Viết đoạn văn nghị luận về văn hóa xếp hàng gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 đoạn văn mẫu giúp những bạn có thêm nhiều gợi ý tìm hiểu thêm để nhanh gọn biết cách viết đoạn văn 200 chữ.

Văn hóa xếp hàng vừa là nét đẹp của đời sống con người nói chung, bất kể là giai đoạn xưa cũ hay giai đoạn hiện đại, vừa là một kỉ luật cực kì rất cần thiết để chúng ta gìn giữ được cuộc sống văn minh, tiến bộ.

Nghị luận 200 chữ về văn hóa xếp hàng

 • Dàn ý nghị luận 200 chữ về văn hóa xếp hàng
 • Viết đoạn văn nghị luận về văn hóa xếp hàng – Mẫu 1
 • Viết đoạn văn nghị luận về văn hóa xếp hàng – Mẫu 2

Dàn ý nghị luận 200 chữ về văn hóa xếp hàng

1. Yêu cầu về kỹ năng (0,25)

 • Biết cách viết đoạn văn nghị luận xã hội.
 • trình diễn cô đọng, thuyết phục, diễn đạt lưu loát.
 • Bố cục rõ ràng.
 • Không sai lỗi chính tả, lỗi diễn đạt.

2. yêu cầu về kỹ năng:

Văn hóa xếp hàng là gì? Đơn giản nó chỉ là cách giữ trật tự theo hàng, lối có người trước, kẻ sau một cách tuần tự.

– trình diễn hiện tượng: Ở việt nam, cảnh xô đẩy, chen lấn tại những nơi công cộng như sân bay, nhà ga, bến tàu và nhiều môi trường khác là khá phổ biến, khiến nhiều người khó chịu. Đã có rất nhiều người lên án gay gắt hành vi này nhưng có vẻ nhưng chen lấn, xen ngang vẫn tồn tại và trở thành “Nét văn hóa” của người Việt Nam.

Nguyên nhân:

 • Do ý thức của người Việt Nam chúng ta kém, không kiên nhẫn xếp hàng ; – Do thói quen;
 • Do quản lý xã hội của chúng ta còn thiếu tính công khai minh bạch, minh bạch. ..

Giải pháp:

 • Kêu gọi thay đổi ý thức và nếp sống của người dân và quan trọng nhất là phải bắt đầu từ cách quản lý xã hội của thiết chế; Phải minh bạch công khai minh bạch, tạo sự cạnh tranh lành mạnh và chia đều thời cơ cho toàn bộ mọi người. ;
 • Sự công minh phải luôn được thực thi trong toàn bộ những lĩnh vực của xã hội. ;
 • Nếu có được điều đó chắc chắn niềm tin sẽ quay về với mọi người và mọi người sẽ gương mẫu xếp hàng để xây dựng một nếp sống văn minh….

Bàn luận:

 • Chúng ta cũng đã thấy những hành vi đẹp, những hành động nghĩa hiệp, như: một vài thanh niên, sinh viên nhường chỗ cho phụ nữ mang thai hoặc em nhỏ trên xe buýt; nhường lượt của tôi cho một người bệnh nặng hơn mới vào mà vẫn chưa đến lượt, …
 • Xếp hàng cũng là một cách để mang lại sự công minh: ai đến trước được trước. Nếu mình là người đã từng có hành vi đẹp, có văn hóa thì hãy làm thường xuyên, liên tục và nhắc nhở mọi người cùng làm theo để xã hội ngày càng văn minh hơn.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng

Viết đoạn văn nghị luận về văn hóa xếp hàng – Mẫu 1

Văn hóa xếp hàng đơn giản là việc xã hội cùng tuân thủ việc xếp hàng theo thứ tự, có người trước, người sau theo một trật tự nhất định ở nơi công cộng. Ngoài ra, văn hóa xếp hàng còn thể hiện qua thái độ văn minh khi biết giữ trật tự, không cần lộn xộn và hành động đẹp khi giúp đỡ hoặc nhường lối cho người cao tuổi, phụ nữ có thai, em nhỏ, người khuyết tật. Người Việt đã từng có hình ảnh đẹp về văn hóa xếp hàng giai đoạn bao cấp, khi người ta xếp hàng từ hai, ba giờ sáng để mua cân gạo, miếng thịt nhưng vẫn luôn tuần tự và tôn trọng những người xung quanh, không để xảy ra chuyện tranh giành, cãi vã. trong thực tiễn, nhiều người trong xã hội cũng có thể có được ý thức đẹp đẽ này. Điều đáng tiếc là ý thức đẹp ấy vẫn chưa phải là phần đông. Bởi vậy, lâu nay chuyện xếp hàng của người Việt đã tốn nhiều giấy mực của báo chí, khiến cho hình ảnh người Việt xấu xí trong mắt bè bạn quốc tế. Thật không khỏi hổ thẹn khi nhìn lại cảnh hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy nhau để có được miếng sushi miễn phí trên phố Đoàn Trần Nghiệp (TP Hà Nội) năm 2013; cảnh trèo rào, chen lấn để được tắm miễn phí trong công viên nước Hồ Tây năm 2015. Và mỗi ngày, thầy cô vẫn phải nhắc nhở học viên xếp hàng ngay ngắn, vắng những chú cảnh sát giao thông là đường tắc và tiếng còi xe inh ỏi trên đường phố của những đô thị được coi là phát triển văn minh, hay trong cả ban tổ chức đã nỗ lực hết sức cũng không thể ngăn được hàng nghìn, hàng triệu người dẫm đạp lên nhau tại những lễ hội lớn… Văn hóa xếp hàng vừa là nét đẹp của đời sống con người nói chung, bất kể là giai đoạn xưa cũ hay giai đoạn hiện đại, vừa là một kỉ luật cực kì rất cần thiết để chúng ta gìn giữ được cuộc sống văn minh, tiến bộ. Xếp hàng đúng vị trí, tôn trọng người xung quanh, những hành động ấy tuy nhỏ nhưng lại có vai trò và ý nghĩa sâu sắc to lớn. Trước hết, xếp hàng có văn hóa giúp mọi việc ra mắt trôi chảy, nhanh gọn và công minh. Điều đó còn giúp tiết kiệm thời gian, giúp phòng tránh những cảm xúc tiêu cực và những sự việc đáng tiếc. Sở dĩ văn hóa xếp hàng còn yếu trong xã hội chúng ta vì nhiều nguyên nhân mà trước tiên và quan trọng nhất là ý thức kém của mỗi người. Thói ích kỉ, sự thiếu kiên nhẫn cùng tâm lý đám đông đã khiến hành vi xấu xí này nhân rộng và ăn sâu trong xã hội. Hậu quả là, toàn bộ tạo ra bức tranh cảnh quan xã hội lộn xộn và chứa đựng nguy cơ bất hòa, vũ lực. Hãy là một người Việt Nam có văn hóa!

Viết đoạn văn nghị luận về văn hóa xếp hàng – Mẫu 2

Qua những phương tiện báo đài, truyền thông đại chúng, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể thấy được văn hóa xếp hàng của người Việt Nam đã từng tệ hại thế nào vào khoảng chục năm về trước. Những gì mà chúng ta chứng kiến vào thời điểm trước đây đó là một đám đông hỗn loạn, đông đúc, chen lấn xô đẩy, không tồn tại tổ chức, chen lấn xô đẩy, tranh cướp lẫn nhau vì một món hời nào đó. Theo em, đây thực sự là một hành động kém văn minh, kém văn hóa của người Việt Nam. Chính vì hành động này mà những năm đó, người Việt Nam thực sự bị tai tiếng rất nhiều trong con mắt của bè bạn quốc tế. Chúng ta bị đánh giá là những con người kém văn minh, không tồn tại tổ chức, không tồn tại kỉ luật, và không tồn tại sự kết nối, đoàn kết trong xã hội. Và thực sự, hành động chen lấn xô đẩy khi xếp hàng ở Việt Nam đã từng thực sự rất tệ hại như thế. Lấy ví dụ người Nhật trong thảm họa sóng thần và hạt nhân hồi năm 2010. Mọi người dân chờ để lấy đồ ăn cứu trợ nhưng vẫn xếp hàng ngay ngắn, tạo ra một khung cảnh yên bình như vẫn chưa từng có gì xảy ra sau thảm họa kinh hoàng ấy. Mọi người dân Nhật Bản vẫn hoàn toàn mong chờ cho tới khi đến lượt mình, hoàn toàn không tồn tại cảnh chen lấn, xô đẩy, cướp bóc. Vào khoảng mấy năm quay về đây, một tín hiệu đáng mừng đó là văn hóa xếp hàng đã được xây dựng và hình thành khá tốt trong xã hội Việt Nam. Một nếp sống văn minh cũng đủ để lan tỏa sự đẹp đẽ trong cuộc sống. Nay mọi người đều xếp hàng ngay ngắn để mua hàng, hay học viên sinh viên xếp hàng thẳng lối để đi thang máy ở những trường ĐH. Có được hiện tượng đáng mừng như vậy là nhờ sự tuyên truyền, giáo dục của nhà nước. Tóm lại, văn hóa xếp hàng của người Việt Nam rất cần được tiếp tục phát triển và duy trì.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *