Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muốn ca ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư.Tài liệu này sẽ gồm có dàn ý chi tiết và 8 bài văn mẫu, hy vọng rằng sẽ giúp cho những bạn học viên có thêm kiến thức và kỹ năng về văn lập luận giải thích lớp 7 của tớ. tiếp về sau, xin mời quý thầy cô và những bạn cùng xem thêm dưới đây.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn

 • Dàn ý giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 1
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 2
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 3
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 4
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 5
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 6
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 7
 • Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 8

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn

1. Mở bài

– Giới thiệu bài ca dao “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”:

2. Thân bài

– Giải thích những từ ngữ:

 • “Cá ăn muối”: Đem cá đã được mổ sạch đem ướp muối để cho thịt cá được ngấm muối, săn chắc và đỡ mùi tanh khi chế biến
 • “Cá ươn”: Là trạng thái cá chết để lâu, thịt mềm nhũn và có mùi hôi không hề mùi tanh đặc trưng của cá
 • “Cãi cha mẹ”: Những lời nói hay hành động làm trái lại lời dạy bảo, sai khiến của cha mẹ
 • “Con hư”: Người con có những hành động và lời nói bất hiếu.

=> ý nghĩa sâu sắc câu ca dao: Con cái cãi lại lời cha mẹ giống như cá mà không được ăn muối, sẽ trở thành thứ hư hỏng, bỏ đi, không thể trở thành người tốt được

– comment câu ca dao:

 • Tính đúng đắn của câu ca dao: Nếu con cái để ngoài tai những lời của cha mẹ thì mãi mãi vẫn không thể trưởng thành, không tiến bộ và nên người được, ngược lại còn khiến mình trở thành người con bất hiếu, vô giáo dục
 • Sự tiến bộ so với quan niệm cũ: Dù là cha mẹ nhưng cũng chỉ là con người, dễ có những lúc sai lầm, sẽ có những lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận thấy, chính vì vậy, người con phải ghi nhận lắng nghe và tiếp thu sự chỉ bảo của cha mẹ một cách chọn lọc.

3. Kết bài

– Bài học rút ra từ câu ca dao: Câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” thực sự là một bài học đạo đức quý giá đối với những người làm con, những người học viên chúng ta đó là những người phải ghi nhớ và triển khai theo đúng tinh thần của câu ca dao.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 1

Một trong những đạo lý làm người cơ bản và quan trọng nhất đó là đạo hiếu của người con đối với cha mẹ. Chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Đây đó là bài học nhận thức răn dạy phận làm con phải ghi nhận lắng nghe sự dạy bảo, lời khuyên răn của bậc cha mẹ.

Ca dao tục ngữ xưa nghe sao mà gần gũi, thân thương với cuộc sống hằng ngày. Hình ảnh “con cá” cũng được đưa vào ca dao trở thành hình ảnh minh họa cho những lời răn dạy. Chúng ta chẳng ai còn xa lạ gì với cá, nó có trong bữa ăn hằng ngày. Và ai đó đã từng làm cá cũng sẽ biết cách nói “cá ăn muối” tức là đem cá đã được mổ sạch đem ướp muối để cho thịt cá được ngấm muối, săn chắc và đỡ mùi tanh khi chế biến. Nếu cá không được ướp muối để lâu sẽ bị ươn, “cá ươn” đó là trạng thái cá chết để lâu, thịt mềm nhũn và có mùi hôi không hề mùi tanh đặc trưng của cá. “Con cãi cha mẹ” là những lời nói hay hành động làm trái lại lời dạy bảo, sai khiến của cha mẹ. Khi con cái cãi cha mẹ sẽ trở thành một đứa “con hư” có tức là người con không tồn tại giáo dục, hư hỏng, đốn mạt, không ra gì. Câu ca dao đã ví con cái cãi lại lời cha mẹ giống như cá mà không được ăn muối, sẽ trở thành thứ hư hỏng, bỏ đi, không thể trở thành người tốt được. Muối ở đây tương ứng với những lời răn dạy, chỉ bảo của cha mẹ, không ăn muối cá sẽ ươn giống như con không nghe lời cha mẹ, con sẽ khó mà nên người.

Trước hết, ta cần khẳng định rằng câu ca dao mang ý nghĩa sâu sắc đúng đắn và có giá trị đạo lý sâu sắc. Cha mẹ là người đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn, trải qua cuộc sống và nhiều kinh nghiệm sống hơn con cái. Những điều cha mẹ dạy bảo luôn là điều hay lẽ phải, bởi có cha mẹ nào lại không mong muốn những điều đẹp đẽ nhất cho con mình. Thấy con làm cái này vẫn chưa đúng, cha mẹ chỉ bảo cặn kẽ cho con làm lại thật chính xác, thấy con làm điều trái với đạo lý, cha mẹ từ từ khuyên ngăn và dạy bảo giúp con tránh xa điều ác, làm người tốt. Chình vì vậy, những đứa con cần hiểu được tấm lòng cha mẹ, phải ghi nhận lắng nghe, ghi nhớ, kính trọng và vâng lời cha mẹ. Những lời dạy bảo của cha mẹ đáng quý hơn ngàn vàng, quý trọng lời của cha mẹ mới là trọn đạo làm con. Nếu con cái để ngoài tai những lời của cha mẹ thì mãi mãi vẫn không thể trưởng thành, không tiến bộ và nên người được. Ngược lại còn khiến mình trở thành người con bất hiếu, vô giáo dục. Ngày nay, tính đúng đắn của câu ca dao vẫn nguyên vẹn, tuy nhiên xét trong từng hoàn cảnh, không hề quan niệm con cái nhất nhất nghe theo lời sai bảo của cha mẹ mà hiện nay con cái rất có thể đứng trên quan điểm của tớ bày tỏ ý kiến và trao đổi với cha mẹ. Dù là cha mẹ nhưng cũng sẽ có những lúc sai lầm, sẽ có những lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận thấy. Chính vì vậy, người con phải ghi nhận lắng nghe và tiếp thu sự chỉ bảo của cha mẹ một cách chọn lọc. cần phải có sự lắng nghe của cả hai phía, con nghe lời chỉ bảo của cha mẹ, cha mẹ cũng cần lắng nghe nguyện vọng và ý kiến của con cái, như vậy mới dung hòa được những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, dù có quyền được bày tỏ ý kiến nhưng con cái phải luôn giữ phép tắc, lễ nghĩa, thái độ đúng mực, có được như vậy gia đình sẽ luôn hòa thuận, hạnh phúc, con cái nên người, cha mẹ nhẹ lòng.

Câu “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” thực sự là một bài học đạo đức quý giá đối với những người làm con. Chúng ta cần phải ghi nhận lắng nghe lời của cha mẹ, trở thành con ngoan trò giỏi, hoàn thiện bản thân nên người, có ích cho gia đình và xã hội.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 2

Dân tộc Việt Nam có truyền thống tôn trọng đạo lý từ ngàn xưa. Trong những quan hệ tình cảm thì quan hệ giữa cha mẹ và con cái là thiêng liêng nhất. Trách nhiệm lớn lao của cha mẹ là nuôi dạy những con nên người. Ngược lại, bổn phận của con cái là phải lễ phép và vâng lời cha mẹ. Vâng lời là biểu lộ của lòng hiếu thảo, của đạo làm con. Nếu trái lời cha mẹ, phụ lòng cha mẹ, con cái khó trở thành người tốt. Để khẳng định vai trò răn dạy, chỉ bảo của cha mẹ đối với con cái, người xưa đã có câu:

“Cá không ăn muối cá ươn,
Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Bài học lớn về đạo làm người được rút ra từ một trong thực tiễn hết sức đơn giản: mua cá ở chợ về, muốn giữ được tươi lâu, ta phải ướp muối. Cá thấm muối, thịt săn chắc, khi chế trở thành món ăn, hương vị sẽ đậm đà. Ngược lại, nếu để lâu không ướp muối, cá sẽ ươn, ăn mất ngon. Con cái không nghe lời dạy bảo của cha mẹ khác nào như cá không ăn muối, sẽ hư hỏng, không thể trở thành người tốt được.

Vấn đề mà câu tục ngữ đề ra rất đúng. Sự hiểu biết, từng trải trong xã hội khiến cha mẹ có nhiều kinh nghiệm sống. Những kinh nghiệm ấy phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, có khi cả bằng máu nên lại càng quý báu. Với tình thương yêu vô bờ, với trách nhiệm lớn lao, những bậc làm cha, làm mẹ không những tận tình mà còn không tiếc cả tâm sức của tớ để chăm sóc, nuôi dậy con cái ngày một lớn khôn cả về thân xác lẫn tâm hồn. Khi đứa con bị ốm, cha mẹ lo đêm lo ngày. Con học hành được điểm tốt, cha mẹ vui mừng. Con có biểu lộ không ngoan, cha mẹ đau lòng, xót ruột và tìm cách dạy dỗ, giáo dục.

Người xưa có câu: “Nước mắt chảy xuôi”; lại có câu: “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ”. Mong muốn duy nhất của cha mẹ là con cái nên người, tức là trở thành người tốt, có ích cho xã hội, làm rạng rỡ gia đình, Tổ quốc. Cho nên, những bậc cha mẹ chân chính đều thiết tha dậy con những điều đúng đắn, tâm huyết, có khi như là cắt ruột truyền cho con.

Trong đường đời, người thầy thứ nhất của con cái đó là cha mẹ. Cha mẹ dìu dắt con những bước chập chững thứ nhất. Cha mẹ dậy con những bài học thứ nhất. Cha mẹ chuẩn bị hành trang cho từng đứa con khi bước vào đời. Vì vậy, con cái cần phải nghe lời dạy dỗ của cha mẹ. Sau đó là tự mình nhận thấy đúng mà tự giác tiếp thu. Bấy giờ mới rõ những điều cha mẹ khuyên răn, dạy dỗ là điều hay, lẽ phải.

Trước đây, ông cha chúng ta quan niệm rằng con cái phải tuyệt đối phục tùng cha mẹ; chỉ một lòng thờ mẹ kính cha, nhất thiết không được trái lời. Ngày nay, quan niệm truyền thống ấy có phần thay đổi. Con cái phải vâng lời cha mẹ, nhưng cũng được phép bàn luận, góp ý với cha mẹ để công việc đạt kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, khi góp ý, con cái phải giữ thái độ lễ phép và đúng mực.

Cha mẹ gánh vác trách nhiệm chính trong gia đình nên có quyền quyết định mọi việc, song cha mẹ cũng nên biết lắng nghe tâm tư tình cảm của những con, làm rõ tính nết của con, để từ đó đưa ra những biện pháp giáo dục thích hợp, có tác dụng hơn. Có như vậy, quan hệ giữa cha mẹ và con cái mới thực sự gắn bó và gia đình sẽ sống trong không khí đầm ấm, thuận hòa, tôn trọng lẫn nhau. Đó là yếu tố để tạo thành hạnh phúc gia đình.

trong thực tiễn xung quanh chúng ta cho thấy có nhiều người con tài đức vẹn toàn. Những bạn học viên nghèo vượt khó là con ngoan, trò giỏi, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội. Ví dụ gần đây nhất là những anh chị Lý Thị Minh Tâm, Nguyễn Hòa Bình, Lê Minh Thắng, Phan Chí Hiếu, Chu Thị Kim Liên… vừa đi học vừa đi làm giúp đỡ gia đình mà vẫn thi đỗ vào từ một đến hai, thậm chí ba trường ĐH với số điểm rất cao.

Bài học đạo đức mà câu tục ngữ trên nêu ra từ xưa vẫn là một kinh nghiệm quý, nhắc nhở mỗi người phải giữ đạo làm con. Nó có liên quan đến chữ hiếu , và chữ hiếu ngày nay dù có mang nét mới, tiến bộ của thời đại nhưng vẫn là đức lớn trong đạo làm người của dân tộc.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 3

Truyền thống đạo lý của dân tộc ta đã quy định một số khuôn mẫu làm người. Trong số đó có mối quan hệ của con cái đối với cha mẹ, con cháu đối với ông bà. Ngoài lòng hiếu kính thì người con còn có bổn phận phải ghi nhận vâng lời dạy bảo của những bậc sinh thành. Bổn phận đó được ông bà ta nhắc nhở qua câu tục ngữ:

“Cá không ăn muối cá ươn,
Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”

bằng phương pháp so sánh hiện tượng cá sẽ bị ươn khi không được ướp muối. Câu tục ngữ khẳng định nếu con cái mà không biết vâng lời dạy bảo của cha mẹ thì sẽ hư hỏng. Với hình ảnh so sánh thật cụ thể nhưng lại có tính thuyết phục rất cao. Nếu như con cái mà không nghe lời cha mẹ thì con cái sẽ trở thành một người hư hỏng vì không cha mẹ nào đi dạy cho con cái những điều xấu, trái đạo đức.

trong thực tiễn cho thấy, lịch sử những triều đại phong kiến việt nam cho thấy vị vua nào không tuân theo lời giáo huấn của tiên vương để chăm sóc việc nước và lại đam mê tửu sắc thì thường bị mất ngai vàng. Và cuộc sống quanh ta đã ra mắt biết bao nhiêu cảnh con cái không vâng lời cha mẹ, luôn cãi lời cha mẹ không lo học hành mà thường hay bỏ học trốn học, chơi trò chơi, rượu chè, thuốc lá theo lời xúi giục của bè bạn cứ mải mê ăn chơi rồi dẫn đến sự sa đọa và sau cùng thì hủy hoại tương lai của tớ, trở thành một kẻ thất nghiệp, có khi sa vào những tệ nạn xã hội. trong những khi đó những bạn khác thì vâng lời cha mẹ chăm sóc học hành, chăm chỉ làm việc giúp đỡ cha mẹ và người đó trở thành một người con chăm ngoan hiếu thảo, học hành thành đạt, có địa vị trong xã hội.

Nhưng đôi khi, cha mẹ do không nắm bắt được ước mơ, nguyện vọng của con cái nên những lời khuyên bảo của cha mẹ có những lúc lại làm cho con mình không thể nào phấn đấu được. Chẳng hạn như, một người muốn chọn học ngành, chọn trường ĐH kia cho thích hợp với năng lực, sở thích và đáp ứng nhu cầu của xã hội nhưng sau cùng phải chiều theo ý cha mẹ chọn ngành nghề không đúng với nguyện vọng sau cùng có nhiều người phải chán nản và không tồn tại hướng phấn đấu. Có khi lời khuyên của cha mẹ lại nhắm vào quyền lợi cá nhân, của gia đình, lại xung đột với quyền lợi của xã hội. Trong những trường hợp này,ta cần kiên nhẫn giải thích và thuyết phục cha mẹ thay cho chúng ta vâng lời cha mẹ một cách mù quáng.

Là người con chúng ta phải ghi nhận kính trên nhường dưới, vâng lời lễ phép với ông bà cha mẹ. Đạo làm con chúng ta phải giữ trọn chữ hiếu, chúng ta không nên cãi lời ông bà cha mẹ: “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Câu tục ngữ là lời giáo dục tình cảm, đạo đức con người về lòng hiếu kính, thương yêu cha mẹ, quan hệ đầy tình nghĩa với hàng xóm,họ hàng, với mọi người chung quanh ta.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 4

Từ xưa, truyền thống của Á Đông là con cái phải thương yêu, hiếu kính, vâng lời cha mẹ: “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”.

Trước hết cần hiểu ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ trên. Khi mua cá ở chợ về, muốn giữ được tươi lâu, ta phải ướp muối. Cá thấm muối, thịt săn chắc, khi chế trở thành món ăn, hương vị sẽ đậm đà. Ngược lại, nếu để lâu không ướp muối, cá sẽ ươn, ăn mất ngon. Con cái không nghe lời cha mẹ là sẽ dễ sai lầm, thất bại.

Đây là một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn. Cha mẹ là người đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn, trải qua cuộc sống và nhiều kinh nghiệm sống hơn con cái. Những điều cha mẹ dạy bảo luôn là điều hay lẽ phải, bởi có cha mẹ nào lại không mong muốn những điều đẹp đẽ nhất cho con mình.

Hiện nay, do thời đại văn minh, sự toàn cầu hóa ngày càng tiến triển, văn hóa của những nước xâm nhập lẫn nhau là điều khó tránh khỏi. Lối sống tự do, phóng đãng của Tây phương đang xâm nhập vào việt nam làm mai một dần những truyền thống quý giá của ta từ bao đời. Trong số đó, truyền thống con cái phải vâng lời cha mẹ bị mất đi một mảng rất lớn.

Chính vì vậy, câu tục ngữ trên là một lời khuyên cực kì quý giá dành riêng cho từng con người. Nhưng đồng thời chúng ta cũng cần hiểu rằng cha mẹ nhưng cũng chỉ là con người, dễ có những lúc sai lầm, sẽ có những lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận thấy. Con cái cần phải ghi nhận lắng nghe nhưng lắng nghe và tiếp thu sự chỉ bảo của cha mẹ một cách chọn lọc.

Tóm lại “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” là một lời khuyên đúng đắn.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 5

Từ xưa ông cha ta đã có câu: “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” để răn dậy con cháu phải ghi nhận vâng lời ông bà cha mẹ. Đấng sinh thành đã có công sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta nên người nên chúng ta phải ghi nhận trân trọng những người đã sinh ra ta.

“Cá không ăn muối cá ươn” ý chỉ khi muốn bảo quản cá thì cần ướp muối, nếu không sẽ bị ươn – bị hỏng. cũng như con cãi cha mẹ thì sẽ trở thành đứa con bất hiếu. Ngụ ý của câu này khuyên cái cần phải ghi nhận vâng lời cha mẹ, sống trọn nghĩa tình. Cha mẹ đó là những người từng trải nên rất có kinh nghiệm và lời khuyên nhủ của cha mẹ đều là những lời có lý.

Ở xã hội của chúng ta luôn đề ra một chuẩn mực đạo đức nhất định, nếu như con cái như hỏng thì cha mẹ đó là người thứ nhất phải phụ trách. Do vậy ngay từ khi còn bé chúng ta vẫn thường được căn dặn phải ghi nhận nghe lời cha mẹ, đi đâu cũng phải nghe lời người lớn và chính tư tưởng này cũng trở thành một truyền thống của Việt Nam ta. Đây là một câu ca dao đúng với truyền thống của cha ông ta. Hồi nhỏ mỗi lần phạm lỗi thì chúng ta sẽ bị cha mẹ, ông, bà phạt, đây là một cách răn dậy con cái của cha ông chúng ta chính vì “Cá không ăn muối cá ươn”.

Tuy nhiên đôi lúc chúng ta cũng cần phải nhìn nhận lại vấn đề một cách toàn diện hơn. chính vì phàm là con người thì cũng sẽ có những lúc đúng lúc sai, không phải lúc nào cũng rất có thể đúng hoàn toàn được. Có những vấn đề đôi lúc người lớn cũng không thể bao quát được toàn bộ vấn đề nên sẽ làm sai không đúng. Đặc biệt khi mà xã hội ta đang ngày càng thay đổi thì đôi khi con cái lại có những cái nhìn khác hơn so với thế hệ cũ cho nên cha mẹ cũng cần dung hòa được mối quan hệ thế hệ. Nói như vậy không tồn tại tức là chúng ta cãi lại lời cha mẹ mà cần phải có những cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề đừng nhất nhất nghe theo ý kiến phụ huynh để rồi đưa ra những quyết định sai lầm.

“Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” là câu ca được đúc kết từ hàng trăm ngàn đời nay của cha ông ta. Cho dù thời đại có thay đổi thế nào đi nữa thì đến thời điểm hiện tại chúng vẫn còn đấy đấy nguyên giá trị. Mỗi chúng ta hãy biết nghe lời người lớn, suy nghĩ về những định hướng của người lớn để có được một định hướng đúng đắn nhé.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 6

Cha mẹ là những người đã có công lao lớn sinh thành ra chúng ta. Chính vì thế dân gian ta mới có câu: “Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”.

thứ nhất là vế câu “Cá không ăn muối cá ươn” – khi muốn bảo quản cá cần phải ngâm với muối thì mới giữ được độ tươi ngon. Nếu không cá sẽ bị ươn, tức là cá đã hỏng, không hề tươi ngon nữa. cũng như con cái khi biết nghe lời những người cha, người mẹ của tớ, thì sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Nếu cãi lại cha mẹ thì đó là điều sai trái, bất kính.

Cha mẹ luôn dành những điều đẹp đẽ nhất cho con cái. Chính vì vậy, chúng ta phải ghi nhận lắng nghe những lời dạy bảo của cha mẹ. Có như thế mới trở thành những con người có ích cho xã hội. Còn khi chúng ta để ngoài tai những lời của cha mẹ thì mãi mãi vẫn không thể trưởng thành, không tiến bộ và nên người được, ngược lại còn khiến mình trở thành người con bất hiếu, vô giáo dục

Thế nhưng dù là cha mẹ nhưng cũng chỉ là con người, dễ có những lúc sai lầm, sẽ có những lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận thấy. Bản thân mỗi người hãy biết tiếp thu những lời khuyên đúng đắn, hữu ích tới từ cha mẹ.

Câu “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” đã để lại cho chúng ta rất nhiều suy tư, trăn trở. Đó là lời khuyên quý báu cho từng người.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 7

Trong những quan hệ tình cảm thì quan hệ giữa cha mẹ và con cái là thiêng liêng nhất. Trách nhiệm lớn lao của cha mẹ là nuôi dạy những con nên người. Ngược lại, bổn phận của con cái là phải lễ phép và vâng lời cha mẹ. Để khẳng định vai trò răn dạy, chỉ bảo của cha mẹ đối với con cái, ông cha ta có câu:

“Cá không ăn muối cá ươn,
Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Khi muốn bảo quản cá lâu, cần phải ngâm muối. Cá thấm muối, thịt săn chắc, khi chế trở thành món ăn, hương vị sẽ đậm đà. Ngược lại, nếu để lâu không ướp muối, cá sẽ bị ươn, ăn mất ngon. Khi con cái cãi lời cha mẹ là hành vi sai trái. Ông cha ta răn qua đây muốn dậy con cháu là phải ghi nhận nghe lời dạy bảo của cha mẹ bởi nếu không thì khác nào như cá không ăn muối, sẽ hư hỏng, không thể trở thành người tốt được.

Sự hiểu biết, từng trải trong xã hội khiến cha mẹ có nhiều kinh nghiệm sống. Với tình thương yêu vô bờ, với trách nhiệm lớn lao, những bậc làm cha làm mẹ không những tận tình mà còn không tiếc cả tâm sức của tớ để chăm sóc nuôi dậy con cái ngày một lớn khôn cả về thân xác lẫn tâm hồn. Con váng mình sốt mẩy, cha mẹ lo đêm, lo ngày; con vui tươi khỏe mạnh cha mẹ hạnh phúc, mừng vui. Con học hành được điểm tốt, cha mẹ vui mừng tự hào. Con có biểu lộ không ngoan, cha mẹ đau lòng xót ruột.

Cha mẹ đó là người ở bên chúng ta trong mọi hành trình của cuộc sống. Vì vậy, nghe lời, vâng lời cha mẹ trước tiên là biết vâng theo, tập theo cái đúng. Sau đó là tự mình nhận thấy đúng mà tự giác tiếp thu. Bấy giờ mới rõ những điều mà cha mẹ khuyên răn, dạy dỗ là điều hay, lẽ phải. Biết nghe, biết vâng lời cha mẹ là tỏ ra biết kính, biết thương, hiếu thảo với cha mẹ.

Câu tục ngữ không những là bài học, là lời dạy của cha ông cho bao lớp con cháu sau này mà còn là kết tinh của đạo lý làm người. Dù cho chữ hiếu ngày nay có mang nét mới, tiến bộ của thời đại nhưng vẫn là đức lớn trong đạo làm người của dân tộc, vẫn là nền tảng cho đời sống văn hoá gia đình.

Giải thích câu tục ngữ Cá không ăn muối cá ươn – Mẫu 8

Kho tàng tục ngữ Việt Nam đã mang lại cho con người nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là câu:

“Cá không ăn muối cá ươn
Con cãi cha mẹ chăm đường con hư”

Trước hết, ở vế câu thứ nhất, “cá ăn muối” ý chỉ cá đã được mổ sạch đem ướp muối để cho thịt cá được ngấm muối, săn chắc và đỡ mùi tanh khi chế biến. Còn “cá ươn” là trạng thái cá chết để lâu, thịt mềm nhũn và có mùi hôi không hề mùi tanh đặc trưng của cá. Nếu cá không được ướp muối thì sẽ trở thành cá ươn. Tiếp đến ở vế câu tiếp theo, “con cãi cha mẹ” ý chỉ những lời nói hay hành động làm trái lại lời dạy bảo, khuyên nhủ của cha mẹ. Khi đó sẽ trở thành “con hư” chỉ những đứa con bất hiếu, có những lời nói và hành động trái với thuần phong mĩ tục. Ở đây đã có sự so sánh đối chiếu của hai vế câu để từ đó khẳng định con cái cãi lại lời cha mẹ giống như cá mà không được ăn muối, sẽ trở thành thứ hư hỏng, bỏ đi, không thể trở thành người tốt được. Đồng thời đưa ra lời khuyên mỗi người phải ghi nhận hiếu thảo, lễ phép và nghe lời cha mẹ.

Thật vậy, cha mẹ đó là những người có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng và dạy bảo chúng ta. Người mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày mới sinh ra con. Đến khi con được sinh ra, khi con biết nói, tiếng gọi thứ nhất cũng là gọi cha mẹ. Rồi trên từng chặng đường đời, cha mẹ cũng luôn ở bên che chở, định hướng cho chúng ta. Đặc biệt nhất là khi chúng ta mắc phải sai lầm, cha mẹ cũng đó là người duy nhất vẫn bao dung, dang rộng cánh tay ôm tà vào lòng. Đúng là:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Nếu như con cái vẫn để ngoài tai những lời của cha mẹ thì mãi mãi vẫn không thể trưởng thành, không tiến bộ và nên người được, ngược lại còn khiến mình trở thành người con bất hiếu, vô giáo dục.

Bên cạnh đó, dù là cha mẹ nhưng cũng chỉ là con người, dễ có những lúc sai lầm, sẽ có những lúc sai khiến con làm điều sai mà không nhận thấy. Chính vì vậy, người con phải ghi nhận lắng nghe và tiếp thu sự chỉ bảo của cha mẹ một cách chọn lọc. Đồng thời, mỗi người cũng cần phải ghi nhận đấu tranh cho những điều đúng đắn, nhưng cần thuyết phục cha mẹ sao cho phải đạo. Chúng ta cần tránh những hành động như cãi lời, chửi mắng và thậm chí là đánh đập cha mẹ.

Như vậy, câu tục ngữ “Cá không ăn muối cá ươn/Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” là cực kì đúng đắn. Mỗi người hãy ghi nhớ để sống sao cho trọn đạo làm con.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *