Nghị luận về hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ gồm 2 dàn ý chi tiết kèm theo 9 bài văn mẫu hay. Qua đó giúp những em học viên lớp 12 ôn tập, tích lũy thêm vốn từ để ngày càng học tốt môn Văn, chuẩn bị cho kỳ thi THPT vương quốc đạt kết quả cao.

Hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ
Hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ

Toàn bộ 9 bài Nghị luận về hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ được Download.vn tuyển chọn từ những bài văn hay của học viên giỏi môn văn trên toàn quốc. Qua bài văn mẫu này sẽ giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng phát minh hay và mới cho bài viết của tớ. Chúc những bạn học tốt.

Nghị luận hiện tượng nghiện Internet của giới trẻ

 • Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện internet
  • Dàn ý số 1
  • Dàn ý số 2
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 1
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 2
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 3
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 4
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 5
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 6
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 7
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 8
 • Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 9

Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện internet

Dàn ý số 1

I. Mở bài

Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, bài bạc, hiện nay, có một tình trạng nghiện mới xuất hiện: nghiện Internet.

II. Thân bài

1. tình trạng về căn bệnh nghiện internet trong giới trẻ

 • Với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi.
 • Quên thời gian, sao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu lộ trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội.
 • Nghiện Internet – một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của chính nạn nhân và cho cả gia đình, bè bạn, đồng nghiệp – là một căn bệnh tâm lí đang lan tràn trên toàn trái đất.
 • Chơi trò chơi trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh gọn trong giới trẻ.

2. Hậu quả của nghiện internet

 • Trong số đó có tình trạng vì quá mê mệt Internet mà những con nghiện xao lãng chuyện học hành, thậm chí bỏ học.
 • Họ giảm tiếp xúc với gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình máy tính, lặn vào những “chat room” hay chơi những trò chơi bạo lực.
 • những thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có vấn đề về thái độ hành xử, mặc cảm.
 • (Lưu ý: Internet chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguyên nhân gây nghiện)

3. Giải pháp

 • Xây dựng một mạng lưới trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với những chương trình điều trị.
 • Không được phủ nhận, vai trò của tích cực của Internet trong đời sống xã hội, nhưng cần phải có những định hướng đúng đắn.
 • Liên hệ bản thân

III. Kết bài

cũng như nghiện rượu hay ma túy vậy, nghiện Internet mang lại những hậu quả nhất định về tâm lí thân xác và những mối quan hệ xung quanh. Đừng để thành quả được coi là có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với xã hội loài người lại huỷ hoại chính bạn – công dân của thời đại.

Dàn ý số 2

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Bên cạnh những mặt tốt mà Internet mang lại, việc lạm sử dụng nó sẽ dẫn đến hiện tượng nghiêm trọng đó là hiện tượng nghiện Internet trong giới trẻ hiện nay.

2. Thân bài

– Giải thích: Internet là gì? là một loại phương tiện công nghệ của xã hội. Tại đó, con người hoàn toàn có thể trao đổi thông tin, tìm kiếm thông tin, dùng nó cho nhiều mục đích không giống nhau.

– tình trạng: – Nó trở thành một căn bệnh khó chữa của giới trẻ hiện nay

 • Quên ăn, quên ngủ, xao nhãng trong mọi công việc
 • Nhiều người trẻ hiện nay lâm vào tình trạng nghiện trò chơi.

– Nguyên nhân: Do con người không kiểm soát được bản thân, lười học ham chơi

– Hậu quả:

 • Bỏ học, dẫn đến nhiều hành vi xấu khác như cướp vặt, đánh nhau…
 • tác động đến sức khỏe: gây cận thị, bệnh tự kỷ…

– Biện pháp: Cần định hướng đúng đắn cho giới trẻ về Internet để tận dụng lợi ích của nó mang lại.

3. Kết bài

 • Liên hệ: Bản thân nên biết sắp xếp thời gian học tập, giải trí cho thích hợp…
 • Mở rộng, Tóm lại lại vấn đề.

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 1

Internet là một ý tưởng phát minh cực kì mới mẻ và hiện đại đã mang đến nhiều lợi ích cho con người. Nhờ Internet, nhiều công việc của con người được đơn giản hóa rất nhiều. Nhưng đáng buồn thay, một bộ phận giới trẻ hiện nay đó là những thanh niên, những bạn học viên hiện nay lại lạm dụng nó quá mức trở thành một hiện tượng nhức nhối: nghiện Internet.

Vậy Internet là gì? Internet là một loại phương tiện, hệ thống thông tin toàn cầu, và tại đó mọi hoạt động như trao đổi, tìm kiếm thông tin, dựa vào đó để triển khai những mục đích riêng. hoàn toàn có thể nói, Internet là một công cụ cực kì tiện lợi ở ngày nay. trải qua Internet, mọi người hoàn toàn có thể kết nối với nhau, liên lạc dù ở khoảng cách xa, nó phục vụ nhiều mục đích của con người như buôn bán, giải trí, học tập… chính vì tiện ích như vậy, mà nó trở thành phổ biến và gần như không thể thiếu trong xã hội hiện nay.

Internet mang nhiều lợi ích là vậy, nhưng bên cạnh đó, có nhiều người đã lạm dụng quá mức, đặc biệt là giới trẻ nay đã mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng: nghiện Internet. Nó là một căn bệnh cực kì khó chữa hiện nay. Nhiều thanh niên học viên dành quá nhiều thời gian sử dụng Internet mà trở thành “nghiện”. trải qua Internet, họ truy cập vào những trang MXH, chát chít, họ hoàn toàn có thể dành nhiều thời gian chỉ để lướt Facebook, Instagram, những website về quần áo, mỹ phẩm. Trò chơi trên Internet cũng một phần kiến giới trẻ dễ nghiện, khi giới trẻ đã nghiện thì họ sẽ xao nhãng, thậm chí quên ăn, quên ngủ chỉ để chơi trò chơi. có lẽ rằng ta đã biết rất nhiều vụ việc học viên bỏ học đi đánh điện tử, rồi nghỉ học nhiều dẫn tới bị buộc thôi học. tình trạng này, hiện nay ra mắt không ít, và luôn trong tình trạng báo động.

Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng này? Đây không phải là lỗi của Internet, nó chỉ là một chất xúc tác. Nguyên nhân chính đó là sự chủ quan của người tiêu dùng. những học viên, thanh niên vì ham mê chơi, không thích học, tình tình lười nhác thì rất đơn giản bị nghiện Internet. Bên cạnh đó, có nhiều phần tử xấu trong xã hội lôi kéo những bạn học viên vào chơi trò chơi trên Internet khiến họ không thể dứt ra được.

Hậu quả của việc nghiện Internet thật sự rất nghiêm trọng. Nó dẫn đến sự lơ là trong học tập, bỏ học, nó tác động đến tương lai của giới trẻ. không chỉ là vậy nó còn tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như tâm lý người tiêu dùng. Tiếp cận quá nhiều với màn hình Smartphone hay máy tính sẽ dẫn đến cận thị. Dành nhiều thời gian cho những mối quan hệ ảo trên MXH sẽ làm họ trở thành vô cảm, thờ ơ với những người xung quanh, thậm chí những bạn trẻ sẽ rất đơn giản bị tự kỷ. Tiếp xúc với nhiều trò chơi bạo lực sẽ tác động đến tinh thần của người chơi, sẽ có nhiều cách ứng xử không đúng mực, thậm chí còn gây ảo giác.

Chính vì vậy, ngay lúc bấy giờ chúng ta cần phải có những biện pháp thích hợp để giảm thiểu cũng như xóa sổ hoàn toàn tình trạng này. Trước tiên, cần phải giúp giới trẻ làm rõ về Internet, hướng dẫn sử dụng nó một cách sao cho hợp lý và kết quả nhất. Nhận thức của từng cá nhân phải đúng đắn, từ đó tuyên truyền với người khác để giảm thiểu tình trạng này. Bên cạnh đó, những cơ quan tác dụng cần thắt chặt những quán trò chơi quán Internet, qua đó để kiểm soát việc sử dụng mạng của giới trẻ một cách khách quan, kết quả.

Với tình trạng đáng báo động như hiện nay của việc sử dụng Internet, mọi cá nhân chúng ta từ khi còn là học viên ngồi trên ghế nhà trường cần phải sắp xếp cho mình thời gian hợp lý, khoa học, sử dụng Internet vào những việc đúng đắn. Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ không khi nào bị nghiện Internet mà còn khai thác được nhiều lợi ích mà nó mang lại. Hãy kiên trì luyện tập và những bạn sẽ thành công!

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 2

Cuộc sống ngày càng phát triển với sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Chúng ta đang sống trong sự vận động nhanh gọn của thời đại công nghệ 4.0, trái đất kết nối không dây. Không thể phủ nhận những thành tựu Internet mang lại, tuy nhiên song hành với đó lại dấy lên vấn nạn nghiện Internet của giới trẻ.

Một tình trạng không thể phủ nhận rằng Internet hiện nay đang dần bao phủ cuộc sống con người thế kỷ XXI. Chỉ với một chiếc smartphone hay chiếc Máy tính xách tay trong tay, người ta dễ dàng truy cập Internet. Khắp những ga tàu, trường học, trung tâm thương mại đều được phủ sóng Wifi giúp mọi người tiếp cận thông tin một cách nhanh gọn. Từ nông thôn đến thành phố, không quá khó để bắt gặp những Shop Internet với vài chục máy tính được nối mạng, những tiệm trò chơi cứ mọc lên ngày một dày đặc. Đối tượng quý khách của những tiệm Net này chủ yếu là học viên, sinh viên từ cấp THCS, THPT đến những sinh viên CĐ, ĐH. Thậm chí thời gian phục vụ của những Shop này là 24/24 giờ do nhu cầu cao của quý khách. Hiện tượng ngồi lì trong quán Net suốt ngày đêm bỗng dưng trở thành phổ biến trong giới trẻ ngày nay, chúng say mê đến mức quên ăn, quên ngủ, thậm chí là quên luôn việc học. không chỉ là là trò chơi, giới trẻ ngày nay có rất nhiều trường hợp nghiện MXH như Facebook, Zalo. Có những khách truy cập Facebook như một thói quen không thể bỏ. Những năm quay về đây, người ta không quá xa lạ với hiện tượng “sống ảo”. Bất kì một hành động, trạng thái nào trong đời sống cũng được giới trẻ chụp ảnh “check-in”, chỉnh sửa và đăng tải Facebook. Những tình trạng đáng buồn trên chứng tỏ giới trẻ ngày nay đang sống quá lệ thuộc và trở thành những “con sâu mạng”.

Vậy đâu là nguyên nhân cho tình trạng nghiện Internet ngày nay của lứa tuổi thanh niên? Trước hết bắt nguồn từ sức hấp dẫn khó cưỡng từ mạng: Internet chứa những thông tin cực kì phong phú về tri thức, thời sự, kinh tế, xã hội, cả những nguồn giải trí dồi dào như phim ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử và khả năng liên lạc nhanh gọn qua chat, email. Những lợi ích mà Internet mang lại quả thật rất lớn, tuy nhiên nó cũng đều có khả năng đánh vào tâm lý người tiêu dùng, khiến họ sống tùy thuộc vào nó nếu không biết kiểm soát. Tuy nhiên cũng phải kể tới nguyên nhân sâu xa hơn nữa, phải chăng một phần do sự kiểm soát lỏng lẻo hay sự nuông chiều của những phụ huynh với con em mình? Rất nhiều thiếu niên đang tuổi đi học nhưng đã sở hữu những chiếc smartphone xa xỉ với đầy đủ đủ tính năng tiện ích.

Chính bởi những nguyên nhân trên mà Internet cũng mang đến nhiều hậu quả tiêu cực. Internet tạo thành một sự lãng phí lớn, nó đang dần lấy đi thời gian, tiền bạc, sức lực của giới trẻ. Rất nhiều thanh thiếu niên vì nghiện MXH mà bỏ bê xao nhãng học hành, thậm chí còn có hiện tượng lấy cắp tiền của gia đình để tiêu xài vào mạng Internet. Hơn nữa việc sống triền miên trong trái đất ảo còn dẫn đến lệch lạc trong nhân cách, trong khả năng nhận thức, giới trẻ có vẻ như đang mất dần khả năng phản ứng và hòa nhập với trái đất thực. Rất nhiều vụ bắt cóc, thậm chí là giết người đã xảy ra từ những mối quan hệ ảo qua mạng Internet. Điều này không chỉ là tổn hại đến bản thân những em mà còn tạo sự bất ổn trong đời sống xã hội.

Là người hiện đại giữa thế kỷ XXI, chúng ta không thể làm ngơ trước vấn nạn nghiện mạng Internet đang ra mắt phổ biến, cần phải có những giải pháp cho hiện tượng đáng báo động này. Trước hết mọi cá nhân cần nhận thức lại bản thân, định hướng mục tiêu dài hạn hơn và biết kiểm soát hành động của tớ. Giải trí là điều thiết yếu sau những giờ làm việc, tuy nhiên nên biết hạn định bao nhiêu là đủ, đừng để bản thân mãi chìm đắm trong trái đất hư ảo. Thêm vào đó cần sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc kiểm soát, điều chỉnh, giáo dục thế hệ trẻ. Bậc làm cha làm mẹ không nên quá nuông chiều con trẻ, lứa tuổi những em cần đặt việc học là trước nhất, trên những thú vui tiêu khiển nhất thời. Hơn nữa, nhà nước cũng cần phải có sự kiểm soát những Shop Marketing dịch vụ Internet, kiểm soát những website đen và nội dung xấu trên mạng Internet. Mỗi người hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn nghiện MXH, để cuộc sống chính chúng ta văn minh và phát triển hơn.

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 3

Nghiện là một thói quen không thể bỏ được của con người chúng ta về một điều nào đó. Nhưng nếu như “nghiện” sách vở, nghiện giải “toán”… thì dẫu sao cũng là cái tốt. Thế mà tiếc thay! Giờ đây, những nhà tâm lý học, nhiều bậc phụ huynh lại đau đầu đối phó với triệu chứng “nghiện” của khá nhiều bạn trẻ hiện nay: nghiện internet, nghiện lướt web.

Thật đáng lo khi với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi. những triệu chứng nghiện Internet đúng là: quên thời gian, sao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng.

Chơi trò chơi trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh gọn trong giới trẻ. Giờ đây, mỗi khi đến với “quán nét”, một cảnh tượng không thể nào khác được là những khuôn mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò trò chơi trực tuyến, hoàn toàn có thể kể tới vô số trò chơi đang HOT như: Gunny, Zing farm, MU, đế chế…. và những trò chơi trên MXH khác. Có những bạn ngồi lì trước máy quên cả ăn uống, ngủ nghỉ, nói chi đến việc học hành.

Thương làm sao nhiều bậc phụ huynh không thấy con về nhà, họ lo lắng bồi hồi thấp thỏm không yên tâm, và đau lòng biết mấy khi đã tốn bao công sức “tìm kiếm như tìm trẻ lạc” lại bất ngờ phát hiện “đứa con ngoan” của tớ “mai danh ẩn tích” ở một quán “nét” và đang hào hứng với trò chơi điện tử đầy bạo lực.

có vẻ như cuộc sống của trái đất ảo đã làm cho những bạn quên dần sự yêu thương của những người thân giành cho mình ở trái đất thật, rất thật này! Họ giảm tiếp xúc với gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình máy tính, lặn vào những “chat room” hay chơi những trò chơi bạo lực, không biết tự khi nào những bạn ấy đã xem “đó là lẽ sống”.

Ôi! Đáng sợ thay! Việc nghiện internet đang lấy đi sức lực, thời gian và trước hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ. Sa vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không tồn tại thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa có ích, hiển nhiên là không tồn tại cả thời gian cho gia đình, người thân – đây là điều sợ nhất!

Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao? Một câu hỏi đưa ra từ lâu sau những thông tin báo đài, những phóng sự đau lòng và nhiều nhiều lắm những hình ảnh xót xa của hậu quả “nghiện” nét, lướt web.

Ước mong sao những bạn sớm nhận thấy điều sai trái ấy để từ đó sửa chữa lỗi lầm. Sống thực tiễn, mạnh mẽ tươi vui, quan tâm đến người thân. Đừng khi nào làm “nô lệ” cho chiếc máy tính vô tri vô giác ấy những bạn nhé!

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 4

Sinh động, mới mẻ và hấp dẫn đó là những gì mà công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật số đã mang đến cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh đó, không ít những thành quả của khoa học kĩ thuật đang bị lạm dụng gây ra những hiện tượng “nghiện” đầy nguy hiểm. Hiện tượng nhiều học viên, sinh viên hiện nay “nghiện” internet cũng là một trong số những trường hợp đó.

Về thực chất, chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của internet. Internet là một phương tiện thông tin cực kì hữu ích. Sử dụng internet, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nắm bắt nhanh gọn, update, sinh động nhiều thông tin mới nhất về những lĩnh vực mình yêu thích.

Mặt khác, internet cũng là phương tiện thông tin liên lạc tiện lợi: chỉ bằng một số tiền nhỏ chúng ta cũng hoàn toàn có thể trao đổi thông tin trực tiếp với bè bạn, người thân (qua Yahoo), nhìn rõ nhau (qua Webcam), bất kể là xa nhau nửa vòng Trái Đất. Tuy nhiên, cũng như những thành tựu khoa học kĩ thuật khác, ở nhiều bạn trẻ, internet đang bị lạn dụng và gây ra nhiều tác hại.

Số bạn trẻ biết sử dụng những tính năng của chúng sao cho kết quả nhất cũng chỉ chiếm thiểu số. Đến với “quán nét”, một cảnh tượng không thể nào khác được là những khuôn mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò trò chơi trực tuyến, hoàn toàn có thể kể tới vô số trò chơi đang hot như: Gunny, Zing farm, MU, đế chế và những trò chơi trên MXH khác.

Có những bạn ngồi lì trước máy quên cả ăn uống, ngủ nghỉ, nói chi đến việc học hành. Lại có cả những bậc phụ huynh không thấy con về nhà, đã tốn bao công sức “truy lùng” rồi bất ngờ phát hiện cậu ấm “mai danh ẩn tích” ở một quán “nét” và đang hào hứng với trò chơi điện tử.

không chỉ là vậy, “ôm ấp” chiếc máy tính và mạng internet còn có những “đệ tử” trung thành của Yahoo. Họ lạm dụng tác dụng của hệ điều hành này để ngày đêm chát chít với bè bạn, đương nhiên, mẩu truyện của họ đơn giản chỉ là: “ăn cơm vẫn chưa? ăn rồi à? đang làm gì đấy?” rất vui vẻ.

Nhưng điều nguy hiểm nhất qua đây, nhiều bạn trẻ hoàn toàn có thể “kết bạn” dễ dàng, yêu nhau dễ dàng và mắc bẫy cũng dễ dàng. Hàng trăm chuyện bị “lừa tình”, “lừa tiền” qua Yahoo không thể là chuyện lạ. Đó là những lời cảnh tình nghiêm khắc đối với những ai còn mù quáng với những lời tán gẫu qua một kênh ảo như vậy.

Có những bạn đến với internet chỉ đơn thuần là để tải nhạc và “down” ảnh. Những đối tượng như vậy giá như vô hại nhưng kì thực trong hành động của họ lại tiềm tàng những mối đe dọa rất lớn. vẫn chưa kể tới việc mất thời gian, tiền bạc và sức lực. Hãy xem đến những loại nhạc và loại ảnh họ tải về: “Em yêu! Nhớ anh không? Nhớ à? Đang làm gì đấy?” những Bức Ảnh ngoài luồng, những đoạn “Đoạn phim” đen. Chẳng phải chúng đang tiềm tàng những mối đe dọa làm suy thoái cả một thế hệ người hay sao? Giới trẻ sẽ yêu thế nào? Sống thế nào khi lớn lên trong một môi trường những ngôn từ nhạt nhẽo, thậm chí ngớ ngẩn, những Bức Ảnh nhơ nhớp, nhầy nhụa như vậy?

Việc nghiện internet đang lấy đi sức lực, thời gian và trước hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ. Sa vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không tồn tại thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa có ích, hiển nhiên là không tồn tại cả thời gian cho gia đình, người thân. Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao?

Internet là những ý tưởng phát minh hữu ích cho con người nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ gây tác hại cực kì to lớn. “Nghiện” internet là biểu lộ tiêu cực khi sử dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật này. Tuổi trẻ ta – thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ – không thể là những con nghiện, là những nô lệ cho internet hay bất kì phương tiện máy móc nào khác. những bạn trẻ, chúng ta hãy là những chủ nhân thông minh của những thành quả khoa học kĩ thuật

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 5

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, thì internet có vẻ như là một thứ không thể thiếu. Nhưng việc lạm dụng internet quá mức trở thành một mặt tiêu cực của internet.

Internet là một phương tiện tuyệt vời. Nó là một thành tựu khoa học công nghệ hữu ích đối với con người. Internet có rất nhiều mặt tích cực. ví dụ như nó là một công cụ để con người update tin tức, thông tin liên quan đến công việc cũng như cuộc sống của họ. không chỉ là là update thông tin mà nhờ có internet con người hoàn toàn có thể liên lạc với nhau mà không cần lo ngại khoảng cách cũng như điều kiện khí hậu. Mọi người hoàn toàn có thể nhìn thấy nhau, nói chuyện, san sẻ với nhau mà không cần lo lắng những điều kiện khách quan không được cho phép. Internet còn rất nhiều điểm mạnh. Tuy nhiên cũng chính vì những điểm mạnh ấy mà đã dẫn đến hiện tượng nghiện internet đặc biệt là trong giới trẻ. Nghiện internet là hiện tượng con người dành quá nhiều thời gian sử dụng internet. Nghiêm trọng hơn, họ còn coi internet là thứ không thể thiếu, là quan trọng nhất hơn cả những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như ăn, ngủ, nghỉ,… Tại sao nghiện internet lại là một hiện tượng xấu? Một ngày mỗi người có 24 giờ để làm việc và sinh hoạt. Nhưng 24 giờ đó, chúng ta đã mất 12 giờ để ăn, ngủ, sinh hoạt. Còn 12 giờ sót lại để làm việc. Tuy nhiên nếu bạn nghiện internet thì thời gian bạn làm việc thực sự rất ít hoàn toàn có thể là bằng 0. Điều đáng nói là đa số người nghiện internet là học viên sinh viên. Thời gian học tập ở trường thường là suốt ngày rồi, vì vậy nếu nghiện, họ sẽ không tồn tại thời gian để triệu tập vào việc học của tớ. Ai cũng biết chỉ học ở trường thôi thì không đủ để bạn lĩnh hội kỹ năng và kiến thức một cách đầy đủ.

Theo một nghiên cứu cho rằng, việc học trên lớp chỉ hoàn toàn có thể giúp học viên tiếp thu được tối đa 5% kỹ năng và kiến thức, sót lại là nhờ vào việc học tập ở nhà. Nếu nghiện internet, tôi dám chắc những bạn sẽ không khi nào hoàn toàn có thể học tốt được. không chỉ là tác động lớn đến việc học, nghiện internet còn có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi trước màn hình máy tính không chỉ là tác động đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo một nghiên cứu cho rằng 45% stress là do ngồi trước màn hình máy tính quá lâu. không chỉ là bị căng thẳng, người tiêu dùng còn có một số triệu chứng khác như trầm cảm, tự kỷ. không chỉ là thế một số bệnh lý khác cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Sức khỏe của người nghiện internet sẽ bị đe dọa nếu tình trạng này ra mắt quá lâu mà không tồn tại sự biến chuyển. Ngoài sức khỏe, học tập, công việc, nghiện internet còn tác động đến kinh tế của bạn. Số tiền bạn phải bỏ ra để phục vụ cho nhu cầu sử dụng internet của tớ không phải là nhỏ. nối dài sẽ làm kinh tế bị kiệt quệ một cách nhanh gọn. Bản thân internet không hề gây nghiện mà là những ứng dụng của nó. Như những trò chơi giải trí, trang MXH. Việc bỏ ra hàng giờ để lướt facebook, zalo, instagram… là điều thường thấy trong giới trẻ. Việc đắm chìm trong những trang MXH dẫn tới cụm từ rất quen thuộc: “sống ảo”. Vâng, có lẽ rằng ai cũng biết cụm từ này. Căn bệnh này đã được đề cập bởi không ít bài báo cũng như truyền hình. căn bệnh sống ảo đang trở thành tình trạng lớn của giới trẻ hiện nay. Việc lạm dụng internet trở thành mối nguy hiểm lớn đối với xã hội. không chỉ là trong bộ phận giới trẻ mà những người lớn tuổi hơn cũng xảy ra hiện tượng này. Nhưng giới trẻ là một lực lượng lao động mới sau này, là bộ phận quyết định phần lớn tới sự phát triển của giang sơn sau này. Chính vì vậy, nghiện internet thực sự là một vấn đề đáng được quan tâm, và việc giảm thiểu tình trạng này cũng là cấp thiết. Trước hết để nghiện internet được giảm thiểu thì ý thức của giới trẻ về vấn đề này phải được nâng cao. Giới trẻ phải hiểu được thế nào là đủ với internet, và sử dụng thế nào là hợp lý. Có được như vậy, những tích cực, lợi ích mà internet đem lại mới được khai thác một cách tốt nhất. Bởi internet nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ là công cụ hỗ trợ con người phát triển không chỉ là trong công việc mà còn là đời sống tinh thần. Để làm được điều đó, việc giáo dục và tuyên truyền về sử dụng internet không khi nào là thừa thãi. không chỉ là nhà trường mà gia đình cũng cần phải có những biện pháp thích hợp để giáo dục thế hệ trẻ. Ý thức tự giác sẽ được hình thành nếu ta biết cách gây dựng nó.Chính vì thế mà những yếu tố khách quan tác động luôn là thiết yếu. Những quán nét, quán trò chơi cần phải được quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp lý. Chúng ta cần thắt chặt quản lý và nghiêm túc hơn trong vấn đề này. Bởi lẽ nếu chỉ với phía chủ quan là ý thức của người tiêu dùng thì việc hạn chế, đẩy lùi tình trạng nghiện internet thực sự quá khó khăn. Những thói xấu rất đơn giản nhiễm vào tâm trí của con người nhưng ngược lại thói quen tốt, tích cực thì cần thời gian, cần quy trình rèn luyện. Cho nên để đạt được kết quả cao nhất, cần phải có sự phối kết hợp, phối hợp giữa những bên trong vấn đề này.

Internet không phải là xấu. Nó xấu bởi cách con người tiêu dùng và khai thác nó. Hãy để nó trở thành tích cực trong mắt mọi người. Giới trẻ hãy thức tỉnh, bớt sống ảo. Hãy rèn luyện cho tương lai tới đây của bạn. Đừng đắm chìm mãi vào trái đất trò chơi, trang MXH, hãy biết lo cho cuộc sống của bản thân mình. Không đoạn đường nào dẫn tới thành công mà ngọt bùi trong nhung lụa. Cũng không tồn tại đoạn đường nào quá gập ghềnh không thể vượt qua. Điều quan trọng là ý chí của bạn, niềm tin của bạn. Đừng để niềm tin chết yểu để đổi lấy những tháng ngày đắm chìm trong những thứ không đáng.

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 6

Internet – nơi quy tụ những nguồn thông tin trở thành trái đất thu nhỏ được mọi người đặc biệt quan tâm, nhất là những bạn học viên, thanh niên. Trên Internet có rất nhiều thể loại giải trí không giống nhau làm cho nhiều bạn trẻ lạm dụng dẫn đến tình trạng nghiện ngập và trở thành vấn đề nóng mà mọi người cực kì bức xúc.

Nghiện Internet là lạm dụng quá mức, sử dụng vô tổ chức ở mọi lúc mọi nơi, không làm chủ bản thân, bỏ cả ăn uống, nghỉ ngơi, học hành mà sa đọa trong trái đất hư ảo.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiện Internet nhưng chủ yếu là do bản thân những bạn trẻ vẫn chưa nhận thức được mặt trái của Internet, còn ham chơi, tò mò, hiếu động, muốn chứng tỏ bản thân với người xung quanh. những bậc phụ huynh vẫn chưa quản lí chặt chẽ con em mình, còn thiếu sót trong vấn đề giáo dục con cái. Nhà nước và chính quyền địa phương không quản lí những tiệm Net, để mặc những chủ tiệm mở cửa sát bên trường học và mọc lên ngày càng nhiều.

Trong xã hội đang phát triển và hội nhập, chúng ta không thể phủ nhận tiện ích mà Internet mang lại,Internet trở thành từ điển sống của toàn bộ mọi người. Nhờ Internet, con người hoàn toàn có thể tra cứu tài liệu, update thông tin hằng ngày, hàng giờ mà không mất thời gian, công sức; là công cụ làm việc đối với một số ngành công nghệ thông tin; cung ứng những thể loại giải trí như phim, âm nhạc, trò chơi. Nhưng bên cạnh đó có không ít tác hại do việc quá lạm dụng của những bạn học viên, thanh niên. Ngoài những thông tin hữu ích, Internet còn chứa rất nhiều những thông tin mang tính chất đồi trụy; những trò chơi giải trí bạo lực khiến nhiều bạn trẻ nghiện bỏ rơi cuộc sống thực tại. Từ đó tệ nạn xã hội cũng xảy ra nhiều hơn thế như giết người, trộm cắp để thỏa cơn nghiện. Rất nhiều bạn mắc bệnh hoang tưởng từ những trò chơi khiến gia đình cực kì lo lắng, xã hội cực kì bức xúc. hoàn toàn có thể nói Internet cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thoái đạo đức con người.

Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy biết tự trang bị kỹ năng và kiến thức về Internet cho bản thân để tránh tình trạng nghiện ngập. những bậc phụ huynh, nhà nước, chính quyền, đặc biệt là trường học phải quan tâm, quản lí, giáo dục những bạn trẻ tránh xa những tư tưởng không lành mạnh, giúp đỡ người nghiện ngập quay về trái đất thực, không để họ mãi chìm đắm trong cái trái đất hư vô hoàn toàn có thể giết người này.

trong những chúng ta, ai cũng xứng đáng được hưởng những điều đẹp đẽ của cuộc sống, ai cũng đều có quyền thả mình vào Internet nhưng đừng lạm dụng nó, phải ghi nhận chắt lọc, biết dừng lại đúng lúc trước khi trở thành con nghiện.

“Hãy để chúng ta làm chủ Internet và đừng khi nào để Internet điều khiển chúng ta”.

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 7

“Nghiện internet” hiện được coi như một vấn nạn đang tiềm tàng nhiều tác hại đối với những vương quốc phát triển trên trái đất. Đối tượng của nó không giới hạn ở riêng lứa tuổi nào mà đã tác động đến hầu hết toàn bộ mọi người.

Sự ra mắt của internet đã khắc ghi một bước tiến lớn của cả nhân loại trong lĩnh vực kết nối thông tin toàn cầu. Với những ích lợi to lớn và những kỹ năng và kiến thức mà nó mang lại trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, internet đã được coi như một phương tiện không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đẹp đẽ mà nó mang lại, thì những vấn đề phức tạp cũng bắt đầu nảy sinh. Trong số đó, hiện tượng “lạm dụng internet”, hay như cách mà những nhà khoa học thường gọi là tình trạng “nghiện internet” của không ít người trở thành một vấn đề nhức nhối thực sự đối với xã hội thời hiện đại.

Lượng thời gian mà giới trẻ hiện đang giành cho việc trực tuyến thực sự đã gây nên tâm lí lo sợ đối với những bậc phụ huynh. Gia đình nào cũng đặt nhiều hy vọng rằng việc kết nối internet sẽ giúp cho thế hệ trẻ được tiếp cận với những kỹ năng và kiến thức có ích trên nhiều lĩnh vực. Kết nối internet cũng đều có tức là kết nối được với một trái đất rộng lớn, với những thời cơ học tập, nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng hơn… Tuy nhiên, những gia đình cũng bắt đầu nhận thấy rằng thay cho sử dụng internet cho những mục đích đẹp đẽ mà họ đang mong đợi ở con em mình, những đứa trẻ hiếu động lại dễ dàng bị hàng giờ đồng hồ vào những hoạt động khác trên mạng như: chát trực tuyến, gửi mail cho bè bạn, chơi trò chơi trực tuyến (trò chơi trực tuyến), hay làm quen với những người lạ, đôi khi triển khai những hoạt động hacker phá hoại…

Việc giữ cân bằng giữa sức khỏe với những hoạt động vui chơi, giải trí và những hoạt động khác cho giới trẻ vốn đã luôn là những thử thách không nhỏ đối với bậc phụ huynh. Song sự xuất hiện của internet và hội chứng “nghiện internet” đã làm cho vấn đề trở thành khó khăn gấp bội. Một điều hết sức tự nhiên khi những người trẻ tuổi sử dụng internet đó là chúng dễ dàng bị mê hoặc bởi những điều mới lạ, thú vị và bị tới mức không thể kiểm soát được thời gian. Tại nhiều vương quốc trên trái đất, tình trạng của việc trẻ em say mê internet và trò chơi trực tuyến đã lên đến mức báo động. Nhiều trường hợp do mải mê với mạng internet, những đứa trẻ thậm chí quên ăn, quên ngủ trong suốt nhiều ngày. Kết quả tất yếu của tình trạng này là sức khỏe, năng lực học tập của chúng bị tác động và giảm sút nghiêm trọng. Gia đình và nhà trường cũng không nhận thấy vấn đề cho tới khi nó bắt đầu trở thành mối đe dọa thực sự, trẻ bắt đầu có những hành vi cư xử kì lạ, sự phát triển tâm sinh lí bị rối loạn và rơi dần vào một chứng bệnh có tên thường gọi là: hội chứng “nghiện internet”.

Theo những Chuyên viên tâm lí tại Trường ĐH Harvard – Mĩ, chứng “nghiện internet” của giới trẻ phần nhiều là do sự buông lỏng quản lí từ phía gia đình và nhà trường đối với những hoạt động của chúng. Sự thiếu quan tâm này của người lớn đã dẫn tới sự thay đổi trong nhận thức của lớp trẻ, chúng bắt đầu xa lánh dần với trái đất phía bên ngoài và chìm dần vào trái đất trò chơi của riêng mình. Sự ham mê đối với trò chơi trực tuyến ngày càng tạo thêm và dần tới mức không thể kiểm soát được. Đó là hiện tượng thường thấy ở giới trẻ, xong không ít trường hợp người lớn cũng mắc phải. Tại Bắc Kinh – Trung Quốc, nhiều gia đình đã thực sự bị ám ảnh về internet khi những phương tiện thông tin đại chúng của nước này cho biết: một người đàn ông 30 tuổi đã bị chết trên đường đến bệnh viện cấp cứu từ một Shop internet. lúc đầu cảnh sát Trung Quốc nghi ngờ rằng người này đã tự tử, tuy nhiên sau khi tiến hành điều tra kĩ, người ta phát hiện ra rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đàn ông này là do chơi trò chơi quá lâu và điều này đã khiến cho anh ta bị kiệt sức. Trước đó, rất nhiều trường hợp người chơi bị kiệt sức, bị ngất xỉu phải cấp cứu đã ra mắt. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng internet, và hiện tượng chơi trò chơi vô độ của giới trẻ nước này. Không lâu sau đổ, tại một số vương quốc châu Âu và châu Á, hiện tượng “nghiện trò chơi trực tuyến” cũng đã khiến cho không ít người phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp. Tại Anh, chứng “nghiện internet” được coi như một chứng bệnh tương tự như tình trạng “nghiện cờ bạc”. Không riêng giới trẻ, mà kể cả người lớn cũng dễ dàng bị mắc phải chứng “nghiện” nguy hiểm này. Hàng loạt những hoạt động cờ bạc, cá độ ra mắt qua mạng internet đã tạo thành một làn sóng những người “hâm mộ” đủ lứa tuổi. Cờ bạc qua internet trở thành một tệ nạn phổ biến và không thể kiểm soát ở nhiều vương quốc phát triển. Theo những nhà khoa học Anh thuộc Trường ĐH Queensland, có nhiều dấu hiệu khá tiêu biểu cho hội chứng này: người “nghiện internet” thường thờ ơ với toàn bộ những công việc khác, kể cả những việc quan trọng nhất; thường xảy ra hiện tượng xung đột bên trong tình trạng mất kiểm soát; luôn thèm muốn được sử dụng internet đến phát điên và thường có thái độ, hành vi cư xử bất bình thường. Theo những nhà tâm lí học, những Chuyên viên về lĩnh vực thần kinh, và những nhà xã hội học, “nghiện internet” cũng như chứng “nghiện cờ bạc”, nó không phải lằ một căn bệnh về thể chất thông thường, mà trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều: đó là một dạng bệnh lí học có liên quan đến thái độ và hành vi xử sự của con người. Những người bị mắc chứng “nghiện internet” hay “nghiện cờ bạc” đều gặp phải những áp lực, sự căng thẳng về thần kinh. Tại Mỹ, ước tính hiện có khoảng 27% dân số mắc phải chứng “nghiện” theo kiểu này. Khoảng 1,1% Trong số đó là những người nghiện cờ bạc qua mạng. Đây cũng là một trong những vấn đề khá nhức nhối tại Mỹ hiện nay. Chính phủ Mỹ và những tổ chức xã hội nước này đã nhiều lần đưa ra khuyến nghị về sự việc công dân Mỹ lạm dụng internet và thường xuyên sử dụng internet cho những hoạt động xâm nhập phạm pháp hoặc tiến công phá hoại đừ liệu máy tính. Hiện Mỹ cũng là vương quốc có số lượng người tiêu dùng internet vào mục đích phá hoại nhiều nhất trái đất, đa số họ đều là những người mắc hội chứng “nghiện internet.

những Chuyên viên cảnh báo: trong tương lai, hoàn toàn có thể hội chứng này sẽ còn tiếp tục phát triển với quy mô rộng lớn và tính chất phức tạp hơn nhiều. Và nếu như xã hội không tồn tại những biện pháp ngăn chặn kịp thời, “nghiện internet” hoàn toàn có thể sẽ trở thành một “đại dịch” chứ không đơn thuần là một hội chứng như hiện nay.

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 8

Hiện nay khi Internet đã được phủ sóng rộng rãi tới khắp mọi miền giang sơn thì những dịch vụ như: giải trí, thư giãn cũng được update thường xuyên. Trong số đó không thể không kể tới mạng Facebook đang gây bão đối với nhiều người tiêu dùng Internet hiện nay.

Facebook thực chất cũng chỉ là một kênh giao lưu, trò chuyện giữa mọi người với nhau như: Yahoo, Skype, hay Twitter, hoặc Blog… thế nhưng nó lại có khả năng gây nghiện với nhiều người tiêu dùng. Tình trạng nghiện facebook giờ đây đang trở thành một hiện tượng cần phải nhanh gọn kiềm chế và điều chỉnh lại, chính vì nó hoàn toàn có thể gây ra rất nhiều những hậu quả không đáng có.

Trước hết, ta cần phải hiểu xem Facebook là gì? Tại sao nó hoàn toàn có thể gây nghiện? Việc nghiện Facebook sẽ gây ra những tác hại thế nào đối với con người. Facebook đúng là một mạng lưới xã hội ảo, là nơi trò chuyện, nơi thư giãn, giải trí, hay san sẻ cũng như thổ lộ tâm trạng mỗi người. hoàn toàn có thể nói facebook đúng là một trái đất vừa thực, mà cũng vừa ảo. Ở đó chúng ta dễ dàng “chat”, “chém gió”, nói chuyện phiếm với bè bạn và cũng đều có rất nhiều nổi tiếng đã được biết tới trải qua mạng lưới này.

Facebook cũng đúng là một hình thức giải trí, là nơi giúp nhiều người thư giãn sau những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Chính vì vậy mà có rất nhiều bạn trẻ thường tìm tới nhằm giải tỏa căng thẳng, hay mong muốn tìm những sự đồng cảm, và san sẻ cảm xúc đối với những người xung quanh. Nó giúp chúng ta cũng hoàn toàn có thể dễ dàng biết được tâm trạng, và cảm xúc của những người xung quanh mà không nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp.

chỉ việc một status thôi là chúng ta cũng hoàn toàn có thể kiểm soát và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Điều đó thật đơn giản và tiện ích.Tuy nhiên, facebook cũng đúng là mạng lưới dễ gây nghiện đối với nhiều người tiêu dùng nếu không biết tự kiểm soát thời gian của tớ, không biết kiểm soát bản thân.

Ở Facebook, chúng ta đều hoàn toàn có thể tìm tìm kiếm được những thứ mà không thể tìm thấy ở phía bên ngoài. Đặc biệt là đối những bạn trẻ đam mê sự tự sướng và thích phô ra cho mọi người cùng thấy thì Facebook đúng là một công cụ rất đắc lực để làm việc này. chỉ việc một chiếc click, một post bài đăng hình ảnh của bạn đã được san sẻ lên mạng và sẽ có rất nhiều người biết tới. Rồi chờ đón từng nút like, từng “comment” hay cái “share”. Chỉ như vậy thôi cũng khiến cho bản thân bạn thấy rất vui rồi.

Tuy nhiên, cũng chính những điều đó sẽ dễ dàng cuốn bạn vào cái trái đất ảo này một cách nhanh gọn nhất. Nghiện Facebook thực sự là một trong những cái rất khó hoàn toàn có thể dứt bỏ, chính vì nó trở thành một thói quen buộc phải làm hằng ngày, phải “check in” thường xuyên. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ dành thời gian để lướt Facebook: từ những lúc đi học, hay cho tới những lúc đi làm cũng dành thời gian cho Facebook, thậm chí có những lúc đi chơi với bè bạn cũng Facebook, ngồi với ba mẹ cũng Facebook.

Hình như, cuộc sống mà thiếu đi Facebook thì nhiều người như cảm thấy thật tẻ nhạt và vô vị. Có nhiều người còn nói rằng Facebook cũng như những bữa cơm hằng ngày, đối với họ là không thể thiếu. Bạn thấy sao? Điều có thật nực cười với cái suy nghĩ ngớ ngẩn như thế hay không? Vào Facebook chỉ để check in, khoe với mọi người hôm nay đi những đâu, hay làm những gì, thậm chí tới ăn những gì và để xem tụi bạn có gì khác so với mọi ngày hay không.

trái đất ảo luôn luôn mang tới cho chúng ta những cảm giác thích thú và tò mò như vậy. Cũng chính điều đó đã khiến cho bạn đã đánh đổi rất nhiều thời gian chỉ để vào Facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu hay biết rằng cũng chính Facebook là con dao hai lưỡi, đã khiến cho bạn ngày một trở thành ích kỉ, và hẹp hòi hơn. Không ít những bạn học viên cấp 2, cấp 3 hiện nay đang bị cuốn vào vòng xoáy “nghiện” facebook và khó để thoát ra.

Chiếc Smartphone giờ đây là một vật bất ly thân, và những em đang dành quá nhiều thời gian vào đó, trong những khi thời gian giành cho học tập thì không tồn tại. Hệ quả tất yếu của việc này dẫn tới là điểm kém, là ý thức kém và kết quả học tập kém. Điều này thật đáng buồn! Không phải toàn bộ mọi chuyện đều hoàn toàn có thể mang lên facebook.

Đã có rất nhiều mẩu truyện về tình trạng đưa mọi thứ lên MXH Facebook như: có một cô bạn đi chơi qua đêm với bạn trai, và đã bị người khác bắt gặp và chụp ảnh. Người đó cảm thấy thích thú với việc san sẻ những hình ảnh tế nhị đó lên MXH cho mọi người cùng biết. Vậy là chỉ việc một bài post, một chiếc click là đã nhận được lại được vô số like, share. Thế nhưng, hai người bạn kia sẽ cảm thấy xấu hổ thế nào, sẽ đối mặt với mọi người xung quanh thế nào? Cũng chính điều đó đã “giết chết” không ít người, tước đoạt đi nhiều thứ của những người khác chỉ để thỏa mãn bản thân mình. Đó là một hành động không đẹp, và tuyệt đối không được phép!

Bạn cứ tưởng rằng danh sách bè bạn của tớ có tới vài nghìn người bạn, bạn thích thú với điều đó, đem đi khoe với toàn bộ mọi người về số lượng bạn ảo này. Nhưng liệu bạn có biết rằng, chính mình đang dần thu hẹp rất nhiều mối quan hệ thực ở quanh mình chỉ để “đầu tư” vào những người bạn ảo mà có khi là vẫn chưa khi nào gặp mặt đó hay không.

“Bệnh” nghiện Facebook đang và đã để lại rất nhiều hậu quả không đáng có, và không nên để xảy ra tình trạng như vậy. những mối quan hệ thân thiết bắt đầu trở thành dãn ra, không gian và thời gian giành cho gia đình và bè bạn cũng không thể nhiều. Thời gian giành cho học tập cũng bị gián đoạn nhiều, và tâm trí của bạn cũng dần mất đi cảm xúc chính vì những thứ chỉ có trên mạng ảo đó.

Để hoàn toàn có thể hạn chế được hiện tượng nghiện facebook hiện nay, thì đòi hỏi phần lớn là ở nhận thức của người tiêu dùng. Bản thân họ phải tự ý thức được facebook thực chất chỉ là một công cụ giải trí đơn thuần, và đừng khi nào để nó thành người bạn bám rễ, dành quá nhiều thời gian cho nó. Việc “nghiện” Facebook này cũng tác động tới chính sức khỏe bạn rất nhiều.

Bởi vậy, trong những chúng ta không kể lứa tuổi nào cũng đều cần phải có được nhận thức đúng đắn về sự việc sử dụng facebook hiện nay. Chơi và biết điểm dừng để khiến tâm trí luôn thoải mái hơn chứ không phải u mị đi.

Nghị luận về hiện tượng nghiện internet – Mẫu 9

“Nghiện Internet” là một trong những vấn đề đang ra mắt rất phổ biến ở nhiều lứa tuổi tại Việt Nam hiện nay. Nhiều người “nghiện Internet” đã rơi vào tình trạng bế tắc, không kiểm soát được hành vi của tớ.

Tại Việt Nam, theo điều tra vương quốc về thanh niên do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế trái đất và Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc tiến hành vào năm 2005 cho thấy 50% thanh thiếu niên ở thành thị và 13% thanh thiếu niên ở nông thôn đã sử dụng Internet. Phần lớn thanh thiếu niên trong nghiên cứu này, 69% trong số đó cho biết họ sử dụng Internet để trò chuyện và 62% cho biết họ sử dụng Internet để chơi trò chơi trực tuyến. Một nghiên cứu khác vào năm 2004 đã xác định Internet là một không gian mới ở Việt Nam, nơi mà thanh thiếu niên hoàn toàn có thể trao đổi khá thoải mái . Mới nhất, theo số liệu báo cáo Digital Việt Nam 2020 tính đến tháng 1 năm 2020, có 68.17 triệu người tiêu dùng Internet chiếm 70% dân số, trong số đó có 65 triệu người tiêu dùng những trang MXH chiếm 67% dân số của toàn quốc. Trong số đó, tổng số người tiêu dùng những dịch vụ có liên quan tới Internet tại Việt Nam đã chính thức tăng khoảng 6,2 triệu (tăng hơn 10,0% kể từ tháng 01 năm 2019 tính đến năm tháng 01 năm 2020. Cũng theo số liệu từ báo cáo này, trung bình hằng ngày một người ở VN dành 6 giờ 30 phút (tức hơn ¼ ngày) để sử dụng/truy cập Internet. Trong số đó, khoảng 2 giờ 22 phút cho việc sử dụng những trang MXH, 2 giờ 09 phút cho việc xem truyền hình, 1 giờ 01 phút cho việc nghe nhạc và những dịch vụ trực tiếp và 1 giờ cho việc chơi điện tử . Điểm đáng để ý là 70,1% người tiêu dùng những trang MXH ở VN có độ tuổi từ 13 đến 34.

Vì vậy gia đình, xã hội và những nhân viên Công tác xã hội, bác sĩ tâm lý, những cơ quan có vai trò trách nhiệm chung tay vào cuộc để hỗ trợ nhóm đối tượng này nhằm giúp họ hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc sống của tớ và thúc đẩy xã hội phát triển hơn. đang đi vào lúc chúng ta cần triệu tập quan tâm đến vấn đề này để xây dựng những quy mô can thiệp, trị liệu cho những cá nhân bị “nghiện Internet”. Công tác xã hội cần tìm ra những yếu tố tác động và giải pháp thích hợp để hỗ trợ cho nhóm đối tượng này cùng chung tay để phát triển xã hội, phát triển giang sơn một cách bền vững.

Những yếu tố tác động đến tình trạng “nghiện Internet” ở thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể nhận diện, gồm có: tính chất của truyền thông trên mạng Internet; Sự phát triển của những phương tiện truyền thông di động và cơ sở hạ tầng Internet ở Việt Nam; Sự biến đổi của giáo dục gia đình và nhà trường; Thiếu sân chơi trầm trọng những khu vực vui chơi, giải trí lành mạnh đặc biệt là ở khu vực thành thị. Cụ thể:

Sự phát triển mạnh mẽ của những phương tiện truyền thông và cơ sở hạ tầng Internet ở VN được biểu lộ trên 3 khía cạnh, cụ thể:) tính đến tháng 1 năm 2020 ở VN có tới hơn 145,8 triệu số kết nối mạng dữ liệu di động tại Việt Nam, tương đương với khoảng 150% trên tổng dân số mà Việt Nam đang có. Trong số đó, với 53% Smartphone di động có kết nối mạng từ 3G đến 5G, 89% di động kết nối có trả tiền. Điều đó có tức là mỗi người hoàn toàn có thể sử dụng nhiều thiết bị di động không giống nhau để luân phiên sử dụng Internet vào những mục đích như: giải trí, công việc, học hành,…) Về cơ sở hạ tầng, tốc độ truy cập Internet vẫn tăng trưởng hàng năm. Cụ thể theo báo cáo, tốc độ truy cập Internet trung bình ở Smartphone là 21.56 MBPS (tăng 41% so với năm 2019) và ở máy tính là 43.26 MBPS (tăng 59%) so với năm 2019; Một điểm nhấn của thiết bị truyền thống Tivi, đặc biệt với sự ra mắt của những dòng Tivi thông minh (Smart Tivi – tivi kết nối trực tiếp Internet) vẫn tỏ ra cực kỳ kết quả với mức độ tiếp cận lên tới 97% người trưởng thành. Nhờ đó những nội dung mà tivi đem tới cũng trở thành thú vị, đa dạng hơn và vẫn là “món ăn tin thần” không thể thiếu của giới trẻ

Sự phát triển mang tính đa dạng của những phương tiện truyền thông và sự cải thiện cơ sở hạ tầng cùng với đó là sự tăng thêm tốc truy cập Internet đã tạo ra những điều kiện thuận lợi tối đa cho thanh – thiếu niên trong sử dụng, truy cập, khai thác, san sẻ thông tin trên mạng Internet đặc biệt là những trang MXH, những ứng dụng trò chơi trực tuyến. Sự thuận lợi dễ dàng trong việc sử dụng phối kết hợp với tính đa dạng, phong phú, hấp dẫn về nội dung, khả năng update thông tin liên tục, cùng với tính năng tương tác mạnh mẽ của những ứng dụng trên Internet đã làm cho phần đông giới trẻ với đa dạng những nhu cầu trên Internet trở thành lạm dụng, rồi lệ thuộc, dẫn đến “nghiện Internet” là điều khó tránh khỏi như những số liệu và kết quả nghiên cứu ở phần trên đã chỉ ra.

Nhìn từ bề ngoài, nghiện Internet là vấn đề nằm ở thanh thiếu niên và những tính chất của Internet như nội dung đa dạng, mang tính hấp dẫn update liên tục tính kết nối, tương tác rất cao,… Nhưng qua những kết quả nghiên cứu của những nhà khoa học đều hoàn toàn có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy mối tương quan chặt chẽ của những khiếm khuyết trong giáo dục gia đình như về thời gian, phương châm giáo dục, phương pháp giáo dục của ba mẹ, ông bà/người thân đối với vấn đề “nghiện mạng Internet” ở con cái trong gia đình.

Đối với giáo dục gia đình, nghiện Internet ở thanh thiếu niên xuất phát từ một số nguyên nhân: Thứ nhất, việc thiếu vắng sự chăm sóc, giáo dục của những bậc cha mẹ đối với con cái; cùng với đó về thời gian quan tâm, chăm sóc một bộ phận cha mẹ giành cho con cái có vẻ như bị suy giảm. Việc giao cho con cái những chiếc Smartphone thông minh, Ipad, Tivi thông minh có kết nối Internet để làm những công việc không giống nhau là một ví dụ điển hình trong giáo dục gia đình hiện nay; Thứ hai, không ít gia đình vẫn/đang khoán trắng cho xã hội và nhà trường trong việc giáo dục/quản lý con em họ; Thứ ba, nhiều bậc cha mẹ còn thiếu kỹ năng và phương pháp giáo dục con cái một cách khoa học, phần lớn những bậc làm cha, làm mẹ có cách tiếp cận đối với vấn đề sử dụng Internet của con cái thiếu đúng đắn, thiếu tích cực dẫn đến cấm đoán hoặc bỏ mặc những em sử dụng theo sở thích mà không/thiếu kiểm soát. do đó, ở Việt Nam phần lớn trẻ em tự học cách dùng Internet – 68%, hoặc học từ bè bạn – 17%, rất ít học từ cha mẹ mình – 2% hoặc nhà trường 11%.

Đối với giáo dục ở những nhà trường việc học tập căng thẳng do chương trình, nội dung nhiều/nặng cùng với đó là thiếu sự hỗ trợ của thầy cô trong học tập; môi trường học đường bất ổn (bất ổn trong môi trường học đường hiện diện trải qua tệ bắt nạt và xích míc giữa bè bạn đồng trang lứa), đặc biệt là hiện tượng bạo lực học đường có Xu thế tăng thêm số vụ và tính chất nguy hiểm (trung bình mỗi năm tại Việt Nam xảy ra khoảng 1600 vụ học viên đánh nhau trong và ngoài trường học, riêng năm 2018 đã xảy ra hơn 2000 vụ, tăng gấp 13 lần so với 10 năm trước; và gặp trở ngại trong những mối quan hệ tình cảm với bè bạn là những yếu tố nguy cơ tiềm tàng đối với việc tìm tới Internet ở thanh thiếu niên; Xa gia đình và ở nội trú đối với không ít học viên trong trường học cũng là tác nhân khiến cho một bộ phận thanh thiếu niên tìm kiếm đến Internet để bù đắp cho những thiếu hụt về tình cảm.

Vui chơi giải trí là nhu cầu không thể thiếu đối với thanh, thiếu niên trong giai đoạn hiện nay, ngoài nhu cầu được học tập trong một môi trường tốt thì nhu cầu được học những bộ môn năng khiếu và tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh là điều rất thiết yếu, qua đó giúp thanh, thiếu niên phát triển toàn diện về đức – trí – thể – mỹ. Tuy nhiên, trong nhiều năm quay về đây tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa giang sơn mạnh mẽ đã làm tăng thêm mạnh mẽ quy trình đô thị hóa (nhìn một cách bao quát, hoàn toàn có thể thấy, hệ thống đô thị Việt Nam đã có bước phát triển nhanh gọn, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh từ 19,6% với 629 đô thị năm 2009 lên khoảng 36,6% với 802 đô thị năm 2016. Tính đến hết năm 2018, Việt Nam đã có 819 đô thị (tăng 6 đô thị so với năm 2017); tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt khoảng 38,4% (tăng 0,9% so với năm 2017) [kỹ yếu hội thảo nghiện internet ở thanh thiếu niên Việt Nam: Thực trạng và giải pháp] từ thành phố lớn cho tới những miền quê đang thu hẹp nhanh gọn không gian vui chơi cho thanh thiếu niên ở cả đô thị và vùng nông thôn. Trong những dịp hè, vấn đề sân chơi, nhất là sân chơi an toàn giành cho giới trẻ là vấn đề xã hội đang ngày càng trở thành bức thiết.

Từ thực tiễn trên đã sinh ra một số hệ lụy tiêu cực tới sự phát triển của thanh thiếu niên như: trong những tháng hè trẻ chủ yếu sử dụng/làm bạn với Smartphone, Ipad, máy tính với những trò trò chơi vô bổ, thậm chí độc hại ở trên Internet. Ở những làng quê, chính sự nghèo nàn của những dịch vụ giải trí và không gian vui chơi là những lý do khiến cho vô số những cơ sở Marketing điện tử, Internet trở thành đông đúc vào mỗi dịp hè, mà phần lớn những “quý khách” ở độ tuổi 8 – 15 tuổi. Không ít em đã tập chơi và nghiện những trò chơi mang tính kích động, bạo lực, hoặc có nội dung đồi trụy, dễ làm phát sinh những suy nghĩ tiêu cực, những hành động lệch lạc, thậm chí là vi phạm pháp lý.

Những nguyên nhân/nguồn gốc của hiện tượng “nghiện Internet” đã được những phương tiện truyền thông đại chúng, những nhà nghiên cứu ở những khoa học không giống nhau chỉ ra khá toàn diện đầy đủ. Dù vậy, những hệ lụy/tác động tiêu cực đó không đơn thuần chỉ mang lại những tác động tiêu cực cho xã hội, nó còn gây ra những tác động tiêu cực khác tác động lớn tới sự phát triển toàn diện về nhân cách, phẩm chất, đạo đức và năng lực, sức khỏe, hành vi, tâm lý của thanh thiếu niên – những người chủ tương lai giang sơn. Do đó, cốt lõi của vấn đề “nghiện Internet” ở thanh thiếu niên ở Việt Nam hiện nay đòi hỏi cả xã hội, cả hệ thống chính trị cần nhận diện đúng đắn, đầy đủ những chiều cạnh của những yếu tố/điều kiện xã hội tác động đến hiện tượng này để có những biện pháp giáo dục thích hợp, mang tính khả thi từ gia đình, nhà trường, xã hội nhằm giảm thiểu nó trong quy trình./.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *