Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển gồm dàn ý chi tiết kèm theo 6 bài văn nghị luận hay nhất, giúp những bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, trau dồi kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Để góp phần bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng thì mỗi người cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường như không xả rác bừa bãi ra biển hay tổ chức nhiều cuộc đi thực tiễn và thu dọn bãi biển. Vậy tiếp về sau là 6 bài văn nghị luận, mời những bạn cùng theo dõi tại đây.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển

 • Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường biển
 • Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 1
 • Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 2
 • Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 3
 • Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 4
 • Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 5
 • Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 6

Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường biển

I. Mở bài:

– Dẫn dắt vào đề tài nghị luận: hiện tượng cá chết bất thường ở một số tỉnh miền Trung

Ví dụ:

 • không chỉ có trên thời sự đưa tin và trên báo chí và những phương tiện truyền thông đại chúng đều đang đưa tin về hiện tượng cá chết hàng loạt ở những vùng biển duyên hải miền Trung. Điều này dẫn tới nhiều lo ngại trong dân chúng về cuộc sống hằng ngày cũng như về ô nhiễm môi trường biển đang ngày càng nghiêm trọng.
 • Cá chết hàng loạt không chỉ có tạo ra cảnh cực khổ nhọc nhằn với miếng cơm manh áo của dân chài miền Trung quanh năm bám biển mà còn nữa là mẩu chuyện làm sao để giữ cảnh quan thiên nhiên dưới tay “tử thần” khi mà biển trở thành “biển đen”, “biển chết” vì ô nhiễm ngày càng thêm nặng nề.

II. Thân bài:

* Giải thích vấn đề

– Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề toàn cầu nóng bỏng của nhân loại, cụ thể là tình hình môi trường xuất hiện những chất độc, chất hại dẫn đến thay đổi nhanh gọn và gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Biển là một bộ phận của môi trường, ô nhiễm biển là việc tồn tại nhiều chất hại trong môi sinh biển khiến những sinh vật biển không thể sinh sống và tạo ra những vấn đề xấu với con người.

* tình hình

– Hiện nay, việc cá chết hàng loạt ở khắp những tỉnh từ thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị mỗi ngày lại thêm những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân vẫn vẫn chưa được công khai minh bạch chính thức trong dư luận vì vậy sự hoang mang của xã hội ngày càng tăng dần lên.

* Dẫn chứng

 • Cá chết bất thường được phát hiện từ đầu tháng bốn ở thành phố Hà Tĩnh, lan vào khu vực Hòn La (Quảng Bình, giáp thành phố Hà Tĩnh) rồi mở rộng xuống vùng biển Nhật Lệ, Hải Ninh và Lệ Thuỷ. Đến ngày 18 và 19/4, Quảng Trị và Huế cũng xuất hiện tình trạng này.
 • Riêng tại Quảng Trị, tổng trọng lượng cá chết mà người dân vớt được từ 2 đến 4 tấn.
 • hằng ngày có hàng tấn rác thải được đổ ra biển, những chất độc hại ngày càng tích lũy và tác động xấu tới môi sinh và những sinh vật biển.

* Dẫn chứng

 • 10 tấn rác thải “tiến công” vịnh Nha Trang mỗi ngày.
 • Chỉ trong mấy ngày qua bờ biển tỉnh thành phố Hà Tĩnh chứng kiến hai sự cố mà tác nhân chủ yếu tới từ ô nhiễm môi trường ven bờ biển. Từ ngày 2 – 3, hơn 50ha nghêu thương phẩm vùng bờ biển bãi ngang hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên chết rạt đến gần 90% vẫn chưa tồn tại biện pháp khắc phục hậu quả thì ngay sau đó sò lông, ốc hương tự nhiên chết theo sóng biển tấp vào đầy nghẹt bờ cát ven bờ huyện Kỳ Anh, dọn không xuể.

* Nguyên nhân

 • Do ý thức kém của con người.
 • Do hiện tượng cực đoan của xã hội.
 • Sự quản lý của nhà nước: hoạt động của những doanh nghiệp trong việc xử lý.

* Hậu quả:

 • tác động trực tiếp đến sức khỏe con người.
 • Mất đi những nguồn lợi từ biển: những thủy sản, du lịch biển.
 • Một nghiên cứu của Ngân hàng trái đất năm 2008 dự báo, mỗi năm, Việt Nam đang mất đi ít nhất 69 triệu USD thu nhập từ ngành du lịch do hệ thống xử lý dọn dẹp vệ sinh kém. Ô nhiễm môi trường cũng làm giảm đi sức hấp dẫn khách của ngành du lịch.
 • Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống.

* Giải pháp:

 • Nâng cao ý thức con người.
 • Tăng cường sự quản lý của nhà nước.
 • Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết tình hình ô nhiễm nước thải… hiện nay.

III. Kết bài:

 • Hiện tượng cá chết bất thường vẫn đang đề ra cho xã hội những bài toán khó thể giải quyết triệt để.
 • Để khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, du lịch biển cần sự tham chống ô nhiễm biển cần sự tham gia của toàn thể xã hội, từ cá nhân tới những tổ chức.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 1

Trái đất của chúng ta bao la biển cả và rừng núi bạt ngàn, tạo ra một nét đẹp cực kì hùng vĩ của núi non và sông nước hài hoà. Biển là nơi tham quan và là nơi vui chơi, giải trí của mọi người từ trẻ con đến người già, người nội trợ đến những người đi làm. Nó là nơi con người tìm về để giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống bộn bề vào những kỳ nghỉ. Biển cung ứng cho ta bao nhiêu tài nguyên, thủy sản thơm ngon. Vậy mà giờ đây biển đang bị đe doạ, đang ngày một ô nhiễm, trái đất sẽ ra làm sao nếu biển ô nhiễm nghiêm trọng. Phải làm gì để cứu lấy làn nước xanh trong lành ấy.

Việt Nam có vùng bờ biển đặc quyền kinh tế trên 1.000.000 km² và hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ, hai quần đảo là Trường Sa và Hoàng Sa, bờ biển kem dài trên 3.260 km, vị trí địa hình thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, nhưng nó đang bị ô nhiễm trầm trọng. Hiện tượng thủy sản tự nhiên và nuôi trồng đột ngột chết trên quy mô lớn do độc tố học và tảo biển. Có rất nhiều rác thải, vỏ lon nước ngọt túi nilon trần ngập quanh bờ biển. Màu nước biển không hề xanh mà càng ngày càng đục và bẩn, nếu chạm vào người rất là ngứa. Nước biển của một số khu vực có biểu lộ bị axit hóa do độ PH trong nước biển bề mặt tầng biến đổi. Nước biển ven bờ có biểu lộ bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ, kẽm và một số chủng bảo vệ thực vật.

Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm biển là do phát triển công nghiệp du lịch tràn ngập, nuôi trồng thuỷ thủy sản bất hợp lý, dân số tăng và nghèo khổ nên họ cũng tích cực khai thác vô tổ chức tài nguyên biển, vì dựa vào biển mà sống, đối mặt với sự khốc liệt, gắn liền với cuộc sống trên thuyền nên tư duy của họ rất đơn giản, khái niệm bảo vệ nguồn lợi và môi trường biển là vấn đề quá xa xôi. Tập quán và phong tục sống còn lỗi thời, học vấn thấp nên với họ cái làm ra đồng tiền mới là quan trọng nhất. thiết chế, chính sách của nhà nước còn bất cập, chủ yếu lượng rác trên biển là có nguồn gốc từ trong nước khi những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư xử nước thải, chất thải rắn vẫn chưa qua xử lý ra những con sông đồng bằng ven biển hoặc là thẳng ra biển. Khi nuôi trồng thuỷ thủy sản thải chủ yếu những loại đồ ăn hóa học có hại cho biển. Việc khai thác thủy sản bằng mìn, sử dụng hóa chất độc hại làm con kiệt nhanh nguồn lợi thuỷ sản, gây hậu quả nặng nề cho những vùng sinh thái biển. Do se lượng du linh biển lớn đã khiến hằng ngày có hàng tấn chất thải đổ ra biển gây ông nhiễm nghiêm trọng. Một nguyên nhân nữa là tràn dầu, kinh tế đang phát triển hội hỏi một lượng dầu lớn, lợi ích Sale dẫn đến khai thác dầu quá mức. Hậu quả là một lượng dầu lớn bị ra rồi ra mới trường biển do hoạt động của những tàu hay do hiện tượng đắm tàu chở dầu, do những máy khoan thăm giò. Ô nhiễm môi trường biển còn do hoạt động của những cảng do hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng, nạo vét luồng lạch, đổ phế thải đang uy hiếp nghiêm trọng tới môi trường biển.

Ô nhiễm biển dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và dần làm mất đi những nguồn lợi từ biển như hai sản, du lịch biển. Môi trường biển bị ông nhiễm giảm đi sức hút với khách du lịch. Tràn dầu tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái, đặc biệt hệ sinh thái rừng ngập mặn, cổ biển, vùng bãi cát, đầm phá và những rạn san hô. Ô nhiễm dầu làm giảm khả năng sức chống đỡ, tính linh hoạt và khả năng khôi phục của những hệ sinh thái. Hàm lượng dầu trong nước tăng cao, những mang dầu làm giảm khả năng trao đổi oxy giữa không khí và nước, làm giảm oxy trong nước, làm con cân điều hoà oxy trong hệ sinh thái bị đảo lộn. những chất hóa học độc hại làm tổn thương hệ sinh thái, rất có thể gây suy vong hệ sinh thái, nó gây biến đổi gen, phá hủy cấu trúc tế bào vi khuẩn, gây chết cả quần thể. những loài sinh vật bị đe dọa và bị chết do môi trường sống ông nhiễm quá nặng nề. tác động xấu đến nền kinh tế của toàn quốc, gây khó khăn trong việc phát triển cuộc sống dân cư vùng biển.

Để bảo vệ môi trường biển cần nâng cao ý thức của người dân, tuyên truyền giáo dục cho họ hiểu những tác hại nguy hiểm rất có thể xảy ra. Hỗ trợ nguồn vốn, lo cho cuộc sống người dân vùng biển ổn định hơn. Nghiêm cấm việc vứt rác ra bờ biển của khách du lịch biển, thường xuyên nhặt rác bẩn dọc bờ biển để hạn chế việc ô nhiễm. Giám sát hoạt động xả thải nước bẩn ở hộ dân và khu nuôi trồng thuỷ thủy sản. Xây dựng hệ thống hóa sinh xử lý nước thải trước khi đưa xuống biển. Đưa ra những hình thức xử phạt với những tổ chức làm trái quy định Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho những cấp, ngành, địa phương về sự việc quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên biển, chức trong công tác phòng ngừa, phối kết hợp với xử lý có tác dụng cao ô nhiễm, cải thiện mới trường biển vùng ven biển. Nghiêm ngặt trong giao thông đường thuỷ, tránh tai nạn và tràn dầu, tăng cường bảo vệ những mỏ dầu khí trên biển. Khai thác thuỷ thủy sản hợp lý để bảo vệ những nguồn gen quy.

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn rất có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của tôi chung tay bảo vệ biển. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ để cho biển không bị ô nhiễm. Vì một Việt Nam xanh- sạch- đẹp phát triển không ôm nhiễm, vì tương lai đẹp đẽ của chính bạn hãy luôn bảo vệ biển.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 2

Như chúng ta đã biết thì hiện nay tình trạng ô nhiễm đang ra mắt khắp nơi như ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và cũng không nằm ngoài sự ô nhiễm đó đó là ô nhiễm môi trường biển. Trong thời gian gần đây, báo chí cũng như những phương tiện thông tin đại chúng khác đã đưa tin rất nhiều về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng ven biển miền Trung làm cho cuộc sống của người dân nơi đây đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Sự việc này gây nên nhiều mối lo ngại về sự việc có nên sinh sống ở vùng đất này. vẫn chưa tồn tại một bài báo nào nói về nguyên nhân chính thức gây ra sự việc trên tuy nhiên điều chúng ta cũng rất có thể dễ dàng nhận thấy đó đó là môi trường biển đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng.

Biển là nơi rất giàu sang và đa dạng về tài nguyên, chứa đựng đầy tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng. Không những thế, biển còn là nơi dễ dàng phát triển về du lịch và phát triển ngành chăn nuôi thủy thủy sản.

Tuy biển đẹp là thế, có ích là thế nhưng biển cũng đang dần bị ô nhiễm bởi nhiều tác nhân mà tác nhân chủ yếu là lại do chính con người. Điều thứ nhất phải kể tới đó đó là do ý thức của người dân người.

hằng ngày có hàng tấn rác thải vẫn chưa được xử lý đổ ra biển, người dân sống ven biển cũng lấy bờ biển làm nơi đổ rác. Hành động thiếu ý thức của người dân đã góp phần làm môi trường biển bị ô nhiễm hơn.

Ngoài ra, những nhà máy, xí nghiệp cũng xả nước thải cùng với những hóa chất độc hại ra biển không những làm cho biển ô nhiễm mà còn có tác hại xấu đến sức khỏe con người và mọi loài sinh vật sống ở đây.

Ô nhiễm môi trường biển còn xảy ra ở một số cảng hàng hải do tàu thuyền ra vào nhiều, nạo vét luồng lạch, đổ rác thải,…, một số cảng biển còn có lượng thủy ngân vượt quá mức được cho phép như cảng Vũng Tàu vượt đến 3,1 lần. Nhiều người dân còn đánh bắt cá bằng phương pháp sử dụng bom mìn gây ra rất nhiều chất hóa học có hại.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng biển bị ô nhiễm là do những mặt trái của sự phát triển xã hội. Xã hội ngày càng phát triển và đồng thời nhu cầu của người dân ngày càng được nâng cao, ngành du lịch biển cũng từ đó mà phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên du lịch ngày càng phát triển thì cũng đồng nghĩa với việc tài nguyên biển bị khai thác quá mức dẫn đến hết sạch nguồn tài nguyên biển đồng thời cũng thải một lượng rác thải rất to lớn ra biển. Và một nguyên nhân nhỏ nữa đó đó là do tràn dầu.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế làm tăng lượng tiêu thụ dầu mỏ. Lợi ích kinh tế kèm theo với việc dầu bị khai thác quá mức làm cho một lượng dầu lớn bị rò rỉ ra biển gây ô nhiễm biển, những loài cá cũng từ đó mà chết do không tồn tại đủ oxy để sống gây thiệt hại rất lớn cho môi trường biển và những vùng nuôi trồng thủy sản.

Nguyên nhân sau cùng có lẽ là do những cơ quan quản lý còn lỏng lẻo và vẫn chưa thực sự thắt chặt việc kiểm soát vấn đề xử lý rác thải của những doanh nghiệp, xí nghiệp và những khu du lịch.

Ô nhiễm môi trường biển dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và dần làm mất đi những nguồn lợi từ biển như thủy sản, du lịch biển,… Một nghiên cứu năm 2008 đã cho thấy hàng năm Việt Nam mất đi khoảng 69 USD thu nhập từ ngành du lịch vì hệ thống xử lý dọn dẹp vệ sinh kém. Môi trường biển bị ô nhiễm cũng làm giảm đi sức hút với khách du lịch.

Để góp phần bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng thì mỗi người cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường như không xả rác bừa bãi ra biển hay tổ chức nhiều cuộc đi thực tiễn và thu dọn bãi biển,…

những cơ quan quản lý nhà nước cũng cần phải tăng cường quản lý để giảm thiểu lượng rác thải có hại ra môi trường biển để giữ cho cảnh quan thiên nhiên không bị cướp dưới bàn tay tử thần và để cho những người dân sống bám vào biển bớt nhọc nhằn về miếng cơm manh áo.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 3

Hiện nay, sức khỏe và tính mạng của con người đang bị đe dọa bởi nhiều mối mối đe dọa từ nhiều phía như thực phẩm bẩn, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Trong số những dạng ô nhiễm môi trường thì ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề rất đáng để lo ngại. Nó không chỉ có tác động đến sức khỏe con người một cách trực tiếp mà còn là nguy cơ tiềm tàng những bệnh cấp và mãn tính.

Trước hết, ta cần phải hiểu ô nhiễm môi trường nước là gì? Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng mà những vùng nước như: sông, hồ, biển hay nguồn nước ngầm… bị nhiễm những chất độc hại có trong: thuốc bảo vệ thực vật, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp… vẫn chưa được xử lý. Nói cách khác, ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi chất lượng nước không đáp ứng được những mục đích sử dụng không giống nhau, vượt qua tiêu chuẩn được cho phép và gây ra tác động xấu đến đời sống con người và sinh vật.

Hiện nay, đa số những sông hồ ở những thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội và TP.HCM, thường là nơi có dân cư đông đúc cũng như triệu tập nhiều khu công nghiệp lớn đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Phần lớn nước thải trong sinh hoạt ( khoảng 600.000 m³ mỗi ngày và khoảng 250 tấn rác được thải ra những sông, hồ ở khu vực Thành Phố Hà Nội) và nước thải công nghiệp (khoảng 260.000 m³, Trong số đó chỉ có khoảng 10% được xử lý) đều không được xử lý mà đổ trực tiếp ra những sông, hồ. Rất nhiều nhà máy cũng như cơ sở sản xuất: lò mổ, những khu công nghiệp, làng nghề, bệnh viện (7000m³ mỗi ngày, 30% được xử lý) cũng không được trang bị hệ thống xử lý nước thải. 2360 con sông, suối dài hơn 10km, hàng nghìn hồ, ao là con số của hệ thống nước mặt Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nước nêu trên đang bị suy thoái và phá hủy một cách trầm trọng do con người khai thác quá mức và ô nhiễm với mức độ không giống nhau. Thậm chí có nhiều con sông, đoạn sông đang “chết” dần. Không những thế, mức độ ô nhiễm môi trường nước đang không ngừng ngày càng tăng do không kiểm soát tác dụng được nguồn gây ô nhiễm.

Vậy, do đâu mà môi trường nước bị ô nhiễm? do đâu mà những con sông đang bị “bức tử” từng ngày. Trên thực tiễn, ô nhiễm môi trường nước rất có thể xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên. những hiện tượng làm giảm chất lượng nước thì đều bị xem là nguyên nhân ô nhiễm nước (mưa, tuyết tan, gió bão, lũ lụt, hoạt động sống cũng như xác của những sinh vật khi chết ngấm vào lòng đất…). Tuy nhiên, nguyên nhân tự nhiên chỉ làm môi trường ô nhiễm ở mức độ nhẹ. Nguyên nhân mà chúng ta cần quan tâm đó là nguyên nhân nhân tạo, là những nguyên nhân xuất phát từ hoạt động của con người. Thứ nhất cần phải kể tới nguồn chất thải từ sinh hoạt và y tế. Mỗi ngày, một lượng lớn rác thải sinh hoạt và y tế thải ra môi trường mà không qua xử lý. Bên cạnh đó, việc dân số việt nam ngày càng tăng (đứng thứ 12 trái đất) dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt tăng theo. Dân số tăng nhanh, do đó nhu cầu dùng nước cho sinh hoạt và phát triển kinh tế cũng tăng thêm, những nguồn thải tăng, sự ô nhiễm môi trường cũng vì vậy mà tăng thêm. Nguyên nhân thứ hai là do sử dụng quá mức những loại phân bón cũng như hóa chất độc hại trong nông nghiệp. Hoạt động chăn nuôi gia súc tạo ra những loại chất thải: phân, nước tiểu, đồ ăn thừa.. vẫn chưa qua xử lý mà đổ trực tiếp vào môi trường. Cùng với đó là những loại hóa chất dùng trong sản xuất nông nghiệp như: thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân bón cho cây trồng. Chúng vừa gây ô nhiễm nguồn nước mặt lại vừa gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Việc người dân sử dụng những loại phân bón, chất hóa học không kiểm soát kỹ lưỡng, dùng quá mức được cho phép gấp 3-4 lần. Bên cạnh đó, đa số những vỏ chai thuốc sau khi sử dụng bị vứt bừa bãi làm tác động đến chất lượng nước một cách nghiêm trọng. Nguyên nhân sau cùng và cũng là nguyên nhân nghiêm trọng nhất đó là nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp. Khi mà những khu công nghiệp ở nước a mọc lên ngày một nhiều, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng cao. Do đó, lượng chất thải từ những hoạt động sản xuất công nghiệp ngày càng nhiều. trong những khi đó, nhiều khu công nghiệp xả trực tiếp nước thải ra môi trường mà không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Hàng loạt những vụ việc về xả thải ra môi trường mà vẫn chưa qua xử lý đã được đưa tin trong thời gian gần đây là dấu hiệu đáng báo động cho môi trường nước của Việt Nam. Đặc biệt là vụ xả thải của Formosa làm cá chết hàng loạt tại vùng biển của những tỉnh miền Trung, hay vụ việc Vedan xả thải ra sông Thị Vải năm nào… Hành động của những công ty, nhà máy, xí nghiệp ấy đang từng ngày, từng giờ hủy hoại đi môi trường nước – nguồn sống của con người.

Ô nhiễm môi trường nước, con người sẽ nhận lại những hậu quả gì? Nước là tài nguyên quý giá và cực kì thiết yếu đối với con người. Trên thực tiễn, rất có thể thấy rằng, khi nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng đã gây ra những tác động đến sức khỏe con người. Khi nguồn nước ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, sảy thai và dị tật bẩm sinh từ đó dẫn đến suy giảm nòi giống. Ở một số địa phương của việt nam, khi nghiên cứu những trường hợp mắc bệnh ung thư và viêm nhiễm ở phụ nữ đã thấy rằng có đến 40 – 50% là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Theo thống kê và đánh giá của Bộ Y tế và Bộ tài nguyên môi trường, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện dọn dẹp vệ sinh kém. Bên cạnh đó còn gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà sử dụng nguồn nước ô nhiễm đó là một trong những nguyên nhân chính.

Để giải quyết được triệt để những vấn đề về ô nhiễm nguồn nước thì đòi hỏi phải có những chiến lược cụ thể. Chúng ta cần phải có chiến lược lâu dài là cung ứng những nguồn nước uống an toàn đã qua xử lí đồng thời carit hiện hệ thống dọn dẹp vệ sinh. Còn chiến lược thời gian ngắn là sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản tận nơi. Bên cạnh đó, cần đưa ra những chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời, còn cần phải thắt chặt hơn nữa vấn đề kiểm soát ô nhiễm, bắt buộc những doanh nghiệp (gồm có cả quy mô lớn và nhỏ) đều phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu. Có hình thức xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi phạm.

Hành vi gây ô nhiễm môi trường nước cũng đó là hành vi mang tính “tội ác” khi chúng rất có thể cướp đi cuộc sống của con người. Chính vì thế hãy chung tay bảo vệ môi trường nước nói riêng và môi trường nói chung để hướng tới một môi trường đẹp đẽ và thân thiện hơn đối với con người.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 4

Việt Nam có một vùng biển đặc quyền kinh tế trên 1.000.000 km² và hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ, hai quần đảo là Trường Sa và Hoàng Sa, bờ biển nối dài trên 3.260 km. Đây là những nền móng được cho phép hoạch định một chiến lược biển, tương thích với xu thế phát triển của một vương quốc biển. Nhưng tình hình về ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề báo động “đỏ”.

Theo đánh giá của Bộ TNvàamp;MT, nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm biển là do phát triển công nghiệp, du lịch tràn ngập; nuôi trồng thủy sản bất hợp lý; dân số tăng và nghèo khó; lối sống giản đơn và dân trí thấp; thiết chế, chính sách còn bất cập…

Hiện có từ 70% đến 80% lượng rác thải trên biển có nguồn gốc từ trong nước khi những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư xả nước thải, chất thải rắn không qua xử lý ra những con sông ở vùng đồng bằng ven biển hoặc xả thẳng ra biển. Đơn cử trong quy trình nuôi trồng thủy sản cũng làm phát sinh đáng kể lượng chất thải rắn trực tiếp ra biển, nguồn thải chủ yếu là những loại phân bón, đồ ăn nhân tạo sử dụng trong nuôi trồng.

Bình quân một ha nuôi tôm sẽ thải ra môi trường khoảng 5 tấn chất thải rắn và hàng chục nghìn mét khối nước thải trong một vụ nuôi. Với tổng diện tích nuôi tôm hơn 600 nghìn ha, mỗi năm sẽ thải ra môi trường gần 3 triệu tấn chất thải rắn.

Qua nghiên cứu, điều tra của Viện Hải dương học Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường biển và hải đảo còn do những địa phương khai thác, sử dụng không hợp lý những vùng đất cát ven biển dẫn tới thiếu nước ngọt, xói lở, sa bồi bờ biển với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Việc khai thác thủy sản bằng mìn, sử dụng hóa chất độc hại làm hết sạch nhanh gọn nguồn lợi thủy sản, gây hậu quả nặng nề cho những vùng sinh thái biển. những hoạt động du lịch có tác động không nhỏ đến môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của biển. Điển hình là Vườn vương quốc Cát Bà với 5.400 ha mặt nước, từ một hòn đảo trong lành, ngày nay môi trường ở đây đã bị biến thái kể từ khi được đưa vào khai thác du lịch và nuôi trồng thủy sản, bởi mỗi ngày có hàng nghìn tấn rác đổ trực tiếp ra biển.

Một nguyên nhân gây ô nhiễm biển nữa là tràn dầu rò rỉ do hoạt động của những tàu và do những sự cố hư hỏng hay đắm tàu chở dầu, do sự cố tại lỗ khoan thăm dò và dàn khoan khai thác dầu. Bên cạnh đó, vùng biển việt nam có hàng trăm giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí, ngoài việc thải nước lẫn dầu với trọng lượng lớn, trung bình mỗi năm hoạt động này còn phát sinh 5.600 tấn rác thải dầu khí, Trong số đó có 20% đến 30% là chất thải rắn nguy hại còn vẫn chưa tồn tại bãi chứa và nơi xử lý. Đó là vẫn chưa kể tình trạng ô nhiễm dầu do khai thác và vận chuyển dầu khí trên biển không ngừng ngày càng tăng.

Hàng năm, trên 100 con sông ở việt nam thải ra biển 880km³ nước và 270-300 triệu tấn phù sa, kéo theo nhiều chất rất có thể gây ô nhiễm biển như những chất hữu cơ, dinh dưỡng, kim loại nặng và nhiều chất độc hại từ những khu dân cư triệu tập, những khu công nghiệp và đô thị, những khu nuôi trồng thủy sản ven biển và những vùng sản xuất nông nghiệp.

Năm 2010, lượng chất thải đã ngày càng tăng rất lớn ở những vùng nước ven bờ, Trong số đó dầu khoảng 35.160 tấn/ngày, nitơ tổng số 26-52 tấn/ngày và tổng amoni 15-30 tấn/ngày. Báo cáo tình hình môi trường đã chỉ ra rằng chất lượng môi trường biển và vùng ven biển tiếp tục bị suy giảm.

Nước biển của một số khu vực có biểu lộ bị axit hóa do độ pH trong nước biển tầng mặt biến đổi. Nước biển ven bờ có biểu lộ bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ, kẽm, một số chủng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Nam Trung bộ, đặc biệt tại Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận làm chết những loại tôm cá đang nuôi trồng tại vùng này.

Chất lượng môi trường biển thay đổi dẫn đến nơi cư trú tự nhiên của loài bị phá hủy, gây tổn thất lớn về đa dạng vùng bờ. Khoảng 85 loài thủy sản có mức độ nguy cấp không giống nhau và trên 70 loài đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường biển còn xảy ra ở những cảng do liên quan đến hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng, nạo vét luồng lạch, đổ phế thải. Nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt đổ ra biển vẫn chưa qua xử lý nên chỉ số vi trùng học luôn ở mức cao. Ở một số cảng đáng báo động là hàm lượng thủy ngân đã vượt ngưỡng được cho phép, cảng Vũng Tàu vượt 3,1 lần, cảng Nha Trang vượt 1,1 lần…

Môi trường biển bị ô nhiễm đã dẫn tới suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô. Vùng biển Việt Nam có khoảng 1.122km² rạn san hô, nếu hệ sinh thái này bị mất, biển việt nam có nguy cơ sẽ trở thành “thủy mạc” không hề tôm cá nữa. Đó là thông điệp mà những nhà môi trường và bảo tồn thiên nhiên việt nam đã cảnh báo.

Theo số liệu của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đến nay có khoảng 20% rạn có độ phủ san hô sống nghèo (độ phủ 0-25%), 60% thuộc loại thấp (26-50%), 17% còn tốt (51-75%) và chỉ có 3% rất tốt (trên 75%).

“vẫn chưa lúc nào nguồn san hô việt nam lại đứng trước thử thách sống còn như hiện nay. Mỗi năm, mất hơn 50 tấn san hô vẫn chưa kể mất san hô đen ở Quảng Bình, Quảng Trị, quảng ninh đất mỏ, Hải Phòng Đất Cảng, theo đà này 20 năm nữa san hô không hề trong vùng biển Việt Nam” – Viện Hải Dương học Việt Nam cảnh báo.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 5

hằng ngày trên những phóng sự, bản tin đâu đâu cũng thấy nói những cụm từ như băng tan, Trái Đất nóng lên, mưa axit, biến đổi khí hậu toàn cầu hay lại thêm những vùng đất mới trở thành bãi rác công nghiệp. toàn bộ đều là những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây nên. Còn rất nhiều, rất nhiều những cụm từ khác liên quan đến môi trường mà luôn được update hằng ngày. Đã từ lâu những thông tin về ô nhiễm môi trường được mọi người trong xã hội quan tâm và đặc biệt để ý. Bởi mọi người đã ý thức được những tác hại mà nó gây ra. Và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng hiện nay.

Tại sao tôi lại nói rằng ô nhiễm môi trường là một vấn đề nóng. Bởi vấn đề ấy ngày càng trở thành trầm trọng và tác động lớn đến cuộc sống của con người cũng như những loài động thực vật sinh sống trên Trái Đất. Nhiều người vẫn còn đấy đó vẫn chưa làm rõ về ô nhiễm môi trường. Có người vẫn chỉ hiểu đơn thuần nó như một hiện tượng xấu nào đó ma không biết những tác nhân, hậu quả hay cụ thể hơn là những biểu lộ của nó. Chính vì thế hôm nay tôi sẽ giúp họ hiểu hơn về những nội dung này. Trước tiên là khái niệm ô nhiễm môi trường. Môi trường là khái niệm chỉ toàn bộ mọi thứ xung quanh con người, được hiểu như toàn bộ điều kiện tự nhiên và vật chất mà Trái Đất có được. Những thông thường về ô nhiễm môi trường, người ta chỉ chia ra thành ba loại chính đó là đất, nước và không khí. Ba thành phần này là những bộ phận cơ bản nhất tác động trực tiếp đến đời sống của con người cũng như những loài động thực vật khác. Thật vậy, chẳng ai hay bất kì sinh vật nào rất có thể sống thiếu những thành tố trên. Đất là nơi sinh sống, là nơi cư ngụ của mọi sinh vật. Nước là sự sống. Con người rất có thể không ăn nhưng không thể thiếu nước. Bạn cứ tưởng tượng một ngày bị “mất” nước cuộc sống của những bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh ra làm sao?. Hay không khí. Mất không khí những bạn sẽ không thể thở. chỉ việc ngừng thở hơn một phút, tim những bạn sẽ ngừng hoạt động và bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo rồi đó. Khi ba thành tố này bị ô nhiễm, bạn cũng rất có thể hiểu như chúng đang dần mất đi. Sự tàn phá của ô nhiễm môi trường cũng không khác gì so với hậu quả của chiến tranh trái đất. Ô nhiễm môi trường cứ từng bước gây hại, một cách từ từ và lâu dài. thứ nhất, ô nhiễm môi trường tác động trực tiếp đến sự sống của những sinh vật trên Trái Đất. Sức khỏe con người, sự tồn tại và phát triển của những loài động thực vật khác. Tại sao nó tác động thì tôi đã nói ở trên rồi. Vậy tác động ra làm sao? Thì trước hết là về vấn đề sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường gây ra hiện tượng thủng tầng ozon mà ai cũng biết tầng ozon là lá chắn bảo vệ Trái Đất của chúng ta khỏi những tác nhân gây hại như tia cực tím, tia uv, những xung cường độ sóng có hại. Lá chắn này bị hủy hoại đã gây ra rất nhiều những vấn đề về môi trường. Tia cực tím, tia uv.. là những tác nhân chính gây ra những bệnh khó chữa ở người mà điển hình là ung thư. Mặc dù nhiều căn bệnh nay đã có phương pháp chữa trị tuy nhiên tác dụng vẫn vẫn chưa được cao. Sức khỏe con người bị đe dọa là vậy, những loài động thực vật khác cũng không tránh khỏi. Ô nhiễm môi trường với những đợt mưa axit tác động trực tiếp đến thực vật, cháy rừng thiêu rụi biết bao đa dạng sinh học, làm mất đi nơi cư trú của biết bao loài động vật hoang dã. Biến đổi khí hậu đột ngột dẫn đến sự tuyệt chủng của biết bao loài động vật quý hiếm. Nước biển dâng còn mang nguy cơ nhấn chìm nhiều nền văn minh nhân loại.

Vậy chẳng lẽ con người lại để cho môi trường cứ tiếp tục ô nhiễm mà đe dọa sự sống của chính mình? Không! Con người không như vậy. Họ đã tìm ra những nguyên nhân và giải pháp tương thích nhằm cải thiện cũng như cải tạo và phục hồi môi trường. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường rất có thể kể tới là ý thức con người, sự phát triển công nghiệp như vũ bão kéo theo nhiều tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Như nước thải công nghiệp, khí thải, rác thải không xử lý được. Và nguy hiểm hơn là rác thải của lò điện nguyên tử, rác thải của chiến tranh còn tồn đọng nguy hại trực tiếp đến con người. Ngoài ra, môi trường ngày càng ô nhiễm cũng một phần do sự quản lý của nhà nước đối với người dân vương quốc là vẫn chưa chặt chẽ. Cụ thể đối với Việt Nam, những điều luật liên quan đến môi trường còn vẫn chưa thiết thực hoàn toàn, vẫn còn đấy đó vẫn chưa tương thích đối với hành vi vi phạm khiến cho những hành động làm tổn hại đến môi trường vẫn cứ thế mà tiếp tục ra mắt mặc kệ sự can thiệp của nhân tố bên phía ngoài. Môi trường bị hủy hoại, đồng nghĩa cuộc sống của con người và sinh vật trên Trái Đất cũng bị hủy hoại. Để tình trạng ấy không ra mắt, con người đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục. Chẳng hạn như đưa ra những sáng kiến cải tạo môi trường, những ý tưởng cải tạo môi trường, những biện pháp để nâng cao ý thức môi trường của mọi người. Đã có rất nhiều cuộc vận động vì môi trường như ngày Trái Đất, giờ Trái Đất, chiến dịch trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, lên án những hành động gây hại nghiêm trọng đến môi trường, xử phạt những hành vi gây nguy hại, thường xuyên có những hoạt động giáo dục ý thức con người, làm những hồi chuông báo động cảnh tỉnh con người….. Rất nhiều, rất nhiều những biện pháp nhằm cải thiện môi trường trong trắng hơn.

Môi trường rất quan trọng với mọi sinh vật trên Trái Đất này. Môi trường bị ô nhiễm không chỉ có tác động trực tiếp đến con người mà còn cả những loài động thực vật khác. Không bảo vệ môi trường, nguy cơ cuộc sống của chúng ta bị hủy hoại càng lớn. Trái Đất bị tiêu diệt kéo theo sự sống cũng lụi tàn. Chính vì vậy hãy tự vấn bản thân mình để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chính bạn và lan tỏa bầu nhiệt huyết bảo vệ môi trường ấy cho mọi người xung quanh. Hãy chung tay bảo vệ môi trường vị chính cuộc sống của bạn và những người thân yêu.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường biển – Mẫu 6

Loài người và muôn loài sống trên trái đất này đang đứng trước một mối đe dọa lớn: Môi trường sống đã và đang bị ô nhiễm nặng nề.

Môi trường sống là toàn bộ những điều kiện tự nhiên và nhân tạo tác động đến đời sống và sự tồn vong của nhân loại. Những điều kiện tự nhiên mà tạo hóa đã ban cho loài người thật đa dạng và phong phú. Đó là tầng ôzôn với bầu không khí trong lành, những mảnh đất màu mỡ man mác phù sa, những cánh rừng bạt ngàn xanh ngắt ngào ngạt hương hoa,những đại dương mênh mông dạt dào sóng vỗ, những dòng sông quê chở nặng ân tình, những nguồn nước ngầm vô hạn, những mỏ than,mỏ sắt, mỏ vàng…

toàn bộ những điều kiện tự nhiên đó đã góp sức hết mình cho nhân loại. Nó đó là không gian sống của con người và động vật, là nơi cung ứng tài nguyên cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người,là nơi chứa đựng những chất phế thải,là nơi lưu trữ và cung ứng thông tin cho con người…Có một lúc nào đó bạn cô đơn buồn chán bạn ngồi bên dòng sông xanh nhìn hoàng hôn đỏ rực phía chân trời,hay ngả mình trên thảm cỏ xanh rờn ngát hương hoa đồng nội những bạn sẽ thấy lòng mình thư thái hơn,vui vẻ hơn.Môi trường không chỉ có nuôi sống mà còn xoa nhẹ những nỗi buồn mang lại thú vui cho con người.

toàn bộ những điều kiện tự nhiên đó đó là ân nhân của con người. Nhưng loài người đã đối xử với ân nhân của tôi ra làm sao?

hằng ngày có hàng trăm tấn rác thải ra môi trường vẫn chưa được xử lý triệt để,đặc biệt là những vật dụng khó bị phân hủy như túi nilon, hộp nhựa… những chất độc hóa học,sinh học bị lạm dụng.. Khói,bụi từ những nhà máy, khu công nghiệp,từ những phương tiện giao thông bốc lên bầu trời.Nước bẩn chứa hóa chất độc hại từ một số nhà máy thải trực tiếp ra sông ra suối,ra biển đã giết chết hàng loạt thủy thủy sản gây tác động nặng nề đến cuộc sống của con người. Xăng,dầu bị rò rỉ và loang rộng trên biển cả. Khoáng sản tài nguyên bị khai thác bừa bãi. Nạn đốt rừng làm nương làm rẫy ở nhiều nơi trở thành thói quen.Lâm tặc hoành hành đốn cây lấy gỗ.Việc sử dụng những phương tiện tiêu diệt hàng loạt trong khai thác khoáng sản và đánh bắt động vật còn ra mắt ở một số nước trên trái đất.Nạn khai thác Sale những loại động vật quý hiếm vẫn còn đấy đó phổ biến… Những sự cố môi trường đang ngày một ngày càng tăng. Đó là những cơn cháy rừng khủng khiếp ở một số nước như Nga, Mỹ…thải lên bầu trời một lượng khói bụi khổng lồ.Sự cố rò rỉ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản, ở Ukraine là thảm họa gây nhiễm phóng xạ nguyên tử ra môi trường xung quanh.Những trận chiến tranh liên miên ra mắt ở hầu hết những nước trên trái đất từ đời này sang đời khác đã tàn phá biết bao nhiêu tài nguyên ruộng đồng, nhà cửa…

Từ những hoạt động,hiện tượng,sự cố đó mà môi trường sống của muôn loài đang bị ô nhiễm nặng nề. Hiệu ứng nhà kính đang ngày càng tăng,tầng ôzôn bị chọc thủng làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Bầu không khí bị ô nhiễm. những chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn được cho phép tại những đô thị và khu công nghiệp. Đất đai màu mỡ đang dần dần bị sa mạc hóa. Những cánh rừng đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Ô nhiễm nước biển xảy ra với mức độ ngày càng tăng.Nguồn nước ngầm nhiều nơi bị ô nhiễm.Nguồn khoáng sản tài nguyên đang dần dần bị hết sạch…

Sự tắc trách của con người đã góp phần gây nên những thảm họa mà chính con người phải hứng chịu: bão lụt,hỏa hoạn,sóng thần,động đất…Những thảm họa này đã tàn phá môi trường sống,khiến hàng triệu người và sinh linh trên trái đất bị tiêu diệt. Sóng thần ở Indonesia,ở Nhật Bản …đã giết chết hàng chục vạn người. Trận đại hồng thủy ở Thái Lan,những trận lụt ở Việt Nam,Philippines…đã nhấn chìm những thành phố làng xóm trong biển nước.Ô nhiễm môi trường còn tác động nặng nề đến sức khỏe con người,đến sự phát triển của sinh vật.Con người sống được là nhờ không khí,nhờ nước,nhờ thực phẩm lương thực.Những nguồn sống đó bị ô nhiễm thì con người tồn tại sao đây? Dịch bệnh đã và đang lây truyền nhiều nơi ở người và động vật. Dịch cúm, dịch tả …,những dị tật do chất độc màu da cam gây ra là nỗi đau của hàng triệu người.trái đất hiện nay đang đứng trước năm cuộc rủi ro khủng hoảng lớn: dân số, lương thực,năng lượng,tài nguyên,sinh thái.Những cuộc rủi ro khủng hoảng này liên quan trực tiếp đến môi trường.Sự suy giảm môi trường làm tăng mức độ rủi ro khủng hoảng,làm cạn dần nguồn năng lượng,tài nguyên,làm vẩn đục hệ sinh thái,cây lương thực khó phát triển, sức khỏe con người bị giảm sút…

Môi trường sống đang kêu cứu. Chỉ có con người mới có khả năng bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường là hoạt động nhằm ngăn chặn, khắc phục những hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra hạn chế tối đa sự ô nhiễm môi trường. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn thể nhân loại.

Để thúc đẩy loài người tích cực tham gia bảo vệ môi trường,năm 1987 Ủy ban Môi trường và Phát triển của Liên Hợp Quốc đã đưa ra khái niệm: “ Phát triển bền vững”. Đó là sự phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu hiện tại của con người nhưng không tác động đến sự thỏa mãn nhu cầu của những thế hệ tương lai. Đưa ra khái niệm này Liên Hợp Quốc muốn nhắc nhở nhân loại rằng khi sử dụng môi trường sống để thỏa mãn nhu cầu hiện tại của tôi con người cần phải có ý thức giữ gìn bảo vệ vì bản thân mình và vì tương lai của những thế hệ tiếp theo.

Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam cũng ghi rõ ở điều 6:’ Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân. những tổ chức,cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường,có quyền và có trách nhiệm phát hiện,tố cáo hành vi vi phạm pháp lý về bảo vệ môi trường”.

Hoạt động của loài người để bảo vệ môi trường đã mang lại một số kết quả đáng kể.Hàng nghìn hecta rừng đã mọc lên xanh tươi phủ kín đồi trọc.Một số thiết bị,vật dụng được sáng chế và sử dụng thân thiện với môi trường như điện mặt trời,xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời,túi vải đựng rác dễ phân hủy…Con người ngày càng hiểu hơn tác hại của ô nhiễm môi trường và đang cố gắng ngăn chặn khắc phục những hậu quả do bản thân mình cũng như do thiên nhiên gây nên.Tuy nhiên bên cạnh những hoạt động tích cực đó thì những hành vi tiêu cực của con người vẫn thường xuyên xẩy ra khiến môi trường phải cất tiếng kêu cứu.

Tiếng kêu cứu của môi trường sống ngày càng được nhiều người nghe thấy và chắc chắn sẽ có nhiều hơn thế nữa những chương trình hoạt động để bảo vệ ân nhân của muôn loài.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *