Mở bài Vợ anh xã A Phủ là tài liệu hữu ích, giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm cách viết những bài văn phân tích liên quan đến tác phẩm Vợ anh xã A Phủ như: Phân tích tác phẩm Vợ anh xã A Phủ, Phân tích nhân vật Mị, Phân tích nhân vật A Phủ. Bên cạnh đó những em tìm hiểu thêm thêm nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 12. Chúc những bạn học tốt.

Mở bài Vợ chồng A Phủ
Mở bài Vợ anh xã A Phủ

Mục lục bài viết

Mở bài Vợ anh xã A Phủ hay nhất

 • Mở bài về phân tích tác phẩm Vợ anh xã A phủ
 • Mở bài về phân tích nhân vật Mị hay nhất
 • Mở bài cảm nhận nhân vật Mị
 • Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ
 • Mở bài phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ
 • Mở bài phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị
 • Mở bài phân tích tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ
 • Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc hình ảnh giọt nước mắt của A Phủ 
 • Mở bài giá trị hiện thực trong Vợ anh xã A Phủ 
 • Mở bài phân tích đặc sắc nghệ thuật trong Vợ anh xã A Phủ
 • Mở bài ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo trong Vợ anh xã A Phủ 
 • Mở bài phân tích hình ảnh nắm lá ngón trong Vợ anh xã A Phủ
 • Mở bài phân tích chất thơ trong truyện Vợ anh xã A Phủ 

 

Mở bài về phân tích tác phẩm Vợ anh xã A phủ

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 1

Với trên 200 đầu sách, Tô Hoài hiện là một trong những nhà văn có sức sáng tạo dồi dào nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng văn hoá không giống nhau trên giang sơn ta. Thành công nhất của Tô Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống, con người vùng tây-bắc, tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ”. Tác phẩm vừa là một bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua nhân vật (Mị hoặc A Phủ)

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 2

Nếu ai từng một lần đến với tây-bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những phong cảnh núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những đứa con nơi núi rừng hắn không nghĩ rằng, những con người nơi đây từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền đè nặng lên đôi vai những số phận bé nhỏ. Nhưng đằng sau toàn bộ vẫn là sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ. Và Tô Hoài đã phản ánh những Điều đó qua hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ anh xã A Phủ.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 3

Nếu chỉ dừng lại ở tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”, nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp của bất kỳ người cầm bút nào. Thế nhưng, nhà văn Tô Hoài không dừng lại chú “dế mèn” mà còn đi xa hơn. Ra đi ở tuổi 95, ông đã để lại cho đời hơn 100 đầu sách. Nếu chỉ tính về mặt số lượng thì mấy ai làm được như ông? Còn nói về khía cạnh nghệ thuật, nói rằng Tô Hoài đi được xa hơn cũng chính bởi khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ ngay “Vợ anh xã A Phủ” – truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã góp sức.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 4

“Nhà văn tồn tại ở trên đời trước hết để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những con người bị cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Những con người cả tâm hồn và thân xác bị hắt hủi và đọa đày đến ê chề, hoàn toàn mất hết niềm tin vào con người và cuộc đời. Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không tồn tại ai để bênh vực.” (Nguyễn Minh Châu). Với hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ anh xã A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã tiến hành trọn vẹn sứ mệnh ấy khi mang đến cho người đọc một hình tượng nghệ thuật với biết bao vẻ đẹp – nhất là sức sống tiềm tàng mãnh liệt mà không quyền lực nào rất có thể dập tắt được.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 5

Tô Hoài – nhà văn của người dân miền núi. Những năm tháng lặn lội, thâm nhập vào cuộc sống của con người vùng cao đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn nhà văn. Những bản làng chìm trong sương với những người dân chân chất, thật thà . Những con người sống trong cảnh đời cơ cực đầy những bất công dưới xã hội cũ nhưng lòng vẫn cháy không nguôi khát vọng sống mạnh mẽ tựa như sức sống vững vàng của núi, của rừng. Phẩm chất đẹp đẽ đó của con người vùng cao được Tô Hoài phản ánh qua khát vọng sống mãnh liệt của nhân vật Mị – nhân vật chính trong tác phẩm Vợ anh xã A Phủ vào đêm tình mùa xuân rộn ràng của núi rừng tây-bắc.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 6

Tô Hoài gắn bó và có vốn am hiểu sâu sắc về con người, văn hóa của vùng đất tây-bắc, bởi vậy tây-bắc cũng trở thành nỗi nhớ, niềm thương trong những sáng tác của ông. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu nhất Tô Hoài viết về vùng đất, văn hóa và con người tây-bắc là “Vợ anh xã A Phủ”, từ mẩu truyện về cuộc sống và số phận của một cặp vợ anh xã người H’Mông Mị và A Phủ, nhà văn đã mang đến cho người đọc những hình ảnh chân thực về cuộc sống đau khổ, nhiều bất công của người nông dân nghèo dưới sự cai trị hà khắc của cường quyền và thần quyền, đồng thời cũng cho thấy được sức sống mạnh mẽ tiềm tàng bên trong tâm hồn họ.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 7

“Vợ anh xã A Phủ” là truyện ngắn xuất sắc rút từ tập “Truyện tây-bắc” của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống, số phận của Mị, A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của phong kiến miền núi, họ không chỉ là bị đối xử bất công mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. “Vợ anh xã A Phủ” đặc biệt thành công trong việc xây dựng nhân vật Mị – một cô nàng tươi trẻ, yêu đời nhưng bị buộc trở thành “con dâu trừ nợ” cho gia đình thống lí. Qua hành trình đi từ đau khổ đến hạnh phúc của Mị, Tô Hoài đã ca tụng vẻ đẹp của sức sống tiềm tàng bên trong những con người nhỏ xíu.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 8

Với “Vợ anh xã A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã đưa người đọc đến và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên vùng Hồng Ngài, được đắm say trong những tiếng sáo gọi bạn tình trong đêm tình mùa xuân mà còn mang đến cho người đọc bao cung bậc cảm xúc khi theo dõi hành trình giải thoát khỏi những đau khổ, đọa đày của Mị. Dưới chính sách phong kiến miền núi, người nông dân nghèo như Mị, A Phủ không chỉ là bị chà đạp, bóc lột bởi cường quyền mà còn bị ràng buộc bởi một thứ thần quyền vô hình. Thế nhưng, dù bị vây hãm trong bóng tối của đau khổ, Mị hay A Phủ đều mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, để rồi chính sức sống, niềm ham sống ấy đã giúp Mị vùng lên giải thoát của A Phủ khỏi cái chết đồng thời giải thoát cho chính bản thân mình.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 9

Nhà văn Tô Hoài là nhà văn hiện thực nổi tiếng trước Cách Mạng Tháng Tám. Ông là người có vốn hiểu biết phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng không giống nhau trên giang sơn ta, Trong số đó tây-bắc là một điển hình sâu sắc nhất. Trong tác phẩm Vợ anh xã A Phủ, Tô Hoài đã làm nên bức tranh hai màu sáng tối, mà đứng đầu hai thái cực ấy đó là cha con thống lý Pá Tra và vợ anh xã A Phủ.

Mở bài về phân tích Vợ anh xã A phủ – Mẫu 10

Tô Hoài được biết đến như nhà văn của phong tục và người dân miền núi phía Bắc. Có lẽ vậy mà Tô Hoài sẻ chia: “tây-bắc đã để thương, để nhớ trong tôi”. Ông tìm kiếm sự chân thực với quan niệm viết văn là một quy trình không tầm thường, phản ánh thực sự ở đời cho dù phải đập vỡ những hình tượng trong lòng bạn đọc. Nếu cùng thời với nhà văn, Nguyễn Tuân lên tây-bắc tìm thứ vàng mười đã qua thử lửa thì Tô Hoài Lên tây-bắc với quan niệm Văn chương và khao khát đóng góp cho cuộc đấu tranh của nhân dân. Tám tháng gắn bó với bà con dân tộc miền núi phía Bắc (trong lần theo bộ đội lên tây-bắc mở trại sáng tác) là tám tháng Tô Hoài hiểu và cảm đời sống cùng tấm lòng của người dân nơi đây. Trước khi về, tạm biệt dân làng tại chân núi, hai tiếng “Cháo lù! Cháo lù!” (quay về! quay về!) để lại nỗi nhớ da diết về người thương nơi đây. Ông viết tập Truyện tây-bắc và Trong số đó “Vợ anh xã A Phủ” là truyện ngắn xuất sắc nhất. Truyện hoàn thành năm 1953 với người phụ nữ tên Mị trải qua cuộc đời đầy thảm kịch trước những hào quang bề ngoài. Thế nhưng, sau sự cam chịu sống dật dờ, Mị đã thức tỉnh khao khát hạnh phúc và đột phá khỏi sợi dây cường quyền, thần quyền để tìm lại tự do cùng với A Phủ.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị hay nhất

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 1

Tô Hoài là nhà văn lớn của nền văn xuôi hiện đại VN với số lượng tác phẩm đạt kỷ lục. Vợ anh xã A Phủ là truyện ngắn thành công nhất trong ba truyện ngắn viết về đề tài tây-bắc của ông. Tác phẩm có một giá trị hiện thực và nhân đạo đáng kể. Truyện viết về cuộc sống của người dân lao động vùng núi cao, dưới ách thống trị tàn bạo của bọn thực dân phong kiến miền núi. Đặc biệt truyện đã xây dựng thành công nhân vật Mị, qua đó ca tụng vẻ đẹp tâm hồn, sức sống tiềm tàng và khả năng đến với cách mạng của nhân dân tây-bắc.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 2

Tô Hoài là nhà văn có sức sáng tạo dồi dào nhất trong làng văn chương Việt Nam. Trước Cách mạng, nhà văn nổi tiếng với những mẩu truyện về loài vật như “Ổ chuột”, “Dế mèn phiêu lưu ký”. Sau cách mạng nhà văn đã để lại rất nhiều dấu ấn về những tác phẩm viết về đề tài miền núi như “Truyện tây-bắc”, “Miền Tây”… Trong tập Truyện tây-bắc, nổi tiếng nhất là truyện Vợ anh xã A Phủ. Tác phẩm để lại dư âm trong lòng người đọc không chỉ là là cảnh sắc thiên nhiên núi rừng tây-bắc với đêm tình mùa xuân của tuổi trẻ dập dìu tiếng sáo mà còn làm xúc động tâm hồn người đọc bởi sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của nhân vật Mị – người con gái Mèo đã đứng lên đấu tranh với giai cấp thống trị miền núi, thoát khỏi kiếp đời nô lệ tủi nhục để trở thành con người tự do.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 3

Tô Hoài là nhà văn rất thành công trong những nhà văn thuộc nền văn xuôi hiện đại. Tác phẩm của ông thường viết về những vấn đề gần gũi thân quen trong cuộc sống thường ngày. Tác phẩm Vợ anh xã A phủ là tác phẩm viết về đề tài tây-bắc mang lại những giá trị sâu sắc. Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm là Mị, một phụ nữ phải chịu nhiều xấu số, nhưng có vẻ đẹp tâm hồn và có sức sống mãnh liệt, dám đứng lên đấu tranh tìm lại hạnh phúc cho mình.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 4

Tô Hoài là một nhà văn lớn, đóng góp nhiều thành tự cho văn học Việt Nam. Nếu như trước năm 1945, ông lưu lại sự thành công với tập truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” thì sau năm 1945, tập “Truyện tây-bắc” đã đưa tên tuổi của ông lên một tầm cao mới. Tình cảm thiết tha, gắn bó, sâu sắc của Tô Hoài dành riêng cho đất và con người tây-bắc đã giúp ông viết nên những trang văn thấm đẫm tình yêu thương như thế. Truyện “Vợ anh xã A Phủ” được trích trong tập tây-bắc là mẩu truyện tiêu biểu và mang nhiều giá trị tư tưởng lớn. Trong truyện, tác giả gửi gắm trọn vẹn nhất những tình cảm của tớ vào nhân vật Mị, một cô nàng đại diện cho vẻ đẹp và phẩm chất con người tây-bắc.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 5

Vợ anh xã A Phủ in trong tập Truyện tây-bắc của nhà văn Tô Hoài (xuất bản năm 1953). Đây là tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. trải qua số phận của Mị và A Phủ, nhà văn đã dựng lại quãng đời đau khổ, tối tăm của người dân miền núi trước Cách mạng và phản ánh quy trình đến với cách mạng của họ. Tô Hoài đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Mị với diễn biến tâm lí cực kì phức tạp.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 6

Đọc “ Tắt đèn” của Ngô Tất Tố ta không thể quên được hoàn cảnh cuộc đời của chị Dậu- cuộc đời của kẻ khốn khó cùng yêu thương… cho tới khi đọc truyện ngắn “ Vợ anh xã A Phủ” của nhà văn Tô Hoài ta mới nhận thấy rõ hơn, sâu sắc hơn nỗi khổ của người miền núi nói chung và điển hình là nhân vật Mị. Một cô nàng xinh đẹp hiếu thảo nhưng lại là nạn nhân của chính sách phong kiến bất công tàn ác. Xã hội ấy đã biến Mị trở thành một con người câm nặng, vô cảm, lầm lũi, nhưng sau cuối con người ấy không chịu số phận tự vùng lên cứu người và giải thoát chính bản thân mình.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 7

Con người sinh ra vốn đã được tạo hóa ban tặng cho quyền được sống, được làm người và quyền được mưu cầu hạnh phúc. Ý thức được điều đó, khao khát được thả mình vào cuộc sống, con người đã vượt qua mọi trở ngại khó khăn, thử thách để hướng tới một điều thật ý nghĩa sâu sắc: sự sống. Nhân vật Mị trong truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ” của Tô Hoài cũng đã phần nào thể hiện điều đó. Bằng sức sống mãnh liệt, lòng khát khao được sống, Mị đã dũng cảm và tìm thấy sự sống cho chính mình.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 8

“Vợ anh xã A Phủ” là một truyện ngắn trong tập “Truyện tây-bắc” của Tô Hoài, được giải quán quân tiểu thuyết, phần thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam 1954 – 1955. Tác phẩm ra mắt từ kết quả cuộc thâm nhập đời sống đồng bào những dân tộc miền núi tây-bắc, kể về cuộc đời khốn khó trăm chiều của người dân vùng cao khi vẫn chưa tồn tại ánh sáng của Đảng. Đọc “Vợ anh xã A Phủ”, ta không thể quên được chi tiết Mị cắt dây trói cứu A Phủ – một chi tiết làm nên mọi giá trị tác phẩm. Và, đúng như ai đó đã từng nói, khi cắt dây trói cứu A Phủ, Mị đã tự cắt dây trói buộc cuộc đời mình với nhà thông lí Pá Tra.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 9

Tô Hoài là cây bút đầy sức sáng tạo của nền văn học Việt Nam với phong thái viết gần gũi với đời sống của con người. Truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ” in trong tập “tây-bắc” là mẩu truyện giàu giá trị nhân văn khẳng định sức sống phi thường của con người khi bị áp bức, bóc lột. Đặc biệt, Tô Hoài đã khắc họa thành công nhân vật Mị có sức ám ảnh đối với người đọc.

Mở bài về phân tích nhân vật Mị – Mẫu 10

Tô Hoài là một trong những cây bút xuất sắc của văn học Việt Nam. Ông viết trên nhiều mảng đề tài và ở mảng nào Tô Hoài cũng chứng tỏ mình là bậc thầy trong mô tả phong tục và nếp sinh hoạt của con người. Đằng sau những phong tục tập quán đó chúng ta còn thấy được số phận, điệu hồn, tính cách của mỗi người dân Việt Nam. Vợ anh xã A Phủ rất có thể coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Đằng sau những trang văn phong tục là cuộc đời đầy xấu số, đau khổ của Mị, nhưng đồng thời trong cô còn có sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Mở bài cảm nhận nhân vật Mị

Mở bài cảm nhận về Mị – Mẫu 1

Trong văn xuôi hiện đại Việt Nam ở thế kỷ XX thì đề tài miền núi khá là được để ý. Dù chủ đề cũ nhưng nhà văn luôn có cách khai thác vấn đề rất sâu, làm bật lên hình ảnh nhân vật. Mỗi nhà văn sẽ có những cái nhìn không giống nhau và Tổ Hoài đã thể hiện Sự đồng cảm trước thân phận khổ đau của người dân miền núi, đặc biệt là phụ nữ điển hình trong tác phẩm này là Mị của Tô Hoài sẽ khác với những nhà văn khác, đó là một điểm riêng ở Tô Hoài.

Mở bài cảm nhận về Mị – Mẫu 2

“Vợ anh xã A Phủ” được xem là một trong những vật chứng tố cáo đanh thép tội ác của chính sách phong kiến cũ nát đè lên vai người phụ nữ nói chung và nhân vật Mị nói riêng. Hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm đã được Tô Hoài khắc họa rất thành công cả về hình thức lẫn tâm hồn.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 1

Tô Hoài như một từ điển sống, một pho sách sống. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền không giống nhau, lối trần thuật hóm hỉnh, vốn từ vựng giàu sang, sáng tạo, cách mô tả đậm chất tạo hình lay động lòng người. Ông đã viết thành công tác phẩm Truyện tây-bắc, Trong số đó có truyện Vợ anh xã A Phủ. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi thống khổ và sự vùng dậy của người Mèo ở tây-bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu, hạnh phúc. Tiêu biểu cho những con người ấy là A Phủ, một trong những nhân vật thành công nhất của Tô Hoài trong tác phẩm này

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 2

“Vợ anh xã A Phủ” là kết quả của một chuyến đi thực tại lên tây-bắc của Tô Hoài. Đây là tác phẩm phản ánh đậm nét nhất cuộc sống và những số phận xấu số của những người nông dân nghèo dưới ách áp bức bóc lột của địa chủ phong kiến. Nhưng nổi trội hơn nữa đó là khát vọng, là nghị lực sống mãnh liệt của họ. A Phủ là nhân vật để lại trong lòng người đọc nhiều xúc cảm về sự vượt lên chính mình. Tô Hoài đã rất thành công khi khắc họa nhân vật này.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 3

Nằm trong tập “Truyện tây-bắc’ rất có thể nói truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ” là một trong những “đứa con tinh thần” ưu tú nhất của chuyến đi thực tại miền núi tây-bắc của nhà văn Tô Hoài.rất có thể nói đây là tác phẩm phản ánh đậm nét cuộc sống và số phận xấu số và đầy éo le của những người nông dân nghèo dưới ách thống trị của bọn địa chủ phong kiến. Qua đó, có vẻ như ta đã thấy được tác giả cũng làm nổi trội lên khát vọng và nghị lực sống mãnh liệt của những người nghèo khổ. Và bên cạnh nhân vật Mị thì nhân A Phủ đó là một nhân vật để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về sự bản lĩnh vượt lên số phận và vượt lên chính mình.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 4

Vợ anh xã A Phủ được sáng tác năm 1952. Đây là truyện hay nhất in trong tập “Truyện tây-bắc” của nhà văn Tô Hoài (1953) và đoạt giải quán quân của Hội văn hóa nghệ thuật 1954 – 1955. Nhà văn muốn làm hiển hiện lại cuộc sống của người dân tộc trung thực, chí tình quý trọng tình cảm cho dù hiểm nguy đến đâu cũng mong đợi ngày mai tươi sáng, tiêu biểu là nhân vật A Phủ. Đây là nhân vật được nhà văn xây dựng với hình tượng thật đặc biệt.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 5

Trong tác phẩm “Vợ anh xã A Phủ”, người đọc không khỏi ấn tượng với nhân vật A Phủ- một chàng trai dân tộc với số phận xấu số nhưng có những phẩm chất phi thường. A Phủ được giới thiệu là một người mồ côi, một thân một mình, bị bán xuống đồng tháp, trốn quay về đồng cao rồi lưu lạc đến Hồng Ngài. Từ nhỏ, A Phủ đã gan bướng, dũng cảm. Chàng trai lao động giỏi, không ngại những việc nặng nhọc, nguy hiểm, là niềm mơ ước của bao cô nàng. Tuy thế, A Phủ vẫn đi chơi ngày tết, mơ ước tìm bạn kết đôi. Cho thấy đây là một chàng trai khao khát hạnh phúc và tình yêu.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 6

Vợ anh xã A Phủ là một tác phẩm tiêu biểu khi tác giả Tô Hoài viết về đề tài tây-bắc. Tác phẩm đặc sắc này sau đó đã được dựng thành phim và được đông đảo khán giả đón nhận. Cùng với đó, những nhân vật ở trong tác phẩm Vợ anh xã A Phủ, trở thành những nhân vật điển hình. Trong số đó nổi trội lên là hình tượng A Phủ, mang những vẻ đẹp của người tây-bắc và bản lĩnh dám vượt lên số phận.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 7

tây-bắc là mảnh hồn thiêng của núi sông, là miền đất hứa có khả năng sản sinh ra năng lượng dồi dào cũng như truyền cảm hứng cho biết bao nhà văn, nhà thơ để họ viết nên những trang thơ, trang văn lấp lánh. “Người mẹ của hồn thơ” ấy đã thả hồn vào bao vần thơ đẹp của Chế Lan Viên, đã lấp lánh “chất vàng mười” trong hình tượng người lái đò của cụ Nguyễn Tuân và phả vào trang viết của Tô Hoài sức sống tiềm tàng mãnh liệt của con người lao động. Đó là phẩm chất, khí phách và tâm hồn của một chàng trai hoang dại A Phủ trong tác phẩm “Vợ anh xã A Phủ” mà mỗi lần gấp trang sách lại ta không thể nào quên.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 8

Trong một tác phẩm văn học, nhân vật đóng vai trò cực kì quan trọng, đó là chiếc chìa khóa để lời giải ý nghĩa sâu sắc ẩn sâu bên trong những tác phẩm, và cũng là nơi tác giả nhắn nhủ cảm xúc, tâm tư, trăn trở của bản thân. Nhân vật A Phủ trong truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ” là một nhân vật như thế, một nhân vật có số phận nhỏ xíu, khổ đau; nhưng ẩn Trong số đó là nghị lực sống tiềm tàng, mạnh mẽ.

Mở bài về phân tích nhân vật A Phủ – Mẫu 9

Tôi đã từng đọc ở đâu đó “Nói tới giá trị nhân đạo là nói tới thái độ của người nghệ sĩ dành riêng cho con người mà hạt nhân cơ bản là lòng yêu thương con người”. Và tôi biết một người nghệ sĩ như thế – một nhà văn viết về tây-bắc bằng cả tấm lòng của tớ, cả niềm thương nỗi nhớ luôn thường trực trong trái tim – Tô Hoài! Trong số những thành công của ông, không thể không nhắc đến “Vợ anh xã A Phủ”- truyện ngắn mang giá trị sâu sắc, đặc biệt là hình ảnh nhân vật A Phủ.

Mở bài phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ

Mở bài giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 1

Vợ anh xã A phủ nói lên nỗi xấu số của người dân trong xã hội lúc bấy giờ trước sự việc áp bức bóc lột của chính sách thực dân phong kiến. Tác giả đã khắc họa chi tiết cuộc sống cũng như tâm tư tình cảm, khát vọng được tự do của người dân vùng núi miền tây-bắc, qua đó thể tấm lòng nhân đạo cao quý của nhà văn với người dân.

Mở bài giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 2

Chủ nghĩa nhân đạo trong tác phẩm văn học rất phong phú và đa dạng: Đó là thể hiện của lòng yêu nước thương nòi, lên án tố cáo những quyền lực tàn bạo chà đạp lên con người. Đồng thời, khẳng định tôn vinh phẩm chất, tài năng, những khát vọng chính như khát vọng về quyền sống, quyền hạnh phúc, công lý và chính nghĩa, tôn vinh đạo lý đẹp đẽ giữa người với người.

Mở bài giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 3

Tô Hoài là nhà văn nổi tiếng với cảm quan hiện thực đầy tinh ý về cuộc sống đời thường cùng sự nhạy bén trong việc sử dụng ngôn từ. không chỉ là vậy, ông còn là một nhà văn với tinh thần nhân đạo sâu sắc, mới mẻ. Điều này đã được thể hiện trải qua số phận của nhân vật Mị và A Phủ trong truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ”, in trong tập “Truyện tây-bắc”.

Mở bài giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 4

Tô Hoài là một nhà văn lớn, có số lượng tác phẩm đạt kỷ lục trong văn học hiện đại Việt Nam, những sáng tác của ông thiên về diễn tả thực sự đời thường với lối viết giản dị, gần gũi, thông tục. Truyện ngắn “ Vợ anh xã A Phủ” in trong tập “Truyện tây-bắc” là một tác phẩm tiêu biểu, sau hơn nửa thế kỉ, đến nay vẫn không thay đổi vẹn sức hút với nhiều thế hệ người đọc. Có được thành công như vậy là vì truyện ngắn không chỉ là mang giá trị hiện thực sâu sắc mà còn thể hiện rõ giá trị nhân đạo cao quý.

Mở bài giá trị nhân đạo trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 5

Mỗi tình nhân văn Tô Hoài từ trong tiềm thức của tớ, nhắc đến Tô Hoài trước cách mạng tháng Tám, ta không thể không nhắc đến tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí. Sau cách mạng, ông lại nổi lên với tập Truyện tây-bắc với 3 truyện tiêu biểu đó là Vợ anh xã A Phủ, Cứu đất cứu Mường và Mường Giơn giải phóng. Trong số đó, Vợ anh xã A Phủ là linh hồn của cả tập truyện.

Mở bài phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 1

Tô Hoài được biết đến là một trong số những nhà văn thành công nhất lúc viết về cuộc sống và con người nơi miền tây-bắc của Tổ quốc trong những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ mà kiên định, bất khuất của dân tộc. Với lối trần thuật sinh động, ngôn ngữ gợi cảm cùng nghệ thuật mô tả tâm lí nhân vật sắc sảo, những trang viết của Tô Hoài luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc và tác phẩm “Vợ anh xã A Phủ” là một trong số những tác phẩm đó. Đọc “Vợ anh xã A Phủ” người đọc không thể nào quên được hình ảnh nhân vật Mị – một cô nàng sức sống tiềm tàng, mãnh liệt.

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 2

Cuộc đời của Mị được tính từ khi cô về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Thường thì khi người con gái lấy anh xã giàu thì sướng, nhàn nhã. Nhưng đây, Mị chỉ lùi lũi một mình, câm lặng. Xưa kia Mị cũng đã có một thời con gái hạnh phúc (trong đói nghèo). Những đêm tình mùa xuân, con trai đến thổi sáo đứng “chật cả chân vách đầu buồng Mị”. Và Mị đã có một tình yêu, có hiệu gõ vách hẹn hò. Tâm hồn cô nàng xinh đẹp và loài hoa ấy luôn mở rộng để đón nhận hương hoa của cuộc đời. Nhưng rồi toàn bộ đều chấm hết trong cái đêm Mị bị bắt cóc về nhà thống lí Pá Tra. “Sáng hôm sau, Mị mới biết mình đang ngồi trong nhà thống lí Pá Tra. Họ nhốt Mị vào buồng. Ngoài vách kia, tiếng nhạc tiền cúng ma đương rập rờn nhảy múa”. Mị bị bắt cóc để rồi trở thành con dâu thống lí là trả cái món nợ hôn nhân từ đời cha mẹ Mị.

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 3

Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài tính đến nay đã già nửa thế kỷ. Hơn 60 năm cầm bút ông là tác giả của hàng trăm đầu sách, hàng nghìn bài báo, thể loại phong phú, đa dạng. Thế nhưng nhắc đến Tô Hoài ta ko thể quên được tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu kí”- tác phẩm tiêu biểu trước Cách mạng tháng 8. Sau Cách mạng, Tô Hoài lại nổi lên với tập truyện tây-bắc mà linh hồn của nó là Vợ anh xã A Phủ.

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 4

Tô Hoài một trong những nhà văn xuất sắc nhất của văn học Việt Nam. Trước cách mạng, những sáng tác của ông nghiêng về mảng truyện loài vật và cuộc sống của những người dân nghèo. Sau cách mạng, những sáng tác của ông vẫn tiếp tục đi khai thác cuộc sống của người dân, song ông đi sâu vào quy trình đổi đời của họ, đi từ bóng tối ra ánh sáng. Nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ anh xã A Phủ đó là nhân vật tiêu biểu cho quy trình vận động ấy. quy trình vận động từ khổ đau đến hạnh phúc đó đã cho thấy sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của nhân vật này.

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 5

Vợ anh xã A Phủ (1953), Miền Tây (1967), Vừ A Dính (1962)… là những tác phẩm nổi tiếng của Tô Hoài viết về phong tục, cảnh sắc và con người miền Tây của Tổ quốc ta. Tô Hoài đã từng nói: “Tôi coi Việt Bắc, tây-bắc cũng như một quê nhà đề tài của tôi…” (Văn nghệ số 14/10/1995). Tập truyện tây-bắc là một nét son chói lọi trước tiên của sự nghiệp văn chương Tô Hoài viết về đề tại miền Tây. Một chuyến đi dài, Tô Hoài theo bộ đội vào giải phóng tây-bắc. Ông đã viết thành công tác phẩm “Truyện tây-bắc”, Trong số đó có truyện “Vợ anh xã A Phủ”. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi thống khổ và sự vùng dậy của người Mèo ở tây-bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu, hạnh phúc. Những trang viết về Mị – một trong hai nhân vật chính của truyện là cực kì cảm động. Mị tuy bị chà đạp, bị giày xéo trong bể khổ cuộc đời, nhưng cô đã có một sức sống tiềm tàng kỳ lạ!

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 6

Sau cách mạng tháng 8, ngòi bút của Tô Hoài đi sâu khám phá sức sống mạnh mẽ của những người dân tộc thiểu số miền núi. Trong chuyến đi lên vùng núi phía Bắc của tớ, ông đã cho ra mắt tác phẩm Vợ anh xã A Phủ, với nhân vật Mị, mang trong mình sức sống tiềm tàng mạnh mẽ.

Mở bài sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị – Mẫu 7

Theo Tô Hoài “Nhân vật là trụ cột của sáng tác, phải chuẩn bị nhân vật trước tiên”. Từ quan điểm ấy, Tô Hoài đã xây dựng được một số nhân vật để lại ấn tượng thẩm mĩ trong lòng người đọc. Mị trong Vợ anh xã A Phủ của Tô Hoài đến với chúng ta trước tiên trong cái dáng “lùi lũi như một con rùa nuôi trong xó cửa”, suốt ngày làm lụng, “lúc nào cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi”. Tưởng đâu như sức sống đã lụi tàn trong tâm hồn cô nàng. Nhưng không, từ tận đáy sâu tâm hồn câm lặng ấy vẫn le lói những tia lửa sống chỉ chờ dịp mà bùng lên mạnh mẽ.

Mở bài phân tích tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ

Mở bài tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ – Mẫu 1

“Đất nước và con người miền Tây Bắc để thương để nhớ cho tôi nhiều quá” (Tô Hoài). Là thành quả nghệ thuật đẹp đẽ mà Tô Hoài thu hoạch được sau chuyến đi bộ đội vào giải phóng Tây Bắc dài tám tháng, tập truyện “truyện Tây Bắc” là nỗi nhớ niềm thương bồi hồi xúc động, là lời tri ân sâu sắc mà nhà văn dành tặng cho mảnh đất con người Tây Bắc đau thương mà anh dũng, đẫm nước mắt tủi hờn mà vời vợi chất thơ. Là truyện ngắn đặc sắc hơn cả của tập truyện, “Vợ chồng A Phủ” là bức tranh chân thực, cảm động về cuộc sống tối tăm, tủi nhục và sức mạnh vùng lên vươn tới chân trời tự do hạnh phúc của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Giá trị của tác phẩm được kết tinh ở hình tượng nhân vật Mị.

Mở bài tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ – Mẫu 2

Vợ anh xã A Phủ là một truyện ngắn trong tập Truyện tây-bắc của Tô Hoài được giải quán quân tiểu thuyết, phần thưởng Hội văn nghệ Việt Nam 1954-1955. Tác phẩm ra mắt từ kết quả cuộc thâm nhập đời sống đồng bào những dân tộc miền núi tây-bắc, kể về cuộc đời khốn khó chăm chiều của người dân vùng cao khi vẫn chưa tồn tại ánh sáng của Đảng. Đọc Vợ anh xã A Phủ, ta không thể quên được chi tiết Mị cắt dây trói cứu A Phủ – một chi tiết làm nên mọi giá trị tác phẩm. Và đúng như ai đó đã từng nói, khi cắt dây cứu A Phủ, Mị đã tự cắt dây trói buộc cuộc đời mình với nhà thông lí Pá Tra.

Mở bài tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ – Mẫu 3

Tô Hoài thành công trong “Vợ anh xã A Phủ” không chỉ là do vốn sống, tình cảm sống của tớ mà còn là do tài năng nghệ thuật của một cây bút tài hoa. Trong “Vợ anh xã A Phủ”, Tô Hoài đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật, Trong số đó nổi trội và đáng để ý nhất là biện pháp phân tích tâm lý và hành động của Mị trong từng chặng đường đời. Điểm nghệ thuật ấy thật sự phát sáng và thăng hoa trong đoạn văn mô tả tâm lý và hành động của nhân vật Mị trong đêm mùa đông cứu A Phủ. Qua đó ta thấy được giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Mở bài tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ – Mẫu 4

Tô Hoài là nhà văn có sức sáng tạo hàng đầu trong nền văn học Việt Nam hiện đại với gần 200 đầu sách thuộc nhiều thể loại không giống nhau như truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, tự truyện… và “Vợ anh xã A Phủ” được xem là truyện ngắn đặc sắc nhất trích từ tập Truyện tây-bắc. “Vợ anh xã A Phủ” đã khắc họa thành công bức tranh hiện thực của người dân miền núi dưới ách thống trị của bọn thực dân nửa phong kiến. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc khi mở đường giải thoát cho thân phận hai kẻ nô lệ bất đắc dĩ – Mị và A Phủ. Trong số đó, diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ đã để lại cho người đọc những ấn tượng sâu đậm nhất.

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc hình ảnh giọt nước mắt của A Phủ 

Mở bài ý nghĩa sâu sắc giọt nước mắt của A Phủ – Mẫu 1

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, trong suốt sự nghiệp sáng tác của tớ, ông đã để lại sự nghiệp sáng tác đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Tiêu biểu Trong số đó rất có thể nói tới truyện ngắn Vợ anh xã A Phủ, trải qua mẩu truyện về đôi vợ anh xã người H’ Mông, tác giả Tô Hoài đã khắc họa thành công thảm kịch của người nông dân trong xã hội xưa. Dưới sự áp bức của cường quyền, con người không chỉ là bị chà đạp về nhân phẩm mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ gần cuối tác phẩm là chi tiết đắt giá khi không chỉ là thức tỉnh sức sống, sự phản kháng trong Mị mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc lớn lao.

Mở bài ý nghĩa sâu sắc giọt nước mắt của A Phủ – Mẫu 2

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam. Sáng tác của Tô Hoài sau cách mạng tháng tám có rất nhiều. Ông được xem là người có số lượng tác phẩm đồ sộ đạt kỉ lục nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. “Vợ anh xã A Phủ” đã khắc họa thành công tấn thảm kịch cuộc sống của người nông dân miền tây-bắc xa xôi. Chi tiết “giọt nước mắt a Phủ” đã để lại cho ta những suy nghĩ .

Mở bài giá trị hiện thực trong Vợ anh xã A Phủ 

Mở bài giá trị hiện thực Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 1

Tô Hoài là một nhà văn thiên về phản ánh những thực sự của cuộc sống đời thường trong những trang viết bình dị, tinh ý và đầy chất thơ. Ông có vốn hiểu biết phong phú và sâu sắc về cuộc sống, đặc biệt là đối với những phong tục tập quán độc đáo của nhiều vùng đất không giống nhau, có sự gần gũi, gắn bó với cuộc sống và con người miền núi khiến những đề tài miền núi trở thành mảng sáng tác quan trọng và có giá trị của Tô Hoài. Ông còn được mệnh danh là nhà văn của thiếu nhi với những tác phẩm với giọng văn tự nhiên, dễ hiểu như Dế Mèn phiêu lưu ký. Với khả năng xây dựng hình tượng nhân vật điển hình cùng lối viết chân thực, “Vợ anh xã A Phủ” là tác phẩm mang giá trị hiện thực sâu sắc, đả kích và lên án sự bất công trong xã hội phân chia tầng lớp đã vùi dập con người đến tận cùng của khổ đau.

Mở bài giá trị hiện thực Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 2

Tô Hoài là một trong những cây bút lão luyện của làng văn học Việt Nam với sự nghiệp văn chương đồ sộ gồm có nhiều thể loại phong phú, độc đáo. Được mệnh danh là “Nhà văn của thiếu nhi”, giọng văn của Tô Hoài luôn mang phong vị tự nhiên, hồn hậu, ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu, dễ cảm. Tác phẩm nổi trội nhất của ông sau Cách mạng Tháng 8 phải nói tới “Vợ anh xã A Phủ”, một kiệt tác văn chương được thai nghén và hoàn thiện trong chuyến đi thực tại lên vùng tây-bắc của tác giả. Với khả năng xây dựng hình tượng nhân vật điển hình cùng lối viết chân thực, “Vợ anh xã A Phủ” là tác phẩm mang giá trị hiện thực sâu sắc, đả kích và lên án sự bất công trong xã hội phân chia giai tầng đã vùi dập con người đến tận cùng khổ đau, đồng thời bêu riếu bọn cường hào, thống lý tàn ác, phơi bày những quyền lực đen tối tồn tại ở khu vực vùng núi phía Bắc trước Cách mạng.

Mở bài giá trị hiện thực Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 3

Tô Hoài là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn với bút lực dồi dào. không chỉ là nổi tiếng với tác phẩm viết cho thiếu nhi mà những tác phẩm của ông còn mang đậm nét văn hóa, lối sống, nếp cảm nếp nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Tiểu biểu là tác phẩm: “Vợ anh xã A Phủ”. Trong tác phẩm, người đọc thấy rõ được giá trị hiện thực sâu sắc mang dấu ấn thời đại.

Mở bài phân tích đặc sắc nghệ thuật trong Vợ anh xã A Phủ

Mở bài đặc sắc nghệ thuật trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 1

Tô Hoài là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn với bút lực dồi dào. không chỉ là nổi tiếng với tác phẩm viết cho thiếu nhi “Dế mèn phiêu lưu kí” mà những tác phẩm của ông còn mang đậm nét văn hóa, lối sống, nếp cảm nếp nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Tiểu biểu là tác phẩm: “Vợ anh xã A Phủ”. Trong tác phẩm, ngoài giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực, giá trị nghệ thuật cũng khiến người đọc rất ấn tượng.

Mở bài đặc sắc nghệ thuật trong Vợ anh xã A Phủ – Mẫu 2

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông luôn hấp dẫn người đọc bởi những nét độc đáo trong việc quan sát và diễn tả về những số phận con người miền núi. Tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ” – tác phẩm không chỉ là xuất sắc về mặt nội dung mà còn cực kì thành công về mặt nghệ thuật. Những đặc sắc về nghệ thuật trong truyện là yếu tố quan trọng góp phần đưa “Vợ anh xã A Phủ” trở thành một truyện ngắn tiêu biểu cho nền văn học giai đoạn này.

Mở bài ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo trong Vợ anh xã A Phủ 

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo – Mẫu 1 

Belinxky từng nói rằng: “ Tác phẩm văn học sẽ chết nếu nó mô tả cuộc sống chỉ để mô tả…”, phải chăng để tác phẩm vượt ra ngoài quy luật của sự băng hoại, nhà văn cần xây dựng hình tượng nghệ thuật thay cho mô phỏng cuộc đời vào trang viết? Vậy nên ta có dịp bắt gặp thông điệp sâu sắc của nhà văn Tô Hoài muốn gửi gắm qua hình tượng tiếng sáo độc đáo trong truyện ngắn “ Vợ anh xã A Phủ”.

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo – Mẫu 2

Vợ anh xã A Phủ là một trong số không nhiều những tác phẩm văn xuôi viết thành công trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. rất có thể xem đó là khuôn mặt tiêu biểu của văn học thời đại mà cả dân tộc cùng “rũ bùn đứng lên sáng lòa”. Trong số đó chi tiết Tiếng sáo đêm tình mùa xuân là lát cắt ngang giữa nhân tế bào của tác phẩm. Vẻ đẹp nội dung, nghệ thuật cũng lộ ra từ chi tiết ấy.

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo – Mẫu 3

Trong truyện ngắn “Vợ anh xã A Phủ” Tô Hoài không chỉ là thành công ở việc khắc họa chân dung những nhân vật mà nhà văn còn có biệt tài trong việc xây dựng những chi tiết truyện rất đặc sắc. Trong số đó, chi tiết tiếng sáng trong đêm tình mùa xuân mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo – Mẫu 4

Giá trị đích thực của một tác phẩm văn học thường được kiểm tra trên cả hai phương diện, nội dung và nghệ thuật. Dấu ấn của một nhà văn trong tác phẩm được thể hiện trong suốt quy trình sáng tạo để chuyển tải nội dung – tư tưởng thành những hình tượng nghệ thuật sống động, để lại những “ám ảnh” nghệ thuật sâu sắc trong lòng người đọc. Một trong những yếu tố góp phần làm nên điều đó đó là việc xây dựng nên những chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Trong truyện ngắn Vợ anh xã A Phủ của nhà văn Tô Hoài rất có thể xem tiếng sáo gọi bạn tình là chi tiết như vậy.

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo – Mẫu 5

Sau những dòng hiện thực, trĩu nặng lòng trắc ẩn trước kiếp người nô lệ, nhà văn Tô Hoài chuyên ngọn bút bằng câu văn lãng mạn, mộng mơ ấy để mở đầu những phút trỗi dậy của sức sống tuổi trẻ trong tâm hồn cô Mị – nhân vật chính trong truyện “ Vợ anh xã A Phủ”. Từ đó, biết bao câu chữ, bao chi tiết, hình ảnh thẩm mỹ cứ nối nhau tuôn chảy, cứ gọi nhau ngân vang. Trong những hình ảnh, chi tiết ấy, có lẽ nhà văn dụng công nhiều nhất lúc mô tả hình ảnh “tiếng sáo đêm xuân”. Chỉ đọc hơn hai trang truyện, tôi đã đếm được mười ba lần Tô Hoài nói tới tiếng sáo. Trong số đó, có sáu lần tiếng sáo được đặc tả với những sắc độ âm thanh, những ngữ nghĩa và kết quả thẩm mỹ thật là sống động, phong phú.

Mở bài phân tích ý nghĩa sâu sắc tiếng sáo – Mẫu 6

Lép Tôn- Xtôi đã từng nói rằng: “Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn” chi tiết nghệ thuật là những mắt xích rất nhỏ trong tác phẩm nhưng có tác động lớn đến diễn biến tâm lí, số phận nhân vật thúc đẩy cốt truyện phát triển. Nhà văn Tô Hoài với biệt tài xây dựng chi tiết nghệ thuật âm thanh tiếng sáo đã tạo ra điểm nhấn, dấu ấn khó quên của tác phẩm.

Mở bài phân tích hình ảnh nắm lá ngón trong Vợ anh xã A Phủ

Mở bài phân tích hình ảnh nắm lá ngón – Mẫu 1

Tô Hoài là một trong những nhà văn ưu tú của văn đàn Việt Nam. Có lẽ do sự trải nghiệm và dồi dào vốn sống mà ông rất có thể viết nên những trang văn hay dù chỉ mới học hết bậc tiểu học. Nhưng tác phẩm của ông thường là truyện ngắn và bút kí viết về thiên nhiên và đời sống thôn quê. Năm 1952, trong chuyến đi dài tám tháng sống cùng đồng bào tây-bắc, Tô Hoài đã cho ra tập truyện “tây-bắc”, đặc sắc với tác phẩm “Vợ anh xã A Phủ” để rồi từ đó, hình tượng “lá ngón”trở thành một trong những chi tiết nghệ thuật đặc trưng, mang nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc và để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm tưởng độc giả Việt Nam.

Mở bài phân tích hình ảnh nắm lá ngón – Mẫu 2

Nhắc đến đến những tác phẩm như Dế Mèn phiêu lưu ký, hẳn trong chúng ta không ai không nghĩ ngay tới một cây bút tài ba, lão làng trong nghề văn ấy là Tô Hoài. Ai yêu Tô Hoài cũng biết, ông dành nhiều tình cảm cho con người lắm, vì thế mỗi trang văn của ông luôn thấm đượm một trái tim nhân hậu, một hơi thở nồng nàn của những bài học, ý nghĩa sâu sắc cuộc sống. Và chắc rằng, ta không thể không nhớ tới câu truyện ngắn trên tây-bắc ấy là vợ anh xã A Phủ. Tô Hoài đã dành ngòi bút của tớ để nảy lên những tiếng kêu nhân đạo nhất, và đặc tả điều đó, ta còn ấn tượng mãi với hình tượng nắm lá ngón trong câu truyện.

Mở bài phân tích hình ảnh nắm lá ngón – Mẫu 3

Là một trong những nhà văn ưu tú của văn đàn Việt Nam, vốn hiểu biết sâu và rộng, sự tinh ý trong quan sát, trải nghiệm cùng cách thể hiện độc đáo, nhà văn Tô Hoài đã dành được nhiều tình cảm của bạn đọc bao thế hệ. “Vợ anh xã A Phủ” là một truyện ngắn đặc sắc nhà văn viết năm 1953 được rất nhiều người đọc quan tâm và yêu mến. Chi tiết nắm lá ngón trong tác phẩm được coi như một chi tiết nghệ thuật ấn tượng khẳng định giá trị tác phẩm và vị thế nhà văn.

Mở bài phân tích chất thơ trong truyện Vợ anh xã A Phủ 

Mở bài phân tích chất thơ – Mẫu 1

“Mỗi người nghệ sĩ có một chiếc tạng riêng, một tố chất tâm hồn riêng tạo ra một thứ nam châm hút lấy những cái gì tương thích” (Nguyễn Đăng Mạnh). Có lẽ vì vậy mà mỗi khi đọc những tác phẩm của Nam Cao, như “Chí Phèo” chẳng hạn, tôi lại cảm, lại thấm thía cái nỗi đau tột độ của người nông dân trong xã hội cũ. cũng đều có những khi cuộc sống xô bồ, tôi lại tìm tới với Thạch Lam, mượn chiếc chìa khóa để bước vào cánh cổng của miền thần tiên, cổ tích, cảm nhận tâm hồn mình lắng lại “dưới bóng hoàng lan”. Nhưng không hiểu sao, tôi vẫn thích nhất cái cảm giác mỗi khi đọc những “trang thơ” rất thơ của Tô Hoài – “Vợ anh xã A Phủ”.

Mở bài phân tích chất thơ – Mẫu 2

Tô Hoài là cây bút nổi tiếng ở thể loại truyện ngắn của văn học Việt Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của núi rừng tây-bắc. Nhắc đến truyện ngắn của ông không thể không nhắc đến tác phẩm “Vợ anh xã A Phủ”. Trong thiên truyện ngày, người đọc không chỉ là ấn tượng bởi những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc mà còn dễ dàng rung động trước chất thơ thấm đượm qua từng câu chữ.

Mở bài phân tích chất thơ – Mẫu 3

Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài tính đến nay đã ngót 80 năm cầm bút. Ông đã để lại một sự nghiệp văn chương đồ sộ gồm có hơn 200 đầu sách, hàng nghìn bài báo với nhiều thể loại phong phú, đa dạng. Mỗi tình nhân văn Tô Hoài từ trong tiềm thức của tớ, nhắc đến Tô Hoài trước Cách mạng tháng Tám ta không thể không nhắc đến tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu kí”. Sau Cách mạng, ông lại nổi lên với tập “truyện tây-bắc” với ba truyện tiêu biểu đó là “Vợ anh xã A Phủ”, “Cứu đất cứu Mường” và “Mường Giơn giải phóng”. Trong số đó, “Vợ anh xã A Phủ” là linh hồn của cả tập truyện

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *