Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông là chủ đề hay nằm trong chương trình Ngữ văn 12. Nghị luận an toàn giao thông gồm 2 dàn ý chi tiết kèm theo 23 bài văn mẫu giúp học viên tích lũy thêm vốn từ, bồi dưỡng kỹ năng viết văn của tôi để đạt kết quả cao trong những kỳ thi tới đây.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

An toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, được toàn xã hội quan tâm nhằm giảm thiểu những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Bên cạnh đó, những em còn rất có thể tìm hiểu thêm thêm những bài văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm, lòng tự trọng của con người để học thật tốt môn Ngữ văn.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hay nhất

Dàn ý nghị luận xã hội về an toàn giao thông (2 Mẫu)

Nghị luận xã hội vấn đề an toàn giao thông ngắn gọn (15 Mẫu)

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông đầy đủ (8 Mẫu)

Dàn ý nghị luận xã hội về an toàn giao thông (2 Mẫu)

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận

Ngày nay xã hội phát triển thì nhu cầu về cơ sở vật chất của con người ngày càng tăng. Đối với chuyện đi lại cũng thế, ngày nay nhu cầu đi lại ngày càng nhiều. Chính vì thế mà tình trạng gia thông ngày nay khá phức tạp. Để làm rõ thêm về an toàn giao thông chúng ta cùng đi tìm hiểu và nhận thức đối với học viên ta nên làm gì để làm rõ hơn về an toàn giao thông.

II. Thân bài:

1. tình trạng về an toàn giao thông hiện nay

Tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ở việt nam ngày càng phổ biến. Theo Cục CSGT, năm 2016 thì:

 • toàn nước xảy ra hơn 21.000 vụ tai nạn giao thông
 • Cướp đi sinh mạng gần 9.000 người.
 • Cùng nhiều thiệt hại về tài sản khác

2. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông

– Do người tham gia giao thông không chấp hành đúng luật giao thông.

– Những người điều khiển phương tiện giao thông không nắm được luật giao thông.

– Sự thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm của người tham gia giao thông như: lạng lách, đua xe, đi xe không đúng tốc độ, không đúng làn đường quy định.

– Say xỉn khi tham gia giao thông.

– Những người đi bộ, người bán hàng rong đi không đúng đường quy định.

– Lỗi do phương tiện giao thông yếu kém.

– Những phương tiện giao thông đã quá cũ kĩ không thể tiếp tục tham gia giao thông.

– Lỗi do cơ sở hạ tầng yếu kém: giao thông có những ổ voi, ổ gà, đường quá chật,….

3. Hậu quả:

 • Nhiều người thiệt mạng.
 • Mất mát về tiền của, vật chất của con người.
 • Ùn tắc giao thông, mất trật tự xã hội.

4. Giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông

 • Đưa ra những biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người tham gia giao thông.
 • Đưa ra những chính sách tương thích nhằm mang tính chất răn đe phòng ngừa những người tham gia giao thông để họ rất có thể tham gia giao thông an toàn.
 • Làm tốt hơn nữa việc kiểm tra chất lượng cũng như khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông.

III. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ của cá nhân em về tai nạn giao thông

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

 • Đặt vấn đề: trong nhiều năm quay về đây, vấn đề tai nạn giao thông đang là điểm nóng hấp dẫn nhiều sự quan tâm của dư luận bởi mức độ thiệt hại mà vấn đề này gây ra.
 • Nhận thức: tuổi trẻ học đường – những công dân tương lai của giang sơn cũng phải có những suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

II. Thân bài

1. tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay?

2. Hậu quả của vấn đề:

 • Thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh, viễn cho những cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả xã hội.
 • Gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người thân, xã hội.

3. Nguyên nhân của vấn đề:

 • Ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, chiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông (lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, coi thường việc đội mũ bảo hiểm…).
 • Thiếu hiểu biết về những quy định an toàn giao thông (lấy trộm ốc vít đường ray, sở hữu đường…).
 • Sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn…).
 • Đáng tiếc rằng, góp phần gây ra nhiều tai nạn giao thông, còn có những bạn học viên đang ngồi trên ghế nhà trường.

4. Hành động của tuổi trẻ học đường góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông:

 • Tham gia học tập luật giao thông đường bộ ở trường lốp. Ngoài ra, bản thân mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững thêm những luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi vẫn chưa tồn tại bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn trọng và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn trọng khi qua ngã tư.
 • Đi bộ sang đường đúng quy định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng quy định.
 • Tuyên truyền luật giao thông.

III. Kết bài

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Nghị luận xã hội vấn đề an toàn giao thông ngắn gọn (15 Mẫu)

Bài văn mẫu 1

giang sơn ta đang phát triển khá nhanh nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế và đời sống xã hội, nhưng lĩnh vực giao thông thì Hình như không đáp ứng kịp yêu cầu của thời đại. Tình trạng tai nạn giao thông hiện nay đang đi tới mức báo động đỏ và được xếp vào “thứ hạng cao” trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, vấn nạn này đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đó là câu hỏi lớn đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực của toàn bộ mọi người.

Giao thông ở Việt Nam hiện nay được coi là lĩnh vực tồi tệ nhất bởi những tai nạn giao thông khủng khiếp thường xuyên xảy ra. Người ta không khỏi rùng mình trước những thông tin đáng sợ về sự thiệt hại người và của do tai nạn giao thông gây ra hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Mỗi ngày, trung bình có khoảng 35 người chết, mỗi năm hơn chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Quả là một con số khủng khiếp! Chiến tranh đã kết thúc mấy chục năm nhưng chúng ta lại rơi vào một thảm họa không kém đau thương, tang tóc. Có lẽ tai nạn giao thông cũng là một thứ giặc mà chúng ta phải luôn luôn đối mặt. Tai nạn giao thông không những gieo rắc đau thương, làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đinh mà còn gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho cả xã hội. Bên cạnh đó, tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng đã tác động không tốt tới sự nhìn nhận, đánh giá tình hình phát triển của Việt Nam và gây khó khăn trong việc đầu tư của những nhà đầu tư quốc tế vào việt nam. Nhiều du khách khi được hỏi về những điều vẫn chưa được ở Việt Nam thì họ đều reply giống nhau ở chỗ điều đáng ngại nhất là an toàn giao thông quá kém. Họ rất sợ phải đi bộ băng qua đường vì xe cộ chạy ào ào, mặc kệ đèn đỏ. Liệu giang sơn Việt Nam xinh đẹp, con người Việt Nam thân thiện có tạo được cảm tình với du khách để họ còn muốn quay lại? Theo con số thống kê của ngành du lịch thì hơn 70% du khách không muốn quay về vì nhiều lí do, mà một trong những lí do đáng kể là tình trạng giao thông không bảo đảm an toàn. Rõ ràng, mất an toàn giao thông tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, nhất là đối với ngành du lịch. Làm thế nào để Việt Nam trở thành điểm đến của bè bạn quốc tế? Câu reply một phần thuộc về tình trạng an toàn giao thông.

Nguyên nhân của tình trạng mất an toàn giao thông thì có rất nhiều. Trước hết là ở nhận thức và thái độ tự giác chấp hành luật lệ giao thông của người dân quá kém. Khi lưu thông trên đường, ai cũng chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ tới người khác. Cho nên mới xảy ra tình trạng không chịu nhường nhau chỗ ngã ba ngã tư nên gây tắc đường hằng giờ; hiện tượng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách gây ra tai nạn cho bản thân và cho người cùng lưu thông trên đường xảy ra thường xuyên. Một nguyên nhân quan trọng khác là chất lượng cầu đường không bảo đảm an toàn, cầu cũ, cầu yếu, cầu có tải trọng thấp quá nhiều, trong lúc lưu lượng người và xe qua lại quá lớn. Đường giao thông huyết mạch nối tiếp những vùng miền thì vừa ít, vừa nhỏ và ở trong tình trạng phải sửa chữa, tăng cấp liên tục.

Một nguyên nhân nữa là sự tha hóa của không ít người có trách nhiệm giám sát giao thông. Vì tư lợi, họ sẵn sàng làm ngơ trước những đối tượng vi phạm luật như dùng phương tiện chuyên chở đã quá hạn sử dụng, chở hành khách, hàng hóa quá quy định, chạy quá tốc độ được cho phép… Như thế là họ đã cố tình tiếp tay cho tiêu cực và điều tất yếu là tai nạn giao thông ngày càng tạo thêm. Cao hơn nữa là một số quan chức của ngành giao thông vẫn chưa làm hết trách nhiệm của tôi trước nhân dân và giang sơn, thậm chí còn vi phạm nặng nề mà vụ án PMU 18 vừa mới qua là một ví dụ điển hình.

Để bảo đảm an toàn giao thông, cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ. Trước hết, cần phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục công dân về luật giao thông, nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật. Nhắc nhở, bắt buộc mọi người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra, phải có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những người cố tình vi phạm luật. Mặt khác, cần làm trong trắng lực lượng cảnh sát giao thông, nghiêm trị những kẻ cậy chức cậy quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Yếu tố quan trọng có tầm chiến lược là nâng cao chất lượng đường xá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Điều này góp phần rất lớn vào quy trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập với trái đất của giang sơn ta.

An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà việt nam rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một vương quốc giàu mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở thành văn minh, hiện đại.

Bài văn mẫu 2

Hiện nay, mỗi năm tại Việt Nam có không biết bao ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, có không biết bao nhiêu người chết, bao nhiêu người để lại thương tật cả đời khiến cho vấn đề an toàn giao thông trở thành rất cần thiết và bức bách hơn lúc nào hết, không những là vấn đề của một cá nhân nữa mà là vấn đề của mọi gia đình, mọi vương quốc.

Chúng ta vẫn thường hay nghe thấy “An toàn giao thông” và cụm từ này tức là gì? Đây là từ để chỉ những hành vi văn hóa của mọi người khi tham gia giao thông gồm có việc chấp hành luật giao thông, phải có ý thức khi tham gia giao thông. An toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia lưu thông trên những phương tiện đường bộ, hàng hải, hàng không, là sự chấp hành tốt và cư xử tương thích đối với những luật lệ về giao thông khi lưu thông.

Hiện nay, những tai nạn giao thông xảy ra ngày một nhiều và mức độ nghiêm trọng cũng rõ rệt hơn trước. Nguyên nhân là do người dân chủ quan thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Tình trạng vì vội vàng mà phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ vẫn xảy ra liên tục với tần suất lớn. Chiếc mũ bảo hiểm là một đồ bảo hộ quan trọng nhưng người tiêu dùng chỉ dùng nó như một vật tránh cảnh sát mà không thực sự coi đó là đồ bảo vệ có ích. Nhất là đối với thanh niên, việc tham gia giao thông lại càng thiếu ý thức khi đi lạng lách đánh võng, thậm chí còn đua xe trên đường. Có những người tham gia giao thông sử dụng rượu bia trái quy định dẫn đến không tỉnh táo khi đi xe và còn làm liên lụy đến người đi khác. Những vụ tai nạn xảy ra càng nhiều do rủi ro trên đường thì ít mà do sự thiếu ý thức của chủ xe thì nhiều và luôn để lại rất nhiều những hậu quả đáng tiếc.

Những thiệt hại trên đó là những minh chứng cực kì rõ ràng về sự việc an toàn giao thông rất có ích lợi cho cá nhân và xã hội. Điều này giảm thiểu những tai nạn do vô ý thức, giảm đáng kể số người không may phải chịu đau đớn cả về thân xác lẫn tinh thần sau vụ việc đau lòng không đáng có xảy ra, giảm thiệt hại về của cải tiền bạc cho cá nhân và gia đình. An toàn giao thông cũng giúp giữ vững trật tự xã hội và góp phần làm cho xã hội trở thành đẹp đẽ hơn, giang sơn ngày càng phát triển và đi lên.

Đáng tiếc là cho tới tận ngày hôm nay, khi ta đi đường vẫn có những lúc trông thấy những người lưu thông trái pháp lý. Họ rất có thể là do vô tình hay cố ý mà đã vi phạm luật giao thông, thậm chí có cả những người cố tình không chấp hành luật giao thông, đi trên đường không hề để ý đến sự an toàn của bản thân và cả của những người khác. Những người như vậy nhất định phải bị xử phạt thật nặng và có sự tuyên truyền hợp lí để mọi người đều hiểu về tầm quan trọng của an toàn giao thông.

Để làm được điều này tuy không phải là việc đơn giản nhưng không hề khó. Trước hết cần ý thức được rằng “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, an toàn là trên hết, cho dù là trong bất kỳ lí do và hoàn cảnh nào cũng cần chấp hành luật giao thông tuyệt đối. Không thể coi đường phố là nơi vui chơi mà cần phải ghi nhận chỉ một phút sơ sẩy cũng nguy hiểm đến tính mạng nên cần cẩn trọng khi tham gia giao thông, không cần tai nạn cho chính mình và cho người khác.

Mỗi người dân cần phải có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông thì an toàn giao thông nhất định sẽ được giữ vững một cách nghiêm chỉnh và đạt kết quả cao tạo ra một cuộc sống đẹp đẽ hơn.

Bài văn mẫu 3

Cùng với ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn giao thông cũng làm hao tốn nhiều giấy mực của dư luận. Không phải ngẫu nhiên mà nó ngày càng được quan tâm hơn bởi mọi người trong xã hội. Với nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng của những phương tiện đi lại thì diễn biến giao thông ngày càng ra mắt phức tạp đặc biệt là những thành phố lớn. Sự an toàn của người tham gia giao thông từ đó ngày càng được quan tâm nhiều hơn thế nữa.

An toàn giao thông là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. Nó ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng tăng thêm, tác động đến tinh thần của người đi đường. Trước đây, tai nạn giao thông cũng xảy ra nhưng không ra mắt nhiều bằng hiện nay. Mỗi năm đều có những thông số nói về tai nạn giao thông. Trong chín tháng của năm 2015 (tính từ ngày 16 tháng 12 năm 2014 đến ngày 15 tháng 9 năm 2015) đã xảy ra 16459 vụ tai nạn giao thông làm 6518 người chết và 14929 người bị thương. Một con số đáng báo động cho tình trạng giao thông hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người tham gia giao thông. Trước hết là họ không tuân thủ đúng luật giao thông, hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như tín lệnh của cảnh sát giao thông trên đường. Điều này là khá phổ biến. Đã có rất nhiều cô cậu thanh niên vẫn chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy, xe tay ga nhưng lại lạng lách đánh võng trên đường không những cản trở giao thông mà đã có nhiều vụ tai nạn giao thông do việc này mà ra. không những thế ý thức tham gia giao thông của mọi người cũng rất kém, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, ngược chiều đường, dừng.

Có rất nhiều những vi phạm mà từng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở những thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc ra mắt rất phổ biến cũng là thời cơ gây ra tai nạn khi mà ai cũng vội vã đến nơi mà mình thích. Hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông không chịu chấp hành tín lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp rất cần thiết. Đặc biệt quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điều này đó là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông mà vẫn nhức nhối trong những năm gần đây vẫn chưa khắc phục được triệt để. Hậu quả của tai nạn giao thông không ai là không biết. Trước hết nó làm thiệt hại về tính mạng con người. Như thông số mà tôi đã nêu lên ở trên có đến 6518 người bị thiệt mạng do tai nạn giao thông. không những khiến cho một gia đình mất đi thành viên, người vợ mất anh xã, những đứa con mất cha, gia đình bị mất đi một trụ cột vững chắc. Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người để lại niềm xót thương cho người thân của họ. không những làm mất đi tính mạng của nhiều người, tai nạn giao thông còn khiến cho sự diễn biến của tình trạng giao thông càng thêm phức tạp. Nó gây tâm lý hoang mang cho những người khác. Nó khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng tăng thêm. Sự phức tạp thêm của giao thông lại càn là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp.

Vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội. Lợi dụng đám đông xúm vào kiểm tra tình hình tai nạn, những thành phần xấu trong xã hội nhân thời cơ này để triển khai hành vi phạm pháp của tôi nổi trội nhất là cướp giật. ngoài ra còn rất nhiều những hậu quả khác mà tôi không thể kể hết được. làm rõ được tầm tác động cũng như nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, những giải pháp tiếp trong tương lai rất có thể góp phần làm giảm đi và khắc phục tình trạng này.

Trước hết là tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Thứ hai là ngày càng nâng cao công tác quản lí cũng như điều khiển những phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt trong môi trường giáo dục nên ngày càng có nhiều những cuộc thi, giờ ngoại khóa tuyên truyền về ý thức giao thông của những em. Vì tuổi trẻ là những mầm non tương lai của giang sơn, Chính vì thế mà phải chú trọng quan tâm giáo dục những em vì một xã hội tương lai an toàn hơn. Ngay từ hiện nay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tự ý thức bản thân tham gia giao thông an toàn. Vì chính sự an toàn của bản thân mình cũng như người khác.

An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, tính mạng là do chính mình bảo vệ. Không ai rất có thể bảo vệ bạn 24 trên 24 và chắc chắn rằng bạn luôn được an toàn. Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bạn. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn. An toàn giao thông là bạn của mọi nhà.

Bài văn mẫu 4

Khi giang sơn ngày càng phát triển thì kéo theo nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác cũng phát triển. Tuy nhiên đi liền với những thời cơ, luôn tồn tại nhiều thử thách. Vấn đề giao thông đang khiến cho cơ quan tác dụng nhức nhối, tìm phương hướng giải quyết.

Giao thông là một trong những lĩnh vực đang khiến cho cả người tham gia giao thông và người giám sát giao thông gặp phải nhiều nhức nhối. Vì tình trạng mất kiểm soát cũng như tai nạn giao thông đang ra mắt trầm trọng và chuyển biến tiêu cực.

Giao thông ở Việt Nam vẫn chưa lúc nào hết nóng, nó gây nên nhiều tranh cãi, để lại nhiều hậu quả xấu. Giao thông Việt Nam có nhiều loại hình như giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, giao thông đường hàng không. Mỗi loại hình đều có những đặc trưng riêng, cần phải tìm phương hướng để giải quyết triệt để.

Tuy nhiên rất có thể nói trong những năm qua nhức nhối nhất vẫn là vấn đề giao thông đường bộ với mật độ tham gia giao thông dày đặc, bon chen nhau, tranh giành làn đường của nhau để đi.

Theo ước tính, trung bình mỗi ngày ở việt nam có 35 người chết do tai nạn giao thông và hàng nghìn người chấn thương. Con số đáng báo động đó đã khiến cho người tham gia giao thông khiếp sợ, nhưng Hình như tai nạn giao thông vẫn vẫn chưa hề thuyên giảm.

Tình trạng tai nạn giao thông, vi phạm luật giao thông đang ra mắt một cách phổ biến và khó kiểm soát trong xã hội. Vậy nguyên nhân của việc tai nạn giao thông này là do đâu?

Trước hết đó đó là do ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông. Khi họ không tồn tại ý thức tuân thủ luật lệ giao thông cũng như biết luật nhưng không làm theo luật sẽ dẫn đến nhiều hành động xấu. Và hậu quả đó là việc tai nạn xảy ra bất kỳ lúc nào. Tình trạng vượt đèn đỏ ra mắt nhiều, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm là những điều mà mỗi người vẫn rất có thể chứng kiến thấy.

Từ những việc nhỏ nhặt và tưởng như vô can đó lại là nguyên nhân khiến cho tai nạn giao thông đang ngày càng tăng thêm ở việt nam. Hình ảnh những nạn nhân nằm vật vã trên vũng máu, những người thân khóc vật vờ trong bệnh viện hay hình ảnh khói nhang nghi ngút trong một gia đình trẻ. Tai nạn giao thông luôn để lại nhiều ám ảnh đối với những người ở lại.

Ý thức của người tham gia giao thông quyết định lớn nhưng trách nhiệm của cơ quan tác dụng cũng như người kiểm soát trực tiếp hoạt động giao thông cũng đóng vai trò không nhỏ. Việc phát hành những điều luật cho giao thông rất cần thiết, nhưng cần phải bám sát và đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tình trạng xử phạt cũng nên công tư phân minh, không nên làm ngơ cho những người vi phạm. Hiện nay tình trạng ăn hối lộ để qua chuyện cũng xảy ra rất nhiều, tạo ra làn sóng dư luận lớn.

Vậy làm thế nào để khiến cho tình trạng giao thông ở việt nam rất có thể đi vào quỹ đạo, hạn chế tai nạn giao thông. Đây là sự nỗ lực, cố gắng của cả xã hội. Nhưng trước hết vẫn là thái độ của người điều khiển phương tiện giao thông. Họ sẽ quyết định đến hành động của tôi ra sao. Thứ hai xuất phát từ cơ quan tác dụng. Khi đó chúng ta sẽ thấy được khi giao thông ổn định sẽ có vai trò lớn ra sao.

Cuộc sống của mỗi người được tạo ra từ nhiều yếu tố cộng hưởng. Và việc đảm bảo an toàn giao thông cũng quan trọng không kém. Chúng ta hãy chung ta xây dựng một môi trường tham gia giao thông lành mạnh, an toàn nhất.

Bài văn mẫu 5

Những tai nạn xảy ra là điều chắc chắn, nhẹ thì sứt đầu mẻ trán, gãy tay gãy chân. Nặng thì họ phải mãi mãi rời xa cuộc đời. Lý do vì đâu cũng là ở nhận thức của thanh niên. Họ vẫn chưa chắc chắn suy nghĩ đúng về những cái lợi hại của việc mình đã làm. Những bậc cha mẹ khi con mình xảy ra tai nạn, khi nhận thấy thì đã quá muộn. Tại sao họ sắm cho con những chiếc xe thật tốt, phân khối thật lớn để chúng đi đua. Họ làm ra nhiều tiền rồi cũng nhận thấy khi mất đứa con thì tiền bạc cũng chẳng giải quyết được gì. Họ hối hận vì tại sao ngay từ đầu không bảo ban con cái mình thì nay đã muộn có tốn bao nhiêu nước mắt thì mọi chuyện gạo cũng đã chín thành cơm.

Một số địa phương đã có những biện pháp quyết liệt, chẳng hạn như cấm học viên phổ thông đi xe máy đến trường. Tuy nhiên, do vẫn chưa tồn tại sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và những cơ quan tác dụng nên những biện pháp trên tỏ ra không kết quả . Do mải làm ăn, buôn bán, những bậc phụ huynh không dành nhiều thời gian, không quan tâm tới việc dạy dỗ con cái, không giáo dục những em ý thức chấp hành pháp lý. Nhiều bậc cha mẹ còn dung túng cho con khi mua xe mô tô cho con hoặc cho con đi xe máy đến trường khi những em vẫn chưa tồn tại giấy phép lái xe.

Đã có không ít tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra và chuyện vi phạm giao thông của học viên, sinh viên không hề là chuyện về ý thức, đạo đức của riêng những em mà phải nói tới trách nhiệm của những bậc cha mẹ và xã hội xã hội. Khi bề trên quản giáo không nghiêm thì con trẻ dễ làm điều không đúng. Gia đình, nhà trường và xã hội cần phải có tiếng nói chung trong việc giáo dục ý thức chấp hành pháp lý về giao thông của học viên, sinh viên. Như trong năm vừa rồi ,cái chết thương tâm của hai bạn nữ sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ khi đang đạp xe trên đường đi học về gây bức xúc trong giới học đường khiến cho gia đình những bạn cũng đau lòng. Đùa giỡn trên xe để không làm chủ tay lái và rồi ngã vào xe tải đang lưu thông cùng chiều.những bạn ấy mới 16 tuổi thôi, còn quá trẻ để làm nhiều việc có ích cho xã hội.

Gần đây việc giáo dục ý thức công dân và giáo dục đạo đức trong nhà trường cũng không thực sự được quan tâm như trước. Kết quả thi cử của những em đã đè nặng lên vai những người làm thầy, làm cô khiến họ không hề quan tâm nhiều đến những môn không phải thi tốt nghiệp hoặc thi ĐH. quy mô giáo dục cân bằng không hề nữa, “trí dục” đã chiếm ưu thế trước “đức dục” trong những chương trình giảng dạy. Cùng với sự thay đổi của đời sống kinh tế và hệ giá trị, “người Thầy” cũng không hề cái uy với học viên như xưa và một bộ phận không nhỏ học viên bỏ qua những lời răn dạy đạo đức của thầy, cô cũng là điều dễ hiểu.những cơ quan nhà nước cũng không quan tâm đúng mức tới giao thông học đường. những chế tài áp dụng đối hành vi vi phạm của những em được quy định trong văn bản pháp lý vẫn chưa đủ mạnh để răn đe, việc xử lý vi phạm không được triển khai thường xuyên, liên tục làm mất tính giáo dục của những biện pháp xử phạt.

Ở phạm vi toàn xã hội, việc người lớn không chấp hành những quy định của pháp lý giao thông đường bộ trở thành tấm gương xấu cho bọn trẻ làm theo. Không ít những trường hợp, người lớn còn kích động, cổ vũ cho những hành vi sai trái của những em như triệu tập xem và hò hét khi những em đua xe trái phép. toàn bộ những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc.Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội.

Muốn chấn chỉnh giao thông học đường , phải cần cả xã hội chung tay. Sự đồng thuận giữa gia đình, nhà trường và xã hội không những được thể hiện bằng văn bản, giấy tờ, những lời hứa suông, mà phải bằng hành động cụ thể. Chẳng hạn như phát động tháng “An toàn giao thông”, triển khai phải phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông giám sát theo dõi tình hình giao thông, xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm Luật giao thông. Đi khắp những nẻo đường gần xa khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Giáo dục cho học viên, sinh viên ngay từ ngồi trên ghế nhà trường là cực kì có lợi. Lực lượng học viên, sinh viên tình nguyện đứng ra điều khiển giao thông cũng là một biện pháp hữu ích.

Gần đây việc toàn bộ công dân phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một biện pháp thiết thực giúp bảo vệ an toàn cho mọi người.Cần phải phát huy những mặt tích cực để tai nạn giao thông ngày một giảm theo chiều hướng sớm nhất có thể.Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Người có đức mà không tài năng làm việc gì cũng khó nhưng tài năng mà không tồn tại đức thì cũng không hề công dụng”. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức cho học viên, sinh viên, mà trước hết là giáo dục ý thức công dân.

Bài văn mẫu 6

Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xảy ra ở việt nam ngày càng nhiều. Số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động. Vậy chúng ta, nhất là những người trẻ, có suy nghĩ và hành động ra sao để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông?

Trước hết, ta cần hiểu tai nạn giao thông là ra sao? Khi tham gia giao thông trên đường, bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản, nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là mất cả tính mạng, để lại biết bao đau thương, tiếc nuối cho những người thân. Từ khi con người sáng chế ra những phương tiện để di chuyển thì cũng đồng nghĩa với việc xuất hiện tai nạn giao thông, dù là ở nhiều hình thức không giống nhau. rất có thể nói, cứ mười lần bước ra đường phố thì đã nhìn thấy hết bảy lần xảy ra tai nạn giao thông. Vậy tại sao lại có được một con số thật khó tưởng tượng, vì đâu mà tai nạn giao thông lại xảy ra một cách quá phổ biến? Có nhiều lý do để giải thích, như đã nói ở trên là do khách quan và chủ quan mà nguyên nhân chủ quan lại chiếm đa số.

Nguyên nhân trước tiên là do sự thiếu hiểu biết. phần đông dân chúng còn có quan niệm răng tai nạn nói chung và tai nạn giao thông nói riêng là do số mệnh con người quyết định. Họ không thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông là rất có thể phòng tránh được. Thứ hai là có hiểu biết về luật giao thông nhưng do ý thức kém nên đã không chấp hành: uống rượu bia vượt quá nồng độ được cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, làm đau đầu những nhà quản lí. Một phần nữa vì không tồn tại biện pháp kiểm soát, bắt nóng ngay trong lúc phạm luật nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông. Xét về nguyên nhân khách quan, cơ sở hạ tầng của rất nhiều tuyến đường kém chất lượng do sự tắc trách của những cơ quan xây dựng, ăn hối lộ, rút xén vật liệu đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông.

toàn bộ những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì mọi người đều phải chấp hành nghiêm luật giao thông , đi đúng tốc độ ,đúng phần đường ,không điều khiển xe khi đã uống rượu bia ,đi trên đường không nên ganh đua với người khác. Đặt biển báo giới hạn tốc độ, làm gờ giảm tốc, đèn hiệu giao thông, vạch giành riêng cho người đi bộ ở khu vực có đông trẻ em. Phía nhà trường cần đa dạng hoá những sinh hoạt ngoại khóa của học viên, sinh viên, Trong số đó có những hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp lý giao thông. Tích cực phát huy tính kỷ luật nghiêm khắc của một nơi gọi là môi trường giáo dục học viên, có như thế thì sẽ hạn chế tối đa tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông của học viên.

Riêng về phần học viên chúng ta, ngay hiện nay,khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tham gia những hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ khi đi xe gắn máy. Không phải triển khai theo cách đối phó mà hãy triển khai vì chính sự an toàn của bản thân mình. Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng chấp hành luật giao thông thất tốt, góp một phần nhỏ nào đó làm giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Tóm lại, tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết. Vấn đề này cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội này. Hy vọng là một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại nhiều thú vui cho những ai tham gia giao thông.

Bài văn mẫu 7

việt nam từ ngàn đời xưa có vô số tập tục, văn hóa, Trong số đó còn có 1 thứ văn hóa gọi là văn hóa giao thông. Nhưng hiện nay ít ai quan tâm đến thứ văn hóa này. Giao thông đã và đang trở thành vấn đề “quốc nạn” của việt nam. Nguyên nhân thì nhiều nhưng việc nâng cao văn hóa của người khi tham gia giao thông cũng rất là quan trọng để giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông của việt nam hiện nay.

Theo tôi để là người có văn hóa khi tham gia giao thông trước hết chúng ta phải là người hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, phải có tính xã hội khi tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường phải ghi nhận không những vì lợi của bản thân mình mà còn phải bảo đảm an toàn cho những người tham gia giao thông. Gặp trường hợp người bị nạn cần giúp đỡ, sẻ chia kịp thời.

Ngoài ra chúng ta phải ghi nhận cư xử có văn hóa khi lưu thông trên đường như: ưu tiên cho người già, trẻ em, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt, không xả rác khi tham gia giao thông. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã nói: “Vì lẽ tồn tại cũng như mục đích của cuộc sống, mà loài người mới sáng tạo ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp lý, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt từng ngày về ăn, ở và những phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và ý tưởng phát minh đó tức là văn hóa…”.

Người ta thường nói: chật nhà thì nép, chật đường thì chen. Đèn đỏ, mọi người dừng lại trước vạch vôi, ấy thế mà có một cô nàng xinh đẹp cứ đạp chân xuống đường cố nhích, cố lách mũi xe của tôi để lên trước dù chỉ là vài xăng ti mét đường. Để làm gì? Kết quả là bánh xe của cô chẹt lên bàn chân của một người khác đang dừng xe bên cạnh cô, thế là toáng lên chửi nhau. Vậy văn hóa giao thông đang ở đâu trong những người, tai nạn giao thông từ đâu mà ra?

Đáng buồn hơn nữa là có anh cảnh sát lăm lăm dùi cui đứng bên đường thì đi đứng sao mà nghiêm chỉnh thế. Vậy mà khi vắng bóng anh thì ôi thôi: đường ta, ta cứ đi, chẳng còn coi thiên hạ xung quanh là gì nữa. Hỏi sao tại nạn lại cứ xảy ra. Ai cũng nghĩ ở nông thôn trình độ kém hơn ở thành thị, vậy tại sao những bản tin tai nạn đều ở thành thị? Phải chăng trình độ hiểu biết của người nông thôn đã hơn người thành thị?

Không phải thế, chỉ vì con người ta biết luật mà vẫn không nghe theo, biết sai mà không dừng lại. Phải chăng vấn nạn giao thông xảy ra do chính ý thức của con người. Tôi cũng chỉ là một học viên trung học, những gì tôi hiểu về cuộc sống còn rất ít, nhưng những gì tai nghe mắt thấy hằng ngày thì không thể phủ nhận. Ra đến đường đã thấy lạng lách đánh võng, nửa đêm tiếng xe rú ga ầm ầm, rồi lại tai nạn người khóc, kẻ mếu. Nhà việt nam chậm phát triển cũng do ý thức cũng như tình hình giao thông còn kém.

Đường đi cũng không phải ít, từ một trục đường chính rẽ ra vô số đường nhánh nhỏ, nhưng nhiều lúc đường chính còn ” tồi tàn” hơn cả đường nhánh. Đường nhánh do dân tự bảo nhau xây nên, con đường chính do nhà nước, vậy tại sao đi đâu cũng có thể có ổ gà, ổ voi trên đường, phải chăng đây là hiện tượng tham ô? Thử hỏi tại sao lại không xảy ra tai nạn.

Vậy thì tôi và những bạn hãy cùng hành động, nói đi đôi với làm. Bác dạy “Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Những tấm gương đạo đức của những người tiêu biểu, những người tốt, việc tốt có ý nghĩa sâu sắc thúc đẩy cho quy trình đó”. Xây đi đôi với chống: Trong đời sống từng ngày, những hiện tượng tốt -xấu, đúng – sai, cái đạo đức – cái vô đạo đức vẫn luôn đan xen, đối chọi nhau, trải qua hành vi của những con người không giống nhau.

Vì vậy việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, đạo đức mới đặc biệt là nếp sống văn hóa giao thông phải được tiến hành và phối hợp chặt chẽ từ bản thân với gia đình, nhà trường và ngoài xã hội; nhất là những tập thể mà nơi con người, công nhân viên chức lao động dành phần lớn thời gian cuộc đời gắn bó. Phải thường xuyên tu dưỡng văn hóa, đạo đức suốt đời: Đây là một công việc phải làm suốt đời.

Tuyên truyền đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại trường học, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông là nâng cao ý thức và thái độ của mọi người khi tham gia giao thông. Biết từ tốn, bình tĩnh ưu tiên nhường nhịn cho người già, trẻ em. Biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt, biết đội mũ bảo hiểm cho mình và cho trẻ em khi tham gia giao thông. Văn hóa giao thông nâng lên thì những hành vi sai trái, quậy phá, không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia khi tham gia giao thông sẽ trở thành lố bịch, bị xã hội lên án.

Khi đó văn hóa giao thông của cả xã hội sẽ được nâng lên, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông sẽ từng bước được đẩy lùi. Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cuộc sống mới luôn đòi hỏi phải xây dựng nền văn hóa đạo đức mới Việt Nam ngang tầm với yêu cầu của cuộc cách mạng mới và hội nhập quốc tế. Mỗi người chúng ta phải nghiêm túc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng nếp sống văn hóa giao thông, góp phần đưa giang sơn phát triển bền vững.

Bài văn mẫu 8

giang sơn ta đang ngày càng phát triển nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế trong những năm gần đây. Nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn đấy đó một số vấn đề bất cập Trong số đó có vấn đề giao thông. Vấn đề giao thông đang ngày càng trở thành bất cập và trở thành vấn đề báo động đỏ ở Việt Nam.

Tình trạng tai nạn giao thông đang diễn biến ngày càng phức tạp và đang ở mức báo động. Mỗi ngày đều có người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Người ta không khỏi rùng mình bởi những con số thiệt hại về người vì tai nạn giao thông: mỗi ngày có khoảng 35 người chết, mỗi năm hàng vạn người chết vì tai nạn giao thông. Đây quả là một con số biết nói.

Tai nạn giao thông để lại tang thương cho biết bao gia đình, để lại những đứa trẻ không cha mẹ, gia đình tan nát. Bên cạnh đó, còn gây ra biết bao nhiêu tổn hại cho gia đình và xã hội. Có rất nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam họ chỉ sợ sự lộn xộn của giao thông Việt Nam. Họ sợ phải đi bộ ngang đường khi xe cộ đi qua ào ào, không tồn tại vỉa hè cho người đi bộ.

Chính vì sự mất an toàn của giao thông Việt Nam tác động đến việc hấp dẫn đầu tư quốc tế của việt nam do sự lộn xộn, không an toàn của giao thông nước nhà. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông ở việt nam. trước tiên, là do ý thức của người dân chúng ta còn kém, thái độ và nhận thức về giao thông của người dân chúng ta còn quá kém. Khi tham gia giao thông ai cũng muốn đi trước không ai nhường nhịn ai mới dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông. Chính vì hiện tượng này mới dẫn đến tình trạng không nhường nhau ở ngã ba, ngã tư gây nên hiện tượng ùn tắc giao thông hàng giờ, hiện tượng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng gây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông nữa là do chất lượng cầu đường không đảm bảo: cầu cũ, cầu yếu, chất lượng kém; mà lưu lượng xe cộ và người lại quá nhiều cho nên dẫn đến tình trạng phải tăng cấp sửa chữa liên tục tác động đến chất lượng giao thông. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đó là do sự tư lợi, họ sẵn sàng dùng phương tiện quá hạn sử dụng, chạy quá tốc độ quy định, chở hành khách quá số người quy định nên dẫn đến tình trạng tai nạn xảy ra.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn giao thông thì chúng ta cần phải có những biện pháp nhất định. Trước hết cần phải tuyên truyền cho người dân biết được những hậu quả quả tai nạn giao thông gây ra, tuyên truyền mỗi người dân chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông. Ngoài ra, cần phải có những hình thức xử phạt thích đáng giành riêng cho những người cố tình vi phạm luật an toàn giao thông.

Nhà nước cần phải có những giải pháp mang tầm chiến lược nâng cao chất lượng đường sá để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.Tình trạng tai nạn giao thông đang ra mắt ngày càng phức tạp và trở thành một trong những vấn đề nóng mà chúng ta cần quan tâm. Đảng và Nhà nước đã cần phải có những chính sách thích đáng hơn nữa vì một xã hội văn minh đẹp đẽ hơn.

An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà việt nam rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một vương quốc giàu mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở thành văn minh, hiện đại.

Bài văn mẫu 9

An toàn giao thông đang là vấn đề rất lớn và rất cần thiết trong đời sống của mỗi người dân. Nhưng hiện nay, tai nạn giao thông vẫn xảy ra với con số tăng thêm. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh mọi người trong toàn xã hội phải thay đổi thái độ sống, triển khai tốt an toàn giao thông.

An toàn giao thông là những hành vi văn hóa khi tham gia giao thông gồm có việc chấp hành luật giao thông, phải có ý thức khi tham gia giao thông. An toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia lưu thông trên những phương tiện đường bộ, hàng hải, hàng không, là sự chấp hành tốt những luật lệ về giao thông, cư xử tương thích khi lưu thông trên những phương tiện giao thông.

An toàn giao thông đang là vấn đề “nóng” luôn được sự quan tâm của xã hội. Đọc và nghe những con số người chết và bị thương do tai nạn giao thông theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông cung ứng trên những phương tiện thông tin đại chúng ta thấy: số lượng vụ tai nạn giao thông rất cao, gây thiệt hại về mọi mặt như tính mạng, tài sản và chất lượng cuộc sống của mọi người, từ đó bản thân mỗi người trong xã hội cần thấy và nhận thức về An toàn giao thông hiện nay là cực kì quan trọng trong đời sống.

Mỗi người trong xã hội cần thực tốt an toàn giao thông không những vì lợi ích bản thân mà còn vì lợi ích của mọi người, của xã hội. Thực tốt An toàn giao thông là đi đôi với việc nâng cao chất lượng cuộc sống xây dựng xã hội văn minh, an toàn cho từng chúng ta. Hiện nay, tai nạn giao thông do không tuân thủ luật an toàn giao thông ở việt nam ở mức cảnh báo, nó để tác hại cực kì to lớn trước mắt và lâu dài.

Chỉ vì không triển khai an toàn giao thông khi lưu thông mà số thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra ngày càng nghiêm trọng. Tại sao từng ngày những phương tiện thông tin vẫn nêu ra những vụ tai nạn giao thông trầm trọng, những con số người chết và bị thương vong rất cao nhưng ít có tác dụng trong việc giáo dục luật lệ giao thông cũng như hạn chế, làm giảm thiểu con số đó? Phải chăng con người chúng ta dần vô cảm trước vấn đề này, vì nó xảy ra quá nhiều mà chỉ có người trong cuộc mới thấm thía được nỗi đau về hậu quả?

Việc triển khai an toàn giao thông phải là quá khó để đảm bảo an toàn cho bản thân, mọi người và cả tài sản. Hậu quả của việc không triển khai an toàn giao thông là rất lớn, vì thế mỗi chúng ta cần triển khai tốt luật an toàn giao thông, chấp hành tín lệnh an toàn khi lưu thông. Trái lại với những hành vi an toàn giao thông là vi phạm luật giao thông, gây tai nạn, làm tác động đến người khác gây hậu quả cho xã hội.

An toàn giao thông được áp dụng cho toàn bộ mọi lứa tuổi, từ học viên đến người trưởng thành đều phải triển khai tốt trách nhiệm an toàn khi lưu thông. An toàn giao thông không những là vấn đề chung của xã hội mà còn cần sự đóng góp của mọi người. Mỗi chúng ta cần ý thức tốt khi lưu thông thì sẽ giảm thiểu số lượng tai nạn gây ra. Vấn đề an toàn giao thông đang được tuyên truyền rộng rãi qua báo đài, những trò chơi truyền hình.

Ngay trong môi trường học đường vấn đề an toàn giao thông cũng được chú trọng, nâng cao ý thức trách nhiệm mỗi học viên về sự việc chấp hành luật lệ giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy. Bản thân em không những học tập tốt mà còn phải triển khai tốt an toàn giao thông vì lợi ích của bản thân và của xã hội. An toàn giao thông luôn là vấn đề hết sức quan trọng và đang được sự để ý quan tâm trong thực tại cuộc sống. triển khai tốt An toàn giao thông đồng nghĩa với việc xây dựng một xã hội văn minh phát triển.

Bài văn mẫu 10

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, những phương tiện giao thông ngày càng được cải tiến để phục vụ cho nhu cầu đi lại của con người thêm phần tiện lợi, an toàn. Thế nhưng có một tình trạng đáng buồn tình trạng an toàn giao thông hiện nay lại trở thành vấn đề đáng báo động.

An toàn giao thông tức là sự chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của luật giao thông khi lưu thông trên đường. An toàn giao thông đảm bảo cho tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Nhưng hiện nay tình trạng an toàn khi tham gia giao thông càng ngày càng đáng báo động. Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông cuộc gia, hết tháng 9 toàn nước đã xảy ra 10518 vụ tai nạn, làm chết hơn chín người và hơn mười nghìn người bị thương. Tai nạn giao thông trên đường bộ chiếm tỉ lệ lớn nhất. Trong quy trình tham gia giao thông ý thức của mọi người còn rất kém, có tới 50% người tham gia giao thông không dùng đèn tín hiệu khi chuyển hướng, 72% không đội mũ bảo hiểm, tình trạng vượt đèn đỏ ra mắt thường xuyên gây nên những tai nạn thương tâm, đáng tiếc. không những vậy, tình trạng tham gia giao thông khi đã sử dụng chất kích thích như rượu, bia vẫn thường xuyên ra mắt.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng báo động trên. Trước hết phải nói tới ý thức kém của những người tham gia giao thông. Họ đội mũ để chống đối, để không mất tiền, không bị công an phạt, chứ không phải để bảo vệ cho sự an toàn của bản thân. Những quãng đường không tồn tại công an, thường xuyên xảy ra tình trạng vượt đèn đỏ, do vội vàng, do lười phải đứng lại chờ đèn chuyển xanh. Nhưng họ đâu có biết, nhanh một phút nhưng rất có thể chậm cả cuộc đời. Đã biết bao vụ tai nạn xảy do đi trước một vài giây khi đèn chuẩn bị chuyển sang xanh. Đặc biệt với lớp thanh niên, trẻ tuổi thích thể hiện mình, trên đường phố thường phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng không những gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Ngoài ra cũng cần phải nói tới hạ tầng việt nam còn yếu, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. Bởi vậy mới dẫn đến hiện tượng trong giờ tan tầm, mọi người tranh nhau đi lên vỉa hè để đi cho nhanh, hiện tượng này xuất hiện chủ yếu ở những thành phố. Nhiều con đường xấu gây ra những khó khăn khi gặp tình huống bất ngờ cần xử lí. Trên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông ở việt nam hiện nay.

tình trạng thiếu an toàn khi tham gia giao thông gây nên những hậu quả hết sức đáng tiếc. Trước hết là đối với người bị tai nạn, nặng thì mất đi tính mạng – tài sản quý giá nhất đối với mỗi con người, nhẹ hơn rất có thể bị tai biến, mất khả năng lao động. Đối với gia đình, bị tai nạn giao thông sẽ dẫn đến những chi phí lớn cho việc chữa trị, mất đi nhân lực lao động, đẩy gia đình đến chỗ khó khăn, túng quẫn. Đối với xã hội, tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn về kinh tế. Mất đi người lao động, khiến năng suất lao động giảm sút. Những vụ tai nạn giao thông lớn làm tê liệt hệ thống giao thông, làm hư hại đường, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của giang sơn.

Để tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông không hề tiếp diễn và lan rộng, thì ngay lúc này chúng ta cũng như những cấp, những ngành có liên quan cần lập tức hành động. Đối với bản thân, cần ý thức được tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông. Chấp hành luật không những bảo vệ bạn mà còn bảo vệ chính những người xung quanh. Ra đường luôn trang bị đầy đủ kỹ năng, vững tay lái để đi an toàn. Không tham gia giao thông khi tinh thần không tỉnh táo, say sỉn. Bên cạnh đó cũng cần sự phối hợp chặt chẽ của những cấp những ngành. cần phải có những biện pháp nghiêm minh hơn nữa xử lí những trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông. nhanh gọn hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường bộ để việc tham gia giao thông thuận lợi, không phải chen lấn, xô đẩy trong những giờ tan tầm. Khi có sự phối phối hợp đầy đủ của toàn bộ mọi người, chắc chắn tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông sẽ giảm.

Là một học viên, cần nghiêm túc chấp hành mọi quy định về an toàn giao thông. Vận động mọi người chấp hành luật để đảm bảo tính mạng cho bản thân và những người xung quanh. “An toàn giao thông/ Hạnh phúc của mọi nhà”.

Bài văn mẫu 11

Vấn đề an toàn giao thông luôn luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Và trong những năm gần đây, thì con số tai nạn giao thông xảy ra ở việt nam ngày càng nhiều. Đặc biệt hơn những con số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động như phải đề ra vấn đề an toàn giao thông cho toàn bộ chúng ta để rất có thể giảm thiểu được những con số đáng báo động như thế này.

trước tiên, chúng ta cần phải hiểu tai nạn giao thông là ra sao? Và khi mọi người tham gia giao thông trên đường, thì không biết trước được đó đó là sự bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan tạo ra. Nếu như bị tai nạn nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản, còn nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là mất cả tính mạng và cũng đã như để lại biết bao đau thương, cũng như cả những tiếc nuối cho những người thân. Phương tiện cá nhân ngày càng được tăng thêm cũng chính bởi thế mà trên mọi nẻo đường những phương tiện đi lại đông. Nếu như ở những thành phố trung tâm lớn thì xe nhiều vừa gây ách tắc mà rất có thể có nhiều nguy cơ tai nạn xe cộ xảy ra. Còn đối với những nơi có mật độ dân số thưa thì ý thức chấp hành giao thông lại rất kém, bởi tâm lý coi thường cũng như ít có người tham gia giao thông nên đi lại không cần để ý quá nhiều phóng nhanh vượt ẩu để rồi khi có những tình huống bất ngờ thì xử lý không kịp dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Chính ví dụ trên thì ta rất có thể đánh giá nguyên nhân trước tiên đó đó là nguyên nhân trước tiên là do sự thiếu hiểu biết. Nguyên nhân thứ hai là có hiểu biết về luật giao thông nhưng là vì do ý thức kém nên đã không chấp hành luật như đã uống rượu bia vượt quá nồng độ được cho phép khi lái xe, và khi tham gia giao thông thì lại không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu. Và ta rất có thể xem đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, làm đau đầu những nhà quản lí.

rất có thể thấy thêm một phần nữa vì không tồn tại biện pháp kiểm soát, bắt nóng ngay trong lúc mà bị vi phạm luật nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông. Và nếu như chúng ta xét về nguyên nhân khách quan, cơ sở hạ tầng của rất nhiều tuyến đường kém chất lượng và đó rất có thể là do sự tắc trách của những cơ quan xây dựng, ăn hối lộ, rút xén vật liệu cũng đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông.

rất có thể nói rằng toàn bộ những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Và nếu như mà họ biết quý bản thân mình, họ cũng biết tuân thủ luật lệ giao thông. Hơn nữa là họ cũng phải ghi nhận nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông khi tham gia giao thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. rất có thể thấy được chính hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông. Cũng cả vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì mọi người đều phải chấp hành nghiêm luật giao thông, đó là đi bên phải, đi đúng tốc độ quy định, đúng làn đường. Khi mà luật được chấp hành nghiêm chỉnh thì chắc chắn rằng tỷ lệ tai nạn giao thông sẽ được giảm thiểu tới mức đáng kể

Nói riêng về bản thân học viên thì ngay hiện nay, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy tích cực tham gia những hoạt động xã hội được tổ chức do Đoàn trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người. Tuyên truyền luật cho cả và gia đình, giúp họ có ý thức để chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ khi đi xe gắn máy. Và khi tham gia giao thông chúng ta tuân thủ chấp hành luật đó là một cách để bảo vệ chính chúng ta.

Và tựu trung lại thì tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết. rất có thể thấy được chính vấn đề này cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội này. Và chúng ta có quyền hy vọng là một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ được cải thiện và sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại nhiều thú vui cho những ai tham gia giao thông.

Bài văn mẫu 12

“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”. Nhưng ngày qua ngày, giao thông vẫn là một trong những vấn đề bức thiết mà xã hội phải đối mặt. Tai nạn giao thông luôn ra mắt từng ngày ở khắp mọi nơi trên trái đất đề ra yêu cầu cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề an toàn giao thông.

Trong cuộc sống thường ngày, mỗi con người không thể không tham gia giao thông. Chúng ta di chuyển trên những tuyến đường bằng những phương tiện giao thông cá nhân và công cộng như xe đạp, xe máy, ô tô, xe buýt. Song an toàn giao thông hiện nay đang ở mức báo động. Tai nạn giao thông xảy ra trên cả trái đất. Riêng Việt Nam, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê thì năm 2017, trên địa bàn toàn nước đã xảy ra 20.280 vụ tai nạn giao thông. Trong số đó, gồm có 9.770 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 10.310 vụ va quệt giao thông. Trung bình 1 ngày trong năm 2017, trên địa bàn toàn nước xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông, gồm 27 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 28 vụ va quệt giao thông, làm 23 người chết, 15 người bị thương và 32 người bị thương nhẹ.

Tai nạn giao thông dù va quệt nhẹ hay nặng đều để lại hậu quả đau đớn. Nhẹ thì trầy xước, gãy tay gãy chân nặng rất có thể mất đi cả tính mạng. Nó để lại hậu quả thiệt hại về người và của, không chí khiến bản thân người gây tai nạn mà gia đình họ và những người vô tội phải gánh nỗi đau. Có những người đang tham gia giao thông đúng luật cũng bị tai nạn, bị thương thậm chí tử vong. Rất nhiều trường hợp những em nhỏ, cụ già đang đi trên đường cũng bị phương tiện khác đâm trúng. Hay đơn giản chỉ là hành động lùi xe, mở cửa xe không quan sát, không báo hiệu đã gây ra bao vụ tai nạn thương tâm.

Một câu hỏi đề ra rằng vì sao an toàn giao thông bị đe dọa? Trước hết là nguyên nhân chủ quan từ bản thân người tham gia giao thông. Họ không tồn tại ý thức chấp hành luật giao thông, không tồn tại ý thức với chính bản thân mình. Họ không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh vượt quá tốc độ được cho phép, sử dụng chất kích thích… Hay họ không hiểu biết luật lệ giao thông. Tệ hại hơn là những hành động đua xe vui chơi trên đường của nhiều người. Nguyên nhân khách quan là do cơ sở vật chất trong giao thông còn hạn chế, nhiều công trình thi công dang dở gây tai nạn đáng tiếc cho người dân. Nhiều quán ăn, quầy hàng còn lấn chiếm vỉa hè và phần đường giao thông. pháp lý vẫn chưa tồn tại chế tài, biện pháp triệt để, nghiêm khắc với hành vi vi phạm giao thông nên một bộ phận người dân vẫn vẫn chưa hiểu hết hậu quả.

An toàn giao thông là vấn đề cần giải quyết bên cạnh những vấn đề xã hội khác. Đó là sự nghiệp của toàn thể nhân dân trong xã hội. Nhà nước cần tạo điều kiện, cải thiện cơ sở vật chất để tránh những chướng ngại giao thông phối hợp biện pháp xử phạt thích đáng với từng hành vi vi phạm. Nhà trường và gia đình cần phối hợp giáo dục ý thức và suy nghĩ đúng đắn cho con em mình, giúp những em nhận thức hậu họa của tai nạn giao thông. Từ đó định hướng hành động cho những em khi tham gia giao thông. Điều quan trọng nhất là ở chính mọi người. Mỗi người cần xây dựng cho mình sự hiểu biết về luật lệ, quy định tham gia giao thông và nâng cao ý thức, trách nhiệm của tôi. Tôn trọng người khác và trân trọng mạng sống của chính mình. Hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông. Và hãy nhờ rằng tuyên truyền để cả xã hội cùng đoàn kết xây dựng an toàn giao thông.

An toàn giao thông là mục tiêu của toàn xã hội, vì một cuộc sống ổn định, hạnh phúc hơn. Khi đã thả mình vào dòng người tham gia giao thông, hãy nâng cao ý thức trách nhiệm của tôi. Nhanh một phút chậm cả đời, vì cuộc sống tươi đẹp, hay cùng nhau bảo vệ an toàn giao thông.

Bài văn mẫu 13

Tôi còn nhớ cách đây khá lâu, trong một phóng sự thực tại, những du khách quốc tế thường nói với nhau một câu thế này: “Nếu du lịch mạo hiểm là vẫn chưa đủ với bạn, hãy tham gia giao thông ở Việt Nam”. Bấy giờ, tôi chỉ cảm thấy đó là một câu nói hài hước, đùa vui. Lúc ấy tôi đã vẫn chưa thể nhận thấy, dù đó là câu đùa đấy, nhưng không phải tự nhiên mà đùa như vậy! Thêm nữa, đó mới chỉ là trải nghiệm của những du khách đi bộ qua đường phố Thành Phố Hà Nội.

Tới khi toàn cảnh bức tranh giao thông Việt Nam được phô bày trước mắt, thì câu nói hài hước của du khách quốc tế không đủ để hình dung nữa, mà thay vào đó, là câu hỏi chua xót và đầy ám ảnh của nhà báo Quản Hồng Đức: “Mỗi ngày Việt Nam có hơn 30 người đột ngột và vĩnh viễn từ bỏ cuộc sống trong lúc đi lại trên đường. Và tử thần sẽ gọi tên ai trong số chúng ta?”.

không hề là sự phóng đại nữa rồi, khi mà cái thực tại ra mắt ngay trong cuộc sống của chính chúng ta, theo như thống kê của cục cảnh sát giao thông, thì trong 2 tháng đầu xuân năm mới 2018 đã có tới 1500 người chết vì tai nạn giao thông. Con số này có đủ để kích động bạn không, khi chúng góp phần đưa bạn, và tôi, chúng ta trở thành những người tham gia giao thông may mắn còn sống, trong hiện tại?

Có bao nhiêu vụ tai nạn, thiệt hại vật chất và tính mạng bao nhiêu, ta đếm được, nhưng chẳng có thước nào, máy nào đo nổi những vết thương vĩnh hằng mà những vụ tai nạn kia đã khoét sâu vào nhân tâm những gia đình, người thân nạn nhân của nó. Những vụ tai nạn thảm khốc cứ dồn dập xảy đến trong cơn hoang mang cực độ của xã hội, và vẫn chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Nhưng chúng ta đâu có lựa chọn!? Vẫn phải tham gia giao thông, vẫn phải sống chung với hoang mang lo sợ án tử luôn treo lơ lửng mỗi khi ra đường.

thực tại của giao thông Việt Nam đang là cái vòng tròn loanh quanh luẩn quẩn, bế tắc. Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta sợ tai nạn giao thông, là bởi họ đó là thứ tai ương từ trên trời rơi xuống, không ai biết trước, không rõ lí do, và chỉ nhận thấy nó khi quá muộn. Và chúng ta biết, nguyên nhân của phần lớn tai nạn hiện nay chẳng dính dáng gì tới hai chữ tâm linh trong ngoặc kép cả.

Những thể hiện ý thức kém thường thấy nhất thì rất có thể gặp ở mọi nẻo đường, cơ hồ cứ nơi nào có xe là chỗ ấy có vi phạm! Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, vượt đèn đỏ, đi tắt bục, dàn hàng ngang trên đường, đi sai làn đường, uống rượu bia trước khi tham gia giao thông, sử dụng Smartphone khi đi xe; chẳng những không nhường nhịn mà còn cố giành giật nhau từng khoảng trống trên đường, rồi thì có va quệt nhẹ là đủ những kiểu nào ăn vạ cố tình, rồi hung hăng đòi đánh người, hậu quả có khi còn nghiêm trọng hơn cả tai nạn thật…

Rất nhiều, rất nhiều những thể hiện của ý thức tham gia giao thông đã xuống cấp tồi tệ, để cảnh vi phạm không phải là ngoại lệ nữa, mà thành môi trường buộc chúng ta phải thích nghi. Tất thảy bắt nguồn từ thói ích kỉ hẹp hòi vô trách nhiệm với bản thân và người khác, không chịu mở mắt nhận thấy sự việc sẽ tồi tệ thế nào khi chính ý thức ấy sẽ mang tới những đau đớn mà thân thể máu thịt không thể chịu đựng!

Đạo đức xuống cấp ở phần đông người tham gia giao thông là nguy cơ lớn nhất, thì nguy cơ lớn thứ nhì, là sự vô cảm của một số người – những người nắm trong tay quyền lãnh đạo. Bên cạnh thứ xuất phát từ chính cái đầu của người cầm tay lái, người cầm quyền, những nguyên do của tai nạn giao thông còn tới từ công trình không đảm bảo chất lượng khi bị rút ruột trong quy trình thi công, cơ sở vật chất không được tu bổ đúng kì hạn, quản lí còn nhiều bất cập… rồi lí do thiên tai thời tiết, và… cả số mệnh nữa, chúng chiếm 20% sót lại những nguyên nhân của tai nạn giao thông.

Lâu nay tai nạn giao thông gây ra nhiều hậu quả tới mức người ta chẳng muốn kể ra và cũng chẳng thể kể hết. Nhưng nhìn vào tác hại không cùng của tai ương, âu cũng là động lực hướng cho ta chống lại chúng, nếu vẫn còn đấy đó lương tri và nhiệt huyết. thảm kịch thực sự của việc vô ý thức là hầu hết không hiểu, không hình dung ra, không tồn tại chút bóng đen nào đè lên thói ích kỉ khi nghĩ về hậu quả của tai nạn giao thông, cho tới khi chính mình phải hứng chịu mất mát, để rồi sự việc trở thành nỗi ám ảnh suốt đời không gì thanh tẩy được.

Nói đi nói lại vẫn chỉ có làm sao cho nhận thức, ý thức, trách nhiệm, văn hóa, văn minh, đạo đức, tự trọng của người tham gia giao thông được nâng cao lên. Ở những cấp giáo dục thì đó là thay đổi toàn diện những điều bất cập được chỉ ra trong suốt thời gian qua. Còn với chung toàn xã hội, ta cần tuyên truyền, vận động, nhưng phải tuyên truyền làm sao để người ta thấy đây không hề là chuyện của luật lệ mà còn là chuyện của đạo đức con người.

Cái được coi là bắt buộc nên đứng sau đạo đức, bởi đạo đức mới là yếu tố thực sự có sức mạnh điều chỉnh hành vi của con người. Nó khiến người ta biết kiềm chế bản thân, có ý thức nhận thức một cách đầy đủ để muốn hành động trước khi sự việc ụp xuống mình một cách không thể tránh mặt, khiến người ta thấy rằng bảo vệ người khác cũng là bảo vệ chính mình vậy….

Đồng thời, những gì còn là bất cập, là thiếu nghiêm minh và còn tạo cơ sở để diễn biến trở thành trầm trọng hơn… của luật pháp, thì chỉ còn cách chỉnh sửa, hoặc dẹp bỏ đi. Cách cải thiện đúng đắn nhất là thay thế những cái sai bằng một việc đúng khác. Tính răn đe trong điều luật phải luôn sẵn sàng cho trường hợp đạo đức không cứu vãn được nữa, đó là tịch thu bằng lái xe vĩnh viễn, là tăng án phạt với những hình thức vi phạm, đồng thời tương quan giữa những án phạt phải tỉ lệ thuận với mức độ sai phạm gây ra…

Trong khu vực của chúng ta có những nước có luật và ý thức chấp hành luật giao thông rất có thể coi là hình mẫu lí tưởng, như Singapore hay Nhật Bản, những nước mà thành công của họ không những dựa vào cơ sở hạ tầng được đầu tư kĩ lưỡng và hiện đại – thứ chúng ta vẫn chưa lập tức mà theo được. Vậy nên trước tiên, bên cạnh thay đổi điều luật, hiển nhiên ta còn phải học hỏi nghiêm túc ý thức và văn hóa giao thông của họ để quyết liệt chống tai nạn giao thông trên mỗi nẻo đường.

toàn bộ chúng ta đều trông thấy hậu quả khôn lường cũng như những mất mát là không đo đếm được mà tai nạn giao thông gây ra, chúng ta mang trái tim con người, biết đau xót cảm thương, chúng ta đủ sáng suốt và quyết tâm, hãy hành động ngay bởi thảm cảnh đen tối nơi đây đang không ngừng đe dọa cuộc sống, tương lai của mỗi người!

Bài văn mẫu 14

Công nghệ hiện đại càng ngày càng cho ra mắt nhiều loại phương tiện giao thông không giống nhau, từ thô sơ cho tới hiện đại. những phương tiện ấy ra mắt khiến con người thuận tiện hơn trong việc đi lại, vận chuyển trong vòng cách xa. Dù thế, chúng ta lại phải đối diện với một vấn đề khác đó đó là vấn đề về an toàn giao thông. Đây là vấn đề cấp thiết tác động lớn đến cuộc sống và sự tính mạng con người

An toàn giao thông được đề ra ngay từ những năm đầu thế kỉ 21, khi số lượng người dân ngày một tăng và những phương tiện giao thông ngày một phổ biến. Giữa phố phường tấp nập, chỉ việc sai một li rất có thể cướp đi tính mạng của chính mình và của cả những người thân, những người xung quanh mình. Những vụ va quệt giữa những phương tiện, hay do những phương tiện tự mình đâm vào những vật cản trên đường, nặng có, nhẹ có, song tổn thất là điều không thể tránh khỏi. Nhẹ rất có thể xây xước, hỏng hóc xe cộ, nặng rất có thể dẫn đến chết người. Biết bao những vụ việc thương tâm đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người, gia đình ly tán, để lại quá nhiều khổ đau. Có những vụ việc, những tên quái xế đâm hàng loạt mấy chục xe trên đường, số lượng người chết và người bị thương nhiều vô kể. Hay có những vụ cả một chiếc xe bus chở khách đông nghịt người rơi xuống vực, kinh hoàng và thê lương. Theo thống kê, hàng năm có hơn 20 ngàn vụ tai nạn, số lượng người chết tới hàng trăm người và thiệt hại hàng tỷ đồng

Nguyên nhân gây đến những vị tai nạn này là do người điều khiển phương tiện giao thông bất cẩn, uống rượu, sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông, tay lái không vững, không chấp hành đúng luật quy định đã đề ra giành riêng cho những phương tiện đường bộ mà gây nên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự cố xảy ra bất ngờ do tác động của ngoại cảnh hay do trục trặc của máy móc khiến người tài xế cũng đành bó tay chịu trận. Như trường hợp có những con đường rất xấu, lắm ổ gà, ổ vịt, những đoạn cua khuất hay đường đèo, đường núi dốc cao, nguy hiểm. Do nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan mà gây ra tai nạn, song cẩn trọng để giảm thiểu rủi ro nhất hết mức rất có thể là điều mà ai cũng quan tâm

An toàn giao thông là bảo vệ mạng sống của mọi người, bảo vệ mạng sống của wikivui.com chính mình và chính những người thân của tôi. Chấp hành tốt những luật giao thông, đi đúng đường, đội nón bảo hiểm, không sử dụng chất kích thích không phải việc gì quá khó khăn không thể triển khai được. Nếu lỡ đã sử dụng bia rượu, hãy lựa chọn gọi taxi, xe ôm hay nhờ người thân đưa về. Mặt khác, chính quyền, pháp lý đặc biệt thắt chặt an toàn bằng phương pháp xử phạt thật nặng những trường hợp cố tình sai luật gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời cũng cần phải cải thiện, củng cố những tuyến đường còn xấu, gây khó khăn và nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông. Để vấn đề về an toàn giao thông được phổ biến rộng rãi, cần phải làm công tác tư tưởng cho toàn bộ mọi người, đặc biệt là giới trẻ đang ở độ tuổi bấp bênh nhất về tư tưởng, suy nghĩ.

Nhận thức được về an toàn giao thông, con người cần phải cẩn trọng đặc biệt trong lúc tham gia giao thông trên đường. Chúng ta muốn phát triển tốt thì chúng ta phải sống tốt, mà muốn sống tốt thì ngay trong giao thông phải an toàn. triển khai tốt luật giao thông là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Bài văn mẫu 15

Bạn nghĩ sao khi chứng kiến những bài báo, những thông tin được đăng tải về những vụ tai nạn thương tâm dạo gần đây? Bạn nghĩ sao khi vấn đề an toàn của chúng ta đang bị đe dọa bởi chính những con người giống chúng ta, thậm chí bởi chính những hành vi của chúng ta khi tham gia giao thông? Vấn đề an toàn giao thông không những là vấn đề mang tính chất lâm thời mà nó trở thành vấn đề muôn thuở được cả xã hội quan tâm và lo lắng.

Ngày nay giang sơn đang trên đà phát triển trở thành nước có nền kinh tế tăng trưởng ổn định trên trường quốc tế, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Tuy mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt được là rất cao nhưng đi liền với nó là vấn đề về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ, số vụ giao thông không ngừng tăng cả về quy mô và số lượng. Cứ mỗi một giây bước ra ngoài đường là người dân lại nơm nớp lo sợ tử thần rất có thể ùa tới bất kỳ lúc nào. Nhiều người vì vấn đề giao thông ở Việt nam “như một quả bóng, dẹp được chỗ này thì chỗ khác lại bùng ra”. Theo số liệu thống kê toàn nước xảy ra hơn 1.500 vụ tai nạn, làm 728 người chết, bị thương 1137 người chỉ trong tháng đầu xuân năm mới 2019. Trong số liệu thống kê những nước Đông Nam Á vào năm 2018, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực về số người chết do va quệt trên đường, với tỷ lệ 26,1/100.000 người. Theo thống kê, trong năm 2018 có 24.970 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông ở Việt Nam. Điều này nói lên tình trạng gì trong giao thông việt nam? An toàn giao thông đã và đang trở thành vấn đề gây hoang mang và để ý của dư luận nhiều nhất.

Nguyên nhân khiến cho vấn đề này trở thành đề muôn thuở tại việt nam là gì? Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Nguyên nhân trước tiên gây ra tai nạn giao thông đó là do bản thân người tham gia giao thông không chấp hành đúng quy định, nội quy an toàn giao thông, vượt đèn đỏ,không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, dàn hàng trên đường thậm chí nhiều xe nhỏ ngang nhiên lấn đường giành riêng cho xe có trọng tải lớn dẫn đến những tai nạn kinh hoàng. Cũng rất có thể là do sự lơ đãng, mất triệu tập của người điều khiển phương tiện giao thông, uống rượu khi tham gia giao thông. không những những người tham gia giao thông với phương tiện dưới lòng đường mà chính những người đi bộ, những người bán hàng rong cũng đi tràn ngập, lấn vỉa hè gây ùn tắc giao thông, chặn đường đi… cũng có thể có nguyên nhân bởi cơ sở hạ tầng và điều kiện của phương tiện tham gia giao thông không đủ độ đảm bảo an toàn. Máy móc đã cũ kĩ, lòng đường hẹp, nhiều hố, ổ gà, ổ voi…

Mỗi khi tham gia giao thông, mọi người có ai từng nghĩ đến những người xung quanh mình không hay chỉ nghĩ cho bản thân muốn vượt lên trước? Nhân gian có câu “Nhanh một phút, chậm cả đời”. Một vụ tai nạn giao thông xảy ra đem lại rất nhiều những hậu quả đáng tiếc:mất tiền, mất của, mất sức khỏe do di chứng tai nạn thậm chí còn phải trả giá bằng cả mạng sống của chính mình và người xung quanh. Chỉ một phút bất cẩn, tài xế lái xe container đạp nhầm chân phanh gây ra tai nạn liên tiếp kinh hoàng làm náo động dư luận hồi đầu xuân năm mới 2019. Hay xe chở xăng dầu tăng di chuyển với tốc độ cao ngược chiều với xe quân đội đâm vào hông xe khiến hai chiến sĩ trên xe quân đội cùng tài xế lái xe chở xăng dầu bị thương nặng ngày 28/7 tại Hòa Bình…toàn bộ nguyên nhân gây nên ụ tai nạn giao thông trên đều do sự bất cẩn và cầm lái ới tốc độ cao. Những tai nạn thương tâm ấy đem lại những mất mát không những về tiền bạc mà còn đem lại những nỗi đau thương to lớn cho gia đình, người thân.

Chúng ta phải làm gì trước tình trạng đáng báo động ngày nay? Chúng ta là thế hệ trẻ. Muốn thay đổi trái đất hãy tự thay đổi bản thân. Mỗi con người cần phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, vì bản thân, vì gia đình, vì xã hội. Chúng ta cũng cần phải có sự phối hợp của cơ quan tác dụng, những chương trình tuyên truyền về an toàn giao thông để ý thức, nêu cao tinh thần tham gia giao thông an toàn, lành mạnh để bảo vệ cuộc sống, bảo vệ con người. Cơ quan tác dụng có thẩm quyền liên quan cũng phải có những biện pháp khắt khe, phạt thật đích đáng những con người không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông.

Mỗi chúng ta đều là một con người bé nhỏ sống trong cùng một xã hội. Hãy cứu lấy chính bản thân mình, cứu lấy những người bên cạnh mình bằng phương pháp tham gia giao thông an toàn, lành mạnh. Đừng đem mạng sống của tôi, của người thân hay bất kì một con người nào khác dễ dàng dâng cho Tử thần. chỉ việc chung tay cùng nhau,chúng ta cũng rất có thể làm được.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông đầy đủ (8 Mẫu)

Bài văn mẫu 1

Trong nhiều năm gần đây, giao thông đã và đang trở thành một đề tài nóng hấp dẫn được sự quan tâm của đông đảo người dân. Tai nạn giao thông ra mắt từng ngày từng giờ trên toàn nước và có Xu thế tăng thêm. Chính vì vậy, ta cần phải có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tại để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông ra mắt hết sức phức tạp và đa dạng: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, phóng nhanh vượt quá tốc độ quy định… Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà những thiệt hại do tai nạn giao thông để lại là không giống nhau. Nhẹ rất có thể là xước xát mình mẩy, nặng hơn là gãy chân tay, chấn thương sọ não, thậm chí rất có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung, toàn bộ đều gây ra những thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho những cá nhân và biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, mầm non tương lai của giang sơn ra đi để lại nỗi đau thương mất mát vô bờ cho người thân.

Nguyên nhân của tai nạn là ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Sự thiếu hiểu biết về những quy định an toàn giao thông gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng làm bị thương đến chục người. Nhiều người vì lòng tham ích kỉ, rải đinh trên đường đi nhằm trục lợi cũng đã để lại những hậu quả không lường trước được.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho giao thông của việt nam còn nhiều hạn chế cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận không nhỏ những bạn học viên đang ngồi trên ghế nhà trường do còn non trẻ và thiếu tự chủ, thích đua đòi, đua xe, lạng lách,… cũng đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, thì việc nắm vững luật giao thông và tuân thủ luật là điều rất cần thiết. Luật giao thông rất cần phải đưa vào trong nhà trường để học viên rất có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, mọi người cần phải có tinh thần tự giác chấp hành đồng thời tuyên truyền, tham gia những hoạt động phổ biến luật giao thông tới những người xung quanh.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của giang sơn, cần phải có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu triển khai những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bài văn mẫu 2

Thời kỳ chiến tranh, con người bị cướp đi sinh mạng bởi bom đạn, bởi tội ác của giặc thì trong thời đại hoà bình, sự sống ấy lại dễ dàng bị cánh tay tử thần của “tai nạn giao thông” cướp mất. Đau đớn gì hơn khi phải lặng nhìn những cái chết bất ngờ xảy đến không lường trước chỉ vì một phút không triệu tập làm chủ tay lái hay những rủi ro bất ngờ ập tới từ những người tiêu dùng phương tiện giao thông khác. Đắng cay gì hơn khi những kẻ đầu bạc lại phải tiễn đưa người đầu xanh trong nước mắt. Vì vậy, vấn đề tai nạn giao thông là vấn đề đáng báo động ở giang sơn ta trong thời điểm hiện nay.

Trước hết, ta rất có thể thấy được rằng số lượng tai nạn giao thông xảy ra ngày càng tăng mạnh, chỉ 10 tháng đầu xuân năm mới 2019 đã có hơn 14.251 vụ tai nạn giao thông khiến 6.300 người thiệt mạng, và hàng chục nghìn người bị thương nặng. Tai nạn giao thông xảy ra trên nhiều phương tiện của giao thông đường thủy, giao thông đường sắt và cả giao thông đường hàng không, tuy nhiên đáng lưu tâm và gây hậu quả nghiêm trọng nhất đó là tai nạn giao thông đường bộ. Ngày ngày trên báo chí, phương tiện truyền thông, ta rất có thể thấy nhan nhản những vụ tai nạn gây chết người. Gần đây nhất rất có thể nói tới vụ tai nạn tại Bến Lức- Long An xảy ra vào tháng 1 năm 2019, một chiếc xe container do tài xế Hiếu cầm lái đã bất ngờ đâm vào hàng chục xe máy đang dừng đèn đỏ tại ngã tư, vụ tai nạn đã gây cái chết cho 4 người còn rất trẻ và làm bị thương hơn 21 người , phương tiện bị vỡ, hư hỏng nghiêm trọng. Hay một tai nạn khác xảy ra ở Hải Dương khi đoàn người đang thăm viếng ở nghĩa trang liệt sĩ thì bị một xe ô tô tải tông vào gây chết 8 mạng người và làm hàng chục người khác bị thương. Ở Quảng Trị, một đoàn người xuất phát từ quê vào Quảng Nam rước dâu đã không may va quệt với xe đầu kéo chạy ngược hướng gây tai nạn thảm khốc khiến 13 người trong dòng họ chết tại chỗ, ngày vui đám cưới vẫn chưa kịp mừng thì trở thành tang tóc, thương đau….Qua đó, ta rất có thể thấy được rằng, tai nạn giao thông nguy hiểm đến nhường nào. không những mất mát về của cải, vật chất mà chúng còn hoành hành để cướp lấy mạng sống của bất kỳ ai. Tai nạn đã làm mất đi của giang sơn những lực lượng lao động quý giá, những nhà trí thức, những con người tài giỏi và cả những mầm non tương lai. Nó vô hình nhưng mang lại những cái đau đớn hữu hình, khiến những người ở lại còn nặng lòng khóc nghẹn khi nghĩ về bảo người thân đã ra đi.

Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến bao vui tai nạn kinh hoàng xảy ra. Xét về khách quan, ta rất có thể thấy một vài vụ tai nạn xảy ra là do những đường bị ổ gà, ổ voi gây khó khăn cho phương tiện đi lại, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, bất cập, hệ thống đường sá vẫn chưa được xây dựng, tăng cấp và triển khai một cách hợp lý làm khó. Mặt khác, những hệ thống về đèn tín hiệu giao thông, biển báo ở một số nơi vẫn vẫn chưa được chú trọng đúng mức, xuống cấp nghiêm trọng nên tác động ít nhiều đến người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, vấn đề thời tiết, gió giông, sấm sét, lụt bão, ngập úng cũng gây ra nhiều tai nạn cho người đi đường. Phương tiện giao thông ở Việt Nam quá nhiều , đặc biệt là xe máy gây ùn tắc, đường sá lại quá chật hẹp gây khó khăn cho người di chuyển trên đường, dễ gây va quệt. Song, ta không thể phủ nhận được rằng, nguyên nhân chính và trực tiếp nhất tới từ ý thức người tham gia giao thông. Một số trẻ em đi xe gắn máy khi vẫn chưa đủ tuổi, lạng lách, đánh vọng, dàn hàng năm, hàng bảy giữa đường. Người tham gia giao thông vẫn chưa nắm vững luật hoặc hiểu biết một cách sơ sài về luật giao thông. Sử dụng rượu, bia, những chất kích thích gây tai nạn trên đường làm tác động đến những người vô tội. Trên những tuyến đường chính, người tham gia đỗ xe bừa bãi, đi không đúng làn đường quy định, một số lại chạy xe quá tốc độ không bản thân không kiểm soát được tay lái mà gây tai nạn. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới ý thức của một số thành phần dân cư xả rác bừa bãi giữa lòng đường làm khó phương tiện giao trải qua lại.

Từ những nguyên nhân trên, ta cần phải đề ra những giải pháp khắc phục và những biện pháp để giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, tiến đến xây dựng một môi trường giao thông lành mạnh và an toàn. Thứ nhất, cần phát hành những bộ luật về giao thông đúng và gắn với thực tiễn, tuyên truyền qua những phương tiện truyền thông, qua sách vở, báo đài,…để người dân hiểu và nắm luật. Thứ hai, mỗi người dân phải tự ý thức về sự việc chấp hành luật giao thông, phải gương mẫu trước trẻ em, gia đình và xã hội, vận động mọi người cùng chấp hành luật giao thông. Thứ ba, tổ chức những cuộc thi về luật giao thông, tìm hiểu an toàn giao thông trong nhà trường, trong xã hội dân cư. Tu sửa lại hệ thống đường sá đảm bảo chất lượng hạ tầng, chú trọng đến hệ thống biển báo, đèn tín hiệu. Thứ tư, mọi người cần làm rõ tác hại của bia, rượu,..khi tham gia giao thông để hạn chế sử dụng. Đề ra những khẩu hiệu như: “Nhanh một giây, chậm một đời”, “An toàn giao thông vì hạnh phúc của mọi nhà”, “Đã uống rượu bia thì không lái xe”; … trên những phố xá hay đường làng, ngõ xóm để nâng cao hơn ý thức của người tham gia giao thông.

“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”, toàn bộ chúng ta phải chung tay vì hạnh phúc của chính mình và vì hạnh phúc của xã hội. Đừng để tai nạn giao thông hủy hoại chính cuộc sống mỗi chúng ta.

Bài văn mẫu 3

Nếu như số người chết về HIV/AIDS đã giảm đáng kể trong chín năm vừa mới qua thì tỉ lệ tử vong vì tai nạn giao thông lại có Xu thế tăng. Vấn đề an toàn giao thông trở thành đề tài nóng được đông đảo mọi người quan tâm. Phương tiện hiện đại giao thông ra mắt càng nhiều bên cạnh lợi ích mà nó đem lại cho người dân thì đó là sự nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nếu người tham gia giao thông không tồn tại ý thức. Vậy làm sao để có được an toàn giao thông cho mọi người?

An toàn giao thông là gì? Đó là những hành vi văn hóa gồm có việc chấp hành luật và có ý thức khi tham gia giao thông, an toàn giao thông là đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện giao thông và mọi người xung quanh.

Vấn đề tai nạn giao thông xảy ra trên khắp những phương tiện, những loại đường. Được coi là an toàn nhất, kết quả nhất là đường hàng không nhưng vẫn xảy ra những vụ tai nạn máy bay đáng tiếc kinh hoàng nhất năm 2016 khiến hàng trăm con người thiệt mạng. Xảy ra nhiều nhất, liên tục nhất là tai nạn đường bộ phương tiện tham gia chủ yếu là xe máy, xe ô tô. So với năm 2017 trong thời điểm cùng kì (16/12/2017-15/3/2018) được Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông vương quốc cho hay toàn quốc xảy ra 4674 vụ tai nạn, số người chết tăng 35 người (1,66%) cho thấy mức độ nguy hiểm ngày càng rõ rệt hơn.

Ra đường tính mạng rất có thể bị đe dọa bất kỳ lúc nào, tôi sinh ra và lớn lên ở một tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, chân ướt chân ráo lên Thành Phố Hà Nội học mỗi khi sang đường nơm nớp lo sợ liệu người ta có đâm vào mình không? Rồi đang đi trên vỉa hè bình yên thì bỗng dưng một loạt xe máy trèo lên làn đường giành riêng cho người đi bộ vì phía dưới tắc đường, rồi vô tình chứng kiến những vụ tai nạn thảm khốc tử vong luôn tại chỗ. Tôi do dự không hiểu vì lí do gì khi người ta rất có thể coi nhẹ sinh mạng của tôi đến thế. Đen đủi thì ít mà chủ yếu là do ý thức vẫn chưa cao của người tham gia giao thông.

Trước những vụ việc như vậy hậu quả tai nạn giao thông để lại cực kì nghiêm trọng. Nhẹ thì bị hỏng xe, trầy xước chân tay. Nặng thì chấn thương, tê liệt hay không ít người đã bỏ mạng ngoài đường, vô tình để mình lọt vào mắt của tử thân giao thông. Nếu ta thận trọng hơn một chút, đi chậm lại một chút, có ý thức một chút thì có lẽ không xảy ra những điều đáng tiếc. Tai nạn giao thông thiệt hại về tài sản và tính mạng, để lại nỗi đau, nỗi ám ảnh cho người thân, gia đình mất đi một thành viên, bè bạn mất đi một người đồng trang lứa. Giao thông Việt Nam trong mắt du khách quốc tế “Vừa đi vừa run” từ đó tác động đến sự phát triển của ngành du lịch.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tai nạn giao thông không mong muốn? Bên cạnh những người có ý thức cao, coi trọng an toàn giao thông thì vẫn có không ít người có ý thức kém không chấp hành luật, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, chủ quan tay lái và sử dụng chất có nồng độ cồn khi lái xe, một bộ phận giới trẻ ngày nay hay lạng lách, đánh võng, đua xe gây ra hậu quả nghiêm trọng khi tham gia giao thông. Nguyên nhân thứ hai rất có thể là do chất lượng cầu đường không đảm bảo an toàn theo quy định, những tuyến đường được sửa đã rất có thể đi lại thuận lợi nhưng vẫn có những nơi đường xá đi lại rất khó khăn đặc biệt là ở những tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa thực sự rất cần phải quan tâm và đầu tư tu sửa hoặc làm mới lại để đảm bảo an toàn cho bà con khi tham gia giao thông. Nguyên nhân thứ ba do ngành giao thông vẫn chưa tồn tại hướng giải quyết tối ưu nhất để giảm thiểu tai nạn, mặt khác vẫn có những hiện tượng tiêu cực trong khâu quản lí. Tuy nhiên nguyên nhân chủ quan vẫn là quan trọng hơn toàn bộ là do ý thức của người tham gia giao thông.

Trước tình trạng khẩn cấp đáng báo động đỏ của tai nạn giao thông đó ta cần đề ra và thực thi những biện pháp khắc phục cụ thể. Nâng cao ý thức người tham gia giao thông bằng phương pháp tuyên truyền, giáo dục và nhắc nhở ý thức tự giác chấp hành đúng luật, coi trọng tính mạng và tài sản của tôi và người khác. Cần phải có những biện pháp nghiêm khắc xử lí những hành vi vi phạm luật giao thông và gây tai nạn cho người khác. tăng cấp hệ thống đường xá, và tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông ở những tuyến đường nguy hiểm. Cần mạnh tay xử phạt những cán bộ giao thông có hành vi tiếp tay cho đối tượng vi phạm luật giao thông. Trong hệ thống những trường học cần giáo dục ý thức khi tham gia giao thông cho những em học viên, thường xuyên tổ chức những buổi ngoại khóa, vẽ tranh cổ động ngày an toàn giao thông…

Mỗi chúng ta để triển khai an toàn giao thông hãy có ý thức khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn tính mạng cho mình và người đồng hành. An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, là hạnh phúc của mọi gia đình. Hãy nhớ khẩu hiệu “Phía trước tay lái là cuộc sống”, hãy vì sự bình an khi đi ra đường mà có ý thức tham gia giao thông an toàn.

Bài làm mẫu 4

“An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”, một câu khẩu hiệu mà ai cũng thuộc, từ trẻ con đến người cao tuổi. Tưởng như vấn đề cơ bản được giáo dục từ bậc mẫu giáo này phải được quản lý quy củ, nhưng có lẽ, vấn đề an toàn giao thông luôn kèm theo với những mẩu truyện tang thương, tội nghiệp về những vụ tai nạn thảm khốc, hay những lời cằn nhằn về tình trạng tắc đường nối dài giờ tan tầm.

An toàn giao thông là một khái niệm dùng để chỉ những hành vi đảm bảo tính mạng cho người tham gia giao thông và trật tự, an toàn đường phố. An toàn giao thông là người dân tuân thủ và chấp hành luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không,… để bảo vệ an toàn cho chính mình khi điều khiển phương tiện hay ngồi trên phương tiện di chuyển. Với đường bộ, an toàn giao thông là những quy tắc như đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, thắt dây an toàn khi ngồi ghế xe oto, dừng lại trước vạch sơn khi đèn giao thông red color, dững đỗ xe đúng nơi quy định,… Đường sắt và đường hàng không thường ít được nhắc tới do hai phương tiện này không được sử dụng nhiều như xe máy, xe đạp, ô tô tại Việt Nam.

tình trạng về vấn đề an toàn giao thông cho thấy, hầu hết những thành phố lớn, đặc biệt là Thành Phố Hà Nội và thành phố sài gòn, tham gia giao thông giống như chơi một ván bài với mạng sống. Theo số liệu thống kê, chỉ trong 50 tháng kể từ cuối 2015, đã có gần 43 nghìn vụ tai nạn, làm chết gần 19 nghìn người, con số người bị thương lên tới 35 nghìn, vẫn chưa kể những trường hợp người sống thực vật hay tử vong khi đã đưa vào bệnh viện cấp cứu. Chỉ trong một tháng vừa mới qua, trên địa bàn Thành Phố Hà Nội đã có 5 vụ thương vong do ô tô con gây ra, để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản, như vụ xe ô tô Mercedes đâm hai phụ nữ đi xe gắn máy tại hầm Kim Liên ngày 1/5/2019, khiến hai chị này ngã xuống hầm và tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện. Chiếc xe ô tô bị hư hại nặng nề. Đó là về tai nạn, còn tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ, ô nhiễm tiếng ồn do còi xe, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, đua xe trái phép,…không đếm xuể. Đêm ngày 21/4 vừa mới qua, một chiếc ô tô được điều khiển bởi người có nồng độ cồn cao quá mức quy định đã mất lái tông thẳng vào dải phân cách cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, Thành Phố Hà Nội, gây tử vong cho một người quét rác đang làm nhiệm vụ. Biết bao cảnh vợ mất anh xã, cha mất con đã xảy ra vì tai nạn giao thông kinh hoàng trên đường phố.

Đối với người dân những thành phố đông đúc, việc về nhà vào mỗi giờ tan tầm được coi là cực hình vì sự tắc nghẽn, xe ô tô chen làn xe máy, xe máy lạng lách, tìm mọi cách, vượt cả lên vỉa hè để di chuyển. Tình trạng vượt đèn đỏ, còi xe đinh tai nhức óc là cảnh tượng thường thấy ở mỗi ngã ba, ngã tư. Thanh niên mới lớn rủ nhau triệu tập đua xe vào đêm hôm gây mất trật tự, làm tác động nghiêm trọng đến đời sống dân cư. toàn bộ những tình trạng đó đều xảy ra như cơm bữa và Hình như, chính quyền hoàn toàn không tồn tại cách giải quyết.

Một số ý kiến cho rằng, vấn nạn an toàn giao thông trở thành như vậy là do người tham gia giao thông không chấp hành, tuân thủ đúng luật giao thông. Nếu không vượt đèn đỏ sẽ không dẫn tới những vụ tai nạn chớp nhoáng. Nếu không lấn vạch, lề đường làm nơi buôn bán, đỗ xe đã không tồn tại sự ùn ứ, tắc nghẽn. Một phần, những người tham gia giao thông vẫn chưa chắc đã có đủ kĩ năng và trình độ điều khiển phương tiện. Hiện nay, việc mua bán, làm bằng xe máy giả ra mắt ở mọi nơi, công khai minh bạch với giá dịch vụ ưu đãi để có bằng lái xe nhanh gọn. Những người tiêu dùng bằng ấy khi đi ra đường, không làm rõ luật lễ, vô hình dung gây tai nạn cho người khác vì sự thiếu hiểu biết của tôi. Phần lớn nguyên nhân vẫn quy tụ về ý thức kém, thiếu trách nhiệm, chỉ việc được đi nhanh cho xong công việc của tôi mà sẵn sàng phóng nhanh vượt ẩu, mặc kệ tính mạng của những người xung quanh.

Ngoài ra, việc phương tiện giao thông thô sơ, xe tự chế, xe máy dày đặc cũng tác động tới chất lượng an toàn giao thông. Ở những nước phát triển, phần lớn người dân đi lại bằng tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe buýt thì tại Việt Nam, xe máy là phương tiện chủ yếu vì đặc tính nhỏ gọn, dễ luồn lách. Cũng chính vì thế, đường sá ngày càng xuống cấp, ổ voi, ổ gà, thậm chí cả “ổ khủng long”, những công trường xây dựng không tồn tại biển cảnh báo, nắp cống hỏng lâu ngày không được cải tạo,… Cơ sở hạ tầng yếu kém dẫn tới người dân khó khăn trong việc di chuyển, tại giờ cao điểm khi lượng người tham gia giao thông đạt cực điểm, việc di chuyển trên những tuyến phố gần như là điều bất khả thi.

Những hậu quả tiêu cực của việc mất an toàn giao thông đã và đang hiển hiện trước mắt. Số người thiệt mạng không ngừng tăng cao, những ca cứu thương người tai nạn giao thông tại những bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Thiệt mạng về người dẫn tới mất mát về tài sản và vật chất, tiền chữa bệnh, phương tiện đi lại bị phá hủy, biến dạng, cầu đường bị đâm hỏng thanh chắn, cột điện, cây xanh bị đâm đổ,… Hậu quả rõ ràng nhất mà chúng ta đang phải đối mặt từng ngày là sự ùn tắc giao thông, tác động cả về thời gian, không khí, môi trường và cả về tinh thần người tham gia giao thông. rất có thể nói, giao thông Việt Nam trở thành nỗi lo lắng lớn nhất cho du khách quốc tế vì sự hỗn loạn, thiếu quy củ, vô ý thức của những người điều khiển phương tiện.

Đối mặt với tình trạng này, Nhà nước đã rất nhiều lần đưa ra giải pháp cả tạm thời và lâu dài. Để giảm thiểu tai nạn, luật an toàn giao thông yêu cầu người ngồi trên xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Tạm thời giải quyết vấn đề tắc đường, Nhà nước đã thử nghiệm thay đổi giờ học, giờ tan của trường học và công ty nhưng Hình như không khả thi. Ngoài ra, công tác đẩy mạnh khuyến khích người dân dùng phương tiện công cộng như tàu điện, xe gắn máy cũng đang ra mắt rất chậm trễ. Chế tài xử phạt được đưa ra nhưng thực sự vẫn chưa đủ nghiêm khắc để giáo dục và răn đe, công an giao thông còn để đồng tiền chi phối. những biện pháp tuyên truyền giáo dục cải thiện ý thức người tham gia giao thông cũng hầu như chỉ nằm trên lý thuyết, còn thực tại thì vẫn chưa thấy có sự thay đổi.

Vấn đề an toàn giao thông vẫn là mẩu truyện muôn thuở, từ bàn trà uống nước cho tới bàn họp của những cán bộ cấp cao. Không ít ý kiến được đưa ra, không ít bộ luật được áp dụng, nhưng Hình như, cái cốt lõi là ý thức con người lại không thể thay đổi được. Cha mẹ vượt đèn đỏ, con cái nhìn làm theo. Đáng buồn nhưng phải thừa nhận, bài toán giao thông có lẽ vẫn vẫn chưa một ai giải được trong vòng thời gian vừa mới qua.

Bài làm mẫu 5

Sau bao nhiêu năm chiến tranh, bao nhiêu xương máu nước mắt thì chúng ta mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Những tưởng đau thương sẽ chẳng còn khi ngày độc lập tới. Nhưng không, giang sơn đang đối diện với nhiều nỗi đau. Lưỡi hái tử thần vẫn ngày ngày kề cận. Trong số đó, kẻ sát nhân tai nạn giao thông đó là phần nhiều lý do của những đau thương, mất mát. Làm thế nào để không hề tai nạn giao thông, để an toàn giao thông luôn được đảm bảo. Điều đó đề ra dấu hỏi lớn trong những người.

An toàn giao thông là việc không xảy ra những tai nạn, va quệt do những phương tiện tham gia giao thông gây nên. Đảm bảo an toàn giao thông là duy trì ổn định luồng lưu thông trên cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không…

Tình trạng tai nạn giao thông ở việt nam hiện nay đang ở mức báo động đỏ và được xếp vào thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á về mất an toàn giao thông. Mỗi giờ, mỗi ngày trên giang sơn ta có khoảng hơn bốn mươi người chết. Mỗi năm hàng chục nghìn người chết vì tai nạn giao thông vẫn chưa nói tới những trường hợp bị thương. An toàn giao thông là khẩu hiệu luôn được tôn vinh nhưng không ai dám khẳng định về sự an toàn ấy. Chỉ tính riêng được Tết Âm lịch 2018, có gần hai trăm người chết nhưng vẫn được coi là ít so với những năm trước. Giao thông cùng với sự an toàn giao thông trở thành tiếng thở dài ngao ngán đối với nhiều người.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất an toàn giao thông. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống đường giao thông còn vẫn chưa thật sự đảm bảo cho những phương tiện với những đoạn đường khúc khuỷu, những ổ gà. Cầu đường không đủ trọng tải và luôn trong tình trạng sửa chữa. Một phần cũng bởi thời tiết, biến đổi khí hậu tác động đến giao thông hàng không, mực lên xuống của sông, suối, thủy triều gây ra nhiều khó khăn với giao thông đường biển. Nhưng phần lớn lỗi vẫn thuộc về ý thức của người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường, nhiều người còn chen lấn dẫn đến ùn tắc. Phóng nhanh, vượt ẩu mặc kệ đèn tín hiệu, đội mũ bảo hiểm với sự chống đối, vẫn uống rượu khi lái xe, không tồn tại am hiểu về luật giao thông. Họ đánh liều tham gia giao thông và đánh điều chính cả tính mạng của bản thân.

Mất an toàn giao thông đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nó gieo rắc đau thương và làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đình. Hình ảnh đám cưới trở thành đại tang ở Quảng Nam năm 2018 vừa mới qua khiến chúng ta không khỏi bồi hồi xót xa. Quả thật, hậu quả tai nạn giao thông để lại là không lường. Những người tham gia giao thông phải đánh đổi bằng tính mạng của tôi, hoặc bị thương rất nghiêm trọng và mất đi khả năng lao động. Gia đình, người thân đau đớn, xã hội buồn đau trước những tình cảnh đáng thương của họ. Thậm chí, họ còn phải đối diện với pháp lý vì sự sai trái khi vi phạm luật giao thông. những số phận phải thay đổi chỉ vì sai lầm phút chót. Chính vì tình trạng mất an toàn giao thông cũng đã làm mất đi hình ảnh giang sơn Việt Nam trong mắt bè bạn quốc tế. Sự phát triển của vương quốc dân tộc cũng đang đang chịu những tác động trực tiếp vì tình trạng mất an toàn giao thông.

Để đảm bảo an toàn giao thông, cần phải có những biện pháp tương thích và thống nhất giữa những cơ quan chuyên ngành, đoàn thể. Trước hết, phải tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về luật giao thông, nghiêm túc chấn chỉnh những hành vi vi phạm luật giao thông. Nhà nước, chính quyền cần quan tâm bố trí tu sửa những đoạn đường thiếu an toàn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông. Phân luồng, sắp xếp giao thông cần tương thích với tình trạng dân cư khu vực để giảm sút ùn tắc. Dù an toàn giao thông khó rất có thể triển khai trong ngày một ngày hai nhưng chỉ việc mọi người nâng cao nhận thức, chung tay xây dựng thì sẽ tạo ra an toàn giao thông và góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa của giang sơn.

Mỗi công dân đều rất có thể góp sức mình vào quy trình giữ gìn an toàn giao thông. Từ những việc làm nhỏ như chấp hành luật giao thông: không phóng nhanh vượt ẩu, tuân thủ đèn xanh đèn đỏ và quan trọng nhất là học tập tu dưỡng mỗi ngày để rất có thể truyền đạt lại cho mọi người xung quanh về những kỹ năng giao thông an toàn, nhắc nhở bè bạn, gia đình, người thân luôn luôn đội mũ bảo hiểm, tuân thủ đèn tín hiệu, học tập luật giao thông để có những kỹ năng bảo vệ cho bản thân và cho chính mọi người xung quanh. Mỗi người chúng ta đừng vì tiện lợi nhanh gọn, tạm bợ mà vượt đèn, băng đường thay cho đi cầu vượt. Chúng ta hãy tự bảo vệ lấy tính mạng của chính bản thân, gia đình và xã hội.

An toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi chúng ta. những hậu quả của mất an toàn giao thông đó là bài học cảnh tỉnh cho mọi người. nếu bạn đã từng vi phạm luật giao thông, từng đánh mất an toàn giao thông thì hãy nhanh gọn sửa đổi khi còn rất có thể. An toàn giao thông là không tai nạn.

Bài văn mẫu 6

Một trong những chủ trương phát triển của việt nam là phải hoàn thành được “Điện, đường, trường, trạm”. Cùng với việc xây dựng mạng lưới điện, trường học và trạm y tế, những con đường là một trong những vấn đề cốt yếu giúp giang sơn phát triển hơn. Thế nhưng giao thông phát triển lại mang theo vấn đề vốn cực kì nan giải. Giáo dục về an toàn giao thông đó là cách nâng cao dân trí của người tham gia giao thông.

An toàn giao thông rất có thể hiểu là sự an toàn của mỗi người khi tham gia giao thông. Ngày nay trên báo đài hoặc truyền thông công cộng, ta vẫn rất có thể dễ dàng nghe được những thông tin về những vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc. Thống kê đã chỉ ra rằng trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người bước ra khỏi nhà và mãi mãi không lúc nào quay về nhà nữa. Ủy ban An toàn Giao thông vương quốc chỉ ra rằng chỉ 8 tháng đầu xuân năm mới 2017, đã có gần 13.000 vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, cướp đi mạng sống của hơn 5.000 người và khiến hơn 10.000 người khác bị thương. Những con số giật mình đó thật sự đã thức tỉnh mỗi chúng ta về ý thức tham gia giao thông. Những vụ tai nạn giao thông liên hoàn ngày một ra mắt càng nhiều, sinh mạng con người cũng vì thế mà trở thành mong manh hơn mỗi khi bước ra khỏi cửa. Không những đẩy những phận người vào chỗ chết hoặc không thì cũng tổn hại đến sức khỏe và tinh thần, chúng còn khiến những người thân của họ phải vác trên vai gánh nặng, gieo nỗi đau thương và tang tóc lên hàng triệu mái nhà trên mảnh đất hình chữ S này.

Mất an toàn giao thông hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân không giống nhau nhưng xét cho cùng vẫn chủ yếu do ý thức con người. Không thể phủ nhận việc ý thức tham gia giao thông của người Việt Nam cực kì kém. Vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, đua xe trên cao tốc là những vấn đề nan giải mà hàng năm qua chúng ta vẫn loay hoay không tồn tại cách nào giải quyết. Tâm lí muốn nhanh gọn khiến nhiều người sẵn sàng vi phạm luật giao thông chỉ để nhanh thêm được vài giây ngắn ngủi nhưng lại chậm cả đời bởi tai nạn giao thông đang rình rập ở mỗi con đường. Hậu quả là hàng trăm ngàn vụ tai nạn đã xảy ra chỉ vì lối tham gia giao thông vô ý thức, vô kỉ luật mà hàng triệu người dân đang làm. vẫn chưa ý thức được cái chết và sự nguy hiểm của lạng lách, đánh võng, vì vậy mà nhiều người vẫn vô tư vi phạm luật giao thông để rồi mang đến hậu quả đau lòng cho người khác và cho chính mình.

Việc mất an toàn giao thông cũng do chất lượng cầu đường của chúng ta vẫn chưa đảm bảo. Việc mới là một vương quốc đang phát triển khiến kinh phí đổ vào việc đầu tư những con đường lớn còn ít, nền đất của một nước ở khu vực nhiệt đới còn yếu nên nhiều con đường được xây dựng có chất lượng kém. Những ổ gà, ổ voi xuất hiện là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông nhất là vào mùa mưa lũ.

không những vậy, có một số doanh nghiệp cá nhân vì muốn tiết kiệm chi phí mà sử dụng những phương tiện đã quá hạn bảo trì. Bởi vậy, chất lượng xe không đảm bảo khiến mỗi cung đường ta đi càng trở thành nguy hiểm hơn và mạng sống con người cũng trở thành ” ngàn cân treo sợi tóc”.

Vì vậy, việc nâng cao ý thức người tham gia giao thông là quốc sách mà mỗi vương quốc cần trang bị cho mình. Nâng cao chất lượng phương tiện công cộng và khuyến khích người dân tham gia là một giải pháp góp phần giải quyết nạn kẹt xe, tắc đường mỗi giờ cao điểm. Đồng thời, những cơ quan tác dụng cần nhanh gọn vào cuộc và xử phạt những doanh nghiệp sử dụng xe có chất lượng kém để răn đe. Xét đến cùng, ý thức con người vẫn là điều kiện tiên quyết. Nâng cao ý thức người tham gia giao thông bằng phương pháp mở lớp học hay giáo dục từ khi còn tấm bé là cách chúng ta cải thiện ý thức người đi đường.

An toàn giao thông từ lâu trở thành một vấn đề nan giải của mỗi vương quốc, dân tộc. Để giải quyết vấn đề khó khăn này rất cần sự đồng lòng và chung tay góp sức của những người dân và những cấp chính quyền. Là người đi đường thông minh để giảm thiểu tai nạn giao thông là bạn đang góp phần rất lớn vào công cuộc hiện đại hóa và văn minh hóa giang sơn.

Bài văn mẫu 7

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đi lên bao nhiêu thì những phương tiện giao thông hiện đại càng phổ biến bấy nhiêu kéo vì vậy là sự đông đúc trên đường phố cùng với tai nạn giao thông ngày càng tạo thêm đáng kể. Vì vậy, vấn đề an toàn giao thông thực sự là một vấn đề quan trọng của nhân loại.

An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ những hành vi văn hóa khi tham gia giao thông gồm có việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. không những là một thuật ngữ pháp lý, an toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.

Hiện nay, mỗi ngày chúng ta cũng rất có thể thống kê được rất nhiều những vụ tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả đáng buồn. Tại sao việc an toàn giao thông lại khó đến vậy? Nguyên nhân điều này là do đâu? Đó là do người dân không những chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong lúc tham gia giao thông, chỉ chấp hành luật khi thấy có công an giao thông canh phòng, nếu sơ hở là sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm. Rất nhiều xe lưu thông trên đường mà không lúc nào dùng tới đèn hiệu, còi. Nhất là tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định tác động đến sự tỉnh táo của tay lái và gây tai nạn. Những tai nạn gây ra hầu hết đều là do sự vô ý thức của chính người dân và đã thiệt hại rất nhiều về người và của. Không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn như vậy, người còn sống cũng ít nhiều để lại những hậu di chứng về sau. Đó đều là mất mát do tai nạn giao thông gây nên.

Để lại nhiều hậu quả đau lòng như vậy, rõ ràng an toàn giao thông đóng một vai trò quan trọng cho cá nhân và cho xã hội. Việc chấp hành những nội dung trong điều luật về an toàn giao thông sẽ góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra một cách đáng kể. Tai nạn giảm thiếu, số người chết và bị thương do những tai nạn gây ra cũng giảm theo và bớt đi phần nào những nỗi đau đớn mất mát mà gia đình và cá nhân phải chịu đựng khi có một người vì tai nạn giao thông mà mất đi sinh mạng hoặc di tật cả đời. Thêm vào đó, giảm thiểu tai nạn giao thông cũng là giảm thiểu chi phí do việc này gây ra. Đối với một xã hội mà an toàn giao thông được giữ vững, luật giao thông được chấp hành, người tham gia giao thông có ý thức và an toàn thì nhất định là một xã hội ngày càng đi lên.

Mỗi chúng ta để triển khai được an toàn giao thông thì cần tự xác lập cho mình ý thức trách nhiệm về sự việc chấp hành những quy định khi tham gia giao thông. Quy định được đề ra không những để chấp hành mà là những quy chuẩn nhất định để bảo vệ sự an toàn của chúng ta vì vậy hãy chấp hành nó là vì sự an toàn của chính mình, đừng đối phó hay chống đối, điều này không tồn tại ích lợi cho ai cả. Những điều như không vượt đèn đỏ, tốc độ đúng quy định, không dùng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông rất cần phải nghiêm túc chấp hành để tạo nền móng cho một xã hội văn mình an toàn.

Nhưng ngày nay, không thiếu những hành vi coi thường luật giao thông để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Những hành vi ấy nhất định cần phải có biện pháp xử lí đích đáng.

“Phía trước tay lái là cuộc sống”. Hãy nhớ khẩu hiệu đó và luôn có ý thức trách nhiệm giữ an toàn giao thông cho người khác ở mọi lúc mọi nơi.

Bài văn mẫu 8

Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối đang được xã hội quan tâm và trở thành mối đe dọa đối với bất kì ai khi tham gia giao thông. Trên thực tại tai nạn giao thông đang ra mắt từng ngày từng giờ và rất có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có hơn ba mươi người chết và bị thương. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học viên, sinh viên chúng ta.Vậy tuổi trẻ học đường phải suy nghĩ và hành động thế nào để góp phần làm giảm tai nạn giao thông cho xã hội.

Trên phạm vi toàn cầu, tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho mọi người.Trung bình làm chết trên dưới 1 triệu người và bị thương hàng chục triệu người mỗi năm. Chỉ tính riêng trong năm 2002, tai nạn giao thông trên trái đất đã làm cho 1,2 triệu người thiệt mạng và 50 triệu người bị thương. Hàng năm, số vụ tai nạn giao thông lại tăng thêm 10% con số này ở những nước nghèo và đang phát triển cao hơn tỉ lệ ở những nước công nghiệp phát triển. Phổ biến nhất hiện nay ở phần lớn những vương quốc là tai nạn giao thông đường bộ gây tử vong hàng đầu cho xã hội. Loại tai nạn này thường xảy ra đối với ô tô và xe gắn máy khi đi trên những tuyến đường bộ hay những tuyến đường chuyên dùng cho người đi bộ. Ngoài ra còn có những loại tai nạn giao thông khác như tai nạn giao thông đường sắt, tai nạn giao thông đường thuỷ, tai nạn giao thông đường hàng không…

Vậy tai nạn giao thông được hiểu trên những phương diện ra sao cho đúng? Tai nạn giao thông đã có từ rất lâu trong lịch sử dưới nhiều hình thức không giống nhau. Tuy nhiên, hiện tại vẫn vẫn chưa tồn tại một định nghĩa thật chính xác rất có thể lột tả hết những đặc tính của nó. Trên hình thức nó được thể hiện bằng những hành vi cụ thể, gây ra những thiệt hại nhất định về tính mạng, sức khỏe cho con người, vật và tài sản. Chủ thể trực tiếp triển khai hành vi sau cùng trong vụ tai nạn giao thông cụ thể phải là đối tượng đang tham gia vào hoạt động giao thông.

Còn xét về lỗi, chỉ rất có thể là lỗi vô ý hoặc là không tồn tại lỗi, không thể là lỗi cố ý. Tai nạn giao thông không những gây đau thương cho mọi gia đình mà còn liên luỵ đến bao nhiêu người vô tội khác. Lỗi chung lớn nhất là do ý thức người dân còn kém, coi thường tính mạng của tôi và người khác, vẫn chưa tồn tại ý thức bảo vệ tài sản của cá nhân nói riêng và toàn xã hội nói chung. Gần 90% nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện gây ra. Có tránh được tai nạn giao thông hay không là do ý thức tự giác chấp hành Luật Giao Thông của người lái xe. những vụ tai nạn giao thông thảm khốc, gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua đều xuất phát từ hành vi coi thường pháp lý của lái xe và vẫn chưa tồn tại ý thức chấp hành pháp lý.

Theo thống kê những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông, trụ cột của gia đình. Những người vợ xót xa khi mất đi người anh xã thân yêu, đứa con nghẹn ngào trong dòng lệ vì tới đây đây sẽ chẳng còn được vòng tay người cha âu yếm vỗ về, bảo ban dạy dỗ trên đường đời. Họ mang đến sự thương tâm cho toàn xã hội. Bên cạnh đó, xã hội còn mất đi những bàn tay lao động, những con người đang từng ngày ra sức xây dựng tổ quốc và thật xót xa khi giang sơn lại còn bị mất đi những người công dân ưu tú, những nhân tài và cả những mầm non tương lai nữa.Hậu quả của tai nạn giao thông để lại thật khủng khiếp làm sao!

Hàng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ngược lại nó còn tạo thêm rất nhiều. Cứ mỗi năm, Việt Nam có tới gần một nghìn vụ tai nạn giao thông. Tính riêng trong năm 2006 đã có 12.600 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ mà Trong số đó có hơn 20% là do học viên, sinh viên gây ra. Phần lớn trẻ 0-9 tuổi chết là người đi bộ. Đa số trẻ 10-14 tuổi chết khi đi xe đạp, trong lúc toàn bộ những ca tử vong ở đối tượng 15-19 tuổi là đi xe máy. những lỗi vi phạm của học viên, sinh viên cũng hết sức đa dạng: điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều làm khó giao thông; không tồn tại đăng ký, biển số, giấy phép lái xe, vượt đèn đỏ.

Một số học viên, sinh viên còn tự ý thay đổi màu sắc, nhãn mác, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn trang trí mô tô sai quy định, lắp còi sai âm lượng, đi xe mô tô,xe đạp một bánh, quẹt chân chống xuống nền đường nhựa, đùa nghịch gây rối trật tự trên phố. Khi tan trường, học viên “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng, đã thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Sẽ không thể nào kể hết được những lỗi mà những em đã gây ra.

Một vấn đề cũng đang gây sự để ý và bị lên án rất nhiều đó là tình trạng đua xe của giới trẻ, tầng lớp thanh niên – những người chủ tương lai giang sơn. Đó là những thanh niên đua đòi với bản tính “con nhà giàu” cùng với sự rủ rê của bè bạn, họ sẵn sàng đánh đổi với tính mạng của tôi. Nhìn những chiếc xe SH, Dylan phi như bay trên những con đường lớn ta không khỏi xót xa cho họ. Chỉ vì quá được nuông chiều, thiếu sự bảo ban của cha mẹ mà họ đã phải trả giá đắt.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *