Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử gồm dàn ý chi tiết kèm theo 13 bài văn mẫu hay giúp những bạn có thêm nhiều ý tưởng phát minh mới khi viết văn.

Văn hóa ứng xử của mỗi người là cơ sở đánh giá cả về học vấn lẫn ý thức. cho tới ngày nay, văn hóa ứng xử vẫn luôn là vấn đề nổi cộm trong xã hội, đặc biệt là đối tượng giới trẻ, tương lai và bộ mặt của vương quốc. Qua 13 bài Nghị luận về văn hóa ứng xử sẽ giúp những bạn học viên lớp 12 củng cố thêm vốn từ cũng như có nhiều ý tưởng phát minh mới khi viết văn. Chúc những bạn học tập tốt.

Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử hay nhất

 • Dàn ý nghị luận về văn hóa ứng xử
 • Nghị luận về văn hóa ứng xử ngắn gọn
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 1
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 2
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 3
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 4
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 5
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 6
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 7
 • Nghị luận về văn hóa ứng xử đầy đủ nhất
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 1
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 2
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 3
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 4
  • Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 5

Dàn ý nghị luận về văn hóa ứng xử

I. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề, nêu tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong xã hội hiện nay.
 • “Ứng xử” vốn được coi như một tiêu chuẩn, một thước đo để khẳng định kiến thức và kỹ năng của con người. Đối với nhiều người hiện nay, chỉ việc qua cách ứng xử thôi là hoàn toàn có thể biết được tính cách cũng như học thức của người đối diện như nào.

II. Thân bài:

– Giải thích ứng xử là gì?

+ Ứng xử được hiểu là một thể hiện của giao tiếp, đó là cách mà con người phản ứng lại trước việc tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định. Ứng xử còn được thể hiện cụ thể qua thái độ, hành động, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người với cá nhân, tập thể xung quanh.

– Ứng xử mang lại điều gì cho con người?

 • Một người có ứng xử tốt chắc chắn sẽ được nhiều tình nhân quý, tôn trọng.
 • Và ngược lại, những kẻ nói tục chửi bậy, thô lỗ bất lịch sự,… có những hành vi ứng xử không tốt, tiêu cực sẽ bị xa lánh và ghét bỏ. Những người ứng xử kém không những cho thấy rằng bản thân đang không tôn trọng người khác mà chính họ cũng đang không tôn trọng mình. Họ vô tình tạo ra một hình ảnh xấu trong mắt những người xung quanh.
 • Một học viên ngoan ngoãn, vâng lời và luôn chào hỏi thầy cô sẽ được yêu quý hơn những học viên ăn nói xấc xược, có thái độ vô lễ đúng không bạn?
 • Hay như trong những cuộc thi hoa khôi cũng vậy. Ở vòng chung kết lúc nào cũng sẽ có một câu hỏi về kiến thức và kỹ năng xã hội để kiểm tra cách ứng xử của thí sinh dự thi. Người nào mà có câu reply thông minh, sắc bén sẽ luôn lấy được lòng mọi người và ban giám khảo đánh giá cao và có khả năng trở thành hoa khôi cao hơn những thí sinh khác trong cùng một cuộc thi khi thời cơ của mọi người là như nhau.

– Ngay từ hiện giờ trong những chúng ta hãy có những hành động đúng mực, tập cho mình những hành vi, lối sống tích cực. Và hơn hết là điều đó sẽ giúp bạn có một lối sống ứng xử tốt.

“Chim khôn hót tiếng rảnh rang
Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

III. Tóm lại

– Ứng xử thể hiện trí tuệ và nhân cách của một con người. Vì vậy, hoàn toàn có thể nói rằng ứng xử đó là chiếc chìa khóa để chúng ta tiếp xúc với xã hội, hòa đồng với những con người có hiểu biết, văn minh, lịch sự.

Nghị luận về văn hóa ứng xử ngắn gọn

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 1

Ngày nay thì có lẽ vẫn chưa lúc nào cụm từ “văn hóa ứng xử” lại được nhắc nhiều như ngày nay. Và điều đó như đã cho ta thấy rằng tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong cuộc sống cũng như sự xuống cấp và quả thật cũng đáng báo động của nó đang đề ra khiến không ít người trong chúng ta phải giật mình nhìn lại về văn hóa ứng xử của chính mình.

Văn hóa được hiểu là tổng hòa những giá trị, những giá trị tư tưởng được hệ thống lại bởi những hoạt động trong quá khứ cũng như trong hiện tại của cá nhân này với cá nhân khác, của cá nhân này với tập thể, xã hội. Và trong cả qua những hoạt động sáng tạo ấy, thì Hình như những thế hệ tiếp nối nhau Hình như cũng đã tạo ra nên những quy chuẩn, những giá trị thước đo, những khuôn mẫu chuẩn mực. hoàn toàn có thể nói những cái riêng biệt, độc đáo của một xã hội, một dân tộc. Và còn như sự ứng xử hoàn toàn có thể hiểu đơn giản là cách mình đối đáp, đáp trả với người khác khi mà người đó đang tác động đến ta. Tóm lại ta như thấy chính cách ứng xử được thể hiện rõ rệt qua thái độ, hành vi, lời nói, cử chỉ của tớ là cách mà người khác đang nhìn nhận hay cũng như đang nhận xét về tính cách, nhân cách của ta. Nói tóm lại văn hóa ứng xử là tổng hòa những mối quan hệ giữa con người với con người, và cả giữa con người với toàn bộ những gì xung quanh chúng ta. Đó đó là sự gồm có toàn bộ như cây xanh hoa lá, gồm có cả những loài vật hay đó đó là mẹ thiên nhiên sản sinh ra vậy.

Ta hoàn toàn có thể thấy những nét văn hóa ứng xử là nơi để chúng ta cho mọi người được thấy về con người. Và chính cá tính nhân cách của chính bản thân mình, và nói rộng ra hơn nữa, thì những hành xử hay giao tiếp theo giúp ta như cũng đã thể hiện được tinh thần, ý chí con người của một dân tộc, một xã hội khác lạ không thể trộn lẫn với bất kể dân tộc hay xã hội khác. Hình như mà đã gọi là văn hóa ứng xử thì đó phải là những ứng xử đẹp, đó đó là sự lịch sự, văn minh. Ví dụ như chúng ta nói chuyện phải nói nhỏ nhẹ, duyên dáng, có học thức. Và đó không phải mở miệng ra là chửi thề rồi chỉ trích, nói xấu người này, người kia, vứt rác thì phải vứt đúng nơi, đúng chỗ, chứ không thể bạ đâu vứt đó.

Trước hết chúng ta phải kể tới văn hóa ứng xử giữa người với người. Văn hóa này đã được dân tộc ta cũng như đã được hun đúc nên từ ngàn đời nay với những câu ca dao, tục ngữ như câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, hay cả câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Ăn phải nhai nói phải nghĩ”, “Uống nước nhớ nguồn”, đó là văn hóa trọng tình, trọng nghĩa, văn hóa quan tâm, yêu thương lẫn nhau. Và hoàn toàn có thể nói chính những cái nôi trước tiên mà chúng ta học cách ứng xử, giao tiếp với người khác đó đó là gia đình. Hình như ở đó, ngay từ thuở bé, chúng ta như cũng đã được ông bà, cha mẹ dạy cho khi gặp người lớn phải ghi nhận cười. Và có những hành động như vòng tay cúi đầu xuống và chào ông, chào bà, chào cô, chào chú, khi được người lớn cho quà phải ghi nhận giơ hai tay nhận lấy và nói lời cảm ơn, và còn là khi làm một việc gì đó sai trái phải ghi nhận vòng tay lại cúi đầu xin lỗi. cho tới khi lớn hơn một chút, Hình như chúng ta được dạy cách đi đâu phải thưa, về nhà phải gửi lời chào để người lớn trong nhà không phải lo lắng vì chúng ta. hoàn toàn có thể thấy trong một gia đình luôn ngập tràn yêu thương, tiếng cười và thú vui là điểm tựa là vạch xuất phát tốt nhất để gieo mầm cho những thế hệ tiếp nối cách ứng xử văn minh, rất lịch sự, và lại có khuôn phép, lễ giáo.

Hiện nay thì đã có không ít những bạn học viên, sinh viên trong chúng ta là những người đó. những bạn chính vì quá mải mê hưởng thụ cuộc sống mà quên mất học tập, tích lũy tri thức, rèn luyện đạo đức. Khi những bạn về nhà không chịu học bài, làm bài tập, lên lớp thầy cô kiểm tra thì kiếm cách thoái thác, tìm lí do này lí do nọ, không được thì bảo ông thầy này ác, bà cô kia keo kiệt, và đằng sau lưng thì đi nói xấu đủ kiểu. Thật đau lòng vì còn đâu là truyền thống hiếu học “Tôn sư trọng đạo”, hay “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” của người dân Việt ta truyền từ bao thế hệ nay.

Và tiếp đến là văn hóa ứng xử giữa con người và chính với môi trường xung quanh. Thường thường thì chúng ta vẫn hay nghĩ vì là con người với nhau có xúc giác, có cảm nhận, và có cả những nhận thức nên người ta lại như đã rất coi trọng trong việc ứng xử, giao tiếp lẫn nhau mà ít nhắc đến văn hóa ứng xử với môi trường xung quanh. Đó đó là một sự thiếu sót lớn bởi con người chúng ta không phải là sinh vật duy nhất sống trên Trái đất này. Cũng chính vì vậy ứng xử sao cho hợp lẽ với môi trường xung quanh cũng là một lối sống đẹp như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, sống xanh. Bên cạnh những kẻ ích kỉ đó còn có những người đang ngày đêm không ngừng nghỉ và họ Hình như cũng đã tìm mọi cách để bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường. Đó là những cô chú công nhân dọn dọn dẹp vệ sinh ngày đêm miệt mài cầm theo cây chổi dọn dẹp phố phường, những bạn tình nguyện viên xung phong đến những vùng sâu vùng xa, những nơi còn nghèo khó nhất để giúp bà con một tay xây cái trường, cái nhà để cho những em nhỏ có nơi vui chơi và học tập.

Văn hóa ứng xử luôn luôn được tôn vinh và đặc biệt coi trọng trong bất kể thời đại nào, chính vì vậy bạn và tôi hãy rèn luyện cho mình những lối sống có văn hóa. Mỗi người có ý thức sẽ tạo lên được một xã hội có ý thức, xã hội có ý thức thì mới phát triển toàn diện về cả môi trường xã hội lành mạnh và môi trường tự nhiên trong sáng.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 2

Ứng xử và văn hóa ứng xử sao cho thích hợp với xã hội vẫn chưa lúc nào lại được quan tâm như hiện tại. Điều đó cho thấy sự xuống cấp đáng báo động của nó trong trong cuộc sống khiến mỗi người phải nhìn lại chính mình

Ông cha ta đã từng dạy “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống từng ngày. Vậy văn hóa ứng xử là gì?. Trước hết đó là tổng hòa những giá trị, những tư tưởng được hệ thống lại bởi những hoạt động trong quá khứ, hiện tại của cá nhân này với cá nhân khác, của cá nhân với tập thể, với xã hội. Đó là nét đẹp văn hóa mà mỗi người rất cần phải rèn luyện và phát triển thường xuyên. Tuy đó chỉ là những lời nói, giao tiếp, trò chuyện bằng những lời nói, hành động rất thường ngày nhưng qua đó chúng ta cũng hoàn toàn có thể đánh giá được người đối diện ra làm sao. Chính vì vậy ứng xử cũng được coi như một chuẩn mực để đánh giá đạo đức và con người.

Trong cuộc sống người khéo ăn, khéo nói luôn lấy được lòng người đối diện. Cách ứng xử thông minh không những tạo ra thiện cảm của mọi người, còn tạo ra không khí vui vẻ, cởi mở, công việc hay cuộc sống cũng vì thế thoải mái hơn, dễ dàng hơn. Ứng xử khéo léo trước hết được thể hiện ở lời nói dịu dàng, biết thưa gửi, lịch sự, khi nói chuyện biết lắng nghe và lắng nghe những gì người khác nói đó là một phần của văn hóa ứng xử. những bạn sẽ nhận lại được cái nhìn thiện cảm và ấn tượng tốt từ người đối diện.

Không những thế, cư xử văn hóa còn được mọi tình nhân quý và tôn trọng. Những người làm Sale, buôn bán khéo léo trong ứng xử, giao tiếp luôn để lại ấn tượng đẹp đẽ với quý khách hàng vì thế mà hoàn toàn có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn, có nhiều quý khách hàng hơn. Chính vì thế, ông cha ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, đó là văn hóa đối nhân xử thế, biết quan tâm nhau, dạy cho chúng ta biết đối xử một cách thông minh, trọng tình trọng nghĩa. Ngay từ thủa bé, ba mẹ đã dạy chúng ta biết đi thưa về gửi, khi ăn phải ghi nhận mời người lớn tuổi, khi sai phải ghi nhận nhận lỗi cúi đầu. Đó đó là những bà học trước tiên về làm người, về cách ứng xử trong cuộc sống. Lớn hơn là mối quan hệ với thầy cô, đồng nghiệp và xã hội. Một gia đình biết yêu thương nhau, tràn ngập tiếng cười được bắt nguồn từ những điều nhỏ như thế. Những mối quan hệ của bạn trong xã hội sẽ trở thành đẹp đẽ hơn nếu bạn có một cách ứng xử thích hợp, hòa nhã với toàn bộ mọi người.

Văn hóa ứng xử là thể hiện rõ nhất con người bạn, tính cách và phẩm chất cá nhân. Nhưng đáng tiếc thay trong xã hội hiện tại vẫn tồn tại đấy xuất hiện nhiều bạn hành xử một cách thiếu văn hóa, không biết cách cư xử. Không ít những bạn học viên, sinh viên là một trong những số đó. Lên xe buýt không nhường ghế cho người già và trẻ em, khi tới trường có thái độ bất kính với thầy cô giáo, phát ngôn thiếu văn hóa, có những hành xử thiếu tôn trọng người khác. Thấy bè bạn đánh nhau không can ngăn còn có những lời lẽ châm biếm, tung Đoạn Clip lên MXH. Chỉ vì một chút lỗi lầm bị thầy cô nhắc nhở cũng vì thế mà lên MXH nói những điều không hay. hoàn toàn có thể do những bạn vốn đã quen với cuộc sống đủ đầy, được tiếp xúc với cùng một nền văn hóa mới cởi mở hơn nên đã dần đánh mất đi những giá trị truyền thống mà ông cha ta để lại. Nhưng dù có ở xã hội nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không vì thế mà đánh mất đi những giá trị văn hóa của dân tộc mình đó là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Tôn sư trọng đạo….”. Khi vật chất và giá trị đồng tiền lên ngôi, con người cùng vì thế mà trở thành lạnh lùng, vô cảm với chính cả với cuộc sống của tớ và những người xung quanh. Cư xử văn hóa trở thành một đề tài đáng quan tâm đối với toàn xã hội.

Ứng xử có văn hóa không những với lời nói mà còn từ hành động, từ những điều nhỏ nhất như kêu gọi mọi người giữ gìn môi trường, quyên góp áo ấm cho trẻ em vùng cao, hay chỉ là không vứt rác bừa bãi ra môi trường cũng thể hiện bạn là một người biết cách ứng xử, có tấm lòng bao dung với mọi người

Ứng xử thể hiện trí tuệ và nhân cách của mỗi người. Việc trau dồi kiến thức và kỹ năng và kỹ năng sẽ là chìa khóa giúp chúng ta hòa nhập với xã hội, hòa hợp được với mọi người

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 3

Trong cuộc sống, mỗi người giao tiếp bằng nhiều phương thức không giống nhau như ngôn ngữ, cử chỉ, hành động, hay thậm chí chỉ là ánh nhìn không lời. Chính vì thế từ lâu trong xã hội đã tạo ra nền văn hóa ứng xử như một cách làm cho mọi người hoàn toàn có thể cư xử có chừng mực với nhau hơn.

Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi người rất cần phải phát huy và rèn luyện thường xuyên. Đó thực ra chỉ là những hành vi nhỏ nhặt trong việc giao tiếp nhưng lại có vai trò quan trọng đối với đối phương và giúp xây dựng mối quan hệ đẹp đẽ hơn.

Văn hóa ứng xử được hiểu là cách cư xử, giao tiếp, trò chuyện, trao đổi với nhau bằng những hành động rất đời thường hằng ngày. Tuy nhiên đối phương hoàn toàn có thể nhìn vào đó để đánh giá được con người bạn ra làm sao.

từ những việc xây dựng cho mình một thói quen ứng xử có chừng mực hằng ngày thì những bạn sẽ rèn luyện được tính cách cho bản thân mình. Bạn đang tự xây dựng hình tượng của bản thân mình từ chính những hành động giá như nhỏ nhặt đó.

Một người cư xử đúng mực luôn được yêu quý và tôn trọng, vì hành động cũng như lời nói của họ tạo ra sự thoải mái và nhã nhặn khiến đối phương hài lòng. Trong cuộc sống, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề không giống nhau. hoàn toàn có thể chúng ta vẫn chưa hiểu họ là người ra làm sao nhưng trước hết hãy tỏ ra là người lịch sự, biết quan tâm, lắng nghe những gì người khác nói. Đây đó là ấn tượng thuở đầu mà bạn tạo ra cho mình và cho người khác. những bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ lối sống có văn hóa này.

Khi chúng ta trò chuyện, cư xử có chừng mực với đối phương thì chắc chắn họ sẽ có suy nghĩ tích cực về bạn và bắt đầu có những ấn tượng tốt.

Cư xử có văn hóa sẽ làm bạn trở thành một người được yêu quý trong xã hội và có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp mà mình đang theo đuổi. Vậy tại sao bạn không rèn luyện thói quen này hằng ngày để thấy được tác dụng của nó.

Bên cạnh những người cư xử có văn hóa thì vẫn tồn tại đấy tồn tại rất nhiều người không biết cư xử. Phần đông số người này ở tầng lớp thanh thiếu niên. Khi nói chuyện với người lớn thì cộc lốc, trống không, không biết thưa gửi. Điều này không những gây nên sự phản cảm khi trò chuyện mà còn khiến cho đối phương cảm thấy không hài lòng. Khi càng duy trì thói quen xấu này thì chắc chắn bạn đang biến mình thành một con người không tồn tại giáo dục. Đơn giản chỉ là lời chào, lời cảm ơn nhưng đối với họ lại quá khó khăn.

Bản thân những học viên hiện nay đang ngồi trên ghế nhà trường thì hãy cố gắng là con ngoan trò giỏi, lắng nghe và lễ phép với cha mẹ, thầy cô giáo. Cư xử đúng mực, biết nhận sai khi mắc lỗi cũng là cách cư xử có văn hóa mà học viên cần phát huy.

Cư xử có văn hóa hiện nay sẽ làm cho từng chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn và giúp cho bạn tiến xa hơn nữa trong cuộc sống.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 4

Một người cư xử đúng mực luôn được yêu quý và tôn trọng, vì hành động cũng như lời nói của họ tạo ra sự thoải mái và nhã nhặn khiến đối phương hài lòng. Trong cuộc sống, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề không giống nhau. hoàn toàn có thể chúng ta vẫn chưa hiểu họ là người ra làm sao nhưng trước hết hãy tỏ ra là người lịch sự, biết quan tâm, lắng nghe những gì người khác nói. Đây đó là ấn tượng thuở đầu mà bạn tạo ra cho mình và cho người khác. những bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ lối sống có văn hóa này.

Khi chúng ta trò chuyện, cư xử có chừng mực với đối phương thì chắc chắn họ sẽ có suy nghĩ tích cực về bạn và bắt đầu có những ấn tượng tốt.

Cư xử có văn hóa sẽ làm bạn trở thành một người được yêu quý trong xã hội và có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp mà mình đang theo đuổi. Vậy tại sao bạn không rèn luyện thói quen này hằng ngày để thấy được tác dụng của nó.

Bên cạnh những người cư xử có văn hóa thì vẫn tồn tại đấy tồn tại rất nhiều người không biết cư xử. Phần đông số người này ở tầng lớp thanh thiếu niên. Khi nói chuyện với người lớn thì cộc lốc, trống không, không biết thưa gửi. Điều này không những gây nên sự phản cảm khi trò chuyện mà còn khiến cho đối phương cảm thấy không hài lòng. Khi càng duy trì thói quen xấu này thì chắc chắn bạn đang biến mình thành một con người không tồn tại giáo dục. Đơn giản chỉ là lời chào, lời cảm ơn nhưng đối với họ lại quá khó khăn.

Bản thân những học viên hiện nay đang ngồi trên ghế nhà trường thì hãy cố gắng là con ngoan trò giỏi, lắng nghe và lễ phép với cha mẹ, thầy cô giáo. Cư xử đúng mực, biết nhận sai khi mắc lỗi cũng là cách cư xử có văn hóa mà học viên cần phát huy.

Cư xử có văn hóa hiện nay sẽ làm cho từng chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn và giúp cho bạn tiến xa hơn nữa trong cuộc sống.

Một người cư xử đúng mực luôn được yêu quý và tôn trọng, vì hành động cũng như lời nói của họ tạo ra sự thoải mái và nhã nhặn khiến đối phương hài lòng. Trong cuộc sống, chúng ta gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề không giống nhau. hoàn toàn có thể chúng ta vẫn chưa hiểu họ là người ra làm sao nhưng trước hết hãy tỏ ra là người lịch sự, biết quan tâm, lắng nghe những gì người khác nói. Đây đó là ấn tượng thuở đầu mà bạn tạo ra cho mình và cho người khác. những bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ lối sống có văn hóa này.

Khi chúng ta trò chuyện, cư xử có chừng mực với đối phương thì chắc chắn họ sẽ có suy nghĩ tích cực về bạn và bắt đầu có những ấn tượng tốt.

Cư xử có văn hóa sẽ làm bạn trở thành một người được yêu quý trong xã hội và có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp mà mình đang theo đuổi. Vậy tại sao bạn không rèn luyện thói quen này hằng ngày để thấy được tác dụng của nó.

Bên cạnh những người cư xử có văn hóa thì vẫn tồn tại đấy tồn tại rất nhiều người không biết cư xử. Phần đông số người này ở tầng lớp thanh thiếu niên. Khi nói chuyện với người lớn thì cộc lốc, trống không, không biết thưa gửi. Điều này không những gây nên sự phản cảm khi trò chuyện mà còn khiến cho đối phương cảm thấy không hài lòng. Khi càng duy trì thói quen xấu này thì chắc chắn bạn đang biến mình thành một con người không tồn tại giáo dục. Đơn giản chỉ là lời chào, lời cảm ơn nhưng đối với họ lại quá khó khăn.

Bản thân những học viên hiện nay đang ngồi trên ghế nhà trường thì hãy cố gắng là con ngoan trò giỏi, lắng nghe và lễ phép với cha mẹ, thầy cô giáo. Cư xử đúng mực, biết nhận sai khi mắc lỗi cũng là cách cư xử có văn hóa mà học viên cần phát huy.

Cư xử có văn hóa hiện nay sẽ làm cho từng chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn và giúp cho bạn tiến xa hơn nữa trong cuộc sống.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 5

Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên, không những học trao dồi thêm kiến thức và kỹ năng mà còn phải ghi nhận học tập, rèn luyện đạo đức của bản thân, tương tự như ông cha ta đã có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Cũng chính bởi vậy mà cách ứng xử của con người đặc biệt là ngay lúc ngồi trên ghế nhà trường, chính bản thân mỗi chúng ta cũng phải tiếp tục học tập, rèn luyện về cách ứng xử của tớ. không những đối với gia đình, nhà trường mà còn phải đối với toàn xã hội.

Để hoàn toàn có thể nắm vững được thế nào là ứng xử, làm thế nào để hoàn toàn có thể ứng xử tốt thì ta hãy cùng tìm hiểu: ứng xử là gì? Ứng xử là cách thể hiện thái độ, hành vi hay đó là sự giao tiếp, xử sự giữa con người với con người. trải qua đó, tình cảm, khả năng diễn tả và sự thiết lập mối quan hệ giữa mọi người được hình thành. Ứng xử không những là cách đối đáp với người lớn tuổi hơn mình mà còn là cách đối đáp với người cùng tuổi hay trong cả đối với trẻ em.

Một dẫn chứng về cách ứng xử. Đối với cùng một người già nhờ bạn giúp đỡ, dù bạn đang rất bận nhưng có rất nhiều cách để ứng xử giúp cho họ cảm thấy hài lòng. thay cho một câu nói: “Cháu đang bận lắm” thì bạn cũng hoàn toàn có thể nói: “Cháu hoàn toàn có thể giúp gì cho bà và giờ cháu hơi bận một tí, cháu hoàn toàn có thể đi tìm người khác giúp bà được chứ ạ”. Họ sẽ cảm thấy rất hài lòng và vui vẻ nhận lời, thay cho câu nói cụt lủn, họ sẽ không giận bạn, nhưng họ sẽ cảm thấy phiền lòng trước việc dửng dưng của bạn. Đã lúc nào bạn thử đặt ngược địa vị lại, nếu đó là ông, là bà bạn đi ra đường mà ai cũng như bạn, thì ông bà sẽ ra làm sao? Hay khi bạn đi mua hàng, dù đó là quan hệ giữa người tiêu dùng – người bán, nhưng khi mua một món đồ, một lời nói cảm ơn cũng sẽ làm họ ấm lòng. Một cách cư xử nhẹ nhàng, có văn hóa, cho dù nó không đem lại lợi ích kinh tế cho họ, nhưng nó lại là một thứ giá trị tinh thần, làm con người ta cảm thấy ấm lòng hơn.

Đã lúc nào bạn tự hỏi, những người ăn xin sẽ nghĩ ra làm sao, nếu bạn “vứt tiền” vào giỏ cho họ vẫn chưa? Sẽ rất khó để bạn tưởng tượng được, họ phải đến bước đường cùng, họ không hề sự lựa chọn nào nữa, thì họ mới làm thế. Họ không bắt ép bạn cho tiền, thậm chí những gói đồ ăn thừa, những bộ quần áo cũng của bạn cũng giúp họ cảm thấy được bảo phủ nhiều hơn thế. thay cho “vứt tiền” bạn hãy đặt những đồng tiền dù ít nhưng có ý nghĩa sâu sắc vào tay cho họ. Họ đáng được trân trọng, yêu thương thay cho cho rằng: đã đi ăn xin thì không cần lòng tự trọng.

Có ai nói với bạn rằng, cách cư xử của bạn một phần do ba mẹ chỉ dạy không? Điều đó là chắc chắn có, họ sẽ nói rằng: ba mẹ không những cho bạn. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn ai nói về ba mẹ mình thì hãy tự mình rèn luyện, luyện tập thường xuyên cách/thái độ ứng xử của tớ với mọi người. Với trẻ em, bạn hãy làm tấm gương phản chiếu giúp những em noi theo. Với người lớn, bạn hãy trao dồi thêm những kỹ năng từ họ và hãy cư xử như một người được học tập và rèn luyện để có cách ứng xử cho thích hợp.

Vậy, nguyên nhân của việc rất nhiều người trẻ tuổi nhưng cần phải chấn chỉnh về cách ứng xử là do đâu? Là do những bạn không ý thức được tầm quan trọng của việc ứng xử, là do bạn thờ ơ, vô cảm với mọi điều bình thường nhưng đầy ý nghĩa sâu sắc ở xung quanh; là do bạn được sinh ra trong trong điều kiện vật chất tốt mà bạn không biết đến những đối với bạn là vô nghĩa nhưng đối với họ thì thực sự có ý nghĩa sâu sắc.

Ứng xử không những là trải qua lời nói và hành động. Vậy tại sao, mỗi người đều nói được rồi thì cần gì phải học? Bạn đã nhầm nếu có suy nghĩ ấy, học nói để biết nói điều hay lẽ phải, hiểu lý lẽ và biết đối nhân xử thế với mọi người, chứ không phải là xu nịnh, tâng bốc để lấy lòng người khác.

Chính vì vậy, cần phải dạy và chấn chỉnh về cách ứng xử của học viên với mọi người ngay từ những ngày bước chân vào lớp 1. Nhưng không nên đổ hết trách nhiệm cho nhà trường mà thay vào đó, sự giáo dục, chỉ bảo cho những em học viên là điều rất rất cần thiết tại chính gia đình những em. Làm thế làm đó để những đạo lý truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của dân tộc ta trường tồn mãi mãi với thời gian và ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 6

Hiện nay, ứng xử được xem là chuẩn mực để đánh giá sự khéo léo, thông minh của một con người. Vấn đề ứng xử trong những lúc giao tiếp đang khiến cho nhiều người do dự, không biết ra làm sao mới là ứng xử có văn hóa và đúng mực.

Thật vậy, hiện nay chúng ta gặp gỡ và tiếp xúc nhiều người, chúng ta đòi hỏi phải giao tiếp bằng ngôn ngữ và hành động. Vậy, cách ứng xử ra làm sao để tạo được một cuộc đối thoại thành công và khéo léo lại phù thuộc vào mỗi người.

Có rất nhiều người sẽ nhận biết được đối phương có tính cách ra làm sao qua cách ứng xử hằng ngày như thế này. Bởi ứng xử đó là thước đo sự hiểu biết cũng như kiến thức và kỹ năng của một người.

Hằng ngày chúng ta vẫn giao tiếp với nhau đó là chúng ta đang duy trì cách ứng xử. Bạn có phải là người ứng xử khôn khéo, xử lí mọi thông tin nhanh gọn không. Có nhiều người sinh ra đã biết cách ăn nói, ứng xử nhưng có nhiều người cần phải cố gắng rèn luyện từng ngày thì mới hoàn toàn có thể ứng xử tốt.

Một người có cách ứng xử khéo léo, đúng mực thì luôn tạo được thiện cảm, yêu mến của những người xung quanh. Vì họ đã tạo ra được không khí và môi trường sống rất lành mạnh. Ngược lại nếu bạn là người không biết ứng xử, đối nhân xử thế thì những bạn sẽ luôn rơi vào thế bị động không thể hòa nhập cùng với người khác.

Ứng xử có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nó sẽ tạo ra sự thành công trong cuộc sống của bạn sau này. Ứng xử là một cách bạn chạm đến cái đích của cuộc sống nhanh hơn người khác, bởi bạn biết tận dụng lợi thế của tớ. Giới trẻ hiện nay là những người cần phải có được sự ứng xử tốt, đúng mực đối với mọi tầng lớp người. Tuy nhiên hiện nay có một số phần tử ứng xử thô lỗ, vô phép đã tự tạo ấn tượng xấu cho những người xung quanh. Điều này thật đáng buồn. chúng ta cũng hoàn toàn có thể học cách ứng xử tốt ngay trong gia đình mình, từ ba mẹ, anh chị em. Bạn lễ phép, đi thưa về gửi cũng là một cách ứng xử tốt. Và ngoài xã hội cũng vậy, bạn nên biết rằng mình đang ở vị trí nào để hoàn toàn có thể cư xử đúng mực nhất. Thế mới là người khéo léo.

Văn hóa ứng xử là một cụm từ mà người ta thường dùng để đo nhân cách của một người người. Cái gì cũng cần phải có văn hóa, có khuôn phép mà chúng ta lấy nó làm thước đo. Chính bạn đang tự xây dựng con người mình qua lời nói và qua hành động hằng ngày. Vị trí, vai trò của ứng xử trong xã hội ngày nay thực sự quan trong. những bạn sẽ hoàn toàn có thể thấy được mặt mạnh, mặt yếu của bản thân, không ngừng cố gắng học hỏi và hoàn thiện hơn nữa.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 7

Trong cuộc sống, người sống với người bằng tình cảm, bằng lời nói ngọt ngào sẻ chia nhiều điều trong cuộc sống. Cách bạn nói, cách bạn thể hiện đó là văn hóa ứng xử. Ứng xử vốn được coi là tiêu chuẩn, một thước đo để khẳng định kiến thức và kỹ năng của con người. Đối với nhiều người hiện nay chỉ việc qua cách ứng xử thôi là hoàn toàn có thể biết được tính cách cũng như học thức của người đối diện ra làm sao.

Vậy ứng xử là gì? Ứng xử được hiểu là một thể hiện của giao tiếp, đó là cách mà con người phản ứng lại trước việc tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định. Ứng xử còn được thể hiện cụ thể qua thái độ, hành động và cử chỉ, cách nói năng của con người với cá nhân, tập thể xung quanh.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi là ứng xử mang lại điều gì cho họ. Tất nhiên rồi, một người ứng xử tốt, chắc chắn sẽ được nhiều tình nhân quý, tôn trọng. Và điều ngược lại, những ai nói không văn hóa, nói tục chửi bậy, có những hành động thô lỗ vô văn hóa, đi ngược lại với những đạo lí của xã hội thì chắc chắn sẽ bị xa lánh và bị mọi người ghét bỏ. Những người có thái độ ứng xử không tốt vừa cho thấy họ đang không tôn trọng người xung quanh mình và đó cũng là không tôn trọng chính bản thân mình. Không phải cố ý, nhưng họ đang tạo ra một hình ảnh xấu trong lòng mọi người dù bản thân hoàn toàn không phải vậy.

Không thể chối cãi rằng, một học viên ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, chăm chỉ đến trường, chào thầy chào cô mọi lúc mọi nơi, chắc chắn sẽ được thầy cô yêu quý. Một học viên láo nháo, mất dạy thì chẳng ai hoàn toàn có thể yêu quý được cả, chỉ có bị ghét bỏ thành học viên riêng biệt mà thôi. hoàn toàn có thể bản thân của em không xấu, nhưng mà cách làm của em làm người khác không thiện cảm nên thành kẻ xấu.

Hay như trong cuộc thi hoa khôi, phải trải qua rất nhiều phần thi sắc đẹp, nhưng sau cùng vẫn phải có vòng thi ứng xử để thử tài năng về học thức và thái độ sống, đẹp người và cần cả đẹp nết nữa. Cách ứng xử đó là đạo đức là cái nết của con người.

Giới trẻ hiện nay, cách ứng xử đang bị tha hóa dần dần. Hình như công nghệ quá phát triển nên con người sống với nhau bằng toàn cầu ảo. toàn cầu mà ở đó, công nghệ lên ngôi. Nhắn tin nói chuyện qua facebook, hay zalo thì rất lịch sự, quan tâm từng việc một, quan tâm đến ngày sinh nhật những kiểu. Nhưng khi gặp ngoài đời thì một câu chào cũng không tồn tại. Trên mạng là một người cực kì tử tế, gặp ở ngoài thì nói năng thô tục, hành động thì thô bạo không chấp thuận được. Đến cả việc nói chuyện với nhau cũng phải nhắn qua Dế yêu, ngôn ngữ giao tiếp giảm dần, con người khó nói chuyện với nhau. Đặc biệt trong những nhà trường thì học viên bỏ học, cãi thầy cô giáo quá nhiều. Con cãi cha mẹ không phải số lượng nhỏ, sự tôn trọng lẫn nhau ngày càng bị giảm sút đi rất nhiều.

Vì vậy, ngay từ hiện giờ trong những chúng ta hãy có những hành động đúng mực, tập cho mình những hành vi, lối sống tích cực. Và trên hết là điều đó sẽ giúp cho bạn có một lối sống ứng xử tốt.

Ứng xử thể hiện trí tuệ và nhân cách của một con người, xem người đó có văn hóa có học thức hay không đều chỉ việc trải qua cách ứng xử. Vì vậy, hoàn toàn có thể nói rằng ứng xử đó là chiếc chìa khóa để chúng ta tiếp xúc với xã hội, hòa đồng với con người có hiểu biết, văn minh, lịch sự. Mỗi học viên hãy chăm chỉ học hành thật tốt, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô giáo của tớ để hoàn toàn có thể là người có nhiều thiện cảm trong lòng mọi người.

Nghị luận về văn hóa ứng xử đầy đủ nhất

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 1

không những riêng VN mà toàn bộ những vương quốc trên toàn cầu đang chú trọng đến việc giáo dục học viên về “văn hóa ứng xử”, tại sao vấn đề ứng xử lại được quan tâm hàng đầu đến như vậy. hoàn toàn có thể thấy dạy cách ứng xử là việc quan trọng hàng đầu của mỗi vương quốc, và có phải chăng nền văn hóa ứng xử của con người chúng ta đang bị xuống cấp trầm trọng. Vậy văn hóa ứng xử là gì? Làm ra làm sao để hoàn toàn có thể trở thành một người có văn hóa ứng xử tốt?

Văn hóa ứng xử là cách chúng ta thể hiện ra bên phía ngoài về thái độ, hành vi, cử chỉ, ánh nhìn, của chính ta với những người xung quanh. Để là một người ứng xử có văn hóa thì chúng ta phải học cách giao tiếp, về chỉ lời nói, thái độ của chúng ta với mọi người cũng như mọi tình huống trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của văn hóa ứng xử đối với cuộc sống của chúng ta ra làm sao? Đối với gia đình việc chúng ta thể hiện lòng kính trọng, yêu thương cha mẹ ông mẹ là thể hiện đạo đức của một người con ngoan hiếu thuận. Đối với nhà trường thì lại có một thước đánh giá chuẩn mực hơn, mỗi chúng ta đều có một mực đó là hạnh kiểm và học lực, khi đi học chúng ta thể hiện văn hóa đạo đức của tớ ra sao sẽ được thầy cô đánh giá đúng như vậy. Đối với xã hội việc thể hiện văn hóa ứng xử tốt sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý. Từ đó ta hoàn toàn có thể thấy ứng xử là điều quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ khi đi thi chương trình hoa khôi Việt Nam bên cạnh những phần thi trang phục, sắc đẹp thì sẽ có phần thi quan trọng đó là phần thi ứng xử. Phần thi ứng xử là phần thể hiện trí thông minh, cách đối nhân xử thế của người đó đối với mọi người xung quanh. Vì vậy bên cạnh hoa khôi, Á hậu 1, Á hậu 2, còn có hoa khôi thân thiện. Hay một ví dụ thực tại hơn khi chúng ta đi xin việc bên cạnh việc xét năng lực thì người ta sẽ xét về đạo đức nữa. chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy được vai trò quan trọng của việc ứng xử với mọi người xung quanh nhất là trong xã hội hiện đại, nơi mà con người ta ngày càng đòi hỏi một chuẩn mực xã hội cao hơn.

vương quốc của chúng ta đang trong đà phát triển để trở thành một vương quốc văn minh, giàu mạnh, để giàu mạnh thì vương quốc ta phải mở cửa hội nhập với quốc tế bên cạnh những thành tựu mà chúng ta đạt được thì chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khi vương quốc mở cửa thì rất nhiều nền văn hóa không giống nhau du nhập vào VN, vì vậy chúng ta bắt buộc phải hòa nhập với nền văn hóa ấy, nhưng chúng ta hòa ra làm sao để không tan, để vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng thì là một câu hỏi lớn vẫn chưa xuất hiện lời giải đáp. Một thực tại mà chúng ta đang nhận thấy rằng chúng ta đang bắt chước văn hóa phương Tây rất nhiều, bên cạnh những cái chúng ta áp dụng đúng thì cũng có thể có những cái chúng ta lai căng. Như nền văn hóa của nước Hàn Quốc là khi ăn thì phải làm ra tiếng động thật to để thể hiện sự ngon miệng và biết ơn với người nấu, nhưng văn hóa của chúng ta là ăn uống nhẹ nhàng không khiến ra tiếng động. Nếu chúng ta học theo cách ứng xử của nước bạn cầm về nước mình thì chúng ta sẽ trở thành người thô lỗ, thiếu văn hóa. Vì vậy, chúng ta phải nhận thức điều gì nên học và điều gì không nên học, để hòa nhưng không tan.

Chúng ta ai cũng muốn được sống trong môi trường tốt nhất từ chất lượng cuộc sống, đến văn hóa ứng xử. Nhưng để tạo thành một xã hội thì phải có người nọ kẻ kia, có người văn minh và người thiếu văn hóa. Có những người mở miệng ra là phát ngôn những từ thô lỗ, tục tĩu. Chúng ta không thể đổ lỗi do môi trường sống, hay môi trường giáo dục được mà đó là do ý thức của chính bản thân chúng ta. Trong bản thân mỗi con người chúng ta ai cũng đều có 50% là ý nghĩ đẹp đẽ và 50% là ý nghĩ xấu xa. Nếu chúng ta dập tắt cái ý nghĩ xấu xa của tớ đi thì chúng ta sẽ thành người đẹp đẽ và ngược lại. Tôi ví dụ một bài báo về sự việc những bữa cơm từ thiện có giá 2.000 nghìn đồng. Đó là những hành động của những người có nghĩa cử cao đẹp, họ biết “lấy lá lành đùm lá rách rưới”. Nhưng cũng có thể có một quán cơm dân dã cũng những món ăn như thế mà người ta lấy tận 50.000 nghìn. Đó là cách ứng xử trong buôn bán, cách chặt chém và ứng xử thiếu văn hóa. vừa qua tôi lại biết đến những món ăn mới ở TP Hà Nội như là món bún chửi, từ lúc nào bún chửi lại trở thành đặc sản của TP Hà Nội, phải chăng văn hóa chửi lại là nền văn hóa mới, mới được khai sáng. Đã có rất nhiều bài báo xung quanh vấn đề này, người thì cho đó là điều hay, người thì cho đó là điều không hay, còn tôi tôi thấy đó là hành động thiếu mỹ quan, thiếu văn hóa.

Để chúng ta trở thành những mầm non tươi sáng của thế hệ mới thì chúng ta hãy không ngừng học tập cả về kiến thức và kỹ năng trong sách về và kiến thức và kỹ năng ngoài thực tiễn. Hãy dập tắt những phần xấu trong tâm trí mình để phần đẹp trỗi dậy và tươi sáng hơn. Những nét đẹp, cái thiện vẫn luôn có chỗ đứng trong cuộc sống. Hãy biến mình thành con người có văn hóa luôn được mọi người quý trọng. Những điều đẹp đẽ bạn mang đến sẽ tiếp sức cho vương quốc chúng ta hướng tới một vương quốc có nền văn hóa ứng xử đẹp đẽ.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 2

Trong xã hội hiện tại, ứng xử được coi như một tiêu chuẩn để đánh giá sự khéo léo trong giao tiếp và kiến thức và kỹ năng của mỗi người. “Văn hóa ứng xử” ra làm sao cho đúng được rất nhiều người đặt câu hỏi, làm thế nào để trở thành người ứng xử giỏi, thể hiện hành động và lời nói thích hợp giữa con người với con người trong xã hội hiện nay.

Có một mẩu chuyện vui về cách ứng xử như sau: “Một chị đang than thở trong văn phòng: “Hôm nào cũng tăng ca, lương thì không tăng đồng nào…”, chợt nghe thấy tiếng bước chân giám đốc, bèn nói tiếp: “Giám đốc vất vả thật, dạo này nhìn gầy đi bao nhiêu, thấy mà thương.”

Dù chỉ là một mẩu chuyện vui nhưng qua đó ta hoàn toàn có thể thấy được tầm quan trọng của văn hóa giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống từng ngày. Vậy trước hết, chúng ta cần phải hiểu “văn hóa ứng xử là gì”. Trước hết, đó là cách cư xử, giao tiếp, bày tỏ thái độ, thể hiện hành động thích hợp giữa con người với con người trong cuộc sống từng ngày. Việc ứng xử có văn hóa không những tạo ra ấn tượng đẹp đẽ về bản thân mà còn tạo ra bản sắc văn hóa cho xã hội, cho xã hội.

Qua mẩu chuyện thú vị về cô nhân viên trên, ta hoàn toàn có thể nhận thấy những người đối đáp thông minh, không những gây ra thiện cảm đối với những người đối diện mà còn tạo ra được môi trường làm việc thân thiện, cởi mở. Ngược lại, nếu là những người không biết cách ứng xử thì luôn rơi vào những tình huống khó xử, khó hòa nhập với mọi người. Trước hết, văn hóa ứng xử được thể hiện từ những lời ăn tiếng nói, từ cách nói chuyện đi đứng chẳng thế mà ông cha ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay như “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, điều đó cho thấy từ xa xưa ông cha ta đã rất chú trọng về cách ứng xử trong đời sống từng ngày. Ngày nhỏ, được ông bà dạy “khi đi em hỏi, khi về em chào”, khi gặp người lớn phải ghi nhận cúi đầu thưa gửi, khi được tặng quà phải ghi nhận nói cảm ơn. Lớn thêm chút nữa, văn hóa ứng xử của mỗi người được thể hiện qua hành động, đi thưa về gửi, không làm những việc sai trái để ba mẹ muộn phiền. Văn hóa ứng xử còn được thể hiện qua hành động, đó là không văng tục chửi bậy, khi gặp người gia phải ghi nhận lễ phép, khi người khó khăn biết giúp đỡ. Dù hành động tuy nhỏ, nhưng cũng góp phần tạo ra một văn hóa ứng xử đẹp đẽ. Khi bắt gặp người già cơ nhỡ, khó khăn, dù chỉ là mua hộ mớ rau hay nhường cho một manh áo ấm cũng thể hiện được tình yêu thương của tớ, cách cư xử văn hóa.

Giới trẻ hiện tại được tiếp xúc với nền văn hóa mới, cởi mở hơn, hiện đại hơn nhưng đồng thời cũng cần phải có được một ứng xử thích hợp, đúng mực với mọi tầng lớp. Tuy nhiên, thật đáng buồn thay, chúng ta vẫn thấy có một vài phần tử thô lỗ, vô văn hóa, tạo ra sự thiếu thiện cảm trong mắt mọi người. Dù hành động nhỏ như đổ rác sai nơi quy định, lên xe buýt thấy người già, trẻ em mà không nhường ghế đến những lời nói kém văn hóa như nói xấu thầy cô, ba mẹ, xúc phạm tới người khác. toàn bộ những điều đó đáng nên án và rất cần phải loại bỏ. Chúng được bắt nguồn từ nhận thức của mỗi người, do sự tham lam ích kỷ từ bản thân mỗi người. Những thể hiện không tốt, cách ứng xử kém văn hóa đó còn được bắt nguồn do tác động của đám đông, văn hóa mạng. Và hơn hết cần phải có sự giáo dục từ gia đình, ba mẹ và thầy cô hướng những thế hệ tương lai của vương quốc không những có một kiến thức và kỹ năng tốt, mà còn có những ứng xử thích hợp với xã hội ngày nay

Dù chỉ là một lời nói, một hành động nhỏ cũng đủ để nói lên tính cách, phẩm chất của mỗi người. Do đó, ngay từ hôm nay, chúng ta phải cố gắng rèn luyện để xây dựng bản thân hướng tới chân thiện mỹ

Ứng xử trở thành một vài trò thực sự quan trọng trong xã hội hiện đại. Mỗi người cần rút kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện mình.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 3

Có lẽ vẫn chưa lúc nào cụm từ “văn hóa ứng xử” lại được nhắc nhiều như ngày nay. Điều đó cho ta thấy rằng tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong cuộc sống cũng như sự xuống cấp đáng báo động của nó đang đề ra khiến không ít người trong chúng ta phải giật mình nhìn lại về văn hóa ứng xử của chính mình.

Vậy câu hỏi trước tiên được đề ra cho toàn bộ mọi người, đó là: văn hóa ứng xử là gì?

trước tiên ta phải hiểu thế nào là văn hóa, thế nào là ứng xử? Văn hóa là tổng hòa những giá trị, những tư tưởng được hệ thống lại bởi những hoạt động trong quá khứ, hiện tại của cá nhân này với cá nhân khác, của cá nhân này với tập thể, xã hội. Và qua những hoạt động sáng tạo ấy, những thế hệ tiếp nối nhau đã tạo ra nên những quy chuẩn, những giá trị thước đo, những khuôn mẫu chuẩn mực, những cái riêng biệt, độc đáo của một xã hội, một dân tộc. Còn ứng xử hoàn toàn có thể hiểu đơn giản là cách mình đối đáp, đáp trả với người khác khi mà người đó đang tác động đến ta. Và cách ứng xử được thể hiện rõ rệt qua thái độ, hành vi, lời nói, cử chỉ của tớ là cách mà người khác đang nhìn nhận, đang nhận xét về tính cách, nhân cách của ta. Nói tóm lại văn hóa ứng xử là tổng hòa những mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với toàn bộ những gì xung quanh chúng ta gồm có cây xanh hoa lá, gồm có cả những loài vật hay đó đó là mẹ thiên nhiên. Văn hóa ứng xử là nơi để chúng ta cho mọi người được thấy về con người, cá tính nhân cách của chính bản thân mình, và nói rộng ra hơn nữa, thì những hành xử hay giao tiếp theo giúp ta thể hiện được tinh thần, ý chí con người của một dân tộc, một xã hội khác lạ không thể trộn lẫn với bất kể dân tộc hay xã hội khác. Đã gọi là văn hóa ứng xử thì đó phải là những ứng xử đẹp, lịch sự, văn minh. Ví như nói chuyện phải nói nhỏ nhẹ, duyên dáng, có học thức, chứ không phải mở miệng ra là chửi thề rồi chỉ trích, nói xấu người này, người kia, vứt rác thì phải vứt đúng nơi, đúng chỗ, chứ không thể bạ đâu vứt đó, cứ tiện cho mình, sạch cho mình là được, còn xung quanh có ra sao cũng mặc kệ. Từ những ví dụ trên, chúng ta thấy rằng văn hóa ứng xử đóng một vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống con người, và đặc biệt là cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trước hết phải kể tới văn hóa ứng xử giữa người với người. Văn hóa này đã được dân tộc ta hun đúc nên từ ngàn đời nay với những câu ca dao, tục ngữ như: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”, “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Ăn phải nhai nói phải nghĩ”, “Uống nước nhớ nguồn”, … đó là văn hóa trọng tình, trọng nghĩa, văn hóa quan tâm, yêu thương lẫn nhau. Và cái nôi trước tiên mà chúng ta học cách ứng xử, giao tiếp với người khác đó đó là gia đình. Ở đó, ngay từ thuở bé, chúng ta được ông bà, cha mẹ dạy cho khi gặp người lớn phải ghi nhận cười, vòng tay cúi đầu xuống và chào ông, chào bà, chào cô, chào chú, khi được người lớn cho quà phải ghi nhận giơ hai tay nhận lấy và nói lời cảm ơn, hay khi làm một việc gì đó sai trái phải ghi nhận vòng tay lại cúi đầu xin lỗi. Lớn hơn một chút, chúng ta được dạy cách đi đâu phải thưa, về nhà phải gửi lời chào để người lớn trong nhà không phải lo lắng vì chúng ta. Một gia đình luôn ngập tràn yêu thương, tiếng cười và thú vui là điểm tựa là vạch xuất phát tốt nhất để gieo mầm cho những thế hệ tiếp nối cách ứng xử văn minh, lịch sự, có khuôn phép, lễ giáo. Ví dụ như một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình hòa thuận, ba mẹ biết cách dạy dỗ, khi chúng ta phạm sai lầm thì nhẹ nhàng khuyên giải, chỉ ra lỗi sai để mình biết cách khắc phục, sửa chữa. Nhưng cũng với cùng một đứa trẻ như thế nhưng nếu cách hành xử của ba mẹ là la mắng, là đòn roi thì lại ngược lại, đứa bé đó dễ trở thành một con người bạo lực, không làm chủ được bản thân, không thích người khác chỉ trích mình. Và cái nôi khác rộng hơn để chúng ta học được cách giao tiếp, ứng xử với mọi người sao cho hợp lí nhất, hài hòa nhất là trường học. Khi mình trở thành một cô cậu học viên, một sinh viên hiểu biết hơn thì lại khác. Thấy bạn mình khó khăn, bất trắc, chúng ta sẵn sàng vì bạn quyên góp, ủng hộ để giúp bạn vượt qua thử thách, gian khổ, khi thấy hai bạn gây gổ, cãi nhau, ta không vì thế mà đổ thêm dầu vào lửa để hai bạn xa lánh nhau mà thay vào đó là khuyên ngăn và giải thích cho hai bạn xem ai là người đúng, ai sai để không vì một phút nóng giận trước mắt mà phải hối hận về sau. Hay khi đi xe buýt, chúng ta gặp một bà cụ già, một em bé nhỏ tuổi, một phụ nữ mang thai thì mình biết nhường ghế cho họ, … Đó là văn hóa ứng xử, là chính con người, chính nhân cách của chúng ta. Nhưng đó không phải là toàn bộ, một số khác không hiếm thấy trong chúng ta lại hành xử như một kẻ thiếu văn hóa, hay nói đúng hơn là vô học, mặc dù học có trong tay bằng này, chứng chỉ nọ. Không ít những bạn học viên, sinh viên trong chúng ta là những người đó. những bạn vì mải mê hưởng thụ cuộc sống mà quên mất học tập, tích lũy tri thức, rèn luyện đạo đức. Về nhà không chịu học bài, làm bài tập, lên lớp thầy cô kiểm tra thì kiếm cách thoái thác, tìm lí do này lí do nợ, không được thì bảo ông thầy này ác, bà cô kia keo kiệt, sau lưng thì đi nói xấu đủ kiểu. Còn đâu là truyền thống hiếu học “Tôn sư trọng đạo”, hay “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” của người dân Việt ta truyền từ bao thế hệ nay. Thậm chí, nhiều bạn là bè bạn với nhau, nhưng vì xích mích hay hiểu lầm nhỏ mà những bạn đánh nhau còn quay cả Đoạn Clip tung lên mạng để trả thù cho hả hê. Trong trường học là vậy, còn ngoài trường học thì lại còn đáng buồn hơn. Lên xe buýt mặc kệ cụ già, mặc kệ em nhỏ hay phụ nữ đang mang thai phải đứng thì những bạn vẫn thản nhiên ngồi cười đùa vô tư không chút suy nghĩ, hay đến những nơi công cộng những bạn coi đó như chỗ không người, mặc sức hát hò, la lối đủ kiểu mà không thèm quan tâm đếm xỉa gì đến suy nghĩ, cảm xúc của người khác. Thật đáng buồn khi ngày nay không khó để bắt gặp những hình ảnh ứng xử giữa con người với nhau sao mà đau đớn, tê tái thế. Hình ảnh nữ sinh đánh nhau rồi tung Đoạn Clip lên mạng, hình ảnh anh em ra tòa vì tranh chấp tài sản, hình ảnh bè bạn đâm nhau chỉ vì câu nói lỡ lời, hình ảnh con cái đi tù vì tội giết cha, giết mẹ, rất nhiều và rất nhiều nữa. Khi vật chất lên ngôi và đồng tiền là mục đích duy nhất, văn hóa ứng xử giữa người và người với nhau bỗng trở thành lạnh lùng và thực dụng cực kì.

Tiếp đến là văn hóa ứng xử giữa con người và môi trường xung quanh. Thường thì chúng ta vẫn hay nghĩ vì là con người với nhau có xúc giác, có cảm nhận, có nhận thức nên người ta rất coi trọng trong việc ứng xử, giao tiếp lẫn nhau mà ít nhắc đến văn hóa ứng xử với môi trường xung quanh. Đó là một sự thiếu sót lớn bởi con người chúng ta không phải là sinh vật duy nhất sống trên Trái đất này, vì vậy ứng xử sao cho hợp lẽ với môi trường xung quanh cũng là một lối sống đẹp như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, sống xanh. Chúng ta ỷ y vì có những người dọn dẹp vệ sinh môi trường sẽ theo sau dọn dẹp cho mình nên tiện đâu vứt rác đó, tiện đâu cũng ngắt hoa bẻ cành được. Những người lớn thì mặc kệ hậu quả để chặt phá rừng, để thả mìn bắt cá. Và cái kết thì như những gì chúng ta đang thấy, khô hạn, hạn hán thiếu nước trầm trọng, lũ lụt, giông tố thì ngày càng mạnh lên. Phải chăng mẹ thiên nhiên đang nổi giận. Văn hóa ứng xử với môi trường của chúng ta vì vậy ngày càng xuống cấp nghiêm trọng hơn. Ra công viên thấy hoa đẹp là ngắt, là nhổ về nhà trồng, thấy xe buýt là ào ào chen lấn nhau lên, vào bệnh viện thì nói oang oang như chốn không người, thấy thùng rác cũng không thèm bỏ vào mà tiện tay ném cái vèo, chỉ biết sạch cho mình, còn xung quanh thì kệ, sao cũng được, hình như người ta càng ngày càng sống ích kỉ với nhau. Bên cạnh những kẻ ích kỷ đó còn có những người đang ngày đêm không ngừng nghỉ tìm mọi cách để bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường. Những cô chú công nhân dọn dọn dẹp vệ sinh ngày đêm miệt mài cầm theo cây chổi dọn dẹp phố phường, những bạn tình nguyện viên xung phong đến những vùng sâu vùng xa, những nơi còn nghèo khó nhất để giúp bà con một tay xây cái trường, cái nhà để cho những em nhỏ có nơi vui chơi và học tập. Đó là những bác nông dân gương mẫu không dùng thuốc hóa học nữa mà chuyển sang dùng những biện pháp sinh học để bảo vệ đất đai, nguồn nước hay nói rộng hơn là bảo vệ môi trường.

Bản thân em là một thế hệ trẻ được sinh ra khi vương quốc đang trên đà phát triển, được thụ hưởng một nền giáo dục tốt, có lẽ cái mà em cần phải học và học nhiều hơn thế cả đó là văn hóa ứng xử. Cần rút ra cho mình những bài học để rồi hoàn thiện cách ứng xử của tớ trong cuộc sống. Còn bạn?

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 4

Văn hóa ứng xử của mỗi người là cơ sở đánh giá cả về học vấn lẫn ý thức. Từ xưa đến nay, kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam có không ít những mẩu chuyện, những lời hát, lời ca ý nghĩa sâu sắc chứa đựng bài học ứng xử lễ nghĩa chuẩn mực. cho tới ngày nay, văn hóa ứng xử vẫn luôn là vấn đề nổi cộm trong xã hội, đặc biệt là đối tượng giới trẻ, tương lai và bộ mặt của vương quốc.

Ứng xử được định tức là sự giao tiếp cả về lời nói và cử chỉ của con người khi gặp những tình huống xã hội. Mỗi người sẽ có một thái độ, hành vi không giống nhau khi bị đặt vào trong cùng một trường hợp bị tác động, tùy thuộc vào tính cách và học thức của người đó. Cách ứng xử đó là tấm gương phản chiếu thẳng thắn nhất thực chất của mỗi người, cách bạn nói năng, hành xử với những người xung quanh quyết định bạn là ai, bạn đáng giá bao nhiêu.

Trên thực tại, hành vi ứng xử của những bạn trẻ trong xã hội ngày nay là sự giao thoa nhuần nhuyễn giữa đông và tây, giữa cái mới và cái cổ xưa. Với sự bùng nổ của thiết bị công nghệ, những bạn có thời cơ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mới, từ đó hình thành cung cách ứng xử tiến bộ, hợp thời. không hề những hủ tục như trọng nam khinh nữ, đạo tam tòng như thế hệ cũ, những bạn trẻ thể hiện sự tôn trọng với phái yếu bằng những hành động “ga – lăng” như luôn nhường phụ nữ đi trước, mở cửa, kéo ghế cho những bạn nữ, nói năng vừa đủ nghe, lịch thiệp,… Ngoài ra, được bồi bổ kiến thức và kỹ năng đa chiều, văn hóa ứng xử của những bạn trẻ cũng được nâng tầm, từ đó tác động đến những lối suy nghĩ còn lỗi thời, không theo kịp thời đại nhằm từng bước thay đổi, loại trừ.

Văn hóa ứng xử của những bạn trẻ được xét trên những khía cạnh như cách đối xử với ông bà, cha mẹ, người thân, đối xử với mọi người xung quanh và đối xử với chinh bản thân mình. Hầu hết giới trẻ đều được giáo dục từ nhỏ về bài học lễ nghi, chào hỏi người lớn tuổi nên dù có hội nhập, những đức tính đẹp đẽ ấy vẫn được bảo tồn và phát huy. Con cái vẫn kính trên nhường dưới, đặt chữ hiếu lên đầu, biết lo lắng và suy nghĩ cho cha mẹ, ông bà. Ra ngoài xã hội, những bạn dần có nếp sống văn minh hơn như biết xếp hàng đợi đến lượt, nói lời cảm ơn khi nhận lại tiền thừa từ người bán hàng,… Ngay với những vấn đề cá nhân như tình yêu, giới trẻ cũng biết cách ăn nói sao cho hấp dẫn, biết đối xử với công minh vừa hợp tình để duy trì mối quan hệ lâu bền hơn. những bạn trẻ cũng biết tôn trọng sở thích cá nhân, không tồn tại thói quen chê bai, dè bỉu, đánh giá một người khác lạ về phong thái ăn mặc. Như vậy, nhìn chung, văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay là điều đáng mừng đối với toàn thể công dân xã hội.

Mặt khác, hành vi ứng xử của giới trẻ cũng hoàn toàn hoàn toàn có thể bị tác động tiêu cực vì MXH. Với nếp sống nhanh, sống gấp, một số bạn trẻ tự cho rằng bản thân mình là cái rốn của vũ trụ, sinh ra thói tự kiêu, tự cao tự đại, chỉ việc bản thân mình mong muốn thì mọi người phải làm theo ý mình. Lối suy nghĩ này rất dễ dàng dẫn đến cách ăn nói xấc xược, hỗn láo khi cha mẹ không ủng hộ ý kiến, ngoài xã hội thì sẵn sàng phản bác, thậm chí gây gổ, dùng đến bạo lực nếu như bị làm phật ý. Thường những đối tượng này sẽ sống cô lập, xa lánh xã hội và ngày càng trở thành tiêu cực. Họ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm do thiếu hụt kĩ năng giao tiếp cũng như tính ái kỉ khiến họ có cái nhìn nông nổi, hạn hẹp. Không những vậy, hành vi ứng xử thô lỗ, cục cằn của những bạn trẻ như vậy dễ gây tác động tới trật tự an ninh công cộng và những người xung quanh. Đơn cử như việc tổ chức đua xe trái phép của những chàng thanh niên mới lớn, thích thể hiện bản lĩnh cái tôi dũng cảm. Hậu quả không những nguy hiểm đến tính mạng, bị phạt hành chính mà còn gây mất trật tự, tác động đến khu dân cư.

Trong thời gian gần đây, nổi cộm lên giữa những mẩu chuyện thường nhật của người dân, cái tên Khá Bảnh được nhắc tới rất thường xuyên. Khá Bảnh, tên thật là Ngô Bá Khá, là một giang hồ mới nổi ngụ tại Bắc Ninh. chàng trai này nổi tiếng với những hành động rất nực cười như điệu “múa quạt” và cách ăn mặc lố lăng, nhưng lại được rất nhiều những bạn trẻ mến mộ không rõ vì lý do gì. Kênh MXH của Khá Bảnh nhận được nhiều lượt theo dõi, chủ yếu là những bạn trẻ và những em học viên độ tuổi Trung học phổ thông. Hành vi đậm chất giang hồ, đâm chém, cờ bạc, ma túy,… của hắn tác động trực tiếp đến nhận thức và định hướng của những em nhỏ và giới trẻ. Tuy nhiên đến tận vừa qua, Bảnh mới bị lực lượng tác dụng bắt giữ vì hành vi tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp của tớ. Thử hỏi xem, trước khi bị bắt, đã có bao nhiêu em nhỏ bị đầu độc bởi những trò kệch cỡm, những hành vi mang tính tha hóa của hắn

Suy đồi hành vi còn thể hiện ở lối sống buông thả, sống nay không biết ngày mai. Bị tác động bởi phong thái sống phương Tây, những bạn trẻ cho rằng sống để hưởng thụ, để làm những điều mình thích. Giới trẻ không ngại ngần phá vỡ những quy chuẩn văn hóa dân tộc như kính trên nhường dưới, coi nhẹ chuẩn mực đạo đức xã hội, ma túy, mại dâm,… Thậm chí, việc sống thử trước hôn nhân cũng được những bạn trẻ hào hứng đón nhận, coi đó là hành động hợp mốt, hợp thời, gây ra những hậu quả đáng tiếc như có thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai. Với những nước đã phát triển, giới trẻ thường được giáo dục cách bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ thì tại Việt Nam, việc áp dụng một cách nửa vời vô hình dung gây ra những hậu họa đáng tiếc cho chính bản thân giới trẻ.

Nguyên nhân của của sự xuống dốc trong hành vi đạo đức là do lối sống xã hội, có Xu thế sao chép lẫn nhau của đại bộ phận những bạn trẻ. Là những công dân mới, những bạn luôn đặt vấn đề sành điệu, hợp mốt lên hàng đầu, ví dụ như nhìn thấy hình ảnh nhả khói thuốc từ những nam tài tử, giới trẻ thường học đòi và bắt chước với mong muốn trông cũng thật bảnh bao. tiếp theo là do môi trường sống, môi trường giáo dục. Do công việc bận rộn, nhiều cha mẹ sẵn sàng để con cái phát triển một cách bản năng, thiếu đi định hướng ứng xử, hành vi khiến những đứa trẻ mất phương hướng, không biết thế nào là đúng sai, dẫn đến hậu quả khi lớn thường khó hòa nhập và giao tiếp với xã hội. Lý do quan trọng nhất vẫn là nằm ở bản thân ý thức của mỗi người. Con người rất dễ dàng bị tác động bởi những hành vi ứng xử xấu, kém văn minh, nếu không giữ vững lập trường và luôn tuân thủ những giới hạn ứng xử của bản thân thì rất dễ dàng sa ngã.

Để khắc phục tình trạng tha hóa đạo đức, hành vi ứng xử văn hóa, nhà trường, gia đình và xã hội cần phải có sự phối hợp tác động về mọi mặt. Gia đình uốn nắn hành vi của con trẻ từ khi còn nhỏ, thường xuyên quan tâm, điều chỉnh cách ứng xử của con cái độ tuổi hình thành nhân cách. Nhà trường cần phải có hệ thống giáo dục bài bản, linh hoạt, vừa đáp ứng nhu cầu mở rộng văn hóa, vừa đảm bảo khuôn khổ chuẩn mực đạo đức. Với xã hội, cần phải có những chế tài xử phạt nghiêm minh trước những hành vi sai trái, đồng thời tuyên dương những hành động đẹp nhằm biểu dương và khích lệ những bạn trẻ sống theo đúng đạo đức, truyền thống dân tộc.

Bản thân mỗi chúng ta đó là thế hệ trẻ, là tương lai, vận mệnh vương quốc, chúng ta cần từng bước nâng cao nhận thức đúng đắn về cách ứng xử trong giao tiếp, hành động từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cùng với sự hướng dẫn và quan tâm từ nhà trường, gia đình, hãy hình thành những thói quen đẹp đẽ, tích cực tham gia những trào lưu diệt trừ thói hư tật xấu, rèn luyện trở thành công dân tốt, có lối ứng xử đẹp đẽ, lành mạnh. Có như vậy, vương quốc mới có tiềm năng phát triển dựa trên nền tảng con người bền vững.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 5

Nhân loại coi trọng ứng xử như một tiêu chuẩn khẳng định kiến thức và kỹ năng. Khi một hoa khôi được mọi người tôn vinh, ngoài những tiêu chuẩn về sắc đẹp, khuôn mặt, hình thể, thì kết quả của phần thi ứng xử luôn tạo ra sức nặng quan trọng để giành thành công. Nói rộng hơn, cách ứng xử là nền tảng văn hóa, là vẻ đẹp cao sang của tâm hồn, muốn có được đòi hỏi phải có sự uyên bác cùng với bản lĩnh và tài năng. Muốn làm giàu, hoàn toàn có thể chỉ vài năm, nhưng để có nếp sống hay cách ứng xử có văn hóa hoàn toàn có thể phải trải qua nhiều năm tháng học hành và tiếp thu nghiêm chỉnh.

Ai cũng muốn mình đối đáp thông minh, ứng xử khéo léo, lịch thiệp. Nhưng trong cuộc sống từng ngày, chúng ta vẫn luôn phải nghe những lời tục tĩu, thô lỗ, vẫn gặp không ít kẻ ngụy biện để che đậy thói hư, tật xấu của tớ. Có một Chuyên viên nhận định rằng: “Những kẻ trộm cắp không hề có khái niệm về sự xấu hổ và không hề đọc sách. Những gã ăn nói lỗ mãng, đánh chửi vợ con, ứng xử thô thiển cũng rất ít đọc sách. Họ không tồn tại lòng tự trọng nên cũng không biết tôn trọng người khác, kể cả những người thân yêu của họ!”. Nhận định trên của vị Chuyên viên không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp, nhưng điều mà tôi tâm đắc nhất đó là nhận xét của ông ta; “Họ không tồn tại lòng tự trọng nên cũng không biết tôn trọng người khác”. Thiết nghĩ, muốn được mọi người tôn trọng, trước hết phải ghi nhận tôn trọng mình, sau đó phải ghi nhận tôn trọng người khác. Đã có một thực sự là không thiếu người có bằng cấp cao nhưng sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực xã hội, thậm chí ngay lĩnh vực chuyên môn làm nên tấm bằng cũng vẫn chưa phải đã sâu sắc, thuyết phục được đồng nghiệp. Ngược lại, nhiều người chẳng có bằng cấp gì mà thông thái, sâu sắc khiến mọi người phải nể phục.

Sống giữa xã hội dân cư, tôi nhận thấy một điều có khi thường ngày ít ai để ý: Văn hóa không phải là một vấn tôn vinh xa, mà từ trong cách ứng xử tử tế với nhau trong cuộc sống đời thường. Văn hóa có những cấp độ không giống nhau, có lĩnh vực đòi hỏi trình độ “hàn lâm, cao sang quyền quý” nhưng nói chung tính văn hóa bắt đầu từ lòng chân thành đối với nhau, giản dị, trung thực và thấm đẫm tình người. Chẳng hạn như đến ngày sinh nhật của người bạn tri kỷ nên có một lời chúc đẹp đẽ, một giỏ hoa đẹp để tặng, một món quà lưu niệm nhỏ thay lời chúc mừng, thế mà đã có mấy ai nhớ đến? Một cuộc viếng thăm không được hẹn trước vào cuối giờ tan ca, khi gia chủ đã mệt nhừ người, có nên chăng? trong cả việc nhỏ như cách gọi, cách reply Dế yêu sao cho có văn hóa mà không phải ai cũng biết. Cách gọi, cách reply Dế yêu cộc lốc không một lời thưa gửi, tạo sự bực bội khó chịu cho người nghe không hề là chuyện riêng biệt. Lại có người nói năng quá lời, nói nhiều, nói dai đến mức không nên biết người nghe có muốn nghe hay không. Hút thuốc lá trong phòng làm việc, trên toa xe, trong rạp hát, nơi công cộng như chốn không người, mặc kệ lời phàn nàn, sự khó chịu của những người xung quanh.

Chúng ta hiện nay đang đau đầu, khó chịu về những cử chỉ bất lịch sự ra mắt xung quanh ta, đặc biệt ở lớp trẻ mới lớn, lớp người đang chịu tác động nhiều của mặt trái của cơ chế thị trường, chạy theo lối sống ích kỉ, vụ lợi, chủ nghĩa cá nhân mà quên đi lẽ sống cao đẹp “mình vì mọi người” mà ông cha ta bao đời để lại. hiện giờ không hiếm trường hợp gặp người già đến nhà, con cái không chào, lên xe buýt, thanh niên tranh chỗ ngồi, không nhường cho người già, phụ nữ có con nhỏ. Nói tục, chửi bậy, chửi thề trước đông người cũng là những thể hiện không tồn tại văn hóa. Những kẻ bất lịch sự không những thể hiện họ không tôn trọng người khác mà chính họ thiếu lòng tự trọng, đã nêu ra một hình ảnh xấu về bản thân trước mặt người khác. Những cách hành xử như vừa nêu là những thể hiện rất thiếu văn hóa, không thể chấp thuận trong giao tiếp xã hội.

Lấy ví dụ về lời chào hỏi khi gặp gỡ người quen, chúng ta chào chứng tỏ mình đã nhận được ra họ, kèm theo lời chào hoàn toàn có thể là cái bắt tay, mỉm cười hay theo phong tục Châu Âu, hoàn toàn có thể ôm hôn nếu hai bên tình cảm gắn bó, thân thiện. Lời chào hỏi liên quan đến những quy ước nhất định, chịu tác động của những đặc trưng văn hóa dân tộc, đặc biệt có liên quan đến địa vị xã hội của hai người. Nó được thể hiện như sau: theo tuổi tác người trẻ chào người già trước, theo địa vị xã hội người có địa vị thấp chào trước người có địa vị cao hơn, phối kết hợp hình thức chào với mức độ thân thiện và gắn với đặc trưng văn hóa dân tộc: nắm tay nhau, bá vai, vỗ vai nhau, ôm hôn, cũng như thời gian gặp gỡ, mới gặp hay lâu ngày rồi, với môi trường gặp gỡ ở ngoài phố, nơi công cộng hay tại gia đình, ở ngoài phố cần kín đáo hơn, ở gia đình thân thiện, cởi mở hơn.

Mục đích và ý nghĩa sâu sắc của lời chào hỏi đó là chúng ta tự đặt mình trong hệ thống cách xử thế đã được quy định và được xã hội chấp thuận. Tục ngữ có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, vậy mà có những người quen biết nhau, khi ra đường gặp nhau cố tình làm ngơ để khỏi chào hỏi, có những thầy giáo, cô giáo, là những người được Đảng và Nhà VN giao trọng trách dạy dỗ học viên những điều hay, lẽ phải để trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, vậy mà ứng xử kém đến nỗi học viên cúi đầu chào mà thầy giáo dửng dưng coi như không thấy, coi việc chào hỏi là nghĩa vụ của học viên, còn mình là “bề trên” nên không cần chào lại. Đó là thể hiện của bất lịch sự, ứng xử không tồn tại văn hóa. Phép lịch sự dạy chúng ta tôn trọng người khác, bất kể người đó có tuổi tác, địa vị xã hội, nghề nghiệp, giới tính, tài sản, cuộc sống riêng tư của họ ra làm sao đi nữa. Đó đó là một nghệ thuật sống tế nhị và ứng xử có văn hoá. Người cấp trên, người tài giỏi tỏ ra khiêm tốn với người chung quanh, với người cấp dưới, chủ động chào hỏi, chuyện trò với họ, chứng tỏ mình đánh giá cao họ. nói về đây, tôi lại nhớ đến hai câu thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh: “Biển vẫn cậy mình dài rộng thế; Vắng cánh buồm một chút vội cô đơn”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về văn hóa ứng xử. Cảm hóa, khoan dung, độ lượng là một trong những đặc trưng trong văn hóa ứng xử của Người. Thái độ yêu thương, quý mến, trân trọng con người được coi là nét chủ đạo trong, triết lí nhân văn cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, văn hóa ứng xử của Người vừa ân cần, niềm nở, vừa thân ái gần gũi, khi sai sót thì nhắc nhở nhẹ nhàng hoặc phê bình kịp thời, nghiêm khắc mà vẫn khoan dung, độ lượng, lay động, cảm hóa lòng người. Chính nhờ sự giản dị, tế nhị trong cách ứng xử đã làm cho toàn bộ mọi người, dù địa vị, thành phần xuất thân ra làm sao chăng nữa, khi tiếp xúc với Người đều để lại trong lòng mình ấn tượng sâu sắc bằng sự nể trọng, san sẻ, tôn vinh bởi sức cảm hóa từ chính nghĩa đức, nhân cách, phép ứng xử văn hóa của Người.

Sức lay động cảm hóa ở Chủ tịch Hồ Chí Minh có tiềm tàng yếu tố khách quan, nhưng bên cạnh đó là yếu tố chủ quan được thể hiện trong văn hóa ứng xử của Người. Trong phép ứng xử, với sự tinh ý mẫn tiệp, Người đã cố gắng khỏa lấp những khoảng cách, đã đạt tới đỉnh điểm của mối tương đương, đẩy xa những tính khác lạ để đạt được mục tiêu thích hợp với hoàn cảnh lịch sử cụ thể, có lợi cho sự nghiệp chung. Bởi thế, Người đã quy tụ được những bậc sĩ phu yêu nước, những trí thức lớn rời bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý để phục vụ vương quốc. Người đã thuyết phục cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Thượng thư Bộ Hình làm trưởng phòng ban Thường vụ Quốc hội; cụ Phan Kế Toại, nguyên Khâm sai Bắc Kì, làm Phó Thủ tướng. Lường trước những khó khăn của cuộc kháng chiến chống Pháp, Người đã thuyết phục một số nhà trí thức Việt kiều như; GS. Trần Đại Nghĩa, GS. Đặng Văn Ngữ về nước phục vụ cho Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Người chỉ rõ: “Sông to, biển rộng thì bao nhiêu nước cũng vẫn chưa được, vì độ lượng của nó rộng và sâu. Cái chén nhỏ, cái đĩa cạn, thì một chút nước cũng tràn đầy, vì độ lượng của nó hẹp và nhỏ. Người mà tự kiêu, tự mãn cũng như cái chén, cái đĩa cạn”. Người rất tin tưởng quý trọng nhân dân, nên trong giao tiếp ứng xử với dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cán bộ: “Đối với toàn bộ mọi người trong những tầng lớp dân chúng, ta phải có một thái độ mềm dẻo, khôn khéo, biết nhân nhượng, biết trân trọng nhân cách của người ta”. Riêng đối với những người lầm đường, lạc lối hay đã từng cộng tác với bên kia trận tuyến, tình nhân cầu: “Không nên đào bới những chuyện cũ ra làm án mới. Đối với những người không nguy hiểm lắm, thì nên dùng chính sách cảm hóa khoan dung”.

Vị Chủ tịch nước còn vậy, thử hỏi sao mỗi người chúng ta không học tập được một phần nhỏ nào trong cách ứng xử và nhân cách của Người? Vì sao trước đây, xã hội ta còn nghèo, mức sống vật chất thấp mà con người thường yêu nhau, san sẻ và cảm thông cho nhau. Khác với ngày nay, đời sống chung đã được cải thiện khá nhiều, nhưng phẩm chất đạo đức và lối sống của không ít người đã bị tha hóa, suy đồi dẫn đến nạn quan liêu, tham nhũng nặng nề đến nỗi trở thành “quốc nạn”.

Mong rằng qua cuộc vận động ‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Đảng và Nhà VN phát động tiến hành, giá trị văn hóa ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ luôn sống mãi với thời gian, là hành trang quý giá để Đảng và Nhà VN vận dụng chủ trương mở cửa hội nhập, “Việt Nam muốn là bạn với toàn bộ những nước”, để cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là tiến hành tự phê bình và phê bình, xây dựng văn hóa ứng xử được hiện thực hóa trong cuộc sống, để coi người đối với nhau, với xã hội, với vương quốc tốt hơn, tử tế hơn, công minh hơn và chính trực hơn.

Nghị luận về văn hóa ứng xử – Mẫu 6

Trong mọi mối quan hệ xã hội, văn hoá ứng xử cực kì quan trọng. Nó trở thành một chuẩn mực trải qua đó người ta hoàn toàn có thể đánh giá trình độ tri thức của con người, của một vương quốc. Bởi vậy mà người xưa thường có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Trong môi trường giáo dục, để học viên phát triển toàn diện thì ngoài giáo dục tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ, nghề nghiệp thì giáo dục đạo đức có vai trò cực kì quan trọng. Đạo đức, hành xử, là thước đo để đánh giá nhân cách của con người. Tuy nhiên, văn hoá ứng xử của học viên hiện nay lại đang là vấn đề nhức nhối và rất cần phải quan tâm.

Trên thực tại, trường học là nơi học viên có thời cơ để khẳng định mình, được hưởng nền giáo dục toàn diện và tạo điều kiện thuận lợi, học viên không những giàu sang về trí thức mà còn được hình thành và phát triển nhân cách của tớ. Những học viên luôn gương mẫu, lễ phép với thầy cô, ngoan ngoãn chăm chỉ học hành luôn là niềm tự hào của gia đình và nhà trường. Trong công việc, những học viên này luôn thể hiện mình là người có trách nhiệm, chịu khó học hỏi tìm tòi, biết thắc mắc trước những cái khó, tìm thầy cô để bày tỏ nguyện vọng hay những vấn đề còn vướng mắc để nhận được sự tư vấn từ người có kinh nghiệm, từ đó mối quan hệ thầy trò ngày một đẹp đẽ hơn.

Nhiều học viên đau lòng trước những khó khăn của thầy cô mà kêu gọi giúp đỡ, san sẻ những mẩu chuyện ấm lòng người. Đối với bè bạn, những em cũng có thể có lối ứng xử rất thích hợp và đáng học hỏi, thương yêu giúp đỡ nhau trong học tập, đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh, ủng hộ giúp đỡ những bạn gia đình còn khó khăn, vất vả. Một số học viên không quản ngại hiểm nguy, cõng bạn đến trường nơi vùng núi xa xôi đều là những hành động cực kì đẹp đẽ và giàu ý nghĩa sâu sắc nhân văn. Trong cách ăn nói luôn đúng mực, đi thưa về chào, kính trên nhường dưới, lễ phép với người lớn tuổi đều được thể hiện rất đẹp đẽ, góp phần xây dựng văn hoá ứng xử trong nhà trường lành mạnh, an toàn.

Song, mặt khác, ta cũng không khỏi bức xúc trước những hành vi thiếu văn hoá, ứng xử thiếu giáo dục của một bộ phận học viên hiện nay. Nhiều bạn trẻ tỏ ra vô lễ, thiếu ý thức, xúc phạm những người thầy đang đứng trên bục giảng từng ngày truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho chính mình. Gặp thầy cô thì lướt qua hoặc cố tình coi như không biết, nhiều em còn ngang bướng, cãi lý, thậm chí dùng cả những lời lẽ nặng nề với thầy cô. Những thầy cô nghiêm khắc thì bảo bà này, ông nọ dữ dằn, khó ưa nhưng ai biết sâu đó là cả một tình thương bao la mong muốn những em nên người. Những bài báo viết về học viên A đánh thầy nhập viện, học viên B chửi thầy giáo trước cổng trường vẫn viết ra hằng ngày cho thấy mức độ đáng báo động về đạo đức của học viên ngày nay. Ngang nhiên nói tục ngay trước mặt thầy cô, xé bài kiểm tra, ăn nói cộc cằn, thiếu lễ độ vào ra trong giờ học không xin phép, cố tình xúc phạm nhân phẩm thầy cô là những thể hiện vẫn thường thấy đâu đây trong những trường học.

Trong gia đình, một bộ phận học viên thờ ơ với cha mẹ, chăm chăm chơi điện tử mà bỏ bê học tập, thiếu lễ phép với ông bà, người thân. Có những em còn tai hại hơn khi nảy sinh trộm cắp tiền bạc của ba mẹ để thoả mãn nhu cầu sở thích cá nhân, chểnh mảng học hành, không quan tâm đến học tập khiến ba mẹ phiền lòng, lo lắng. Với bè bạn thì dùng ngôn ngữ tục tĩu mà những em xem đó như là lời nói để thể hiện cái tôi của bản thân, nhiều em còn đưa tên ba mẹ những bạn khác ra làm trò đùa. tình hình đáng buồn hơn là việc đánh nhau trong nhà trường, nhiều học viên vì chút xích mích nhỏ mà gây gổ, lôi bè kéo cánh đánh nhau, gây tổn thương về tinh thần và thân xác cho bạn mình. Nhiều video được ghi lại cảnh hành hạ bạn, đánh nhau xé áo lột quần, quấy rối bạn cùng trường tràn ngập trên MXH đã cho thấy đạo đức của học viên đang ngày một xuống cấp nghiêm trọng. Một bộ phận khác sử dụng mạng Facebook, Zalo như một công cụ để hạ uy tín, chửi bới, gây gổ nhau, rồi dẫn đến những hành động thương tâm. Một số học viên có dấu hiệu phạm tội khi con đang đi học.

Vậy nguyên nhân do đâu mà học viên ngày càng trở thành hỗn láo, vô tâm, xấc xược như vậy. Liệu có phải đổ lỗi hết cho nền giáo dục? Thiết nghĩ, nhà trường có trách nhiệm cực kì lớn và gia đình xã hội, bản thân mỗi học viên cũng cần phải có trách nhiệm với lối sống của tớ. Sự thiếu quan tâm từ gia đình, nhà trường, sự quản lí vẫn chưa nghiêm ngặt, xã hội trật tự trị an vẫn tồn tại đấy là vấn đề nhức nhối về tệ nạn xã hội thì làm sao hoàn toàn có thể tránh cho trẻ những sai lầm lệch lạc. Vì vậy, chúng ta cần phối hợp thật chặt chẽ để giáo dục đạo đức và lối sống cho học viên, mỗi người lớn phải là tấm gương đạo đức sáng ngời, thầy cô phải nêu gương cho học viên. Xây dựng môi trường học tập thân thiện, hợp tác để học viên phát huy khả năng và trái tim yêu thương của tớ. Đặc biệt, mỗi một học viên chúng ta phải thực sự hiểu mình, phải có nguyên tắc sống cho bản thân, tránh sa vào tệ nạn xã hội, cố gắng chăm chỉ học hành, quý thầy mến bạn. Có lối sống trung thực trong học tập và đời sống. Giản dị và khiêm tốn, nỗ lực hết mình để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Bác Hồ từng nói: “tài năng mà không tồn tại đức là người mất công dụng. Có đức mà không tài năng thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy, chúng ta – những thế hệ tương lai, những chồi non của vương quốc, hãy phấn đấu thật nhiều để xây dựng văn hóa học đường thật đẹp, rạng ngời trong nhân cách, lối sống như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *