Suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người gồm dàn ý chi tiết kèm theo 8 bài văn mẫu hay nhất. Qua đó giúp những bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu xem thêm, trau dồi vốn từ củng cố kỹ năng viết văn ngày một hay hơn để đạt được kết quả cao cho kỳ thi THPT vương quốc sắp tới đây.

Lý tưởng sống trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt với thế hệ trẻ là cực kì quan trọng. Chính vì vậy, mời những bạn cùng xem thêm 8 bài văn Suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người trong bài viết dưới đây.

Suy nghĩ vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

  • Dàn ý suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống
  •  Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 1
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 2
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 3
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 4
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 5
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 6
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 7
  • Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 8

Dàn ý suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Trong cuộc sống, ai cũng cần phải có lí tưởng dù lớn dù nhỏ để phấn đấu đi lên. Xác định đúng vai trò của lí tưởng, văn hào Nga Lép Tôn-xtôi đã từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng kiên định thì không tồn tại cuộc sống”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Lí tưởng là mục đích, điều mơ ước cao nhất, đẹp đẽ nhất mà con người phấn đấu để đạt tới…

– không tồn tại mục đích sống, cuộc sống của con người sẽ mất phương hướng và trở thành vô nghĩa.

2. minh chứng

– Nếu không tồn tại lí tưởng thì ta không thân xác định được cho mình một phương hướng kiên định: Chúng ta không thể biết ta sống để đạt được điều gì và sẽ làm gì? Hướng đi chính trong cuộc đời là con đường nào?.

– Nếu một khi không tồn tại phương hướng kiên định thì cuộc sống sẽ không hề ý nghĩa sâu sắc đối với ta nữa: Chúng ta không tồn tại động lực để phấn đấu và không đạt được điều gì trong cuộc sống.

3. comment

– Lí tưởng sống có vai trò quyết định tương lai của mỗi người; tất yếu phải có lí tưởng để vươn lên.

– Cũng lưu ý suy nghĩ chín chắn mà chọn cho mình một lí tưởng “đẹp” và không ngừng vươn lên, phấn đấu cho con đường mình đã chọn với rất nhiều cách.

– Phê phán những ai sống không tồn tại lí tưởng, sống buông thả, sống dựa dẫm người khác…

III. Kết bài

– Khẳng định: Câu nói của Lép Tôn-xtôi thể hiện quan niệm đúng đắn về vai trò quan trọng có tính quyết định của lí tưởng đối với cuộc sống con người.

– Bài học nhận thức: Biết đưa ra lí tưởng và con đường phấn đấu trong cuộc sống.

– Bài học hành động: luôn không ngừng học tập và lao động.

 Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 1

Lí tưởng là mục đích cao nhất, đẹp đẽ nhất mà người ta muốn đạt tới. Lí tưởng rất quan trọng đối với toàn bộ mọi người.

Sống phải có mục đích. Sống phải có lí tưởng. Nói về tầm quan trọng của lí tưởng, nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi chỉ rõ: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống”.

Lí tưởng là gì? Lí tưởng là mục đích cao nhất, đẹp đẽ nhất mà người ta muốn đạt tới. Lí tưởng rất quan trọng đối với bất kỳ ai, đối với toàn bộ mọi người. Đúng vậy, “lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường”. Nhờ có ánh sáng ngọn đèn lí tưởng dẫn đường mà ta hoàn toàn có thể đi tới tương lai, tránh được sự mò mẫm, vấp váp. Nhờ có ánh sáng ngọn đèn lí tưởng mà chúng ta có nghị lực và niềm tin trong cuộc đời, biết sống thế nào cho có ý nghĩa sâu sắc, sống thế nào cho đáng sống. Không sống vô vị nhàm chán, không sống quẩn quanh, tăm tối, mà chỉ muốn sống có ý nghĩa sâu sắc, sống có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Ngọn đèn được tác giả so sánh với lí tưởng thật là sâu sắc và có nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Nếu không tồn tại mục đích, sống không tồn tại lí tưởng thì sẽ thế nào? Lép Tôn-xtôi cho biết: “không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng kiên định thì không tồn tại cuộc sống”.

Phương hướng là hướng được xác định. Kiên định là một phẩm chất đẹp đẽ, là tinh thần giữ vững ý định, ý chí, không dao động trước mọi khó khăn, trở lực. Khi đã không tồn tại lí tưởng, không tồn tại mục đích đẹp đẽ sẽ không tồn tại phương hướng kiên định, khác nào ké đi đêm hoặc chui vào sừng trâu, đâm đầu vào lối cụt. không tồn tại lí tưởng thì khác nào thuyền không lái, thuyền sẽ trôi về đâu, về bến bờ nào. Những kẻ sống quẩn quanh, sống bị động, hay dao động vì sống không tồn tại mục đích, không tồn tại lí tưởng, không tồn tại phương hướng. Mà khi đã không tồn tại phương hướng, hoặc không tồn tại phương hướng kiên định thì sẽ không tồn tại cuộc sống ý nghĩa sâu sắc. Anh sẽ không tồn tại hành động thiết thực. Nếu không tồn tại mơ ước, không tồn tại khát vọng sống, cuộc sống sẽ trở thành nhạt nhẽo, vô vị. Anh sẽ trở thành kẻ sống thừa, sống mòn.

Nếu tuổi trẻ sống không tồn tại lí tưởng sẽ lười học, nhác lao động, sẽ sớm nhiễm phải những tệ nạn xã hội như ăn chơi đua đòi, cờ bạc, rượu chè, nghiện ma túy, cướp bóc… Những học viên “riêng biệt’’ trong nhà trường hiện nay chủ yếu là do cách sống buông thả, sống không tồn tại lí tưởng.

Sống mà như chết thì sao hoàn toàn có thể gọi là sống? Sống mà tâm hồn bị khô héo, trái tim bị băng giá thì không thể gọi là sống. Sống mà không nghĩ đến tương lai, sống mà không nghĩ đến góp sức, phục vụ cho gia đình, giang sơn thì sau hoàn toàn có thể gọi là sống? Cô giáo em nói thời còn là học viên, câu khẩu hiệu: “Sống, học tập, lao động và chiến đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại” có một sức mạnh ghê gớm, lôi cuốn hàng triệu thanh niên thi đua và lập công trong trào lưu “ba sẵn sàng”.

Câu nói của nhà văn Nga đã chỉ rõ tầm quan trọng của lí tưởng và sống có lí tưởng. Câu nói ấy cho tới nay vẫn mới mẻ và giàu ý nghĩa sâu sắc đối với học viên thanh niên chúng ta.

giang sơn đang đổi mới. Công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa giang sơn đang kêu gọi thanh niên lên đường. Có học tập tốt mới trang bị cho bản thân mỗi chúng ta kiến thức và kỹ năng, kĩ năng khoa học, lao động. Hơn lúc nào hết chúng ta mới thấy rõ ý nghĩa sâu sắc và tầm quan trọng của vấn đề lí tường và sống có lí tưởng.

Lí tưởng là ngọn đèn. Với Tố Hữu, lí tưởng còn là “mùi hương chân lí”. Tôi nhớ vần thơ của ông.

“Khi ta đã say mùi hương chân lí
…Tương lai đó, trước mặt ta biển rộng
Trên đầu ta, lồng lộng gió trời cao!”

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 2

Cuộc đời mỗi người là là hàng nghìn hàng vạn ngã rẽ vì thế đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn con đường sống cho thích hợp với chuẩn mực của xã hội. Vì có quá nhiều ngã rẽ trong cuộc đời khiến chúng ta tự hỏi mình rằng: “Làm thế nào để chọn được đúng con đường? ” Đó có phải là một điều quá khó lựa chọn không? Nhưng rồi chúng ta biết rằng “lí tưởng” là thứ quan trọng nhất, rất cần thiết nhất lúc đi trên đường đời.

có lẽ nhiều người sẽ hỏi: “Lí tưởng là gì?” có lẽ lí tưởng là mục đích sống cao đẹp nhất mà ai cũng mong ước có. Nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi thì định nghĩa: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường”. Trong câu nói này, Lép Tôn-xtôi muốn khẳng định rằng lí tưởng rất quan trọng, nó là ngọn đèn soi đường dẫn lối chúng ta trong cuộc sống đưa chúng ta đi nhanh hơn đến thành công trong tương lai. Nhờ có ngọn đèn sáng này mà chúng ta có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống hiện tại và đưa ra mục đích rồi hành động vì một tương lai đẹp đẽ hơn. Từ đó ta thấy rằng cuộc sống luôn tươi sáng không tối tăm mù mịt và đầy những bất trắc.

Có ai đó cũng từng nói rằng: “không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống”. “Phương hướng” là một hướng mà ta xác định muốn đi còn “kiên định” là một phẩm chất đẹp đẽ của con người, là sự giữ vững tinh thần dù có ở hoàn cảnh nào thì ta vẫn hoàn toàn có thể vượt qua. Nếu ta không tồn tại lí tưởng thì chẳng khác nào chúng ta ngồi trên chiếc thuyền trong màn đêm đen tối không tồn tại hướng đi vào bờ. Luôn sống trong quẩn quanh bế tắc không tìm ra lối thoát cho bản thân từ đó ta thấy cuộc sống đối với mình thật là tẻ nhạt và toàn là vô vọng.

Câu nói của nhà văn thật hay nó như một thông điệp cuộc sống mà nhà văn muốn gửi đến toàn bộ mọi người. Câu nói có ý nghĩa sâu sắc rất lớn giúp ta thức tỉnh ước mơ, hoài bão và hành động trong cuộc sống. Vì khi có ước mơ mục đích rõ ràng thì ta mới có niềm tin phấn đấu để đạt được. Từ đó ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc và sáng đẹp hẳn lên.

Nhất là đối với những bạn học viên, ngay lúc còn ngồi trên ghế nhà trường hãy xác định thật kỹ lí tưởng, con đường mình chọn đi đến tương lai. Và chăm chú tiếp thu học hỏi những điều hữu ích trong cuộc sống. Dù đôi khi có vấp ngã cũng không nên nản lòng, từ bỏ, hãy cố gắng vượt qua. Mỗi một lần thất bại chúng ta lại rút ra được một bài học quý báu trong cuộc sống.

Khi xã hội ngày càng phát triển thì lí tưởng của con người dần bị mờ nhạt. Nhiều học viên bê học hành sa, vào những tệ nạn của xã hội như nghiện điện tử, nghiện facebook, nghiện trò chơi… rồi không coi việc học ra gì cũng không nghĩ ước mơ và tương lai sau này ra sao. Kiểu sống thờ ơ với mọi thứ xung quanh mà chỉ biết đến sở thích tầm thường của tôi lâu ngày sẽ trở thành thói quen và khiến con người nhanh chán nản với cuộc sống hiện tại, tụt lùi so với những người cùng trang lứa nó giống như một loại axit đang ăn mòn xã hội khiến xã hội không phát triển được.

Vì thế mỗi con người chúng ta phải tự xác định rõ lí tưởng sống của tôi càng sớm càng tốt, chọn cho mình một hướng đi thích hợp và cố gắng đi đến cái đích sau cùng. Cánh cửa thành công luôn mở để đón nhận bạn bước vào một tương lai đẹp đẽ, một cuộc sống nhiều màu sắc và tràn đầy ý nghĩa sâu sắc. Lí tưởng sống luôn luôn là ngọn đèn soi sáng cho dân tộc Việt Nam, mỗi chúng ta cần phải ghi nhận xây dựng những lí tưởng sống thích hợp, để cùng phát triển và nâng những suy nghĩ và tư duy lên những tầm cao mới. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải ghi nhận xác định mục đích rõ ràng, từ đó xây dựng lên những kế hoạch thiết thực nhất, để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn.

Mỗi người cần phải luôn luôn cố gắng xây dựng và phát triển lí tưởng sống của tôi, đó là kim chỉ nam để dẫn đường và tiến bước cho chúng ta trên con đường đi sắp tới đây.

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 3

Mỗi con người từ khi sinh ra cho tới khi trưởng thành đã trải qua một hành trình tư tưởng. Cha mẹ khắc khoải một lí tưởng là con sinh ra được khỏe mạnh. Lớn khôn con là đứa trẻ ngoan ngoãn, giỏi giang và thành đạt. Rồi khi con đủ lớn, đủ ý thức để sống cho những lí tưởng riêng của tôi. Con sẽ trở thành một học viên xuất sắc, lớn hơn nữa con sẽ là một danh nhân lớn hay là một bác sĩ tài ba, con có cuộc sống riêng cùng một gia đình hạnh phúc. Cuộc sống được nuôi dưỡng bằng những lí tưởng. Nói cách khác: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống” (Lép Tôn-xtôi).

Mỗi chúng ta khi vô tình chạm đến hai chữ “lí tưởng” thì cảm thấy như gặp một chiếc gì xa xăm, không thực tại chút nào. Ta cứ nghĩ rằng lí tưởng là cái gì đó vĩ đại như lí tưởng cách mạng của những Mác – Ăngghen, lí tưởng vô sản của Lênin. Nhưng chúng ta lại không biết rằng lí tưởng là thực tại, rất đời thường và gần gũi gắn bó bên cuộc sống mỗi chúng ta. Hoàn toàn hoàn toàn có thể hiểu lí tưởng là niềm tin, lòng ao ước mong mỏi của mỗi người đưa ra trong cuộc sống. Lí tưởng đó là cái mục tiêu phấn đấu. Lí tưởng trở thành một phần của cuộc sống, và ví thế cuộc sống sẽ vô vị biết bao nếu thiếu đi “lí tưởng”.

Theo cách nói của Lép Tôn-xtôi thí lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường, và vì là ngọn đèn chỉ đường nên khi thiếu vắng nó con người ta sẽ dễ lầm lạc, đôi khi chậm trễ trên lộ trình của cuộc sống.

Hành trình đi đến lí tưởng, phấn đấu theo lí tưởng, cũng như một vận động viên điền kinh đang ra sức chinh phục chặng đường đua của tôi.chàng trai vận động viên chỉ biết rằng phía trước, những bước sau cùng của chặng đường đua là dải băng rôn về đích. anh cố hết sức và lao về trước với cùng 1 tinh thần sức mạnh thiêng liêng, như mỗi chúng ta đều hướng về lí tưởng của tôi. Cuộc sống cũng là một chặng đua và nếu chặng đua ấy không tồn tại đích đến, không tồn tại hướng đi thì chúng ta sẽ đi đâu về đâu.

Nhưng Lép Tôn-xtôi nói rằng: “Lí tưởng là phương hướng kiên định”, điều đó không tồn tại nghĩa rằng lí tưởng là một khối vật khổng lồ, nặng chịch không lúc nào hoàn toàn có thể chuyển dịch. Trong cuộc sống có vô vàn lí tưởng nhưng thế nào mới là một lí tưởng chính đáng? Ví dụ như lí tưởng của một người Marketing là làm giàu, nhưng không phải mặc kệ mọi thứ để làm giàu. Anh ta phải tuân theo khuôn khổ của pháp lý và trách nhiệm của lương tâm. Lí tưởng của một cậu học viên là đỗ cao trong kì thi ĐH. Nhưng không phải là sẽ dùng những hành vi gian lận trong kì thi để đạt được điều đó.

Mỗi bước đi của chúng ta lúc này đều bước theo những bậc thang của lí tưởng, và luôn luôn có lí tưởng sáng soi chỉ đường. Lúc ấy chúng ta như những đứa trẻ vô tri được bàn tay người mẹ nâng niu dìu dắt từng bước đi. Và khi ấy nếu không tồn tại mẹ, không tồn tại lí tưởng con là đứa trẻ bơ vơ, lạc loài, rồi sẽ đi đâu về đâu. Khi bạn muốn chinh phục nóc nhà toàn cầu, muốn đứng trên đỉnh Everest dù chỉ là một giây, thì phải trải qua ngàn giờ hãi hùng, có những lúc tưởng rằng hi sinh cả tính mạng, nhưng vẫn hết mình triển khai cái lí tưởng của bản thân.

Ngày mùng 5 tháng 6 năm 1911, chàng thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành với hai bàn tay trắng xuống tàu buôn ra quốc tế mang trên mình hàng trang duy nhất là lí tưởng tìm đường cứu nước. Giả dụ, nếu không tồn tại đủ sức mạnh của lí tưởng thì Bác đã không lúc nào có dũng cảm ra đi. Chính vì thế ta hãy sống, và thực sự sông khi đã có lí tưởng riêng của bản thân. Xuân Diệu thì mải mê với lí tưởng:

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
Còn hơn ngồi buồn le lói suốt trăm năm”

Cảm ơn nhà thơ đã đem lại một quan niệm mới về lí tưởng của cuộc sống. có lẽ rằng, chúng ta ai cũng biết Xuân Diệu là một nhà thơ khát khao giao cảm với đời, yêu đời một cách tha thiết nhất. Chính vì thế nhà thơ đem hết trái tim của tôi góp sức cho cuộc sống này, cho lí tưởng sống tràn đầy yêu thương. Xuân Diệu mong muốn được sống chân thành với lí tưởng của riêng ông, được hiến dâng cả cuộc đời để đổi lấy “một phút huy hoàng” – đó là giây phút cháy bỏng của một tâm hồn sống trong lí tưởng. Đông thời nhà thơ, nhà thơ cũng muốn gửi gắm lí tưởng sống ấy cho mọi người trong cuộc đời. Sống phải sống sao cho đáng sống, phải đem hết dũng cảm để sống cho cái lí tưởng của tôi, để từ đó tìm ra phương hướng đi theo tiếng gọi của “lí tưởng” như L.Tôn-xtôi đã khẳng định “không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống”.

Nhưng thử hỏi có mấy ai có đủ dũng cảm để sống hết mình, sống một cách trọn đấy cho lí tưởng. có lẽ rằng, chúng ta – những người con của dân tộc Việt Nam sẽ không lúc nào quên và cũng không lúc nào được quên người thiếu nữ đã chết cho “mùa hoa lê-ki-ma nở, ở quê ta vùng Đất Đỏ” và chết cho đời sau. Nữ anh hùng Võ Thị Sáu đã dâng cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho tổ quốc yêu thương và cũng cho riêng lí tưởng sống của chị, khi mới trọn đầy cái tuổi mười sáu.

Tôi không so sánh bạn, cũng như không dám so sánh mình với lí tưởng cháy bỏng yêu thương của tâm hồn thi sĩ Xuân Diệu, với lí tưởng cách mạng cao quý của nữ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu. Qua đó, tôi chỉ hoàn toàn có thể khẳng định rằng mỗi chúng ta đều hoàn toàn có thể gắng hết sức vì lí tưởng sống của bản thân mình để thật sự có một phương hướng sống, phương hướng để tồn tại. Cũng như từ đầu vẫn nói, lí tưởng không hề xa xăm, lí tưởng là đoạn đường, là lối đi gắn bó với chúng ta trong suốt cuộc đời.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn L.Tôn-xtôi đã đem lại cho chúng ta cái nhìn tổng quát về lí tưởng: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng là không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng kiên định thì không tồn tại cuộc sống”. Con đường hôm qua, hôm kia của tôi, của bạn, của toàn bộ chúng ta đều đã lùi vào quá khứ một cách mờ nhạt và tiếp tục nhạt nhoà. Những con đường của hôm nay và của ngày mai còn tuỳ tôi, bạn và chúng ta đi thế nào, chọn lựa “ngọn đèn lí tưởng” nào, đi theo phương hướng nào, để tiếp tục phát triển và đi lên cùng với sự thăng hoa của “ánh sáng lí tưởng”.

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 4

Nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống”. Câu nói khẳng định vai trò của lí tưởng trong cuộc sống của mỗi con người.

Lí tưởng, đó là mục đích cao nhất, đẹp đẽ nhất mà con người phấn đấu để đạt tới, đó là niềm tin, là điều con người tôn thờ, khao khát. Có một niềm tin vững chắc vào lí tưởng, con người sống trong những thú vui tột độ như nhà thơ Tố Hữu từng hân hoan:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim”

Tố Hữu cũng như bao thanh niên Việt Nam yêu nước trong những tháng năm giang sơn bị nô lệ tù đày, lí tưởng của nhà thơ là lí tưởng cộng sản, lí tưởng cách mạng, sống và chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Hôm nay đây, khi nước nhà đã độc lập, lí tưởng của mọi người rất không giống nhau song đều chung nhau ở khát khao được khẳng định bản thân, được đóng góp cho gia đình và xã hội xã hội.

Cuộc sống con người nhiều khó khăn, gian truân và vất vả. Nếu không tồn tại ánh sáng soi đường, không tồn tại sức mạnh cổ vũ, tiếp sức thì nhiều người đã gục ngã, bỏ cuộc. Vậy đâu là ánh sáng và sức mạnh của con người? Đó là lí tưởng. Lí tưởng giống như ngọn đèn chỉ đường, nó chỉ cho con người con đường họ phải đi để đạt được mục đích, và đó là con đường sáng – con đường thiện. Nó cũng tạo ra động lực, thúc đẩy và động viên con người hành động để đạt được mục đích. Con người sống có lí tưởng luôn biết rõ con đường mình phải đi, không bị cám dỗ, níu kéo bởi những lợi ích tầm thường, hèn kém: “không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định”. Trong tình cảnh nước nhà có giặc ngoại xâm, lí tưởng của con người Việt Nam là giết giặc cứu nước – lí tưởng ấy soi rọi con đường mỗi người dân nước Nam đang đi, họ làm rõ “Thà làm ma nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc” (Trần Bình Trọng) và “Thanh niên Việt Nam chỉ có một con đường duy nhất là làm cách mạng chứ không hề con đường nào khác” (lí Tự Trọng).

Người sống không tồn tại lí tưởng luôn bị dao động, không ổn định về lập trường, tư tưởng. Khi mà lập trường, tư tưởng không vững vàng, sáng suốt, kiên định thì cuộc sống luôn chao đảo, bất bênh, và dễ lầm đường lạc lối. Đó là trường hợp của những kẻ bán nước hại dân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nhiều kẻ đã quy hàng thực dân Pháp, nhưng khi Pháp hai lần bán việt nam cho Nhật thì lại đớn hèn lê gối làm tôi tớ cho Nhật tiếp tục phản bội giống nòi. Người sống có lí tưởng luôn có sức mạnh để vượt qua muôn vàn gian khó, nguy hiểm trên đời. những chiến sĩ cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc mà không nề hiểm nguy, họ sống thiếu thốn, nghèo khổ, lam lũ, lẩn trốn sự truy đuổi kẻ thù, thậm chí phải chịu lao tù, tra tấn “điện giật, dùi đâm”, “dao cắt”, “bị bỏ đói”… Nhưng toàn bộ mọi thử thách dù nhọc nhằn gian khổ đến đâu đều không quật ngã được ý chí sắt đá, sự kiên trì bất khuất của những con người được tôi rèn bằng lí tưởng cách mạng.

Vậy nếu như con người sống mà không tồn tại lí tưởng? Khi ấy, điều đó đồng nghĩa với việc “không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống”. Gọi là cuộc sống sao được nếu như những vị anh hùng của thời đại đồng ý “đốt cháy những gì mình đã tôn thờ và tôn thờ những gì mình đã đốt cháy”, phản bội lí tưởng, phản bội niềm tin để quay lưng với lợi ích dân tộc đồng ý cuộc đời nhung lụa trong tư thế cúi đầu đầy tủi nhục? Cũng chẳng thể gọi là cuộc sống nếu như mục đích của đời người trở thành một chiếc chong chóng đặt xuôi chiều cơn gió, bởi khi ấy, bạn trở thành một thứ đồ chơi trong tay kẻ khác.

Lí tưởng cao đẹp là phương hướng nhưng đồng thời đó còn là động lực giúp nhiều bạn trẻ hiện nay vượt qua những khó khăn, cám dỗ của cuộc sống hiện đại để học tốt, sống tốt. Sống không lí tưởng, gặp khó khăn sẽ mau chóng nản chí, bỏ cuộc dù nó chỉ là một cơn buồn ngủ lúc canh khuya học bài. Thế hệ thanh niên chúng ta ngày nay đang cần lắm những con đường sáng, những sức mạnh diệu kỳ để vượt qua khó khăn của thế hệ. Vì vậy, việc tự xây dựng cho mình một lí tưởng cao đẹp là điều ai cũng cần làm và phải làm ngay, làm gấp.

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 5

Cuộc sống sẽ trở thành vô nghĩa nếu như con người không xác định cho mình một lý tưởng sống đẹp đẽ. Có ai đó đã từng nói rằng: “Tuổi trẻ không tồn tại lý tưởng giống như buổi sáng không tồn tại mặt trời”.

Thật vậy, lí tưởng giống như một ánh mặt trời soi sáng vạn vật. Trước hết, cần hiểu được, lí tưởng là toàn bộ những mục đích, những ước mơ đẹp đẽ mà con người mong muốn và phấn đấu để đạt được. Lí tưởng rất quan trọng với mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của một giang sơn.

Nếu con người không tồn tại lí tưởng sống, thì sẽ không xác định cho bản thân một phương hướng kiên định. Chúng ta sẽ không biết mình đang sống để làm gì và để trở thành người thế nào. Lí tưởng tạo ra sức mạnh, thúc đẩy con người cố gắng để vươn tới thành công. Một người sống có ý nghĩa sâu sắc khi biết xác định cho mình lý tưởng đẹp đẽ, không bị cám dỗ bởi những điều tầm thường.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hàng triệu thanh niên Việt Nam đã đem tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết để:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Họ không ngại khó khăn, thiếu thốn hay mưa bom bão đạn, thậm chí là cái chết để giành lại độc lập cho giang sơn, hạnh phúc cho nhân dân. Đặc biệt nhất không thể nói tới những cái tên như: Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Lý Tự Trọng… toàn bộ trở thành tấm gương sáng cho tinh thần: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” – lí tưởng một thời của thế hệ thanh niên Việt Nam.

Đến ngày hôm nay, khi chiến tranh qua đi, giang sơn được hưởng hòa bình. Những con người trẻ tuổi của dải đất hình chữ S đó lại mang trong mình một lí tưởng cao quý hơn. Họ muốn đưa dân tộc Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực để hoàn toàn có thể giống như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “sáng vai với những cường quốc năm châu”. Trên nhiều lĩnh vực, có rất nhiều cái tên trở thành niềm tự hào của giang sơn. Trong lĩnh vực Toán học, cái tên Ngô Bảo Châu chắc đã không hề xa lạ nữa – vị giáo sư trẻ tuổi đã đạt được giành được Huy chương Fields. Hay trong lĩnh vực thể thao, chúng ta phải nói tới cái tên Nguyễn Quang Hải – cầu thủ trẻ tuổi được cả châu Á biết đến với tài năng đã cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành giải Á Quân U23 Châu Á… toàn bộ họ đều mang trong mình những lí tưởng cao đẹp với khát vọng góp sức, khát vọng đưa cái tên Việt Nam vươn tầm toàn cầu ở lĩnh vực đó.

Thế mới thấy được, lí tưởng sống có một vai trò quyết định đến tương lai của mỗi người. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có một bộ phận không nhỏ những người sống không tồn tại lí tưởng. Họ chỉ mải mê chạy theo những cuộc vui chơi, sống buông thả hoặc dựa dẫm vào những người xung quanh. Họ không chịu dùng thời gian quý giá của tôi để học tập, trau dồi mà chỉ biết sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Thậm chí nhiều người còn có những hành vi sai trái, vi phạm pháp lý. Đó là những hành vi đáng lên án và cần phải tránh xa.

Đối với cùng 1 học viên lớp 12, chúng tôi luôn xác định cho mình được một lí tưởng sống đẹp đẽ. Đồng thời, không ngừng cố gắng học tập kiến thức và kỹ năng, không chỉ có ở trường học mà còn ở ngoài xã hội. Với riêng tôi, việc hoàn toàn có thể vượt qua kì thi THPT vương quốc sắp tới đây với cùng 1 kết quả cao nhất đó là mục tiêu lớn nhất. Tôi tin chắc chắn với sự cố gắng và kiên trì của tôi, tôi sẽ đạt được điều mà mình mong muốn.

Qua phân tích trên, hoàn toàn có thể khẳng định rằng: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng kiên định thì không tồn tại cuộc sống”.

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 6

Có ai đó đã từng nói rằng: “Lý tưởng là những ước mơ cao thượng nhất của con người, rất khó triển khai nhưng lại hoàn toàn có thể triển khai được và đòi hỏi phải phấn đấu lâu dài, gian khổ, kiên trì…”. Quả thật, trong cuộc sống của chúng ta, lí tưởng có một vai trò cực kì quan trọng.

thứ nhất, cần phải hiểu rằng lí tưởng là định hướng, là mục đích sống đúng đắn, lành mạnh và tích cực. Lí tưởng sống của mỗi người không giống nhau là không giống nhau, đó hoàn toàn có thể là lớn lao hoàn toàn có thể là những điều nhỏ xíu nhưng đối với mỗi người nó đều có ý nghĩa sâu sắc nhất định.

Vai trò của lí tưởng đối với con người cũng tương tự một ngọn đèn chỉ đường. Đó đó là mục tiêu mà chúng ta hướng tới trong cuộc sống. Nhưng mục tiêu hoàn toàn có thể cao đẹp cũng hoàn toàn có thể tầm thường. Lí tưởng chỉ gồm có những mục tiêu cao đẹp. Nhờ có lí tưởng thôi thúc mà con người trở thành mạnh mẽ, dũng cảm và kiên trì hơn khi đối mặt với những thử thách. Với mỗi bạn trẻ, đó giống như kim chỉ nam – giúp định hướng những bước đi đúng đắn trên con đường để tìm tới cái đích của thành công, của hạnh phúc.

Những người sống có lí tưởng rõ ràng cực kì sâu sắc trong suy nghĩ. Họ biết được bản thân mình mong muốn điều gì và sẽ kiên trì để đạt được nó. Ngược lại, khi không tồn tại lí tưởng, con người dễ mất đi phương hướng, sống vô ích và chẳng thể phát huy được những điểm mạnh của bản thân. Cuộc sống của họ cứ trôi qua một cách mờ nhạt, vô định bởi sự lặp lại. Chính vì vậy, những người trẻ – tương lai của một giang sơn cần xác định cho mình một lí tưởng đúng đắn và kiên trì theo đuổi.

Giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh – khi ra đi tìm đường cứu nước, Người chỉ là một chàng thanh niên tuổi đôi mươi. Với lòng yêu nước cùng nhiệt huyết cách mạng, Người đã ra đi chỉ với hai bàn tay trắng. Những khó khăn, khổ cực ở nơi đất khách quê người không khiến chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành nản chí. Lí tưởng tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân luôn cháy bỏng trong tiềm thức của Người. Nó thôi thúc Bác tiếp tục cố gắng học tập để rồi bắt gặp ánh sáng của Chủ nghĩa Mác – Lênin. Từ đó, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Ngày hôm nay, có những người Việt Nam đã tiếp bước cha ông làm nên những kỳ tích. Trong lĩnh vực thể thao, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã liên tiếp đạt được những danh hiệu: Á quân U23 châu Á, vô địch AFF Cup 2018 với những cái tên như Quang Hải, Công Phượng, Duy Mạnh…

Nhưng cũng thật đáng buồn khi còn không ít những người sống không tồn tại lí tưởng. Họ luôn phó mặc cho cuộc đời đưa đẩy. Bản thân luôn phải tùy thuộc vào gia đình, thầy cô và bè bạn. Họ không tồn tại định hướng cho tương lai. Mỗi ngày trôi qua đối với họ có lẽ chỉ là một sự lặp lại nhàm chán.

Là một học viên lớp 12 – đứng trước một ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời, chúng tôi luôn cố gắng tích cực học tập, rèn luyện để bản thân trở thành ngày một hoàn thiện. Cùng với đó là xác định cho mình một lí tưởng cao đẹp để hoàn toàn có thể phấn đấu, nỗ lực.

Tóm lại, lí tưởng sống trở thành một “ngọn đèn” soi sáng tương lai cho từng người. Vì vậy, chúng ta hãy tự vạch ra cho mình một lí tưởng cao đẹp để hành trình tìm tới thành công sẽ kết thúc bằng “trái ngọt”.

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 7

Mỗi người luôn tìm kiếm cho mình một hướng đi, vậy có những lúc nào ta tự hỏi chính mình, rốt cuộc điều gì đã dẫn ta đến những điều như thế? Có những người từ khi còn nhỏ đã gặt hái nhiều thành công? Ta có những lúc nào thắc mắc vì sao và tuyệt kỹ nào khiến họ thành công được như vậy? Và để reply cho điều đó, nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi đã từng có ý kiến cho rằng: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường, không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống”.

Cuộc đời con người là hành trình rất dài, mỗi con người từ khi sinh ra, khi nhận thức được cuộc sống, đã luôn đưa ra cho mình những mục tiêu, những câu hỏi, để đạt được những điều ta vẫn hằng ao ước. Và với điều đó, Lép Tôn-xtôi cho rằng, đó đó là “lí tưởng” mà theo ông, thì lí tưởng được ví như “ngọn đèn chỉ đường”. Đúng vậy, câu nói của Lép Tôn-xtôi thật đúng, ngọn đèn luôn phát ra ánh sáng, và như thế, cuộc sống với những điều mới lạ luôn mở ra trước mắt, hằng ngày, từng ngày, từng giờ, và có những khi ta không thể nhận thấy bởi một tương lai khá mịt mờ ở phía trước. Vì thế, coi lí tưởng như ngọn đèn chỉ đường là cực kì chính xác, vì lí tưởng luôn thắp sáng trên mỗi hành trình ta tiến tới tương lai. Mang lại ánh sáng, giúp ta nhận thấy mình cần đi đâu, làm gì, và ta sẽ tìm được lối đi đúng hướng, đúng đắn. Có lẽ vì thế mà ở ngay vế sau, Lép Tôn-xtôi đã nói, không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định. Lí tưởng là ánh sáng, lí tưởng giúp ta tìm thấy lối đi đúng, và lí tưởng giúp ta tiến tới thành công và mục tiêu chính xác. Và chắc chắn một hệ quả kế tiếp nếu ta không tồn tại lí tưởng trong cuộc sống, thì sẽ không tồn tại phương hướng và lẽ tất nhiên sẽ không tồn tại cuộc sống. Vì thực chất cuộc sống là vận động, phát triển không ngừng, mất đi lí tưởng, mất đi mục tiêu, đích đến, thì cuộc sống theo lẽ tất nhiên sẽ không thể tồn tại. Vì vậy, câu nói của Lép Tôn-xtôi đã nêu rõ một thực chất chung và tầm quan trọng của lí tưởng. Lí tưởng luôn giúp ta có cái nhìn đúng đắn, như sợi chỉ đỏ, dù có vấp ngã, ta vẫn hoàn toàn có thể tìm ra giải pháp để tiến tới mục tiêu.

Trong cuộc sống, rất nhiều bài học về những tấm gương có mục tiêu, khát vọng lí tưởng, và nhờ thế, họ đã vượt qua những thử thách của bản thân để tìm ra lối đi đúng đắn và đạt được thành công. Như vị lãnh tụ đáng kính Hồ Chí Minh, nhờ có lí tưởng Mac-Lênin soi đường, Bác đã tìm ra con đường đấu tranh và giúp nhân dân ta giành thắng lợi trong tay kẻ thù. Hay như tấm gương những anh hùng trong cách mạng dân tộc, nhờ có lí tưởng đúng đắn, như Tô Vĩnh Diện, Võ Thị Sáu, họ có lí tưởng của tuổi trẻ, và chính nhờ có họ, những thế hệ anh hùng nối tiếp, chính họ đã là những người quan trọng để làm ra cuộc sống hòa bình cho nhân dân ta lúc này. Qua đó, cũng phê phán những ai có tính cách hèn nhát, thiếu bản lĩnh, lí tưởng sống, những người như vậy sẽ không thể tìm ra lối đi đúng đắn cho mình và giúp bản thân tìm tới thành công.

Nói chung, câu nói của Lép Tôn-xtôi cực kì chính xác, nhờ thế, đã góp phần nêu bật được chân lí của cuộc sống, mối quan hệ giữa lí tưởng – con người – cuộc sống. Hiểu được chính mình, tầm quan trọng của lí tưởng chính mình, sẽ giúp ta tiến tới thành công.

Vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người – Mẫu 8

Không biết bao nhiêu lần, trong cuộc sống của mỗi con người, những câu hỏi này đã vang lên: Tôi tới từ đâu? Tôi sinh ra để làm gì? Và tôi sẽ đi về đâu? Đó là những câu hỏi truy tìm ý nghĩa sâu sắc của đời sống, cũng là câu hỏi để kiếm tìm lí tưởng, giúp con người hướng tới đích, hướng tới những giá trị đẹp đẽ, xứng đáng với vị trí tồn tại của tôi. Chính vì thế, L.Tôn-xtôi – người đã kiên định suốt đời vì những lí tưởng nhân văn cao quý trong cuộc đời và trong tác phẩm của tôi đã khẳng định: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không tồn tại lí tưởng thì không tồn tại phương hướng kiên định, mà không tồn tại phương hướng thì không tồn tại cuộc sống.

Nhưng lí tưởng là gì? Lí tưởng đó là ước mơ, là khát vọng định hướng cuộc sống. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói không tồn tại gì quý hơn độc lập, tự do và Người đã suốt đời theo đuổi một khát vọng: Làm sao cho dân ta ai cũng có thể có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Đó là lí tưởng của một bậc vĩ nhân, những bậc anh hùng, của những chiến sĩ tiên phong của nhân loại. Đồng thời, cũng có thể có biết bao những con người vô danh đã lặng lẽ, bền chắc, thậm chí hi sinh cuộc sống của tôi vì tự do của nhân loại, của dân tộc, vì cuộc sống đẹp đẽ hơn của mỗi chúng ta. Những năm tháng ấy, khát vọng được hi sinh quên mình để giang sơn không hề tiếng bom đạn, bầu trời xanh được bình yên. Đó thực sự là những người dẫn đường, những người đã giương cao ngọn đèn chỉ đường để chúng ta hướng tới những giá trị đẹp đẽ, thực sự xứng đáng với danh hiệu Con Người. Tôi và những bạn, chúng ta chỉ là những con người bình thường, nhưng khi chúng ta chọn cho mình một mục đích sống đẹp và kiên trì hướng tới mục đích đó, chúng ta sẽ có lí tưởng của tôi. Bằng đời sống nhỏ xíu của tôi, như một giọt nước, chúng ta hòa vào dòng chảy mạnh mẽ của đời sống, để cùng hướng tới ánh sáng và êm ấm của tự do, tình yêu thương, lòng vị tha, và như thế chúng ta không phải nuối tiếc vì những năm tháng ngắn ngủi của một đời người đã tràn đầy ý nghĩa sâu sắc. Tôi được biết ở chùa Bồ Đề (Gia Lâm, TP Hà Nội) trở thành nơi mái ấm tình thương của hơn 80 em nhỏ lang thang, cơ nhỡ, khuyết tật, bị bỏ rơi. Tôi vẫn chưa rõ lí tưởng của những nhà tu hành ấy có khác gì người thường nhưng có lẽ, khát vọng hướng thiện là bước mở màn trên con đường tìm tới giác ngộ, giải thoát và hiển nhiên, đó cũng là ngọn đèn chỉ đường của trần gian này. Còn biết bao nhiêu con người nhỏ xíu bằng cuộc sống nhẫn nại vị tha quên mình vì người khác, mỗi ngày, hàng giờ đã thắp sáng thêm ngọn đèn chỉ đường ấy. Nhờ những đốm sáng nhỏ nhoi ấy, ánh dương ngời sáng, soi chiếu hành trình nhọc nhằn, bất trắc đầy khó khăn trong cuộc sống không lúc nào lụi tắt. Những con người nhỏ xíu ấy không suy tư nhiều về hai chữ lí tưởng nhưng cuộc đời họ là hiện thân của lí tưởng cao đẹp nhất và khó khăn nhất mà con người cần hướng tới: biết yêu thương người khác như chính bản thân mình. Lớn lao hay nhỏ xíu, dẫn đường cho hành trình của cả nhân loại, cả thời đại hay soi rọi cho những lối nhỏ của mỗi cuộc đời bình thường, lí tưởng luôn là những giá trị tinh thần cao quý, đẹp đẽ mà con người hướng tới cả trong tâm trí và hành động.

Một cuộc sống không hướng tới một điều gì đẹp đẽ, không khao khát làm gì cho ai là một cuộc sống vô nghĩa, phi lí. không tồn tại một ngọn đèn chỉ đường trong tâm trí và hành động, con người dễ sa vào lối sống vị kỉ, buông thả, thác loạn hoặc mệt mỏi, chán chường. Lí tưởng và niềm tin vào lí tưởng là nguồn sức mạnh giúp ta vượt lên những thử thách đáng sợ, những cám dỗ tầm thường.

Một người bạn hỏi tôi: Bạn có những lúc nào nghĩ mình sống vì cái gì không? Thật không dễ reply câu hỏi này. Tôi vẫn vẫn chưa chắc chắn rõ mình là ai và sẽ làm gì. Nhưng nếu tôi là một người thầy giáo, tôi mong ước rằng học viên của tôi sẽ cảm thấy tôi hoàn toàn có thể là người bạn của những em và vui mừng mỗi khi tôi bước vào lớp. hoàn toàn có thể nói, tôi chẳng làm được điều gì lớn lao, phi thường nhưng tôi sẽ cố gắng để sự có mặt của tôi sẽ đem lại thú vui cho người thân yêu, cho bè bạn, cho một ai đó bên cạnh mình. Tôi biết mình không chỉ có mơ ước về những Điều đó. Phải làm gì cho cuộc sống của tôi trở thành một món quà tặng cho người thân yêu?

Đó thật sự là một điều khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng để ánh sáng của ngọn đèn ấy không lúc nào lụi tắt, để những năm tháng mà tôi may mắn được sinh ra, được sống và được nhìn thấy ánh mặt trời trên toàn cầu này không phải là những tháng năm vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *