“Thương người như thể thương thân” là một trong những truyền thống đẹp đẽ của nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 7: minh chứng câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Tài liệu dưới đây gồm dàn ý và 5 bài văn mẫu lớp 7, hy vọng rất có thể giúp ích cho những bạn học viên khi tìm hiểu về tác phẩm trên.

minh chứng câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

 • Dàn ý minh chứng Thương người như thể thương thân
 • minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 1
 • minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 2
 • minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 3
 • minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 4
 • minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 5

Dàn ý minh chứng Thương người như thể thương thân

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu về câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

2. Thân bài

– Thương người như thể thương thân: khuyên nhủ con người nên yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương, trân trọng chính bản thân mình.

– Nguyên nhân:

 • Không ai rất có thể sống đơn độc, lẻ loi mà cần phải có sự hòa nhập xã hội.
 • Nhiều người có hoàn cảnh đáng thương cần sự chung tay giúp đỡ của người khác, của xã hội để có thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống.
 • Mọi người cùng tiến bộ, phát triển thì xã hội, vương quốc cũng sẽ phát triển đẹp đẽ hơn.
 • Giúp đỡ người khác là niềm hạnh phúc, nó sẽ làm ta thấy thanh thản hơn.
 • Đây là nét đẹp truyền thống đạo đức của dân tộc ta.

– thể hiện của tinh thần “thương người như thể thương thân”:

 • Xem việc quan tâm giúp đỡ người khác là lẽ sống và phải xuất phát từ tình cảm chân thành, tự nguyện, tự giác.
 • Giúp đỡ người khác bằng những việc làm thiết thực thích hợp với điều kiện, hoàn cảnh của tớ.
 • Cần lên án, phê phán những người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi…
 • Dẫn chứng về tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta trong chiến tranh; trào lưu từ thiện hiện nay, đặc biệt là trào lưu từ thiện của học viên… để làm sáng tỏ những điều đã giải thích.

– Liên hệ bản thân: ủng hộ học viên vùng cao, giúp đỡ những bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn…

3. Kết bài

– Câu tục ngữ thể hiện một đạo lí đúng đắn.

– Khẳng định giá trị của câu tục ngữ đến ngày nay.

minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 1

Lòng nhân ái là một điều cực kì quan trọng trong cuộc sống của con người. Chính bởi vậy mà ông cha ta đã có câu “Thương người như thể thương thân”.

Mượn cách nói so sánh “thương người” tương tự như “thương thân” ý nói rằng chúng ta hãy biết yêu thương những người xung quanh giống như yêu thương chính bản thân mình. Mỗi người hãy biết đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh.

Đây là một lời khuyên đúng đắn đối với mỗi người. Cuộc sống của chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều những biến cố. Không phải ai sinh ra cũng đều được sống một cuộc đời ấm no hạnh phúc Rất nhiều những mảnh đời xấu số không tồn tại được đầy đủ mà phải vất vả kiếm sống. Hơn nữa, toàn cầu cũng luôn tồn tại những nguy cơ, mối đe dọa đe dọa như thiên tai, dịch bệnh… rất có thể cướp đi của cải thậm chí là mạng sống của con người. Bởi vậy, nếu mỗi người biết cách sẻ chia, đồng cảm thì sẽ làm cho xã hội ngày càng đẹp đẽ hơn.

Truyền thống tương thân tương ái đúng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta. Trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đối mặt với “giặc đói”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động trào lưu “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no” được nhân dân hưởng ứng. những hũ gạo cứu đói đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

cho tới ngày hôm nay, khi xã hội ngày càng phát triển hơn, cuộc sống của người dân cũng trở thành đẹp đẽ hơn. Nhưng tinh thần đó vẫn luôn được phát huy trong mọi hoàn cảnh. Nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. rất có thể nói tới những cái tên quen thuộc như “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế”… của Đài truyền hình Việt Nam đã giúp đỡ được biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội… Ngay trong những ngày đầy sóng gió của năm 2020 vừa mới qua, khi vương quốc phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Đó là những điểm phát lương thực thực phẩm miễn phí cho những người khó khăn. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để rất có thể cứu chữa cho bệnh nhân của tớ. Hình ảnh bác sĩ với những vết hằn đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thật sự khiến chúng ta cảm thấy xúc động…

Như vậy, “Thương người như thể thương thân” là một câu tục ngữ đúng đắn. Mỗi người cần lan tỏa một trái tim yêu thương để toàn cầu ngày càng trở thành văn minh hơn.

minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 2

Kho tàng tục ngữ đã đúc kết được những truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam. Một trong số đó là câu “Thương người như thể thương thân”.

thứ nhất, mỗi người cần hiểu được ý nghĩa sâu sắc mà câu tục ngữ trên muốn nhắn nhủ. Mỗi người hãy biết yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh giống như với chính mình.

Đây là một câu tục ngữ ngắn gọn, và thật dễ hiểu. Số phận của mỗi con người là không giống nhau. Có người được sống một cuộc đời giàu sang, phú quý. Nhưng cũng có thể có người phải chịu cảnh nghèo khổ, thiếu thốn. Có người được lành lặn về cơ thể. cũng có thể có người phải chịu những khiếm khuyết trên cơ thể. Nhưng dù sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta biết yêu thương chính bản thân mình, cũng như yêu thương mọi người xung quanh thì hạnh phúc sẽ luôn tìm tới.

chúng ta cũng rất có thể bắt gặp những hình ảnh đầy tính nhân văn như thế trong những tác phẩm văn học. Trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, nhân vật chính của truyện là anh cu Tràng đã cưu mang người vợ “nhặt” khi nạn đói đang hoành hành. Hay như trong truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” tác giả Khánh Hoài đã cho người đọc cảm nhận được tình cảm anh em thắm thiết của Thành và Thủy. Đồng thời, chúng ta còn thấy được sự yêu thương, sẻ chia của cô giáo và những bạn trong lớp đối với Thủy.

Trong thực tiễn, tinh thần yêu thương đó càng được thể hiện rõ nét. Những năm kháng chiến chống Mỹ, vương quốc bị chia cắt. Nhưng người dân miền Bắc vẫn một lòng hướng về miền Nam thân yêu, kẻ góp gạo, người góp của, là hậu phương vững chắc chắn tiền tuyến. Còn đến khi vương quốc được hòa bình, tinh thần ấy lại càng được sáng ngời. Những món quà cứu trợ gửi đền đồng bào miền Trung chịu tác động của thiên tại. những chiến sĩ bộ đội không ngại nguy hiểm đem lương thực, thực phẩm cho người dân ở vùng lũ…
Quả thật đó là những hành động thể hiện được một tấm lòng tương thân tương ái cao quý. Bên cạnh đó vẫn còn đó đấy có những con người sống thờ ơ, vô cảm với mọi người. Đó là lối sống đáng lên án, cần phải tránh xa.

Qua đây, chúng ta cũng rất có thể khẳng định, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy nhớ rằng “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng…” để chung tay xây dựng một toàn cầu luôn ngập tràn hạnh phúc.

minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 3

Nhân dân Việt Nam có một tinh thần tương thân tương ái. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

thứ nhất, “thương thân” là dành tình yêu thương, sự quan tâm, che chở cho chính bản thân mình. Còn “thương người” là dành sự yêu thương, đồng cảm cho người khác, “như thể” chỉ về một mối quan hệ ngang bằng, tương đương nhau. Việc so sánh “Thương người như thể thương thân” muốn khuyên nhủ con người hãy giành cho người khác sự yêu thương, đồng cảm giống như với chính mình. Khi họ gặp khó khăn, hãy biết quan tâm và giúp đỡ trong điều kiện mà bản thân rất có thể làm được.

không tồn tại riêng câu tục ngữ trên khuyên nhủ điều này, mà còn có rất nhiều câu khác như:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hoặc:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Cũng rất có thể là “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” ý chỉ sự đồng cảm, coi nỗi đau của người khác cũng như chính nỗi đau của tớ.

Truyền thống nhân nghĩa đã có xưa, với những hành động rất thiết thực thể hiện tinh thần “Thương người như thể thương thân”. Xưa kia thì có trào lưu “hũ gạo cứu đói” do Bác Hồ phát động vào năm 1945 – sau khi nước nhà vừa mới giành được độc lập sau thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám. Nhưng nhanh gọn phải đối đầu với ba kẻ thù “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Đến khi vương quốc đã hoàn toàn giải phóng, đang trong công cuộc đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa vương quốc, cuộc sống của đa số mọi người đã khá giả hơn, nhưng không vì thế mà những giá trị truyền thống đẹp đẽ bị mai một mà con phát huy mạnh mẽ hơn. Tuy đại đa số mọi người đã có cuộc sống ấm nó, hạnh phúc nhưng vẫn còn đó đấy một bộ phận không nhỏ người dân. Đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số có cuộc sống khó khăn, hay những người dân ở ven biển miền Trung thường xuyên phải chịu hậu quả nặng nề từ những trận lụt bão. Những người này luôn cần sự chung tay giúp đỡ của toàn bộ mọi người trên mọi miền Tổ quốc những chương trình thiết thực như “Vì người nghèo”, “toàn bộ vì khúc ruột miền Trung” đã lôi cuốn được rất nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ, quyên góp của cải vật chất để giúp đỡ những cảnh ngộ éo le này. Những hành động đó đều được xuất phát từ lòng yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia và sẵn sàng giúp đỡ của mọi người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó vẫn còn đó đấy những người giữ thái độ sống thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh. Họ bộc lộ thái độ “Sống chết mặc bay” hay “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” với những người đang gặp khó khăn, đang mong mỏi sự giúp đỡ. Đây là một cách sống đáng bị xã hội phê phán và lên án.

Như vậy, đây là câu tục ngữ được coi là chân lý của cha ông ta. Chúng ta hãy biết dành tình yêu thương, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn đây cũng như là yêu thương giúp đỡ chính bản thân mình.

minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 4

Có ai đó đã từng nói rằng: “Tình yêu thương là con sông của sự sống trên trần thế này”. Điều đó quả thật đúng đắn khi ông cha ta cũng đã từng khuyên nhủ con cháu: “Thương người như thể thương thân”.

Câu tục ngữ trên dùng cách nói so sánh “thương người” như “thương thân” nhắc nhở chúng ta cần phải ghi nhận đồng cảm, sẻ chia, kính trọng và yêu quý những người xung quanh như yêu chính mình vậy. Đó đúng là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay

“Lá lành đùm lá rách nát
Lá rách nát ít đùm lá rách nát nhiều”

Tương thân tương ái là một truyền thống mà nhân dân ta luôn giữ gìn từ quá khứ đến hiện tại. Điều này đã được minh chứng trong suốt chặng dài lịch sử của dân tộc Việt Nam trong những năm kháng chiến oanh liệt. Những người đứng lên trong khốn khó, đùm bọc lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau và hi sinh vì nhau bằng tình yêu thương chân thành mà rộng hơn là lòng yêu nước. Sức mạnh của lòng yêu thương, cùng với sức mạnh của sự đoàn kết ấy không một kẻ thù nào đánh bại được.

Nơi nào không tồn tại yêu thương, đó đúng là nơi lạnh lẽo nhất. Những ngày vừa mới qua có lẽ là những ngày không quên của vương quốc khi chúng ta phải đối mặt với đại dịch Covid-19, con người Việt Nam lại bộc lộ được tinh thần tương thân tương ái vốn có. Rất nhiều những cây ATM gạo, ATM khẩu trang… miễn phí được xây dựng. Nhiều người dân tích cực tham gia giải cứu nông sản cho bà con nông dân. những y bác sĩ đang căng mình ngày đêm cứu chữa cho những người bệnh không kể họ là người Việt Nam hay người quốc tế. Hay cuối năm 2020, đồng bào miền Trung phải đối mặt với những cơn lũ anh xã lũ gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Trong hoàn cảnh đó, những chiến sĩ cán bộ, bộ đội của chúng ta đã không ngại nguy hiểm, gian khổ tiếp tế lương thực, thuốc men cho người dân. Nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ tiền bạc, của cái để hỗ trợ đồng bào chịu tác động của thiên tai làm lại nhà cửa, sớm quay về cuộc sống bình thường… Những hành động đó có lẽ được xuất phát từ một tấm lòng yêu thương.

Nhưng vẫn có những người ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Những hành vi như trốn khỏi khu cách ly, tăng giá khẩu trang, bán những trang thiết bị y tế đã qua sử dụng… không chỉ có thể hiện được sự thiếu trách nhiệm với vương quốc mà còn thể hiện sự vô cảm trước những khó khăn của con người. Đó quả thật là những hành vi đáng lên án.

với cùng 1 học viên như em, tấm lòng tương thân tương ái rất có thể xuất phát từ những điều cực kì nhỏ xíu. Những hành động như giúp đỡ bè bạn có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm và kính trọng ông bà cha mẹ thầy cô…

Như vậy, đây là một câu tục ngữ đúng đắn, quan trọng đối với cuộc sống của nhân loại. Hãy luôn nhớ rằng nếu trái đất không tồn tại tình yêu thương giữa con người với con người, thì nơi đây sẽ trở thành hành tinh lạnh lẽo nhất của vũ trụ.

minh chứng Thương người như thể thương thân – Mẫu 5

Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đã răn dậy con người phải có tấm lòng nhân ái. Bởi đó là một điều cực kì quan trọng trong cuộc sống của con người.

Câu tục ngữ sử dụng cách nói so sánh con người hãy yêu thương mọi người xung quanh giống như yêu thương chính bản thân mình. Chúng ta cần phải có tấm lòng biết đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh. Đây là một cách sống đẹp đẽ. Không phải ai sinh ra cũng được sống trong một hoàn cảnh tiện nghi, sung sướng. Rất nhiều những mảnh đời xấu số không tồn tại được đầy đủ mà phải vất vả kiếm sống. Hơn nữa, toàn cầu cũng luôn tồn tại những nguy cơ, mối đe dọa đe dọa như thiên tai, dịch bệnh… rất có thể cướp đi của cải thậm chí là mạng sống của con người.

Cách sống này đã được minh chứng trong cách sống của nhân dân ta trong lịch sử cũng như trong quá khứ. Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Trước hết là quá khứ vẻ vang của dân tộc, nhân dân đã cùng đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều chiến sĩ đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, cũng bởi từ một phần không nhỏ lòng yêu thương giành cho nhân dân. Đến hiện tại, tinh thần đó lại càng được nêu cao. Nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. rất có thể nói tới những cái tên quen thuộc như “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế”… của Đài truyền hình Việt Nam đã giúp đỡ được biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội…

Với riêng em, một học viên – chủ nhân tương lai của vương quốc, những học viên như tôi cần ý thức được bài học về tinh thần “Thương người như thể thương thân”. Chúng ta hãy biến tình yêu thành hành động cụ thể để giúp cho vương quốc ngày càng phát triển. Đặc biệt là học viên, sinh viên cần phải ghi nhận giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ bản thân mình.

Tóm lại, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một cách sống đẹp đẽ. Bởi “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” – hãy biết lan tỏa yêu thương để xã hội ngày một đẹp đẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *