Download.vn muốn giới thiệu tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Cây ngay không sợ chết đứng, đến những bạn học viên.  

Hy vọng với dàn ý và 5 bài văn mẫu sẽ giúp ích cho những bạn học viên lớp 7, khi hoàn thiện bài viết của tôi.

Giải thích câu tục ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

  • Dàn ý giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng
  • Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 1
  • Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 2
  • Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 3
  • Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 4
  • Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 5

Dàn ý giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ: “Cây ngay không sợ chết đứng”.

2. Thân bài

– Nghĩa đen:

  • “Cây ngay”: Cây mọc thẳng, vươn tới phía ánh sáng mặt trời – nguồn sống cho vạn vật, đứng hiên ngang giữa đất trời, trải qua muôn vàn sóng gió vẫn tươi tốt.
  • “Chết đứng”: Cây mất hết sự sống ngay trong những lúc vẫn còn đấy đó đứng tại vị trí mà nó đã sống và phát triển qua bao nhiêu năm đó.

=> Cây đứng thẳng, rễ bám chặt, vòm lá xanh tốt, vươn về phía ánh sáng mặt trời mà chết đứng là điều không thể xảy ra.

– Nghĩa bóng:

  • “Cây ngay”: Chỉ những con người ngay thẳng, chính trực, sống thanh liêm và có nguyên tắc của bản thân mình. Đặc biệt, họ là những con người biết phải trái, trên dưới, trước sau và không lúc nào làm những việc trái luân thường đạo lí cũng như những giá trị đạo đức của con người.
  • “Chết đứng”: Chỉ cái chết oan khuất, không minh bạch, rõ ràng. Hoặc rất có thể hiểu là những hiểu lầm không tốt tác động tới danh dự và nhân cách của mỗi người.

=> Những người sống không thẹn với lòng, sống đúng lương tâm và những giá trị đạo đức trong xã hội thì họ sẽ không việc gì phải sợ những tin đồn thất thiệt, những lời vu khống, hãm hại của những kẻ tiểu nhân. Chỉ những kẻ đã làm điều xấu, dù gió lay ngọn cỏ cũng sẽ thấy nhột, còn nếu không làm gì sai thì dù có gió sấm mưa rền thì người ngay thẳng cương trực vẫn sẽ mãi là họ mà thôi.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ: “Cây ngay không sợ chết đứng”.

Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 1

Kho tàng tục ngữ Việt Nam chứa đựng những bài học đạo lý quý giá. Một trong số đó là câu “Cây ngay không sợ chết đứng”.

thứ nhất, về nghĩa đen “cây ngay” được hiểu đó đúng là cây có thân đứng thẳng, dù mưa bão cũng không thể quật ngã. Còn “chết đứng” là cây mất hết sự sống ngay trong những lúc vẫn còn đấy đó đứng tại vị trí mà nó đã sống và phát triển qua bao nhiêu năm đó”. Bởi vậy mà “cây ngay” còn ẩn dụ cho con người ngay thẳng, và người không làm gì khuất tất. trải qua hình ảnh trên, câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” đã gửi gắm một tầng nghĩa khác ngoài tầng nghĩa đen – cây thẳng thì luôn hiên ngang với đất trời với vạn vật. Và cho dù thời tiết có khắc nghiệt thế nào, đó là con người ngay thẳng, cũng như cũng rất là trung thực thì không sợ bất kể điều khuất tất, nghi ngờ gì.

Khi còn nhỏ, cha mẹ vẫn luôn dạy chúng ta trung thực trong cuộc sống. Khi lớn lên, thầy cô dạy chúng ta cách sống trung thực trong học tập. Bởi chỉ có như vậy, mỗi người mới cảm thấy thanh thản, vui vẻ và hạnh phúc. Nếu một người luôn làm việc sai trái, họ sẽ không được cảm thấy yên ổn mà luôn thấp thỏm, lo sợ mọi chuyện bị phát hiện. Vậy nên, cần phải sống ngay thẳng, chính trực thì mới rất có thể tiến đến thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

Trong thực tiễn cuộc sống ngày nay, ta thấy được rất nhiều tấm gương là “cây ngay” đáng khâm phục. Họ không lúc nào làm những việc khuất tất và những nghi ngờ cho họ cũng sẽ nhanh gọn bị dập tắt, bởi ở họ lòng tự trọng và lòng tự tôn rất cao. Họ không lúc nào sợ những điều đổ lỗi không tồn tại lý do, họ luôn tin vào chính bản thân mình, tin vào những điều lương thiện nhất của con người. Đặc biệt hơn đó cũng đúng là chân lý mà họ gìn giữ và theo đến hết cuộc đời này.

Như vậy, “Cây ngay không sợ chết đứng” là một lời khuyên đúng đắn mà ông ta đã để lại cho thế hệ sau.

Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 2

Một người có có ích cho xã hội là người không chỉ có giỏi mà còn cần phải có đạo đức, nhân cách đẹp đẽ có như vậy mới được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng. Dân tộc ta là một dân tộc rất tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và phẩm chất đạo đức của con người. Người xưa cũng coi trọng vấn đề này nên đã răn dậy con cháu cần tu dưỡng, rèn luyện bản thân trải qua những câu tục ngữ, tiêu biểu đó là câu: “Cây ngay không sợ chết đứng”.

Để thấy được tính đúng đắn và thiết yếu của câu tục ngữ này thì trước tiên chúng ta phải lý giải xem câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc thế nào và qua đó đem lại cho chúng ta bài học gì? “Cây ngay” là cây đứng thẳng, hiên ngang giữa trời đất, “chết đứng” tức là cây đó mất đi sự sống khi vẫn còn đấy đó đứng nguyên tại vị trí đã sống và phát triển. Tuy nhiên câu tục ngữ này không chỉ có nói về sự sống chết của cây cối mà Trong số đó là hình ảnh ẩn dụ về con người chúng ta. “Cây ngay” đúng là nói tới lối sống trung thực, ngay thẳng, không làm việc gì trái với đạo đức. Còn “chết đứng” là cái chết oan khuất. Qua đó cho thấy rằng nếu chúng ta sống ngay thẳng không làm điều gì khuất tất thì chẳng việc gì phải sợ sự vu oan, giá họa, gièm pha của người đời.

Như chúng ta đã biết, ngay từ khi chúng ta còn nhỏ chúng ta đã được ông bà cha mẹ dạy dỗ là cần phải trung thực. Mỗi khi làm việc gì sai thì cần phải ghi nhận nhận lỗi và hối lỗi để sửa chữa sai lầm. Khi được đến trường học tập, chúng ta lại được thầy cô răn dạy rằng phải ghi nhận: “Tiên học lễ, hậu học văn”, hay cả những đức tính tốt cần phải có của con người trong những bài giảng của thầy cô, trong môn đạo đức và giáo dục công dân. Qua đó rất có thể thấy vị trí, vai trò của phẩm chất đạo đức, nhân cách đối với con người là rất quan trọng và được ưu tiên rèn luyện.

Mỗi khi con người làm điều sai trái, khuất tất; họ sẽ cảm thấy chột dạ, do dự, lo sợ và hay thể hiện thành những hành vi, cử chỉ khi đối diện với những người khác. Những người sống giả tạo, gian dối thì dù có che giấu kỹ đến mấy cũng sẽ có ngày bị phơi bày trước mọi người. Họ sẽ là người lo lắng, sợ hãi trước những lời bóng gió, rèm pha của người đời. Trái lại khi chúng ta sống đẹp, ngay thẳng chúng ta sẽ không hổ thẹn với lương tâm, sẽ không lo được, lo mất mà thoải mái, thanh thản tự tin trong cuộc sống. “Cây ngay” – sống ngay thẳng là lý tưởng sống cao đẹp mà mọi người cần noi theo.

Trong thực tiễn cuộc sống có không ít tấm gương trung thực, có lòng tự trọng cao. Những người như vậy chẳng lúc nào run sợ trước những nghi ngờ, hay sự vu oan giá họa của người khác dành riêng cho mình. Họ sẽ là người bình tĩnh tự tin, không cãi lại mà là dùng hành động để minh chứng sự trong trắng của tôi. Những người cãi lại, phủ nhận, hoặc sốt sắng thanh minh trước việc nghi ngờ của người khác thì thường là những người có tật giật mình, làm những điều khuất tất.

Câu tục ngữ là bài học không chỉ có của riêng ai hãy của riêng một thời đại nào cả. Muốn cuộc sống đẹp đẽ, xã hội văn minh thì đó là bài học trên là điều thiết yếu. Sống ngay thẳng, trung thực sẽ tạo cho chúng ta sự vui vẻ, thanh thản trong cuộc sống và được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng.

Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 3

Ông cha ta có câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa sâu sắc về những người như trên: “Cây ngay không sợ chết đứng” nhằm khuyên nhủ con người về vấn đề phẩm chất, đạo đức.

“Cây ngay” ý chỉ những con người luôn làm ăn lương thiện, làm việc đúng đắn vì lợi ích chung của xã hội, không dối trá lừa đảo. Còn “Chết đứng” muốn khẳng định rằng trong bất kể hoàn cảnh nào, nếu ta không làm sai việc gì đó thì ta không phải sợ sệt, lo lắng vì điều gì cả. Như vậy, câu tục ngữ khuyên nhủ con người cần nói đúng thực sự, công minh, không dối trá, không làm sai điều gì cả vì thế họ không sợ bất kể thứ gì.

Truyện xưa kể rằng, có một người tú tài đi ngang qua núi. Anh ta nhìn thấy một bác tiều phu đang đốn củi. Bác tiều luôn chọn những cái cây có thân thẳng. Anh ta rất thắc mắc liền đến hỏi. Người tiều phu đó reply với anh ta rằng: “Khi đốn cây thẳng thì đem lại nhiều giá trị. rất có thể làm cột nhà, hay những thứ quan trọng khác. Còn cây cong thì chỉ dùng để làm củi mà thôi. Sau đó, anh ta đỗ tú tài và làm quan thì gặp ngay một vụ án nọ, dù bị thẩm tra nhiều lần những người tù tội quyết không nhận tội, bất đắc lúc đó, quan nhớ lại mẩu truyện mà mình đã từng gặp năm xưa nên liền nói: “Đúng là cây ngay không sợ chết đứng”. ý nghĩa sâu sắc của câu nói là trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ được lập trường của tôi, không bị ngoại cảnh thay đổi. Ta làm đúng thì dù toàn cầu nói ta sai thì ta cũng giữ mình chứ không để cho xã hội thay đổi.

Qua câu tục ngữ “cây ngay không sợ chết đứng” ông bà khuyên chúng ta hãy sống thật trung thực, không nên dối trá. Bởi đó là những điều xấu xa làm tác động tới bạn, gia đình và nhất là tương lai của bạn sau này. Không ai đánh VAT bạn về điều đó hết, nhưng sống làm sao cho người ta tin tưởng thì mới nên sống. Chứ sống dối trá, lừa lọc bị mọi người xa lánh, không tôn trọng thì sống như thế vô nghĩa sâu sắc.

Mỗi người hãy tự rèn luyện bản thân của tôi ngay từ lúc này. Bởi chỉ có sống ngay thẳng, chính trực mới có được cuộc sống đẹp đẽ.

Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 4

Một trong những phẩm chất đạo đức đáng quý của con người là tính trung thực, lòng ngay thẳng mà từ lâu đã được ông cha ta đúc kết thành câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” để răn dậy con cháu về sau.

Xét về nghĩa đen“cây ngay” là cây có thân đứng thẳng, dẫu mưa bão cũng không thể quật ngã. Còn “chết đứng” là trạng thái khi cây mất hết sự sống ngay trong những lúc vẫn còn đấy đó đứng tại vị trí mà nó đã sống và phát triển qua bao nhiêu năm đó. Vì thế “cây ngay” còn ẩn dụ cho con người ngay thẳng, không làm gì khuất tất. Qua hình ảnh đó, câu tục ngữ còn gửi gắm một tầng nghĩa khác đó là con người ngay thẳng, trung thực thì không sợ bất kể điều khuất tất, nghi ngờ gì.

Đúng như ý nghĩa sâu sắc câu tục ngữ đề bài “Cây ngay không sợ chết đứng”, người trung thực ngay thẳng thì sẽ không cảm thấy sợ hãi điều gì. Theo những nhà tâm lý học, thực chất của con người là khi gian dối sẽ cảm thấy chột dạ. Có người thể hiện rõ ràng qua thái độ cử chỉ, có những người “cao siêu” hơn thì trông bình tĩnh hơn song khi đem ra so sánh với người ngay thẳng, luôn luôn có điểm khác nào đó. Bởi khi gian dối, lương tâm chúng ta sẽ không được yên ổn mà luôn luôn thấp thỏm, lo sợ.

Trong thực tiễn cuộc sống quanh đã có rất nhiều tấm gương là “cây ngay” đáng khâm phục. Báo chí đã từng đưa tin về bạn Vũ Văn Đại ở Nam Định, dù chỉ là học viên lớp bốn song đã trả lại năm mươi triệu đồng mà mình nhặt được cho người đánh rơi hay rất nhiều trường hợp nhặt được của rơi trả người đánh mất được báo đài đưa tin khác. Sẽ có nhiều người nói những trường hợp như vậy là dại, song theo em việc làm của những bạn thật đáng ngưỡng mộ và tin chắc rằng dù đạt được lợi ích vật chất từ những món đồ đó song lương tâm những những bạn sẽ luôn thanh thản và tự tin ngẩng cao đầu vì việc làm đúng của tôi.

Khi vẫn còn đấy đó là học viên, em sẽ cố gắng rèn cho mình tính trung thực bằng phương pháp không nói dối ba má, không trộm cắp vặt đồ hay tiền của ba má, bè bạn, không gian lận trong thi cử… Em sẽ cố hết sức để bản thân dù không trở thành người tài giỏi nhưng sẽ trở thành người ngay thẳng để rất có thể hiên ngang đứng thẳng trước bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống.

Để khép lại bài làm, em xin trích một câu nói của Trần Đăng Khoa trong cuốn sách “Sống và khát vọng”: “Có câu “Cây ngay không sợ chết đứng”, nếu bạn sống càng thẳng ngay, rất có thể những bạn sẽ chịu thiệt thòi trước mắt, nhưng rốt cuộc những bạn sẽ là một trong những người vươn cao nhất để nhắm đến bầu trời bao la. Xã hội này, tổ quốc này cần những con người dám sống thẳng, sống ngay để còn có một hy vọng cho ngày mai tương sáng. Còn những chuyện còn sót lại, hãy để cho luật nhân quả làm thay bạn”.

Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng – Mẫu 5

Kho tàng tục ngữ của dân tộc ta đã đưa về nhiều bài học quý giá cho dân tộc. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Cây ngay không sợ chết đứng”.

Câu tục ngữ có hai nét nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Xét về nghĩa đen, “Cây ngay” có tức là cây mọc thẳng, vươn tới phía ánh sáng mặt trời – nguồn sống cho vạn vật, đứng hiên ngang giữa đất trời, trải qua muôn vàn sóng gió vẫn tươi tốt. Còn “chết đứng” ý chỉ trạng thái của cây khi đã mất đi sự sống ngay trong những lúc vẫn còn đấy đó đứng tại vị trí mà nó đã sống và phát triển qua bao nhiêu năm đó. Nghĩa đen của câu tục ngữ nhằm khẳng định cây đứng thẳng, rễ bám chặt, vòm lá xanh tốt, vươn về phía ánh sáng mặt trời mà chết đứng là điều không thể xảy ra. Còn về nghĩa bóng, hình ảnh “cây ngay” hình tượng cho những con người ngay thẳng, chính trực. Còn “chết đứng” muốn nói tới cái chết oan khuất, không minh bạch, rõ ràng. Hoặc rất có thể hiểu là những hiểu lầm không tốt tác động tới danh dự và nhân cách của mỗi người. Nghĩa bóng của câu tục ngữ muốn khẳng định rằng con người sống không thẹn với lòng, sống đúng lương tâm và những giá trị đạo đức trong xã hội thì sẽ không sợ những tin đồn thất thiệt, những lời vu khống…

Trong cuộc sống, con người không chỉ có việc phải có học vấn uyên bác, mà phải có đạo đức, nhân cách đẹp đẽ. Một trong những phẩm chất đẹp đẽ mà con người cần phải có là ngay thẳng, chính trực. Khi làm sai, cần phải ghi nhận thừa nhận lỗi lầm để sửa chữa. Chúng ta không nên dùng những lời nói dối để che đậy sai lầm của tôi, bởi như vậy sẽ càng làm cho bản thân trở thành xấu hơn. Con người cần phải sống thật với bản thân, với gia đình, với mỗi người xung quanh thì mới cảm thấy hạnh phúc và thanh thản. Một người nông dân, trong quy trình sản xuất luôn sử dụng những điều kiện tốt nhất để tạo ra một sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng sẽ được họ tin tưởng. Một người giáo viên sẽ trở thành tấm gương cho học viên khi biết sống ngay thẳng, trung thực. chắc rằng chúng ta không quên được mẩu truyện cổ tích Thạch Sanh. Lý Thông năm lần bảy lượt lợi dụng rồi hãm hại Thạch Sanh. Đến sau cùng hắn đã bị trừng phạt thích đáng, còn Thạch Sanh thì lấy công chúa và được vua truyền ngôi cho.

Khi gặp phải những lời lẽ không hay, thậm chí còn bị đổ oan. Nếu chúng ta vốn sống ngay thẳng thì sẽ không phải cảm thấy sợ hãi, bất an. Đồng thời một người chính trực sẽ luôn nhận được sự tôn trọng, yêu quý của những người xung quanh.

Đối với cùng một học viên, còn ngồi trên ghế nhà trường, việc rèn luyện đức tính trung thực là cực kì quan trọng. Những hành động nhỏ như tự nhận khuyết điểm, trung thực trong thi cử, không nói dối thầy cô… đều góp phần rèn luyện đạo đức, phẩm chất của mỗi người.

Như vậy, câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” đã đưa về cho từng người một lời khuyên quý giá. Chúng ta hãy nhớ rằng chỉ có sống ngay thẳng, trung thực mới giúp cho tâm hồn thanh thản, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *