Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn, là tài liệu cực kì hữu ích mà Download.vn sẽ giới thiệu. Tài liệu của chúng tôi gồm có dàn ý và 10 bài văn mẫu hay nhất giành cho học viên lớp 7, nội dung chi tiết sẽ được đăng tải dưới đây.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

 • Dàn ý giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 1
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 2
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 3
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 4
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 5
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 6
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 7
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 8
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 9
 • Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 10

Dàn ý giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

I. Mở bài

– Chúng ta ai cũng được cha mẹ sinh ra, chăm sóc, dạy dỗ. rất có thể nói công lao mà cha mẹ giành cho chúng ta từ trước đến nay là rất lớn.

– Giới thiệu bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

II. Thân bài

1. Giải thích

– Bài ca dao được mô tả qua những hình ảnh thiên nhiên, rất cần thiết đối với cuộc sống.

– “Núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc.

– “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng khi nào cạn.

=> Tình cha nghĩa mẹ to lớn không gì rất có thể thay thế bằng, cho dù đó là thiên nhiên kỳ vĩ. Từ đó, ông cha ta khuyên mỗi người chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp cho cha mẹ.

2. Phân tích ý nghĩa sâu sắc câu ca dao

a. Nói về tình cảm cha mẹ dành con con cái

– Cha mẹ sinh ra, nuôi nấng, dạy dỗ từ khi vừa mới lọt lòng.

– Cha mẹ là những tấm khiên bảo vệ cho con bới những tác động từ phía bên ngoài khi còn nhỏ.

– Cha mẹ dạy ta phép lịch sự, dạy ta học, dạy ta biết cách làm người, dạy cho ta biết bao nhiêu điều hay lẽ phải.

=>Tạo lập niềm tin và nền móng vững chắc cho con vào ngưỡng cửa của cuộc đời.

b. Đạo làm con

– Phải lễ phép, kính trọng cha mẹ.

– Ngoan ngoãn, vâng lời, làm theo những lời cha mẹ dạy.

– Cố gắng học tập thật tốt và làm những việc để cha mẹ vui lòng.

=> Có như vậy mới tròn chữ “HIẾU”.

c. Quan niệm chữ hiếu hiện nay

– Nhiều học viên hiện nay rất hỗn láo, thường xuyên cãi cha mắng mẹ.

– những teen nữ thường ham chơi, không ở nhà phụ giúp cha mẹ.

– Họ nghĩ rằng điều cha mẹ làm với con cái như thế là lẽ đương nhiên, nhưng chúng ta nỡ lòng nào không quan tâm tới họ mỗi khi có việc.

=> Cha mẹ không khi nào mong đợi chúng ta trả công nuôi dưỡng, nhưng chúng ta đã khi nào biết quý trọng những sự hy sinh vô điều kiện này không.

III. Kết bài

– Bài ca dao răn dạy chúng ta bài học có lợi đó là hãy trân trọng những gì cha mẹ làm cho mình và hãy đền đáp lại những gì mình rất có thể làm được.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 1

Ca dao, tục ngữ là những lời khuyên quý giá giành cho con người. Một trong số đó là bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con!”

Bài ca dao đã đi sâu vào lòng người bởi những hình ảnh so sánh rất độc đáo: “Công cha với núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ với nước trong nguồn”. trước tiên, hình ảnh “núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc. “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng khi nào cạn. Từ hiện tượng cụ thể ấy, tác giả dân gian đã ca tụng công lao của cha mẹ. Tình cha mạnh mẽ, vững chắc, tình mẹ thật ngọt ngào vô tận và trong sáng. Ân nghĩa đó to lớn, sâu nặng biết bao. Chính vì vậy mà chỉ có những hiện tượng to lớn bất diệt của thiên nhiên kỳ vĩ mới rất có thể so sánh bằng. Xuất phát từ công lao đó, ông cha ta khuyên mỗi chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp lại công ơn trời biển của cha mẹ.

Công cha nghĩa mẹ lớn lao, bởi họ là người đã sinh ra ta. không tồn tại cha mẹ thì không tồn tại bản thân mỗi con người. Cha mẹ lại là người nuôi dưỡng ta từ khi ta mới chào đời cho tới khi ta trưởng thành mà không quản ngại khó khăn vất vả. Cha mẹ còn dạy dỗ ta nên người, dạy cho ta biết cách cư xử sao cho lịch sự, dạy cho ta đạo lí làm người, dạy cho ta cách làm lụng, cách tự chăm sóc cho bản thân, dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ… Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, tin cậy nhất, luôn dang tay mở rộng tình thương đối với những con. Cha mẹ cùng bên nhau sống trọn đời vì con, tạo lập niềm tin tưởng và nền móng vững chắc cho con vào ngưỡng cửa của cuộc đời.

Và để thể hiện tấm lòng biết ơn đó, đôi khi tới từ những hành động rất đơn giản. Chúng ta phải luôn ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ, làm theo những điều cha mẹ dạy. Ta phải kính trọng hiếu thảo với cha mẹ luôn cố gắng học tập thật giỏi để vui lòng cha mẹ. Có như vậy mới là “đạo con”.

Tóm lại, bài ca dao là một lời răn dạy có lợi. Chúng ta cần phải ghi nhận làm gì để luôn nhớ tới và trân trọng công lao to lớn của cha mẹ.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 2

Gia đình – hai tiếng thật thiêng liêng, quan trọng với con người. Bởi ở đó có cha mẹ – những người đã sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta nên người. Chính vì vậy mà có câu ca dao khuyên nhủ con người về tấm lòng đối với cha mẹ:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

“Công cha” được so sánh với “núi Thái Sơn”. Đây là một ngọn núi cao, có địa hình hiểm trở và từng trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ. Khi so sánh công ơn dưỡng dục của người cha với núi Thái Sơn, ta mới hiểu hết được công lao của cha. Cha đúng là người dạy dỗ con những điều hay lẽ phải, hướng con trở thành một người có đạo đức. Tiếp đến là “nghĩa mẹ” được so sánh với hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” – đó là dòng nước thông thoáng và tinh khiết, trong lành. Hình ảnh so sánh gợi ý về những hy sinh của mẹ. Người mẹ mang nặng đẻ đau suốt chín tháng mười ngày, sinh con ra và chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con lớn lên nhờ dòng sữa trong trẻo và ngọt ngào của mẹ. trong cả khi trưởng thành, dù có bất kỳ khó khăn gì, đứa con vẫn đều tìm về bên mẹ để được vỗ về, yêu thương. Hai câu sau: “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” ý khuyên nhủ con người cần phải ghi nhận yêu thương, kính trọng cha mẹ, giữ trọn chữ “hiếu” mới phải đạo con.

Cha mẹ là những người gần gũi và yêu thương nhất của mỗi người. Công ơn sinh thành dưỡng dục là cả đức hi sinh cho con. tương tự như câu ca dao:

“Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông.
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!”

Ở đây, hình ảnh “cù lao chín chữ” cũng để nói về công lao của cha mẹ. Cha mẹ đâu chỉ sinh con ra, mà còn nuôi con vất vả nhiều bề (cù: siêng năng, lao: khó nhọc, chín chữ cù lao gồm có sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt nhẹ), súc (cho bú, cho ăn), trưởng (nuôi cho lớn). dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (theo dõi tính tình mà uốn nắn), phúc (che chở). Thế mới thấu hết được nỗi nhọc nhằn của bậc sinh thành.
không chỉ có vậy, bài ca dao còn là lời khuyên nhủ về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Khi còn nhỏ, ta vẫn chưa đủ sức để giúp đỡ ba mẹ làm việc nhưng phải chăm ngoan, nghe lời cha mẹ, cố gắng siêng năng đạt thành tích cao trong học tập. Như vậy dù vẫn chưa làm được việc gì giúp cho cha mẹ đỡ vất vả, nhọc nhằn nhưng như cũng đủ làm cho cha mẹ vui lòng. Đến khi con cái ngày càng lớn lên, trưởng thành bao nhiêu thì tấm lòng hiếu thảo của cái không tới từ những đồng tiền cho cha mẹ. Mà ở sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu lúc cha mẹ ốm đau, già yếu. Đó mới đúng là điều mà cha mẹ mong mỏi ở con cái.

Tóm lại, bài ca dao là một lời khuyên đúng đắn giành cho từng người. Hãy ghi nhớ công ơn của cha mẹ, để rất có thể sống đẹp đẽ hơn từng ngày.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 3

Từ khi bé thơ cho tới khi trưởng thành, công lao cha mẹ đối với chúng ta quả là to lớn. Tình cha nghĩa mẹ thiêng liêng suốt đời ta không thể trả hết, bởi lẽ:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao được cha ông ta đúc kết từ hàng nghìn năm nay nhưng đến tận hiện nay, nó vẫn tồn tại đấy nguyên những giá trị sâu sắc.

Cha sinh mẹ dưỡng, nuôi nấng con nên người. Cha mẹ đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả để mang đến cho con tiếng cười, niềm hạnh phúc. Dân gian xưa đã lấy hình ảnh “núi Thái Sơn” để ví như công lao của người cha. Đây là một hình ảnh so sánh vừa chân thực, vừa cụ thể. “Núi Thái Sơn” là một trong những ngọn núi cao và hùng vĩ nhất Trung Quốc. Công lao nuôi dưỡng của người cha cũng vậy, lớn lao đến không thể nào cân đong đo đếm được. Trong quan niệm phong kiến xưa, người cha được coi là trụ cột của gia đình, là người lo toan gánh vác những công việc to lớn, nặng nhọc. Dân gian ta có câu: “Con có cha như nhà có nóc”. “Nóc” đối với cùng một ngôi nhà là cực kì quan trọng, giúp che mưa, gió, bão giúp cho ngôi nhà được chắc chắn. Ngôi nhà không tồn tại nóc cũng như những đứa trẻ xấu số mồ côi cha, không tồn tại một chỗ dựa tinh thần vững chắc. rất có thể nói vai trò của người cha trong xã hội trọng nam khinh nữ xưa hay trong cuộc sống hiện đại ngày nay là cực kì quan trọng.

Còn công lao sinh dưỡng của mẹ cũng cực kì to lớn: “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Cách so sánh này quả thực rất hay. Bởi lẽ nước trong nguồn không khi nào chảy hết cũng như tình cảm mẹ giành cho con cũng không khi nào vơi cạn. Mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày rồi cho con bú mớm, rồi nuôi dưỡng con nên người. Nước trong nguồn chảy ra cũng ngọt ngào, dịu mát như dòng sữa mẹ vậy. Dòng sữa trắng trong chứa đựng biết bao tình cảm, sự hy sinh mẹ giành cho con.

Công cha nghĩa mẹ đối với con cái thật to lớn. Chúng ta sinh ra được sống trong vòng tay đầy âu yếm, đầy tình thương, đầy những lo toan, vất vả mà cha mẹ đã phải chịu đựng:

“Nuôi con cho được vuông tròn
Mẹ thầy dầu dãi xương mòn gối cong”

Vậy chúng ta với trách nhiệm là những người con phải làm tròn chữ hiếu để đền đáp công lao của cha mẹ:

“Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Trong xã hội xưa có biết bao nhiêu mẩu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo. Đó là mẩu chuyện về Lão Lai Tử người nước Sở lúc bảy mươi tuổi còn mặc áo ngũ sắc nhảy múa để mua vui cho cha mẹ. Chữ “hiếu” được thể hiện ngay trong hành động, ngay trong tình cảm mà chúng ta giành cho cha mẹ. Bổn phận của người làm con trước hết là tu dưỡng học hành, đỗ đạt thành tài để làm cha mẹ vui lòng. Sự tận tình chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi đau ốm, lúc tuổi già. Đạo làm con không phải một sớm một chiều mà phải làm trọn vẹn chữ hiếu, dành trọn cả tấm lòng để đền đáp công lao sinh thành của cha mẹ.

Tình cảm cha mẹ giành cho con cái thật thiêng liêng biết bao. Công cha, nghĩa mẹ vô bờ bến, suốt đời con không thể trả hết:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao xưa nhưng vẫn luôn vang vọng trong suy nghĩ của rất nhiều thế hệ. Câu ca dao không chỉ có ngợi ca tình cảm cha mẹ bao la, rộng lớn mà còn muốn nhắn nhủ người làm con phải giữ tròn bổn phận, giữ trọn chữ hiếu. Đối với riêng cá nhân tôi, trước hết là phải vâng lời cha mẹ, tu dưỡng đạo đức, học hành chăm chỉ để làm cho cha mẹ vui lòng.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 4

Mỗi người chúng ta đều sinh ra từ chiếc nôi gia đình, lớn lên trong vòng tay yêu thương êm ấm, đùm bọc nâng niu của mẹ của cha, của những người thân thiết ruột thịt. Bởi lẽ đó, tình cảm của gia đình thấm nhuần trong tâm hồn mỗi người, đồng thời là một dòng chảy dào dạt trong ca dao tục ngữ. Cho nên khi nghĩ đến những gì cha mẹ đã giành cho con cái không ai lại không nhớ đến câu ca dao đầy gợi cảm:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Trước hết, những hình ảnh trong bài gợi cho ta một cảm tưởng vừa to lớn vừa sâu xa. Công cha được so sánh với “núi Thái Sơn”, thể hiện được tính cách mạnh mẽ vững chắc của người cha. Ngọn núi cao lớn ấy vừa thể hiện được hình ảnh bức tường che chắn mọi bão táp cuộc đời cho đứa con, vừa tượng trưng công lao, khó mà cân lượng được của người cha. Tình mẹ được ví “Nước trong nguồn”. Đúng là còn tình cảm gì tươi mát cho tâm hồn con bằng tấm lòng thương dịu ngọt của mẹ. Mấy tính chất của nước nguồn rất thích hợp với mấy đặc trưng của lòng mẹ thương con. Nước chảy ra từ nguồn vừa trong vừa ngọt, vừa thông thoáng chẳng khi nào cạn tương tự như tình cảm cực kì trìu mến, hết sức vô tư mẹ đã giành cho con. Đó là dòng sữa bổ dưỡng, làm nguồn sống vô giá và thiêng liêng mẹ trao trọn đời cho con cùng với tiếng ru mà “Dù con đi hết cuộc đời/Cũng không đi hết được lời mẹ ru”. Thật ra những hình ảnh ví von trên chỉ là tương đối. Có ông bụt, bà tiên, đá núi, nước nguồn nào sánh được với tình yêu cha – mẹ trao gởi cho con. Cha mẹ đã sinh thành ra ta, đã ban cho ta hình hài, sự sống, giọt lệ, tiếng cười trên trái đất này. Ta là kết tinh của máu thịt, của tình yêu mẹ cha. Mẹ đã chín tháng mang nặng đẻ đau, ba năm bù trì bú mớm. Tử thuở ta còn trứng nước, chỗ ráo con nằm chỗ ướt mẹ chịu, mẹ đã hy sinh cho con rất lớn.

Ai rất có thể tính được những đêm không ngủ của cha mẹ. Những ngày vất vả; long đong bươn chải của cha; lo cho ta từ ly sữa, bát cơm, xe nôi, tấm áo. Mỗi lúc ta đau ốm, cha mẹ thường xuyên túc trực bên giường, dỗ dành từng múi cam, viên thuốc. ánh nhìn đăm chiêu, bàn tay nâng giấc… kể sao cho toàn bộ bao nỗi lo âu nhọc nhằn. Lo con biết đi biết nói, lo con đến lớp đến trường không thua kém ai… làm sao tính hết được công sức chăm sóc hàng chục năm trời của cha me?

“Nuôi con những ước về sau”, cha mẹ hy vọng, đón đợi ở ta thành người có ích cho xã hội, đem lại thú vui cho gia đình. Cha mẹ dạy dỗ ta từng lời ăn tiếng nói, uốn nắn ta từng cử chỉ tác phong, dắt dìu ta từ những bước chập chững vào đời. Người thầy trước tiên, người cố vấn trọn đời cho ta cũng là cha mẹ ta. Thử tưởng tượng những đứa con hư đốn, bất hiếu, làm càn, thì cha mẹ sẽ đau đớn biết bao.

Tóm lại, bài ca dao là lời nhắc nhở đầy sâu sắc giành cho từng người phải ghi nhận ghi nhớ công ơn của cha mẹ, giữ trọn “đạo hiếu”.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 5

Cha mẹ đã sinh ra ta, chăm sóc dạy bảo ta. Vì thế, công ơn cha mẹ giành cho ta rất lớn. Chúng ta phải ghi nhận ơn, đền đáp công lao đó. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao đã đi sâu vào lòng người bởi những hình ảnh so sánh rất độc đáo: “Công cha với núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ với nước trong nguồn”. “Núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc. “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng khi nào cạn. Từ hiện tượng cụ thể ấy, tác giả dân gian đã ca tụng công lao của cha mẹ. Tình cha mạnh mẽ vững chắc, tình mẹ thật ngọt ngào vô tận và trong sáng. Ân nghĩa đó to lớn, sâu nặng biết bao. Chính vì vậy mà chỉ có những hiện tượng to lớn bất diệt của thiên nhiên kỳ vĩ mới rất có thể so sánh bằng. Xuất phát từ công lao đó, ông cha ta khuyên mỗi chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp lại công ơn trời biển của cha mẹ.

Tại sao lại nói công cha và nghĩa mẹ là cực kì to lớn, bao la, vĩ đại, không tồn tại gì so sánh được? chính vì cha mẹ là người đã sinh ra ta, không tồn tại cha mẹ thì không tồn tại bản thân mỗi con người. Cha mẹ lại là người nuôi dưỡng ta từ khi ta mới chào đời cho tới khi ta trưởng thành mà không quản ngại khó khăn vất vả. Cha mẹ còn dạy dỗ ta nên người: từ cách cư xử sao cho lịch sự, đến đạo lý làm người, hay cách làm lụng, cách tự chăm sóc cho bản thân, dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ… Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, tin cậy nhất, luôn dang tay mở rộng tình thương đối với những con. Cha mẹ cùng bên nhau sống trọn đời vì con, tạo lập niềm tin tưởng và nền móng vững chắc cho con vào ngưỡng cửa của cuộc đời.

Như vậy, chúng ta phải làm gì để đền đáp công ơn của cha mẹ. Để đền đáp công ơn của cha mẹ, đạo làm con chúng ta phải ghi nhận ơn, phải lễ phép với cha mẹ. Phải luôn ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ, làm theo những điều cha mẹ dạy. Ta phải kính trọng hiếu thảo với cha mẹ; luôn cố gắng học tập thật giỏi để vui lòng cha mẹ. Có như vậy mới là “đạo con”.

Bài ca dao thật ý nghĩa sâu sắc, đem lại cho con người bài học sâu sắc về cuộc sống. Mỗi người hãy tự nhủ phải luôn biết giữ trọn tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 6

Người Việt Nam ta rất coi trọng tình cảm gia đình. Có nhiều bài ca dao, dân ca nói về tình cảm gia đình thiêng liêng. Tiêu biểu nhất là bài ca dao quen thuộc trở thành lời ru của bà, của mẹ tự bao đời:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao trên đã đưa ra những hình ảnh kì vĩ, vĩnh hằng để so sánh với công lao to lớn của cha mẹ và chỉ có những hình ảnh ấy (núi Thái Sơn, nước trong nguồn) mới diễn tả nổi. “Núi Thái Sơn” là ngọn núi cao nổi tiếng ở Trung Quốc, tượng trưng cho những điều lớn lao, vĩ đại trong cuộc đời. Khi so sánh công cha như núi Thái Sơn, nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao của người cha trong việc nuôi dậy con cái. Còn hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” được dùng để khẳng định tình yêu thương vô hạn của người mẹ.

Đi sâu tìm hiểu bài ca dao, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước chi tiết tinh ý, sâu sắc này. Ông cha ta đã nắm vững đặc trưng tâm lý, cách thể hiện tình cảm của cha mẹ và sự cảm nhận của những con, trên cơ sở đó mà chọn chữ và hình ảnh so sánh cho thích hợp. Vì thế chữ công hướng về phía cha, chữ nghĩa hướng về phía mẹ. Hai hình ảnh tương phản là núi và nước phản ánh đúng vai trò và vị trí của cha và mẹ đối với con cái và đều là những hình ảnh tượng trưng cho sự lớn lao, vô tận:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Trước hết, cha mẹ có công sinh thành. không tồn tại cha mẹ thì không thể có con cái. bất kỳ một anh hùng hay một vĩ nhân nào cũng đều được sinh ra từ cha mẹ của tớ. Cha mẹ đã san sẻ một phần máu thịt để cho con cái có mặt trên đời và đã ban tặng cho con cái sự sống. Đó là điều cực kì thiêng liêng.

không chỉ có là công ơn sinh thành, cha mẹ còn có ơn nuôi dưỡng, từ khi mới chào đời cho tới lúc thành người. Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt lành, thay nhau chăm sóc mỗi khi con trái gió trở trời. Cả hai cùng ra sức làm lụng để nuôi những con khôn lớn. Từ lúc con còn là một hình hài nhỏ xíu cho tới khi biết đi, biết nói, biết đi học, biết nấu cơm, quét nhà cho tới lúc biết làm lụng để tự nuôi thân. Thời gian đằng đẵng, đâu phải là chuyện ngày một ngày hai. Khỉ con cái trưởng thành cũng là lúc cha mẹ già yếu. Cha mẹ đã giành cho đàn con toàn bộ tâm huyết và sức lực của tớ. Công lao ấy kể sao cho xiết.

không chỉ có nuôi những con khôn lớn mà người cha người mẹ còn có trách nhiệm dạy dỗ những con nên người. Họ dậy con cái của tớ bằng chính những lời nói, việc làm của tớ, bằng hiểu biết về cách cư xử, về đạo làm người… Đến khi đi học, những con sẽ được thầy cô dạy dỗ được người đời khuyên nhủ, nhưng cha mẹ vẫn là người thầy trước tiên, người thầy gần gũi và yêu thương nhất.

Thật hạnh phúc cho những đứa con được ấp ủ, khôn lớn trong vòng tay cha mẹ. Vậy bổn phận làm con phải đối xử thế nào để đền đáp công ơn như núi cao biển rộng của cha mẹ? Câu cuối của bài ca dao nhắc nhở chúng ta bổn phận ấy:

“Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đạo con là bổn phận, trách nhiệm, là đạo đức của con cái. Con cái phải bày tỏ lòng biết ơn qua thái độ nâng niu, kính mến, chăm sóc. Chữ “hiếu” phải được thể hiện cụ thể qua lời nói, hành động xứng với đạo làm con.

Trong dân gian lưu truyền nhiều mẩu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ (Nhị thập tứ hiếu), mà tiêu biểu là nàng Cúc Hoa dắt mẹ đi ăn mày. Trong cơn đói khát ngặt nghèo đã cắt thịt ở cánh tay mình để mẹ ăn cho đỡ đói. Đó là cách nói cường điệu để nêu gương hiếu thảo trong những cảnh ngộ đặc biệt. Còn trong cuộc sống bình thường, lòng biết ơn cha mẹ được thể hiện qua lời ăn, ý ở. Đó là cốc nước mát mà người con trao tận nơi khi cha mẹ vừa đi làm về nắng nôi, mệt nhọc; là viên thuốc, bát cháo nóng săn sóc cha mẹ lúc ốm đau; là sự cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của cha mẹ, không đua đòi ăn diện quần nọ, áo kia… Quan trọng nhất là chúng ta phải cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, thành thú vui, niềm tự hào của cha mẹ.

Qua đó, rất có thể khẳng định đây là một bài ca dao giàu ý nghĩa sâu sắc. Mỗi người khi đọc bài ca dao chắc chắn sẽ cảm nhận được công lao trời bể của cha mẹ, ý thức được trách nhiệm của bản thân.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 7

Dân tộc Việt Nam vốn được biết đến với những đức tính đẹp đẽ. Một trong số đó là tấm lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Trong ca dao có rất nhiều câu nói về tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái. Có lẽ không ai là không biết đến bài ca dao trở thành lời ru quen thuộc tự bao đời:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Nói về công lao của cha mẹ, câu ca dao trên đã đưa ra những hình ảnh to lớn, vĩnh hằng, giàu sức biểu cảm để so sánh và chỉ có những hình ảnh vĩ đại ấy (núi Thái Sơn, nước trong nguồn) mới diễn tả nổi. Thái Sơn là một ngọn núi cao và đẹp nổi tiếng ở Trung Quốc, tượng trưng cho những gì lớn lao, vĩ đại trong văn chương. Khi so sánh Công cha như núi Thái Sơn, nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao của người cha trong việc nuôi dậy con cái trưởng thành. Còn hình ảnh nước trong nguồn chảy ra khẳng định tình yêu thương vô hạn của người mẹ đối với đàn con.

Người xưa ví công cha với ngọn núi cao chất ngất, còn nghĩa mẹ lại so sánh với nước trong nguồn bất tận. Đọc kĩ bài ca dao, ta sẽ ngạc nhiên trước chi tiết rất tinh ý, sâu sắc này. Nhà thơ dân gian đã khai thác sự khác lạ về tâm lý và cách thể hiện tình cảm của cha mẹ và sự cảm nhận của những con mà chọn hình ảnh so sánh cho hợp lý. Vì thế chữ công hướng về cha, chữ nghĩa hướng về mẹ. Hình ảnh núi và nước nguồn thích hợp với vai trò và vị trí của cha mẹ đối với con cái nhưng cả hai đều tượng trưng cho sự lớn lao, cực kì, vô tận.

Trước hết, cha mẹ có công sinh ra những con. không tồn tại cha mẹ thì không thể có con cái. bất kỳ một anh hùng hay vĩ nhân nào cũng được sinh ra từ cha mẹ của tớ. Họ là người đã san sẻ một phần máu thịt để những con có mặt trên đời. Họ cũng là người nuôi dưỡng những con từ khi mới chào đời cho tới lúc trưởng thành. Ngoài công ơn sinh thành là công ơn dưỡng dục. Họ dạy dỗ những con nên người bằng chính những lời nói, những hiểu biết và kinh nghiệm về cách cư xử, về đạo làm người, về công việc hằng ngày… Sau này đi học, những con được thầy cô dạy dỗ nhưng cha mẹ vẫn là người thầy trước tiên gần gũi nhất, gương mẫu nhất. Thật hạnh phúc cho những đứa con được ấp ủ, yêu thương, khôn lớn trong vòng tay cha mẹ.

Hai câu cuối của bài ca dao trên nhắc nhở chúng ta bổn phận làm con:

“Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đạo con là đạo đức, trách nhiệm làm con. Bổn phận của những con là phải thực sự biết ơn và bày tỏ thái độ kính mến đối với cha mẹ. Sự hiếu thảo phải chân thành và được thể hiện qua lời nói, hành động xứng với đạo làm con.

Theo năm tháng, chúng ta sẽ ngày một trưởng thành và cha mẹ sẽ ngày càng già yếu. Khi đó, dù đã có cuộc sống riêng, dù bận rộn công việc đến mấy, em vẫn nhớ tới bổn phận của tớ là chăm sóc cha mẹ chu đáo và thực sự trở thành chỗ dựa của cha mẹ lúc tuổi già. Kính yêu cha mẹ là tình cảm tự nhiên của con người. Bổn phận, trách nhiệm và lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người. Câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn…” được lưu truyền từ đời này sang đời khác và mãi mãi như một lời nhắc nhở con cái phải hiếu thảo với cha mẹ.

Ca dao dân ca là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng chúng ta từ thuở lọt lòng. Dòng sữa tinh thần ấy lan xa theo hương lúa, cánh cò, trầm bổng ngân nga theo nhịp chèo của con thuyền xuôi ngược, âu yếm thiết tha như lời ru của mẹ… như khúc hát tâm tình quê nhà đã thấm sâu vào tâm hồn tuổi thơ mỗi người.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 8

Nhân dân Việt Nam có những truyền thống đẹp đẽ đó là truyền thống tôn sư trọng đạo truyền thống hiếu thuận với cha mẹ, Trong số đó công lao mà cha mẹ sinh thành ra chúng ta có ý nghĩa sâu sắc rất lớn nó có ý nghĩa sâu sắc thúc đẩy mỗi người đều cần phải có tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ mình. Điều đó được thể hiện qua câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Công lao của cha mẹ là cực kì to lớn. Hình ảnh “núi Thái Sơn” – đây là một núi rất cao ở Trung Quốc. Còn “nước trong nguồn chảy ra” đó là một nguồn nước mát và đó là nguồn nước mà nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta phát triển lên từng ngày. Những công ơn lớn lao đó đã được đúc kết thành một bài ca dao có ý nghĩa sâu sắc lớn lao đến với mỗi chúng ta.

Cha mẹ có công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái. không tồn tại cây thì không tồn tại quả, không tồn tại cha mẹ thì không tồn tại bản thân mỗi người. Họ là người sinh ra ta, đồng thời cha mẹ cũng là người có công nuôi dưỡng ta bao năm tháng, từ một đứa trẻ ngây thơ trở thành một trang thiếu niên có hiểu biết. Cơm ăn, áo mặc từng ngày, thuốc thang chữa trị khi ta đau ốm và biết bao vật dụng cho ta, toàn bộ đều do công sức lao động gian lao, vất vả và tấm lòng bao la của cha mẹ. Ta hiểu biết điều hay lẽ phải, biết cách cư xử trong gia đình, trong xã hội cũng nhờ công lao dạy bảo, giáo dục của cha mẹ. Rồi ta được đi học mở mang kỹ năng, cũng là nhờ công lao và tình thương của cha mẹ. Thật đúng là cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể. Để đáp lại sự sinh thành và dưỡng dục ấy, đạo làm con phải giữ tròn chữ hiếu. Đó đúng là đền đáp xứng đáng của người con đối với cha mẹ. Và đây cũng là một tiêu chuẩn đạo đức của con người trong xã hội, trong cuộc sống.

Người con có hiếu là tình nhân thương kính trọng cha mẹ, vâng lời cha mẹ, biết tuân theo những lời chỉ bảo đúng đắn của cha mẹ. Người con có hiếu phải ghi nhận làm cho cha mẹ vui lòng bằng phương pháp chăm chỉ học tập, bằng những lời nói và việc làm có đạo đức như đi thưa, về trình và luôn giúp đỡ cha mẹ trong công việc gia đình. Nhất là khi cha mẹ già yếu, ốm đau, người con càng phải hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng với toàn bộ tình cảm quý trọng của tớ. Hành động hiếu thảo này đúng là lời khuyên mang ý nghĩa sâu sắc sâu sắc của bài ca dao.

Tóm lại, bài ca dao đã để lại bài học to lớn cho từng người. Đó là lời nhắc nhở cần phải giữ vững tấm lòng của hiếu thảo đối với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 9

Văn học dân gian là kho tàng sáng tác nhiều năm của người xưa, Trong số đó ca dao là những câu hát mượt mà đằm thắm nghĩa tình. Có những câu ghi lại tấm lòng của con cháu luôn tưởng nhớ tới tổ tiên như:

“Con người có tổ có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn”

Gần gũi và thấm thía hơn là công ơn cha mẹ đối với con cái:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Dưới đây, chúng ta hãy thử đi vào tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của hai câu lục bát này. Cách thể hiện tình cảm của ca dao thật trữ tình khi người xưa so sánh cái trừu tượng như công cha, nghĩa mẹ với cái cụ thể như “núi Thái Sơn”, “nước trong nguồn”. Mượn hình ảnh núi Thái Sơn – một ngọn núi cao, nổi tiếng của Trung Quốc. Núi Thái Sơn nằm ở phía bắc thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, nơi cao nhất là 1545 mét. Mang núi Thái Sơn ví với công cha, người xưa muốn nói lên một cách cụ thể để chỉ công cha thật là lớn lao, như ngọn núi Thái Sơn hùng vĩ. Cũng như ở một câu ca dao khác, người xưa từng so sánh: “Công cha như núi ngất trời”. Núi Thái Sơn hay núi ngất trời cũng cùng chung một ý nghĩa sâu sắc rằng công lao của cha cực kì to lớn, chúng ta không thể nào đo đếm được.

Nói về nghĩa mẹ, sự liên tưởng chuyển sang một mức độ cụ thể hơn, gần gũi hơn: “nước trong nguồn chảy ra” hình dung về dòng nước không khi nào cạn. Cách so sánh đó thật tài tình và chứng tỏ người xưa rất hiểu quy luật của tự nhiên mà vận dụng vào đời sống. So sánh nghĩa mẹ như thế, chứng tỏ người xưa hiểu lòng yêu thương cực kì, vô tận của người mẹ.

Như vậy, câu ca dao nói lên công lao to lớn, cực kì của cha mẹ với con cái. Từ đó, nhân dân ta nhắc nhở mọi người phải ghi nhận ơn, hiếu trọng đối với cha mẹ. Mỗi chúng ta, trước khi phát hành còn nằm trong bụng mẹ. Người mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra chúng ta. Chúng ta thành người từ giọt máu chung của cha mẹ ta. Chỉ công ơn sinh thành ấy cũng đủ để khẳng định không gì rất có thể so sánh nổi.

Từ khi cất tiếng chào đời, đến lúc biết lẫy biết cười. Con người dần lớn lên từng ngày, hỏi rằng công lao cha mẹ kể làm sao hết được. Từ lúc ta còn nhỏ xíu, vẫn chưa chắc chắn tự lập, vẫn chưa chắc chắn gì đến lúc biết tự lo cho bản thân, trưởng thành, cha mẹ dồn hết sức lực cuộc đời lo cho con cái. Đau xót thay, khi ấy cha mẹ đã già yếu đi.

Nói về công lao này, ông bà ta có những câu ca dạy cho trẻ như:

“Cha sinh, mẹ dưỡng
Chữ cù lao lấy lượng nào đong
Thờ cha kính mẹ hết lòng
Ấy là chữ hiếu dạy trong luân thường”

Thực vậy, cha mẹ có chín công lao nuôi dậy con cái, rút tỉa bao sinh lực cả đời cha mẹ. Việc thứ nhất là công sinh thành (sinh) của cha và mẹ. Người mẹ cưu mang chín tháng mười ngày thật là cực nhọc, đau đớn khi nở nhụy khai hoa, có khi phải đổi mạng mẹ để có con. Nếu may mắn mẹ qua cơn nguy kịch lúc sinh con, cha mẹ lại cùng nhau chăm sóc con (cúc). Mẹ cho con bú bằng nguồn sữa chiết ra từ sinh lực, từ cơ thể mình (súc). Đến khi con bi bô biết nói, biết cười, mẹ cha lại lo lắng nghĩ đến chuyện dậy con lời ăn, tiếng nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”… sao cho con trở thành người khôn khéo, giỏi giang và lễ phép (dục). Khi con đang đi đến trường hay rời mái nhà ấm cúng ra ngoài xã hội, mẹ cha ngày đêm héo hon chờ trông tin ta, mong ta trở về (cố). Trong mái nhà tranh dột nát khi mưa về, cha mẹ giành cho con nơi khô ráo. Và lặng lẽ nằm co ro nơi lạnh ướt đêm thâu, khi có ai bức hiếp con, cha mẹ vì con mà hi sinh, chống chọi để bảo dọn dẹp vệ sinh mạng cho con (phúc). Hơn nữa, khi chúng ta ra ngoài xã hội, giao du với bè bạn, cha mẹ luôn theo dõi và thao thức canh khuya để tìm phương cách uốn nắn con, tránh cho con bị lôi cuốn bởi tiền tài, vật chất và những thị hiếu thấp hèn, hay sa chân vào con đường trụy lạc (phục). Việc sau cùng là cha mẹ lo cho con bước trưởng thành (trưởng) bằng một nghề nghiệp, một bản lãnh sống trong đời, và dựng vợ gả ông xã cho con vào nơi tử tế.

Nuôi ta lớn, cha mẹ còn giáo dục ta nên người, cha mẹ dạy ta bằng chính những cách sống, những việc làm, cách cư xử trong cuộc sống, trong đạo làm người. Cha mẹ đúng là người thầy trước tiên dạy cho ta nét ăn nét ở, dạy cho ta biết phải trải, biết nhân nghĩa ở đời. Cha mẹ là nguồn sức mạnh, nguồn nghị lực thiêng liêng của mỗi người.

Quả là bài ca dao là lời răn dạy sâu sắc giành cho từng người. Hãy biết trân trọng người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng ta.

Giải thích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Mẫu 10

Đối với mỗi con người, cha mẹ đúng là những người thân yêu nhất. Bởi vậy mà ca dao xưa từng có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao sử dụng những hình ảnh so sánh để nói tới công lao của cha mẹ. “Công cha” được so sánh với “núi Thái Sơn” – một ngọn núi có thật ở Trung Quốc. Đây là ngọn núi cao, có địa hình hiểm trở và từng trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ. Khi so sánh công ơn dưỡng dục của người cha với núi Thái Sơn, ta mới hiểu hết được sự lớn lao của cha. Tục ngữ có câu: “Con có cha như nhà có nóc”. Trên hành trình của sự trưởng thành, cha đúng là người dạy dỗ con những điều hay lẽ phải, hướng con trở thành một người có đạo đức. Tiếp đến là “nghĩa mẹ” được so sánh với hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” – dòng nước thông thoáng và tinh khiết. Hình ảnh so sánh gợi ý về những hy sinh của mẹ. Người mẹ mang nặng đẻ đau suốt chín tháng mười ngày, sinh con ra và chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con lớn lên nhờ dòng sữa trong trẻo và ngọt ngào của mẹ. trong cả khi trưởng thành, dù có bất kỳ khó khăn gì, đứa con vẫn đều tìm về bên mẹ để được vỗ về, yêu thương. Qua đây, mỗi người đã thấu hiểu được công cha, nghĩa mẹ.

Bất kỳ một người cha, người mẹ nào cũng đều yêu thương, lo lắng cho con cái của tớ. Họ luôn mong muốn con có một cuộc sống hạnh phúc và bình an. Mỗi người hãy ý thức được điều đó để rồi biết đền đáp lại công ơn ấy. Con cần phải có tấm lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ. Điều đó đôi khi xuất phát từ những lời nói, hành động cực kì nhỏ xíu. Đôi khi chỉ là một lời chào mỗi khi đi học hay khi về nhà. Hoặc ý thức giúp đỡ cha mẹ những công việc nhỏ trong nhà: nấu cơm, rửa bát, quét nhà. Hay tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập chăm chỉ, rèn luyện đạo đức. Đó là “đạo hiếu” mà mỗi người cần phải ghi nhớ và triển khai.

Chỉ khi con người biết hiếu thảo với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành dưỡng dục, thì mới biết trân trọng những người xung quanh. Một người con hiếu thảo trong gia đình cũng sẽ ý thức trở thành một trò giỏi trong nhà trường, một công dân tốt biết làm tròn nghĩa vụ và giúp ích cho vương quốc ngày càng phát triển. Hiếu thảo cũng là một trong những truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Như vậy, bài ca dao đã để lại ý nghĩa sâu sắc giáo dục sâu sắc cho con người. Với việc sử dụng nghệ thuật so sánh, cùng cách nói ngắn gọn giúp cho từng người cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc sâu sắc.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *