Sách có một tầm quan trọng to lớn đối với đời sống của nhân loại. Chính vì vậy, Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu nói Sách là người bạn lớn của con người

Tài liệu gồm có dàn ý và 5 bài văn mẫu hay nhất, dành riêng cho học viên lớp 7. Mời bạn đọc xem thêm dưới đây.

Giải thích câu nói Sách là người bạn lớn của con người

  • Dàn ý giải thích Sách là người bạn lớn của con người
  • Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 1
  • Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 2
  • Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 3
  • Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 4
  • Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 5

Dàn ý giải thích Sách là người bạn lớn của con người

1. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu về câu nói “Sách là người bạn lớn của con người”.

2. Thân bài

a. Giải thích câu nói

– “Sách” là một bản in bằng giấy có nội dung rất phong phú. Sách có từ khi loài người có chữ viết. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của tớ về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống…

– “Người bạn”: những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh, cùng san sẻ mọi buồn vui giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

=> “Sách là người bạn lớn của con người”: nói về vai trò của sách, tương tự như những người bạn có những ảnh nhắm tới cuộc sống của mỗi người.

b. Vai trò của sách

– Sách cung ứng cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống, vượt thời gian và vượt không gian.

– Sách cho ta hiểu biết về chính mình. Khi đọc được một quyển sách tốt, chúng ta được bồi đắp thêm về tâm hồn, tình cảm.

– Sách là phương tiện để ta rất có thể giao tiếp: giao tiếp với tác giả, với độc giả bao thế hệ để từ đó tự rèn luyện mình.

– Sách giúp con người vươn tới những ước mơ, khát vọng; giáo dục tình cảm, đạo đức; giáo dục ý thức thẩm mỹ…

– Nếu thiếu sách, cuộc sống con người sẽ rơi vào tăm tối, không tồn tại ánh sáng của tri thức, con người trở thành lỗi thời.

c. Liên hệ bản thân

– học viên cần tích cực đọc sách.

– học viên cần lựa chọn sách theo mục đích sử dụng, tuy nhiên sách phải có nội dung lành mạnh, tích cực.

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của câu nói: “Sách là người bạn lớn của con người”.

Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 1

Có ai đó đã từng khẳng định rằng: “Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều”. Quả thật, sách đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Bởi vậy mà “Sách là người bạn lớn của con người”.

trước tiên cần hiểu thế nào là sách? Có rất nhiều những định nghĩa không giống nhau về sách. Nhưng hiểu đơn giản nhất rằng sách đó là tri thức, là nơi con người rất có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi và rèn luyện bản thân mình. Với “người bạn” thì dùng để chỉ những người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh, cùng san sẻ mọi buồn vui giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Khi so sánh “sách” với “người bạn lớn”, câu nói trên muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sách đối với con người.

Mỗi người bạn đều có những hiểu biết nhất định về một lĩnh vực nào đó. Khi chúng ta trao đổi với bè những bạn sẽ giúp vốn hiểu biết tăng thêm. Và tương tự như một người bạn, sách đã cung ứng cho con người thêm những kỹ năng và kiến thức. Nhưng đặc biệt hơn cả là sách rất có thể giúp người đọc vượt qua mọi không gian và thời gian, thậm chí là mọi ngôn ngữ. Những kỹ năng và kiến thức mà sách đem lại là vô tận, không giới hạn về lĩnh vực.

Một người bạn lớn còn dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Một cuốn sách hay sẽ giúp con người bồi dưỡng được tâm hồn đẹp đẽ, tình cảm đẹp đẽ. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận thấy những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở thành đẹp đẽ hơn. tương tự như khi chơi với một người bạn tốt, chúng ta cũng sẽ cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn.

Với tầm quan trọng như vậy, việc đọc sách cần phải có được phương pháp đúng đắn. Tác giả Chu Quang Tiền trong “Bàn về đọc sách” từng viết: “Đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ”. Đây hẳn là một phương pháp đọc sách đúng đắn. Quỹ thời gian con người là vô hạn, nhưng số lượng sách lại vô hạn. Những kỹ năng và kiến thức mà chúng ta học được giống như một giọt nước giữa đại dương vô tận. Vậy nên, khi đọc sách, chúng ta không nên quá quan trọng việc mình đã đọc được bao nhiêu cuốn, đó là nhiều hay ít. Mà quan trọng nhất là khi đọc sách cần vừa đọc, vừa ngẫm nghĩ để hiểu được nội dung cuốn sách đó một cách sâu sắc nhất.

Quả thật, những cuốn sách đó là “người bạn lớn” của con người. Không ai rất có thể phủ nhận được tầm quan trọng của những cuốn sách.

Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 2

Trong cuộc sống, sách đóng một vai trò cực kì quan trọng. Một cuốn sách đó là “người bạn lớn của con người”.

“Sách là người bạn lớn của con người” đã cho thấy tầm quan trọng của sách. Nó giống như người bạn đồng hành cùng với con người vượt qua mọi thử thách. Những cuốn sách tương tự như những người bạn, dạy cho từng người nhiều bài học hữu ích. không những là những bài học kỹ năng và kiến thức mà còn là bài học cuộc sống.

trước tiên, sách cung ứng kỹ năng và kiến thức cho con người. Đó là một điều mà không ai rất có thể phủ nhận. Bởi sách là nơi lưu trữ toàn bộ tri thức của nhân loại. Từ xưa đến nay, con người học tập đều cần phải có những cuốn sách hỗ trợ. Dù là bất kì lĩnh vực nào, chỉ việc đọc sách, con người sẽ tìm được đáp án mà mình thích biết.

Tiếp đến, đôi khi những cuốn sách còn giúp bạn xác định được cho mình những mục tiêu, gây dựng những ước mơ đẹp đẽ. Khi đọc một cuốn sách hay, chúng ta sẽ có thêm niềm tin, sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. toàn bộ điều này sẽ giúp bạn trở thành một người thành công hay thất bại.

Sách còn có khả năng cảm hóa con người. Sách giúp chúng ta khơi dậy những tình cảm sống động: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không tồn tại, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Khi đọc tác phẩm “Qua đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan, người đọc sẽ cảm nhận được nỗi nhớ quê nhà, giang sơn cũng như sự xót xa của tác giả trước cảnh ngộ của giang sơn. Đọc truyện “cô nàng bán diêm” của An-đéc-xen, người đọc sẽ thương xót cho thân phận xấu số của cô nàng bán diêm tội nghiệp, căm giận một xã hội vô cảm đã gián tiếp dẫn đến cái chết của cô nàng. Từ đó, truyện khơi gợi trong lòng người đọc tấm lòng yêu thương, biết san sẻ và đồng cảm.

Với tầm quan trọng như vậy, chúng ta cần phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Khi đọc sách lại cần “đọc cho kĩ” tức là vừa đọc vừa ngẫm nghĩ, vừa đọc vừa chiêm nghiệm để hiểu được cuốn sách đó một cách sâu sắc nhất. Đôi khi, những cuốn sách có dung lượng lớn khiến chúng ta quên ngay sau khi đọc. Vì vậy việc đọc sách phối hợp với ghi chép lại nội dung chính, những vấn đề liên quan đến cuốn sách đó theo một hệ thống cũng là một phương pháp tác dụng.

Như vậy, “Sách là người bạn lớn của con người” là hoàn toàn đúng đắn. Hãy coi trọng những cuốn sách, bởi đó là “ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 3

Sách là người bạn đồng hành không thể thiếu của con người trong hành trình chinh phục tri thức và hoàn thiện bản thân. Có lẽ bởi vậy mà có ai đó đã từng khẳng định rằng “Sách là người bạn lớn của con người”.

Trước hết, “sách” là một dạng văn bản hay tài liệu ghi lại những tri thức, hiểu biết của con người về trái đất khách quan được phát hành từ rất sớm. Câu nói “Sách là người bạn lớn của con người” đã nêu cao và khẳng định vai trò của sách. Nó giống như người bạn đồng hành cùng với con người vượt qua mọi thử thách. Giá trị của một cuốn sách tốt tương tự như một người bạn tốt. Nó có tầm vóc to lớn, giúp con người vươn tới thành công

Sách đã ghi lại những phát hiện, những hiểu biết và tri thức của con người về trái đất tự nhiên, xã hội. Thuở xưa, sách được tạo ra bằng phương pháp chạm khắc lên mặt đá, lên thanh tre thanh trúc. Từ những nét chữ tượng hình giản đơn đến những loại ngôn ngữ có cấu tứ rõ ràng. Đến ngày hôm nay, sách đã được lưu giữ và phát triển qua một quy trình dài. Dù trong cả trong chiến tranh xâm lược nối dài từ thời phong kiến đến hiện đại, sách vẫn ở cạnh chúng ta. những vị anh hùng chống giặc ngày xưa vận dụng kế sách, phương án trong sách binh pháp cổ đại. Bác Hồ tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc cũng một phần nhờ vào sách ghi lại học thuyết của Mác – Lênin.

Và sách cũng là người bạn đồng hành với con người trong cả cuộc đời. Trong suốt quy trình học tập, sách là một phương tiện không thể thiếu đối với mỗi học viên. trong cả khi không hề ngồi trên ghế nhà trường, những cuốn sách vẫn đem lại lợi ích cho chúng ta. Những cuốn sách dạy cho chúng ta về làm người, cách yêu thương và làm cho cuộc sống trở thành đẹp đẽ hơn. Dù qua bao nhiêu năm tháng, dù ở bất kỳ nơi đâu, bên cạnh chúng ta luôn có sự hiện diện của sách.

không những là người bạn bình thường, sách còn là người bạn lớn của con người. Bởi lẽ sách là kho tàng lưu giữ tinh hoa tri thức khổng lồ của nhân loại, được tích lũy qua hàng triệu năm. Từ những nhận thức đơn sơ thời cổ đại đến những thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại. Sách chứa đựng vô vàn điều mới lạ, kỳ diệu. Vô vàn thể loại, lĩnh vực không giống nhau, mỗi cuốn sách lại đem về cho chúng ta một chân trời mới. Sách địa lý giúp chúng ta vượt qua những rào cản không gian để đến được những vùng đất xa xôi, bí hiểm. Sách khoa học như chuyến tàu tốc hành đưa ta bay vào vũ trụ bao la, chạm đến những vì sao mà chỉ kính viễn vọng mới rất có thể nhìn thấy. Sách lịch sử lại như một cỗ máy thời gian đưa ta ngược về quá khứ để hiểu hơn những gì loài người đã trải qua, đưa ta đi đến tương lai với bao hy vọng, niềm tin và mơ ước. Sách văn học “gây cho ta những tình cảm ta vẫn chưa tồn tại, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”, dạy chúng ta biết yêu thương, đồng cảm với con người, biết trân trọng nâng niu nét đẹp, biết căm hờn cái xấu xa độc ác ở đời.

Đôi khi sách cũng không phải là một “người bạn tốt”. tương tự như bè bạn – có người tốt, người xấu. Những cuốn sách tốt sẽ giúp chúng ta mở mang tri thức, làm phong phú tâm hồn, sống nhân ái và biết vươn tới những giá trị đẹp đẽ. Ngược lại, sách xấu là những cuốn sách có nội dung đồi trụy, đi ngược lại giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, làm cho nhận thức của chúng ta lệch lạc, nhân cách suy thoái. Chính vì vậy cần phải ghi nhận cách lựa chọn sách để đọc, tương tự như lựa chọn bạn để chơi.

trong thực tiễn hiện nay, cuộc sống hiện đại, có quá nhiều thứ hấp dẫn, nhiều người đã dần quên khuấy sách, nhất là những bạn trẻ. Họ rất có thể dành hàng giờ để đọc những cuốn truyện tranh vô bổ, nghịch Smartphone, chơi trò chơi nhưng không thể bỏ ra dù chỉ chút ít thời gian để đọc sách văn học, khoa học. Vốn hiểu biết của chúng ta thực chất chỉ nhỏ như giọt nước giữa đại dương tri thức mênh mông. Nếu không chú trọng bổ sung, sẽ có ngày giọt nước ấy bốc hơi theo năm tháng.

Mỗi người hãy ý thức tầm quan trọng của sách. Hãy trân trọng và nâng niu, phát huy giá trị của người bạn lớn – sách để hoàn thiện bản thân và vươn tới những điều đẹp đẽ hơn trong cuộc sống.

Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 4

Cuộc sống của con người là một hành trình dài. Trên hành trình đó, chúng ta luôn cần những người bạn đồng hành. Sách đó là một trong những người bạn đó. tương tự như câu nói: “Sách là người bạn lớn của con người”.

trước tiên, sách trước hết là một dạng văn bản được in ra thành quyển. Trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới. Đó là những kỹ năng và kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của tớ về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Hiện nay, khi xã hội càng ngày càng phát triển thì càng có nhiều loại sách. rất có thể nói về tên một số loại sách như: sách khoa học, sách giáo khoa, sách giải trí… Mỗi loại sách không giống nhau đều có những tác dụng không giống nhau. Còn “người bạn” dùng để chỉ những người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh, cùng san sẻ mọi buồn vui giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Và “người bạn lớn” sẽ có những tác động nhất định đến cuộc sống của chúng ta. So sánh “sách” với “người bạn lớn”, câu nói trên muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sách đối với con người. tương tự như câu nói: “Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều”.

Sách giống như một người bạn lớn, bời vì nhờ có những cuốn sách đã cung ứng cho con người một nguồn tri thức vô giá nhân loại. không những là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quy trình dài mới rất có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta cũng rất có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc rất có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên trái đất. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Khi đọc được một cuốn sách hay, bạn đã tích lũy cho mình một nguồn kỹ năng và kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn vẫn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác. Có đôi khi những cuốn sách còn giúp bạn xác định được cho mình những mục tiêu, gây dựng những ước mơ đẹp đẽ. Đồng thời, có những cuốn sách còn giúp con người có thêm niềm tin, sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Điều đó sẽ giúp bạn đạt được thành công mà mình mong muốn.

Mỗi cuốn sách sẽ có tác động nhất định đến con người. Những tác phẩm văn chương giàu giá trị giúp khơi dậy cho chúng ta biết xúc động, biết đồng cảm và san sẻ. những sáng tác của nhà văn Thạch Lam như Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Nhà mẹ Lê… đã khắc họa cuộc sống của những kiếp người nhỏ xíu trong xã hội. Những tác phẩm này đã khơi dậy trong lòng người đọc lòng thương cảm, sự sẻ chia với những con người đó.

Nhưng bên cạnh những cuốn sách tốt – giống như một người bạn tốt, còn có những cuốn sách xấu – sẽ tác động tiêu cực đến con người. Chính vì vậy, chúng ta cần phải ghi nhận lựa chọn sách để đọc.

Như vậy, câu nói “Sách là người bạn lớn của con người” là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy biết lựa chọn sách, quý trọng sách giống như đối với một người bạn của tớ vậy.

Giải thích Sách là người bạn lớn của con người – Mẫu 5

Từ xưa đến nay, sách có một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của nhân loại. Chính bởi vậy mà có câu nói: “Sách là người bạn lớn của con người” đã khẳng định được tầm quan trọng của sách.

Hiểu một cách đơn giản, sách là một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kỹ năng và kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. bè bạn là những người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh, cùng san sẻ mọi buồn vui giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Những người “bạn lớn”sẽ có những tác động nhất định đến cuộc sống của chúng ta. Khi so sánh “sách” với “người bạn lớn” đã cho thấy được vai trò của sách trong cuộc sống của mỗi người.

Sách cung ứng cho con người những tri thức không giống nhau thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống. Sách rất có thể giúp người đọc vượt qua mọi không gian và thời gian, thậm chí là mọi ngôn ngữ. Khi đọc sách, chúng ta như đang được “xuyên không” từ quá khứ đến hiện tại và trong cả tương lai nữa. Lạc vào trái đất của sách, con người sẽ đến với những chuyến hành trình bất tận, khám phá được nhiều điều mới mẻ và thú vị mà chỉ phải bỏ ra một số tiền rất nhỏ.

Sách là người bạn lớn bởi nếu chúng ta đọc được một quyển sách tốt, bạn không những học hỏi được những kỹ năng và kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận thấy những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở thành đẹp đẽ hơn. Nhưng không phải cuốn sách nào cũng đem về những giá trị đẹp đẽ. Những cuốn sách vô bổ sẽ làm tác động không nhỏ đến tâm hồn người đọc. không những vậy, sách còn là nơi giúp con người giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Trong suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, nhờ có sách mà Người đã có thêm nhiều hiểu biết về những nước đã đi qua. Người còn tìm tới với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin cũng qua những trang sách. Đó cũng là vũ khí đắc lực để người truyền bá tư tưởng cách mạng vô sản về nước, cổ vũ nhân dân chống lại kẻ thù…

Tóm lại, sách có một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Hãy yêu sách vì nó sẽ mở ra trước mắt bạn những chân trời mới tuyệt đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *