hàng giờ, thậm chí có nhiều thí sinh phải bỏ cuộc vì không biết thực tiễn lại khác những gì họ học được. Và từ đó cũng tương đương với việc có nhiều trường hợp học viên, sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng trong cả bản thân những bạn ý lại hoàn toàn không tồn tại kĩ năng sống thực tại. Họ có vẻ như cũng không biết ứng xử sao cho hợp hoàn cảnh giao tiếp, không nấu được một bữa cơm, những bạn không tự viết được một lá đơn xin việc,… Và quả thật nếu học như vậy chỉ phí phạm thời gian, công sức tiền bạc của ba má. Bởi xét theo thực tại học như vậy để làm gì nếu không thể ứng dụng vào đời sống? Như vậy, toàn bộ chúng ta không chỉ là học lý thuyết mà còn phải ghi nhận áp dụng những lý thuyết đó phục vụ thực tại và đó mới là mục đích của việc học.

Đoạn văn về Học đi đôi với hành – Mẫu 4

“Trăm hay không bằng tay quen”. Người lao động xưa đã dạy lí thuyết hay không bằng thực hành giỏi. Vấn đề này luôn đúng trong mọi thời đại và được đúc kết trong câu nói: “Học đi đôi với hành”. “Học” là quy trình tiếp thu kiến thức và kỹ năng được tích lũy trong sách vở, là trau dồi tri thức, mở mang trí tuệ, không để tụt lùi, lỗi thời. “Hành” là ứng dụng lí thuyết đã học vào thực tiễn đời sống. Trong thời đại của khoa học phát triển như vũ bão, việc “học đi đôi với hành” càng được đạt ra một cách nghiêm túc. Học ở đây không chỉ là là học trong sách vở, bó hẹp trong phạm vi nhà trường mà còn phải học trong đời sống. Ở lứa tuổi nào cũng phải không ngừng học tập, học mọi lúc mọi nơi. “Học không hành” là lối học hình thức với mục đích là hòng cầu danh lợi. Đó là lối học định nhắm tới những mục đích tầm thường. Bác Hồ từng khuyên thiếu niên: “Học tập tốt, lao động tốt” cũng là muốn gắn học với hành. Nếu học những điều nhảm nhí, vô bổ thì chẳng đưa về một ý nghĩa sâu sắc gì cho cuộc sống này. Những người biết phối hợp giữa học với hành sẽ đóng góp tài năng và đạo đức của tớ để xây dựng, giữ gìn và phát triển giang sơn. Qua đó ta thấy học với hành sẽ tạo thành những tri thức chân chính, tạo sự hòa hợp giữa nhân cách và chuyên môn. Thật đáng trách những học viên được đi học chỉ lo quậy phá, đua đòi trong những lúc còn rất nhiều viên ngọc sáng ngoài kia không được mài giũa mà mỗi ngày mỗi tối đi. “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Là học viên chúng ta phải có ý thức đúng đắn trong việc học và hành, phải có thái độ nghiêm túc, phải ghi nhận vận dụng sáng tạo vào thực hành. Có như vậy kết quả học tập mới được nâng cao. “Học đi đôi với hành” trở thành phương châm giáo dục của nhà nước và cũng là phương pháp học tập của mỗi chúng ta. Hãy cố gắng tiến hành phương pháp “học” phải “hành” để việc học tập ngày một tiến bộ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *