Viết đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình là tài liệu hữu ích, gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu xem thêm, trau dồi kiến thức và kỹ năng, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận.

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng mỗi con người. Gia đình là nơi giúp con người hình thành nhân cách. Vai trò của gia đình là cực kì thiêng liêng và cao quý, không ai rất có thể phủ nhận được điều này. Vậy tiếp về sau là 3 đoạn văn mẫu nghị luận về vai trò của gia đình, mời những bạn cùng theo dõi tại đây.

Viết đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình

  • Đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình – Mẫu 1 
  • Viết đoạn văn về vai trò của gia đình – Mẫu 2 
  • Nghị luận 200 chữ về vai trò của gia đình – Mẫu 3

Đoạn văn nghị luận về vai trò của gia đình – Mẫu 1

Gia đình là tế bào của xã hội. Đó là nơi để mọi thành viên rất có thể chung sống, sinh hoạt cùng nhau. Một gia đình đầy đủ khi có tình yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ, sự sẻ chia và đồng cảm giữa những thành viên với nhau. Gia đình là nơi đem lại sự bình yên cho từng người sau những bộn bề lo toan của cuộc sống. Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Đó là một môi trường tốt giúp cho trẻ em phát triển về thể chất và tư duy. Trẻ em đúng là mầm non của xã hội, là tương lai của vương quốc. Được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, những em sẽ được sống đầy đủ về mặt tình cảm. Hơn thế nữa, dưới sự giáo dục của cha mẹ, những em sẽ có những định hướng tích cực trong tương lai. Cha mẹ vừa là người giáo viên, vừa là người bạn để những em sẻ chia, tâm sự. Mỗi khi gặp khó khăn trong đời, gia đình đúng là nơi để chúng ta trở về và được an ủi, động viên. Gia đình là chỗ dựa tinh thần và thân xác tốt nhất lúc ta suy sụp. Đồng thời, ở ngoài kia vẫn tồn tại đấy rất nhiều trẻ em lớn lên thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, gia đình. rất có thể là do những em từ nhỏ đã mất cha mẹ, hoặc cũng rất có thể là do hôn nhân tan vỡ, … những em chịu nhiều thiệt thời so với những người bạn đồng trang lứa, đôi khi cảm thấy tủi thân khi bị bè bạn chế giễu, bắt nạt. Lúc nào những em cũng kháo khát tình cảm gia đình. không tồn tại gì đẹp và đáng quý hơn là được sống trong mái ấm gia đình. Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta cần phải ghi nhận nâng niu và trân trọng mái ấm gia đình của chính mình.

Viết đoạn văn về vai trò của gia đình – Mẫu 2

Trong cuộc đời của mỗi người có nhiều đều đáng để chúng ta trân trọng và một trong những Điều này đó đúng là tình cảm gia đình .Vậy đã có ai tự hỏi mình rằng tình cảm gia đình là gì vẫn chưa và tại sao nó lại quan trọng với chúng ta đến như vậy? Bởi tình cảm gia đình là sự gắn kết giữa những người có cùng huyết thống và sống chung với nhau dưới một mái nhà. Rộng hơn, đó còn là sợi dây nối kết những con người dẫu không chung cội rễ nhưng luôn gắn bó, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng dù hiểu theo cách nào, tình cảm gia đình vẫn là món quà thiêng liêng và quý giá nhất mà chúng ta cũng rất có thể có được. Vì gia đình đúng là điểm tựa tinh thần cực kì vững chãi, là nơi mà bất kỳ khi nào chúng ta cũng rất có thể tìm thấy niềm tin, hy vọng và sức mạnh để vượt qua những thử thách khó khăn. Thiếu đi thứ tình cảm ấy, trái tim ta sẽ dần dần bị bóp nghẹt bởi cái cảm giác cô đơn, lạc lõng và cứ mãi bơ vơ trên con đường kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng đâu phải ai cũng biết trân trọng tình cảm quý báu ấy, một số người cứ mải chạy theo tiền tài danh vọng hay những mối quan hệ phù phiếm. Để rồi khi nhận thấy xung quanh chẳng còn một cánh tay nào sẵn sàng đón lấy mình, mình đã không hề thời điểm nào cho họ sửa chữa thì toàn bộ đã quá muộn. Để tránh đi vào những vết xe đổ ấy, ngay từ hôm nay mỗi chúng ta cần dành tâm sức để giữ gìn tình cảm gia đình từ những hành động thường ngày. Một lời chúc mỗi sáng, một bữa cơm ấm cúng ,…, chỉ những việc làm nhỏ đó thôi nhưng chắc chắn sẽ giúp ngọn lửa gia đình mãi cháy sáng, soi đường và sưởi ấm cho bạn đến hết cuộc đời này.

Xem thêm: Nghị luận về vai trò của gia đình đối với mỗi con người

Nghị luận 200 chữ về vai trò của gia đình – Mẫu 3

Trong cuộc sống, gia đình đóng một vai trò cực kì quan trọng. Đặc biệt, môi trường gia đình khi nào cũng đều có tác động hai mặt tới sự hình thành nhân cách của chúng ta.Gia đình là một trong ba môi trường của xã hội, quyết định trực tiếp tới mặt tự nhiên và xã hội trong những con người. Là nơi để những thành viên sống chân thành với nhau, san sẻ lòng yêu thương, thú vui, là điểm dựa vững chắc nhất những lúc chúng ta gặp khó khăn, hay thất bại trong cuộc sống. Gia đình là những người cùng chung sống dưới một mái nhà, gắn bó với nhau bằng quan hệ hôn nhân và huyết thống, thường gồm có ông bà, cha mẹ, con cái và cháu chắt.Thời thơ ấu: Gia đình là nơi để chúng ta phát triển về thể chất và tâm hồn. Là nơi bảo vệ những tác động xấu, uốn nắn kịp thời những thể hiện lệch lạc để cho nhân cách ta phát triển hoàn thiện. Là trường học thứ nhất để hình thành những kỹ năng cơ bản cho một cuộc sống đẹp đẽ. Khi trưởng thành: Gia đình là nơi mà ta trở về sau những bôn ba vất vả của cuộc sống. Là nơi ta được san sẻ tình yêu thương cùng với ý thức trách nhiệm, bổn phận của tớ. Là sự bao dung, che chở và tha thứ khi ta gặp phải lầm lạc hay những bất trắc cùa cuộc đời. Là sự động viên khích lệ cho những thành quả, thành công,… Khi về già: Gia đình là nơi để ta nghỉ ngơi sau một quãng đời phấn đấu, lao động mệt nhọc. Là nơi đem lại thú vui sống vào tuổi xế chiều. Là nơi tìm được ý nghĩa sâu sắc cuộc sống, răn dạy cháu con những kinh nghiệm cuộc sống trong cả khi đã sức tàn lực kiệt. Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình góp phần quan trọng cho sự phát triển chung về mọi mặt của toàn xã hội, cùng với xã hội xây dựng mội trường sống và hoàn thiện con người. Chúng ta phê phán những thể hiện lệch lạc tạo mầm móng cho sự rạn nứt, tan vỡ của những quan hệ gia đình. Đó rất có thể là nạn bạo hành gia đình, con cái bất hiếu với cha mẹ. Cha mẹ thiếu nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái nên người. Một hiện tượng dễ thấy trong xã hội hiện đại là tình trạng ly hôn ngày càng nhiều, mà thiệt thòi nhất vẫn là trẻ em và phụ nữ. Mỗi con người là một kiểu cá tính, tâm lí, có một nhu cầu, ý muốn không giống nhau. Để tạo ra mối quan hệ bền vững và đẹp đẽ trong gia đình, mỗi người cần phải ghi nhận cân bằng, điều chỉnh bản thân và có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc những thành viên khác. Gia đình hạnh phúc thì đòi hỏi mọi thành viên phải bình đẳng, có tâm huyết, có tình cảm và đức hy sinh. Giữ được sự yên ấm và vun đắp hạnh phúc cho gia đình là tạo một nền tảng cho sự phát triển bền vững của con người, của xã hội.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *