Câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã đưa về bài học giá trị dành riêng cho từng người. Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàngDưới đây là dàn ý và 8 bài văn mẫu được dành riêng cho học viên lớp 7, giúp những em khi tìm hiểu về tục ngữ.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

  • Dàn ý giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 1
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 2
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 3
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 4
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 5
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 6
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 7
  • Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 8

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

1. Mở bài

– Người xưa đúc kết kinh nghiệm và gửi gắm vào những câu tục ngữ.

– Bàn về giá trị của đất đai, tục ngữ Việt Nam có câu: “Tấc đất tấc vàng”.

2. Thân bài

– Giải thích: tấc đất, tấc vàng là gì?

=> Câu tục ngữ nêu bật giá trị cực kì quý báu của đất đai.

– Vì sao tấc đất quý như tấc vàng? (đất đai dùng để trồng trọt, sinh sống, xây nhà dựng cửa, nơi thân thương của mỗi con người…)

– Phải làm gì để phát huy giá trị của đất đai? (bảo vệ, sử dụng hợp lí…)

3. Kết bài

– Bài học cho thế hệ trẻ: quý trọng đất đai, chăm chỉ lao động khai thác tiềm năng.

– Bảo vệ môi trường đất…

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 1

tổ quốc Việt Nam chúng ta từ lâu nay đều có truyền thống làm nghề nông nghiệp phát triển cây lúa nước trở thành một truyền thống lâu lăm của người dân VN. Một nghề truyền thống phát triển từ đời này sang đời khác. toàn bộ những nông sản, tài sản của chúng ta đều được hình thành trên đất mà ra. Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” nói lên vai trò của đất đai trong cuộc sống của con người.

chắc rằng, mỗi người đều tự hỏi “Tấc đất tấc vàng” có ý nghĩa sâu sắc ra sao. Ngày xưa, ông bà ta thường dùng đơn vị đúng là “tấc” để đo đơn vị trọng lượng cũng như đo diện tích. “Tấc đất, tấc vàng” đã so sánh đất đai quý giá như vàng bạc. “Vàng” vốn là một loại kim loại quý từ xưa tới nay. Theo thời gian, đồng tiền hoàn toàn có thể mất giá nhưng vàng thì không. Khi so sánh “đất” với “vàng”, người xưa muốn nhấn mạnh tới con cháu phải ghi nhận trân trọng đất đai. Bởi có đất đai đúng là có vàng bạc, có của cải để phát triển kinh tế đưa tổ quốc chúng ta ngày càng giàu mạnh, tiên tiến sánh ngang với những nước phát triển trên toàn cầu. Như vậy, câu tục ngữ đúng là lời khuyên cực kì chí lý để con người ta biết trân trọng đất đai, không để đất đai bị bỏ hoang bỏ phí, những vùng đất đai bỏ hoang cần phải khai hoang để phục vụ sản xuất tạo ra nhiều của cải nông sản cho con người chúng ta.

“Tấc đất tấc vàng” đúng là một lời nhận định cực kì chí lý, khẳng định một chân lý cực kì đúng đắn bởi VN là một nước nông nghiệp đất đai rất cần cho việc canh tác. Đất đai cần phải trân trọng khi mang tới lúa gạo cho con người chúng ta. Nó giúp xây dựng nhà cửa, xây dựng nhà máy xí nghiệp, bệnh viện trường học, nếu không tồn tại đất đai thì con người sẽ không thể làm được gì, không phát triển được công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ… mọi thứ đều được triển khai trên đất. Sản xuất nông nghiệp tạo ra hoa quả, lúa gạo, rồi hoa màu cho con người. Đất đai xây dựng công nghiệp giúp chúng ta mở nhà xưởng tạo công ăn việc làm cho những công nhân có công ăn việc làm, phát triển kinh tế tổ quốc. Tuy nhiên đất đai có quý báu tới đau cũng cần phải có bàn tay và khối óc con người bỏ sức lao động của tớ ra mới tạo thành của cải vật chất được. Đất đai dù quý tới đâu nhưng con người không chịu bỏ sức lao động của tớ ra thì sẽ không thể nào tạo ra của cải vật chất cho chúng ta được.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” nhằm khuyên nhủ chúng ta cần phải quý trọng đất đai, bởi đất đai đúng là một nguồn tài nguyên cực kì quý giá của vương quốc. Một tài nguyên cực kì đáng trân trọng của VN, để giữ được nguồn tài nguyên này chúng ta đã phải hy sinh rất nhiều máu xương của những ông cha đi trước. tổ quốc chúng ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm để bảo vệ quê của chúng ta nhiều anh hùng chiến sĩ đã phải trải qua rất nhiều hy sinh gian khổ để quê của chúng ta được tự do như ngày hôm nay. Câu tục ngữ này ông cha ta muốn nhắn nhủ con cháu của tớ hay bảo vệ giữ gìn ruộng đất, vườn tược, đất đai của quê mình. Sau khi chiến tranh kết thúc nhiều vùng đất của VN đã bị tàn phá nặng nề nhưng người dân VN đã chung tay khai hoang trồng nhiều hoa màu để đất đai của dân tộc ta không bị bỏ hoang.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” là một bài học quý giá cho chúng ta để chúng ta bảo vệ từng mảnh đất quê của chúng ta làm nên những vàng bạc cho cuộc sống. Mỗi chúng ta cần phải nâng niu trân trọng mảnh đất của quê mình biến đất sỏi đá thành đất màu mỡ, tươi xốp mang lại nhiều lợi nhuận.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 2

Nhân dân lao động Việt Nam có một tâm hồn đẹp và một trí tuệ sắc sảo, được trui rèn qua cuộc sống và công việc của họ. Trải qua bao năm tháng, người xưa đúc kết được thật nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sản xuất, cách ứng xử… và gửi gắm chúng vào trong những câu tục ngữ hàm súc, độc đáo. Khi bàn về giá trị quan trọng của đất đai, người nông dân Việt Nam ta có câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”. Ta thử tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ rất đỗi ngắn gọn này.

Mở đầu câu tục ngữ, tác giả dân gian đưa vào hình ảnh “tấc đất”. Đây là cách nói rất hay, bởi “tấc” là đơn vị đo lường của người dân dã trong thời cổ xưa. Hiện nay, “tấc” được quy đổi ra khoảng 1/10 mét, tức là khoảng 10 xen-ti-mét. Nói như thế để chúng ta thấy rằng tác giả dân gian muốn nhấn mạnh cái ít ỏi của “tấc đất”, ít như thế mà cũng quý giá như thế, quý bằng một “tấc vàng”. Còn “vàng” là kim loại quý, từ xưa đến nay, vàng được coi là thứ của quý, phản ánh sự giàu sang của một con người. “Tấc đất” nghe thì ít, nhưng “tấc vàng” thì chẳng ít chút nào. Một chiếc nhẫn vàng nhỏ xíu cũng đã có giá trị rất cao, huống hồ gì cả “tấc vàng”. Đến đây thì ta đã nhận được ra, người dân lao động xưa đã làm một phép so sánh giữa “đất” với “vàng”, để nhấn mạnh sự quý giá của đất chẳng kém gì thứ kim loại quý hiếm kia mà con người thường ưa thích và kiếm tìm.

Như vậy, “Tấc đất tấc vàng” đúng là sự khẳng định rằng đất đai là tài sản có giá trị lớn của con người. Một tấc đất là chừng đó vàng. Cả một khu vườn, mảnh ruộng thì bao nhiêu “vàng” mới sánh được. Không ái hoàn toàn có thể phủ nhận được vai trò của đất đai đối với con người. Đất đai quý, trước tiên là bởi đây là nơi canh tác, trồng trọt, đem lại lương thực, thực phẩm cho người Việt từ bao đời nay. VN có những cánh đồng màu mỡ, những khu vườn xanh tươi, đó chẳng phải do đất đai mới có được hay sao. Sự đầm ấm của cuộc sống bắt nguồn từ đất đai quê nhà, từ “mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”. Vậy nên, người Việt ta từ xưa luôn yêu quý đất đai quê là điều tất yếu. Đất còn quý, bởi trên đó, con người xây nhà dựng cửa, sinh sống làm ăn, triển khai những ước mơ của tớ. Mảnh đất thân thuộc không phải chỉ là nơi canh tác đơn thuần, mà còn là tình cảm gia đình đằm thắm, tình làng nghĩa xóm ấm cúng quanh năm. Mỗi tấc đất là một tấc lòng gắn bó với quê, có lẽ “vàng” cũng vẫn chưa sánh hết được. Đất là của cải, đưa về sự giàu sang, trù phú và đất cũng là niềm yêu thương, hạnh phúc mộc mạc thân thương nhất của chúng ta. Có nhiều người cũng hiểu câu tục ngữ theo nghĩa đen, bởi giá trị của đất thật sự đã quý như vàng. Nhưng cha ông ta, thực chất muốn chuyển tải ý nghĩa sâu sắc trong việc gắn giá trị của đất với lao động. Chỉ có lao động mới đem tới cho con người cuộc đời đầy đủ, đẹp đẽ hơn. Và giá trị của đất đai đúng là từ đó mà ra. Ta lại nghĩ đến lời ca dao xưa nói rằng:

“Ai ơi, đừng bỏ ruộng hoang
Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Và để phát huy giá trị của đất đai, con người Việt Nam xưa đã luôn cần mẫn, sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mảnh đất của minh. Từ đồng bằng Bắc Bộ đất chật người đông đến những đồng quê Nam Bộ rộng mênh mông, đâu đâu cũng thấy dấu ấn con người bầu bạn cùng đất đai để có những vựa lúa cho tổ quốc. Đó là khởi nguồn của ấm no và hạnh phúc. Để khai thác tiềm năng đất đai, ngày nay, người Việt Nam ta còn ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ vào nông nghiệp, để hoàn toàn có thể bảo vệ sự màu mỡ của đất, mà cũng hoàn toàn có thể thu hoạch được nhiều thành quả hơn.

“Tấc đất tấc vàng” quả là câu tục ngữ cực kì đúng đắn. Thế hệ trẻ hôm nay cần làm rõ giá trị tài nguyên đất đai của Tổ quốc, tiếp nối truyền thống cần mẫn của cha ông, chăm chỉ làm việc để cho đất đai nở hoa, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ còn phải ra sức bảo vệ môi trường đất, phủ xanh quê, sao cho đất đai lúc nào cũng màu mỡ, chỉ như thế, quê ta mới phát triển vững bền.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 3

Dân tộc ta vốn có nghề trồng lúa nước lâu lăm. Nghề nông là nghề cơ bản của hàng triệu con người Việt Nam. Đồng ruộng, đất đai, vườn tược… gắn liền cuộc sống của mỗi người, mỗi nhà. Để con cháu hiểu được giá trị của đất đai, ông cha đã để lại câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”.

“Tấc” là đơn vị đo lường, theo cách nói, cách tính toán, đo đạc của nhân dân ta ngày xưa. Từ “tấc đất” khái niệm về diện tích chuyển sang cách nói tấc vàng. Một diện tích hạn hẹp, so sánh với cùng 1 trọng lượng và giá trị “tấc vàng”. Nhân dân ta đã lấy “tấc đất” so sánh với “tấc vàng”, lấy cái bình thường để so sánh với cái quý hiếm, nhằm khẳng định một chân lí: đất quý như vàng, đất đai trồng trọt có giá trị đặc biệt. Câu tục ngữ còn mang một hàm nghĩa, khuyên mọi người phải ghi nhận quý trọng và bảo vệ đất đai ruộng đồng để sản xuất.

Câu tục ngữ “tấc đất, tấc vàng” hoàn toàn đúng; ngày xưa, đúng; ngày nay vẫn đúng. Đất rất quý hoàn toàn có thể dùng đất để làm nhà, ruộng đồng, nương rẫy để trồng trọt, gieo cấy cây trái, lúa, hoa màu… Từ cái ăn cái mặc đến hoa thơm quả ngọt bốn mùa đều do đất mà có. Đất để phát triển nghề nông. Đất cho ta bãi lúa nương dâu xanh xao.

Đất tồn tại với mọi người, mọi nhà. Đất là tài sản vô giá của vương quốc. Hiểu theo nghĩa rộng: đất là giang sơn Tổ quốc. Trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại. Đất là nguồn sống vô tận của con người, không thể thiếu. Trong lòng đất hàm chứa nguồn nước và bao khoáng sản quý báu. Tóm lại, đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Đất đai, ruộng vườn chỉ đáng quý và vô giá khi có bàn tay, khối óc của con người tác động vào. Con người chăm bón, vun xới, dẫn thủy nhập điền… làm cho đất thêm màu mỡ. Đất trở thành “bờ xôi ruộng mật” thì lúc ấy mới thật sự là “tấc đất, tấc vàng”.

Qua câu tục ngữ, nhân dân ta khuyên nhủ mọi người biết quan tâm bảo vệ, giữ gìn đất, không được làm cho ruộng đồng, vườn tược… bị bạc mầu, khô xác, cằn cỗi. Không ai được lãng phí hoặc bỏ hoang đất. Ca dao có câu:

“Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoang
Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

VN từ một nền nông nghiệp đi lên, đất là tài sản vương quốc. Chính sách khai hoang, lấn biển giao đất giao rừng, mở mang vùng kinh tế mới của Chính phủ nay đã làm cho nền nông nghiệp VN phát triển mạnh, cuộc sống của hàng chục triệu nông dân ngày thêm ấm no, giàu sang. Cuộc “cách mạng xanh” với nhiều giống lúa mới cho năng suất cao, chống sâu bệnh… là nhân tố quan trọng làm cho đất thực sự là “tấc đất, tấc vàng”. Nông nghiệp đang trở thành nền sản xuất hàng hóa trong sự phát triển kinh tế thị trường. VN đã xuất khẩu được hơn nhiều triệu tấn gạo đứng thứ hai những nước xuất khẩu gạo trên toàn cầu. Vấn đề lương thực nuôi sống hơn 80 triệu người đã được giải quyết. Cho nên, mỗi chúng ta càng thêm thấm thía đất quý hơn vàng.

Mồ hôi làm cho đất thêm màu mỡ. Máu đổ xuống mới giữ được “đất”, mới bảo vệ được giang sơn gấm vóc. Trong kháng chiến, Hồ Chủ tịch đã từng dạy:

“Ruộng rẫy là chiến trường,
Cuốc cày là vũ khí,
Nhà nông là chiến sĩ”

Thời nào cũng vậy, tình yêu đất đai, vườn tược, ruộng đồng của con người Việt Nam gắn liền với tình yêu quê tổ quốc.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã khẳng định giá trị của đất: đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Nó nhắc nhở mọi người phải ghi nhận quý trọng, giữ gìn, bảo vệ đất đai; không ai được phá hoại đất đai, lãng phí đất đai. Nhà nông phải chăm bón, vun xới cho vườn tược, ruộng rẫy được màu mỡ, tươi tốt.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 4

Cha ông ta từ xưa đến nay luôn luôn mong muốn những điều đẹp đẽ nhất cho con cháu của tớ, không phải vàng bạc châu báu nhưng trải qua những bài học luân lý đạo đức được đúc kết truyền từ đời này qua đời khác, trải qua những câu ca dao dân ca, tục ngữ….giá trị mà nó gửi gắm thật sự là lớn lao và sâu sắc cực kì. Như câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng thể hiện giá trị của đất trong đời sống của con người

“Tấc” chính một trong những đơn vị đo lường được nhân dân ta từ xưa sử dụng để đo đạc, tính toán trong nông nghiệp. Ở đây, tấc đất được ví như tấc vàng, đó là cách ví von thể hiện cách nhìn nhận của con người ta về giá trị của đất. Vàng vốn là một thứ của cải rất quý giá, nó không như tiền hoàn toàn có thể quy đổi trực tiếp hàng hóa nhưng vàng được coi là có giá trị hơn cả tiền. Đất lại là thứ rất bình thường, đầy rẫy hoàn toàn có thể nhìn thấy bất kể đâu xung quanh ta. Vậy mà những cụ ta ngày xưa lại đi đem so sánh vàng với đất – một thứ hết sức bình thường. Và suy xét đến cùng thì ý nghĩa sâu sắc câu tục ngữ chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhận thấy đó là hàm nghĩa đất đai có giá trị như vàng, được quý như vàng, khuyên mọi người hãy nên biết trân trọng và bảo vệ đất đai. Quả thực, câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng hàm nghĩa lại sâu rộng, sâu xa và thiết thực cực kì.

“Đất đai” trước hết là nơi giúp con người có cái nền để xây nhà, dựng cửa, nơi sinh sống, sinh hoạt, chăn nuôi. Đất rất quý giá nhưng nó sẽ trở thành quý gia hơn khi có bàn tay lao động của con người tác động, lao động chăm chỉ, lao động tích cực trên ruộng đất, có như vậy đất mới thực sự có giá trị đầy đủ khi được ví như tấc vàng.

VN được biết đến là một nước đi lên từ nền kinh tế với nền nông nghiệp thuần túy. Đất đai là tài sản cực kì đáng quý với vương quốc ta, nông nghiệp là ngành sản xuất hàng hóa chủ đạo có những đóng góp quan trọng trong thị phần nền kinh tế thị trường nhưng kéo do đó là hệ lụy của sự phát triển đã gây tác động tiêu cực lại với nền nông nghiệp, với nhân dân. Khi trong đất đai của rừng, rừng đầu nguồn bị chặt phá bừa bãi khiến đất bị xói mòn, bạc mầu dẫn đến khó canh tác. Dân số tăng chóng mặt, đất bị chiếm hữu làm nhà cửa, công trình nhiều khiến cho đất canh tác tính theo đầu người bị thu hẹp đi rất nhiều. Đất đai nhiều nơi còn gặp phải tình trạng ô nhiễm nặng nề do chất thải độc hại bị xả ra một cách bừa bãi, trực tiếp không qua xử lý.

Hơn khi nào hết, con người cần phải hiểu được những hành động của tớ đã tác động đến đất đai để có biện pháp xử lý kịp thời. toàn bộ công dân cần phải ghi nhận trong mình ý thức và nghĩa vụ bảo vệ và giữ gìn đất đai. Biết tận dụng đất đai trong sản xuất, chăn nuôi. Tránh tình trạng làm đất bị bạc mầu, xói mòn. Có ý thức chung bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm đất đai.

“Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoang,
Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Câu ca dao trên được những cụ ta truyền đời cũng như câu “Tấc đất tấc vàng” để nhằm khuyên nhủ và nhắc nhở con cháu thấu hiểu sự quý giá của đất đai để biết sử dụng một cách hợp lý. Đó cũng đúng là một nhân tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của con người.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 5

Việt Nam trước thời kỳ Pháp thuộc là một vương quốc nông nghiệp. Người dân sinh sống chủ yếu nhờ việc cày cấy, trồng trọt. Đất đai phì nhiêu, màu mỡ phát triển là nguyên nhân giúp nền công nghiệp lúa nước đến cực thịnh. Cho nên, việc giữ gìn, trân trọng, bảo vệ đất đai trở thành điều thiết yếu trong cuộc sống của người Việt xưa và nay. Tục ngữ, thành ngữ là những kinh nghiệm quý báu, lời dạy dỗ, bài học cho thế hệ mai sau, ắt hẳn vậy nên câu tục ngữ lưu truyền nhiều nhất đúng là “Tấc đất tấc vàng”. Đó không chỉ có đơn thuần là sự ca tụng đất đai phì nhiêu màu mỡ đưa về cho dân ta cơm no áo ấm mà còn là lời nhắc nhở con cháu hãy giữ gìn đất đai như giữ gìn vật báu.

trước tiên, “tấc” là giá trị đo lường của người xưa chỉ chiều dài, một tấc bằng 10cm. Tuy khoảng cách chỉ ngắn như vậy thôi nhưng “tấc đất” lại được ví như “tấc vàng”. Thường thì xưa nay, “vàng” là vật phẩm để trao đổi, buôn bán những mặt hàng lớn, trong quy trình quy đổi ra tiền rất giá trị vì nó không bị hao mòn theo thời gian. “Đất” được ví như “vàng” nhằm khẳng định giá trị của đất cực kì đáng quý, to lớn và cần phải giữ gìn. Vàng thì không thể nào sinh sôi được nhiều và nó chỉ có số lượng nhất định, còn đất hoàn toàn có thể tạo ra rất nhiều của cải vật chất quy đổi được thành vàng.

Người Việt xưa chủ yếu trồng trọt kiếm sống, ngày nay đất để trồng lúa cũng chiếm diện tích lớn trong quy trình sản xuất lúa gạo. Đất là miếng cơm, manh áo, là kế sinh nhai, là cuộc sống của chúng ta hằng ngày. Người xưa coi trọng đất vì có đất mới hoàn toàn có thể kiếm ăn, xây nhà, dựng cơ ngơi. Ngày nay cũng vậy, không phải là có nhiều tiền, vàng bạc là giàu sang, sự giàu sang là hoàn toàn có thể sở hữu được bao nhiêu mảnh đất. Từ xưa đến nay, đất ở những khu như nội thành, kinh tế, giao thương phát triển đều đắt giá hơn đất ở khu vực khác. Đất phù sa sẽ quý hơn đất cát hay đất phèn. Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” lưu truyền từ kinh nghiệm của người xưa đến nay vẫn đúng. Giá trị của đất đai cực kì quý báu, chỉ hoàn toàn có thể đem vàng ra mà đánh giá ngang hàng được.

Bởi thế cho nên câu tục ngữ còn có một ý nghĩa sâu sắc sâu xa nữa là lời nhắc nhở con cháu đời sau hãy biết coi đất như vật báu mà trân trọng. Đất không chỉ có là cuộc sống mà còn là tương lai của chúng ta. Hãy chăm sóc và bảo vệ đất đai cho đất đai thêm màu mỡ, tươi tốt, có vậy thì cuộc sống mới no đủ. Không được để đất xói mòn, bạc mầu, đất sẽ mất đi giá trị vốn có của nó và mảnh đất đó sẽ không thể sử dụng được cho nhiều mục đích. Đất đai có tốt tươi, vững chắc, cây cối phát triển, môi trường mới đẹp đẽ, xây nhà dựng cửa, phát triển kinh tế mới hoàn toàn có thể yên tâm.

không chỉ có thế, câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng” còn mang một ý nghĩa sâu sắc lớn lao hơn về chủ quyền dân tộc. Từ bao đời nay, giặc phương Bắc, giặc ngoại xâm vẫn luôn lăm le bờ cõi VN vì mục đích kinh tế, chính trị… Việc giữ nước trở thành cuộc kháng chiến trường kỳ không chỉ có trong thời loạn mà còn cả trong thời bình. Từng tấc đất được làm nên, giữ gìn bởi xương máu, nước mắt và hy sinh của tiền nhân, chính bởi vậy đất đai càng trở thành vô giá. Đất mẹ cho ta hạt gạo, củ khoai, củ sắn… cho chúng ta nơi sống, đồ ăn, cho chúng ta niềm tự hào về văn hóa muôn đời với nền tảng truyền thống, đất mẹ cũng sẽ tiễn đưa chúng ta, là nơi chôn cất anh linh mồ mả của bao đời tổ tiên. Đất đai không chỉ có mang giá trị về mặt kinh tế mà còn về cả tinh thần. Đất là niềm tự hào, là nguồn động lực nuôi dưỡng mọi người. Càng bởi vậy chúng ta càng cần giữ gìn và bảo tồn đất.

Đất đai của chúng ta, tổ quốc của chúng ta, một tấc cũng không thể thiếu. Đất đai bao dung những thứ con người đốn ngã, vứt đi, đất đai rộng lượng cho chúng ta cây cối quý báu, khoáng sản trăm triệu năm, đất đai là nguồn cơm cháo nuôi chúng ta trưởng thành. Đất mẹ thiên nhiên vẫn chưa khi nào phụ bạc chúng ta, nên chúng ta cũng phải ghi nhận ơn những điều đó mà chăm sóc, giữ gìn và trân quý đất. chỉ việc phải có đất đai, chúng ta sẽ có lãnh thổ, có văn hóa, bản sắc, truyền thống lâu lăm được giữ gìn, là giang sơn gấm vóc mà bao đời nay cha ông vẫn luôn nhắm tới.

Câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng” là lời dạy sâu sắc, ý nghĩa sâu sắc nhất cho muôn đời sau. Có đất đai, có cuộc sống, có lãnh thổ, có con người. Hãy bảo vệ lấy những giá trị đất đai đem lại cho chúng ta và bảo vệ lấy từng tấc đất cha ông ta đã khai khẩn, hy sinh để giữ gìn.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 6

Việt Nam là một nước sản xuất nông nghiệp lâu lăm. Chính vì vậy, từ xa xưa, ông cha ta đã luôn coi trọng đất đai. Điều đó được thể hiện qua câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”.

trước tiên về nghĩa đen, thì “tấc” là một đơn vị đo lường của nhân dân ta trước kia. “Đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian hoàn toàn có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị cao. Người ta thường nói rằng “vàng” thì không khi nào mất giá. Việc so sánh giữa “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của “đất”, cũng như “vàng”. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn gửi khuyên con cháu đời sau rằng đất đai rất quý giá. Chính vì vậy, chúng ta cần phải ghi nhận quý trọng và phải ghi nhận tận dụng đất đai, sử dụng sao cho đúng cách để đạt được tác dụng tốt mà không mượn hại tới đất đai.
Quả thật, đây là một câu tục ngữ cực kì đúng đắn, nhất là đối với cùng 1 tổ quốc thiên về phát triển nông nghiệp như Việt Nam. Từ xưa đến nay, đất đai chín là tài nguyên quý giá giúp người nông dân hoàn toàn có thể nơi cấy cày, trồng trọt để sản xuất ra lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. không chỉ có vậy, đất đai còn là nơi con người xây dựng nhà cửa để sinh sống. Đôi khi mảnh đất không chỉ có đơn thuần là nơi để sinh sống, sản xuất. Mà nó còn thể hiện tình cảm gắn bó với quê, tổ quốc. Đất đai là của cải, đưa về sự giàu sang, trù phú và đất cũng là niềm yêu thương, hạnh phúc mộc mạc thân thương nhất của chúng ta.

Trong di chúc, vua Trần Nhân Tông từng nhắc nhở con cháu đời sau: “ Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Đất đai cũng mang ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng đối với cùng 1 vương quốc. Nó thể hiện chủ quyền lãnh thổ, lòng tự tôn của dân tộc. Lịch sử dân tộc ta đã trải qua biết bao nhiêu năm tháng đấu tranh, biết bao nhiêu con người đã ngã xuống để giữ gìn nguyên vẹn mảnh đất của dân tộc. Thế mới thấy đất đai có ý nghĩa sâu sắc đến nhường nào.

Vậy nên con người cận tận dụng hết giá trị của đất đai, chúng ta hãy ý thức sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mảnh đất của minh. Từ đồng bằng Bắc Bộ đất chật người đông đến những đồng quê Nam Bộ rộng mênh mông, đâu đâu cũng thấy dấu ấn con người bầu bạn cùng đất đai để có những vựa lúa cho tổ quốc. Đó là khởi nguồn của ấm no và hạnh phúc. Để khai thác tiềm năng đất đai, ngày nay, người Việt Nam ta còn ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ vào nông nghiệp, để hoàn toàn có thể bảo vệ sự màu mỡ của đất, mà cũng hoàn toàn có thể thu hoạch được nhiều thành quả.

Câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã đem lại bài học quý giá về giá trị của đất đai đối với cuộc sống của con người. Từ đó, nó nhắc nhở mỗi người có ý thức bảo vệ giá trị đó.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 7

Tục ngữ là những bài học quý giá của con người. Và câu “Tấc đất tấc vàng” cũng vậy. Câu tục ngữ đã nói về tầm quan trọng của đất đai.

“Tấc” đúng là một đơn vị đo lường của nhân dân ta trước kia. “Đất” là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian hoàn toàn có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn vàng” là vật phẩm để trao đổi, buôn bán những mặt hàng lớn. Trong quy trình quy đổi ra tiền rất giá trị vì nó không bị hao mòn theo thời gian. Nhân dân ta thật tinh ý khi đã lấy “tấc đất” so sánh với “tấc vàng”, đã lấy cái bình thường để so sánh với cái quý hiếm, nhằm khẳng định một chân lý đó đúng là đất quý như vàng, đất đai trồng trọt có giá trị thật là đặc biệt. Câu tục ngữ Hình như vẫn còn đấy đó mang một hàm nghĩa. Đó đúng là đã khuyên mọi người phải ghi nhận quý trọng và bảo vệ đất đai ruộng đồng để tăng gia tài xuất ra những thực phẩm có ích cho con người.

Đất đúng là tài sản vô giá của vương quốc. Đất còn được xem là nguồn sống vô tận của toàn bộ con người, không thể thiếu. Trong lòng đất hàm chứa nguồn nước và bao khoáng sản quý báu. Đất đai, ruộng vườn cũng chỉ quý giá khi có bàn tay, khối óc của con người tác động.

trải qua câu tục ngữ thật súc tích này thì nhân dân ta khuyên nhủ mọi người biết quan tâm bảo vệ, giữ gìn đất. Con người cũng không được làm cho ruộng đồng, vườn tược… bị bạc mầu, khô xác, cằn cỗi. Hình như cũng không ai được lãng phí hoặc bỏ hoang đất:

“Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoang,
Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

“Tấc đất, tấc vàng” là một câu tục ngữ hay Hình như cũng đã khẳng định giá trị của đất đó đúng là đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Như đã khéo léo nhắc nhở mọi người phải ghi nhận quý trọng, giữ gìn, bảo vệ đất đai cho nhân dân cho Tổ quốc và không ai được phá hoại đất đai, lãng phí đất đai. Nhà nông phải chăm bón, vun xới cho vườn tược, ruộng rẫy được màu mỡ, tươi tốt được. Nhân dân phải có nghĩa vụ giữ gìn và bảo vệ đất đai, đồng ruộng hơn nữa.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 8

Tục ngữ chứa đựng những lời khuyên cực kì quý giá dành riêng cho con người. Một trong số đó là câu “Tấc đấc tấc vàng” cho thấy vai trò của đất đai trong cuộc sống của con người.

Trước hết, “tấc” là đơn vị đo lường, dùng để đo đất đai. “Đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian hoàn toàn có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị cao. So sánh “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của đất đai. Giá trị của đất cũng như vàng vậy. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi khuyên con cháu đời sau rằng đất đai là nguồn tài nguyên quý giá, cần bảo vệ và khai thác hợp lý.

Đất đai đúng là nguồn tài nguyên của mỗi vương quốc. Đó là nơi để con người sinh sống và sản xuất: xây dựng nhà cửa, trồng trọt cây cối, chăn nuôi gia súc, khai thác khoáng sản… Mọi công việc đều được triển khai trên đất đai. Đặc biệt là với Việt Nam – một nước thiên về phát triển nông nghiệp thì đất đai lại càng cực kì quan trọng.

Từ xưa đến nay, mọi tranh chấp giữa con người với con người, vương quốc với vương quốc đa phần đều có nguyên nhân từ đất đai. Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều năm đấu tranh giành lại chủ quyền lãnh thổ, độc lập cho dân tộc từ tay kẻ thù phương Bắc, đến thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đến hiện tại, chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc đang là vấn đề đang được quan tâm. hoàn toàn có thể thấy, chúng ta đã luôn triển khai lời di chúc của vua Trần Nhân Tông: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”.

Như vậy, câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” là một bài học cực kì quý giá đối với mỗi con người. Thế hệ trẻ hôm nay cần làm rõ vai trò của đất đai đối với vương quốc để gia sức bảo vệ nó.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *