Viết đoạn văn nghị luận về tinh thần trách nhiệm gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp những em học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội để đạt được kết quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi tiếp đây.

Bên cạnh đó, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha. tiếp sau này là nội dung chi tiết 3 bài văn mẫu, mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đoạn văn nghị luận về tinh thần trách nhiệm

  • Viết đoạn văn ngắn về tinh thần trách nhiệm – Mẫu 1
  • Viết đoạn văn ngắn về tinh thần trách nhiệm – Mẫu 2
  • Viết đoạn văn ngắn về tinh thần trách nhiệm – Mẫu 3

Viết đoạn văn ngắn về tinh thần trách nhiệm – Mẫu 1

Sống có trách nhiệm là gì? Sống có trách nhiệm đó là lối sống làm tròn bổn phận, nghĩa vụ, chức trách đối với bản thân mình, với gia đình và xã hội. Hơn hết còn phải có trách nhiệm với những suy nghĩ, hành động và việc làm của bản thân mình. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm làm, có trách nhiệm gánh vác, có trách nhiệm nhận sai khi gây ra lỗi lầm. Đó mới đó là một công dân tốt và có ích cho xã hội. biểu lộ của lối sống có trách nhiệm hiện nay rất đa dạng và phong phú, xuất phát từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày. Bác Hồ đã từng nói rằng trẻ con thì làm việc nhỏ, vậy thì lối sống trách nhiệm cũng xuất phát từ những việc bình dị, nhỏ nhặt như thế. Hằng ngày chúng ta có rất nhiều việc phải làm với mình, với gia đình, với nhà trường, xã hội. Hãy hoàn thiện bản thân mình trước khi muốn người khác hoàn thiện, cũng tương tự việc có trách nhiệm với bản thân mình trước thì chúng ta mới có trách nhiệm được với người khác và với xã hội. Là học viên, mỗi ngày chúng ta cần phải có trách nhiệm với việc học. Trước khi đến lớp cần phải hoàn thành bài tập của ngày hôm qua và chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Chúng ta cần phải trình diễn cẩn trọng sạch sẽ với chính bài làm của tôi, không được cẩu thả, sống buông thả không tồn tại trách nhiệm. Từ những việc nhỏ thế này mà chúng ta không làm được thì những việc lớn hơn liệu chúng ta có đủ sức và đủ bản lĩnh để làm hay không?

Viết đoạn văn ngắn về tinh thần trách nhiệm – Mẫu 2

Tinh thần trách nhiệm là một trong những phẩm chất đáng quý nhất của con người. Tinh thần trách nhiệm là ý thức triển khai tốt nghĩa vụ, công việc bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy cho người khác. Trong công việc và cả cuộc sống, tinh thần trách nhiệm chiếm một vai trò cực kì quan trọng. Nó là nguồn động lực thúc đẩy ta nỗ lực và hoàn thiện bản thân trước những khó khăn, thử thách. Đồng thời, nhờ có phẩm chất này, ta hoàn toàn có thể sở hữu lấy được niềm tin, sự tôn trọng và yêu quý từ người khác, từ đó, dễ dàng vươn tới thành công hơn. Trái với tinh thần trách nhiệm là thói vô trách nhiệm. Thói xấu này đáng bị phê phán là lên án. Là học viên, chúng ta cần phải xây dựng tinh thần trách nhiệm từ những hành động nhỏ hằng ngày: từ hoàn thành bài tập, tuân thủ luật giao thông, dũng cảm nhận và sửa lỗi khi phạm sai lầm. Hãy có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội.

Viết đoạn văn ngắn về tinh thần trách nhiệm – Mẫu 3

Tinh thần trách nhiệm là một trong những phẩm chất đáng quý nhất của con người. Vậy tinh thần trách nhiệm là gì? Đó đó là ý thức triển khai tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Trong công việc và cả cuộc sống, tinh thần trách nhiệm chiếm một vai trò cực kì quan trọng. Nó là nguồn động lực thúc đẩy ta nỗ lực và hoàn thiện bản thân, nâng cao những kĩ năng giải quyết tình huống cũng như trình độ chuyên môn. Đồng thời, nhờ có phẩm chất này, ta hoàn toàn có thể sở hữu lấy được niềm tin, sự tôn trọng và yêu quý từ bè bạn, đồng nghiệp và đối tác, từ đó dễ dàng vươn tới thành công hơn. Trong thế kỉ 21 – kỉ nguyên của hội nhập quốc tế, nơi không tồn tại chỗ cho những kẻ lười biếng, không dám làm và dám phụ trách. Vì vậy mỗi chúng ta cần xây dựng tinh thần trách nhiệm từ những hành động nhỏ hằng ngày: tự hoàn thành bài tập, tuân thủ luật giao thông, dũng cảm nhận và sửa lỗi khi phạm sai lầm. Bởi đúng như Richard L Evans đã nói, chỉ khi biết đồng ý trách nhiệm cho hành động của tôi, ta mới hoàn toàn có thể bắt đầu trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *