Đoạn văn nghị luận về tính tự chủ là một trong những đề tài hay trong chương trình viết đoạn văn nghị luận về một hiện tượng xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về tính tự chủ gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, trau dồi kiến thức và kỹ năng để đạt được kết quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi THPT vương quốc tiếp đây. Ngoài ra những bạn tìm hiểu thêm thêm rất nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 12. Chúc những bạn học tốt.

Viết đoạn văn nghị luận về tính tự chủ hay nhất

  • Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 1
  • Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 2
  • Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 3

Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 1

Một trong những yếu tố đưa con người đến thành công chắc chắn nhất không phải là tài năng mà là tinh thần tự chủ. Người biết tự chủ là người làm chủ được suy nghĩ, tình cảm, hành vi của tớ trong mọi hoàn cảnh, điều kiện của cuộc sống. Họ luôn có thái độ bình tĩnh, tự tin, biết tự điều chỉnh thái độ; hành vi của tớ, biết tự kiểm tra, đánh giá bản thân mình. Có tính tự chủ con người sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, có văn hoá. Tính tự chủ giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách và cám dỗ. Người không biết tự chủ dễ bị cuộc sống xung quanh tác động làm cho tinh thần hoang mang, dễ hành động sai lầm và đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Để rèn luyện được tính tự chủ, trước tiên, phải luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói và hành động. đánh giá thái độ,lời nói hành động, việc làm của tớ đúng hay sai. Biết rút kinh nghiệm và sửa chữa. Tự chủ giúp con người giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống một cách đúng đắn, nhận được sự đánh giá cao của mọi người xung quanh về năng lực cũng như kỹ năng giao tiếp mà bản thân thể hiện. có tính tự chủ,chúng ta sẽ tự tin, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, cám dỗ. tự nhủ được bản thân sẽ phải không ngừng cố gắng trước mọi vấn đề dù dễ hay khó, tự chủ trong suy nghĩ là không được cho bản thân dừng lại dù bất kỳ điều gì xảy ra, mạnh mẽ đứng lên và tin vào khả năng bản thân mình. Tinh thần tự chủ còn mang lại cho những bạn nhiều thời điểm cao, những bạn dám ước mơ, dám thể hiện khả năng bản thân ở mọi lĩnh vực và thành công rất đơn giản dàng đối với những bạn, và những bạn trẻ sẽ không bị tác động bởi những yếu tố không tốt ở phía bên ngoài môi trường, thời điểm cao đồng nghĩa với việc bản thân có lợi thể trong phát triển cuộc sống sau này, và học tập phát triển đi lên không ngừng.

Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 2

Muốn đạt được thành công hay bất kể điều gì trong cuộc sống, con người cần phải rèn luyện cho mình tính tự chủ. Tự chủ là khả năng tự bản thân mình đưa ra quyết định sáng suốt, không bị ép buộc, tự chủ trong lời nói, suy nghĩ, tình cảm, tự chủ với hành vi của tớ trong mọi hoàn cảnh. Người tự chủ là người có khả năng làm chủ tình cảm, hành động của tớ mà không bị chi phối bởi hoàn cảnh và những người xung quanh. Con người cần xây dựng cho mình tính tự chủ bởi lẽ đức tính này sẽ giúp chúng ta có ý thức cao trong công việc hay trong học tập, tự ý giác trong quy trình tiến hành công việc, tự chủ trong hành động của bản thân. Khi đó, con người biết sắp xếp cho mình một kế hoạch, một lộ trình cụ thể, một hướng đi đúng đắn. Điều này hết sức có ý nghĩa sâu sắc đối với tương lai của mỗi người. Người tự chủ cũng được người khác đánh giá cao, tạo được niềm tin từ người đối diện nhờ vào năng lực, tính tự giác của bản thân, tạo cho bản thân thời điểm dám ước mơ, dám thể hiện khả năng bản thân. Khi rèn luyện được tính tự chủ, cũng giúp ta hình thành lối sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, có văn hóa hơn. Tự chủ khiến ta tự tin, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, cám dỗ. tự nhủ được bản thân sẽ phải không ngừng cố gắng trước mọi vấn đề dù dễ hay khó, tự chủ trong suy nghĩ là không được cho bản thân dừng lại dù bất kỳ điều gì xảy ra, mạnh mẽ đứng lên và tin vào khả năng bản thân mình. Tuy nhiên, nếu luôn luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh rất đơn giản trở thành bảo thủ. Vì vậy, để rèn luyện tính tự chủ không phải là việc ngày một ngày hai mà cần thời gian và sự quyết tâm cao, rèn luyện tính tự chủ là điều mà mỗi người rất cần phải nâng cao trong giai đoạn xã hội ngày càng hiện đại.

Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 3

Trong cuộc sống bộn bề, nhiều ý kiến, quan điểm như hiện nay, chúng ta thường tôn vinh tính tự chủ. Người tự chủ là người có khả năng làm chủ tình cảm, hành động của tớ mà không bị chi phối bởi hoàn cảnh và những người xung quanh. Đôi khi chúng ta đã hiểu ý này một cách tiêu cực. Vì vậy ta không ngạc nhiên khi có ý kiến cho rằng: Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh. Thực ra, nếu chỉ có một cá nhân đơn lẻ, dù là người tự chủ cũng không thể làm mọi việc mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và mọi người xung quanh. Bạn không thể đạt kết quả tốt trong học tập nếu không tồn tại sự dạy dỗ của thầy cô, sự động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện của ba mẹ, sự góp ý của bè bạn. Bạn không thể thành công trong công việc nếu không được sự phối hợp nhịp nhàng kết hợp hợp tác ăn ý của đồng nghiệp. Xu thế toàn cầu hóa như hiện nay càng yêu cầu con người phải gắn bó người khác nhiều hơn thế mới rất có thể làm việc có kết quả. Mặt khác nếu luôn luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh rất đơn giản trở thành bảo thủ, thủ cựu. Những người như vậy họ chậm rãi trong tư tưởng, chỉ quen với cái cũ, không chịu đổi mới, lỗi thời. Với họ, cái mới chỉ làm rắc rối hơn mọi việc. thực tại có những hành động tự ý không quan tâm đến xung quanh rất có thể sẽ gây hậu quả không mong muốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải có sự điều chỉnh suy nghĩ, hành động tương thích sao cho đạt được kết quả đẹp đẽ cho bản thân và tập thể.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *