Cây tre là người bạn tri kỷ thiết nhiều năm của nông dân và nhân dân Việt Nam. Nó trở thành một hình tượng của tổ quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, trong chương trình Ngữ văn lớp 6, học viên sẽ được tìm hiểu về tác phẩm Cây tre Việt Nam. Download.vn sẽ cung ứng Bài văn mẫu lớp 6: Cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam của Thép Mới. Hy vọng hoàn toàn có thể giúp ích cho những bạn học viên.

Cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam của Thép Mới

 • Dàn ý cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam
 • Cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam – Mẫu 1
 • Cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam – Mẫu 2

Dàn ý cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam

I. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Thép Mới, tác phẩm Cây tre Việt Nam.

– Cảm nhận chung về tác phẩm Cây tre Việt Nam.

II. Thân bài

1. Cây tre có mặt ở mọi nơi trên tổ quốc ta và có những phẩm chất đáng quý

– Là người bạn tri kỷ của nông dân, nhân dân Việt Nam.

– đặc trưng của cây tre:

 • Vào đâu tre cũng sống, cũng xanh tốt.
 • Dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn.
 • Tre lớn lên, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc.

=> Tre mang vẻ đẹp thanh cao, giản dị, chí khí như con người.

2. Tre gắn bó với con người trong cuộc sống hằng ngày và trong lao động

 • Tre trùm lên âu yếm bản làng, xóm, thôn.
 • Dưới bóng tre, giữ gìn một nền văn hóa nhiều năm, con người dựng nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang.
 • Tre là cánh tay của người nông dân.
 • Tre vất vả mãi với người: cối xay tre nặng nề quay.
 • Tre là người nhà, khăng khít với đời sống hằng ngày.
 • Tre buộc chặt những tình cảm chân quê.
 • Tre là thú vui của tuổi thơ, của người già.
 • Tre chung thủy.

3. Tre sát cánh trong trận chiến đấu bảo vệ tổ quốc

 • Tre là toàn bộ, tre là vũ khí – tre xung phong vào xe tăng, đại bác
 • Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh…
 • Tre hi sinh để bảo vệ con người.

4. Tre là người bạn của dân tộc ta

– Tre vẫn tồn tại đó nguyên vị trí trong tương lai khi tổ quốc đi vào công nghiệp hóa: tre vẫn là bóng mát, tre mang khúc nhạc tâm tình….

– Tre mang những đức tính của người hiền, là tượng trưng cao quý của dân tộc Việt Nam.

III. Kết bài

Đánh giá lại về tác phẩm Cây tre Việt Nam của nhà văn Thép Mới.

Cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam – Mẫu 1

“Cây tre Việt Nam” của nhà văn Thép Mới là lời bình cho bộ phim cùng tên của những nhà điện ảnh Ba Lan.

Khi đọc câu văn trước tiên, chúng ta sẽ cảm thấy cực kì ấn tượng: “Cây tre là người bạn tri kỷ của nông dân Việt Nam, bạn tri kỷ của nhân dân Việt Nam”. Thép Mới đã khái quát cho người đọc làm rõ về mối quan hệ giữa cây tre và người dân Việt Nam.

Tiếp đến, tác giả nói tới cây tre trong đời sống vật chất và tinh thần, trong sản xuất, trong tâm hồn, trong chiến đấu của nông dân Việt Nam, của nhân dân Việt Nam qua trường kỳ lịch sử. tổ quốc Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới, chan hoà tia nắng. cây cối tốt tươi xanh muôn ngàn cây lá không giống nhau. Tác giả so sánh để ca tụng vị thế cây tre trong lòng người: “Cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng thân thuộc nhất vẫn là tre nứa”. Tre có mặt khắp mọi miền tổ quốc: “tỉnh Đồng Nai, Việt Bắc, Điện Biên Phủ, là luỹ tre thân thiện làng tôi”. Tre được nhân hoá, trở thành gần gũi yêu thương: “đâu đâu ta cũng đều có nứa tre làm bạn”. Cây tre Hình như trở thành một người bạn quá đỗi thân quen với con người.

không chỉ là vậy, họ hàng nhà tre còn có: tre, nứa, trúc, mai, vầu mấy chục loại không giống nhau. Nhưng lại có một điểm tương đương, đó là cùng một mầm non măng mọc thẳng. Đây là một phát hiện cực kì tinh ý, ý vị. Tre có một sức sống cực kì mạnh mẽ vào đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh tốt. Nhà thơ Nguyễn Duy cũng đều có những vần thơ hay viết về cây tre:

“Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sỏi, đất vôi bạc mầu”

(Tre Việt Nam)

Hình ảnh nhân hoá trở đã giúp người đọc hiểu được phẩm chất của cây tre: “Tre trông thanh cao, giản dị, chí khí như người”. Tre cũng mang trong mình khí chất của con người Việt Nam.

Tiếp đến, sự gắn bó của tre với con người đã được Thép Mới khắc họa rõ nét. Nhà văn đã trích dẫn câu thơ của Tố Hữu: “Bóng tre trùm mát rượi” để từ đó nói lên vẻ đẹp của luỹ tre làng quê, một vẻ đẹp êm đềm của xứ sở. Bóng tre trùm lên âu yếm làng, bản, xóm, thôn. Tre là vẻ đẹp của cảnh sắc làng quê, là vẻ đẹp của nền văn hoá nhiều năm của dân tộc, là nếp sống lao động cần mẫn và cuộc sống yên vui êm đềm của nhân dân ta qua hàng nghìn năm lịch sử. những từ ngữ, hình ảnh: bóng tre, dưới bóng tre của ngàn xưa, dưới bóng tre xanh… được điệp lại, lấy lại đã tạo ra giọng văn nhẹ nhàng mênh mang biểu cảm: “Dưới bóng tre của ngàn xưa, thấp thoáng mái đình, mái chùa cổ kính. Dưới bóng tre xanh, ta gìn giữ một nền văn hoá nhiều năm. Dưới bóng tre xanh, đã từ lâu dời, người dân cày Việt Nam dựng nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang Tre ăn ở với người, đời đời, kiếp kiếp”. Màu xanh của tre cũng là màu tâm hồn, màu thời gian, màu sắc của nền văn hoá, màu chung thuỷ.

Tre còn được nhân hoá: “Tre ăn ở với người, tre … giúp người…, tre vẫn phải còn vất vả mãi với người, tre là người nhà…”. Từ một vật thể, cây tre trở thành có tâm hồn, có linh hồn gắn bó với cuộc đời vất vả, ấm no, hạnh phúc của nhân dân ta trong dòng chảy thời gian. Tre gắn bó với tâm tình của nhân dân. Lạt giang mềm để gói bánh chưng; sự hiện hữu của nó trong sính lễ như “khít chặt” những mối tình quê thắm thiết; thuỷ chung.

“Tre là cánh tay của người nông dân”. Điệp ngữ “bóng tre”, “dưới bóng tre”, “tre” được lặp đi lặp lại càng làm rõ sự khăng khít, gắn bó bên nhau giữa trẻ và người. Tre gắn bó với con người trong cuộc đời như một điều gì khó hoàn toàn có thể chia cắt được. Từ tuổi ấu thơ, tre là nguồn vui trong những trò chơi dân gian chơi chuyền, đánh thẻ. Lúc trưởng thành, tre bên cạnh con người vào ruộng, ra nương, khi về già, tre lại là bạn tâm giao trong chiếc điếu cày khoan khoái. Tre chung thủy với người như dân làng thủy chung, gắn bó với quê nhà mình vậy.

không chỉ là vậy, tre còn gắn bó trong chiến đấu. Tre cũng mang trong mình những phẩm chất của một người hùng bất khuất, kiên trì: “Như tre mọc thẳng, con người không chịu khuất”. Tre vào chiến trận cũng gan góc, kiên trì oanh liệt, lấy thân mình giữ làng nước quê nhà: “Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng, đại bác. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người. Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!”. Tre – người hùng chiến trận, lời tác giả viết đều chân thực, dựa trên lịch sử và trong thực tiễn vì vậy mỗi từ, mỗi chữ đều lay động tâm hồn người đọc.

sau cùng, tác giả đã gợi cho chúng ta những suy tư về vai trò của cây tre trong cuộc sống Hiện đại. Khi mà những xi-măng, cốt sắt ngày càng nhiều thì tre vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của con người: “Ngày mai, trên tổ quốc này, sắt, thép hoàn toàn có thể nhiều hơn nữa tre, nứa. Nhưng, trên đường trường ta dấn bước, tre xanh vẫn là bóng mát. Tre vẫn mang khúc nhạc tâm tình. Tre sẽ càng tươi những cổng chào thắng lợi. Những chiếc đu tre vẫn dướn lên bay bổng. Tiếng sáo diều tre cao vút mãi”. Những hình ảnh mang tính hình tượng, gợi cho chúng ta nhiều suy tư sâu sắc.

Tóm lại, Cây tre Việt Nam của nhà văn Thép Mới là một tác phẩm giàu ý nghĩa sâu sắc. Qua đây, người đọc đã có được những cảm nhận sâu sắc về vai trò của tre đối với dân tộc Việt Nam.

Cảm nghĩ về tác phẩm Cây tre Việt Nam – Mẫu 2

Khi đến với tác phẩm “Cây tre Việt Nam”, Thép Mới đã cho người đọc thấy được sự gắn bó của cây tre trong cuộc sống của con người Việt Nam. Cây tre là người bạn tri kỷ thiết nhiều năm của nông dân và nhân dân Việt Nam. Nó trở thành một hình tượng của tổ quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Thép Mới đã cho người đọc thấy được rằng cây tre có mặt ở mọi nơi trên tổ quốc ta và có những phẩm chất đáng quý. Tre là người bạn tri kỷ của nông dân, nhân dân Việt Nam. Nhà văn đã khắc họa những đặc trưng của cây tre: “Vào đâu tre cũng sống, cũng xanh tốt”, “Dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn”. Khi lớn lên, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc. Qua đó thấy được, cây tre mang vẻ đẹp thanh cao, giản dị, chí khí như con người.

Tre cũng xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày và trong công việc lao động. Những hình ảnh so sánh, nhân hóa đã giúp chúng ta hình dung rõ hơn về sự gắn bó của cây tre với con người. Tre trùm lên âu yếm bản làng, xóm, thôn. Dưới bóng tre, giữ gìn một nền văn hóa nhiều năm, con người dựng nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang. Tre là cánh tay của người nông dân. Cây tre vất vả mãi với người cối xay tre nặng nề quay. Tre là người nhà, khăng khít với đời sống hằng ngày. Tre buộc chặt những tình cảm chân quê. Tre là thú vui của tuổi thơ, của người già. không chỉ là trong cuộc sống lao, trong lao động mà trong cả trong chiến đấu, tre cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhân dân ta đã dùng tre làm vũ khí đánh giặc. Trong quá khứ, chúng ta không thể quên được hình ảnh Thánh Gióng đã nhổ bụi tre để đánh đuổi giặc Ân. Ở hiện tại, tre xung phong vào xe tăng, đại bác. Tre đã giúp nhân dân ta giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh. Thậm chí tre còn “hy sinh để bảo vệ con người”. Sự gắn bó đó trở thành thiêng liêng hơn khi nào hết khi phải trải qua hi sinh, mất mát. sau cùng, nhà văn khẳng định rằng tre đúng là người bạn của dân tộc ta. Một lời khẳng định đúng đắn, sâu sắc.

sau cùng, Thép Mới còn khẳng định vị trí của cây tre khi tổ quốc bước vào thời kỳ công nghiệp hóa: “khi mà sắt, thép và xi-măng cốt sắt sẽ dần dần dần trở thành quen thuộc, sẽ thay thế một phần cho tre nứa”. “Nhưng tre nữa sẽ vẫn tồn tại đó mãi. Nứa tre vẫn triển khai bóng mát, làm cổng chào, và hóa thân vào âm nhạc, vào nét văn hóa trong chiếc đu ngày xuân dướn lên bay bổng”. Đó là niềm tin của nhà văn vào sự tồn tại bất diệt của cây tre đối với con người.

Đọc bài viết này, chúng ta Hình như không chỉ là thấu hiểu được sự gắn bó mật thiết của cây tre và con người. Mà còn cảm thấy thêm yêu mến loài cây hình tượng cho tổ quốc, cho con người Việt Nam này. Thép Mới đã thật thành công khi sử dụng những biện pháp tu từ trong việc ra mắt sự gắn bó, phẩm chất đẹp đẽ và vai trò to lớn của cây tre.

Tác phẩm “Cây tre Việt Nam” đã khắc họa được hình ảnh cây tre với sự gắn bó mật thiết trong cuộc sống của con người Việt Nam. Nhờ có bài viết này mà chúng ta làm rõ hơn về sự gắn bó giữa tre và con người.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *