Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về sự thành công là tài liệu hữu ích, gồm 5 đoạn văn mẫu hay nhất.

Qua đó giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, trau dồi kỹ năng, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội để đạt được kết quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi THPT vương quốc tiếp đây. Ngoài ra những bạn tìm hiểu thêm thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha, 96 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ. Chúc những bạn học tốt.

Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về thất bại

  • Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 1
  • Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 2
  • Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 3
  • Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 4

Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 1

Cuộc sống hằng ngày ta thường gặp những khó khăn, trở ngại, thậm chí có những lúc bị thất bại. Song chính sự thất bại đã làm cho con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi đến thành công. Với ý nghĩa sâu sắc đó, câu nói của Henry Ford “Thất bại đơn giản chỉ là thời cơ dể bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn” thực sự đã mang lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thất bại không phải là sự kết thúc mà thất bại đó là thời cơ rất tốt để ta bắt đầu làm lại khi đã có kinh nghiệm, sẽ không lặp lại sai lầm trước đó, một sự mở màn mới thông minh hơn trước. Thất bại sẽ đưa về cho ta những bài học về nguyên nhân thất bại dể ta tìm cách khắc phục những nguyên nhân đó và dẫn đến thành công trong lần sau, vì người xưa có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Tuy nhiên chúng ta cần phê phán một số người có những thể hiện tiêu cực sau thất bại, vô vọng, bi quan, chán nản dễ đầu hàng. Câu nói như một lời khuyên, thất bại là chuyện thường tình trong cuộc sống hãy dũng cảm đối diện với thất bại, biến nó thành một thời cơ tốt để ta sửa chữa. Chính thất bại sẽ giúp chúng ta đạt được thành công.

Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 2

Trong cuộc đời của mỗi người bên cạnh những thành công có lẽ không tránh khỏi những lần thất bại. Vậy thất bại là gì? Nó có tác động ra sao tới chúng ta? Thất bại là trạng thái hụt hẫng, bế tắc khi không thể hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đưa ra hay thua cuộc trước một ai đó. Dù xuất phát từ nguyên nhân khách quan hay chủ quan, nó vẫn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho chúng ta cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, thất bại rất có thể khiến ta mất đi niềm tin vào bản thân, trở thành bi quan, vô vọng. Vậy nhưng, “thất bại là mẹ thành công”, nếu biết đối mặt bằng một thái độ đúng đắn, ta hoàn toàn rất có thể biến nó trở thành bước đệm để tiến hành hoài bão của tôi. Hãy đứng lên từ những thất bại, hãy lấy thất bại làm động lực và hãy biến nỗi đau thành những kỷ niệm ngọt ngào. Bạn đừng nản chí mà hãy bình tĩnh để trí óc tỉnh táo. Hãy để khát vọng và mơ ước tiếp thêm sức mạnh tinh thần. Bạn biết không ? Để tạo ra dây tóc bóng đèn, Edison đã thất bại hơn một nghìn lần; cái tên Seven Up xuất phát từ bảy lần hãng phải bắt đầu lại từ đầu; Jack Ma cũng đã bảy lần trắng tay trước khi gây dựng đế chế Alibaba… Vậy nên, đừng khi nào nản lòng khi gặp phải thất bại. Hãy rút ra những bài học từ thất bại và biến nó trở thành động lực, chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 3

“Thất bại là mẹ thành công” – bạn có đồng ý không? Mới nghe qua có vẻ vô lí vì thất bại là sự đối lập của thành công vậy tại sao lại là “mẹ” của thành công được? Thành công là trạng thái mà con người đạt được mục đích mà họ mong muốn. Còn thất bại thì ngược lại đó là khi chúng ta không đạt được điều mình thích. Trong câu nói này ý chỉ rằng thất bại đó là nền móng để tạo ra sự thành công. Khi bạn thất bại những bạn sẽ có kinh nghiệm hơn về sự việc đó để rồi sau này rất có thể hạn chế được mặt tiêu cực và đạt được thành công. Sau thất bại những bạn sẽ có động lực để vực dậy, sửa đổi mặt yếu kém. Cứ như thế thành công sẽ tiếp đón bạn. những nhà khoa học đã phải thất bại rất nhiều trước khi có những ý tưởng phát minh rất có thể làm thay đổi cả toàn cầu. Nhưng nếu khi bạn thất bại mà chán nản, bỏ cuộc để rồi những bạn sẽ không khi nào đạt được thành công mà bạn mong muốn. Chúng ta cần phải có ý thức, nghị lực để khắc phục thất bại và biến nó thành thành công. Thất bại vẫn chưa là dấu chấm hết, nó thực sự kết thúc là khi bạn không tồn tại nghị lực sống để giải quyết thất bại. Cánh cửa thành công luôn tiếp đón bạn, vậy tại sao bạn không tự đứng lên để Bắt Đầu.

Viết đoạn văn nghị luận về thất bại – Mẫu 4

Trong cuộc sống của chúng ta, thành hay bại, thắng hay thua là đều tùy thuộc vào tính cách của con người. Thường thì phải qua thất bại rồi mới đến thành công. Nhưng cũng đều có người thấy thất bại đã cúi đầu đồng ý một cách dễ dàng. Bàn về thái độ của con người trước thất bại, tổng thống Mỹ – A.Linconl cho rằng “Điều tôi muốn biết trước tiên không phải là bạn đã thất bại ra sao mà bạn đã đồng ý nó ra sao”. “Thất bại” là hỏng việc, thua mất, là không đạt được kết quả, mục đích như dự định. Điều quan trọng hơn cả là nhận thức, thái độ của con người trước sự việc thất bại trong cuộc sống. Trước một sự việc không thành, con người cần phải có sự bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân của sự thất bại (khách quan và chủ quan). Dám đối mặt để đồng ý, không tránh mặt thực sự, cũng không đổ lỗi hoàn toàn cho khách quan. Biết “dậy mà đi” sau mỗi lần vấp ngã, biết rút ra bài học từ những thất bại đã qua để tiếp tục tiến hành công việc và ước mơ của tôi. Thất bại là môi trường tôi luyện ta trưởng thành hơn (A.Linconl là con người đã 8 lần thất bại nặng nề trong cuộc đời và một ngày ông trở thành tổng thống của nước Mỹ). Cần phê phán những kẻ ủy mị, yếu ớt, ngại khó ngại khổ. Qua đây chúng ta cần nhớ: phải ghi nhận cách đồng ý sự thất bại để có thái độ sống tích cực. Không đắm chìm trong vô vọng nhưng cũng không được bất cần trước mọi sự việc, không để một sự thất bại nào đó lặp lại trong đời.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *