Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay gồm dàn ý chi tiết kèm theo 6 bài văn mẫu hay nhất. 

Qua 6 bài nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu xem thêm, trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết văn, đạt kết quả cao trong những kỳ thi tới đây. Bên cạnh đó những bạn xem thêm thêm nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 12. Chúc những bạn học tốt.

Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

 • Dàn ý nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ 
 • Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 1
 • Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 2
 • Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 3
 • Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 4
 • Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 5
 • Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 6

Dàn ý nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ

I. Mở bài:

– Giới thiệu khái quát về vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay.

II. Thân bài:

* Giải thích thế nào là tình yêu

– Từ xưa đến nay, có lẽ có rất nhiều người đã cố gắng đi tìm một lời định nghĩa, một sự giải thích rõ ràng nhất về tình yêu.

– Tình yêu đó là sự rung động, sự hòa điệu trong tâm hồn của hai con người.

– Tình yêu là nỗi nhớ, là khao khát được gặp mặt mỗi lần chia xa.

– Tình yêu còn là sự bao dung, vị tha, thấu hiểu và sẻ chia…

* chứng tỏ, comment về tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay

– Tình yêu là một tình cảm đẹp đẽ, trong sáng và thiêng liêng của con người.

+ Tình yêu mang đến cho những người trẻ động lực để biết cố gắng và nỗ lực nhiều hơn thế nữa.

+ Tình yêu giúp chúng ta có một nơi để sẻ chia, để san sẻ bao nỗi niềm buồn vui trong cuộc sống và trong công việc.

+ Tình yêu còn giúp chúng ta cố gắng học tập, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành những con người tốt, có ích và cùng nhau tiến hành được ước mơ, dự định của bản thân mình.

– Tình yêu trong giới trẻ hiện nay đâu đó vẫn tồn tại đấy những hạn chế.

 • Có nhiều cô cậu học viên vì mải mê với tình yêu đầu đời mà chểnh mảng việc học và hơn thế nữa còn để lại những hậu quả khôn lường.
 • Nhiều người xem tình yêu như một trò chơi, một trò đùa để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.
 • Nhiều tình nhân nhưng vụ lợi, thực dụng và tính toán thiệt hơn

* Bài học cho bản thân

 • Mỗi người hãy tìm và giữ cho mình một tình yêu đẹp với trái tim ấm nóng nhưng cũng cần một chiếc đầu lạnh để đủ lý trí, quyết đoán trước những cám dỗ, không mù quáng trong tình yêu.
 • Là học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy giữ cho mình một tình yêu thật đẹp, trong sáng, hồn nhiên như lứa tuổi của chính mình, biến nó thành động lực để rất có thể hoàn thiện bản thân tốt hơn.

III. Kết bài:

– Khái quát lại vấn đề nghị luận – tình yêu của tuổi trẻ hiện nay và nêu suy nghĩ của bản thân.

Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 1

Tình yêu là tình cảm cao quý và đẹp đẽ nhất có ở trong trái tim con người. Chính tình yêu là nguồn sức mạnh mở đầu, hình thành và gìn giữ những giá trị đích thực trong của cuộc đời con người. Cuộc sống sẽ trở thành nhạt nhẽo và vô nghĩa nếu sống mà không tồn tại tình yêu. Bởi thế, tuổi trẻ rất cần phải có những nhận thức nghiêm túc và đúng đắn trong vấn đề tình yêu trong lứa tuổi của tôi. Tình yêu của tuổi trẻ ngày nay là một vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Tình yêu là tình cảm thắm thiết của một người dành riêng cho một người khác giới nào đó, đồng thời muốn chung sống và cùng nhau gắn bó đến suốt đời. Trong tình yêu, ai cũng muốn vươn đến xây dựng một tình yêu chân chính. Tình yêu chân đó là tình yêu trong sáng, lành mạnh, xuất phát từ sự tự nguyện của hai người, thích hợp với những quan niệm và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Trong tình yêu, sự chân thành, tin cậy, vị tha, thông cảm, không vụ lợi và tôn trọng lẫn nhau là những yếu tố quyết định sự hình thành và bền vững của tình yêu. Kết quả trước tiên của tình yêu chân đó là hôn nhân và gia đình.

Trong bất kỳ thời đại nào, tình yêu của tuổi trẻ luôn là vấn đề được xã hội quan tâm. Bởi tình yêu luôn nảy nở ở những trái tim trẻ tuổi và dần đi vào sự ổn định ở người trưởng thành. Trái tim người trẻ tuổi luôn có những rung động mãnh liệt đối với người khác giới. Đó vừa là bản năng, vừa là những cao xúc cao quý có ở mỗi con người. Chính tình yêu là mở đầu của mỗi cuộc đời đầy ý nghĩa sâu sắc. Bắt đầu từ tình yêu, con người tiến tới xây dựng hạnh phúc cuộc đời và khẳng định bản thân.

Tuổi trẻ ngày nay, với những thời cơ lớn, thuận lợi lớn do xã hội tạo ra, có đầy đủ điều kiện để xây dựng một tình yêu đích thực, bền vững và hạnh phúc. Những ràng buộc khắt khe của lễ nghi dần được xóa sổ. Thay vào đó, xã hội ngày càng có những nhìn nhận mới mẻ, tiến bộ và thích hợp với điều kiện đời sống văn hóa dân tộc.

rất có thể nhận thấy, tuổi trẻ ngày nay bắt đầu cởi mở hơn trong vấn đề tình yêu. Họ luôn chủ động trong tình yêu và mạnh dạn biểu lộ tình yêu với cùng 1 ai đó mà họ yêu thích. Họ cũng mạnh mẽ trong việc xây dựng một tình yêu như mong muốn và sẵn sàng phụ trách về hành động của tôi. Bên cạnh việc phóng khoáng hơn trong tình yêu lứa đôi, tuổi trẻ vẫn tôn trọng những quan niệm, chuẩn mực đạo đức và văn hóa dân tộc. Vận dụng những giá trị mới về tự do trong tình yêu và tôn trọng chuẩn mực văn hóa truyền thống để xây dựng nên một tình yêu đúng đắn, tích cực và tiến bộ, hướng tới cuộc sống gia đình bền vững.

Tuổi trẻ luôn dành một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu, thông cảm và sẻ chia cùng người mình yêu. Nếu cảm thấy thích hợp, họ sẽ tiến đến hôn nhân, xây dựng gia đình. Tuổi trẻ hoàn toàn tự quyết định trong tình yêu của tôi. Ngày nay, do cuộc sống phát triển mạnh, tuổi trẻ lập gia đình muộn hơn trước đây. Đó là dấu hiệu tiến bộ của xã hội. Khi tuổi trẻ lập gia đình muộn hơn sẽ hạnh phúc hơn bởi điều đó được quyết định bởi những kinh nghiệm và sự từng trải có giá trị của bản thân tuổi trẻ.

Đó là tình hình chứa đựng nhiều rủi ro đối với tuổi trẻ trong vấn đề tình yêu và hôn nhân. Theo khảo sát của những nhà nghiên cứu, tuổi biết yêu của giới trẻ ngày càng thấp, trẻ biết yêu sớm đang bùng phát trong xã hội. Nếu trước đây, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, tình cảm đối với người khác giới mới nảy nở và tình yêu mới bắt đầu xuất hiện. Ngày nay, tuổi dậy thì của trẻ đến sớm hơn do điều kiện vật chất và chăm sóc tốt của gia đình, cộng thêm sự tác động của xã hội, tuổi biết yêu của giới trẻ cũng dần giảm xuống.

Trẻ biết yêu sớm là dấu hiệu bất thường của xã hội chính vì nó chứa đựng nhiều rủi ro rất lớn. Khi trẻ biết yêu sớm, nhận thức về tình yêu sẽ lệch lạc, trẻ không chăm sóc học hành và mau chóng bị lôi cuốn vào tệ nạn xã hội. Nhà trường và xã hội đang hết sức nỗ lực để điều chỉnh và khắc phục tình hình này.

Khi một vài ràng buộc về lễ nghi, đạo đức, văn hóa và trách nhiệm của con người trong tình yêu của truyền thống dân tộc không thể sức mạnh định hướng tư tưởng con người, trong lúc đó những giá trị mới vẫn chưa kịp hình thành, tuổi trẻ thực sự lúng túng trong vấn đề tình yêu và hôn nhân. Yêu và sống trong tình yêu ra sao là thích hợp, là bền vững, là cao đẹp là một điều mơ hồ đối với nhiều bạn trẻ. Cùng với đó, những quan niệm mới trong tình yêu từ những luồng văn hóa khác ào ạt du nhập và tác động mãnh liệt khiến cho tuổi trẻ có cái nhìn lệch lạc, thiếu chuẩn mực đối với tình yêu. Từ đó, đua đòi, sĩ diện, sống ảo, yêu theo trào lưu khá phổ biến trong giới trẻ.

Tuổi trẻ ngày nay dễ yêu hơn ngày trước và yêu một cách dễ dãi. chỉ việc một vài lần gặp gỡ là rất có thể tiến đến hẹn hò và yêu đương. Trong tình yêu, tuổi trẻ cũng hết sức cởi mở và không lường hết được những hậu quả của nó. Nhiều người ngộ nhận mối quan hệ giữa tình yêu và tình dục. Họ cho rằng tình dục là điều tất yếu xảy ra trong tình yêu. Bởi thế, quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều khá phổ biến. Đó thực sự là một quan niệm sai lầm và hết sức nguy hại.

Từ suy nghĩ đó, ta cũng dễ thấy rằng ngày nay những bạn trẻ thiếu tôn trọng lẫn nhau. Họ xem tình yêu chỉ là một cuộc trải nghiệm những cảm xúc của bản thân. Và khi nhận thấy những điều không thích hợp giữa hai người thì họ sẵn sàng chia tay để tìm kiếm tình yêu mới. những vấn đề về đạo đức, nhân cách, nhân phẩm bị xem nhẹ. Họ sống buông thả hơn, mau yêu chóng chán, coi trọng vật chất hơn là sự gắn kết tình cảm đích thực và lâu bền.

Muốn có được một tình yêu cao đẹp, chân chính và tìm tìm kiếm được hạnh phúc cho cuộc đời mình, tuổi trẻ trước hết phải nghiêm túc trong tình yêu. Không yêu vội vàng và trao tình yêu hay nói yêu ai đó khi vẫn chưa thực sự thấu hiểu về họ. Một khi đã gắn kết với ai đó trong tình yêu thì phải ghi nhận tôn trọng, cảm thông và có lòng vị tha cao quý. Không vì những điều không hài lòng mà vội từ bỏ hoặc gây đau khổ đối với người khác.

Không cùng một lúc mà yêu nhiều người. Yêu như thế là kẻ thời cơ và giả dối. Trái tim nên chỉ có một tình yêu chân thành giành riêng cho một người nào đó và dành hết tình yêu thương cho họ. Phải làm cho họ được sống trong tình yêu trong sáng, thủy chung và hạnh phúc.

Tình yêu rất có thể nảy nở sớm nhưng hãy yêu thực sự khi bạn trưởng thành. Bởi khi trưởng thành, bạn mới có nhận thức rõ ràng trong tình yêu, có bản lĩnh trong hành động và có quyết định đúng đắn trong. Khi yêu ai thì phải yêu thật lòng, không lừa dối và không nên vụ lợi. Bởi tình yêu mang lại cho con người những giá trị lớn lao, và khi thất bại, nó cũng gây ra những tổn thương không thể hàn gắn được.

Thế nhưng, sự chân thành vẫn vẫn chưa đủ để tạo thành một tình yêu chân chính. Sự tôn trọng và tấm lòng thủy chung chỉ là điều kiện trước tiên đưa ta bước đến với tình yêu. Quan trọng hơn là nguồn sức mạnh để kết tinh tình yêu và duy trì nó với thời gian. Nguồn sức mạnh ấy không tồn tại gì khác đó là sự hiểu biết về tình yêu và trách nhiệm của bản thân đối với nó. tức là bạn phải chăm sóc học tập thành công, rèn luyện nhân cách, nhân phẩm đẹp đẽ, xây dựng đời sống vật chất ổn định để mầm xanh tình yêu nảy sinh và phát triển bền vững. Tình yêu đích thực mãi mãi nằm lại ở trong tim và khẳng định nơi hành động. Còn tình yêu giả dối chỉ ngọt ngào trên lời nói và sự phản bội cay đắng sẽ xảy đến sau đó.

Đã không thể cái thời “một túp lều tranh, hai quả tim vàng” như trước nữa. Khi đời sống vật chất tăng cao, quyền làm chủ của con người được giải phóng, con người có đầy đủ điều kiện để duy trì và phát triển tình yêu như mình mong muốn và cũng cần những điều kiện ấy ở người khác. vậy nên, muốn có được một tình yêu chân chính không những chuẩn bị những điều kiện tinh thần mà còn chuẩn bị cả điều kiện vật chất đầy đủ để duy trì và phát triển tình yêu trong tương lai.

Tình yêu biến những gì vô nghĩa của cuộc đời thành những gì có ý nghĩa sâu sắc và làm cho những ai xấu số trở thành hạnh phúc. Điều đó có hay không đó là do con người có dành tặng tình yêu đích thực cho nhau hay không. Ta vẫn thường thấy, phía sau một tình yêu thất bại là những thảm kịch và số phận đáng thương. Bởi thế, tuổi trẻ hãy yêu khi trưởng thành và yêu một cách chân thành, thủy chung bằng toàn bộ những cảm xúc chân thành và tinh thần trách nhiệm cao quý nhất của tôi.

Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 2

Từ bao đời nay, tình yêu vẫn luôn là đề tài muôn thuở của văn học, âm nhạc và điện ảnh với nhiều tác phẩm độc đáo. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay, tình yêu của giới trẻ là một trong số những vấn đề nhận được sự quan tâm của cả xã hội.

Trước hết, nên hiểu ra sao là tình yêu. Từ xưa đến nay, có lẽ có rất nhiều người đã cố gắng đi tìm một lời định nghĩa, một sự giải thích rõ ràng nhất về tình yêu nhưng điều đó chẳng hề dễ dàng. Bởi lẽ cũng như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu cũng đã từng viết “Đố ai định nghĩa được tình yêu”. rất có thể rất khó để tìm ra một lời giải thích chính xác về tình yêu nhưng có lẽ tình yêu đó là sự rung động, sự hòa điệu trong tâm hồn của hai con người. Tình yêu là nỗi nhớ, là khao khát được gặp mặt mỗi lần chia xa. Tình yêu còn là sự bao dung, vị tha, thấu hiểu và sẻ chia… Tình yêu, hai tiếng ấy thật thiêng liêng và có lẽ rằng mỗi người sẽ có cho riêng mình một định nghĩa về nó. Nhưng dù hiểu theo cách nào, dù giải thích ra sao đi chăng nữa thì tình yêu cũng đó là một tình cảm đẹp đẽ, trong sáng và thiêng liêng của con người.

Tình yêu là tình cảm đẹp, nó xuất hiện và gắn liền với cuộc sống của mỗi con người từ lúc trường thành cho tới lúc già đi và đặc biệt là tuổi trẻ. Tình yêu ở bất kể độ tuổi nào cũng là tình cảm đẹp, đáng được trân trọng và tuổi trẻ cũng không ngoại lệ. Tình yêu mang đến cho những người trẻ động lực để biết cố gắng và nỗ lực nhiều hơn thế nữa. Giữa muôn vàn khó khăn, thử thách và nhất là những lúc vấp ngã, tình yêu đó là cứu cánh, tiếp thêm vào cho ta niềm tin, sức mạnh để cố gắng và đứng lên từ nơi vấp ngã. Có tình yêu tức là chúng ta có một nơi để sẻ chia, để san sẻ bao nỗi niềm buồn vui trong cuộc sống và trong công việc. Đặc biệt, tình yêu còn giúp chúng ta cố gắng học tập, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành những con người tốt, có ích và cùng nhau tiến hành được ước mơ, dự định của bản thân mình. Một tình yêu đẹp đó là nền tảng, là cơ sở vững chắc nhất cho cuộc sống gia đình ấm êm và hòa thuận. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có biết bao mẩu chuyện cảm động về tình yêu của tuổi trẻ. Đó là mẩu chuyện về tình yêu mười năm, từ lúc cả hai anh chị còn là học viên cơ sở đến lúc cùng nắm tay nhau vào ĐH và có tổ ấm nhỏ hạnh phúc của riêng mình. Là mẩu chuyện tình yêu của hai anh chị – cả hai đều không may bị cụt mất một chân, họ đã tìm tới nhau và trở thành những mảnh ghép hoàn hảo nhất của nhau. Tình yêu chân thành là thế, không cần ồn ào, vội vã, cũng chẳng cần phô trương, chỉ việc họ thật lòng ở cạnh nhau và làm cho người kia hạnh phúc.

Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa sâu sắc, sức mạnh lớn lao mà tình yêu mang đến cho cuộc sống của chúng ta, tình yêu trong giới trẻ hiện nay đâu đó vẫn tồn tại đấy những hạn chế. Có nhiều cô cậu học viên vì mải mê với tình yêu đầu đời mà chểnh mảng việc học và hơn thế nữa còn để lại những hậu quả khôn lường, kìm hãm sự phát triển của tương lai, để lại bao hệ lụy đáng buồn về sau. Có những mẩu chuyện đau thương, chỉ vì hết yêu mà người ta sẵn sàng giết chết cả người mình đã từng yêu. Thêm vào đó, nhiều người xem tình yêu như một trò chơi, một trò đùa để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Nhiều tình nhân nhưng vụ lợi, thực dụng và tính toán thiệt hơn. Chính những con người như thế đã dần làm mất đi sự trong sáng, thiêng liêng của tình yêu tuổi đôi mươi.

Tình yêu ở độ tuổi nào cũng đẹp và có lẽ trong những năm tháng tuổi trẻ nó lại càng rực rỡ, hạnh phúc và thiêng liêng hơn khi nào hết. Bởi vậy, mỗi người hãy tìm và giữ cho mình một tình yêu đẹp với trái tim ấm nóng nhưng cũng cần một chiếc đầu lạnh để đủ lý trí, quyết đoán trước những cám dỗ, không mù quáng trong tình yêu. Đặc biệt, là học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy giữ cho mình một tình yêu thật đẹp, trong sáng, hồn nhiên như lứa tuổi của chính mình. Hãy để tình yêu trở thành động lực, niềm tin để chúng ta không ngừng cố gắng, tiến bước trên con đường tương lai. Đừng để tình yêu mất đi vẻ đẹp, ý nghĩa sâu sắc của nó khi dắt ta vào những tối tăm với tương lai mịt mờ.

Tình yêu vẫn luôn là tình cảm đẹp đẽ, trong sáng đối với toàn bộ mỗi người. Tình yêu có sức mạnh tinh thần to lớn, bởi vậy, mỗi người chúng ta hãy yêu một cách trong sáng và biến nó thành động lực để tự hoàn thiện chính mình.

Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 3

Tình yêu là vấn đề của muôn đời. Từ xa xưa đến mai sau, có lẽ nhịp đập của trái tim con người vẫn cứ bồi hồi, xao xuyến, khắc khoải, thao thức… như thế trước tiếng gọi của tình yêu. Nhưng quan niệm và cách ứng xử trong tình yêu thì chắc chắn sẽ có những đổi thay theo từng thời đại. Trong bối cảnh cuộc sống hiện nay, có rất nhiều điều cần phải bàn luận, suy ngẫm về tình yêu và trách nhiệm của tuổi trẻ với tình yêu.

So với những thế hệ trước, con người hiện đại đã có được sự bình đẳng, tự do trong tình yêu. Họ không thể phải chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”; cũng không bị trói buộc bởi những hủ tục xã hội khắt khe như thời xưa. Hầu hết mọi người được tự do lựa chọn và rất có thể chủ động trong việc kiếm tìm hạnh phúc. Chúng ta không thể phải chứng kiến nỗi đau khổ của lứa đôi yêu nhau tha thiết mà không được nên vợ nên anh xã chỉ vì sự cách biệt về tài sản, đẳng cấp. Người phụ nữ cũng không thể phải nếm trải nỗi khổ vì thân phận lệ thuộc “Thân em như tấm lụa đào – Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”; hoặc “Em thương anh cũng muốn kết nghĩa giao hoà – Sợ mẹ bằng biển, sợ cha bằng trời”… Thậm chí, sau khi kết hôn, nếu tình yêu không thể, họ rất có thể chia tay và đi tìm tình yêu mới mà không phải gánh chịu “búa rìu dư luận” nghiệt ngã như thời xưa (Nứa trôi sông không dập thì gãy – Gái anh xã giãy không chứng nọ cũng tật kia…).

Nhưng cũng chính môi trường của cuộc sống hiện đại đã làm nảy sinh không ít quan niệm lệch lạc và nhiều hiện tượng vẫn chưa đẹp trong tình yêu. Hình như chuyện đến và đi trong tình yêu có chiều hướng ngày càng dễ dãi và không hiếm bạn trẻ thay đổi tình nhân như thay áo. Nhiều bạn yêu theo “trào lưu” – lớp mình, trường mình có những đôi cặp kè thì mình cũng thế cho khỏi “tụt hậu”. Có người coi việc chinh phục được đối tượng là một chiến tích, càng nhiều “chiến công” càng tự hào về tài “chinh chiến” của tôi! Có người biến tình yêu thành phương tiện để thoả mãn nhu cầu ăn chơi, hưởng lạc. Không ít đôi dễ dàng “sống thử” cuộc sống vợ anh xã trước hôn nhân. Kết quả là những tình cảm “giống như tình yêu” ấy thường nhanh gọn tan vỡ, để lại nỗi chán chường, vô vọng và có khi là nỗi hận thù. Đáng buồn nhất là cách ứng xử của một số bạn trẻ khi tình yêu không được đáp lại hoặc dang dở, chia tay: nhẹ thì bôi xấu, lăng mạ; nặng thì “cho một trận đòn dằn mặt”; thậm chí có người nhẫn tâm huỷ hoại hình hài tình nhân bằng axit hoặc cướp đi cả sinh mệnh của họ.

Tôi hoàn toàn không tin khi có người nói rằng những hành động kia bắt nguồn từ tình yêu, vì “quá yêu” mà hành động mù quáng. chính vì, tình yêu thực sự không khi nào chung sống với thói vị kỷ, sự tàn nhẫn. Trái lại, tình yêu luôn gắn liền với lòng chung thuỷ, vị tha và đức hi sinh. Tình yêu phải khiến con người biết hướng tới những hành động đẹp đẽ, cao thượng. Nó sẽ trở thành nguồn sức mạnh kì diệu giúp mỗi người vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường đời. Tôi nhớ những câu ca xưa:

“Muối ba năm muối đương còn mặn
Gừng chín tháng gừng hãy còn cay
Đôi ta tình nặng nghĩa dày
Có xa nhau đi nữa ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”.

Tôi nhớ mãi mẩu chuyện có thật về một chàng trai miền biển, đến bệnh viện chăm sóc người thân, tình cờ gặp một cô nàng mang bệnh hiểm nghèo và đem lòng yêu thương cô. Anh đã vượt qua sự phản đối của gia đình, sự mặc cảm của cô nàng để trở thành người bạn đời thuỷ chung, ân cần. Hai người đã nên vợ nên anh xã và họ hạnh phúc mặc kệ những nhọc nhằn, gian khó của cuộc sống đời thường.

Như thế, yêu không những là đắm say, nồng nàn, nhớ nhung da diết, mà trước hết phải ghi nhận sống có trách nhiệm với mình, với tình nhân. Ở trường tôi học, có một đôi thường được những lứa “đàn em” nhắc đến với lòng ngưỡng mộ. Anh và chị đều là học viên sống trong khu nội trú. Khi anh học lớp 12 thì chị vào lớp 10. Mọi người xung quanh chỉ thấy anh quan tâm, săn sóc chị như một cô em gái mà không tồn tại chuyện hò hẹn, cặp kè như nhiều đôi khác. Vào ĐH rồi, anh vẫn thường xuyên trở về thăm những em, giúp đỡ mọi người từ chuyện học hành đến việc treo lại một chiếc giá sách, đóng lại cái mắc áo… Ngày chị có kết quả thi ĐH, anh mới trao cho chị cuốn nhật ký của ba năm được viết từ khoảnh khắc trái tim anh bồi hồi, xao xuyến trước khuôn mặt ngơ ngác của cô nàng lớp 10 vừa nhập học; ghi lại bao lần anh phải kìm giữ lòng mình không dám thổ lộ tình yêu để giữ cho cô nàng ấy những ngày tháng hồn nhiên, êm đềm của tuổi học trò… Tôi nghĩ, mình nghe kể đã thấy xúc động, cảm phục rồi, thì “người trong cuộc kia” không biết sẽ hạnh phúc đến thế nào khi được trao, được nhận một tình yêu như thế. Họ đó là những con người biết nâng niu, trân trọng tình yêu.

Khi tình yêu không được đáp lại hoặc tan vỡ vì một lý do nào đó, con người càng phải có trách nhiệm cao hơn để gìn giữ vẻ đẹp của tình cảm thiêng liêng này. có lẽ rằng mỗi chúng ta còn nhớ “cảnh ngộ” của chàng trai trong bài thơ Tôi yêu em của Puskin: tâm hồn bị giằng xé bởi bao cảm xúc trái ngược của mối tình đơn phương, khi lặng lẽ, lặng lẽ, lúc hậm hực ghen tuông, lúc chân thành đằm thắm… Vậy mà chàng trai ấy đã tự nguyện giã từ vì tôn trọng sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn người con gái mình yêu thương. Anh từ biệt cô với lời chúc phúc “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”. Trong cuộc sống, cũng đều có bao nhiêu đôi lứa không nên duyên anh xã vợ vẫn rất có thể là bạn hoặc vẫn nhớ về nhau với những kỉ niệm tốt lành. Họ đã vượt lên nỗi đau khổ, vô vọng của riêng mình mà không làm tổn thương người khác, không xúc phạm tình yêu. Bố tôi có một người bạn tri kỷ từ nhỏ, bác ấy yêu một cô học cùng trường ĐH nhưng cô ấy lại yêu người khác. Suốt mấy năm bác kiên trì “theo đuổi”, rồi vô vọng, đau khổ nhưng không tồn tại một lời oán trách, giận hờn dù tình cảm chân thành của tôi chẳng được đáp lại. Khi mỗi người đã có gia đình riêng, bác vẫn quan tâm đến cuộc sống của cô, lặng lẽ giúp đỡ lúc cô ấy đau ốm, hoạn nạn. Năm 49 tuổi, cô ấy qua đời vì căn bệnh nan y, bác đi công tác xa về, cùng bố tôi đến nghĩa trang, đốt trên mộ cô tờ giấy có những dòng chữ ố vàng từ ba mươi năm trước: “Người mình yêu thương mãi mãi vẫn yêu thương”… Tôi nghĩ, chính những con người như thế đã tôn vinh giá trị của tình yêu giữa cuộc đời.

Mỗi một thời đại rất có thể thêm và bớt đi những tiêu chuẩn định giá con người và cuộc sống. Nhưng riêng với tình yêu, có lẽ “chuẩn giá trị” vẫn là một hằng số không đổi. Con đường đến với tình yêu muôn màu muôn vẻ và tình yêu rất có thể mang đến thú vui, hạnh phúc; cũng rất có thể khiến ta đau khổ, xót xa, tiếc nuối song tình cảm ấy mãi mãi là món quà vô giá của cuộc sống. Tất nhiên, tùy thuộc vào cách mỗi người trao và nhận nó. Với tôi, yêu là phải ghi nhận sống đẹp hơn…

Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 4

Có ai sống ở trên đời mà vẫn chưa một lần được nếm hương vị ngọt ngào của tình yêu, dẫu biết yêu là chết ở trong lòng một ít (Xuân Diệu)? Tình yêu – chỉ hai chữ đơn giản mà đã làm hao tốn bao giấy mực của văn nhân, thi sĩ, triết gia… từ xưa đến nay chính vì nó trở thành đề tài muôn thuở của con người. Vai trò của tình yêu lớn lao như vậy nhưng thực chất của nó là gì ? Bàn về vấn đề này, nhà thơ Đức Rên-nơ Ma-ri-a Rin-kê cho rằng: Tình yêu của một người đối với cùng 1 người khác, đó có lẽ là sự thử thách khó khăn nhất đối với mỗi một người trong chúng ta. Nếu hiểu tình yêu với nghĩa hẹp là tình yêu nam nữ thì trước hết và cơ bản nó là chuyện của trái tim. Tình yêu lứa đôi là tình cảm hoàn toàn tự nhiên của con người. Không nói về những trường hợp tình yêu nảy sinh đột ngột như sét đánh, còn bình thường, tình yêu được xây dựng dần dần trên cơ sở của sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau. Bắt đầu bằng những ánh nhìn, nụ cười làm quen, từ ngượng ngùng rồi thành thân thiết. Rồi thương vì nết, trọng vì tài, cái tài ăn nói có duyên, cái nụ cười như thể hoa ngâu, cái khăn đội đầu như thể hoa sen… đều có vai trò mở đường vào con tim. Thế là tình yêu đến lúc nào không biết.

Vậy tình yêu là gì ? Theo từ điển Tiếng Việt, tình yêu là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật (nghĩa rộng). Tình yêu là tình cảm yêu đương giữa nam và nữ (nghĩa hẹp). Cùng với Rin-kê, có rất nhiều nhà văn đã nói về tình yêu. Xtăngđan nói: 1 nửa và là 1 trong những nửa đẹp nhất của cuộc đời vẫn là khép kín với những ai vẫn chưa từng yêu say đắm. Vích-to Huy-gô đã khẳng định: Tình yêu là bông hoa, cuộc đời là mật ngọt… trái đất không tồn tại người biết yêu thì mặt trời sẽ tắt. Lép Tôn-xtôi ca tụng: Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành có ý nghĩa sâu sắc, làm cho những xấu số thành hạnh phúc. Còn Đô-xtôi-ép-xki tuyên bố: Tình yêu là sức mạnh toàn năng đến mức nó tái sinh chính bản thân ta. Bên cạnh đó là những do dự, nghi ngờ như một nhà thơ cổ xưa Pháp từng nói: Tình yêu là điều mà con người không thể hiểu nổi. Nhà thơ lãng mạn Xuân Diệu cũng trăn trở, day dứt hoài, không biết giải thích sao cho thoả đáng: Làm sao cắt nghĩa được tình yêu ? Tự nhiên như hơi thở, thiết yếu như cơm ăn áo mặc hằng ngày, thế nhưng tình yêu là gì thì khó ai giải thích nổi. Sức quyến rũ ghê gớm của nó có lẽ là ở chỗ đó chăng ? Chỉ biết: Từ lúc yêu nhau hoa nở mãi, thấy người mình yêu đẹp hơn, cuộc sống của tôi có ý nghĩa sâu sắc hơn. Vẻ đẹp hồn nhiên, trong trắng của nàng Giu-li-et đã thôi thúc chàng Rô-mê-ô si tình đến với tình yêu trong tiếng hót của chim dạ loan. Khi đã quyết định yêu Giu-li-et, có tức là Rô-mê-ô chấp thuận mọi khó khăn, thử thách. mặc kệ mọi trở lực ngang trái cách ngăn của hai dòng họ, hai người đến với nhau bằng trái tim nồng nhiệt, đắm say. Nghe Giu-li-et cảnh báo về sự nguy hiểm đến tính mạng của tôi, chàng Rô-mê-ô vẫn khăng khăng khẳng định: Tôi vượt được tường này là nhờ đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu; mấy bức tường đá ngăn sao được tình yêu; mà cái gì tình yêu rất có thể làm là tình yêu dám làm; vậy người nhà em ngăn sao nổi tôi ?! Cả hai người đều quyết tâm đến bằng được với nhau, mặc cho mối hận thù truyền kiếp giữa hai dòng họ. Cho dù mối tình say đắm của Rô-mê-ô và Giu-li-et kết thúc bằng một thảm kịch đau thương nhưng ý nghĩa sâu sắc lớn lao, sâu sắc của nó sống mãi trong lòng nhân loại. Nó khẳng định rằng tình yêu là lửa cháy, tình yêu mạnh hơn cả oán thù!

Trong kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, trong lần gặp gỡ trước tiên, dáng dấp phong nhã, hào hoa của Kim Trọng đã khiến Thuý Kiều phải liếc mắt ghé theo dù khách đã lên ngựa. Những bước chân Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình của nàng Kiều tìm sang tự tình với tình nhân cho tới nay vẫn tồn tại đấy làm cho bao kẻ giật mình sửng sốt. Trước cơn vạ gió tai bay bất kì của gia đình, Thuý Kiều đã thức suốt đêm với nỗi dằn vặt: Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn và rồi đi đến quyết định trong nước mắt: Để lời thệ hải minh sơn, Làm con trước phải đền ơn sinh thành. Phải chia tay tình nhân đầu và mối tình đầu, Thuý Kiều cực kì đau đớn nhưng nàng không nghĩ tới nỗi đau của tôi mà trước hết nghĩ tới nỗi đau của chàng Kim. Bằng quyết định trao duyên cho em gái là Thuý Vân, Thuý Kiều chân thành muốn phần nào đền đáp nghĩa tình cho Kim Trọng. Ý nghĩ và hành động ấy của nàng đáng trân trọng biết nhường nào! Suốt mười lăm năm lưu lạc góc bể chân trời: Khi Vô Tích, khi Lâm Tri, nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương nhưng Thuý Kiều luôn nhớ tới Kim Trọng bởi toàn bộ tình yêu tha thiết thuỷ chung nàng đã giành riêng cho chàng:

Tiếc thay chút nghĩa cũ càng,
Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng.

Hiểu nhau càng sâu thì độ dày của tình yêu càng tăng, hoa tình yêu càng nở đẹp và đến lúc ấy thì hai người như đã hòa làm một. Yêu và nhớ là hai mặt của tình yêu. Yêu say đắm thì nhớ thiết tha. Người xưa có câu: Nhất nhật bất kiến như tam thu hề (Một ngày không gặp nhau dài tựa ba thu). Ca dao cũng đều có câu hỏi bâng quơ:

Gió sao gió mát sau lưng,
Dạ sao dạ nhớ người dưng thế này?

Khi yêu nhau, người ta luôn mong muốn được gặp gỡ để tâm sự cùng nhau:

Nơi nào em cũng nghĩ,
Hướng về anh – một phương.

(Xuân Quỳnh)

Những người đang yêu khi nào cũng hướng về nhau, giành riêng cho nhau những tình cảm, ý nghĩ đẹp đẽ nhất. Họ như mặt trời suốt đời soi sáng và sưởi ấm cho nhau. Tình yêu gắn với niềm say mê nồng nàn, mãnh liệt. Trương Chi nổi sóng tình trước nhan sắc kiều diễm của Mị Nương thì Kim Trọng cũng sóng tình lai láng trước vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Thuý Kiều. Còn người dân dã thì: Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo, Ngũ lục sông cũng lội, thất bát cửu thập đèo cũng qua. Nét đặc trưng nhất của tình yêu là không chấp thuận sự hững hờ, lạnh nhạt. Tình yêu chân chính không tồn tại chỗ cho sự tính toán vị kỷ, nhỏ nhen mà chỉ có sự quên mình, hy sinh cho nhau. Điều đó đó là thử thách đối với mỗi chúng ta. Hình như tình yêu đã thổi bùng lên ngọn lửa thiêu đốt những cái tầm thường để những người đang yêu biết sống vì nhau, có trách nhiệm với nhau hơn. Khi yêu, người ta mang đến cho nhau hạnh phúc. Đó là sự sung sướng, là thú vui và người ta cảm thấy mình có ích, cuộc đời của tôi thật ý nghĩa sâu sắc. Những người đang yêu thường lo lắng cho nhau, đón trước ý nghĩ, ý thích của nhau để làm một chiếc gì đó đem lại thú vui cho người mình yêu trong cuộc sống hằng ngày.

Tình yêu trong sáng, nồng nàn khiến cho ngón đàn của Thuý Kiều càng thêm say đắm: Tay tiên gió táp mưa sa, lúc thì rộn rã, náo nức như tiếng sắt tiếng vàng chen nhau, lúc thì thủ thỉ, quyến rũ như tiếng chim yêu đương, mời gọi… Tình yêu khiến cho Kim Trọng sung sướng ngất ngây khi được thưởng thức tài nghệ tuyệt vời của tình nhân và cảm thấy mình may mắn tột đỉnh bởi được sánh vai với cùng 1 giai nhân tài sắc vẹn toàn như Thuý Kiều. Một lứa đôi trai tài gái sắc gắn bó từ độ sâu của tâm hồn như thế, nếu được chung sống với nhau, họ sẽ đem lại cho nhau biết bao hạnh phúc! Tình yêu dang dở ám ảnh Kim Trọng suốt bao năm trời, cho nên tuy sống trong cảnh vinh hoa phú quý cùng Thuý Vân nhưng chàng không lúc nào nguôi nhớ tới Thuý Kiều. Thuý Kiều vẫn mãi mãi là người tình trong mộng của chàng. Nhiều phen Kim Trọng: Rắp tâm treo ấn từ quan, Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua để tìm cho được Thuý Kiều mong đền đáp và bù đắp những thiệt thòi mà nàng phải gánh chịu. Tình yêu đến độ chín sẽ trở thành niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc là như vậy. Ở đời, không ít kẻ ích kỷ trong tình yêu, tình yêu của họ thường gắn với sự tính toán thiệt hơn về quyền lợi vật chất chứ không gắn với cảm xúc tự nhiên, chân thành của trái tim. Sự ích kỷ bộc lộ qua thái độ luôn khẳng định quyền sở hữu đối với người mình yêu, hoặc ghen bóng ghen gió, hiểu lầm đến mức giết chết tình yêu, không nghĩ gì đến nỗi đau khổ của người mình yêu… Cái đó không thể gọi là tình yêu chính vì nó chỉ làm cho hai tiếng tình yêu thiêng liêng bị tầm thường hoá đi mà thôi. Tình yêu chân chính sẽ nâng người mình yêu lên một giá trị cao hơn, làm cho con người có thêm thú vui, niềm tin vào cuộc sống, thôi thúc ước mơ để hướng tới một tương lai đẹp đẽ. Lê-nin đã nói về tình yêu: Tình yêu là ngọn lửa nồng nhiệt, nhưng đừng để nó thiêu cháy sự nghiệp. Đây cũng là lời nhắc nhở hữu ích giành riêng cho những cô nàng, chàng trai đang yêu nhau say đắm.

Dù vậy, tình yêu không những giới hạn trong phạm vi nam nữ. Con người cần phải có những tình yêu lớn như tình yêu gia đình, bè bạn, yêu cuộc đời, quê nhà, giang sơn. Đặt trong tình yêu lớn, ý nghĩa sâu sắc của tình yêu lứa đôi và hạnh phúc gia đình mới thật sự cao đẹp, lớn lao. Cuộc sống của con người cần tình yêu biết bao! Con người không tồn tại tình yêu chẳng khác chi trái đất không tồn tại ánh mặt trời. Tình yêu say mê của những nhà khoa học là được hy sinh sức lực, thời gian, có khi nối dài cả một đời để nghiên cứu, ý tưởng phát minh, sáng tạo ra những điều đẹp đẽ, đem lại hạnh phúc cho con người. Tình yêu của người chiến sĩ là giữ gìn sự thanh thản cho giang sơn. Người chiến sĩ hiểu rất rõ rằng: tính mạng của tôi là đáng quý và tình yêu rất đẹp, nhưng để bảo vệ chủ quyền độc lập, tự do của dân tộc, Tổ quốc, họ rất có thể hi sinh toàn bộ. Những suy nghĩ đúng đắn đó đều bắt nguồn từ tình yêu lớn, từ lòng vị tha và đức hi sinh cũng đáng ca tụng.

Tình yêu là quy luật muôn đời. Tình yêu đòi hỏi con người phải không ngừng vươn lên vượt qua mọi thử thách trên con đường đến với tình yêu đích thực. ý nghĩa sâu sắc câu nói của Rin-kê không những có giá trị trong phạm vi tình yêu đôi lứa mà còn có giá trị to lớn trong đời sống tinh thần của cả xã hội. Nội dung của câu nói ấy khá gần gũi với quan điểm đạo lí Á Đông nên dễ hiểu và dễ chấp thuận. Mỗi chúng ta hãy coi bài học về lòng vị tha và đức hi sinh trong tình yêu là bài học lớn trong cuộc đời.

Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 5

Có ai sống được mà không yêu
Không nhớ không thương một kẻ nào

Thật vậy, đời người đẹp đẽ nhất là có tình yêu, tình yêu như một thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, dẫu đẹp đẽ hay khổ đau thì sau cuối nó vẫn đáng được trân trọng và gìn giữ. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn tồn tại đấy quan niệm sai lệch về tình yêu, đặc biệt một bộ phận giới trẻ hiện nay cần phải có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc hơn về tình yêu.

Trong môi trường giáo dục, học viên được hưởng những điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển bản thân, thể chất phát triển cùng với đó tâm sinh lí cũng phát triển, học viên có những tình cảm trên mức tình bạn giành riêng cho người bạn của tôi cũng là điều bình thường. Tình yêu tuổi học viên có những mối tình trở thành đẹp đẽ, sáng trong, ghi lại dấu ấn trong trái tim mỗi người. Đó là những mối tình đẹp, giúp đỡ nhau học tập, cùng nhau cố gắng, là nguồn động viên, giúp đỡ nhau học tập mỗi ngày. Tình yêu tuổi học đường sẽ rất đẹp đẽ, tuyệt vời nếu tình yêu ấy không vụ lợi, toan tính, nhỏ nhen, không theo đuổi những ham muốn tầm thường mà trở thành lệch lạc, thiếu chuẩn mực.

Tình yêu đơn thuần là những cảm xúc trong lòng mỗi người giành riêng cho đối phương, ai cũng đều có quyền yêu và được yêu. Tuy nhiên, nhìn ở một phương diện khác, nó đang là vấn đề đáng quan ngại, tình yêu học đường giờ đây đang trở thành một trào lưu không nhỏ. Lướt MXH một vòng, không khó để tìm thấy những dòng tâm trạng khổ đau, cô đơn, than thở trong tình yêu của những em nhỏ, chỉ mới 13 hay 14 tuổi. Trong thực tại, khi yêu quá sớm sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng. Nhiều học viên vì yêu mà chểnh mảng việc học hành, sa sút nghiêm trọng, kết quả học tập ngày một đi xuống. Thậm chí, nhiều em còn lâm vào tình trạng quan hệ tình dục trong lứa tuổi học viên, dẫn đến có thai ngoài ý muốn buộc phải dừng lại việc học, phải nuôi con khi tuổi còn quá nhỏ, công ăn việc làm vẫn chưa tồn tại khiến ba mẹ phiền lòng, thầy cô lo lắng. Tình trạng ghen tuông dẫn đến bạo lực học đường cũng xảy ra trên nhiều trường học nay đã cho thấy hệ quả cũng đáng lưu tâm của vấn đề này. Một số học viên vì yêu, cùng sự suy nghĩ vẫn chưa thấu đáo, tình cảm vẫn chưa chín chắn, một vài phút thiếu suy nghĩ, bức xúc, đau khổ trong Chuyện tình yêu mà dại khờ tìm tới cái chết chấm hết cuộc đời mình khi còn cả một tương lai dài phía trước.

Thiết nghĩ, những em học viên đang độ tuổi cắp sách tới trường thì học tập cần phải đặt lên hàng đầu để tiến bước về phía trước tiến hành những ước mơ đẹp đẽ mai sau. Bên cạnh đó, nhà trường và gia đình cũng cần phối hợp chặt chẽ để giáo dục học viên. Cần tổ chức cho học viên những buổi sinh hoạt hay hoạt động ngoại khóa về giáo dục giới tính, tình yêu học đường,… Mỗi thầy cô phải là người hiểu học viên, quan tâm đến những chuyển biến tình cảm của học viên để từ đó có được những tác động kịp thời và kết quả, góp phần giúp những em nhận thấy những sai lầm để hạn chế, phát huy những tích cực và mặt đẹp đẽ khác. Cần phối kết hợp trong những bài học, để giảng dạy và phân tích cho học viên hiểu và có cái nhìn đúng đắn hơn về tình yêu học đường.

Tình yêu tuổi trẻ không sai, cũng khó rất có thể ngăn cấm, bởi cảm xúc là thứ thiêng liêng vô hình không ai rất có thể ngăn cản được. Tuy nhiên, mỗi học viên chúng ta cần phải có cách nhìn, có quan niệm sâu sắc và thấu hiểu hơn về tình yêu. Một mối tình đẹp và trong sáng tuổi học trò cần phải xây đắp từ sự tin cậy, cao thượng và vị tha để mỗi ngày cùng nhau cố gắng, để mỗi ngày mối tình đó trở thành đẹp hơn, tinh khôi như tuổi học trò. Là học viên, chúng ta phải xác định nhiệm vụ chính của tôi giờ đây là học tập, để cố gắng cho tương lai, để xây đắp hạnh phúc mai sau.

Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ – Mẫu 6

Tình yêu trong văn học Việt Nam và trong văn học trái đất trở thành một chủ đề hết sức quen thuộc, là mảnh đất màu mỡ mà giới văn nghệ sĩ thích thú tìm tòi và khai thác hơn cả. Xuân Diệu từng định nghĩa về tình yêu như này: “Yêu là chết ở trong lòng một ít vì mấy khi yêu mà chắc được yêu. Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng có bao nhiêu. Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết”. Tôi thường nghĩ vẩn vơ nếu cuộc sống không tồn tại tình yêu thì con người sẽ ra sao, có cảm thấy khuyết thiếu điều gì trong cuộc sống không nhỉ? Tình yêu nào cũng đẹp cũng tuyệt vời nhưng tình yêu của giới trẻ ngày nay có lẽ là vấn đề có nhiều điều đáng bàn hơn cả.

Từ trước đến nay, vẫn chưa một ai rất có thể định nghĩa được chính xác về tình yêu, có người nói rằng yêu là sự khoan dung, thông cảm và ở cạnh nhau trong mọi hoàn cảnh, có người lại nói yêu là hy sinh là cho đi tình cảm của tôi mà không cần nhận lại, lại cũng đều có người bảo yêu là loại cảm xúc sinh ra từ sự tăng cao của một loại hormon trong cơ thể, là sự lôi cuốn không thể cưỡng lại giữa hai cá thể với nhau,… Dù là kiểu khái niệm nào thì cũng đúng một phần và cũng vẫn vẫn chưa thể lý giải hết được thứ cảm xúc phức tạp này. Nhưng chắc chắn một điều rằng trong tình yêu thì sự chung thủy, tin tưởng, không vụ lợi và gắn bó với nhau là không thể thiếu được, nếu thiếu đi thì đó chẳng còn là tình yêu đích thực nữa. Tình yêu cũng luôn gắn liền với nỗi nhớ nhung tha thiết, khao khát được bên cạnh nhau, được hy sinh, được san sẻ, được thấu hiểu lẫn nhau, đó là những cảm xúc rất đỗi bình thường và luôn luôn có trong tình yêu, khiến con người ta trở thành vui vẻ, yêu đời, nhìn trái đất và cuộc sống một cách tích cực hơn hẳn.

Tình yêu của giới trẻ hiện nay, khẳng định là rất đẹp. Thanh xuân của con người nói dài không dài, ngắn không ngắn nhưng là đáng quý và đáng trân trọng nhất. Trong độ tuổi ấy người ta có nhiều ước mơ, mong muốn, khao khát về sự việc tìm kiếm hạnh phúc, thành công trong cuộc sống. Và tình yêu là một trong những thứ mà giới trẻ hằng hướng tới hơn cả, trong lúc thanh xuân phơi phới, xuân sắc tràn đầy, làm sao rất có thể cưỡng lại sự lôi cuốn lẫn nhau của những cá thể. Một chàng trai lỡ chết chìm trong sóng mắt tựa nước mùa thu của cô nàng, một thiếu nữ trẻ tuổi lỡ tương tư bóng hình một người chàng trai êm ấm chẳng hạn, đó vốn là quy luật tự nhiên của cuộc sống, không thể trái được. Tình yêu có ý nghĩa sâu sắc cao đẹp và thiêng liêng bởi tình yêu là nền tảng của một gia đình hạnh phúc, là cơ sở của sự duy trì giống nòi nhân loại, tình yêu giúp con người vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khiến cuộc sống trở thành tươi đẹp hơn, tình yêu khiến con người có động lực phấn đấu, tạo ra những thành tựu to lớn. Đặc biệt tuổi trẻ là lúc con người ta dễ chơi vơi, vô định vì vẫn chưa tìm được hướng đi của cuộc đời, dễ cảm thấy cô đơn, chán nản, tình yêu là một liều thuốc tăng lực và an thần thiết yếu và hữu hiệu.

Lứa tuổi học viên cũng được tính là giới trẻ, ai dám khẳng định rằng giữa những em học viên không tồn tại tình yêu, những em không ngấm ngầm yêu đương với nhau? Có, thậm chí trong xã hội hiện đại, viễn thông phát triển, cuộc sống dần cởi mở hơn rất nhiều, việc những em học viên yêu sớm cũng dần trở thành phổ biến và trở thành một chuyện rất đỗi bình thường như việc chúng ta ăn cơm mỗi ngày vậy. Nhưng đó chẳng phải việc gì quá to tát cả, những em học viên tính ra cũng đã bắt đầu có những nhận thức nhất định về cuộc đời, việc yêu đương là một trong những nhu cầu tâm sinh lý của những em. Mọi người vẫn thường nghĩ rằng, học viên mà yêu đương thì chẳng ra làm sao, là hư đốn, là mất nết, nhưng đó là suy nghĩ cực kì tiêu cực và phổ biến của những bậc phụ huynh. Bởi tôi chứng kiến rất nhiều cặp học viên yêu nhau, nhưng họ vẫn ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, chăm ngoan học tập, thậm có bạn vốn học rất kém nhưng nhờ sự động viên an ủi của bạn trai/bạn nữ mà dần trở thành tiến bộ hơn hẳn. Tình yêu của lứa tuổi học viên rất đẹp, rất trong sáng đó là những rung động đầu đời, dù rất có thể rất lâu về sau này vì một lý do nào đó mà những em không thể cùng nhau đi hết cuộc đời, thì nó vẫn luôn để lại trong tim những em những kỷ niệm không khi nào quên. Dẫu biết rằng, còn trẻ người non dạ đôi lúc dễ vì vài chuyện vụn vặt mà tổn thương nhau, nhưng đó sẽ là kinh nghiệm để những em trưởng thành hơn trong cuộc sống, chứ không phải là điều gì quá xấu xa.

Ngoài những tác động tích cực trong tình yêu đối với giới trẻ, rất có thể nhận thấy rằng những bạn trẻ ngày nay Hình như có những suy nghĩ và cách ứng xử trong tình yêu vẫn chưa thật sự thích hợp. Trước hết là xuất phát từ sự bồng bột, nông nổi trong suy nghĩ, thứ hai đó là những bạn vẫn chưa được giáo dục một cách bài bản về tình yêu, về cách đối nhân xử thế và thứ ba là tới từ chính nhân cách và đạo đức trong tâm hồn mỗi con người. Tôi thấy thật lạ lùng rằng tình yêu vốn là một thứ tình cảm đẹp và thiêng liêng thế mà nhiều bạn trẻ lại xem nó như trò chơi, yêu đương chớp nhoáng, không thì cũng là sự không chung thủy phản bội nhau, tình tay ba tay tư, hết sức hỗn loạn. Có nhiều người xem tình yêu là thứ để Marketing, vụ lợi, nhân danh tình yêu để lợi dụng tình nhân của tôi, làm họ bị tổn thương sâu sắc. Thậm chí có người coi việc yêu đương là thứ để thỏa mãn cái tham vọng chinh phục, thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân, chán thì lại bỏ rơi không thương tiếc, đầy tàn nhẫn. Đó là biểu lộ của suy đồi đạo đức, sự xuống cấp trong nhân cách của lớp trẻ ngày nay, là vấn nạn của xã hội. Nhiều bạn trẻ yêu đương, rồi sinh hoạt tình dục không an toàn dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, bệnh tật lây nhiễm, có thai ngoài ý muốn,… tác động rất nhiều tới cuộc sống và tương lai sau này… Đó là hậu quả của việc thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng và kiến thức, nông nổi trong cuộc sống và cái giá phải trả thật quá lớn. Với lứa tuổi học viên, nhận thức tuổi đời vẫn chưa đủ, việc yêu đương sớm dễ khiến những bạn chểnh mảng trong học tập, vì ham vui với tình yêu, thứ khiến những em có nhiều cảm xúc mới lạ mà vẫn chưa khi nào những em được trải nghiệm. Có nhiều trường hợp có quan hệ tình dục quá sớm dẫn tới có thai ngoài ý muốn, một là phải bỏ học lập gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ, hai là phải bỏ thai, dẫn tới những ám ảnh tâm lý nghiêm trọng, làm tác động tới con đường học tập và tương lai của những em.

vậy nên những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học viên hãy nhận thức rõ ràng: Tình yêu là cảm xúc nhưng hành động của những bạn phải lý trí. Tình yêu không quan trọng sớm hay muộn, nhưng những bạn phải ý thức được hành động của bản thân, yêu đương không được trái với đạo đức, vi phạm nguyên tắc tối thiểu trong tình yêu; không nên quá mù quáng trong tình yêu mà quên đi những phần khác trong cuộc sống này, bởi chỉ riêng tình yêu thì không thể làm nên cuộc đời những bạn được. Tuổi trẻ không những để yêu mà còn để xây dựng tương lai, tiến hành ước mơ bằng toàn bộ sự nỗ lực và cố gắng ngày hôm nay của những bạn. Đối với những bạn học viên, yêu sớm cũng được, nhưng những bạn phải tỉnh táo và lý trí, hãy để tình yêu nâng bước, tạo niềm tin, động lực cho những bạn học tập và tu dưỡng tốt hơn. Đừng để tình yêu dẫn lối những bạn đi vào con đường sa đọa, tăm tối, tự chặt đứt tương lai của tôi nhé.

Tình thân, tình bạn, tình yêu là ba thứ tình cảm cốt lõi làm nên đời sống tâm hồn của một cá nhân, thiếu sót một trong ba thứ tình cảm ấy cũng làm cho chúng ta kém hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy yêu một cách đúng đắn, hãy có một tình yêu thật đẹp, thật trong sáng, tình yêu không tồn tại lỗi đừng bắt nó gánh chịu những cái tội mà do chính bản thân chúng ta gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *