Văn mẫu lớp 8: Đoạn văn cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn gồm 5 đoạn văn mẫu, giúp những em học viên lớp 8 tìm hiểu thêm, tích lũy vốn từ để viết đoạn văn cảm nhận thật hay, thật sinh động.

trải qua 5 đoạn văn mẫu này, hy vọng sẽ giúp những em ngày càng học tốt môn Ngữ Văn 8, có thêm nhiều ý tưởng phát minh mới khi viết Văn. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đề bài: Viết đoạn văn phát biểu cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn được thể hiện qua bài Hịch tướng sĩ.

Đoạn văn cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn

  • Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 1
  • Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 2
  • Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 3
  • Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 4
  • Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 5

Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 1

Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng và vô giá của con người. Nhờ thứ tình cảm ấy mà nhân dân ta đã trải qua biết bao sóng gió, thăng trầm, đã từng phải đối mặt với những kẻ thù mạnh nhất toàn cầu nhưng nhân dân ta vẫn chưa khi nào nao núng. Tấm lòng yêu nước của vị chủ tướng Trần Quốc Tuấn cũng được thể hiện thật cảm động qua bài Hịch tướng sĩ. Hịch tướng sĩ được Trần Quốc Tuấn viết vào khoảng trước cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên lần thứ hai (1285). Bài hịch là lời kêu gọi ý chí chiến đấu và sự thức tỉnh của tướng lĩnh và binh sĩ trước những hành động ngang ngược, bạo tàn của kẻ thù. Qua đó cũng thể hiện tình yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc cùng ý chí chiến đấu quyết chiến, quyết thắng kẻ thù xâm lược của Trần Quốc Tuấn.

Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 2

Bài Hịch này được viết ra từ tấm lòng của một vị chủ soái yêu nước thiết tha. Lòng yêu nước là gốc rễ của mỗi lời văn. Vì yêu nước mà ông tôn vinh lòng trung nghĩa, tinh thần xả thân cứu nước của những anh hùng dũng sĩ. Vì yêu nước mà ông căm giận quân giặc đến quên ăn, quên ngủ, ngày đêm chỉ nung nấu mưu đồ “xả thịt lột da” quân thù. Vì yêu nước mà ông thấm thía nỗi nhục vô vọng. Vì yêu nước mà ông kịch liệt phê phán thói ăn chơi hưởng lạc và thái độ vô trách nhiệm của một số tướng sĩ. Vì yêu nước mà ông thấy được viễn cảnh thê thảm khi non sông bị gót thù giày xéo. Vì yêu nước mà ông khích lệ quân sĩ phải thức tỉnh trước nỗi nguy biến của non sông, từ đó biết chăm sóc luyện tập võ nghệ, đội binh để rất có thể thắng quân thù và thực tại là dân tộc ta đã thắng. Lòng yêu nước thấm vào từng câu, từng chữ nên đã thực sự làm rung chuyển lòng người. Không phải chỉ người đương thời đọc sách Hịch mới thấy được cổ vũ, khích lệ mà đến giờ đây, chúng ta đọc lại vẫn thấy xao động tâm can. Chính lòng yêu nước được diễn đạt bằng một cách viết hay đã khiến cho bài Hịch này mãi mãi còn là một áng văn bất hủ.

Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 3

Hịch Tướng sĩ là một tác phẩm cực kì nổi tiếng của Trần Quốc Tuấn. Qua bài hịch, ngài đã thể hiện rõ nét tình cảm của tôi đối với giang sơn bằng một lòng yêu nước nồng nàn. Bài hịch được viết vào cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên hung hăng, tàn bạo lần thứ hai của dân tộc ta, nó không những thể hiện nỗi lo, trằn trọc khi giang sơn bị xâm lăng, nêu cao ý chí chiến đấu của Trần Quốc Tuấn mà còn là lời kêu gọi toàn dân kháng chiến trước sức mạnh vô hạn của kẻ thù. Một tướng sĩ vì dân vì nước mà quên ăn quên ngủ, là một con người, một vị anh hùng đại diện cho bao thế hệ con người Việt Nam yêu nước, ta hiểu thêm về ngài. Ngài còn là tấm gương sáng để bất kể thế hệ nào học tập và noi theo về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm trước kẻ thù và sẵn sàng kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do cho nước nhà. Nhiều năm tháng qua đi nhưng bài hịch vẫn không thay đổi vẹn những giá trị đẹp đẽ, nhân văn thuở đầu của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc. Trước đây, giờ đây và cả sau này, chúng ta mãi có một tấm gương sáng để noi theo và góp sức hết mình cho nước nhà và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Là một công dân của giang sơn này, mỗi chúng ta cần cố gắng trong chính cuộc sống của tôi để góp một phần công sức nhỏ cho sự nghiệp nước nhà.

Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 4

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một trong số những vị anh hùng. Điểm nổi trội ở Ông là tấm lòng thiết tha yêu nước của Tấm lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn đã thể hiện cao độ khi ông tố cáo tội ác của quân thù bằng lời lẽ đanh thép trong bài Hịch tướng sĩ. Trước nạn ngoại xâm, vương quốc dân tộc đang lâm nguy. Trần Quốc Tuấn không khỏi do dự lo lắng, đến độ quên ăn, mất ngủ, xót xa như đứt từng khúc ruột. không những căm thù giặc mà trần Quốc Tuấn còn nguyện hi sinh thân mình cho sự nghiệp đánh đuổi ngoại xâm, giành lại độc lập cho dân tộc. Trần Quốc Tuấn quả là một con tình nhân nước thương dân, ông đúng là tấm gương sáng cho binh sĩ noi theo để mà biết hi sinh bản thân vì nước vì dân. Một vị tướng tài ba, ngoài lòng yêu nước, họ còn phải ghi nhận yêu thương binh sĩ. Và Trần Quốc Tuấn đã quy tụ đủ những yếu tố đó. Ông luôn quan tâm, san sẻ, xem binh sĩ như những người anh em khi xông pha trận mạc cũng như khi thái bình: “không tồn tại mặc thì ta cho cơm, không tồn tại ăn thì ta cho cơm, quan nhỏ thì ta thăng chức, lương ít thì ra cấp bổng, đi thủy thì cho thuyền, đi bộ thì ta cho ngựa”. Thật là cảm động thay cho tình sâu nghĩa nặng của ông đối với binh sĩ. Toàn bộ văn bản “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn đã minh chứng được một điều rằng: ông là một vị tướng kiệt xuất tài ba, không những giỏi về quân sự mà còn văn chương xuất chúng, mấy ai sánh được. Ngoài ra ông còn thấm đẫm một niềm thương dân sâu sắc, là tiêu biểu cho lòng yêu nước lúc bấy giờ. Tác phẩm này của ông xứng đáng là một áng thiên cổ hùng văn trong nền văn học nước nhà. Tên tuổi của Ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách.

Đoạn văn về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn – Mẫu 5

Tình yêu thương chân thành, tha thiết giành riêng cho tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn đều được xuất phát từ lòng nhân hậu từ lòng yêu nước. Với quân sĩ dưới quyền, Trần Quốc Tuấn luôn đối xử như với con mình, với những người quen: “những ngươi cùng ta coi giữ binh quyền đã lâu ngày, không tồn tại mặc thì ta cho áo, không tồn tại ăn thì ta cho cơm; quan nhỏ thì ta thăng chức, lương ít thì ta cấp bổng; đi thủy thì ta cho thuyền, đi bộ thì ta cho ngựa; lúc trận mạc xông pha thì cùng nhau sống chết, lúc ở nhà rảnh rỗi thì cùng nhau vui cười”. Đó là mối ân tình giữa chủ và tướng nhằm khích lệ ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người đối với lẽ vui tôi cũng như tình cốt nhục. Chính tình yêu thương tướng sĩ chân thành tha thiết mà Trần Quốc Tuấn đã phê phán những biểu lộ sai, đồng thời chỉ ra cho tướng sĩ những hành động đúng nên theo, nên làm. Những hành động này đều xuất phát từ ý chí quyết chiến, quyết thắng kẻ thù xâm lược. Đó là sự do dự trước tình trạng tướng sĩ không biết lo lắng cho giang sơn: không thấy lo, thấy thẹn khi nhà vua và giang sơn bị kẻ thù làm nhục; chỉ biết vui thú tiêu khiển, lo làm giàu, ham săn bắn, thích rượu ngon, mê tiếng hát,… Nguy cơ thất bại rất lớn khi có giặc Mông Thái tràn sang: “cựa gà trống không thể đâm thủng áo giáp của giặc, mẹo cờ bạc không thể dùng làm mưu lược nhà binh; dẫu rằng ruộng lắm, vườn nhiều, tấm thân quý nghìn vàng khôn chuộc; vả lại vợ bìu con díu; việc quân cơ trăm sự ích chi; tiền của tuy nhiều không mua được đầu giặc, chó săn tuy khoẻ không đuổi được quân thù, chén rượu ngon không thể làm cho giặc say chết, tiếng hát hay không thể làm cho giặc điếc tai. Lúc giờ đây, ta cùng những ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào!”. Chính lòng yêu nước mà Trần Quốc Tuấn đã chỉ ra cho tướng sĩ những hành động nên làm: “Nay ta bảo thật những ngươi: nên nhớ câu “đặt mồi lửa vào giữa đông củi là nguy cơ, nên lấy điều “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội” “làm run sợ, huấn luyện quân sĩ, tập dượt cung tên”.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *