Sách đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của nhân loại. Chính vì vậy, Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con ngườiTài liệu dưới đây gồm có dàn ý và 10 bài văn mẫu lớp 7. Hy vọng rất có thể giúp những em học viên có thêm những ý tưởng phát minh cho bài viết của tớ. Mời tìm hiểu thêm nội dung chi tiết dưới đây.

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

 • Dàn ý Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 1
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 2
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 3
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 4
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 5
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 6
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 7
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 8
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 9
 • Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 10

Dàn ý Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

I. Mở bài

– Nhận xét khái quát về vai trò quan trọng của sách trong đời sống của con người.

– Trích dẫn câu nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

II. Thân bài

1. Giải thích

* Sách là gì:

– Là kho tàng tri thức:

 • Về trái đất tự nhiên
 • Về đời sống con người
 • Về kinh nghiệm sản xuất

– Là sản phẩm tinh thần:

 • Sản phẩm của nền văn minh nhân loại.
 • Kết quả của quy trình lao động trí tuệ lâu dài.
 • Hàng hóa có giá trị đặc biệt.

– Là người bạn tâm tình gần gũi:

 • Giúp ta hiểu điều hay lẽ phải trong đời.
 • Làm cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú.

* Tại sao sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

– Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực:

 • Khoa học tự nhiên
 • Khoa học xã hội

– Sách giúp ta vượt khoảng cách của không gian, thời gian:

 • Hiểu quá khứ, hiện tại, tương lai
 • Hiểu tình hình trong nước, ngoài nước

2. comment

* Sách tốt:

– Mở mang trí óc, nâng cao tầm hiểu biết.

– Giúp con người khám phá giá trị của bản thân.

– Chắp cánh cho ước mơ và khát vọng sáng tạo.

* Sách xấu:

– Tuyên truyền lối sống ích kỷ, thực dụng.

– Gieo rắc những tư tưởng, tình cảm tiêu cực, tác động xấu đến việc hình thành nhân cách.

* Thái độ đối với việc đọc sách:

– Tạo thói quen và duy trì hứng thú đọc sách lâu dài.

– Cần chọn sách tốt để đọc.

– Phê phán và lên án sách có nội dung xấu.

III. Kết bài

– Khẳng định lại tác dụng to lớn của sách.

– Nêu phương hướng hành động của cá nhân mình.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 1

Từ xưa đến nay sách được xem là kho báu kỹ năng bất tận của nhân loại, đóng góp vào sự phát triển về nhận thức và nhân cách của con người. Khi bàn về vai trò của sách có ý kiến cho rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Không phải vô cớ người ta đã có nhận định rất sâu sắc về vai trò và ý nghĩa sâu sắc của sách như vậy. Điều này đều xuất phát từ giá trị mà sách mang đến cho con người trong rất nhiều thế kỉ qua. Sách có từ đâu, có từ khi nào có rất nhiều tài liệu bàn luận về vấn đề này. Và vai trò, tác dụng của sách cũng không thể diễn tả trong một vài câu.

Từ xưa đến nay, tri thức của nhân loại đều được lưu giữ và phát triển qua từng trang sách. kỹ năng rất có thể không thay đổi, nhưng sẽ phát triển cùng với Xu thế của thời đại để đáp ứng được nhu cầu của con người. Những giá trị mà sách mang lại đều khiến cho con người mở mang được kỹ năng, hiểu biết về trái đất, về nhân loại. Tại sao mọi người lại gọi “Sách là ngọn đèn trí tuệ bất diệt của con người”. Vốn dĩ mọi thứ mà con người biết, học hỏi lẫn nhau không phải không tồn tại nguồn gốc. “Ngọn đèn” vẫn được hiểu là vật dụng để phát ra ánh sáng, dẫn lối cho con người đi trong đêm. Đó là thứ ánh sáng rất cần thiết và giúp ích rất lớn. Và sách cũng vậy, sách mở ra một chân trời tri thức, giúp con người rất có thể hiểu thêm về xã hội, hiểu nhiều kỹ năng về mọi lĩnh vực: văn học, hóa học, toán học, lịch sử… Mỗi chuyên ngành đều có những loại sách riêng, nó sẽ đáp ứng được những nhu cầu rất cần thiết của từng người.

kỹ năng là vô tận, nhưng trí tuệ của con người thì có hạn. Bởi vậy để rất có thể làm cho trí tuệ ấy thêm phong phú hơn, thêm dồi dào hơn thì ngọn đèn trí tuệ từ sách sẽ làm cho con người nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, bao quát hơn. Đây là điều rất cần thiết đối với mỗi chúng ta. Ngọn đèn soi đường luôn sáng, trí thức trong sách cũng vậy. Trí thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú hơn. Vì thế trí tuệ của con người cũng ngày càng có nhiều hiểu biết hơn. Đây đúng là sự tác động qua lại giữa sách và trí tuệ của con người.

Hiện nay có rất nhiều dòng sách, sẽ đáp ứng được nhu cầu của từng người. Đối với những người nông dân chỉ biết trồng lúa thì những cuốn sách về nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng, giới thiệu phương pháp phòng trừ sâu bệnh là điều rất cần thiết đối với họ. Ngược lại đối với trẻ con thì những cuốn sách giới thiệu khái quát nhất về cuộc sống xung quanh, dạy những em học tập, trao đổi kỹ năng là điều mà những em cần. Như vậy ở mỗi giai đoạn, mỗi người thì việc tìm sách để đọc cũng như tìm kỹ năng để hiểu là việc cực kì rất cần thiết.

Chọn sách để đọc cũng như chọn bạn mà chơi vốn là điều mà rất nhiều người đã biết. Trí tuệ của con người được tích lũy qua những trang sách và ngày càng phát triển theo những cuốn sách đó. Vậy mỗi chúng ta nên biết được mình cần gì, rất có thể học được gì từ sách thì hãy tìm cuốn sách đó để học. Không những bạn có thêm kỹ năng mà còn giúp cho tinh thần bạn được thư giãn, thoải mái hơn. Quả vậy, “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 2

Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người tức là chứa đựng những tinh hoa của sự hiểu biết. Ngọn đèn sáng, đối lập với bóng tối. Ngọn đèn ấy rọi chiếu, soi đường đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt cũng là ngọn đèn sáng không khi nào tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. tức là, sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.

Không phải mọi cuốn sách đều là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng đa phần sách đều có giá trị thì đúng là như thế. chính vì, những cuốn sách có giá trị ghi lại những điều hiểu biết quý giá nhất mà con người thâu tóm được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong những mối quan hệ xã hội. Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ là có ích trong một thời gian nhất định mà còn có ích cho mọi thời đại. Mặt khác, nhờ có sách, ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho những đời sau. Vì thế, sách thực sự là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đó là điều mà đã được mọi người ở nhiều thời đại thừa nhận. Nhà văn M. Gorki đã viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Hay “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền” – La Roche fou.

Khi hiểu được giá trị của sách, chúng ta cần vận dụng chân lý ấy ra sao trong cuộc sống. Chúng ta cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn nữa, sống tốt hơn. Cần phải chọn sách tốt, sách hay để đọc, không được chọn sách có hại để đọc. Cần tiếp nhận những điều hay chứa đựng trong sách, cố hiểu nội dung trong sách và làm theo sách.

Câu nói đó vẫn tồn tại đấy nguyên giá trị đối với mọi thời đại. Sách sẽ mãi mãi là người bạn rất cần thiết cho chúng ta. Chúng ta phải ghi nhận yêu mến sách, biết giữ gìn sách thật tốt.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 3

Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng rất cần thiết. Phương tiện để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó đúng là sách. Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Sách không chỉ là là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sắc sâu xa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. không chỉ là vậy sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, điểm tô chút thi vị cho đời thường. trái đất trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khoá trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa. rất có thể nói tuy chỉ là một vật dụng nhỏ xíu do con người tạo ra, về giá trị vật chất rất có thể không tồn tại mấy nhưng về giá trị tinh thần thì rất lớn. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những tri thức. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những ý tưởng phát minh khoa học, những công thức toán học. Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người bạn tri kỷ song hành. Khi vẫn chưa chắc chắn, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn động viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa nhẹ vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một trái đất tưởng chừng vô hình trừu tượng và lại hiển hiện trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kỹ năng, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kỹ năng cho nhân loại. rất có thể chứng tỏ rằng ý nghĩa sâu sắc to lớn của sách dành riêng cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. trái đất có sách vở là trái đất giàu tri thức, nhiều công nghệ. trái đất không tồn tại sách là trái đất nghèo nàn lỗi thời. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh.

toàn bộ những điều trên đều chứng tỏ một chân lý rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người”. Ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa sâu sắc cao đẹp của sách. Những cuốn sách không tương thích tính nhân văn vẫn được bày bán công khai minh bạch. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Giá trị cao quý của sách đã bị xoá mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết những việc chọn sách lại là nền tảng cho mục đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một trái đất sáng trong, một trái đất mang tính nhân văn, hiện thực. Do đó ta phải nhận thấy được rằng: “Đọc sách không chỉ là là tu dưỡng kỹ năng mà còn là mở ra một con đường, một lối mở dẫn đến thành đạt”. Một trong những thiệt thòi lớn nhất của con người là không đọc sách vì đó như một trái đất thông tin thu nhỏ dễ hiểu, dễ cảm nhận. trong cả những vị danh nhân thành tài, những nhà bác học uyên bác không thể phủ nhận được giá trị của sách. Tri thức của con người càng được tu dưỡng bao nhiêu thì con người lại càng cảm nhận được vai trò của sách, hiểu thêm được tác dụng mà sách đem lại.

rất có thể nói sách đúng là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là “ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loài người”.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 4

Khi cuộc sống phát triển thì đòi hỏi con người phải luôn update, tiếp thu những kỹ năng mới. Và sách đúng là công cụ hữu hiệu giúp cho con người học tập có tác dụng. Vì vậy, có câu nói rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Trước hết cần phải khẳng định đây là một câu nói đúng, nó đã cho thấy vai trò của sách trong đời sống con người. Sách đúng là chìa khóa mở ra kho tàng tri thức của nhân loại. Sách chứa đựng những thông tin về lịch sử, địa lý, xã hội,… Sách chứa đựng những tư tưởng sâu xa, những triết lý về nhân sinh cuộc đời khiến chúng ta phải suy ngẫm. Sách là người thầy cung ứng cho chúng ta những điều mới lạ, khuyên răn, chỉ bảo những điều hay lẽ phải. Đồng thời sách tương tự như một người bạn hiền luôn bên cạnh mỗi lúc ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Những lúc buồn chán, sách lại giống như viên thuốc xoa nhẹ những vết thương lòng. Trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, đọc sách là một cách để giải trí đầu óc, thư thái tâm hồn. Đọc sách là một thói quen tốt và lành mạnh. Sách đã đem lại cho chúng ta một chân trời mới, khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều người lại sử dụng sách một cách sai trái. Những cuốn sách không được kiểm duyệt, mang nội dung tư tưởng lệch lạc được bày bán trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng nhầm, hiểu sai giá trị thật. Do vậy, chúng ta cũng cần đọc sách một cách có chọn lọc. Những cuốn sách hay, có giá trị luôn mở ra con đường dẫn đến một cuộc sống đẹp đẽ hơn.

Sách là nguồn trí thức vô tận để ta học tập và vươn xa hơn. Tuy nhiên, bản thân chúng ta cần phải ghi nhận chọn lựa và sử dụng sách một cách hợp lý để sách đem lại giá trị cho người đọc.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 5

“Đọc sách hay tương tự như trò chuyện với những bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.”(Rene Descartes). Nguồn tri thức mà sách đem lại cho con người là những giá trị không thể phủ nhận từ xưa tới nay. Và như một nhà văn đã từng nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức”.

“Sách” là một trong những điều đã rất quen thuộc với chúng ta. Đó được coi là nơi ghi chép lại và lưu giữ tri thức để truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Ở sách có vẻ như ta tìm tìm được mọi tri thức ở mọi lĩnh vực không giống nhau ở mọi thời đại và vùng miền không giống nhau. “Ngọn đèn” là hình tượng cho ánh sáng và chỉ có ánh sáng mới là vị cứu tinh cho vạn vật trong bóng tối, đem con người tiến dần đến văn minh. “Ngọn đèn bất diệt” không chỉ là là nguồn ánh sáng dẫn đường chỉ lối cho con người, giải thoát con người khỏi sự tối tăm mà là nguồn ánh sáng vĩ đại không khi nào tắt, nguồn ánh sáng mạnh mẽ vĩnh hằng. Nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức” là đã khẳng định vai trò của sách trong việc lưu giữ, truyền đạt tri thức và có giá trị đưa con người lên những tầm cao mới với cùng 1 sự sống vĩnh hằng.

Vì sao lại nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức”? thứ nhất, như chúng ta đã biết, sách là nơi để lưu giữ tri thức của nhân loại từ ngàn đời nay. toàn bộ những kỹ năng về văn hóa, lịch sử, chính trị… từ trước đến nay đều được lưu giữ trong những cuốn sách. Những sự kiện, tri thức có từ nhiều thế kỉ trước còn được lưu truyền đến ngày nay phần lớn là do được giữ lại trong những cuốn sách hay những dụng cụ thay thế cho sách khi con người vẫn chưa ý tưởng phát minh ra giấy viết như thẻ tre, trên đá. Có sách, những kỹ năng ấy sẽ không khi nào rơi vào quên lãng hay thất truyền.

Sách còn là một trái đất tri thức không giới hạn về không gian hay thời gian. Ta vẫn luôn rất có thể tìm thấy những người bạn tri âm cách ta cả thế kỷ qua những trang sách, đó rất có thể là nhân vật trong sách hay chính người sáng tạo. Ta được nói chuyện, học hỏi ở họ những vốn sống rất cần thiết mà bản thân không nhất thiết phải tự mình kinh qua trải nghiệm để đúc kết. Thêm vào đó ta rất có thể đặt chân tới trăm ngàn vùng đất xa xôi không giống nhau mà vẫn chưa cần phải bước chân ra khỏi nhà.

Sách là nguồn tri thức vô tận mà con người dành cả đời mình để tìm hiểu và khai phá cũng vẫn chưa thể khai phá hết. Qua thời gian, những giá trị tri thức mà sách đem lại ngày càng to lớn và là một người tri thức khổng lồ đòi hỏi con người khả năng khám phá. Có nguồn tri thức rộng lớn ấy, con người ngày càng văn minh hơn, giá trị hơn và thoát khỏi mọi khổ đau do bóng tối gây nên. Và đặc biệt hơn cả, ngọn nguồn ánh sáng tri thức ấy không khi nào nguội tắt khi con người ta ý thức được giá trị của tri thức và nét đẹp.

Câu nói đã khẳng định vai trò và giá trị vĩnh hằng của sách trong việc lưu giữ và truyền tải tri thức. Tuy nhiên, để sách là ngọn đèn sáng soi đường chỉ lối cho từng chúng ta thì cần phải có ý thức đọc sách, trân trọng sách đồng thời biết chọn sách để đọc. Khi đọc thì cần tích hợp suy nghĩ, lí giải, tìm tòi khám phá, đọc một phải ghi nhận mười, thậm chí in lại dấu ấn cuốn sách đã đọc trong tiềm thức để biến kỹ năng đã đọc được thành của tớ, không tùy thuộc vào những trang giấy. Ngày nay, thời đại có nhiều đổi khác, internet phát triển nhưng vẫn không thể phủ nhận giá trị to lớn của sách.

Mỗi cuốn sách là sự kết tinh tinh hoa văn hóa nhân loại từ ngàn đời, của những thế hệ đi trước, đó là nguồn sáng vô tận của tri thức sẽ đưa nhân loại ngày càng phát triển. Và đọc sách đúng là cách ta đáp lại lời truyền giáo của tổ tiên, nối tiếp hành trình thắp sáng tri thức nhân loại.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 6

M.Gorki từng nói: “Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến gần hơn với con người”. Điều kì diệu gì đã khiến cho những trang sách có một năng lực, sức mạnh kì diệu đến vậy. Phải chăng là bởi “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”?

Sách là một báu vật có từ ngàn đời trước, là nơi đúc kết những tinh hoa của người xưa để lưu truyền lại cho những thế hệ mai sau. Đó là những kinh nghiệm, những trí thức, là những sản phẩm thuộc về đời sống tinh thần của con người, giúp con người phát triển mà không quên đi nguồn cội của chính mình. Ngọn đèn sáng bất diệt là ngọn đèn không khi nào tắt, luôn cháy sáng mạnh mẽ, tỏa ra một nguồn sức mạnh vĩ đại. Ví “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, tác giả ngầm khẳng định sự tồn tại vĩnh cửu của sách, đặc biệt trong việc cung ứng tri thức cho con người.

Sách có từ nhiều năm trước, xưa kia sách là những thẻ tre, những hang động mái đá hay lớp da dê mà người cổ đại khắc chữ lên đấy. Cứ như vậy cùng với sự phát triển văn minh của thời đại, con người đã ý tưởng phát minh ra những loại giấy viết đóng thành quyển Trong số đó chứa những nội dung giá trị mà như ngày nay ta gọi là sách. Tại sao lại nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Sách là nơi kết tinh tinh hoa của ngàn thế hệ lưu trữ lại, qua sách ta rất có thể trở về với quá khứ, rất có thể hiểu những gì ở hiện tại, ở những trái đất rộng lớn mênh mông hơn. Sách cung ứng cho ta một nguồn hiểu biết phong phú, rộng lớn trên nhiều lĩnh vực, nhiều phương diện, góp phần làm đầu óc ta giàu sang, phong phú và khôn ngoan hơn. Những bài học trong sách là những giá trị tư tưởng đã được kết tinh gửi gắm, chứa đựng những giá trị nhân sinh nhờ vậy giúp ta sống người hơn.

Ta rất có thể ngồi xó nhà mà vẫn tìm hiểu được trái đất, rất có thể hiểu được văn hóa, xã hội lịch sử tinh hoa của loài người cũng là nhờ có sách mà ra. Con người rất có thể mất đi chứ không khi nào tồn tại vĩnh hằng cả, nhưng sách được lưu truyền từ đời này sang đời khác nên không bị mai một, bị thiêu hủy. Nhờ vậy qua càng nhiều thế hệ, những kho báu trong sách càng phong phú thêm, chứ không bị mai một đi. Ở mỗi độ tuổi, khi đã qua những thăng trầm, sóng gió của cuộc đời ta lại có cách thưởng thức giá trị của sách không giống nhau. Người xưa có câu: tuổi trẻ đọc sách như nhìn trăng qua kẽ lá, lớn tuổi tuổi đọc sách như ngắm trăng qua cửa sổ. Muốn đọc sách tốt, muốn hấp thu được những tinh hoa của sách để sách đích thực là ngọn đèn sáng bất diệt trong tâm hồn chúng ta thì chúng ta phải ghi nhận trau dồi, tìm hiểu nâng cao trình độ và vốn sống cho bản thân để cho mình một bài học về sự trông nhìn và thưởng thức.

rất có thể nói, sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới, nhưng điều quan trọng là ta nên biết chọn sách mà đọc, để tiếp thu được những tinh hoa quý giá từ người xưa mà biến ngọn đèn sáng bất diệt ấy hóa sáng soi đường cho tâm hồn mình. Khi đọc sách cần chọn được loại sách tương thích với độ tuổi, tâm lý, và sở thích của tớ. Đọc sách trước hết cần hiểu, sau đó vận dụng sáng tạo những điều đã học được vào cuộc sống. Đọc sách cần chăm chú, nghiêm túc chứ không phải là cưỡi ngựa xem hoa, chỉ lờ vờ ra vẻ mình là người biết đọc sách thích đọc sách.

Mỗi trang sách chứa đựng những giá trị, tinh hoa của nhân loại ngàn đời tích lũy. Nó chưng cất và lưu giữ không chỉ là kỹ năng mà còn là vẻ đẹp tâm hồn của người xưa, để tạo thành một nhịp cầu giúp thế hệ nay giao thoa, tiếp nhận và hiểu được đời sống tinh thần thâm thúy của người xưa. Sách là cỗ xe kỳ diệu giúp ta vượt thời gian, không gian tìm tới những vùng đất mới, con người mới, văn hóa mới để thả hồn ta thêm giàu đẹp, hướng ta đến chân thiện mỹ. Đó đúng là ánh sáng bất diệt nhất mà sách có khả năng tạo ra. Hãy trân trọng sách và coi nó như người bạn nhỏ thân thiết mà lớn lao của tớ.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 7

Khi cuộc sống phát triển thì đòi hỏi con người phải luôn update, tiếp thu những kỹ năng mới. Và sách đúng là công cụ hữu hiệu giúp cho con người học tập có tác dụng. Vì vậy, có câu nói rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Trước hết cần phải khẳng định đây là một câu nói đúng, nó đã khẳng định vai trò của sách trong đời sống con người. Sách đúng là chìa khóa mở ra kho tàng tri thức của nhân loại. Sách chứa đựng những thông tin về lịch sử, địa lý, xã hội… Sách chứa đựng những tư tưởng sâu xa, những triết lý về nhân sinh cuộc đời khiến chúng ta phải suy ngẫm. Sách là người thầy cung ứng cho chúng ta những điều mới lạ, khuyên răn, chỉ bảo những điều hay lẽ phải. Đồng thời sách tương tự như một người bạn hiền luôn bên cạnh mỗi lúc ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Những lúc buồn chán, sách lại giống như viên thuốc xoa nhẹ những vết thương lòng. Trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, đọc sách là một cách để giải trí đầu óc, thư thái tâm hồn. Đọc sách là một thói quen tốt và lành mạnh. rất có thể nói sách đem lại cho chúng ta một chân trời mới, khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều người lại sử dụng sách một cách sai trái. Những cuốn sách không được kiểm duyệt, mang nội dung tư tưởng lệch lạc được bày bán trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng nhầm, hiểu sai giá trị thật. Do vậy, chúng ta cũng cần đọc sách một cách có chọn lọc. Những cuốn sách hay, có giá trị luôn mở ra con đường dẫn đến một cuộc sống đẹp đẽ hơn.

Sách là nguồn trí thức vô tận để ta học tập và vươn xa hơn. Tuy nhiên, bản thân chúng ta cần phải ghi nhận chọn lựa và sử dụng sách một cách hợp lý để sách đem lại giá trị cho người đọc.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 8

Từ xưa đến nay sách được xem là kho báu kỹ năng bất tận của nhân loại, đóng góp vào sự phát triển về nhận thức và nhân cách của con người. Khi bàn về vai trò của sách có ý kiến cho rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Không phải vô cớ người ta đã có nhận định rất sâu sắc về vai trò và ý nghĩa sâu sắc của sách như vậy. Điều này đều xuất phát từ giá trị mà sách mang đến cho con người trong rất nhiều thế kỉ qua. Sách có từ đâu, có từ khi nào có rất nhiều tài liệu bàn luận về vấn đề này. Và vai trò, tác dụng của sách cũng không thể diễn tả trong một vài câu.

Từ xưa đến nay, tri thức của nhân loại đều được lưu giữ và phát triển qua từng trang sách. kỹ năng rất có thể không thay đổi, nhưng sẽ phát triển cùng với Xu thế của thời đại để đáp ứng được nhu cầu của con người. Những giá trị mà sách mang lại điều khiến cho con người mở mang được kỹ năng, hiểu biết về trái đất, về nhân loại. Tại sao mọi người lại gọi “Sách là ngọn đèn trí tuệ bất diệt của con người”. Vốn dĩ mọi thứ mà con người biết, học hỏi lẫn nhau không phải không tồn tại nguồn gốc. “Ngọn đèn” vẫn được hiểu là vật dụng để phát ra ánh sáng, dẫn lối cho con người đi trong đêm. Đó là thứ ánh sáng rất cần thiết và giúp ích rất lớn. Và sách cũng vậy, sách mở ra một chân trời tri thức, giúp con người rất có thể hiểu thêm về xã hội, hiểu nhiều kỹ năng về văn học, hóa học, toán học, lịch sử. Mỗi chuyên ngành đều có những loại sách riêng, nó sẽ đáp ứng được những nhu cầu rất cần thiết của từng người.

kỹ năng luôn cực kì, vô tận, nhưng trí tuệ của con người thì có hạn. Bởi vậy để rất có thể làm cho trí tuệ ấy thêm phong phú hơn, thêm dồi dào hơn thì ngọn đèn trí tuệ từ sách sẽ làm cho con người nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, bao quát hơn. Đây là điều rất cần thiết đối với mỗi chúng ta. Ngọn đèn soi đường luôn sáng, trí thức trong sách cũng vậy. Trí thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú hơn; vì thế trí tuệ của con người cũng ngày càng có nhiều hiểu biết hơn. Đây đúng là sự tác động qua lại giữa sách và trí tuệ của con người.

Hiện nay có rất nhiều dòng sách, sẽ đáp ứng được nhu cầu của từng người. Đối với những người nông dân chỉ biết trồng lúa thì những cuốn sách về nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng, giới thiệu phương pháp phòng trừ sâu bệnh là điều rất cần thiết đối với họ. Ngược lại đối với trẻ con thì những cuốn sách giới thiệu khái quát nhất về cuộc sống xung quanh, dạy những em học tập, trao đổi kỹ năng là điều mà những em cần.

Như vậy ở mỗi giai đoạn, mỗi người thì việc tìm sách để đọc cũng như tìm kỹ năng để hiểu là việc cực kì rất cần thiết.

Chọn sách để đọc cũng như chọn bạn mà chơi vốn là điều mà rất nhiều người đã biết. Trí tuệ của con người được tích lũy qua những trang sách và ngày càng phát triển theo những cuốn sách đó. Vậy mỗi chúng ta nên biết được mình cần gì, rất có thể học được gì từ sách thì hãy tìm cuốn sách đó để học. Không những bạn có thêm kỹ năng mà còn giúp cho tinh thần bạn được thư giãn, thoải mái hơn. Đúng vậy “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”, sách không khi nào mất đi, luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 9

Trong cuộc sống, sách có một vai trò cực kì đặc biệt với đời sống nhân loại. Điều đó được thể hiện qua lời nhận xét: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Hiểu một cách đơn giản, sách là một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kỹ năng đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Còn “ngọn đèn” là vật dụng do con người ý tưởng phát minh ra dùng để chiếu sáng. Với “ngọn đèn bất diệt” thì ánh sáng của nó luôn sẽ tồn tại với thời gian, không mất đi. Việc so sánh “sách” với hình ảnh “ngọn đèn bất diệt” nhằm khẳng định giá trị của sách đối với con người.

Trước hết, sách cung ứng cho con người những tri thức không giống nhau thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống. Sách rất có thể giúp người đọc vượt qua mọi không gian và thời gian, thậm chí là mọi ngôn ngữ. Khi đọc sách, chúng ta như đang được “xuyên không” từ quá khứ đến hiện tại và trong cả tương lai nữa. Lạc vào trái đất của sách, con người sẽ đến với những chuyến hành trình bất tận, khám phá được nhiều điều mới mẻ và thú vị mà chỉ phải bỏ ra một số tiền rất nhỏ.

Những quyển sách giống như một người của con người. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ là học hỏi được những kỹ năng mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận thấy những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở thành đẹp đẽ hơn. Ngược lại, những cuốn sách vô bổ sẽ làm tác động không nhỏ đến tâm hồn người đọc. không chỉ là vậy, sách còn là nơi giúp con người giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Một cuốn sách hay có khả năng giáo dục. Không thể phủ nhận được rằng, sách tương tự như một người bạn có tác động đến mỗi người. Những tác phẩm văn chương giàu giá trị giúp khơi dậy cho chúng ta biết xúc động, biết đồng cảm và sẻ chia. Ví dụ những tác phẩm văn học của nhà văn Thạch Lam: Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Nhà mẹ Lê… đã khắc họa cuộc sống của những kiếp người nhỏ xíu trong xã hội. Những tác phẩm này đã khơi dậy trong lòng người đọc lòng thương cảm, sự sẻ chia với những con người đó. Cùng với đó, sách cũng là một hình thức giải trí phổ biến của con người.

Trong cuộc sống hiện đại là thời đại phát triển của khoa học công nghệ, con người thường thích sử dụng một chiếc Dế yêu hay máy tính để xem phim, nghe nhạc hơn là cầm một cuốn sách để đọc. Chính điều đó khiến cho văn hóa đọc đang rơi vào tình trạng đáng báo động. Đặc biệt, đối với thế hệ trẻ – những con tình nhân thích công nghệ. Nhiều người không tồn tại đủ thời gian để đọc hoàn chỉnh một cuốn sách. Đôi khi, đọc sách cũng không thể là một sở thích rất được yêu thích nữa. Chính vì vậy, mỗi người hãy ý thức được tầm quan trọng của việc sách để từ đó tích lũy cho bản thân nhiều kỹ năng hơn.

Như vậy, câu nói “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” là hoàn toàn đúng đắn. Hãy đọc sách để rất có thể hoàn thiện bản thân, và dần tiến đến con đường thành công.

Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người – Mẫu 10

“Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” – sách đúng là một sản phẩm của trí tuệ con người, kết tinh toàn bộ những giá trị tinh hoa thuộc về tinh thần của con người.

Sách là một dạng văn bản được in ra thành quyển. Trong số đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới. Đó là những kho tàng tri thức cực kì to lớn của nhân loại. Còn “ngọn đèn” là một sản phẩm của trí tuệ con người, dùng để chiếu sáng. Hình ảnh “ngọn đèn bất diệt” tượng trưng cho vai trò của sách đối với tâm hồn và trí tuệ mỗi con người. Những cuốn sách tương tự như ngọn đèn, tồn tại mãi mãi với thời gian và thắp sáng cho trí tuệ của con người.

Trước hết, sách cung ứng cho con người những tri thức không giống nhau thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống. Mỗi một cuốn sách thuộc một lĩnh vực không giống nhau sẽ giúp người đọc nó rất có thể kỹ năng về lĩnh vực đó. Khi đọc sách, con người có vẻ như rất có thể vượt qua mọi không gian và thời gian, thậm chí là mọi ngôn ngữ. Khi đọc sách, chúng ta như đang được “xuyên không” từ quá khứ đến hiện tại và trong cả tương lai nữa. Lạc vào trái đất của sách, con người sẽ đến với những chuyến hành trình bất tận, khám phá được nhiều điều mới mẻ và thú vị mà chỉ phải bỏ ra một số tiền rất nhỏ.

“Một cuốn sách hay tương tự như một người bạn tốt”. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ là học hỏi được kỹ năng mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận thấy những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở thành đẹp đẽ hơn. Ngược lại, những cuốn sách vô bổ sẽ làm tác động không nhỏ đến tâm hồn người đọc.

Tri thức của nhân loại là cực kì rộng lớn. Và chúng đã được lưu giữ lại nhờ những cuốn sách. Bởi vậy, khi con người đọc sách, họ sẽ nâng cao khả năng hiểu biết của bản thân, rút kinh nghiệm từ những sai lầm của người đi trước. Và từ đó tiến tới con đường của thành công một cách nhanh gọn hơn. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải tránh xa những cuốn sách không tốt. Cũng như rèn luyện được kĩ năng đọc sách đúng đắn.

với cùng 1 học viên, em luôn tích cực đọc sách – trước hết là sách giáo khoa cung ứng kỹ năng cơ bản nhất, sau đó là những sách tìm hiểu thêm để bổ sung thêm vốn hiểu biết, kỹ năng cho bản thân. Ngoài ra, em cũng rất thích đọc những cuốn sách văn học chính vì nó giúp cho em rèn luyện được cảm xúc, tâm hồn trở thành đẹp đẽ hơn.

Quả thật, những cuốn sách đúng là ngọn đèn sáng soi rọi trí tuệ của con người. Chúng ta cần phải ghi nhận trân trọng những cuốn sách – nguồn tài sản quý giá của nhân loại.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *