Câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn là một lời khuyên cực kì đúng đắn của ông cha ta. Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 7: minh chứng câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn.Hy vọng tài liệu trên sẽ giúp ích cho những bạn học viên lớp 7. Mời bạn đọc cùng xem thêm dưới đây.

minh chứng câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn

  • Dàn ý minh chứng Đi một ngày đàng học một sàng khôn
  • Giải thích Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 1
  • Giải thích Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 2

Dàn ý minh chứng Đi một ngày đàng học một sàng khôn

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

2. Thân bài

– ý nghĩa sâu sắc câu tục ngữ: mỗi hành trình đều sẽ giúp chúng ta học tập và khám phá, chỉ có siêng năng tìm tòi, học hỏi mới thu nhận được tri thức đó, chỉ có tri thức mới giúp chúng ta vững bước trên đường đời, góp phần xây dựng và phát triển vương quốc.

– minh chứng:

  • Dẫn chứng bằng một mẩu truyện về sự việc học khôn nhờ đi nhiều nơi mà em đã được biết (Chủ tịch Hồ Chí Minh, thần đồng Đỗ Nhật Nam…)
  • học viên tham gia những hoạt động tham quan, du lịch những di tích lịch sử, viện bảo tàng, viện nghiên cứu để củng cố kỹ năng được học và nâng cao hiểu biết…

– Bài học cho bản thân:

  • phối kết hợp giữa học tập ở trường với giao lưu, trải nghiệm trong thực tiễn.
  • Tích cực giao lưu học hỏi từ những người xung quanh.

3. Kết bài

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên đúng đắn.

Giải thích Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 1

Kho tàng tục ngữ, ca dao của ông cha ta đã để lại nhiều lời khuyên đúng đắn. Một trong số là câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” đã mang về những bài học quý giá cho con người.

thứ nhất cần phải hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ trên muốn nói rằng mỗi chuyến hành trình, chúng ta sẽ học được nhiều điều có ích. Bởi vậy con người cần phải cố gắng học hỏi, khám phá để mở mang kỹ năng, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Học tập là một việc làm cực kì rất cần thiết trong cuộc sống của con người. Cũng chính vì vậy mà ông cha ta đã để lại cho con cháu nhiều lời khuyên như vậy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Người không học như ngọc không mài” hoặc “Có học có khôn”… Đây đều là những lời khuyên quý giá cho con người trên hành trình đến với thành công. Chỉ có không ngừng tích lũy kỹ năng, chịu khó nâng cao kỹ năng từ trải nghiệm trong thực tiễn mới hoàn toàn có thể hoàn thiện bản thân.

có lẽ rằng chúng ta đều biết đến một tấm gương sáng ngời luôn học tập không ngừng nghỉ. Đó đúng là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người xuất thân trong một nhà đình nhà Nho yêu nước, lại sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ, Người đã bộc lộ tư chất của một hiền tài. Trong sự nghiệp cách mạng của tớ, Bác đã không lựa chọn con đường cứu nước giống như những bậc tiền nhân, mà quyết định đi về những nước phương Tây để trở về giúp nhân dân, vương quốc mình. Trong suốt những năm tháng bôn ba ở quốc tế, Bác đã làm rất nhiều nghề để kiếm sống. Cũng không ngừng học tập, tích lũy những tri thức của quốc tế. Chính điều đó đã giúp Bác tiếp cận được với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Quả là đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Còn riêng học viên, sinh viên – những chủ nhân tương lai của vương quốc. Khi nhiệm vụ đúng là học tập, thì việc luôn cố gắng để nắm vững những kỹ năng trên lớp cũng như học hỏi thêm từ sách vở. Đồng thời không ngại dấn thân để trải nghiệm nhiều hơn nữa sẽ giúp mỗi học viên tích lũy thêm để hoàn thiện bản thân.

Tóm lại, câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một bài học quý giá cho con người. Chúng ta hãy luôn ý thức điều này để tiến đến đích thành công một cách nhanh gọn.

Giải thích Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 2

Trên hành trình đến với thành công, con người luôn phải học hỏi không ngừng. Điều đó đúng là lời khuyên mà cây tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” muốn nhắn nhủ đến mỗi người.

Câu tục ngữ đã sử dụng cách nói mang tính hình tượng để từ đó khẳng định rằng trên hành trình khám phá trái đất bên phía ngoài, con người sẽ học được nhiều điều có ích. Nếu con người càng chịu khó đi nhiều sẽ càng học hỏi được nhiều. Khi bước ra trái đất rộng lớn ngoài kia, chúng ta sẽ có thêm nhiều kỹ năng có ích hơn. Không dừng lại ở đó, đây còn là lời động viên, khích lệ tinh thần học hỏi, khám phá của con người. Nên đi đến những chân trời tri thức mới để mở mang kỹ năng, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc sống đúng là một hành trình”. Bởi vậy mà khi bước đi trên hành trình đó, con người cần phải chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng học hỏi, không ngại dấn thân. mẩu truyện về chàng trai trẻ Phạm Nhật Vượng, nếu năm xưa chỉ “dùi mài kinh sử” mà không tồn tại những trải nghiệm từ những công việc trong thực tiễn trong cuộc sống, ông cũng đã không thể trở thành – Phạm Nhật Vượng chủ tịch tập đoàn lớn Vingroup như ngày hôm nay. Nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Vũ Bằng, Minh Hương, Nguyễn Tuân… cũng cần đi nhiều, tiếp xúc nhiều với nhiều mảnh đời trong xã hội mới hoàn toàn có thể viết được những tác phẩm chân thực, có giá trị theo năm tháng. Đặc biệt nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bác đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh không giống nhau của nhiều nước không giống nhau trên trái đất. quy trình ấy Bác luôn tích cực, chủ động học hỏi những thứ mình không biết, phát huy những thứ mình đã biết. Sau đó Bác chọn lọc những gì tương thích với Việt Nam, tìm ra con đường cứu nước, làm cho nước nhà độc lập, thống nhất, sánh vai với những cường quốc trên trái đất… toàn bộ đều là những minh chứng cho việc “đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Những gì mà con người học được chỉ giống như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Bởi vậy mà học tập luôn là một điều rất cần thiết trong cuộc sống. Tích cực trải nghiệm từ trong thực tiễn cuộc sống, không nên chỉ tìm kiếm kỹ năng trên sách vở mà phải ghi nhận kiểm chứng bằng phương pháp trải nghiệm. Cuộc đời là những chuyến đi, bởi sau mỗi chuyến đi đó chúng ta sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kĩ năng…

Quả thật, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ này để trên hành trình tìm tới đích của thành công sẽ gặt hái được nhiều hoa thơm, trái ngọt.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *