Viết đoạn văn nghị luận về Thất bại là mẹ thành công là một đề tài rất hay thuộc chủ đề viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về một tư tưởng đạo lý.

Đoạn văn suy nghĩ về Thất bại là mẹ thành công gồm 4 đoạn văn mẫu, giúp những bạn lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng để viết văn nghị luận ngày một hay hơn. Bên cạnh đó những bạn xem thêm thêm nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 12.

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về câu nói: “Thất bại là mẹ của thành công”.

Viết đoạn văn suy nghĩ về Thất bại là mẹ thành công

  • Đoạn văn nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1
  • Đoạn văn nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2
  • Đoạn văn nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3
  • Đoạn văn suy nghĩ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 4

Đoạn văn nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1

Ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”, tôi nhận thấy đây là câu tục ngữ nêu lên một chân lí hoàn toàn đúng đắn. Trước hết, ta hiểu câu tục ngữ ra sao? Câu tục ngữ có sáu tiếng nhưng Trong số đó có hai tiếng trái ngược nhau: Thất bại là mẹ thành công. Đồng thời, chỉ trong có bốn từ đó thôi, mà dân gian phối hợp vừa so sánh để khẳng định qua từ là, lại phối hợp nghệ thuật ẩn dụ: Coi thất bại là người mẹ (của thành công). Khi nói tới mẹ chẳng nghĩ đến sự dạy bảo chí tình, chí nghĩa: Ai chẳng biết mẹ mong mỏi những điều tốt cho những con, mẹ mong những con thành đạt. Vậy có gì vô lí khi thất bại của mỗi chúng ta lại được ví dụ như mẹ ta. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu của tớ để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm vào cho ta sức mạnh. Thất bại nhiều lần, ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm được nhiều lần để đi đến thành công. Trong cuộc sống con người không phải lúc nào cũng luôn gặp điều đẹp đẽ, làm cái gì cũng thành công. Song điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại ấy, mà rút kinh nghiệm, mà học hỏi, bổ sung hoàn thiện vốn hiểu biết của tớ thì chắc chắn thành công sẽ đến. không nhất thiết phải lấy ví dụ đâu xa, trong thực tiễn đã minh chứng tính đúng đắn của câu tục ngữ này. Một đứa trẻ mới chập chững tập đi lúc đầu chắc chắn sẽ bị vấp ngã nhiều lần, nhưng nếu bé vịn giường, đứng lên đi tiếp thì chân bé sẽ cứng cáp hơn, bàn chân đặt trên mặt đất sẽ vững vàng hơn, và dần dần, bé sẽ đi vững và nhanh hơn. mong muốn rằng mỗi người trong chúng ta sẽ có cách nhìn nhận về thành và bại một cách cởi mở hơn, lạc quan hơn khi hướng về tương lai.

Đoạn văn nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2

Nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Ai thành công mà vẫn chưa hề chiến bại/ Ai nên khôn mà vẫn chưa dại đôi lần”. Thật vậy, chẳng có thành công nào lại tự dưng đến, nó đúng là kết quả tổng hợp của những thất bại mà bạn đã trải qua. Đúng như câu nói “Thất bại là mẹ của thành công”. Thất bại là kết quả mà bạn không đạt được như điều mình mong muốn. Và “thất bại là mẹ của thành công” là nhấn mạnh đến những thứ bạn không đạt được ấy đúng là kinh nghiệm, bài học quý báu để giúp bạn chinh phục được điều mình mong muốn. Xét về mặt khao khát của con người thì chẳng ai mong muốn mình thất bại cả. Vì thất bại thật đau đớn, bao nhiêu sự nỗ lực, công sức, tiền của, thậm chí cả sự giúp đỡ của gia đình và bè bạn nữa đều đổ sông đổ biển. Nhưng xét đường dài trong cuộc đời mỗi người, thất bại lại trở thành những điều thực sự quý báu. bạn cũng hoàn toàn có thể chán nản, vô vọng, được chấp nhận mình khóc thật to khi thất bại… nhưng chắc chắn điều đó chỉ ra mắt trong chốc lát thôi. Nhìn nhận lại, bạn phải phát hiện ra bạn thất bại từ đâu, điều gì khiến bạn không đạt được thành công như mình mong ước. Trong số đó quan trọng nhất là năng lực, ý chí của bản thân đã đủ vẫn chưa để làm được điều đó. Thất bại lúc ấy không phải điều nhục nhã như bạn tưởng, nó lại trở thành ánh sáng soi đường để bạn vùng lên đi tiếp. Thiết nghĩ Walt Disney mà sớm bỏ cuộc vì sự gạt bỏ của chủ đầu tư thì ông sẽ không tạo ra những nhân vật phim hoạt hình để đời cho trẻ em trên toàn trái đất. Thomas Edison không dám chắc mình sẽ tạo ra bóng đèn nếu không lấy bài học từ 10.000 lần thử nghiệm thất bại. Chân dung những “con cá mập” trong chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) chẳng dễ dàng gì ngồi vào ghế nóng để cho những bạn trẻ lập nghiệp kêu gọi vốn đầu tư. Có người trong số họ phải trả giá bằng máu và nước mắt. Ấy vậy mà ngoài kia, nhất là những bạn trẻ thất bại dù trong một chuyện cỏn con cũng cảm thấy yếu ớt, oán trách hết người này người nọ. Hay có những người vấp ngã một lần đã vội thu mình lại, sợ hãi chẳng dám dũng cảm đứng lên và bước tiếp. Thất bại là một phần của cuộc sống, nó đúng là thứ sẽ xảy ra trong cuộc đời của những bạn dù ít hay nhiều. Nó có nhiều ý nghĩa sâu sắc tích cực hơn là những đau khổ mà chúng ta nghĩ. Vấn đề của bạn là sẽ đón nhận thất bại ra sao? Có tỉnh táo và vững vàng để nhận thấy nó là thử thách của bản thân mà mình phải cố gắng học tập và rèn luyện để vượt qua. Ai rồi cũng sẽ đi qua thất bại, tôi tin là thế!

Đoạn văn nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3

“Thất bại là mẹ thành công” hàm chứa triết lý sống, cách sống mạnh mẽ: thất bại không được nản lòng, sau mỗi lần thất bại giúp ta tiến đến thành công. Trong cuộc đời mỗi con người, ai mà không tồn tại lần thất bại trong công việc, nhưng dừng vì thất bại (dù tới vài lần liên tiếp) mà nản lòng. Có thất bại rồi mới có kinh nghiệm và rút ra bài học sau mỗi lần thất bại để sửa đổi lại lối suy nghĩ, cách làm việc và từ đó giúp ta tiến gần đến sự thành công. Có được những thành công trong cuộc sống đúng là biết đi lên từ những thất bại. Hơn 3000 lần thí nghiệm thất bại, nhà bác học Edison mới sáng chế ra được bóng đèn điện. Huyền thoại Steve Jobs bị sa thoải ra khỏi chính công ty do ông xây dựng bởi những sai làm, để rồi sau đó ông quay quay về làm nên lịch sử của chiếc Iphone. kể cả thiên tài Albert Einstein cũng không thể tránh khỏi những thất bại tạm thời trước khi trở thành nhà khoa học vĩ đại mọi thời đại. “Thất bại là mẹ thành công” bao hàm một nhân sinh quan tích cực, một lời khuyên đúng đắn: sống mạnh mẽ, lạc quan và luôn có niềm tin vào mục đích sống đẹp đẽ. Là tuổi trẻ, bạn không nên lãng phí thời gian cuộc đời với lối sống an nhàn, hưởng thụ. Hãy dũng cảm nghĩ lớn, khát khao lớn và dũng cảm hành động. Đừng sợ vấp ngã, đừng sợ thất bại, bởi chính nó sẽ làm cho bạn trở thành mạnh mẽ, kiên định hơn để đi đến thành công.

Đoạn văn suy nghĩ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 4

“Thất bại là mẹ thành công” – bạn có đồng ý không? Mới nghe qua có vẻ vô lí vì thất bại là sự đối lập của thành công vậy tại sao lại là “mẹ” của thành công được? Thành công là trạng thái mà con người đạt được mục đích mà họ mong muốn. Còn thất bại thì ngược lại đó là khi chúng ta không đạt được điều mình thích. Trong câu nói này ý chỉ rằng thất bại đúng là nền móng để tạo sự thành công. Khi bạn thất bại những bạn sẽ có kinh nghiệm hơn về sự việc đó để rồi sau này hoàn toàn có thể hạn chế được mặt tiêu cực và đạt được thành công. Sau thất bại những bạn sẽ có động lực để vực dậy, sửa đổi mặt yếu kém. Cứ như thế thành công sẽ đón nhận bạn. những nhà khoa học đã phải thất bại rất nhiều trước khi có những ý tưởng hoàn toàn có thể làm thay đổi cả trái đất. Nhưng nếu khi bạn thất bại mà chán nản, bỏ cuộc để rồi những bạn sẽ không khi nào đạt được thành công mà bạn mong muốn. Chúng ta cần phải có ý thức, nghị lực để khắc phục thất bại và biến nó thành thành công. Thất bại vẫn chưa là dấu chấm hết, nó thực sự kết thúc là khi bạn không tồn tại nghị lực sống để giải quyết thất bại. Cánh cửa thành công luôn đón nhận bạn, vậy tại sao bạn không tự đứng lên để Bắt Đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *