Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam đã được minh chứng từ xưa đến nay. tiếp về sau, Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 7: minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho học viên lớp 7, để những em có thêm ý tưởng cho bài viết của tôi.

minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

  • Dàn ý minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn
  • minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1
  • minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2
  • minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3

Dàn ý minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

2. Thân bài

– ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”: nhớ đến những người đã giúp đỡ, răn dạy mình chứ đừng đến lúc thành công thì lại phủ nhận công lao của người khác.

– minh chứng:

  • Trong quá khứ: thờ cúng tổ tiên, anh hùng có công với giang sơn…
  • Trong hiện tại: những ngày lễ tri ân, thăm mộ thương binh liệt sĩ…

3. Kết bài

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm để răn dậy con cháu đời sau phải ghi nhận sống nghĩa tình, biết kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã có công giúp đỡ và nuôi dạy mình.

minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống cực kì đẹp đẽ. Điều đó đã được thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ. Và câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một trong số đó.

Trước hết, cần phải hiểu rằng “Uống nước nhớ nguồn” muốn nói tới việc khi chúng ta được hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi mở màn cho ta dòng nước đó. Câu tục ngữ muốn răn dạy khi chúng ta nhận những thành quả lao động của người khác tạo ra thì cần phải có thái đó ghi nhận, biết ơn những công lao, nỗ lực của họ.

Trong bài thơ Một khúc ca, nhà thơ Tố Hữu đã từng khẳng định:

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không tồn tại trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

(Một khúc ca)

Quả là như vậy, mọi vật được tạo ra trong cuộc sống đều có nguồn gốc. Con người khi được hưởng những thành quả đó, phải ghi nhận ghi nhớ công ơn của những người tạo ra nó.

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ, ông cha ta đã có tục thờ cúng thần linh phù hộ cho mùa màng tốt tươi, thiên nhiên thuận hòa. Hay như tục thờ cúng tổ tiên để ghi nhớ công ơn của những người đã khuất:

“Nhớ ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đó là lời nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày giỗ của những vua Hùng – người đã có công xây dựng nên nguồn cội của dân tộc Việt Nam ngày nay. Trở về với hiện tại ngày hôm nay, con cháu cũng không quên kế tiếp truyền thống của ông cha. Những ngày lễ lớn tri ân như: Ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ lễ tri ân tới những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng của bản thân để giành lại nền độc lập cho dân tộc. Ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày tri ân thầy cô giáo những người đã dạy dỗ biết bao thế hệ học viên trưởng thành… Đó đúng là những dẫn chứng tiêu biểu nhất cho tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, vẫn có không ít người sống vô ơn. Họ quên đi cội nguồn của tôi để rồi không biết trân trọng mọi thứ mình có được. Chính vì vậy, trách nhiệm của học viên – chủ nhân của giang sơn là phải phát huy truyền thống đẹp đẽ của ông cha ta.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đưa ra một lời khuyên quý giá. Chúng ta hãy luôn có được tấm lòng biết ơn, để hoàn toàn có thể trở thành những con người sống có ích cho xã hội này.

minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2

Từ lâu, truyền thống biết ơn đã được nêu cao trong cuộc sống tinh thần của người dân Việt Nam. Điều đó đã được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” mà ông cha ta đã để lại cho con cháu.

Câu tục ngữ trên muốn khuyên nhủ con người cần phải có tấm lòng biết ơn trong cuộc sống. Chúng ta hãy luôn biết ơn những người lao động – đưa về cuộc sống ấm no cho chúng ta.

giang sơn Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm bị triều đình phong kiến phương Bắc đô hộ. những vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung là những con người có công với giang sơn. Họ được nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn cứu nước. Đó đúng là một thể hiện của tấm lòng biết ơn. Đến với cuộc sống hiện đại, truyền thống đẹp đẽ đó của ông cha ta lại càng được phát huy. Những chuyến viếng thăm lại chiến trường xưa, thăm hỏi những thương binh, lễ dân hương những liệt sĩ… đều thể hiện được tấm lòng biết ơn của nhân dân ta đối với những con người góp phần đem lại nền hòa bình cho dân tộc.

Đối với mỗi học viên, việc thể hiện lòng biết ơn lại tới từ những hành động cực kì đơn giản: lễ phép với ông bà, giúp đỡ ba mẹ công việc nhà, chăm chỉ học tập, tích cực rèn trau dồi đạo đức… Tuy hành động nhỏ xíu nhưng lại cực kì thiết yếu. Ông bà, ba mẹ, thầy cô đúng là những người mà chúng ta cần phải ghi nhận ơn bởi:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hay:

“Không thầy đó mày làm nên”, “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thấy”… 

Mỗi người hãy luôn tự hào với truyền thống vẻ vang của nước nhà, có thái độ trân trọng với những hy sinh của những vị anh hùng dân tộc. Đồng thời, biết ơn những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho mình vượt qua khó khăn. Đặc biệt, chúng ta cần tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng giang sơn giàu mạnh, vững chắc.

Như vậy, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta cực kì đáng quý. Mỗi một con người sống trên mảnh đất Việt Nam hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá cho chính mình.

minh chứng câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3

Kho tàng tục ngữ của dân tộc đưa về những bài học cực kì ý nghĩa sâu sắc. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” – một lời khuyên quý giá về đạo lí sống biết ơn.

Câu tục ngữ đã nêu lên một đạo lý cho chúng ta hãy biết nhớ đến công ơn của những lớp người đi trước để chúng ta có được thành quả như hôm nay. chính vì những gì chúng ta đang thừa hưởng hôm nay không phải tự nhiên mà có. Mà chúng ta có được độc lập dân tộc, sự ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay những thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc, họ đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc cho một dân tộc.

Muốn đổi lấy hạt gạo mà ta ăn mỗi ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Chuyện xưa kể rằng một chàng sĩ tử nghèo không tồn tại tiền mua gạo nên thường hay đợi nhà hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực chất là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Khi chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một chiếc nồi bằng vàng về để báo đáp vợ anh xã người hàng xóm và kể rõ mẩu truyện về những lần mượn nồi của tôi cho mọi người nghe, ai cũng cực kì xúc động về thái độ sống biết ơn người đã giúp đỡ mình.

Trong thực tiễn thì dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa. Để tưởng nhớ về những thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên những nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với giang sơn, thăm hỏi và tặng quà những gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những cơ chế ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng cơ chế này.

Bên cạnh đó, vẫn có một số người sống vô ơn, không biết nhớ đến công ơn của những người đã vất vả bỏ công sức tạo dựng thành quả cho họ hưởng thụ. Đó là thái độ đáng phê phán. Chính vì vậy, học viên – những chủ nhân tương lai của giang sơn cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Tóm lại, cho tới ngày hôm nay, câu tục ngữ vẫn còn đấy đấy nguyên giá trị của nó. “Uống nước nhớ nguồn” xứng đáng là một truyền thống đẹp đẽ để thế hệ sau gìn giữ và phát huy.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *