Những cuốn sách đã đem lại cho con người nhiều lợi ích. Chính vì vậy mà M.Goóc-ki đã từng khẳng định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. tiếp trong tương lai, Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu nói Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mớiGiải thích câu nói Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mớiHy vọng tài liệu sẽ giúp ích cho học viên lớp 7, khi làm bài văn của tôi. Mời những bạn xem thêm chi tiết dưới đây.

Giải thích câu Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

 • Dàn ý Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 1
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 2
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 3
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 4
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 5
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 6
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 7
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 8
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 9
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 10
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 11
 • Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 12

Dàn ý Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

I. Mở bài

– Giới thiệu M. Goóc-ki và quy trình tự rèn luyện để trở thành một nhà văn nổi tiếng, phần lớn nhờ đọc sách.

– Dẫn đề (ghi lại câu nói của M. Goóc-ki).

– Chuyển mạch: giải thích câu nói, nêu cách chọn sách và phương pháp đọc sách.

II. Thân bài

1. Giải thích

* “Sách”: chứa đựng tri thức loài người, được chọn lọc, tích lũy từ ngàn xưa, là công cụ truyền lưu văn hóa nhân loại.

* “Sách mở rộng những chân trời mới”:

– Mở rộng hiểu biết về toàn cầu tự nhiên và vũ trụ.

– Mở rộng hiểu biết về loài người, những dân tộc xa lạ: đời sống vật chất, tinh thần, tình cảm, văn hóa của họ.

– Rèn luyện nhân cách, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ của ta.

2. Cách chọn và đọc sách

* Chọn sách tốt, sách tốt giúp ta:

– Nhận thức đúng sự vật, sự việc, con người.

– Hành động đúng và tiến bộ.

– Nâng cao phẩm chất đạo đức, làm phong phú đời sống tinh thần.

* Loại bỏ sách xấu, vì sách xấu:

– Bóp méo thực sự, xuyên tạc lịch sử.

– Khích động những thị dục thấp hèn.

– Thúc đẩy những hành vi sai trái, hành động vô đạo đức.

– Dẫn chứng.

* Cách đọc sách

– Chọn thời gian và nơi đọc thích hợp.

– Chọn lọc, tiếp thu những tri thức tốt, bổ sung kỹ năng bản thân.

– Dẫn chứng.

III. Kết bài

– Tóm lược những chân trời mới mà sách rất có thể mở rộng cho ta.

– Sách gắn liền với nền văn minh của nhân loại.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 1

Sách từ lâu đã được biết đến là một người bạn đồng hành tin cậy trong cuộc sống của con người. Bàn về vai trò to lớn của sách trong đời người, M. Gorki từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

“Sách” là nguồn tri thức triệu tập tri thức phục vụ đời sống con người. Còn “chân trời mới” – ẩn dụ chỉ những khoảng tri thức mới, điều mới mẻ, đẹp đẽ, những hiểu biết mang tính sâu rộng hơn. “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” có tức là đối với M. Goóc-ki mà nói, sách đúng là công cụ giúp ông có thêm những hiểu biết mới về toàn cầu. Nhờ sách, M. Goóc-ki nhìn nhận được những điều mới mẻ trong cuộc đời. Điều này có lẽ không phải chỉ đúng với riêng ông mà đúng với toàn bộ mọi người trong xã hội.

thực tại sẽ minh chứng vì sao sách lại “mở ra trước mắt” con người “những chân trời mới”. Như mọi người đều biết, sách là nơi lưu trữ những tri thức, những thành tựu của con người có được trong quá khứ. Và mục đích người ta ghi lại bằng sách, là để thế hệ sau rất có thể học hỏi, nghiên cứu, khám phá. Chính bởi vậy, rất có thể nói, sách cung ứng cho con người những hiểu biết trên toàn bộ những lĩnh vực. trải qua bất kì một quyển sách nào, chúng ta ít nhất cũng sẽ thu nhận được một điều mới mẻ nào đó. Từ cội nguồn của sách, bao nhiêu ý tưởng phát minh thú vị mang ý nghĩa sâu sắc đã ra mắt… Con người từ một đứa trẻ ngây thơ vừa mới chập chững bước vào lớp 1, để trở thành một người chững chạc và hiểu biết khi học hết lớp 12, đều nhờ một phần không nhỏ ở việc chúng ta được học những kỹ năng trong sách vở hằng ngày. Những cuốn sách khoa học tự nhiên cung ứng cho con người kỹ năng chuyên ngành. Những cuốn sách lịch sử lưu giữ, mở ra trước mắt ta “chân trời” quá khứ dân tộc, để ta hiểu và tự hào. Sách thiên văn học giúp ta tìm hiểu về vũ trụ, sách kĩ năng mở ra cho con người những hiểu biết về những kỹ năng mềm trong xã hội. Sách địa lí mở ra cho chúng ta hiểu biết về những địa điểm nổi tiếng toàn cầu mà không nhất thiết phải đến tận nơi, sách ẩm thực mở ra “chân trời” những món ăn…Đến với những cuốn sách văn học, ta lại có dịp được nhìn ra một “chân trời mới” ngay trong chính bản thân mình, đó là chân trời của tâm hồn, của nét đẹp… Còn rất nhiều những “chân trời mới” mà mỗi cuốn sách không giống nhau đang sẵn sàng mở ra trước mắt con người, chỉ việc con người có khát khao khám phá.

Sẽ rất có thể kể ra rất nhiều dẫn chứng về những người thành công nhờ hiểu đúng vai trò của sách. Ngay chính người đã nói câu nói trên cũng trở thành một nhà văn kiệt xuất của văn học Nga thế XX. Chúng ta biết đến Oprah Winfrey như một hình tượng “truyền thông” – một tỷ phú da đen thứ nhất trên toàn cầu. Trước khi có được thành công ấy, bà đã trải qua những năm tháng tuổi thơ tủi nhục, bị cha mẹ bỏ rơi, bị xâm hại, là nạn nhân của phân biệt chủng tộc. Nhưng chính nhờ “làm quen với sách khi mới 3 tuổi và sớm phát hiện ra cả một toàn cầu thú vị từ sách để chinh phục”, đặc biệt nhờ thông điệp bà nhận thấy từ cuốn sách “The Power of Now” của Eckhart Tolle: “giá trị tuyệt vời của thời điểm hiện tại. Không phải quá khứ, không phải tương lai mà đúng là ngay lúc bấy giờ”, Oprah Winfrey đã vượt qua toàn bộ… Ngoài kia, khi hỏi bất kể một người tốt chân chính nào về vai trò của sách, chắc chắn họ sẽ công nhận đó là thứ đóng vai trò to lớn làm nên giá trị con người họ hôm nay.

Sách đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vậy mà không phải lúc nào chúng ta cũng dành riêng cho sách sự trân trọng xứng đáng. Hành động của những em học viên cấp 3 đốt sách vở trong suốt ba năm học ngay sau khi tốt nghiệp. Cũng không thiếu những hình ảnh sách vở quăng quật khắp nơi, không được giữ gìn cẩn trọng, có những cuốn sách quý đôi khi còn bị đem ra bán theo cân… Rồi mỗi lần đọc sách, con người đọc một cách qua loa, hời hợt, đọc cốt nhiều chứ không cốt chất lượng, như thế làm sao rất có thể thực sự tìm được “chân trời mới” trong những một cuốn sách. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, hiện nay, trên thị trường cũng ngập tràn những loại sách, có nhiều người phát hành sách chỉ để thu lợi nhuận, nên lượng tri thức ở mỗi cuốn sách không tốt, không đảm bảo, điều đó cũng làm giảm đi giá trị đích thực của sách.

Vậy nên, để sách thực sự rất có thể mở ra trước mắt ta những chân trời mới, mỗi người cần thực sự hiểu và trân trọng giá trị của sách vở. Phải lựa chọn cho mình những cuốn sách thực sự rất cần thiết và có lợi, đặc biệt tương thích với hoàn cảnh, công việc của bản thân. Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu thêm những loại sách hỗ trợ kĩ năng và sách rất có thể giúp chúng ta có thêm hiểu biết về xã hội. Đọc sách không được đọc qua loa mà phải đọc thật kĩ, phối kết hợp vừa đọc vừa suy ngẫm, bởi đọc sách mà vô tội vạ, đọc qua loa sẽ chẳng đọng lại được điều gì, thế thì chân trời mới mãi vẫn chỉ là “chân trời mới”. Trong quy trình đọc sách, đặc biệt cần vận dụng linh hoạt những gì trong sách, không nên rập khuôn sáo rỗng, có như thế khả năng tư duy của bản thân mới được mở rộng và giới hạn của bản thân mới được khám phá.

Tựu trung lại, sách “mở ra” trước mắt con người “những chân trời mới”, có tức là “sách” là một cánh cửa để “mở ra” “chân trời”, còn khám phá “chân trời” ấy theo cách nào là việc của mỗi chúng ta. Điều quan trọng là phải nỗ lực biến “chân trời mới” trong những cuốn sách trở thành quen thuộc hơn. Khi đó, con người thực sự sẽ nâng thêm một bậc vốn hiểu biết của tôi. Câu nói của văn hào M. Goóc-ki vẫn luôn mang giá trị thời đại sâu sắc.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 2

Đời sống xã hội càng hiện đại, nhu cầu đọc sách càng phát triển. thực tại ấy đã được lịch sử minh chứng qua nhiều thiên niên kỷ. M. Goóc-ki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Trong cuộc sống của tôi, con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá toàn cầu tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, suy nghĩ của con người được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Và vì vậy, sách trở thành một con đường quan trọng để con người đến với tri thức. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của tôi về những vấn đề trong cuộc sống… Tuỳ vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống, …

Do những điều trên mà khi con người đọc sách, sách sẽ cung ứng tri thức cho con người, con người biết được mọi chuyện Đông, Tây, kim cổ, trên vũ trụ xa xôi hay dưới lòng đất thẳm sâu. Đến với sách, ta sẽ được “du lịch miễn phí” đến những vương quốc xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. không những thế, ta còn rất có thể ngược dòng lịch sử trở về quá khứ thậm chí bay vào toàn cầu viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Kì diệu hơn, ta còn rất có thể thâm nhập vào toàn cầu vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ…

Mỗi trang sách không những chứa đựng những thông tin mà qua đó sách còn giúp con người giao lưu với toàn cầu bên phía ngoài. Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của tôi. Nếu Hoài Thanh viết trong “ý nghĩa sâu sắc văn chương”: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không tồn tại, luyện những tình cảm sẵn có…”, thì ta cũng rất có thể nói rằng: sách đã cho ta những tình cảm ta vẫn chưa xuất hiện, còn bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Khi đọc sách sử, người ta rất có thể thêm yêu nước, thêm yêu đồng loại. Sách rất có thể cho ta một cách sống thế nào cho ý nghĩa sâu sắc mà rất có thể trường học, đường đời vẫn chưa dạy ta. Đó là những triết lý cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một mẩu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta rất có thể nhận thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa Trong số đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn.

Như vậy, trong câu nói của nhà văn Nga, “chân trời mới” rất có thể được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới. toàn bộ đã giúp con người đẹp thêm, có văn hóa hơn, nhân ái hơn…

Vậy vấn đề đưa ra là đọc sách thế nào để có kết quả, làm thế nào để sách thật sự là người bạn tri kỷ thiết của mỗi người? Khi còn trẻ nên đọc sách để tiếp thu những tri thức nhân loại, để tôn trọng những thế hệ trước. Còn những người có tuổi, bản thân họ đã là một quyển sách, một bộ tiểu thuyết nhưng không vì thế mà họ không cần đọc sách. Những người đã già cũng cần đọc sách để giải trí, để suy ngẫm, để thấy cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc trong cả khi ta sắp lìa đời. Nói như Đacuyn: “Bác học không tồn tại tức là ngừng học”. Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy, vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở thành quan trọng. Khi đọc sách phải có phương pháp thích hợp, có mục đích rõ ràng. Khi đọc không những bằng mắt, mà phải tư duy theo sách, phải nhập tâm, và nên phối kết hợp với ghi chép. Bởi những điều trong sách là những điều có ích cho cuộc sống mà tác giả đã chứng kiến hoặc đã trải nghiệm sau đó viết ra để là bài học kinh nghiệm cho đọc giả.

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói của M. Gorki luôn là một tiếng kèn hiệu thúc giục mỗi người chăm chỉ đọc sách để khám phá những chân trời tươi đẹp của nhân loại.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 3

Nhắc đến M. Goóc-ki ta không những nhắc đến sự vĩ đại của một nhà văn hiện thực xã hội chủ nghĩa mà còn nhớ đến một tấm gương sáng chói trong việc tự học thành tài. Trên con đường tự học đầy gian khổ của nhà văn, sách là người bạn lớn thân thiết và gắn bó. Nhà văn từng nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói cực kì giản dị mà chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc sâu xa.

Sách là kỹ năng của con người đã được tích luỹ, chọn lọc, tổng hợp, là kho tàng vô tận chứa biết bao nhiêu điều có ích. Sách là những suy nghĩ, những ước mơ, hoài bão, những tình cảm mà con người muốn được cùng sẻ chia. Sách thật sự kỳ diệu và từ xa xưa, con người đã biết đến sự kỳ diệu đó.

Khi nền văn hoá vẫn chưa tiến bộ, máy in vẫn chưa ra mắt, thậm chí cả giấy bút cũng vẫn chưa xuất hiện, con người đã nghĩ ra một điều gì đó tương tự như như “sách”. Người Ai Cập cổ đại cũng dùng đất sét để ghi những lưu trữ rất cần thiết. Người Trung Quốc thì dùng mực viết lên những thẻ tre. Người Pháp thì lại dùng những tấm da dê… Đó đúng là những hình thức thứ nhất của sách. Người ta đã nhận được thấy tầm quan trọng của sách, họ cần sách để giữ lại những kinh nghiệm sống, những mẩu chuyện lịch sử… để truyền lại cho đời sau.

Ngày nay, khi nghề in đã cực kì phát triển, hàng nghìn cuốn sách ra mắt nhưng con người vẫn không mất đi hứng thú khi lật lại những trang sách cổ. Họ tìm tòi ý nghĩa sâu sắc của những hình vẽ, những loại chữ cổ để biết được thêm về đời sống ngày xưa. lúc bấy giờ, ngôn ngữ của những nước không giống nhau đều được mọi người biết đến, yêu thích và học hỏi; thì những cuốn sách lại càng được quý trọng. Không phải vì ngẫu nhiên mà một quyển sách lại được dịch ra nhiều thứ tiếng, đó là để mọi người hiểu nhau hơn, biết đến những tập tục, những kinh nghiệm… của nước bạn. Hình như sách đã vượt qua mọi không gian, mọi thời gian gắn kết mọi người với nhau.

Sách đã mở ra trước mắt ta một chân trời mới. Thật vậy, khi đọc những cuốn sách khoa học thì ta mới biết được ngoài trái đất thân yêu của chúng ta là một vũ trụ bao la rộng lớn. Những công nghệ khoa học hiện đại ở những nước tiên tiến cũng đều được viết vào sách, không những có sách khoa học mà còn rất nhiều thể loại sách nữa như: sách văn học, sách xã hội, sách kinh tế, sách lịch sử… Chúng giúp ta reply những câu hỏi: Đỉnh núi nào cao nhất trên toàn cầu? Tại sao người Ai Cập biết ướp xác? Có phải từ mặt trăng ta rất có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành hay không? Hay như trái đất có hình gì? Tại sao bóng đèn lại phát sáng?… Sách xã hội giúp ta hiểu biết được phong tục tập quán, dân số và rất nhiều điều kì lạ của một tổ quốc rất nhỏ xíu hay cả một lục địa nào đó. Còn sách văn học thì làm chúng ta tìm lại chính mình, biết được những suy nghĩ riêng của tôi. Qua những trang sách văn học, ta cảm nhận được một thứ tình cảm đẹp trong sáng và cả những nỗi khổ, hạnh phúc của những con người trong những hoàn cảnh không giống nhau. Sách văn học luôn luôn biến đổi một cách kỳ ảo, dẫn con người từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, giúp con người hiểu thêm về nhau, về hoàn cảnh, tập tục của nhau. Họ cùng sẻ chia những tình cảm vui buồn. Con người tìm được sự đồng cảm sâu sắc trong những trang sách, quan trọng hơn nữa họ rất có thể tìm thấy chính mình ẩn đâu đây trong những áng văn thơ bất tán. Con người chợt thấy mình lãng mạn hơn, hay hiện thực hơn.

Trên thực tại, có những trang sách được cả triệu triệu người biết đến. Đó là những trang sách của Ga-li-lê giúp con người hiểu biết thêm về trái đất. Sách của Đác-uyn càng làm rõ hơn về những loài sinh vật, sách của Ê-đi-xơn nói về những hiện tượng vật lý, về bóng đèn, đầu xe hỏa… mà sau này ứng dụng rất nhiều trong thực tại. Sách của Mác, Lênin đã giúp cho con người nhận thức được tầm quan trọng của tự do, đã phần nào đóng góp trong những cuộc cách mạng nổ ra giành lại hòa dân dã tộc. Ta đọc thơ V. Hugo, Lý Bạch, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du… để biết được cuộc sống xưa kia và tâm tư tình cảm của tác giả. Đọc truyện cổ Grim, truyện cổ tích An-đéc-xen, truyện ngụ ngôn La Phông-ten để thấy được cách suy nghĩ của con người đồng thời rút ra bài học quý giá.

học viên ngày nay, bạn đồng hành đi học là sách vật lý, sách văn học, sách toán, sách kỹ thuật… đủ để cho thấy sách không thể thiếu trong đời sống. Sách cho con người tri thức, sách là hành trang cho con người bước vào đời. Có sách vật lý thì học viên mới biết đến Ga-li-lê, Ampe, biết được tốc độ, gia tốc, có sách địa lý mới biết được những nước trên toàn cầu. Có sách lịch sử mới biết được nguồn gốc con người… thú vui khi được đi học của mỗi học viên đã cho thấy sách đã mở rộng những chân trời mới mà ai cũng muốn được khám phá.

Sách là ước mơ, là khát vọng của con người. Sách đã reply biết bao nhiêu câu hỏi: “Ta là ai? Ta là gì? Ta có quan hệ gì với hàng triệu con người khác? Ta ước mơ gì? Ta có khát vọng gì?”. Sách nói lên mơ ước của con người, giúp người đọc hiểu được cái sai, cái đúng, biết được đâu là hạnh phúc, đâu là xấu số, chỉ dạy cho con người cách sống sao cho có nghĩa, dạy cho con người mơ ước đến những điều đẹp đẽ hơn cho mình và cho cả xã hội. Vậy là những cuốn sách đã rất có ích cho con người. Và điều mà M. Goóc-ki muốn gửi gắm qua câu nói đó là hãy không ngừng đọc sách vì sách là kho báu cực kì kỳ diệu của con người.

Trước khi đọc một cuốn sách ta phải quý trọng, nâng niu từng trang sách. Từ một cuốn sách bị quăn mép cho tới cả một tủ sách không bị quăn một cuốn nào đều là thái độ của người đọc với cuốn sách. Một con người mà không đọc sách hay không ham mê đọc sách là một điều không thể được, có những người biết đọc, biết viết thì lại không hề có hứng thú với những cuốn sách, còn những con người không biết đọc, biết viết thì lại nâng niu từng trang sách mà họ mơ ước sẽ đọc được. Đọc sách thì cũng phải ghi nhận triệu tập, đừng đọc khi đầu còn đang suy nghĩ vẩn vơ về những thứ khác. Phải triệu tập thì ta mới hiểu một cuốn sách. Đọc sách thì phải ghi nhận hành động theo sách chứ chỉ đọc thì hàng trăm, hàng nghìn cuốn cũng đều trở thành không thể công dụng. Ta thấy rằng đọc sách là một cách tự bồi dưỡng kỹ năng, một thú vui tinh thần cho mọi người. Nhưng cũng cần lưu ý đến cách chọn sách. Phải chọn những cuốn sách tốt, sách hay, không nên đọc những cuốn sách xấu.

Thế nào là sách tốt? Đó là một cuốn sách rất có thể giúp con người hiểu biết thật đúng đắn về cuộc sống để chúng ta hiểu biết mà có thái độ yêu ghét đúng đắn. Những cuốn sách đó phải khiến con người gần lại với nhau hơn. Chúng ươm mầm cho những tài năng tương lai. Chúng nuôi dưỡng, khích lệ những khát vọng cực kì cao thượng. Sách còn khiến cho tâm hồn con người ngày càng phong phú và trong sáng như bầu trời xanh ngắt không gợn mây. Đó mới là sách tốt.

Ngược lại sách xấu là những cuốn sách này đã đưa ra những lời lẽ xảo trá để con người không thể biết được cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Chúng tôn vinh dân tộc này nhưng lại bôi nhọ những dân tộc khác. Đó còn là những cuốn sách phản động, gây chia rẽ nội bộ trong một tổ quốc, một tập thể lớn. Như hồi kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam Việt Nam, để lừa bịp dân chúng, những tên trùm đế quốc đã tung ra rất nhiều cuốn sách phản động gây mất niềm tin trong xã hội. Thừa cơ đó chúng rất có thể đục nước béo cò, bắt được những cán bộ cách mạng của ta. Vì vậy khi đọc những cuốn sách này, con người ta không hề tăng thêm sự hiểu biết mà chỉ tăng thêm lòng ghen ghét, đố kỵ lẫn nhau. Tâm hồn người đọc sẽ bị hoen ố bởi những điều độc hại được viết ra trong những cuốn sách này.

Sách là kỹ năng, đọc sách là một cách bồi dưỡng kỹ năng, một thú vui tinh thần, một việc mà ta nên làm. Nhưng không phải sách nào cũng đọc được, ta phải ghi nhận chọn sách cho tương thích với mình, phải ghi nhận chọn sách tốt để đọc. nếu tìm đúng loại sách, sách sẽ đem lại những điều ta cần phải ghi nhận, cần học hỏi, giúp ta sống đẹp hơn. Đọc sách là để rút ra những kinh nghiệm. Ngoài biết cách chọn sách, ta còn phải ghi nhận cách đọc. Vậy đọc thế nào cho đúng? Đọc mà không biết vận dụng thì cũng chẳng có ích gì. Vì thế không những đọc, ta còn phải ghi nhận ứng dụng những điều đó vào cuộc sống hằng ngày. Như thế đọc sách mới có ý nghĩa sâu sắc.

Lê-nin nói: “không tồn tại sách thì không tồn tại tri thức, không tồn tại tri thức thì không tồn tại chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Sách trở thành cực kì quan trọng đối với con người. không tồn tại sách thì con người sẽ không tồn tại kỹ năng, văn minh nhân loại sẽ lụi tàn. Sách có giá trị to lớn và gắn liền với sự phát triển của đời sống hằng ngày.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 4

Nói tới sách là nói tới trí khôn của loài người. Bởi sách là nơi chứa những thành tựu văn minh mà hàng bao thế hệ tích luỹ truyền lại cho mai sau. Từ trải nghiệm của bản thân ham học hỏi, M. Goóc-ki đã có một tổng kết như một chân lý về sự việc trau, dồi tri thức: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Câu nói đã hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc phong phú và một chân lý, một lời khuyên. Từ lâu con người đã biết sự kì diệu của sách. Đó là cái thần kì trong những cái thần kì mà nhân loại đã sáng tạo thành. Sách là cái cần phải có để con người lưu trữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của tôi về toàn cầu xung quanh, những khám phá về vũ trụ và con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau. Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết về con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Nó cũng là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của những thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói lên, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không hề giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét, những chữ cái từ lâu trở thành lạ lùng trên những tấm da cừu… cho tới hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh ở châu Á cũng rất có thể đọc được của một người viết từ một tổ quốc xa xôi ở châu Mĩ. Thật rất có thể nói rằng: có sách những thế kỉ và những dân tộc xích lại gần nhau. Sách mang tới cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về toàn cầu xung quanh, về vũ trụ bao la, về những tổ quốc và những dân tộc xa xôi. Những quyển sách khoa học rất có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được trái đất tròn trên mình nó có bao nhiêu tổ quốc không giống nhau với những thiên nhiên không giống nhau. Những quyển sách xã hội lại giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên những phần đất không giống nhau đó với những tính chất về kinh tế, lịch sử, văn hoá, những truyền thống, những khát vọng. Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua những thời kỳ không giống nhau, ở những dân tộc không giống nhau, những thú vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, nắm vững mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ thế nào với người khác, với toàn bộ mọi người trong xã hội dân tộc và xã hội nhân loại này. Sách giúp cho người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của con người và phải làm gì để sống cho đúng và để đi tới một cuộc đời thực sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không những “mở rộng những chân trời mới” cho một người, “trăm người, triệu người, mà còn cho cả nhân loại. Những trang sách của Brunô, Galilê về Trái Đất và Thái Dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục những vì sao trên thiên hà. Những trang sách của Đacuyn về những giống loài không những giúp con người nắm vững về những giống loài sinh vật mà còn nắm vững hơn về chính con người. Sách của Điđơrô, Môngtexkiơ rồi của Mác, Ăngghen… thực sự đã giúp con người triển khai những cuộc cách mạng to lớn. Đọc Bandắc ta hiểu về toàn cầu tư bản với sức mạnh lạnh lùng của đồng tiền, đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả những dân tộc. Đọc sách viết về Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa kia cha ông ta từng đau khổ và mơ ước những gì… Thật không sao kể hết “những chân trời” mà những trang sách đã mở rộng ra trước mắt ta. rất có thể nói một cách tóm lại rằng: lợi ích của sách là vô tận. Ta đồng ý với lời nhận xét của M. Gorki cũng là tiếp nhận lời khuyên bao hàm chứa trong câu nói ấy: Hãy đọc sách, cố gắng đọc sách càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, chẳng lẽ đó là một lời khuyên vô điều kiện? Ngẫm cho kỹ, ta vẫn thấy một khoảng trống cần xem xét trong lời khuyên ấy. Vì sao? Vì không phải mọi quyển sách đều là “nguồn kỹ năng”, là nơi dẫn chúng ta đi vào con đường đúng đắn. Thế nào là sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh chính xác quy luật tự nhiên và đời sống xã hội. Chúng giúp con người nắm vững về số phận để có ý thức đúng về nghĩa vụ của tôi trong đời sống. Một cuốn sách tốt phải khiến cho mọi người thêm tự hào về phần mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi ngày một đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người trở thành phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách xuyên tạc đời sống mang tới cho người đọc những kỹ năng dối trá về toàn cầu xung quanh. Chúng tôn vinh dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây hằn thù và ngờ vực giữa những dân tộc, tôn vinh bạo lực và chiến tranh. Đọc những cuốn sách như thế, người đọc không những không tăng thêm hiểu biết mà còn trở thành dốt nát, ngu muội hơn. Đọc những cuốn sách như thế, tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng mà còn thêm khô cằn.

Sách tốt được coi như là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu. Ngược lại, sách xấu như là một thứ thuốc cực kì nguy hiểm. không thể sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không thể. Vì thế: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống” như M. Gorki đã nói: “Sách là một phần quan trọng và tất yếu của cuộc sống”. không tồn tại nó, thì văn minh nhân loại rất khó được lưu giữ trường cửu với thời gian.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 5

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói ấy hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc phong phú và một chân lý, một lời khuyên.

Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần kì trong những cái thần kì mà nhân loại đã sáng tạo thành. Thật không thể hình dung một nền văn minh mà không tồn tại sách. Từ hàng nghìn năm trước, khi vẫn chưa xuất hiện chữ in, vẫn chưa xuất hiện máy in, vẫn chưa xuất hiện cả giấy bút nữa, thì nhân loại đã nghĩ đến sách rồi, đã có những hình thức thứ nhất của sách rồi. Sách là cái cần phải có để con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của tôi về toàn cầu xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của những thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét, những chữ cái từ lâu trở thành lạ lùng trên những tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên những thẻ tre… cho tới hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện từ hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh Châu Á cũng rất có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một tổ quốc xa xôi ở Châu Mỹ. Thật rất có thể không ngoa rằng: có sách, những thế kỉ và những dân tộc xích lại gần nhau.

Sách là thế, sách có sức mạnh như thế, cho nên M. Goóc-ki đã rất có lý khi nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách mang tới cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về toàn cầu xung quanh, về vũ trụ bao la, về những tổ quốc và dân tộc xa xôi. Những quyển sách khoa học rất có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên mình nó bao nhiêu tổ quốc không giống nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên không giống nhau. Những quyển sách xã hội học giúp hiểu biết về đời sống con người trên những phần đất không giống nhau đó với những tính chất về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thống, những khát vọng.

Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học, giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua những thời kỳ không giống nhau, ở những dân tộc không giống nhau, những thú vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, nắm vững mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ thế nào với người khác, với toàn bộ mọi người trong xã hội dân tộc và xã hội nhân loại này. Sách giúp người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không những “mở rộng những chân trời mới” cho một người, trăm người, triệu người, mà cho cả nhân loại. Những trang sách của Brunô, Galilê về quả đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đacuyn về những giống loài không những giúp con người nắm vững về những giống loài sinh vật mà còn nắm vững hơn về chính con người. Sách của Sêcxpia, của Diderot, Monteskier rồi của Mac, Angghen… thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Bangdac ta hiểu về toàn cầu tư bản với sức mạnh lạ lùng của đồng tiền. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả những dân tộc. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa kia cha ông ta từng đau khổ và ước mơ những gì… Thật không sao kể hết “những chân trời” mà những trang sách đã mở rộng trước mắt ta. rất có thể nói một cách tóm lại rằng: lợi ích của sách là vô tận. Ta đồng ý với lời nhận xét của M. Gorki cũng là tiếp nhận lời khuyên bao hàm chứa trong câu nói ấy: Hãy đọc sách, cố gắng đọc sách càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, chẳng lẽ đó là một lời khuyên vô điều kiện? Ngẫm cho kỹ, ta vẫn thấy có một khoảng trống cần xem xét trong lời khuyên ấy. Vì sao? Vì không phải mọi quyển sách đề “mở rộng những chân trời mới”.

Từ khi xuất hiện chủ nghĩa tư bản, mọi vận dụng của con người, Trong số đó có sách, đều trở thành hàng hóa. Sách không những là cái do con người viết ra cho con người đọc, mà còn là một món hàng cho những ông chủ nhà in, chủ nhà xuất bản kiếm lời. Mục đích của những ông chủ ấy, nói chung, không phải là phục vụ nhân loại mà để kiếm lợi nhuận, lợi nhuận tối đa. Vì thế, trên thị trường sách, không phải lúc nào cũng chỉ có những cuốn sách tốt thực sự phục vụ mục đích cao quý của con người, mà còn có rất nhiều những cuốn sách vì mục đích kiếm lời, đã gây tác hại không nhỏ cho con người.

Thế nào là sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh chính xác quy luật của tự nhiên và của đời sống xã hội. Chúng giúp con người ta nắm vững về số phận của tôi để có ý thức đúng về nghĩa vụ của tôi trong đời sống. Một cuốn sách tốt phải giúp cho những dân tộc hiểu biết nhau hơn. Nó phải ca tụng sự công minh và tình hữu nghị giữa những dân tộc. Nó phải khiến cho con người thêm tự hào về phần mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi ngày một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người trở thành phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn.

Đọc những cuốn sách như thế, đúng là chân trời mở rộng không những trước mắt ta mà còn cả trong tâm hồn ta. Ta không những tăng thêm hiểu biết mà còn tăng thêm giá trị và sức mạnh.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách xuyên tạc đời sống, mang tới cho người đọc những kỹ năng giả trá về toàn cầu xung quanh. Chúng tôn vinh dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây hằn thù và ngờ vực giữa những dân tộc, tôn vinh bạo lực và chiến tranh, kích động những thị hiếu bản năng thấp hèn của con người.

Đọc những cuốn sách như thế, người đọc không những không tăng thêm những hiểu biết mà còn trở thành dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuốn sách như thế, tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng chân trời mà còn thêm khô cằn vì những thú tính độc ác, những ước muốn tầm thường ích kỷ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn. Sách rất có thể là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu, cũng rất có thể là một thứ ma túy, một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy, từ câu nói của nhà văn vô sản Nga, ta rất có thể tự xác định cho mình một thái độ đối với sách. Trước hết, phải ghi nhận quý trọng sách và coi việc đọc sách là một công việc rất rất cần thiết, vừa rất thú vị vừa rất có lợi. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách, là một điều không thể đồng ý được. Nhưng phải chọn sách để đọc. Không bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không để bị lôi cuốn bởi những thị hiếu tầm thường, phải tìm tới những cuốn sách thực sự tốt, có ích. Mặt khác, đọc sách không những là một sự hưởng thụ, mà còn là một cách hành động ở đời. Cho nên, đọc sách là để rút ra những bài học có lợi cho cuộc sống tốt hơn, hành động có kết quả hơn. Đọc sách mà không tiêu hóa được, không vận dụng được vào hành động, thì dẫu đọc hàng nghìn cuốn sách cũng không hơn gì cái tủ mọt đựng sách.

hàng nghìn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và mê đọc sách. Nhưng nếu xưa kia thú vui ấy chỉ là đặc quyền của một số người rất nhỏ thì ngày nay là thú vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thể hình dung một toàn cầu không tồn tại sách. không thể sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không thể.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 6

Viết về vai trò của sách, nhà văn M. Goóc-ki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói tuy bình dị nhưng đã nhấn mạnh được tầm quan trọng của sách đối với sự thành công trên con đường học vấn của một nhà văn hiện thực xã hội chủ nghĩa cũng như với toàn bộ mọi người.

Câu nói của M. Goóc-ki đã nhắm đến đối tượng là sách. Đây là một sản phẩm mang giá trị tinh thần to lớn bởi là sự kết tinh của trí tuệ, hiểu biết hay những kinh nghiệm của con người về mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Sách rất có thể được trình diễn dưới dạng những ngôn ngữ không giống nhau như chữ viết, âm thanh, hình ảnh hay kí hiệu…

Hình ảnh “những chân trời mới” xuất hiện trong câu nói của nhà văn mang nhiều tầng nghĩa. Về nghĩa đen, đường “chân trời” đúng là đường giới hạn giữa bầu trời hay mặt đất, cũng rất có thể là đường giới hạn giữa bầu trời và mặt biển. Và nếu xét ở nghĩa bóng thì đường “chân trời” giúp người đọc, người nghe liên tưởng đến ánh sáng của trí thức, của cảm xúc và cũng rất có thể là nhân cách mà con người rất có thể tiếp nhận được từ sách. Sách “mở rộng những chân trời mới” trong quan niệm của nhà văn ắt hẳn là sự mở mang tri thức của sách cho con người về toàn bộ mọi phương diện của đời sống.

trải qua câu nói “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, M. Gorki muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa sâu sắc của sách – một người bạn rất quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Sách rất có thể giúp con người đạt đến sự thành công ở tri thức, cũng rất có thể bồi đắp nên những tình cảm, nhân cách đẹp đẽ để mỗi người rất có thể trau dồi và hoàn thiện bản thân mình hơn.

tìm tới sách, ta rất có thể tìm tới cả kho tàng tri thức phong phú của nhân loại. Hình như mọi lĩnh vực trong đời sống từ những môn khoa học về toàn cầu tự nhiên và vũ trụ đến những kỹ năng về đời sống văn hóa, xã hội của loài người, sách đều cung ứng cho ta những tư liệu quý giá. Từ vốn hiểu biết tích góp được trong những trang sách, con người rất có thể dễ dàng, tự tin hơn trong trong hành trình chinh phục tri thức của nhân loại và có những bước tiến quan trọng để chiếm lĩnh toàn cầu.

Minh chứng tiêu biểu nhất cho việc chiếm lĩnh kỹ năng từ sách là tác giả của chính câu nói – M. Gorki. Ông vốn là một nhà văn vĩ đại và được nhân loại ca tụng như là một “cánh chim báo bão” của cách mạng Nga. Dù ông không qua một trường ĐH nào nhưng vẫn là một cây bút nổi tiếng với trọng lượng tác phẩm đồ sộ.

Thành tựu ông tạo thành được vun bồi phần lớn nhờ vào khả năng tự học, tự trau dồi của ông. Đương nhiên, trong quy trình tự rèn luyện, sách đúng là một người bạn nhiệt thành, người bạn ấy không những đồng hành cùng nhà văn trong hành trình tích lũy vốn sống mà còn cho ông nguồn tri thức quý báu, những trải nghiệm vô giá. toàn bộ những Điều này đúng là phương tiện giúp nhà văn viết nên những tác phẩm có giá trị tuyệt vời.

học viên chúng ta ngày nay có rất nhiều những phương tiện phục vụ cho việc học và một trong số đó là sách giáo khoa của từng môn học. Nếu sách toán giúp ta biết đến những con số, biết cách tính toán, biết đến những định lý, định đề thì sách vật lí đã tạo thời điểm để ta biết đến Galilê, Anhxtanh, biết đến tốc độ, gia tốc. Nếu sách lịch sử cung ứng cho ta những sự kiện, những nhân vật gắn với vận mệnh của dân tộc trong từng giai đoạn thì sách địa lý cho ta những bài học về những vùng đất, địa danh, về phong tục về nếp sống của con người…

Cứ như vậy, mỗi một quyển sách của từng môn học lại góp phần vun đắp cho niềm hăng say được tìm tòi, khám phá của mỗi người khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đồng thời cũng mở lối tương lai cho ta trong việc chinh phục những chân trời kỹ năng.

Giải thích “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”, ta thấy sách rất có thể có sức mạnh thần kì trong việc kết nối con người xuyên không gian và cả thời gian. Dù thuộc những lục địa không giống nhau, những tổ quốc hay những vùng miền không giống nhau và dù là những thế hệ thuộc những thời đại, giai đoạn lịch sử không giống nhau nhưng qua trang sách, con người rất có thể tìm được sự đồng điệu với nhau. Lý do của sự đồng điệu ấy là con người dù sống ở bất kì nơi đâu hay là vào bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử thì khi sống, con người cũng luôn nhắm đến những giá trị tích cực mãi muôn đời. Đó là sự trân trọng, ngợi ca đối với những lối sống thuộc về chân – thiện – mỹ. nhắm đến những giá trị đẹp đẽ và tích cực, con người cũng đồng thời thể hiện những thái độ phê phán, lên án với những điều tiêu cực và xấu xa.

Nhờ những trang sách, ta rất có thể biết đến những con người rất có thể truyền cảm hứng sống cho ta một cách mạnh mẽ nhờ những phẩm chất đẹp đẽ dù giữa họ và ta có những khoảng cách rất lớn về địa lý. Sách vở giúp ta rất có thể biết đến những người có nghị lực sống, tài năng phi thường khiến cả toàn cầu ngả mũ bái phục… Đó là nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven được biết đến như một hình tượng âm nhạc vĩ đại của nhân loại dù thuở bé thơ, ông là người khiếm thính và sau đó bị điếc hoàn toàn. Đó là nhà triết học, nhà kinh tế, nhà sử học và đồng thời là nhà lãnh đạo cách mạng bậc thầy những Mác đã tạo lập những nền tảng quan trọng cho chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Chính những điều mà ông tạo dựng này đã có những tác động sâu sắc trong việc mang lại những lợi ích cho đời sống xã hội loài người.

Sách cũng có thể có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và rèn luyện những tình cảm, cảm xúc đẹp đẽ. Những trang sách có giá trị luôn mang lại cho con người những bài học cuộc sống đẹp đẽ, nhất là những bài học về đạo đức và cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Đơn giản là khi ta đọc những trang viết cổ tích của dân gian. Hẳn ai mà chẳng yêu thương, trân trọng những nhân vật thảo hiền như cô Tấm, hay chất phác, thật thà như Thạch Sanh, sự chăm chỉ, lương thiện như anh Khoai để rồi càng yêu, càng quý những con người hiền lành ấy bao nhiêu thì ta lại thêm chán ghét, khinh bỉ sự ích kỷ, độc ác của Lý Thông, sự mưu mô và gian xảo của phú hộ. Ta biết yêu, biết ghét một cách rõ ràng và rạch ròi, nhận thức được một chân lý sống đúng đắn ở đời là “ở hiền gặp lành” để có ý thức sống đẹp đẽ, tích cực và đồng thời cũng biết lên án diệt trừ những cái xấu, cái ác như vậy chẳng phải đúng là nhờ những trang sách hay sao?

Có những người có niềm đam mê bất tận với sách và đã dành tâm sức rất nhiều để truyền nguồn cảm hứng đọc sách đến với mọi người. Họ làm như vậy vì nhận thấy những giá trị đẹp đẽ mà sách mang lại và mong muốn rằng trong cuộc đời cũng sẽ có nhiều người khác nhận được giá trị tích cực ấy.

Đó là mẩu chuyện của chủ tịch trang social toàn cầu facebook Mark Zuckerberg. Ông đã lập ra trang “A book a year” để kêu gọi mọi người đọc sách. không những ở những tổ quốc xa xôi mà ngay tại Việt Nam cũng có thể có những người rất nhiệt huyết với xã hội trong việc khuyến khích mọi người đọc sách. Đó là nhóm năm bạn trẻ đã trích tiền lương cá nhân để sáng lập ra thư viện sách miễn phí “Đủng Đỉnh Đọc” ở TP.Hồ Chí Minh để phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi. Họ rất có thể không giàu sang về tiền bạc như “ông chủ” Facebook nhưng thật sự là những người giàu sang về tấm lòng.

Có những quyển sách được viết ra nhằm mục đích xấu xa để con người có những cái nhìn lệch lạc và hành động sai trái. Thường thì những quyển sách này sẽ được biên tập với những nội dung nhảm nhí thậm chí phản cảm đã làm “ô nhiễm” môi trường đọc. Đó là những quyển sách tuy gắn mác giáo dục về lịch sử, đạo đức hay cung ứng cho người đọc những thông tin về khoa học, từ điển… nhưng lại được biên soạn hết sức cẩu thả. Ta hẳn còn nhớ đế quyển “Từ điển Vũ Chất” với những định nghĩa lệch lạc hay có những quyển sách hỗ trợ kỹ năng toán cho trẻ em nhưng lại được soạn bằng hình ảnh cắt cụt ngón tay để minh họa được cho phép cộng trừ. Rõ ràng, nếu không tồn tại sự chọn lọc thì chắc chắn ta sẽ bị tác động về mặt nhận thức rất nhiều khi mua phải những quyển sách nói trên.

Sách là tài sản quý giá nhưng sẽ quý giá hơn nếu ta biết chọn cho mình loại sách tốt, là loại sách tương thích với độ tuổi, trình độ và nhu cầu tìm hiểu của cá nhân. Điều này có tác động rất quan trọng để ta rất có thể chinh phục “những chân trời mới” như lời của M. Gorki nhận định. Hơn nữa, khi đọc sách ta cần tạo lập và duy trì phương pháp đọc tương thích. Ta không những việc đọc rộng mà còn cần đọc sâu và đặc biệt là rút ra những bài học, biết vận dụng những gì được tiếp thu từ sách vở vào cuộc sống cá nhân. Có như vậy, ta mới là người đọc sách thông minh và kết quả.

Tóm lại, sách quả thật là phương tiện mở ra “những chân trời mới” không những với riêng M. Gorki mà còn là với toàn bộ mọi người. Chính vì vậy, mọi người hãy chọn và duy trì thói quen đọc sách để giúp bản thân mình hoàn thiện cả về kỹ năng và nhân cách. Đó cũng đúng là nền tảng để con người tiến bước đến thành công. Câu nói của M. Gorki “sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” đúng là lời khuyên mà nhà văn nhắm đến mọi người.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 7

 1. Gorki – nhà văn bậc thầy của giai cấp vô sản, con người được nhân dân toàn cầu kính trọng vì một vốn hiểu biết văn hóa vừa rộng lớn vừa sâu sắc. Ông đã đưa ra một nhận định cực kì đúng đắn: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần bí trong những cái diệu kỳ mà nhân loại đã sáng tạo thành. Thật không thế hình dung một nền văn minh mà không tồn tại sách. Từ hàng nghìn năm trước vẫn chưa xuất hiện chữ in, vẫn chưa xuất hiện máy in, vẫn chưa xuất hiện cả giấy bút nào, thì nhân loại đã nghĩ đến sách dõi, đã có những hình thức thứ nhất của sách. Nó là cái cần phải có của con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của tôi về toàn cầu xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của những thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói, cần truyền lại, mới đi vào sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét những chữ cái từ lâu trở thành lạ lùng trên những tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên những thẻ tre… cho tới hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng những máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh châu Á cũng rất có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một tổ quốc xa xôi ở châu Mĩ. Thật rất có thể không ngoa rằng: có sách, những thế kỉ và những dân tộc xích lại gần nhau.

Những cuốn sách mang tới cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về toàn cầu xung quanh, về vũ trụ bao la, về những tổ quốc và dân tộc xa xôi. Những quyển khoa học rất có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên mình nó bao nhiêu tổ quốc không giống nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên không giống nhau. Những quyển sách xã hội học giúp hiểu biết về đời sống con người trên những phần đất không giống nhau đó với những tính chất về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thông, những khát vọng. Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học, giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua những thời kỳ không giống nhau, ở những dân tộc không giống nhau, nhưng thú vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đọc phát hiện ra chính mình, nắm vững mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có mối quan hệ thế nào với người khác, với toàn bộ mọi người trong xã hội dân tộc và xã hội nhân loại này. Sách giúp người đọc hiểu được đâu là hạnh phúc, đâu là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì để sống cho đúng và đi tới một cuộc đời thật sự. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng có những cuốn sách không những “mở rộng những chân trời mới” cho người, trăm người, triệu người, mà cho cả nhân loại. Những trang sách Bruno, Galile về quả đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đacuyn về những giống loài không những giúp con người nắm vững về những giống loài sinh vật mà còn nắm vững hơn về chính con người. Sách của Sêcxpia, của Diderot, Monteskier, của Mac, Angghen… thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Bangdac ta hiểu về toàn cầu tư bản với sức mạnh lạ lùng của đồng tiền. Đọc thơ Tago, thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả những dân tộc. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta hiểu xưa cha ông ta từng đau khổ và ước mơ những gì… Không thể kể hết về “chân trời mới” mà những trang sách đã mở rộng trước mắt ta. rất có thể nói một tóm lại rằng: lợi ích của sách là vô tận.

Những cuốn sách tốt giúp con người nắm vững về số phận của tôi để có ý thức đúng về nghĩa vụ của tôi trong đời sống. Một quyển sách tốt phải giúp cho những dân tộc hiểu biết nhau hơn. Nó phải ca tụng sự công minh và tình hữu nghị giữa những dân tộc. Nó phải khiến cho con người tự hào về phần mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đấu cho cuộc sống mỗi người một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải khiến cho tâm hồn con người ta phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn. Đọc những cuốn sách như thế, đúng là chân trời mở rộng không những mắt ta mà còn cả trong tâm hồn ta. Ta không những tăng thêm hiểu biết mà còn tăng thêm giá trị và sức mạnh.

Một cuốn sách “xấu” là khi nó xuyên tạc đời sống mang đến cho người đọc những kỹ năng giả trá về toàn cầu xung quanh. Chúng đặt cao dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây hằn thù và ngờ vực giữa những dân tộc, tôn vinh bạo lực và chiến tranh, kích động những thị hiếu bản năng yếu hèn của con người. Khi tiếp cận với những cuốn sách như vậy, người đọc không những không tăng những hiểu biết mà còn trở thành dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuốn sách thế tâm hồn người đọc không những không hề mở rộng chân trời mà còn khô cằn vì những thú tính độc ác, những ước muốn tầm thường ích kỷ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn. Sách rất có thể là một thứ thuốc bồi dưỡng cực kỳ công hiệu, cũng rất có thể là một thứ ma túy, một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy, từ câu nói của nhà văn vô sản Nga, ta rất có thể tự xác định cho mình một thái độ đối với sách. Trước hết, phải ghi nhận quý trọng sách và coi việc đọc sách là một công việc rất rất cần thiết, vừa rất thú vị vừa rất có lợi. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách, là một điều không thể đồng ý được. Nhưng phải chọn sách để đọc. Không bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không để bị lôi cuốn bởi những thị hiếu tầm thường, phải tìm tới những cuốn sách thực sự tốt, có ích.

Mặt khác, đọc sách không những là một sự hưởng thụ, mà còn là một cách hành động ở đời. Cho nên, đọc sách là để rút ra những bài học có lợi cho cuộc sống tốt hơn, hành động có kết quả hơn. Đọc sách mà không tiêu hóa được không vận dụng được vào hành động, thì dẫu đọc hàng nghìn cuốn sách cũng không hơn gì cái tủ mọt đựng sách.

hàng nghìn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và mê đọc sách. Nhưng nếu xưa kia thú vui ấy chỉ là đặc quyền của một số người rất nhỏ thì ngày nay

thú vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thế hình dung một toàn cầu không tồn tại sách. không thể sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không thể.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 8

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển công nghệ thông tin ngày càng nhiều nhưng sách vẫn đóng vai trò rất quan trọng và đó là nguồn kỹ năng khổng nó của nhân loại đúng như câu nói: Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sách là một dụng cụ dùng để đọc và nó gồm có rất nhiều loại sách không giống nhau, đa dạng về thể loại và chủng loại mỗi người rất có thể tìm những loại sách không giống nhau để đọc, và nó cung ứng cho người đọc những nguồn tri thức khổng lồ và có ý nghĩa sâu sắc nhất, những vai trò to lớn mà sách để lại cho con người đó là những vốn tri thức lớn và mỗi chúng ta cần phải trân trọng và giữ gìn nó. Từ xưa đến nay sách đã mở rộng cho con người rất nhiều vốn tri thức, nó đa dạng về lĩnh vực, từ xưa đến nay sác đã mở cho con người chúng ta những vốn tri thức khổng lồ và to lớn, nó không những để lại giá trị tinh thần to lớn của nhân loại mà còn lưu truyền những nguồn kỹ năng quý giá mà chỉ có trong sách vở mới có.

Câu nói trên hoàn toàn đúng nó như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải ghi nhận giữ gìn và coi trọng thứ tài sản tinh thần to lớn mà nhân loại đã dành riêng cho mình, những tình nhân thích sách và ham đọc sách sẽ khai thác được trong nó có rất nhiều cái đáng quý và đáng được trân trọng, tình cảm của chúng ta dành riêng cho sách vở phải luôn luôn được đặt lên hàng đầu bởi giá trị của nó để lại quý giá và đáng được giữ gìn và phát huy. Câu nói trên không những để cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc về sách vở mà còn có suy nghĩ đúng đắn hơn về những điều mà chúng ta đang làm có như vậy chúng ta mới làm nên được những giá trị quý giá và đáng được phát triển cho tới ngày hôm nay.

Từ xưa đến nay giá trị của sách cũng vẫn chưa lúc nào bị phôi phai mặc dù ngày nay công nghệ thông tin rất phát triển nhưng lượng sách trên thị trường vẫn rất nhiều và nó đã góp phần vào vốn tri thức mạnh mẽ của nhân loại, những vốn tri thức được đánh giá ca khi tác giả đã dành những tình yêu chân thành và giá trị nhất dành riêng cho nó, trong những cuốn sách đó là biết bao những tri thức, những kinh nghiệm được viết ra, đây quả thực là những tài sản đáng quý cho mọi thời đại mà chúng ta đã thấy. Sách không những đem lại những giá trị to lớn cho từng chúng ta mà tài sản của nó dành riêng cho nhân loại cũng cực kì đáng được trân trọng những tình cảm đó rất có ý nghĩa sâu sắc và mang lại những vai trò cực kì quan trọng của mỗi người.

Sách mở mang nguồn kỹ năng của những nguồn vẫn chưa lúc nào có ai khơi, và sáng tạo thành những điều mà con người vẫn chưa chắc chắn, rất có thể nói rằng sách mở cho con người cả một chân trời mới, những chân trời của vốn tri thức vô tận của cả những bề rộng tương lai, nó đem lại những giá trị to lớn và có ý nghĩa sâu sắc nhất của mỗi người, mỗi con người chúng ta đang mỗi ngày được học hỏi và phát triển những điều đáng quý từ sách và học hỏi những kỹ năng mà trong sách đã truyền lại. Đó là thứ tài sản đáng quý dành riêng cho từng người.

Sách không những là người bạn tri âm tri kỷ gắn bó với con người, mà giá trị của nó đối với cuộc sống không lúc nào nguôi đi giá trị, chính vì nó đã để lại những điều quý giá nhất cho từng chúng ta, có lẽ rằng mỗi người khi đọc những tác phẩm có giá trị sẽ không lúc nào quen, và những điều mà họ học được cũng đáng quý tới vô ngần. Sách đã mang lại nguồn sống mạnh mẽ và giá trị của nó không những để cho từng chúng ta những cái nhìn sâu sắc nhất về nó, mà là nguồn công cụ hữu ích cho con người đọc và khai thác kỹ năng mỗi ngày, giá trị to lớn của nó đã được nhân loại khai sáng và cần phải ghi nhận giữ gìn và trân trọng nó mỗi ngày.

Trong cuộc sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều người luôn luôn biết giữ gìn những sản phẩm có giá trị từ cuộc sống, và đặc biệt họ biết khai thác và vận dụng những điều tuyệt vời nhất mà sách đã đem lại, giá trị của nó để lại cho nhân loại những điều rất cần thiết và có ý nghĩa sâu sắc nhất, trong cuộc đời của mỗi người ai cũng đã từng đọc sách, và chúng ta cũng nên chọn lựa đọc những cuốn có giá trị và ý nghĩa sâu sắc nhất cho chính bản thân mình. Bên cạnh những con người luôn luôn tìm tòi đọc những cuốn sách mà nhân loại để lại thì có người không biết trân trọng điều đó, và họ xem sách vở như những thứ không tồn tại giá trị đây là những tư tưởng sai lầm mỗi chúng ta cần phải chấn chỉnh lại suy nghĩ và cần phải có cái nhìn và nhận thức đúng đắn về vai trò của sách vở dành riêng cho mình.

Sách có vai trò rất quan trọng cho con người, không những hôm nay và còn có giá trị cho cả mai sau, đây là tài sản tinh thần to lớn và giá trị nhất mà nhân loại để lại cho chúng ta.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 9

M. Goóc-ki – nhà văn hào Nga vĩ đại. Ôn đã từng khẳng định: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói đã mang đến ý nghĩa sâu sắc sâu sắc cho từng người.

Loài người có ngôn ngữ và văn tự rồi mới có sách. Sách gắn liền với những chặng đường đi lên của nhân loại. Có sách là tấm đá với những nét khắc. Có sách được ghi trên thẻ tre, mai rùa hay da cừu. Văn minh nhân loại sáng chế ra giấy, mực về sau là máy in bằng chữ con chì, ngày nay là máy in hiện đại. Sách là kho tàng trí tuệ nhân loại, là giá trị tinh thần vô giá của loài người được tích lũy, chọn lọc, phân tích, tổng hợp và lưu trữ cho mai sau. Sách thể hiện tài năng của tác giả, cho thấy bộ mặt tinh thần, bản sắc nền văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vương quốc. Sách có sức sống phi thường, vượt mọi giới hạn về thời gian và không gian, làm cho những dân tộc, những chủng tộc xích lại gần nhau. Sách là sản phẩm kì diệu của con người trên con đường đi tới văn minh.

Sách rất rất cần thiết đối với mỗi người, bởi vậy nên M. Goóc-ki mới nói rằng “sách mở rộng” trước mắt chúng ta “những chân trời mới”. Sách giúp mọi người phát triển trí tuệ, nâng cao kỹ năng, bồi dưỡng tâm hồn. Có sách dạy ta biết đọc, biết viết, biết tính toán. Có sách văn chương, có sách khoa học, có muôn ngàn thứ sách thể hiện trí tuệ con người. Sách giúp ta hiểu biết nhiều mặt về con người và xã hội, về lịch sử và địa lí ở mọi thời gian và không gian. Sách khoa học dạy ta mở mang trí tuệ, nâng cao tầm “khôn: để lao động, sáng tạo và ý tưởng phát minh. Trên con đường hiện đại hóa, công nghiệp hóa tổ quốc, sách khoa học kĩ thuật mở ra trước mắt thanh niên chúng ta những chân trời mới về toán học, tin học, sinh vật học, y học,… . về những kĩ thuật hiện đại. Sạch văn chương nghệ thuật hướng thiện nhân tâm, dạy cho ta biết yêu, biết ghét đúng đạo lí, bồi đắp nét đẹp, cái cao quý, nhân văn cho tâm hồn ta. Ta yêu một bài hát ru về “Công cha như núi Thái Sơn…” , ta suy ngẫm về một câu thơ Kiều “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, ta tự hào về tiếng nói của Nguyễn Trãi: trong “Bình Ngô đại cáo”.

“Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu”

Nếu không tồn tại sách thì con người sẽ sống trong tối tăm dốt nát, chỉ là phường giá áo, túi cơm. Nói rằng ” sách mở rộng” ra trước mắt chúng ta “những chân trời mới” ‐ đó là chân trời ước mơ và hy vọng. Con người đích thực là con người biết hướng về tương lai bằng niềm tin và ước mơ. Trong kháng chiến giao lao, nhân dân ta tin tưởng ngày thắng trận, xây dựng lại tổ quốc “Mười lần đẹp hơn”. Sách giúp chúng ta tự khám phá mình, chiều sâu tâm hồn mình để tự hoàn thiện nhân cách mình. Sách là nguồn mạch cho nhân văn, cho mọi sự phát triển, tiến bộ khoa học. Nhà bác học cũng phải không ngừng học và đọc sách là vậy. Mọi ý tưởng phát minh khoa học đều mang tính kế thừa. Công trình nối tiếp công trình, ý tưởng phát minh nối tiếp ý tưởng phát minh. Mọi nhà khoa học trở thành vĩ đại là nhờ “đứng trên vai những người khổng lồ” như Niu‐tơn đã nói, tức là nhờ sách mà thành đạt. Henry Fabre, nhà côn trùng học vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ XIX, trên con được đến với toán học và khoa học đã nhờ đọc sách và tự học. Ông mê toán học như mê thơ và cũng tìm thấy trong đại số, hình học nhiều nét đẹp không kém thơ. Ông bảo những con số có tài năng đức vạn năng, là chìa khóa mở cửa vũ trụ, là những năng lực chỉ huy không gian và thời gian ﴾dẫn theo Nguyễn Hiến Lê﴿. Đọc truyện “Bắt sấu rừng U Minh Hạ” của Sơn Nam, ta nhìn thấy, cảm thấy và yêu mến thêm Cà Mau ‐ miền đất mũi, một vùng thiên nhiên giàu tiềm năng, sông nhiều tôm cá, rừng tràm nhiều chim quý, cá sấu, rắn rùa, con người thì chịu khó, dũng cảm, tài ba, trọng nghĩa khinh tài…

Sách quý như vậy nhưng sách không tự đến với con người. Chỉ khi nào con người hiếu học, yêu sách, ham mê đọc sách và có phương pháp đọc sách thì sách mới thật sự trở thành người bạn, người thầy, người hướng dẫn và sách mở rộng ra trước mắt người đọc những chân trời mới. Đọc sách để học tập điều hay lẽ phải, để học tập những kỹ năng đem vận dụng vào cuộc sống thì mới có ích.

Ngoài ra, câu nói của M. Goóc-ki còn hàm chứa việc tự học. Chúng ta phải ghi nhận chọn sách để đọc. Đọc sách để giải trí đã là quý; đọc sách để tự học, tự nghiên cứu càng quý hơn. Có người đọc sách là để khoe khoang lòe đời, theo lối “ăn sống nuốt tươi”, đầu óc trở thành “hòm đựng sách” mà không thể công dụng. Viên Mai (đời Thanh) trong cuốn “Tùy viên thi thoại” viết: “Tằm ăn lá dâu nhưng nhả tơ chứ không phải nhả ra lá dâu. Ong hút nhụy hoa mà gây thành mật chứ không phải thành nhụy hoa. Đọc sách như ăn cơm vậy, kẻ “khéo ăn” tinh thần sẽ lớn lên, kẻ “không khéo ăn” sinh ra đờm, bướu”.

Độc giả phải trở thành người đồng sáng tạo với tác giả. tức là đọc sách với tinh thần chủ động, suy ngẫm nghiền ngẫm để chiếm lĩnh những kỹ năng, những tư tưởng, tình cảm cao đẹp, sâu sắc hàm chứa trong sách. Nói rằng, đọc sách là để hành động, để vươn tới ánh sáng là vậy.

những bậc vĩ nhân, danh nhân đã từng nêu cao những tấm gương về sống, làm việc, đọc sách. Vua Lê Thánh Tông, bậc minh quân đời Lê có viết:

“Trống dời canh còn đọc sách
Chiêng xế bóng chửa thôi chầu”

Đó là đọc sách để lo việc nước. Còn thi thánh Đỗ Phủ thì đọc sách không biết mệt mỏi là để sáng tác nên những thần cú, những kiệt tác văn chương:

“Độc thư phá vạn quyển
Hạ bút như hữu thần”

Tóm lại câu nói của M. Goóc-ki là một lời khuyên chí lí đối với mỗi chúng ta, nêu rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc. Học giỏi và đọc sách, say mê đọc sách và nghiên cứu để trở thành người lao động có văn hóa, có kĩ thuật để đem tài năng góp phần xây dựng tổ quốc giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 10

M.Goóc-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò cực kì quan trọng.

thứ nhất, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kỹ năng đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của tôi về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Còn “chân trời mới” là hình ảnh hình tượng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra được. Cách nói “sách mở ra những chân trời mới” của M. Goóc-ki muốn khẳng định vai trò quan của sách với ông, cũng là đối với cuộc sống của nhân loại.

Sách đã cung ứng cho con người những nguồn thông tin, kỹ năng phong phú. không những là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quy trình dài mới rất có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta cũng rất có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc rất có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên toàn cầu. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có tức là đã tự cung ứng cho mình một nguồn kỹ năng mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn vẫn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.

Nhưng không những mở ra những “chân trời mới” về tri thức, sách còn mang đến những giá trị giáo dục. Sách giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không những học hỏi được những kỹ năng mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận thấy những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở thành đẹp đẽ hơn. Giống như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không tồn tại luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Nhưng bên cạnh một “cuốn sách tốt”, thì một “cuốn sách xấu” sẽ làm tác động không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, vì có quá nhiều và quá sẵn những hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của sách. Đó là một thực tại đáng buồn. Việc chúng ta đang thờ ơ với sách sẽ dẫn đến những lối sống thụ hưởng, buông thả, những tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Lạm dụng những phương tiện tiếp nhận thông tin quá tiện lợi như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin thụ động.

M.Goóc-ki đã mang đến một nhận định đúng đắn. Những cuốn sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bởi “Sách không những là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero – một nhà lý luận chính trị La Mã).

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 11

Sách có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Ngày nay xã hội đã phát triển, con người đã có những cách tiếp cận không giống nhau để đến với tri thức nhưng sách vẫn cực kì quan trọng, chính vì những ý nghĩa sâu sắc đó của sách, nhà văn M. Gorki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”

Sách chứa đựng tri thức loài người, được chọn lọc, tích lũy từ ngàn xưa, là công cụ truyền lưu văn hóa nhân loại. Còn “sách mở rộng những chân trời mới” cho thấy vai trò của sách là mở rộng hiểu biết về toàn cầu tự nhiên và vũ trụ. Đồng thời nó cũng mở rộng hiểu biết về loài người, những dân tộc xa lạ: đời sống vật chất, tinh thần, tình cảm, văn hóa của họ. không những vậy, sách còn rèn luyện nhân cách, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ của ta.

thứ nhất, sách mang tới cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, giúp chúng ta mở mang kỹ năng và vốn hiểu biết theo từng ngày. Trong cuộc sống của tôi, con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá toàn cầu tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, suy nghĩ của con người được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Và vì vậy, sách trở thành một con đường quan trọng để con người đến với tri thức. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của tôi về những vấn đề trong cuộc sống… Tùy vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống… Khi tìm tới với sách, chúng ta giống như được đi “du lịch miễn phí” đến những vương quốc xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. không những thế, ta còn rất có thể ngược dòng lịch sử trở về quá khứ thậm chí bay vào toàn cầu viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Kì diệu hơn, ta còn rất có thể thâm nhập vào toàn cầu vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ..

Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của tôi. Nếu Hoài Thanh viết trong ý nghĩa sâu sắc văn chương: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không tồn tại, luyện những tình cảm sẵn có…”, thì ta cũng rất có thể nói rằng: sách đã cho ta những tình cảm ta vẫn chưa xuất hiện, còn bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Khi đọc sách sử, người ta rất có thể thêm yêu nước, thêm yêu đồng loại. Sách rất có thể cho ta một cách sống thế nào cho ý nghĩa sâu sắc mà rất có thể trường học, đường đời vẫn chưa dạy ta. Đó là những triết lý cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một mẩu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta rất có thể nhận thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa Trong số đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn. Như vậy, trong câu nói của nhà văn Nga, “chân trời mới” rất có thể được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới. toàn bộ đã giúp con người đẹp thêm, có văn hóa hơn, nhân ái hơn…

Câu nói của nhà văn đã cho ta hiểu thêm về giá trị của việc đọc sách và tầm quan trọng của sách đối với đời sống thế nào. Vấn đề quan trọng là đọc sách thế nào để có kết quả? Chúng ta cần phải xác định được mục đích của việc đọc sách để lựa chọn ra một cuốn sách tương thích. Đọc sách phải chú trọng đến chất lượng, chứ không những đọc lấy số lượng cho nhiều. Dù là ở độ tuổi nào cũng rất có thể đọc sách. Bởi như Đác-uyn từng khẳng định: “Bác học không tồn tại tức là ngừng học”.

Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy. Vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở thành quan trọng. Khi đọc sách phải có phương pháp thích hợp, có mục đích rõ ràng. Khi đọc không những bằng mắt, mà phải tư duy theo sách, phải nhập tâm, và nên phối kết hợp với ghi chép. Bởi những điều trong sách là những điều có ích cho cuộc sống mà tác giả đã chứng kiến hoặc đã trải nghiệm sau đó viết ra để là bài học kinh nghiệm cho đọc giả.

Câu nói của M.Goóc-ki như một lời khẳng định về giá trị của việc đọc sách và cũng là lời khuyên con người nên chăm chỉ đọc sách hơn, đọc những điều có giá trị hơn để làm chủ vũ trụ rộng lớn bao la này.

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Mẫu 12

Trong cuộc sống, sách đóng một vai trò cực kì quan trọng. Bởi vậy mà M.Goóc-ki đã khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Đây là một lời nhận xét đúng đắn, chứa đựng bài học sâu sắc.

có lẽ rằng, con người đã quá quen thuộc với những cuốn sách. Đó là một dạng văn bản hay tài liệu ghi lại những tri thức, hiểu biết của con người về toàn cầu khách quan được ra mắt từ rất sớm. Hình ảnh “chân trời mới” mang tính hình tượng, ý chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá được. Cách nói của M.Goóc-ki đã thể hiện được tầm quan trọng của sách trong cuộc sống của con người.

Vậy sách đã mở ra trước mắt con người những chân trời mới nào? thứ nhất có lẽ chúng ta phải kể tới những chân trời mới về tri thức khoa học. Sách đã ghi lại những phát hiện, những hiểu biết và tri thức của con người về toàn cầu tự nhiên, xã hội. Thuở xưa, sách được tạo ra bằng phương pháp chạm khắc lên mặt đá, lên thanh tre thanh trúc. Từ những nét chữ tượng hình giản đơn đến những loại ngôn ngữ có cấu tứ rõ ràng. Đến ngày hôm nay, sách đã được lưu giữ và phát triển qua một quy trình dài. Dù trong cả trong chiến tranh xâm lược nối dài từ thời phong kiến đến hiện đại, sách vẫn ở cạnh chúng ta. những vị anh hùng chống giặc ngày xưa vận dụng kế sách, phương án trong sách binh pháp cổ đại. Bác Hồ tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc cũng một phần nhờ vào sách ghi lại học thuyết của Mác – Lênin. Trong suốt quy trình học tập, sách là một phương tiện không thể thiếu đối với mỗi học viên. trong cả khi không thể ngồi trên ghế nhà trường, những cuốn sách vẫn đem lại lợi ích cho chúng ta. Những cuốn sách dạy cho chúng ta về làm người, cách yêu thương và làm cho cuộc sống trở thành đẹp đẽ hơn. Dù qua bao nhiêu năm tháng, dù ở bất kể nơi đâu, bên cạnh chúng ta luôn có sự hiện diện của sách.

không những vậy, sách còn mở ra những chân trời mới về những kỹ năng trong cuộc sống. Những cuốn sách giống như những người bạn, giúp ta rèn luyện kỹ năng, phẩm chất đẹp đẽ. Những cuốn sách tốt sẽ giúp chúng ta mở mang tri thức, làm phong phú tâm hồn, sống nhân ái và biết vươn tới những giá trị đẹp đẽ. Những cuốn sách kinh điển của thời đại như “Những người khốn khổ, Tấn trò đời”… đã giúp con người hiểu hơn về những bất công trong cuộc sống của con người, khơi gợi tình yêu thương, đồng cảm. Những cuốn sách kĩ năng sống như “Đắc nhân tâm, Hạt giống tâm hồn”… sẽ giúp con người biết cách ứng xử, giao tiếp trong, sẻ chia trong cuộc sống. Ngược lại, sách xấu là những cuốn sách có nội dung đồi trụy, đi ngược lại giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, làm cho nhận thức của chúng ta lệch lạc, nhân cách suy thoái. Chính vì vậy cần phải ghi nhận cách lựa chọn sách để đọc, cũng như lựa chọn bạn để chơi.

Quả thật, sách đã mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Câu nói của M.Goóc-ki sẽ mang đến cho chúng ta một bài học cực kì ý nghĩa sâu sắc. Hãy trân trọng những cuốn sách, chính vì nó cực kì quan trọng với con người.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *