Câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” đã thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc ta. 

Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 7: minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng, nhằm giúp những bạn học viên lớp 7 khi làm bài văn lập luận minh chứng.

minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng

  • Dàn ý minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng
  • minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 1
  • minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 2
  • minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 3

Dàn ý minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng

1. Mở bài

– Giới thiệu bài ca cao:

“Bầu ơi, thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

2. Thân bài

– ý nghĩa sâu sắc bài ca dao: Người Việt Nam cũng như dây bầu bí, luôn yêu quý, đoàn kết với nhau.

– minh chứng tính đúng đắn của bài ca dao:

  • Quá khứ: Trong chống giặc ngoại xâm: Thời Lý, thời Trần, thời Lê, giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đều giành thắng lợi từ truyền thống yêu nước và gắn kết thành một khối tạo sức mạnh vô địch.
  • Hiện tại: trong công cuộc xây dựng quê, tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm là rách nát”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…” vẫn phát huy.

– Liên hệ bản thân: Cần phát huy được truyền thống đẹp đẽ đó

3. Kết bài

– Khẳng định tính đúng đắn của bài ca dao.

– Bài học cho thế hệ trẻ cần bồi đắp yêu thương cho trái tim mình.

minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 1

Tinh thần tương thân tương ái là một trong những truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua câu ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu ca dao trên đã mượn hình ảnh “bầu” và “bí” để khuyên răn con người rằng chúng ta tuy không cùng một mẹ sinh ra. Nhưng lại cùng sống trong một giang sơn, chảy chung dòng máu đỏ da vàng của người Việt Nam. Chính vì vậy,cần phải ghi nhận yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Cách sống tình nghĩa, sẻ chia đã được minh chứng từ trong quá khứ đến hiện tại. Trong quá khứ, nhân dân ta đã đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những chàng trai, cô nàng tuổi đời còn rất trẻ đã ra đi mãi mãi để giành lại cuộc sống tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Điều đó không những xuất phát từ trách nhiệm với tổ quốc, mà còn xuất phát từ tấm lòng yêu thương. Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. những chương trình “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế”… của Đài truyền hình Việt Nam đã giúp đỡ được biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội… Ngay trong những ngày đầy sóng gió của năm 2020 vừa vừa mới đây, khi giang sơn phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Đó là những cây ATM gạo, ATM khẩu trang… để giúp đỡ cho những người khó khăn. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để hoàn toàn có thể cứu chữa cho bệnh nhân của tớ. Hình ảnh bác sĩ với những vết hằn đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thật sự khiến chúng ta cảm thấy xúc động.

Quả là “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” (Để gió cuốn đi) – tấm lòng biết san sẻ với khó khăn của những người xung quanh; tấm lòng biết đồng cảm với đau khổ, mất mát của người khác. Bởi chỉ có vậy, cuộc đời của mỗi người mới thật ý nghĩa sâu sắc.

Tóm lại, bài ca dao là một lời khuyên cực kì đúng đắn. Tình yêu thương giữa con người với con người luôn mang về những giá trị đẹp đẽ cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 2

Tình yêu thương cực kì quan trọng trong cuộc sống. Và bài ca dao đã thể hiện được truyền thống đẹp đẽ này của dân tộc Việt Nam từ xưa đến này đó là:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Con người Việt Nam tuy không giống nhau về dân tộc, nhưng lại có cùng dòng máu đỏ da vàng, cùng nguồn gốc “con Rồng cháu Tiên – sinh ra từ bọc trăm trứng, Chính vì vậy bài ca dao đã mượn hình ảnh cây “bí” và “bầu” để hình tượng cho sự không giống nhau về dân tộc, nhưng cùng chung nguồn gốc. Để từ đó khuyên nhủ con người Việt Nam cần phải đoàn kết yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.

Tấm lòng yêu thương đùm bọc sẽ thể hiện một trái tim êm ấm. có lẽ rằng chúng ta không thể quên được hình ảnh về một nạn đói khủng khiếp năm 1945 với hậu quả là hơn hai triệu người dân bị chết đối. Nhưng chính trong khó khăn, tinh thần tương thân tương thái mới sáng ngời. những trào lưu như “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Hũ gạo cứu đói”… được phát động và hưởng ứng nhiệt tình đã thể hiện tấm lòng biết san sẻ của nhân dân.

Trở về với cuộc sống hôm nay, khi xã hội ngày càng phát triển. Những giá trị truyền thống đang bị mai một dần, nhưng tinh thần đó lại càng tỏa sáng. Không ai hoàn toàn có thể quên được những hình ảnh thật thương tâm trong những mưa lũ lịch sử vừa vừa mới đây của năm 2020. Đồng bào miền Trung đã phải hứng chịu liên tiếp những đợt lũ khiến cho của cái, mùa màng mất trắng. Nhưng với tinh thần không ai bị bỏ lại, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, nhiều chiến sĩ bộ đội đã phải hy sinh tính mạng trên đường đi giải cứu cho người dân, sự đóng góp của những mạnh thường quân… toàn bộ đã thể hiện một tinh thần yêu thương, đùm bọc quý giá của người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng đều có không ít người đang trở thành vô cảm. Họ thờ ơ với nỗi đau, khổ cực của những người xung quanh. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà mặc kệ luân thường đạo lí. Điều đó thật đáng lên án. Chính vì vậy, mỗi người cần ghi nhớ bài ca dao trên như một lời nhắc nhở để luôn biết sống yêu thương. Bởi như vậy, cuộc sống mới trở thành đẹp đẽ hơn.

minh chứng câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 3

Việt Nam là một dân tộc có nhiều truyền thống đẹp đẽ. Một trong số đó là tương thân, tương ái. Điều đó đã được thể hiện qua câu ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu ca dao đã mượn hình ảnh cây “bầu” và “bí” tuy không giống nhau về giống nhưng lại cùng “chung một gian” – chung hoàn cảnh sống. Qua hình ảnh đó để nói tới con người Việt Nam, tuy không giống nhau về dân tộc: Kinh, Thái, Mường… Nhưng cùng là người Việt Nam – chung dòng máu đỏ da vàng. Chính vì vậy, con người cần phải ghi nhận yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Lời răn dạy đó tồn tại từ trong quá khứ. Một cách sống tình nghĩa, trọn vẹn. Con người biết đồng cảm, san sẻ, kính trọng và yêu quý những người xung quanh như yêu chính mình vậy. Bác Hồ – một con người vĩ đại của dân tộc. Cả cuộc đời của Người luôn hy sinh hạnh phúc cá nhân, để đem lại hạnh phúc chung cho nhân dân. Vì tình yêu thương đồng bào, dân tộc mà đã không quản thân mình ra đi tìm đường cứu nước. Suốt ba mươi năm bôn ba người ngoài để tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc. Đó cũng hoàn toàn có thể là hành động của những người chiến sĩ dũng cảm ngã xuống giành lại tự do cho tổ quốc: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Quá khứ vĩ đại là vậy. Còn trong cuộc sống hiện tại nay, tình yêu thương lại thật giản dị, nhỏ bé, là lời nói con yêu mẹ, con cảm ơn ông bà; là sự giúp đỡ cha mẹ những công việc trong gia đình; là giúp đỡ những người bị nạn, những đứa trẻ bị lạc đường… Bản thân mỗi học viên tình yêu thương hoàn toàn có thể là giúp đỡ bè bạn có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ đồng bào miền Trung chịu tác động của lũ lụt…

Hiện nay, có không ít những kẻ sống vô cảm. Họ lặng lẽ đi qua những người bị thương nặng, họ dừng chân nhưng lại rút điện thoại để quay phim chụp hình, hoặc họ lượm nhặt đồ của người bị thương rồi bỏ đi trong lòng đầy đắc ý… Thậm chí có người còn còn thờ ơ với chính tương lai của mình, không trau dồi, không học tập, cứ vậy để mặc cho dòng đời xô đẩy. Những con người như vậy sẽ chỉ sống trong một trái đất lạnh lẽo không tồn tại hơi ấm tình người.

Có người đã từng khẳng định “Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”. Và câu ca dao mà ông cha ta đã để lại cho con cháu quả thật là một bài học sâu sắc và ý nghĩa sâu sắc.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *