Nhằm cung ứng cho học viên có thêm tài liệu học tập môn Ngữ Văn, Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức.Tài liệu gồm có dàn ý và 8 bài văn mẫu giành cho học viên lớp 7, sẽ được chúng tôi đăng tải tiếp trong tương lai.

Giải thích câu tục ngữ Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức

 • Dàn ý giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 1
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 2
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 3
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 4
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 5
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 6
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 7
 • Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 8

Dàn ý giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức

I. Mở bài

Cuộc đời còn nhiều gian truân và thử thách, cha ông ta cũng đã dạy: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” để mỗi con người đem theo trong suốt cuộc đời của tôi.

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Lửa thử vàng” tức tức là lấy lửa để kiểm tra vàng, xem tuổi vàng, biết là vàng mươi hay bị pha tạp lẫn lộn.

– “nguy hiểm” có tức là những khó khăn, vất vả trước mắt. Những nguy hiểm ấy là phép thử mà mỗi con người phải vượt qua để đo sức lực của chính bản thân mình.

– “Sức” có tức là sức mạnh, là ý chí, là lòng quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ.

=>Câu tục ngữ nhắn nhủ đến mọi người cần phải nỗ lực, kiên nhẫn, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống, ca tụng niềm tin và sức mạnh về ý chí của con người.

2. comment và chứng tỏ

– Những khó khăn ấy là phép thử cho sức mạnh, cho lòng quyết tâm của mỗi con người:

 • Người có trí sẽ mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn sóng gió.
 • Kẻ tầm thường hèn nhát sẽ thu mình lại ôm siết lấy những mất mát bi quan.

– Câu tục ngữ ấy cũng là bài học sâu sắc về sự việc rèn luyện ý chí, lòng quyết tâm, sự mạnh mẽ trong những con người.

– Cuộc sống còn rất nhiều điều nguy hiểm vất vả, mỗi chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, nghị lực để vượt lên mọi khó khăn bước tiếp.

III. Kết bài

– “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” là câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc để mỗi con người làm kim chỉ nam trong cuộc sống.

– Mỗi người hãy sống và học tập theo tinh thân của câu tục ngữ để vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống này.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 1

Hành trình đến với thành công luôn gặp phải những khó khăn. Chính vì vậy, ông cha ta đã có lời khuyên cực kì quý giá: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức”.

trước tiên, “lửa thử vàng” gợi ra một hình ảnh cực kì quen thuộc. Muốn xem tuổi vàng thì phải thử vàng bằng lửa, ngọn lửa càng cao độ chừng nào thì tuổi vàng càng rõ chừng ấy. Vàng được lửa đốt thì mới định được giá trị của nó. tương tự như con người, khi trải qua nguy hiểm, thử thách thì mới biết được sức mình đến đâu. Con người cũng vậy, trước khó khăn mới biết được sức mình, nguy hiểm mà vẫn tiến lên không lùi bước mới có nghị lực.

Trước gian lao thử thách con người phải có nghị lực và tài năng. Khi đứng trước một bài toán khó nếu ta ỷ lại hoặc trông cậy vào người khác thì sẽ chẳng khi nào tìm được cách giải. Hơn thế ý chí sẽ bị nhụt đi, lòng kiên trì bị thui chột. như trong cuộc sống nhân dân ta đã đứng trước bao khó khăn thử thách chống lại thiên tai địch hoạ. Trước khó khăn thử thách như vậy, bằng ý chí nghị lực của tôi, mọi người cùng đoàn kết thương yêu chung sức chung lòng chinh phục thiên nhiên. Bằng lòng dũng cảm, không ngại khó khăn, thậm chí đau thương chết chóc, dân tộc ta đã đánh đuổi được giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, xây dựng nước Việt Nam ngày một giàu đẹp.

Bác Hồ – lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam ta là tấm gương sáng ngời về tinh thần vượt khó, nghị lực phi thường và lòng dũng cảm vô song:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Mỗi học viên cần phải luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một bài học quý giá. Bởi cuộc sống chỉ đem về cho con người hoa thơm, trái ngọt khi đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Tóm lại đây là một là lời khuyên sâu sắc giúp con người vượt trở ngại để đạt tới đích. “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” mới rất có thể tiến bước đến thành công.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 2

Trong cuộc sống, con người phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Chính vì vậy mà ông cha ta đã đưa ra một lời khuyên cực kì quý giá: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” .

Trước tiên, câu tục ngữ có hai vế: “Lửa thử vàng” và “nguy hiểm thử sức”. Ở vế câu thứ nhất, “lửa thử vàng” muốn nói tới một hiện tượng quen thuộc trong cuộc sống. Khi muốn kiểm tra chất lượng của vàng, con người thường đưa vàng ra trước lửa để kiểm tra xem tuổi vàng, xem đó là vàng mười hay bị pha tạp lẫn lộn. Đến vế câu thứ hai, “nguy hiểm” có tức là những khó khăn, vất vả trước mắt. Những nguy hiểm ấy là phép thử mà mỗi con người phải vượt qua để đo sức lực của chính bản thân mình. Còn “sức” có tức là sức mạnh, là ý chí, là lòng quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ. ý nghĩa sâu sắc của vế câu này là nhờ có nguy hiểm mới biết được ý chí, nghị lực của con người đến đâu. Như vậy, câu tục ngữ muốn nhắn nhủ đến mọi người cần phải nỗ lực, kiên nhẫn, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống, ca tụng niềm tin và sức mạnh về ý chí của con người.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” (Đường đến ngày vinh quang) – hành trình đến với thành công luôn phải đối mặt với khó khăn. Và con người tương tự như loài hoa dại kia, đầy nghị lực để vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống. chắc rằng không ai là không biết đến vị cố tổng thống nước Mỹ, Abraham Lincoln – là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người quyền lực. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khổ. ba má của ông đều là những người nông dân thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại tinh thần, coi đó là nguồn động lực để tiếp tục cố gắng. cho tới giờ đây, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là một nhà chính trị tiêu biểu sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại George Washington.

Hay như ở Việt Nam, có lẽ mỗi người đều đã từng nghe đến Mạc Đĩnh Chi – vị trạng nguyên nổi tiếng hàng đầu trong lịch sử với tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Thuở nhỏ, Mạc Đĩnh Chi là một cậu bé thông minh lanh lợi. Nhưng nhà nghèo và nhìn bề ngoài trông đen đủi xấu xí. Nếu những đứa trẻ khác được học hành đàng hoàng, thì ông lại phải rừng nhặt củi để kiếm sống. Vốn là một cậu bé ham học, nhưng nhà nghèo không tồn tại tiền. thế cho nên, sau mỗi lần đi nhặt củi trở về, Mạc Đĩnh Chi lại đến trước cửa lớp học của một thầy đồ trong lành đứng ngoài cửa nghe lén thầy giảng bài. Sau nhiều ngày như vậy, thầy đồ cảm thấy cậu bé này thật hiếu học liền cho vào lớp học cùng những bạn. Mạc Đĩnh Chi rất vui mừng. Ban ngày đi tìm củi, tối về học chữ nghĩa. Nhà nghèo không tồn tại đèn dầu để học cầu liền nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng làm đèn. không tồn tại vở để viết câu dùng lá để thay giấy và tập viết. Chính nhờ sự cố gắng rèn luyện và nghị lực vượt khó mà khoa thi năm ấy, ông đỗ Trạng nguyên. Và không những làm trạng nguyên Đại Việt, ông còn được phong làm “Lưỡng quốc Trạng nguyên” (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Những người có bản lĩnh sẽ biết cách vượt qua những khó khăn. Bên cạnh đó, cũng đều có nhiều người không tồn tại nghị lực, mong muốn có một cuộc sống sung sướng nhưng không chịu cố gắng rồi để bản thân sa ngã vào những con đường xấu xa, tội lỗi (cờ bạc, ma túy, mại dâm, trộm cắp, giết người…).

Như vậy, “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” là một câu tục ngữ ý nghĩa sâu sắc. Đó là lời khuyên quý giá cho từng người trong cuộc sống.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 3

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam bao đời nay vẫn luôn là những bài học quý giá mà cha ông truyền lại cho chúng ta. Những câu tục ngữ đã rất khéo léo răn dậy con người qua từng câu chữ ngắn gọn, dễ hiểu để đời sau kế tiếp làm theo. Cuộc đời còn nhiều gian truân và thử thách, cha ông ta cũng đã dạy: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” để mỗi con người đem theo trong suốt cuộc đời của tôi.

Câu tục ngữ rất có thể chia thành hai vế. “Lửa thử vàng” tức tức là lấy lửa để kiểm tra vàng, xem tuổi vàng, biết là vàng mười hay bị pha tạp lẫn lộn. Vế đầu của câu tục ngữ có lẽ ai cũng rất có thể hiểu được. Sang đến vế thứ hai “nguy hiểm thử sức”. “nguy hiểm” có tức là những khó khăn, vất vả trước mắt. Những nguy hiểm ấy là phép thử mà mỗi con người phải vượt qua để đo sức lực của chính bản thân mình. “Sức” có tức là sức mạnh, là ý chí, là lòng quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ. Chỉ gói gọn trong bảy chữ, câu tục ngữ đi từ cụ thể đến khái quát, nói lên bài học sâu sắc trong cuộc sống, nhắn nhủ đến mọi người cần phải nỗ lực, kiên nhẫn, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống, ca tụng niềm tin và sức mạnh về ý chí của con người.

“Lửa thử vàng” là điều hợp lý, thế nhưng tại sao lại là “nguy hiểm thử sức”? Phải chăng sức mạnh của con người cũng rất có thể đem ra để thử nghiệm, kiểm tra? Cuộc sống mỗi con người sẽ có những lúc thuận buồm xuôi gió cũng sẽ có những lúc gặp nhiều khó khăn. Chính những khó khăn ấy là phép thử cho sức mạnh, cho lòng quyết tâm của mỗi con người. Người có trí sẽ mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn sóng gió. Kẻ tầm thường hèn nhát sẽ thu mình lại ôm siết lấy những mất mát bi quan. Trong cùng một khó khăn nhưng sẽ có nhiều cách giải quyết, nhiều cách tiếp nhận không giống nhau trong cuộc sống này. Một người mạnh mẽ sẽ coi đó là thử thách, một người yếu ớt hèn nhát sẽ coi đó là những đau thương khiến con người ta ngã khụy. Đó là cách cảm, cách nghĩ của mỗi người.

Câu tục ngữ ấy cũng là bài học sâu sắc về sự việc rèn luyện ý chí, lòng quyết tâm, sự mạnh mẽ trong những con người. “Sức” không đơn thuần chỉ là sức mạnh về cơ bắp của một người, “sức” đó còn là trí tuệ, là tinh thần kiên định mạnh mẽ. Gặp một bài toán khó thì phải nỗ lực tìm mọi cách để tự mình giải được bài toán ấy chứ không nên trông chờ vào một sự giúp đỡ từ bên phía ngoài nào khác. Quanh ta cũng đều có biết bao tấm gương sáng. học viên nghèo mà vượt khó vươn lên học giỏi. Người tàn tật, thương binh vẫn triển khai nên những điều ý nghĩa sâu sắc trên chính sức lực và khả năng của tôi. Cuộc sống còn rất nhiều điều nguy hiểm vất vả, mỗi chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, nghị lực để vượt lên mọi khó khăn bước tiếp.

“Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” là câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc để mỗi con người làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Mỗi người hãy sống và học tập theo tinh thân của câu tục ngữ để vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống này.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 4

Một trong những tuyệt kỹ giúp cho chúng ta thành công là vượt khó. Trên đường đời đâu chỉ có hoa thơm quả ngọt, mà trước mắt còn là biết bao chông gai. Để đạt được thành công của tôi đòi hỏi con người ta phải có nghị lực để vượt qua khó khăn thử thách. Vì vậy, câu tục ngữ là lời khuyên, là bài học đắt giá cho từng chúng ta: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức”

Thật vậy, ông cha ta đưa ra hình ảnh hết sức gần gũi quen thuộc. Muốn xem tuổi vàng thì phải thử vàng bằng lửa, ngọn lửa càng cao độ chừng nào thì tuổi vàng càng rõ chừng ấy. Vàng được lửa đốt thì mới định được giá trị của nó. Con người cũng vậy, trước khó khăn mới biết được sức mình, nguy hiểm mà vẫn tiến lên không lùi bước mới có nghị lực.

Cuộc sống không phải là thảm đỏ, hoa thơm mà cần phải có ý chí mới rất có thể vượt qua toàn bộ. Trước gian lao thử thách, chúng ta phải có nghị lực và tài năng. Tài năng đó là biết được sức mình và biết được phải đi bằng con đường nào, lựa chọn giải pháp nào để hoàn thành công việc. Trước bài toán khó, nếu ta ỷ lại hoặc trông cậy vào người khác thì sẽ chẳng khi nào tìm được cách giải. Hơn thế ý chí sẽ bị nhụt đi, lòng kiên trì bị thui chột. Như trong cuộc sống nhân dân ta đã đứng trước bao khó khăn thử thách chống lại thiên tai địch họa. Trước khó khăn thử thách như vậy, bằng ý chí nghị lực của tôi, mọi người cùng đoàn kết thương yêu chung sức chung lòng chinh phục thiên nhiên. Bằng lòng dũng cảm, không ngại khó khăn, thậm chí đau thương chết chóc, dân tộc ta đã đánh đuổi được giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, xây dựng nước Việt Nam ngày một giàu đẹp.

Bác Hồ – lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam ta là tấm gương sáng ngời về tinh thần vượt khó, nghị lực phi thường và lòng dũng cảm vô song:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Câu tục ngữ như là chân lý sống, để cho chúng ta mỗi người phải rèn luyện năng lực, tài năng của tôi. Những khó khăn trong cuộc sống nhiều vô kể nhưng ta, sẽ đạt được thành công mỗi khi chúng ta có lòng dũng cảm vượt khó. Đã có biết bao người suốt ngày giam mình trong phòng thí nghiệm để tìm ra những ứng dụng phục vụ cuộc sống, bao con người vượt lên bệnh tật để sống một cuộc sống có ích cho xã hội. Nhưng cũng đã có không ít những kẻ thất bại trong công danh và sự nghiệp chỉ vì nản chí, nản lòng. Thành công tùy theo chính bản thân mỗi con người.

Tóm lại, câu tục ngữ là lời khuyên sâu sắc giúp con người vượt trở ngại để đạt tới đích. Trong xã hội hiện nay, thế hệ trẻ chúng ta hãy bằng chính bản lĩnh, sức lực và tài năng của tôi vượt lên làm chủ cuộc đời, đạt đến những đỉnh cao trong công danh và sự nghiệp.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 5

Sự rèn luyện của con người thường được đánh giá qua cách họ hành động và những việc làm mà họ đang làm. Sự kiên trì và bền chắc đó được đánh giá qua hành động và những thói quen của họ, như người xưa đã có câu: “Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức”.

Câu “Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức”, nghĩa đen của nó nói tới việc lửa đó là một dụng cụ trong những gia đình, lửa là nguồn để đốt sáng và dùng để nấu nướng. Và nó cũng là “một công cụ” để thử vàng. Khi ta thả vàng vào lửa, nếu đó là vàng thật thì sẽ không tồn tại tổn hại gì và ngược lại. nguy hiểm cũng như vậy, đó là công cụ để thử sức của con người. Như vậy, câu tục ngữ trên mang ý nghĩa sâu sắc hàm ẩn rất sâu sắc nói về ý chí mạnh mẽ của con người.

Lửa dùng để thử vàng, cũng như sự cố gắng bền chắc và kiên trì của con người được đo bằng khó khăn. Bởi khi khó khăn họ có vượt qua được những thứ đó hay không, đó mới là những ý nghĩa sâu sắc quan trọng và đem lại giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Những điều mà tưởng như rất đơn giản nhưng nó lại là thước đo giá trị của cuộc sống. Khi được đặt trong nghịch cảnh, con người mới biết được bản lĩnh của tôi đến đâu. Cũng như thành công có được mới thực sự có giá trị. chính vì bất kể điều gì, nếu đạt được một cách quá dễ dàng thì sẽ không được trân trọng.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần tự lực tự cường và luôn luôn biết vươn lên khó khăn trong cuộc sống như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Một người thầy giáo đang khâm phục, cho dù bị liệt nhưng vẫn luôn cố gắng để làm con người có ích cho xã hội. Thầy đó là một trong những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.

Bên cạnh những con người luôn luôn biết vươn lên trong cuộc sống thì lại có những người hay nản chí, ích kỉ và không dám đột phá bản thân. Đó thực sự là những con người hèn nhát và họ làm cản trở sự phát triển của xã hội. Những con người đó cần phải thay đổi tư tưởng suy nghĩ và những hành động của chính mình.

Câu trên đã mang một ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng cho con người. Đó là một lời nhắc nhở sâu sắc. Quả là “lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức”.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 6

Ông cha ta đã để lại rất nhiều những kinh nghiệm quý báu nói về những đức tính cao đẹp hay ngợi ca ý chí kiên định, bền chắc của con người. Ai cũng đều có những hoài bão của riêng mình nhưng không phải ai cũng biết cách để biến những ước mơ ấy trở thành hiện thực. Và có lẽ trong nguy hiểm, con người ta mới biết mình là ai, tương tự như câu: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức”.

“Vàng” là một thứ kim loại có giá trị cao bởi những đặc tính nổi trội của nó mà không phải thứ kim loại nào cũng rất có thể thay thế được. Vàng nguyên chất có khả năng dát mỏng, cho vào lửa nhưng không bị đổi màu, bị biến chất. Bởi vậy mà chúng ta thường sử dụng lửa để phân biệt vàng thật hay là vàng giả. Nếu là vàng thật thì khi được hơ qua lửa, miếng vàng ấy vẫn không thay đổi được màu sắc và hình dáng của nó. Thế nhưng là vàng giả thì khi hơ qua lửa, ngay lập tức chúng sẽ bị xỉn màu thành nâu hoặc đen.

Đó đó là nghĩa đen của câu nói “lửa thử vàng”. Thế nhưng vẫn tồn tại đấy có một tầng nghĩa khác quanh câu nói trên. Lửa ở đây là chỉ những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Còn “vàng” là chỉ những ý chí và nghị lực của một con người. Như chúng ta đã biết, “nói thì dễ, làm thì khó”. Nếu như chỉ nói thì ai cũng rất có thể làm được dù ít, dù nhiều. Thế nhưng chỉ khi con người bắt tay vào làm việc thì lúc ấy mọi thứ mới hiện ra trước mắt mình. Có những người thấy khó khăn, thấy hiện thực không được như những mong muốn của tôi thì bị chùn bước, ỷ lại rồi luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Do yếu tố bên phía ngoài đã khiến mình phải dừng lại mà họ không hề biết rằng nhân tố quan trọng và có quyết định tới những việc làm của tôi lại đó là chính bản thân mình. Và ngược lại với những người luôn biện minh cho hành động của tôi thì những người khác, khi gặp khó khăn họ lại luôn cố gắng, tìm những cách khắc phục sao cho mọi thứ được tốt nhất. cũng đều có những khi, nhờ những khó khăn ấy mà họ đã thay đổi, học được những kinh nghiệm quý giá. Đó đó là phần thưởng cho những ai luôn kiên trì theo đuổi mục đích sống và ước mơ của tôi.

“Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” – câu nói trên như một lời khẳng định, không tồn tại một ai rất có thể hoàn thành công việc để đứng trên đỉnh cao của thành công mà không tồn tại sự hy sinh, sự nỗ lực bền chắc. Thậm chí, càng khó khăn, sự quyết tâm của họ lại phải càng lớn. Có như thế, mới đạt được những kết quả tốt nhất. Và qua đó, chúng ta cũng nhận thấy được những kinh nghiệm quý giá mà không phải chúng ta dễ dàng học được. toàn bộ phải có sự hi sinh bằng công sức và sự nỗ lực học hỏi của chính bản thân mình.

Tóm lại, mỗi người chúng ta ai cũng cần phải rèn cho mình đức tính nhẫn nại. Dù làm việc gì cũng phải có sự quyết tâm lớn, không nản chí. Bản thân chính mỗi người phải có trong mình sự cố gắng, không nản sợ điều gì cả, bởi chỉ có trong nguy hiểm và thử thách thì con người chúng ta mới có sự trưởng thành, có sự thay đổi, từng bước được cọ giũa tương tự như viên kim cương. Lúc đầu, những viên kim cương ấy cũng chỉ là những khối đá sáng màu, vẫn chưa hề có góc cạnh hay những vẻ đẹp lộng lẫy gì cả. Vậy mà, sau khi được mài giũa, gia công mà những khối đá ấy trở thành những đồ trang sức quý quý giá mà không ai rất có thể phủ nhận được. Cũng như con người chúng ta vậy, không phải ai sinh ra cũng đã mang trong mình sự thành công mà có những khi những con người thành công đã phải hy sinh rất nhiều, những ngọn” lửa” dù có nóng cháy cũng không làm giảm nhuệ khí của chúng ta. Cũng như những người mà chí khí lớn thì càng không khi nào sợ sự thử thách hay những tác động mà ngoại cảnh tạo ra cả.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 7

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Con người phải vượt qua thử thách mới biết được mình là ai, tương tự như ý nghĩa sâu sắc mà câu: “Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức” muốn gửi gắm đến mỗi người.

“Lửa” là một yếu tố đã rất quen thuộc trong cuộc sống con người. “Lửa” được tìm ra từ rất lâu, giúp con người đun nấu và sửa ấm không gian. Còn “vàng” là một kim loại quý hiếm, có giá trị cao. “Vàng” không bị hư hại theo thời gian hay trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. “nguy hiểm” là khó khăn, thử thách mà con người phải đối mặt. “Sức” tức là khả năng chịu đựng, sự bền chắc của con người. ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ trên là chỉ có lửa với sức nóng mới thử xem được độ dẻo dai, bền chắc của vàng ra sao. Cũng như chỉ khi trải qua nguy hiểm mới biết được sức người bền chắc ra sao. Chính nhờ có nghịch cảnh con người mới có điều kiện để trau dồi bản thân, khẳng định được giá trị của chính mình.

Cuộc sống hiện tại, thật khó để phân biệt thật giả lẫn lộn. Đôi khi, những cái giả dối lại phô bày quá mức còn những cái chân thực lại giấu mình kín đáo thật khó kiếm tìm. Con người cũng như vậy, ai cũng tự nhận rằng mình dũng cảm, kiên trì. Nhưng liệu có mấy ai thực sự dám đương đầu khi khó khăn ùa tới, hay chỉ biết tìm cách trốn chạy.

“Đường dài mới biết ngựa hay” – Quả là có đi qua trăm ngàn những chông gai, mới biết đâu là bản lĩnh thật sự. Tuy nhiên, không phải cứ vượt qua khó khăn, thử thách là con người trở thành mạnh mẽ. Cái gì cũng phải có giới hạn. Dẫu con người có mạnh mẽ đến cỡ nào nhưng quá nhiều nguy hiểm, thử thách cũng sẽ làm họ mệt mỏi. Thậm chí là bị hủy hoại trước khi họ đạt đến thắng lợi sau cùng.

chắc rằng ai cũng đã từng được nghe về rạng nguyên Mạc Đĩnh Chi – ông là một tấm gương sáng ngời về ý chí vượt lên nghịch cảnh, đạt đến vinh quang. Thuở nhỏ, ông vốn là một cậu bé hiếu học nhưng nhà nghèo. Khi bè bạn mỗi ngày được đi học, ông phải vào rừng kiếm củi để phụ giúp gia đình. Cậu bé Mạc Đĩnh Chi khi ấy, nhờ sự giúp đỡ của thầy đồ nên được vào lớp học. Ban ngày đi tìm củi, đêm tối bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng cho sáng để học bài. Ngày qua ngày nhờ sự kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi năm Giáp Thìn (1304). Mạc Đĩnh Chi thi đỗ trạng nguyên.

Khi con người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, có ai mà không cảm thấy sợ hãi. Nhưng nếu biết cách vượt qua, thì đến sau cùng thành công sẽ ở ngay trước mắt. Người kiên trì vượt qua nguy hiểm, sẽ được người khác kính trọng, ngưỡng mộ và yêu thương.

Đối với học viên, sinh viên – việc siêng năng học tập không ngại khó khăn là cực kì quan trọng. Ý thức được điều đó, tôi vẫn luôn không ngừng cố gắng học tập thật tốt.

Tóm lại, “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” là một câu tục ngữ giàu ý nghĩa sâu sắc. thắng lợi nghịch cảnh bằng chính đôi chân của tôi, như vậy thì cuộc đời sẽ trả lại cho bạn “trái ngọt” xứng đáng.

Giải thích câu Lửa thử vàng nguy hiểm thử sức – Mẫu 8

Khi muốn đạt được thành công, con người phải vượt rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng chính nhờ có những khó khăn, thử thách ấy giúp chúng ta rèn luyện để hoàn thiện chính mình. tương tự như câu tục ngữ: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức” mà ông cha ta đã để lại với lời khuyên sâu sắc.

Câu tục ngữ chia làm hai vế, được đặt trong thế đối sánh với nhau. Ở vế câu trước tiên, “lửa” là một trong những thứ cực kì quen thuộc đối với con người. Lửa được con người tìm ra từ xa xưa, và được dùng với rất nhiều mục đích không giống nhau: đun nấu đồ ăn, sửa ấm và làm sáng không gian. Còn “vàng” là một trong những kim loại quý, có giá trị cao. Vàng không bị hư hại theo thời gian hay trong môi trường khắc nghiệt. Chính vì vậy, người ta thường dùng lửa để thử độ dẻo dai của vàng. Ở vế câu thứ hai, “nguy hiểm” đó là những điều khó khăn, những thử thách mà con người gặp phải trong cuộc sống. “Sức” đó là khả năng chịu đựng, sự bền chắc của con người. Nhờ có những nguy hiểm trong cuộc sống mà còn người mời rèn luyện được sức bền chắc. Như vậy, câu tục ngữ nhắn nhủ đến mọi người cần phải nỗ lực, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong cuộc sống, ca tụng niềm tin và sức mạnh về ý chí của con người.

tương tự như những lời trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang”: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn đòi hỏi con người phải vượt qua. Nhưng khi vượt qua được những khó khăn ấy, con người sẽ càng trở thành kiên định hơn, cũng như rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, trên mỗi chặng đường tiếp theo, ta có thêm kinh nghiệm để đương đầu, dần dần sẽ ngày càng đến gần hơn với đích đến của thành công. Ngược lại, những người không dám đối mặt với khó khăn sẽ chỉ nhận lấy sự thất bại nối dài, chẳng thể khẳng định được giá trị bản thân trong cuộc sống.

Từ xưa đến nay, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu về ý chí vượt khó, thắng lợi nghịch cảnh. Cái tên Cao Bá Quát chắc rằng đã không hề xa lại – một con người nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt. Nhưng khi còn đi học, ông thường bị cho điểm kém vì chữ xấu. Một lần nọ, Cao Bá Quát có viết đơn cho một bà cụ để kêu oan. Bà cụ đem nộp lá đơn lên cho quan nhưng vì chữ viết quá xấu mà quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi đó, ông mới thấm thía rằng: “dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ đó, Cao Bá Quát đã quyết tâm luyện chữ với phương pháp cực kì công phu. Tối nào ông cũng luyện viết và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Lòng quyết tâm cũng như sự kiên trì đã giúp ông đạt được kết quả như mong muốn. Hay như chủ tịch Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Người đã bôn ba ở quốc tế suốt ba mươi năm để tìm ra con người cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta. Những năm tháng ấy, dù khó khăn và gian khổ, dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống, nhưng với lòng yêu nước cũng như sự quyết tâm không ngại gian khó, Người vẫn vượt qua. Đến sau cùng, thành quả ngọt ngào đang đi tới, Hồ Chí Minh đã xây dựng Đảng – bộ máy lãnh đạo và cùng với Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám giành lại độc lập cho dân tộc. Không ngại khó khăn, không nản chí trước nguy hiểm thì sức mạnh sẽ sau mỗi lần sẽ tăng thêm gấp bội.

Những người dám đương đầu với thử thách không những nhận được thành công mà còn là sự nể phục, yêu thương từ những người xung quanh. Ngược lại, người chỉ biết chạy trốn sẽ chỉ nhận lấy thất bại, ánh nhìn coi thường của người khác.

không tồn tại thành công nào là dễ dàng đạt được. Chỉ khi nỗ lực không ngừng nghỉ, trau dồi bản thân ngày một tốt hơn và không ngại đương đầu với thử thách thì thành công mới đến. Vì vậy, hãy ghi nhớ rằng: “Lửa thử vàng, nguy hiểm thử sức”.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *