Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái là tài liệu hữu ích, gồm dàn ý kèm theo 10 đoạn văn mẫu, giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu xem thêm, trau dồi kiến thức và kỹ năng, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận.

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Lòng nhân ái là lòng yêu thương, là sống nhân hậu, bác ái đây là vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra những bạn xem thêm thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về tình mẫu tử, 96 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ. Chúc những bạn học tốt.

Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái hay nhất

 • Dàn ý viết đoạn văn về lòng nhân ái
 • Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 1
 • Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 2
 • Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 3
 • Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 4
 • Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 5
 • Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 6
 • Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 7
 • Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 8
 • Nghị luận 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 9
 • Nghị luận 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 10

Dàn ý viết đoạn văn về lòng nhân ái

Mở đoạn: giới thiệu lòng nhân ái là gì ( là tính yêu thương, gắn bó giúp đỡ nhau, tương trợ nhau giữa người với người)

​Phát triển đoạn:

– Lòng nhân ái có ở đâu ( gia đình, bè bạn, cuộc sống xã hội)

– Lòng nhân ái rất cần thiết thế nào ( ví dụ những lúc lũ lụt, hạn hán, đồng bào toàn quốc thể hiện lòng nhân ái tương trợ nhau, hay nhiều cá nhân, đội tình nguyện giúp đỡ những trẻ em hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người tàn tật, người vô gia cư)

​Kết đoạn: lòng nhân ái là rất cần thiết để tình cảm con người thêm gắn bó, cuộc sống quanh ta thêm ấm cúng và hạnh phúc

Xem thêm: Nghị luận về lòng nhân ái

Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 1

Ở việt nam có câu nói: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – người trong một nước phải thương nhau cùng”, đây là lời dạy, lời khuyên đã được truyền lại từ bao đời cha ông. Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống đẹp đẽ của việt nam từ ngàn đời nay. Truyền thống ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức không giống nhau. Vậy “nhân ái” là gì? Nếu ta giải thích từng nghĩa thì “nhân” có tức là người còn “ái” có tức là yêu. Và “nhân ái” đó là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm đẹp đẽ mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp. Trong xã hội, mỗi một cá nhân là một cá thể riêng biệt, độc lập. Tuy nhiên, lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối những tâm hồn với nhau, giúp cho mọi người được gắn kết, thắt chặt với nhau. Từ trong chiến tranh, chính tình yêu thương đã đem lại sức mạnh đoàn kết dẫn tới thắng lợi vẻ vang cho dân tộc, giành lại độc lập cho quê giang sơn. Ngày nay, giang sơn đã hòa bình, nhưng vẫn tồn tại đấy nhiều người có hoàn cảnh cực kì khó khăn. Người già không nơi nương tựa, trẻ em lang thang cơ nhỡ, thiên tai, dịch bệnh…thực sự cần sự quan tâm từ cả xã hội. Không nói đâu xa, bão lũ lụt triền Trung năm qua thật đáng sợ. Khổng chỉ nối dài hơn mọi năm mà hậu quả nó đem lại là cực kì nặng nề. Nhiều gia đình bị mất nhà, tài sản, thậm chí cả người thân, những chiến sĩ cứu nạn lại hy sinh giữa thời bình. Vì vậy, sống trên đời cần phải có lòng nhân ái, cần yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Dù như vậy thì cuộc sống của chúng ta cũng hoàn toàn có thể sẽ khó khăn hơn, nhưng như thế mới sống có ý nghĩa sâu sắc.

Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 2

Lòng nhân ái, thực ra không phải thứ tình cảm gì đó xa xỉ mà đó đó là những tình cảm được xuất phát từ trái tim một cách chân thành nhất. Lòng nhân ái là sự cho đi mà không cần so đo tính toán thiệt hơn, cũng không mong cầu sẽ được nhận lại, lòng nhân ái đơn giản là những hành động sẻ chia, giúp đỡ và cảm thông lẫn nhau. Lòng nhân ái là thể hiện của một nhân cách và tâm hồn cao đẹp, đức hạnh của mỗi người, “nhân” là “người”, “ái” là “yêu thương”, “nhân ái” đó là tình yêu thương giữa những con người với nhau. Lòng nhân ái luôn có sẵn trong tâm hồn mỗi con người, có chăng là chúng ta đã đánh thức nó dậy hay vẫn chưa mà thôi, ai cũng hoàn toàn có thể có lòng nhân ái và ai cũng hoàn toàn có thể trao đi lòng nhân ái đó giành riêng cho mọi người xung quanh. không cần thiết phải là những việc làm to tát, lòng nhân ái hiện diện xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta. Từng lời nói, cử chỉ, hành động và thể hiện của chúng ta đều hoàn toàn có thể là công cụ trao đi lòng nhân ái tới mọi người, đơn giản như giúp đỡ người già đi bộ qua đường lúc đèn đỏ, giúp người hỏng xe giữa đường, cho người khác đi nhờ xe,… đó là một số trong vô vàn những sự việc ra mắt mỗi ngày. Lòng nhân ái giữa đồng bào với nhau đó là sức mạnh giúp giang sơn ta trải qua biết bao trận chiến tranh, là nền tảng vững chắc đưa việt nam hiên ngang tiến bước sánh vai với những cường quốc năm châu. Con người có sự gắn kết và yêu thương lẫn nhau sẽ tạo thành một khối đoàn kết dân tộc vững mạnh và sẽ không tồn tại kẻ thù nào hoàn toàn có thể xâm phạm tới.

Đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng dùng ngòi bút ngân lên câu hát: ” Sống trong đời sống, cần phải có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…”, và tôi hiểu, tấm lòng mà gió ôm trọn bao yêu thương vào lòng để cuốn đi ấy đó là lòng nhân ái. Cũng như bao thứ tình cảm khác, lòng nhân ái chân thành xuất phát từ chính trái tim của mỗi người. Ấy là lòng bao dung, thương người, thương đồng loại. Lòng nhân ái ấm cúng như bao trái tim yêu thương, nó xóa sổ khoảng cách giữa những lớp lớp người trong xã hội, khiến tình cảm của đồng bào trở thành gắn kết hơn. Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, thật vậy, lòng nhân ái đó là sự cho đi không màng nhận lại, cho đi là còn mãi, cho đi để lấp kín những mảnh khuyết cô đơn trong số phận của những người cùng khổ. Người cho đi tình thương là những người cho đi sức sống, họ luôn xứng đáng được nhận lại sự yêu thương, quý mến từ người khác. Tuy không thể nhìn thấy nhưng lòng nhân ái luôn lặng thầm hiện hữu xung quanh ta. Đó là một cậu bé 11 tuổi tên Andy Đào Nguyên đã xin mẹ dùng hết số tiền tiết kiệm là 10 triệu đồng của tớ để đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch Covid. Đó là những cây ATM gạo mọc lên ở khắp nơi để cứu trợ cho những người dân nghèo trong hoàn cảnh khó khăn…ấy thế nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại đấy những con người ích kỉ, lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá khẩu trang, vì đồng tiền cá nhân mà đưa 127 người Trung Quốc từ vùng dịch sang việt nam nhập cảnh trái phép. Họ đã để cái “của” chiếm lấy cái “tình” và phải chịu những hình phạt cả về pháp lý lẫn tinh thần cho những hành động sai trái ấy. Lòng nhân ái không khi nào mất đi, nhưng tình thương đang ngày càng bị mai một bởi loài người hiện nay luôn cắm chữ “tiền” làm rễ cho cuộc sống. Chúng ta cần sống chậm lại để nhận thấy dòng chảy thời gian đã ban tặng cho ta món quà gì, đó là lòng nhân ái. Chúng ta cần thực sự hiểu và trân trọng nó như chính với cái ý nghĩa sâu sắc cao quý mà chỉ ta mới cảm nhận được.

“Còn gì trên đời đẹp hơn thế
tình nhân người sống để yêu nhau”

Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 4

Trong cuộc sống, lòng nhân ái đó là sợi dây tình cảm thiêng liêng giữa người với người, là một trong những yếu tố để xây dựng xã hội văn minh, nhân văn. Lòng nhân ái được hiểu là lòng yêu thương của con người, không những đối với những người xung quanh mà còn đối với cả động vật, thực vật… thể hiện của lòng nhân ái là thái độ, hành động thể hiện tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia, đùm bọc, cưu mang của con người. Minh chứng cho điều này, ta hoàn toàn có thể kể tới những tấm gương nhân ái như những danh nhân văn hóa: Lênin, chủ tịch Hồ Chí Minh, những nhà văn của trái đất như: Sê – khốp, Nguyễn Du, và còn đó những con người của cuộc sống đời thường chan chứa lòng thương người cao quý. Lòng nhân ái sẽ mang đến cho xã hội sự gắn kết chặt chẽ giữa người với người, từ đó tạo thành cơ sở nhân văn vững chắc để phát triển những giá trị sống, phẩm chất đạo đức cao đẹp. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng và biết ơn. Ngược lại, những người giữ cho mình thái độ sống vô cảm, ích kỉ, thờ ơ sẽ bị xa lánh và cô lập. Chính vì vậy, ngay từ giờ đây, chúng ta hãy tự rèn luyện đạo đức của bản thân, tôn vinh tinh thần tương thân tương ái, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, đóng góp công sức nhỏ xíu của tớ vào để xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh.

Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 5

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Lòng nhân ái là lòng yêu thương, là sống nhân hậu, bác ái…đây là vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. ý nghĩa sâu sắc của lòng nhân ái thật bao la. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh xấu số đáng thương. Khi miền Trung oằn mình trong lũ dữ, nhân dân toàn quốc quyên góp tiền của cùng miền trung khắc phục hậu quả. Trong mùa dịch covid-19, nhiều cá nhân tập thể đã sẻ chia vật chất đến những người có hoàn cảnh khó khăn; chính phủ Việt Nam giang tay đón đồng bào từ vùng dịch trở về, tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho công dân mình. toàn bộ đều là minh chứng đẹp đẽ cho lòng nhân, đức hạnh, bác ái. Sống nhân ái, yêu thương còn tạo ra lực hấp dẫn kéo con người xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Lòng nhân ái cũng là yếu tố cốt lõi để tạo thành một cuộc sống hạnh phúc, là nguồn năng lượng tạo ra xã hội văn minh, hiện đại. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, biết ơn. Ngược lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho bản thân trở thành tầm thường nhỏ xíu. Bởi vậy, mỗi con người hãy là một tấm gương nhân ái để xã hội ngày càng đẹp đẽ hơn.

Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 6

Sự khác lạ giữa con người và trái đất loài vật được tạo thành bởi lòng nhân ái. Chính lòng nhân ái tạo thành sức mạnh chinh phục và gắn kết của con người. Bởi thế, có người từng nói rằng nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi trái tim không tồn tại tình người. Hiểu đơn giản, lòng nhân ái (tình yêu thương con người) là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều đẹp đẽ cho người khác, sẻ chia, thông cảm với thú vui, nỗi buồn và sự khổ đau của người khác, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn cả một phẩm đức đẹp đẽ cần phải có, lòng nhân ái từ lâu trở thành truyền thống đạo đức cao quý của dân tộc ta. Người có lòng yêu thương con người được mọi người quý trọng và có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Trái với yêu thương là thù hận, xích míc nhau, chán ghét nhau. Lòng nhân ái không hề sẵn có mà do rèn luyện, bồi dưỡng mà thành. Muốn sống có lòng nhân ái, chúng ta cần phải sẵn sàng giúp đỡ người khác; thông cảm, sẻ chia thú vui, nỗi buồn; biết hi sinh, biết tha thứ, sống có lòng vị tha; đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn.

Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 7

Những tình cảm mà chúng ta trao đi cho nhau đó đó là lòng nhân ái. Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng thể hiện của chúng ta giành riêng cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là cảm xúc giành riêng cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã khiến cho trái tim nhau trở thành ấm cúng hơn bao nhiêu. mọi cá nhân tồn tại trong xã hội đó là một cá thể tạo ra sự thống nhất cũng đó là một móc xích kết nối với nhau để tạo thành một chỉnh thể. Không ai là sống tách biệt ra khỏi xã hội. Mỗi người cần phải có trách nhiệm và thái độ sống tích cực để cùng xây dựng và phát triển xã hội này. Tục ngữ vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách nát” hay “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Tình yêu thương giữa con người với con người là điều rất cần thiết để hoàn toàn có thể giúp đỡ, sẻ chia thú vui và nỗi buồn với nhau. giang sơn ta đã phải trải qua bao nhiêu biến cố, mất mát và đau thương. Để có được sự thái bình, thịnh vượng như hôm nay chẳng phải cần rất nhiều tấm lòng nhân ái, cần rất nhiều sự sẻ chia cũng như yêu thương nhau hay sao. Sức mạnh để thắng lợi kẻ thù đôi khi không phải là sức mạnh của vũ khí, mà là sức mạnh của đoàn kết, tương thân tương ái không khuất phục trước kẻ thù. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời xấu số, nghèo khó. Họ cần sự san sẻ, giúp đỡ bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Lòng nhân ái của chúng ta sẽ giúp đỡ được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đời ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ xíu nhưng đó là niềm động viên và an ủi lớn đối với họ .Lòng nhân ái, tinh thần yêu thương san sẻ nhau trong cuộc sống là một điều rất rất cần thiết để bản thân chúng ta sống tốt và hoàn thiện mình từng ngày hơn.

Viết đoạn văn nghị luận về lòng nhân ái – Mẫu 8

Để gắn kết bản thân với xã hội, con người sống rất cần phải có tấm lòng nhân ái. Lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau xấu số của người khác; biết trân trọng, tôn vinh những phẩm giá đẹp đẽ, cái cao quý, thiên lương trong những con người, chán ghét những quyền lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác. Lòng nhân ái là một trong những tiêu chuẩn, là thước đo để đánh giá đạo đức, nhân cách của con người. Thật vậy, từ xưa đến nay, tiền tài, danh vọng, địa vị, tài năng, học thức, không phải là những yếu tố quan trọng làm nên giá trị con người mà chính lòng yêu thương con người. Chính nếp sống đạo đức cao đẹp, biết hi sinh bản thân mình vì người khác mới là nhân tố quyết định, góp phần làm tôn lên giá trị của mỗi người chúng ta. Sống yêu thương, quan tâm giúp đỡ người khác là một lối sống đẹp, được mọi tình nhân quý kính trọng, khi gặp khó khăn sẽ được mọi người cưu mang giúp đỡ. Ngược lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho mình trở thành tầm thường nhỏ xíu, bị mọi người coi thường xa lánh, nào có ích lợi gì. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa sâu sắc khi nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái. Hãy yêu thương con người và làm cho lối sống cao đẹp ấy lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Hãy tôn vinh tình yêu thương và yêu thương đúng cách. Có như vậy, chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc đích thực ngay trong cuộc sống này.

Nghị luận 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 9

Lòng nhân ái giúp xóa tan sự đố kị, thù hận cũng như kết nối tâm hồn của mọi người trong một xã hội, tập thể với nhau. Thật vậy, tình yêu thương và lòng nhân ái đó là thứ của cải vật chất đáng quý và thiêng liêng nhất mà con người hoàn toàn có thể trao cho nhau. Tình yêu thương và lòng nhân ái đó là tấm lòng tử tế, những hành động đối đãi chân thành mong hoàn toàn có thể giúp đỡ được cho người khác. Và thực sự, tình yêu thương và lòng nhân ái đó là phép màu kỳ diệu nhất trên trần gian. Thứ nhất, tình yêu thương nhân ái giúp chữa lành những vết thương và giúp con người bớt khổ hơn. Nếu như con người chỉ toàn đối xử lạnh nhạt với nhau thì cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa sâu sắc gì nữa. Mỗi người mỗi ngày mà ko có cảm xúc, ko yêu thương thì chẳng khác gì những cỗ máy. Chúng ta cần làm những điều yêu thương dù là nhỏ nhặt nhất tới những người xung quanh, vì giúp họ cũng là giúp ta. Thứ hai, tình yêu thương và lòng nhân ái cho đi sẽ có ý nghĩa sâu sắc hơn việc cứ giữ khư khư. Tình yêu thương chỉ thực sự có ý nghĩa sâu sắc khi nó mang tính xã hội và lan tỏa. Con người chỉ khi đối xử với nhau bằng tấm lòng yêu thương cũng như sự tử tế thì trần gian sẽ ngập tràn hạnh phúc. Thứ ba, tình yêu thương và lòng nhân ái luôn là nền tảng của mọi sự hạnh phúc. Cả người nhận được tình yêu thương lẫn người cho đi tình yêu thương đều sẽ được hạnh phúc. Đối mặt với những khó khăn gian khó, tình yêu thương lan tỏa trong xã hội sẽ tạo thành sức mạnh để xã hội, dân tộc luôn bền vững và gắn kết. Tóm lại, tình yêu thương và lòng nhân ái đó là thứ vũ khí kỳ diệu giúp cuộc sống đẹp đẽ hơn, gắn kết con người với nhau và tạo thành một xã hội lớn mạnh.

Nghị luận 200 chữ về lòng nhân ái – Mẫu 10

Trong cuộc sống, lòng nhân ái luôn có tầm quan trọng và làm cho cuộc đời mỗi người ý nghĩa sâu sắc hơn. Có ý kiến cho rằng: ” lòng nhân ái trong những con người sẽ xoá tan sự đố kị , sự với cảm , sự thù hận ”. Đúng là như vậy, lòng nhân ái là sẽ luôn xuất phát từ thâm tâm, sự thiện lương, tốt bụng của chúng ta. Lòng nhân ái là thứ lòng thương người thiêng liêng, đáng quý nhất. Biết thương người, chúng ta sẽ sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Vui trên thú vui của người khác và hạnh phúc trên hành động cao quý của lòng nhân ái. Nó không tùy thuộc vào hành động cao quý hay nhỏ xíu mà dựa vào tấm lòng, nó không cần sự cho đi về vật chất và lại giả tạo về tâm hồn của con người. Giống như Bác, một người chẳng cần ai báo đáp cho mình thứ gì nhưng Người vẫn yêu thương mọi người. Xem dân tộc như là anh em, đồng bào chứ không xét về địa vị. Bác giúp đỡ cả dân tộc tránh khỏi sự đô hộ, xâm chiếm của lũ giặc rồi phải hy sinh trên chiến trường đầy ác liệt. Bác chẳng nhận được thứ vật chất, giàu sang gì cả nhưng thứ Bác có được là sự tự hào, yêu mến của mọi người. Đối lập với những tấm lòng cao quý ấy đó là sự đố kị với sự thù hận. Sự đố kị về quyền thế, hoàn cảnh, điều kiện của bản thân so với người khác hoặc sự thù hận hình thành từ những thứ sai trái của mỗi người tạo ra. Đố kị và thù hận sẽ luôn được tồn tại trong tâm trí của những con người chậm ý thức, luôn có suy nghĩ lệch lạc, ích kỉ về mọi thứ xung quanh. Những thứ đó sẽ dẫn dắt và đưa con ngươi đến bờ vực của thất bại, của buồn bã và vô vọng. Chúng ta chỉ biết nghĩ về bản thân mình mà không quan tâm đến ai khác. Chính đó, lòng nhân ái trong những con người sẽ xoá tan sự đố kị với sự thù hận.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *