Nghị luận xã hội về sống có ích gồm dàn ý chi tiết kèm theo 6 bài văn mẫu được Download.vn tuyển chọn từ bài làm hay nhất của học viên trên toàn nước. Qua đó giúp những bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu xem thêm, củng cố kỹ năng viết văn nghị luận ngày một hay hơn.

Sống có ích là gì? đó là lối sống lành mạnh, không sa vào những tệ nạn xã hội, sống đẹp biết giúp đỡ người và cũng cần phải có trách nhiệm cho bản thân. Nội dung chi tiết mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nghị luận xã hội về sống có ích hay nhất

 • Dàn ý nghị luận về sống có ích
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 1
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 2
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 3
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 4
 • Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 5
 • Nghị luận về sống có ích hay nhất – Mẫu 6

Dàn ý nghị luận về sống có ích

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sống có ích.

Lưu ý: học viên tự lựa lựa cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của tôi.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sống có ích: sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức góp sức cho cuộc đời.

b. Phân tích

– biểu lộ của người sống có ích:

 • đưa ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó.
 • Luôn giúp đỡ những người xung quanh, không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân.
 • góp sức năng lực, trí tuệ của bản thân mình có sự nghiệp phát triển nước nhà.

– Lợi ích, ý nghĩa sâu sắc của việc sống có ích:

 • Khiến cuộc sống của tôi trở thành đẹp đẽ hơn.
 • Giúp ích cho xã hội, cho vương quốc ngày càng phát triển phồn thịnh.
 • Được mọi tình nhân quý, tôn trọng và noi theo.

c. chứng tỏ

học viên tự lấy dẫn chứng về người sống có ích để minh họa cho bài làm văn của tôi.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn đó đó có những người có thói ích kỉ, sống chỉ biết đến bản thân mình, không cố gắng vươn lên, không biết san sẻ với người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại tầm quan trọng của việc sống có ích đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân mình.

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 1

Cuộc sống khi nào cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Nhiều người tự hỏi bản thần họ sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn ấy và rất có thể hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, những điều đẹp đẽ nhất. Câu reply cho họ đó là chúng ta hãy sống có ích từng ngày từng giờ để cuộc sống của chúng ta không phải là một màu đen mà thay vào đó chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống, khát vọng mà ta mong muốn.

“Sống có ích” không phải là điều dễ dàng cũng không thật sự là một điều khó khăn. Mấu chốt của việc sống có ích đó là từ ý thức bản thân của mỗi người. Ắt hẳn sẽ có nhiều người do dự về sự việc sống có ích, sống có ích đó là lối sống tích cực thích hợp với thời đại; làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Sống có ích còn phải có những hành động việc làm (giá trị vật chất), những tình cảm đẹp đẽ (giá trị tinh thần) đem lại tác dụng thiết thực cho cá nhân cũng như cho xã hội.

Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có san sẻ với những mảnh đời xấu số hơn chúng ta. Sống có ích là khi chúng ta phạm phải những lỗi lầm và tự hứa với bản thân sẽ sửa đổi và coi đó một kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, không ích kỉ, nhỏ nhen với mọi người.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia tay, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút mong muốn, một chút ý nghĩa sâu sắc để rất có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Sống có ích tới từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và san sẻ với những mảnh đời xấu số… Sẽ không nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

Ai cũng đều rất có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ đẹp đẽ biết bao, sẽ không thể những tệ nạn xã hội, sẽ không thể những mảng tối màu trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ rất có thể quỵt ngã chúng ta bất kì lúc nào nhưng nếu chúng ta cố gắng nghĩ về những gì tích cực chúng ta sẽ tìm thấy được mục đích sống có ích của tôi.

Vì thế chúng ta hãy làm nên sự khác lạ, hãy biết sống có ích mỗi một ngày mới bắt đầu hãy nở một nụ cười và làm nên sự khác lạ để cả toàn cầu này trở thành một nơi đẹp đẽ hơn, những đứa trẻ sẽ có một tương lai sáng hơn vì việc sống có ích của mỗi người, toàn cầu sẽ không thể chiến tranh không thể đói khát nếu chúng ta biết sống có ích. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của tôi để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả và chúng ta sẽ giúp toàn cầu trở thành một ngôi nhà đẹp đẽ cho mọi người.

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 2

Nghị luận xã hội về sống có ích - Mẫu 2

Cuộc đời của mỗi con người đều nằm trong chính bàn tay họ, thành công hay thất bại đều do họ lựa chọn. Tùy vào từng cá nhân mà họ chọn cho mình một lối đi riêng để đến với thành công của tôi nhưng toàn bộ đều có một điểm chung họ đều lựa chọn lối sống có ích.

Sống có ích là một lối sống lành mạnh, lạc quan, sống làm sao khiến cho bản thân mình có giá trị cho chính mình cũng như mang đến lợi ích cho xã hội. Sống có ích rất rất cần thiết và quan trọng trong xã hội hiện nay. chúng ta cũng rất có thể tự thấy bản thân mình đã sống có ích hay vẫn chưa. Sống có ích là khi chúng ta tràn đầy lối sống tích cực, sống vì người khác, biết bỏ qua lợi ích của bản thân vì xã hội xã hội. Những người sống có ích luôn biết làm đẹp cho cuộc sống của riêng mình và mang lại những điều đẹp đẽ cho những người xung quanh. Họ là những người luôn được người khác tôn trọng và được đánh giá cao.

Sống có ích không phải là điều đao to búa lớn gì, nó thể hiện ở những hành động ra mắt trong đời thường như con cháu yêu thương ông bà cha mẹ, chăm sóc anh chị em khi ốm đau, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Hàng xóm láng giềng “tối lửa tắt đèn có nhau”, cùng nhau chung tay xây dựng xóm làng. chính vì một lối sống có ích, mà rất nhiều hoạt động thiết thực được đề ra như: dọn rác để bảo vệ môi trường, giúp đỡ những em nhỏ miền núi bằng phương pháp quyên góp ủng hộ sách vở, quần áo,… Mỗi con người mà sống có ích rồi nhiều điều đẹp đẽ sẽ đến với họ, họ được gặp gỡ giao lưu với nhiều người bạn mới, được san sẻ thêm những điều hay. Họ sẽ có những trải nghiệm riêng cho bản thân mình, được thả mình vào một xã hội chung, được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh trong xã hội. Sống có ích tức là họ đang cho đi nhưng thực chất ra, họ luôn nhận lại được những điều gì họ đã trao, bởi sự nhận lại đó là những thú vui cực kì quý giá, mà khó có gì rất có thể mua được. Vì vậy, khi toàn bộ mọi người đều chọn lối sống mang lợi ích cho mọi người xung quanh thì xã hội đó sẽ luôn lành mạnh và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại khá nhiều lối sống ích kỉ. Những người như vậy thật đáng chê trách, bởi chỉ biết nghĩ cho lợi ích của cá nhân mình, không biết vì người khác, người xung quanh. Thấy rác không bỏ vào thùng đựng rác và lại còn xả rác bừa bãi, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đèo ba đèo bốn…, toàn bộ những hành động đó thật đáng xấu hổ, và những người làm như vậy sẽ bị người khác coi thường, và không khi nào được tôn trọng.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, xảy ra rất nhiều tệ nạn, nhiều điều không hay rất có thể xảy đến bất kể khi nào, vì vậy mỗi chúng ta hãy tự lựa chọn cho bản thân mình một lối sống thật tốt, lành mạnh. Mọi người cần nhận thức rõ về lối sống có ích từ đó đưa ra cách hành động việc làm mang đến đến lợi ích cho toàn xã hội.

“Cho đi mới là của tôi” – đó là một điều hoàn toàn đúng, cuộc sống của bạn có đẹp đẽ hay không, toàn bộ đều do bạn lựa chọn. Hãy nỗ lực học tập chăm chỉ rèn luyện, tạo cho mình thói quen tốt, lối sống có ích để chính bản thân ta có một tương lai đẹp đẽ hơn!

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 3

Nghị luận xã hội về sống có ích - Mẫu 3

Trong cuộc sống luôn luôn xuất hiện muôn vàn khó khăn, để có hướng tới một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, bạn đã khi nào tự hỏi bản thân mình phải làm gì?. Trước hết mỗi người phải cố gắng sống có ích từng ngày từng giờ, sao cho từng ngày trôi qua không thấy vô ích.

“Sống có ích” nghe thật sự rất đơn giản, nhưng sống sao mỗi ngày luôn cảm thấy có ích luôn là một câu hỏi khó. Điều đó xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Vậy thế nào là sống có ích?. Trước hết sống có ích đó là lối sống tích cực, sống hết với những khả năng của bản thân mình, luôn luôn hoàn thiện bản thân, không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức, kỹ năng …. để hoàn thiện cả nhân cách và tri thức.

Sống đẹp, sống có ích, không chỉ là đem lại lợi ích cho bản thân mình mà còn cho toàn xã hội. Như một con ong chăm chỉ, làm mật cho đời, một lối sống tích cực sẽ mang lại lợi ích cho bản thân mình mà còn tác động tới nhiều người khác. Tích tiểu thành đại, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, rồi tới những việc lớn lao hơn đó là góp sức cho xã hội.

Hiểu thêm một cách sâu xa hơn, sống có ích không chỉ là dừng lại ở việc chăm chỉ, chịu khó làm việc, mà nó còn được biểu lộ ở cách đối nhân sử thế, hành động đẹp. Đó là khi chúng ta biết nghĩ tới người khác, biết rời xa những cám dỗ của cái xấu, biết hy sinh những lợi ích của bản thân cho những lợi ích chung của tập thể. Cuộc sống mỗi người luôn phải đối mặt với nhiều vấp ngã, nhưng điều quan trọng là bạn biết vùng lên, khắc phục những thiếu sót, không cảm thấy xấu hổ với chính lương tâm mình

chúng ta cũng rất có thể bắt đầu từ chính những hành động nhỏ nhất. Ở nhà, phụ giúp ông bà chăm sóc nhà cửa, giúp ba mẹ chăm sóc những em. Ra ngoài xã hội là chăm chỉ học hành, tích cực tham gia công tác đoàn thể, tình nguyện viên giúp đỡ những người già neo đơn, không nơi nương tựa, những trẻ em vô gia cư. Khi bản thân bạn được hành động, được làm những việc có ích, đó là lúc bạn cảm thấy trái tim mình tràn ngập tình yêu thương, được trải lòng và mở lòng cùng với những hoàn cảnh không được may mắn trong xã hội. Có ai đó đã từng nói “Khi bạn tặng ai đó một bông hồng, trên tay những bạn sẽ vương lại mùi thơm”. Bởi lúc đó, bạn không chỉ là cho đi mà còn được nhận lại những lời khen từ mọi người và từ sâu trong trái tim mình những bạn sẽ cảm thấy như mình đang đóng góp một chút gì đó cho cuộc đời này. Bạn cảm thấy sống có ích biết bao, hạnh phúc biết bao.

Đáng buồn thay, trong xã hội hiện tại vẫn còn đó đó rất nhiều người với lối sống íc kỷ, vụ lợi cho chính bản thân mình. Sẵn sàng đổ rác ra ngoài đường, mặc dù trước nó có gắn tấm biển “Cấm đổ rác”, suy nghĩ đơn giản chỉ việc sạch nhà còn bẩn ngõ thì không ai quan tâm. Tham gia giao thông trên đường sẵn sàng lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ………… Một lối sống ích kỷ mang lại cái nhìn thiếu thiện cảm từ mọi người, gây nên những hậu quả đáng tiếc và sự chê trách của toàn xã hội.

chúng ta cũng rất có thể nhìn thấy những tấm gương sáng ngời như Nguyễn Ngọc Ký mặc dù đã biệt liệt cả đôi tay nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc của bản thân sau cuối ông trả thành một giáo ưu tú, đem tâm huyết của cả đời mình dạy dỗ bao thế hệ học trò. Qua đó ta rất có thể nhận thấy, khi bản thân tỏ sáng, khi trái tim bạn biết đau nỗi đau của người khác, tâm hồn bạn biết mở lòng với những hoàn cảnh khó khăn hơn, bạn biết sống để đem lại hạnh phúc cho người khác tức là đã góp mình vào cuộc sống tươi đẹp này.

Bản thân mỗi người phải rèn luyện mỗi ngày, không chỉ là giỏi kỹ năng và kiến thức mà còn có một nhân cách tốt, làm một công dân có ích cho xã hội, góp sức mình vào sự phát triển chung của vương quốc. những bạn sẽ nhận thấy mình thực sự có ích cho xã hội

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 4

Để xây dựng một vương quốc giàu mạnh, đẹp đẽ, phồn vinh thì mỗi người đều cần chung tay xây dựng, góp sức mình vào công cuộc gây dựng ấy. Chính vì mục tiêu cao quý ấy, mỗi người cần phải có ý thức sống và làm việc có ích để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, đẹp đẽ hơn.

Sống có ích là gì? đó là lối sống lành mạnh, không sa vào những tệ nạn xã hội, sống đẹp biết giúp đỡ người và cũng cần phải có trách nhiệm cho bản thân. Sống có ích đó là lối sống được vạn người phấn đấu, luôn vì cũng những điều tích cực mà hoàn thiện bản thân, không ngừng học tập để phát triển.

Việc sống có ích sẽ mang đến rất nhiều điều tích cực không chỉ là cho bản thân, gia đình mà toàn xã hội. Mỗi một cá thể tuy nhỏ xíu, nhưng khi toàn bộ mọi người đều làm việc có ích để tạo thành một xã hội vững bền. Khi bản thân mình biết sống đẹp, sẽ kéo theo những người khác cũng luôn có cái nhìn hướng thiện hơn, nhờ đó xã hội cũng trở thành an bình hơn. Sống có ích mỗi ngày, không phân biệt thế hệ giới tính. “ Người nhỏ làm việc nhỏ”, trẻ em biết vâng lời ba mẹ, ngoan ngoãn học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác hồ đã là biết cách sống có ích. Khi lớn lên, trở thành những người học viên, đoàn viên, đội viên chúng ta biết cách chăm sóc cho bè bạn gia đình, biết giúp đỡ những người khó khăn hơn. Có những bạn trẻ không quản khó khăn, mưa nắng cõng bạn bị khuyết tật đến trường- đó là những tấm gương sáng trong việc sống có ích. Sống có ích giống như trồng cây, chúng ta nuôi nấng chăm sóc từ những điều nhỏ nhặt, sẽ có ngày cũng ta gặt hái được quả ngọt. Khi bè bạn biết quan tâm, giúp đỡ nhau học tập là ta đã giúp cho kỹ năng và kiến thức, tương lai của những bạn được sáng hơn, giúp cho ba mẹ những bạn được vui vẻ, phấn khởi hơn khi con mình càng tiến bộ.

Ngay ở trong gia đình, ta biết giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà, nghe lời dạy bảo, chăm chỉ học hành là trở thành những người sống có ích. Để sau này, khi trưởng thành hơn, ta rất có thể giúp đỡ biết bao người khác. trong cả những người lớn, khi họ biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, không vì mưu cầu danh lợi mà bán đứng tập thể, xã hội cũng là một biểu lộ của việc sống có ích. Xuất phát từ những việc làm rất nhỏ xíu nhưng thiết thực như: ngoài chăm chỉ làm việc, xây dựng công ty vững mạnh, phát triển, họ còn biết san sẻ giúp đỡ người hoạn nạn, biết lắng nghe tâm sự với đồng nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn. Có những danh nhân tuy họ cực kì thành công và giàu sang, nhưng họ sẵn sàng lăn xả vào những hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình ở vùng thiên tai lũ lụt, hay chi một số tiền rất lớn để giúp đỡ người hoạn nạn. Ngoài ra, họ còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người nghèo, vậy đó là lối sống có ích, mang những điều tích cực cho xã hội.

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều sống ích kỉ, không tồn tại một mục tiêu, lối sống rõ ràng. suốt ngày chỉ biết ăn bám, dựa dẫm vào người khác. Họ chỉ biết lo nghĩ cho bản thân, sa đà vào những tệ nạn xã hội với tâm lý, một mình bản thân họ làm gì nghĩ gì cũng chẳng tác động đến ai. Hay những quan chức cấp cao chỉ biết kiếm tiền, mưu lợi cho bản thân mà gạt bỏ lợi ích của nhân dân thì sẽ gây nên biết bao hậu quả ra sao. Cuộc sống là một chuỗi ngày khó khăn, cám dỗ, làm người tốt tuy dễ và lại rất khó. Chính vì vậy, bản thân chúng ta phải vững vàng, sống tích cực để nhìn thấy những nhân quả đẹp đẽ từ những điều mà chúng ta đã hành động.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một xã hội đẹp đẽ, tràn ngập nụ cười và sự san sẻ. chỉ việc mỗi người khó khăn, nhận được một chút sự hỗ trợ từ người khác cũng rất có thể trở thành bàn đạp tinh thần hết sức to lớn cho họ vươn lớn. Nếu mỗi người đều nhận thức được tệ nạn xã hội là xấu, cần phải bảo vệ môi trường, sống tốt sống khỏe thì chắc chắn người nào cũng được hưởng những điều đẹp đẽ.

Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 5

Sống có ích là cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc

Khi mới nghe qua, rất có thể những những bạn sẽ thấy có vẻ sống có ích khá đơn giản, tuy nhiên phải sống sao cho từng ngày luôn cảm thấy có ích lại là một câu hỏi khó. Vậy sống có ích là ra sao?

trước tiên, sống có ích là lối sống tích cực, sống hết mình, phát huy hết toàn bộ những khả năng của bản thân, không ngừng trau dồi kỹ năng, tri thức để ngày một hoàn thiện bản thân về mọi mặt. tiếp theo, sống có ích, là lối sống đem lại lợi ích cho bản thân mình và cho cả những người xung quanh. Như một chú ong chăm chỉ dâng mật ngọt cho đời, bắt đầu từ những việc nhỏ, rồi tới những việc lớn lao để góp sức cho xã hội, con người.

Sống có ích thể hiện qua nhiều góc độ, khía cạnh của cuộc sống. Nếp sống này không chỉ là dừng lại ở siêng năng, chăm chỉ, chịu khó làm việc, mà nó còn được biểu lộ qua cách đối nhân xử thế. rất có thể là khi chúng ta trao đi tình cảm yêu thương, sự giúp đỡ đến người khác mà không hề đòi hỏi sự đền đáp nào. Khi đó chúng ta biết nghĩ đến người khác, không bị cám dỗ bởi những điều xấu, biết hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích chung của toàn bộ mọi người. Biết khắc phục những thiếu sót, vấp ngã trong cuộc sống, thừa nhận và sửa sai khi có lỗi, coi đó là một bài học để không khi nào mắc phải một lần nữa. Tự đề ra cho mình mục tiêu làm việc, học tập và tiến hành tốt, giúp đỡ bè bạn, những người xung quanh hay đơn giản là sống có hiếu với ông bà, cha mẹ là bạn đã phần nào thể hiện được lối sống có ích của bản thân.

Bên cạnh đó, việc phê phán thái độ thờ ơ, vô cảm của một số con người hiện nay là việc cực kì quan trọng. Ỷ vào những thứ đã có mà sống buông thả, sa đọa, gặp cảnh khó khăn thì vô tâm, hờ hững. Cuộc sống của những người này không tồn tại mục tiêu, ý chí phấn đấu, lười nhác, khi gặp khó khăn một chút sẽ dễ dàng buông xuôi, gục ngã. Như vậy cuộc sống không tồn tại ích là cuộc sống vô nghĩa, vô tình đẩy con người vào những tệ nạn như rượu chè, hút chích,… mà không thể nào thoát ra được, gây tác động cực kỳ xấu đến bản thân và xã hội.

Trong cuộc sống có biết bao nhiêu những tấm gương về lối sống đẹp cho chúng ta học tập, tiêu biểu như tấm gương Nguyễn Ngọc Ký hay là Nick Vujicic. Đây là những con người không may mắn cơ thể bị khuyết tật. Nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, hai con người này đã góp sức cho cuộc đời, cho xã hội những điều đẹp đẽ, trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho những thế hệ sau này. Qua đó rất có thể nói, sống có ích, đem lại những điều đẹp đẽ, hạnh phúc cho người xung quanh tức là đã góp một phần nào đó của tôi vào cuộc sống đẹp đẽ này.

Sống có ích sẽ giúp ta nhận thấy giá trị đích thực của cuộc sống, làm cuộc sống trở thành tươi đẹp, đáng sống hơn, làm chúng ta thêm yêu mến cuộc sống này hơn nữa. Hơn nữa, sống có ích còn góp phần làm hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của con người, giúp chúng ta cũng rất có thể dễ dàng tìm ra những mục tiêu cuộc đời và từng bước tiến hành nó, định hướng được tương lai tươi sáng.

Nghị luận về sống có ích hay nhất – Mẫu 6

Con người ta sinh ra và lớn lên, ai lại không một lần ước mơ, dù là ước mơ thật bình thường, thật đơn giản và ai cũng có thể có những khát vọng, có niềm tin và có lí tưởng để sống nhất là đối với tuổi trẻ của chúng ta, lứa tuổi người ta cho là đẹp nhất thì ước mơ và lí tưởng lại bộc lộ rõ nét, có những lúc lại đan xen với nhau, có những lúc lại là một cuộc đấu tranh dằn vặt. Ai cũng biết, tuổi trẻ khi nào cũng vươn tới cái hay nhất, nét đẹp nhất. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời biết bao điều mới lạ đưa ra đòi hỏi phải nhận thức và xử lí. Đâu sẽ là sống đẹp, sống có ích? Sự sống tươi sáng? Thế nào là hạnh phúc, là ước mơ cao đẹp?

“Sống đẹp” không phải là một chiếc gì to lớn lắm, nó rất gần gũi với chúng ta, đó không phải là những lí lẽ, những lời nói suông, những phương châm trên giấy, sách vở… mà đó là những việc làm, những hành động cụ thể ra mắt hằng ngày trong đời sống của chúng ta.

Quan niệm về “Sống đẹp” có rất nhiều ý không giống nhau. Nhưng với tôi, đó là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng, có lí tưởng và sống hết mình vì lí tưởng, chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

rất có thể hiểu “Sống đẹp” là sống có ích, là sống có lí tưởng, có bản lĩnh vững vàng, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, trong sáng. Chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Bản thân tôi nghĩ rằng bản thân mỗi người nên cố gắng hoàn thành tốt công việc mình đang làm cũng là sống đẹp. Trong trong thực tiễn, rất rất có thể có một số bạn trẻ nghĩ “Sống đẹp” là một khái niệm xa xôi, khó tiến hành. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng và sâu vào vấn đề này trong giai đoạn vương quốc đổi mới tiến vào công nghiệp hóa – hiện đại hóa ta thấy điều đó thật sự không tồn tại gì xa lạ, khó tiến hành; mà trái lại nó tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trong cách ăn nói, ứng xử trong lao động, công tác, học tập và đời sống thường nhật của mỗi con người. Nếu như trong chiến tranh, lớp lớp cha anh ta đã sống và góp sức quên mình cho nền độc lập dân tộc, tính mạng con người và cuộc sống hạnh phúc cá nhân là rất quý giá, nhưng toàn bộ đều được tình nguyện gác lại, tình nguyện hi sinh, họ sẵn sàng đánh đổi những gì là riêng tư nhất để đổi lấy nền độc lập dân tộc. Họ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi tuổi đời còn rất trẻ và góp sức xứng đáng vào sự nghiệp chung của Tổ quốc. Khi Tổ quốc cần, họ đã tự nguyện ra đi, chiến đấu và hi sinh anh dũng. Đó là sự dấn thân, góp sức hoàn toàn tự nguyện khi bản thân đã hiểu thế nào là lẽ sống của một con người và lí tưởng của Người Cộng sản. Họ đã có niềm tin tuyệt đối vào độc lập tự do, có lí tưởng cao quý vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vô tư dâng hiến tuổi trẻ và cuộc đời cho vương quốc. Niềm tin và lí tưởng ấy được bồi đắp và khích lệ mạnh mẽ bởi sự hi sinh lớn lao và nhân cách cao quý của bộ máy lãnh đạo mà người đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã nghĩ và hành động như vậy. Ngày hôm nay, sống giữa đất trời hoà bình, khi chiến tranh đã lùi xa, phần lớn mọi sự so sánh giữa thời chiến tranh với thời hiện tại đều có rất nhiều sự khác lạ, nhưng có một điểm chung rất thống nhất trong tình cảm và lí trí của thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay đó là: lí tưởng cách mạng và khát vọng sống, góp sức cho quê, vương quốc. Bởi tôi nghĩ, ở mỗi con người nhu cầu khẳng định mình là rất lớn; nhất là ở tuổi trẻ, bởi dù trong bất kể hoàn cảnh nào những bạn trẻ cũng luôn luôn khát khao được tiến hành những ước mơ và khát vọng của bản thân. Nếu như những ước mơ, khát vọng, niềm tin và lí tưởng ấy được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và khơi dậy sẽ biến nó thành sức mạnh to lớn để phát triển vương quốc và sẽ là những đoá hoa thơm có ích giữa cuộc đời như lời Bác đã khẳng định khi tham gia Đại hội Đoàn lần thứ III năm 1961: “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”.

Tôi đã nhìn thấy trong ánh nhìn và qua chuyện kể của những bạn tình nguyện, ngọn lửa truyền thống yêu nước nồng nàn và lòng nhân ái cao đẹp của thanh niên ta. Riêng hai chữ “tình nguyện” đã nói lên những đức tính quên mình vì nước, vì dân của những bạn và một phong thái mới “mình vì mọi người”, không đòi “mọi người vì mình”.

trong thực tiễn, trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương để chúng ta suy nghĩ và học tập noi theo. Với tôi, đó là tấm gương của em học viên nghèo vượt khó để học và học rất giỏi Nguyễn Vũ Hoàng – Trường THPT Bố Trạch -Quảng Bình. Em rất có thể quá xa tôi về khoảng cách địa lí, cảm thấy em rất gần và có nhiều điều để cho tôi học tập.

Sinh ra trong một gia đình nghèo trên mảnh đất khô cằn bởi khí hậu và bom đạn, tưởng rằng như thế cũng đã là thử thách giành riêng cho Hoàng, nhưng không, mẹ Hoàng lại còn bị bệnh hiểm nghèo, bố là thương binh, sức khoẻ yếu. Trong hoàn cảnh đó em đã biết vượt lên số phận để vừa lao động mưu sinh vừa học tập. Niềm khát khao được học tập của em đã làm cho bà ngoại của em có một hành động cũng đáng nhớ, đó là hằng ngày đi cắt lúa mót, vừa là để ăn, vừa là để bán, bởi mùa nào thì thức đó, bà đều đặn để vào hũ tiết kiệm tiền cho Hoàng đi học: 1.000 đồng. Điều tôi học được từ Hoàng đó đó là ý chí phấn đấu không mệt mỏi của em. Không cam chịu, không đầu hàng số phận, không buông xuôi bản thân mình, em đã cố gắng và đã là học viên giỏi trong 12 năm liền và hơn thế em đã là người vinh hạnh đội vòng nguyệt quế của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” với cùng 1 phần thưởng cực kì lớn lao đó là được đi du học quốc tế.

“Sống đẹp” phải chăng nó cũng như lí tưởng và ước mơ, khi nào nó cũng đi đôi với nhau. Bởi chỉ sống đẹp, có ước mơ không thôi thì sẽ dễ sản sinh ra một lớp người chỉ thích hưởng thụ, dễ lầm lạc và dễ sa ngã. Còn sống chỉ có lí tưởng thì con người dễ bi quan, dễ chao đảo khi có cái gì đó không như họ muốn, họ nghĩ vậy thì chẳng khác nào sống có ích, có lí tưởng là cái gì đó thật cao quý, đẹp đẽ mà mình mơ ước và hướng tới, coi đó là mục đích phải tiến hành được, dẫu phải trải qua những khó khăn gian khổ. Có những lúc, chính cái “Sống đẹp” mà mình đang kiên trì hướng tới lại cái tạo cho mình sức mạnh để vượt qua khó khăn. “Sống đẹp” cũng là lí tưởng cao đẹp của một thời, lí tưởng càng đẹp càng cao thì sức mạnh càng nhân lên gấp bội. Thời kháng chiến gian khổ ác liệt, sống chết trong gang tấc thì cái lí tưởng giải phóng vương quốc đánh đuổi kẻ thù luôn là động lực thúc đẩy để người chiến sĩ cách mạng vượt lên và thắng lợi. Trong hoà bình xây dựng vương quốc, không phải là không tồn tại kẻ thù, không tồn tại những cản trở đê hèn luôn rình rập để lôi kéo con người tha hoá, biến chất. Chính cái lí tường sống nhân ái, mong muốn dân giàu nước mạnh, xã hội công minh dân chủ văn minh lại là niềm cổ vũ, là sức mạnh đế những con người tự khẳng định và trưởng thành.

“Sống đẹp” là chúng ta phải ghi nhận dung hoà mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình… Một hành động giúp đỡ người già cả, tàn tật. người gặp khó khăn hoạn nạn; một trào lưu cứu trợ đồng bào bị thiên tai; một trào lưu đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; nhùng lớp học tình thương đem ánh sáng văn hoá đến với trẻ em nghèo… toàn bộ những việc làm ấy là kết quả của một cách sống coi trọng nhân nghĩa. Chúng ta thật sự cảm động khi bắt gặp rất nhiều những hình ảnh thanh niên tình nguyện đang lao động quèn mình trên mọi miền vương quốc. Đấy là những thanh niên có lí tưởng cao đẹp, có trái tim nồng nhiệt, xung kích vào những công việc mà Tổ quốc và nhân dân gọi đến. Xin mượn câu nói của Pasteur để nói về một đỉnh cao sống đẹp: *Học vấn không tồn tại quê, nhưng người học cần phải có Tổ quốc”.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *